Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2556
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
7 พฤศจิกายน 2556
 
All Blogs
 
ท่าทุ่มยูโด harai tsurikomi ashi

ท่านี้เป็นท่าที่ผมอยากจะฝึกฝนให้ชำนาญเพราะมันทำได้ยากเหมือนกับท่าฮาเนโกชิ ในตอนที่ผมเริ่มเรียนแล้วรู้สึกว่ามันยากและตั้งใจว่าในเมื่อมันยากก็จะพยายามฝึกฝนให้มันกลายเป็นท่าที่ง่ายให้ได้ ท่านี้ผมว่าก็เป็นพื้นฐานสำคัญในการอ่านจังหวะคู่ต่อสู้อยู่ตอนที่ขยับขาถ้าทำได้ชำนาญแล้ว สามารถเอาไปปรับใช้ในเรื่องของการทำคุสุชิในท่าอื่นๆได้ด้วยท่านี้หลักๆใช้ในขณะที่คู่ต่อสู้ถอยหลังแล้วปัดขาตามเข้าไปซ้ำท่านี้ถ้าใช้ได้ชำนาญแล้ว คู่ต่อสู้จะตัวใหญ่ตัวเล็กลอยเหมือนกันหมดลอยแบบงงๆไม่สามารถคุมทิศทางในการล้มซะด้วยพื้นฐานของท่านี้คือการทำคุสุชิมาทางมุมเฉียงหน้าแล้วเอาฝ่าเท้าซ้ายปัดไปที่ข้อเท้าด้านขวาหน้าของคู่ต่อสู้ท่านี้สำคัญสุดคือจังหวะเวลา ความเร็วในการเข้าประชิดตัวและแรงเตะที่ส่งจากสะโพก (ไม่ก้มตัวนะครับเพราะก้มแล้วแรงเตะมันจะน้อยมาก)

รูปแบบที่1 ใช้ในจังหวะที่คู่ต่อสู้ถอยขาขวาลงไปด้านหลัง

หลักโคโดกังจะใช้แรงของคู่ต่อสู้ดังนั้นการอธิบายท่าต่างๆถ้ามันเป็นท่าที่ทำคุสุชิไปด้านหลังมันเริ่มจากการดึงมาด้านหน้าก่อนให้คู่ต่อสู้ออกแรงต้านถอยหลังแล้วค่อยตามน้ำลงไป จังหวะที่คู่ต่อสู้ถอยขาขวาลงไป(เลยขาซ้ายของคู่ต่อสู้ลงไปแล้ว)แต่ขาขวายังไม่ลงพื้นและน้ำหนักยังไม่ลงไปเต็มที่ขาขวาในจังหวะนั้นให้โทริใช้แขนทั้งแขนซ้ายและขวาดึงขึ้นด้านบน คำว่า “ทรึริโกมิ”มีความหมายว่าดึงขึ้นด้านบนนั้นเอง ถ้าจังหวะถูกขาขวาของคู่ต่อสู้จะชะงักไปจะลงก็ไม่ได้ยืนก็ไม่ได้ก็ต้องรักษาสมดุลย์ด้วยการจะต้องเขย่งเท้าทั้งสองข้างนั้นเอง(ถ้าเขย่งคือขาขวาลงพื้นไปแล้วเราจะต้องทำการปัดก่อนที่จะเขย่ง) จังหวะเดียวกันกับที่ดึงนั้นให้โทริ ขยับขาขวาโดยการเอานิ้วโป้งหันเข้าหาตัวคู่ต่อสู้(ในกรณีนี้จะหันไปทางซ้าย)จุดนี้สำคัญมากเพราะถ้าขาขวาของโทริขยับเข้าไปไม่ลึกจังหวะปัดจะตัวงอและไม่มีแรงส่งจากสะโพกเข้าไปทำให้ท่านี้ใช้ไม่สำเร็จมีบางคนถามว่าขาของโทริควรจะอยู่ด้านในหรืออยู่ด้านนอกของคู่ต่อสู้จุดนี้ไม่ตายตัวขึ้นอยู่กับอุเกะว่าขาที่วางอยู่กว้างหรือแคบถ้าเปิดขากว้างก็ให้วางไว้ด้านใน แต่ถ้าเปิดขาแคบก็ให้วางไว้ด้านนอก ตอนที่ขยับขาขวาเข้าไปนั้นให้ย่อเข่าลงไปสำคัญคือให้สะโพกอยู่ต่ำกว่าสะโพกอุเกะตอนเตะเตะให้เต็มแรง ส่งแรงมาจากสะโพกแต่มีข้อแม้ว่าเตะเข้าไปแล้วใช้ฝ่าเท้าไม่ใช่ใช้แข้งหรือว่านิ้วโป้งด้านหน้านะครับจุดที่เตะเข้าไปคือบริเวณข้อเท้าด้านหน้าของอุเกะเป็นสำคัญ จังหวะที่เตะนั้นมือสองข้างยังดึงขึ้นอยู่น้ำหนักที่ท้องของคู่ต่อสู้จะถูกถ่ายมาที่เข็มขัดด้านหน้าของโทริพอเตะไปโดนข้อเท้าแล้ว (จังหวะมันจะก้าวกันไปเร็วมาก ในจังหวะที่เตะนั้นเป็นจังหวะที่คู่ต่อสู้ก้าวขาขวาถอยหลังนั้นแหละแต่ถูกทำคุสุชิด้วยมือสองข้างดึงมาด้านหน้า) มือซ้ายให้กดลงปิดรักแร้ของเราดันไปด้านขวาความหมายก็คือว่ามือขวาของคู่ต่อสู้ถูกดึงให้ชิดลำตัวเข้าไป ในขณะที่มือขวาดันหลังหมุนเหมือนกับหมุนวงพวงมาลัยวิธีการใช้มือจะคล้ายกับท่าขาหลายๆท่า เช่นท่าเดอาชิบารัย โอคุริอาชิบารัยซาซาเอะทรึริโกมิอาชิ

รูปแบบที่2 ใช้ในจังหวะที่คู่ต่อสู้ถอยขาซ้ายลงไปด้านหลัง

เหมือนกับรูปแบบที่1แต่ใช้ในจังหวะที่คู่ต่อสู้ก้าวขาซ้ายลงหลังไป แต่ขาซ้ายยังไม่ลงพื้นทำเหมือนกับรูปแบบแรก คือมือทั้งสองข้างดึงขึ้นด้านบน ตรงจุดนี้จะทำให้คู่ต่อสู้ลงน้ำหนักไปที่ขาขวาที่เขย่งอยู่ส่วนขาซ้ายยังลอยอยู่เหนือพื้น ตอนที่ดึงนั้นเราขยับขาขวาเข้าไปก้าวนึงแล้วนิ้วโป้งขาขวาของเราหันเข้าสู่ตัวคู่ต่อสู้แล้วใช้ขาซ้ายปัดไปที่ข้อเท้าขวาของคู่ต่อสู้เหมือนกับรูปแบบที่1มือซ้ายปิดรักแร้ดันเข้าด้านใน มือขวาดันไปด้านหลังยกขึ้น รูปแบบที่สองนี้อาจารย์ท่านนึงได้ดัดแปลงผสมกับท่าซาซาเอะทรึริโกมิอาชิจนมันกลายเป็นท่าหลักที่พึ่งพาได้ตลอดเมื่อต้องเจอกับพวกจับซ้าย โดนท่านี้เข้าไปจับซ้ายเสร็จทุกรายครับ


ท่านี้ใกล้เคียงกับท่าซาซาเอะทรึริโกมิอาชิแต่ก่อนผมเคยคิดว่า ทำยังไงก็ได้ทุ่มได้ก็พอละไม่ว่าจะท่ามันจะไปอยู่ในหมวดหมู่ของท่าไหนทุ่มได้มันก็เพียงพอแล้วไม่ใช่เหรอแต่นักยูโดที่ดีรวมไปถึงนักยูโดที่ได้สายดำแล้วสมควรที่จะต้องรู้ความแตกต่างของแต่ละท่าและอธิบายได้ว่าความต่างของท่ามันอยู่ตรงไหนความแตกต่างหลักๆของฮาไรทรึริโกมิอาชินั้นคือการทุ่มในจังหวะที่คู่ต่อสู้ขยับตัวไปด้านหลังแต่ซาซาเอะทรึริโกมิอาชินั้นเป็นการทุ่มในขณะที่คู่ต่อสู้เดินออกมาด้านหน้าท่าซาซาเอะนั้นเป็น1ใน3ท่าขาที่ตอนทำนาเกะโนะกาตะ(ท่าทุ่มมาตรฐาน)ต้องทำตอนสอบสายดำดังนั้นไม่รู้ทิศทางการทุ่มนั้นถือว่าไม่ผ่านนะครับความแตกต่างของฮาไรทรึริโกมิอาชิหลักๆอีกอย่างหนึ่งก็คือ ฮาไรทรึริโกมิอาชิทุ่มแล้วคู่ต่อสู้จะตัวลอยอยู่ตรงหน้าโทริและตกลงด้านหน้าของโทริส่วนซาซาเอะทรึริโกมิอาชิ จังหวะทุ่มจะหมุนเป็นวงกลมโดยจุดศูนย์กลางอยู่ที่ข้อเท้าขวาที่ถูกปัดจากนั้นทิศทางก็จะลอยมาลงด้านหลังของโทริ
Create Date : 07 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 7 พฤศจิกายน 2556 22:06:10 น. 0 comments
Counter : 2247 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ablaze357
Location :
Chiba Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
「精力善用」「自他共栄」
Maximum efficient use of energy and mutual prosperity for self and others
free counters
Free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add ablaze357's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.