Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2556
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
9 พฤศจิกายน 2556
 
All Blogs
 

ท่าทุ่มยูโด uki goshi

ท่าอุกิโกชิ นักยูโดญี่ปุ่นจะรู้ว่าท่านี้เรียกว่าเป็นท่าไม้ตายของปรมาจารย์คาโน่จิโกโร่ลูกศิษย์ของอาจารย์คาโน่ได้เคยบอกไว้ว่าถ้าคาโน่เซนเซเอาสะโพกติดเข้ามาเมื่อไหร่คุณจะรู้สึกตัวอีกทีก็ตอนนอนอยู่บนพื้นแล้วอุกิโกชิ เป็นการอาศัยการงัดและแรงเหวี่ยงเป็นวงกลม ท่านี้ถูกบรรจุอยู่ในกาต้าหลายตัวทั้งในนาเกะโนะกาตะ คิเมะโนะกาตะ และ จูโนะกาตะ


พื้นฐานของท่านี้ ทิศทางของการทำคุสุชิของท่านี้คือดึงมาด้านหน้าแล้วเอามือขวาเข้าไปโอบสะโพกด้านหลังของคู่ต่อสู้จากนั้นหมุนขาซ้ายไปด้านหลังพร้อมกับเหวี่ยงคู่ต่อสู้ให้ล้มมาตามทิศทางวงกลม


รูปแบบที่1 ใช้ในขณะที่คู่ต่อสู้ถอยขาขวาลงไป

ท่าทุ่มด้วยสะโพกของโคโดกังส่วนใหญ่จังหวะเข้าพื้นฐานทั่วไปคือเข้าทำในจังหวะที่ขาขวาของคู่ต่อสู้ถอยลงไปหลังจากขาซ้ายแต่ยังไม่ลงพื้นจังหวะนั้นให้ใช้มือซ้ายและขวาดึงขึ้นเข้าหาตัวเฉียงบน คู่ต่อสู้จะเสียสมดุลย์อยู่ในลักษณะเขย่าขาจังหวะนี้ให้เอาขาขวาก้าวเข้าไปทางใกล้กับขาขวาของอุเกะ ต่อจากนี้เข้าทำเหมือนกับโอโกชิคือเอามือขวาโอบไปจับสะโพกด้านหลัง (บริเวณเข็มขัด ให้เริ่มเอามือโอบไปก่อน)พอมือขวาโอบดีแล้วก็เอามือขวาดึงสะโพกคู่ต่อสู้เข้ามาหาสะโพกด้านขวาของเราที่งอเข้าไปรับ(จังหวะนี้งอสะโพกด้านข้างเข้าไปรับกับสะโพกด้านหน้าของคู่ต่อสู้)โอบ+สะโพกติดกันแล้วให้หมุนขาซ้าย (เรื่องขาซ้ายมีอธิบายต่อด้านล่างครับ) พร้อมกับส่งบิดสะโพกมือซ้ายที่ดึงขึ้นในตอนแรกตอนนี้ให้ดึงลงคู่ต่อสู้จะถูกเหวี่ยงทุ่มมาเป็นวงกลมตามทิศทางของแรง (จุดศูนย์กลางของวงกลมคือสะโพกขวาของเรา)


อาจารย์คาโน่ ได้บอกไว้ในบันทึกว่า การเข้าท่าอุกิโกชิที่ดีที่สุดนั้นต้องผลักลำตัวด้านบนของคู่ต่อสู้ให้ถอยลงไปเล็กน้อย คู่ต่อสู้จะออกแรงต้านกลับมาจังหวะนั้นให้เข้าท่าทำทันที จะทำให้ทั้งโทริและอุเกะตัวติดกันและจะง่ายในการทุ่มท่านี้ สิ่งสำคัญอีกจุดนึงของท่านี้คือการงอสะโพกด้านข้างเข้าไปรับกับช่วงเข็มขัดด้านหน้าของคู่ต่อสู้


ความแตกต่างระหว่างท่าโอโกชิ กับอุกิโกชิมีอยู่2จุด จุดแรกคือการทุ่มของอุกิโกชิเป็นการทุ่มในลักษณะอาศัยหมุนเป็นวงกลมไปด้านข้างแต่โอโกชิเป็นการทุ่มโดยการดันเข่ายกขึ้นไปด้านบน จุดที่สองเรื่องของขาขาของท่าอุกิโกชิ ขาขวาของโทริอยู่ด้านในระหว่างขาของอุเกะแต่ขาซ้ายของโทริจะอยู่ด้านนอกขาซ้ายของอุเกะส่วนโอโกชิขาของโทริทั้งสองข้างจะอยู่ด้านในขาของอุเกะ ในการแข่งขันหรือรันโดริส่วนใหญ่ท่าที่ใช้ออกมามักจะเป็นโอโกชิซะมากกว่า


ยังมีการทุ่มอีกหลายรูปแบบแต่เป็นในส่วนของกาต้าซึ่งมันเกินกว่าพื้นฐานทั่วไปขอข้ามไปก่อนครับ
 

Create Date : 09 พฤศจิกายน 2556
0 comments
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2556 21:30:22 น.
Counter : 5177 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ablaze357
Location :
Chiba Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
「精力善用」「自他共栄」
Maximum efficient use of energy and mutual prosperity for self and others
free counters
Free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add ablaze357's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.