ศีลข้อ 4 สร้างความเจริญให้กับชีวิต
ศีลข้อที่ 4 รับรู้กันทั่วไปคือ การละเว้นจากการพูดปด,พูดไร้สาระ และพูดหยาบ ศีลข้อนี้เป็นข้อที่คนส่วนใหญ่ละเลยได้ง่ายที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับข้ออื่นๆวันนี้อ่านกระทู้ในห้องศาสนาถามประมาณว่า "ถ้าแม่โกหกลูกเพื่อให้ลูกปรับปรุงตัวเองจะบาปหรือเปล่า?" คำถามข้อนี้คงไม่เอาเรื่องประเด็นบาปหรือไม่บาปมาพิจารณา แต่อยากให้มองว่าเมื่อใดก็ตามแม่ได้โกหกลูกไปสิ่งเกิดขึ้นก็คือความเชื่อมั่นของลูกที่มีกับแม่ก็จะลดลงไป นี้คือราคาที่จะต้องแลกกับความต้องการของคุณแม่

นั้นเป็นสิ่งที่แน่นอนที่สุด เมื่อคนเราโกหกมันจะมีผลตามมาก็คือ ความหน้าเชื่อถือของเราก็จะลดลงไปด้วย ยังไม่ต้องไปมองถึงคนอื่นๆรอบตัวนะ ลองมองที่ตัวเราเองผมว่าทุกๆคนก็น่าจะเคยบอกกับตัวเองว่าจะต้องประสบความสำเร็จมีชีวิตที่ดีีมีความสุข คนที่รักษาศีลข้อนี้และซื่อสัตย์กับคำพูดที่บอกกับตัวเองก็คงพอคาดเดาได้ว่าชีวิตของเค้าจะเป็นอย่างไร ถ้าเทียบกับคนที่ไม่ได้ทำ


Create Date : 31 สิงหาคม 2555
Last Update : 31 สิงหาคม 2555 1:13:21 น.
Counter : 907 Pageviews.

2 comments
  
อย่าโกหกว่า ได้รับทราบแล้วว่า ตนขโมยออกซิเจน จากเจ้าเมืองธรรมชาติเสพ. เจ้าเมืองนั้นได้อ้างสิทธิ์ในการผลิตออกซิเจนใส่ไว้ในจักรวาลผู้เดียวเท่านั้น มีหลักฐานและพยานเป็น6-6พันล้านคนทั่วโลก. (ศีลข้อไม่ขโมยนะครับ) หากยังไม่มีปัญญาญาณพบตัวตนเจ้าของออกซิเจนที่ผู้คนเขากตัญญูนั้นได้ ก็จงกตัญญู หรือร้องขอไว้ก่อน เพื่อแสดงความไม่เป็นขโมย. มิใช่ปฏิเสธการมีเอาไว้ก่อนอหรือเนรคุณไปพลางๆก่อนได้พบ ก่อนล่วงไปในญาณวิสัยนั้น. มิใช่หรือ. คิดดีดี ให้ละเอียดๆ
โดย: Dede IP: 27.55.3.19 วันที่: 2 ตุลาคม 2555 เวลา:2:00:19 น.
  
อย่าโกหกว่า พบเห็นผู้ทำผิดในภาคใต้ว่าคือใคร. อย่ามุสาว่าตนคือผู้อยู่ในเหตุการณ์ คนไทยติดวรรณกรรม แม้แต่วรรณกรรมข่าวที่ไร้ขอบเขตกำหนด. สามารถชี้นำผู้คนให้เกิด มุสาต่อๆกันไปได้. อันตรายแบบเชื้อโรค. พระพุทธเจ้าถึงห้ามมุสา แม่แต่จะบอกพระพุทธองค์ว่ามีผู้นินทาท่าน. พระพุทธองค์ยังบอกว่า เจ้านั่นแหละที่มุสาเลย. เพราะ ไม่สามารถเล่าได้ชัดเจนว่าเขาพูดถึงพระพุทธเจ้าว่าอย่างไรบ้าง กลับใช้คำแทนสาระว่า นินทา นั่นเอง.
โดย: ดีดี IP: 27.55.4.1 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2555 เวลา:0:15:46 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

vrod
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ทำงานด้านคอมพิวเตอร์ เข้ามาในพันทิพส่วนมากเข้าห้องศาสนาและหว้ากอ อาจจะเห็นชื่อนี้อยู่ในห้องชานเรือนบ้างแต่นั้นเป็นเพราะแฟนผมขอพ่วงใช้ด้วยเพราะไม่อยากตั้งชื่อใหม่ครับ
New Comments