นักวิทยุสมัครเล่นคือใคร
ผมเป็นนักวิทยุสมัครเล่น ก็จะมีคนมาถามว่าทำไมยังต้องใช้เครื่องวิทยุรับ-ส่งด้วย ในเมื่อตอนนี้มีโทรศัพท์มือถือใช้แล้ว ผมก็เลยได้เป็นไอเดียในการเขียน blog นี้ขึ้นมา
จริงๆผมมีรูปสถานที่ของพี่แถวบ้านผมด้วย แต่ Harddisk ดันเจ๊งไปภาพหายหมด ก็เลยนำรูปสถานีที่คิดว่าตรงกับสิ่งที่อธิบายมาให้ดูแทน  ที่อยากจะสื่อให้เห็นว่าจริๆนักวิทยุสมัครเล่นเป็นคนที่ชอบค้นคว้าทดลองในเรื่องของเทคโนโลยีการสื่อสาร ซึ่งใช้ความรู้ทั้งทางด้านอิเล็กทรอนิกส์ , คอมพิวเตอร์, internet ฯลฯ

ในบ้านเราเท่าที่เห็นนักวิทยุสมัครเล่นจะมีเหตุผลที่เล่นกันอยู่ 3 เหตุผลคือ
  1. ใช้หาเพื่อนคุย
  2. ใช้ในงานกู้ภัยต่าง
  3. ใช้ทดลองการรับส่งสัญญาณ

ตัวผมเองจะอยู่ในกลุ่มที่ 3 คือชอบทดลองไม่ค่อยคุย ยิ่งเรื่องกู้ภัยนี้ไม่เคยเลย แต่ก็ไม่ได้บอกว่าทั้งข้อ 1 และ 2 ไม่ดีนะ จริงๆนักวิทยุสมัครเล่นควรมีเหตุผลในการเล่นทั้ง 3 ข้อ

ยกตัวอย่างข้อแรกเป็นการสร้างเครือข่ายสังคม ผมเคยมีประสบการณ์เรื่องขับรถลุยน้ำท่วมแล้วรถมีปัญหา ก็ได้พี่ๆให้ความช่วยเหลือทางวิทยุกันมันเป็นมิตรภาพที่หาคำบรรยายไม่ถูกจริงๆ อีกอันนึงก็เรื่องการแชร์ความรู้ ขออนุญาตเอยชื่อคือท่าน HS9YS, E20WTD ได้ให้คำแนะนำผมหลายๆอย่างเมื่อตอนที่เริ่มเล่น

ข้อที่สองคงจะทราบอยู่แล้วเมื่อตอนที่เกิดภัยน้ำท่วมก็ได้เครือข่ายนักวิทยุสมัครเล่นติดต่อประสานงานในพื้นที่ที่การสื่อสารปกติใช้งานไม่ได้ และคงมีหลายๆท่านได้เห็นศักยภาพในการสื่อสารนี้ ผ่านทาง internet (echolink) //www.echolink.org/  ที่ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์พูดคุยกับเครื่องวิทยุรับ-ส่งได้ ซึ่งเทคโนโลยีนี้ก็ได้มาจากนักวิทยุสมัครเล่นเช่นกัน

ข้อที่สามจากชื่อก็บอกแล้วว่าวิทยุสมัครเล่นนั้นก็หมายความว่าส่ิงที่นักวิทยุสมัครใช้ติดต่อสื่อสารกันนี้ ไม่สามารถทำเป็นการค้าได้เนื่องจากเหตุทางเทคนิคทำให้คนทั่วไปใช้งานไม่สะดวกนอกจากได้รับการฝึกฝนมาก่อน เช่นการติดต่อระยะทางไกลๆทีต้องอาศัยปรากฎการทางธรรมชาติเข้าช่วย หรือการคิดค้น/พัฒนาเสาอากาศ หรือเครื่องส่ง อย่างกรณีของผมจะเน้นการส่งคลื่นให้ไกลที่สุดโดยใช้พลังงานน้อยที่สุดหรือที่เรียกว่า QRPER มันก็เป็นความสนุกอย่างหนึ่งที่ได้ค้นคว้าแล้วนำสิ่งที่ค้นคว้านั้นมาทดลองใช้งานสิ่ง และหวังว่าอาจจะมีการใช้ประโยชน์ได้ในอนาคต

สรุปก็เห็นแล้วว่า 3 เหตุผลที่เขียนมานี้ แต่ละเหตุมันก็่ช่วยค้ำจุนซึ่งกันและกัน ก็อยากให้คนไทยหันมาสนใจในเรื่องนี้กันครับ

Create Date : 31 สิงหาคม 2555
Last Update : 31 สิงหาคม 2555 2:04:11 น.
Counter : 1352 Pageviews.

0 comment
คำว่า HAM มีทีมาจากไหน
HAM คือชื่อที่เรียกนักวิทยุสมัครเล่นเป็นคำศัพท์ที่ใช้กันทั่วโลก ที่มีของชื่อนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ามาจากไหน แต่จากที่ค้นคว้าใน Internet ก็ได้เรื่องราวที่น่าจะเป็นที่มาอยู่ 2 เรื่องเรื่องแรกมาจากชื่อย่อของบุคคล 3 คนที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาคลื่นวิทยุจนใช้งานแพร่หลายมาจนถึงปัจจุบันนี้คนแรกคือ Hertz ผู้ค้นพบคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า คนที่สอง Armstrong ผู้พัฒนาวงจรกำเนิดความถื่เพื่อสร้างเครื่องรับส่งวิทยุ คนสุดท้ายคือ Marconi ผู้ทีสามารถสื่อสารผ่านคลื่นวิทยุ (โทรเลข) ได้เป็นคนแรกเรื่องที่สองเป็นกระแนะกระแหนเกี่ยวกับการขออนุญาตใช้งานความถื่ของนักวิทยุสมัครเล่น ซึ่งมีสิทธิ์ใช้งานได้แค่ 2 ย่านคือ HF และ VHF (บางส่วน) จากย่านความถี่ทั้งหมดเปรียบเทียบเมื่อชิ้นหมูแฮมบางๆที่ถูกบีบอยู่ระหว่างขนมปัง 2 แผ่น

Create Date : 23 สิงหาคม 2555
Last Update : 23 สิงหาคม 2555 16:54:57 น.
Counter : 737 Pageviews.

0 comment

vrod
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ทำงานด้านคอมพิวเตอร์ เข้ามาในพันทิพส่วนมากเข้าห้องศาสนาและหว้ากอ อาจจะเห็นชื่อนี้อยู่ในห้องชานเรือนบ้างแต่นั้นเป็นเพราะแฟนผมขอพ่วงใช้ด้วยเพราะไม่อยากตั้งชื่อใหม่ครับ
New Comments