มีสติกันหน่อย

สติ แปลว่า ความระลึกได้ ความนึกขึ้นได้ ความไม่เผลอ ฉุกคิดขึ้นได้ การคุมจิตไว้ในกิจ หมายถึง อาการที่จิตนึกถึงสิ่งที่จะทำจะพูดได้ นึกถึงสิ่งที่ทำคำที่พูดไว้แล้วได้ เป็นอาการที่จิตไม่หลงลืม ระงับยับยั้งใจได้ ไม่ให้เลินเล่อพลั้งเผลอ ป้องกันความเสียหายเบื้องต้นยับยั้งชั่งใจไม่บุ่มบ่าม เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ความไม่ประมาท ที่มา //th.wikipedia.org/wiki/สติเวลาพูดถึงสตินี้ผมจะนึกถึงว่า "สิ่งที่จิตกำลังบอกเราคืออะไร" เมื่อ 2-3 วันมานี้แฟนผมบอกว่ามีคนมาบอกว่าข้างบ้านมาด่าลูกเรา แว็บแรกความโกรธขึ้นมาทันที สักครู่พอตั้งสติได้ผมก็ลองมานึกๆดูว่าตอนที่ผมโกรธและขาดสติอยู่นั้นมันเกิดอะไรขึ้น  ตอนนั้นจิตมันบอกผมว่า "แกต้องโกรธนะเพราะไอ้ข้างบ้านมันด่าลูกของแก" แล้วผมก็โกรธขึ้นมาทันทีเลย มันเลยเป็นประเด็นที่รู้สึกอยากจะเขียนใน blog นี้ ผมว่ามันเป็นเรื่องปกติของคนทั่วไปเลยนะที่สติไม่แข็งพอ เมื่อจิตมาบอกอะไรเราแล้วเราเชื่อจิตแล้วทำตามทันทีโดยไม่รู้ตัว และบางทีก็ลืมว่าเรากำลังจะทำอะไร เหมือนกับตอนที่เราขับรถกลับบ้าน จุดประสงค์คือกลับถึงบ้านด้วยความปลอดภัย แต่พอขับรถไปเจอคันอื่นปาดหน้าเราจิตบอกเราว่า "มันกวนทีน ยอมไม่ได้" แล้วเราก็ทำตามหาเรื่องปาดกลับหรือทำอะไรก็แล้วแต่ โดยลืมจุดประสงค์ตอนแรกไปแล้วว่าเราต้องการแค่กลับบ้านด้วยความปลอดภัยเท่านั้น


อีกกรณีหนึ่งผมอ่านในห้องศาสนานี่แหละเรื่องสิ่งบอกเหตุว่าจะเกิดภัยพิบัติ อันนี้ผมตอบในกระทู้นึงว่าให้ดูตัวอย่างนิทานอีสปเรื่องกระต่ายตื่นตูม เพราะก่อนหน้าได้ฟังเทศน์จากเจ้าอาวาสวัดวังไทร จ.นครฯ ท่านเทศน์เรื่องสติแล้วก็ยกตัวอย่างประมาณนี้แล้วเล่านิทานอีสปเรื่องนี้ให้ฟัง นี่ก็เป็นตัวอย่างหนึ่งของคนที่สติแตกเจออะไรนิดอะไรหน่อยแล้วก็แปลว่าเป็นลางบอกเหตุว่าโลกใกล้ถึงกาลอวสาร - -"


ลองฟังที่จิตบอกเราแล้วคิดนิดนึงว่าจิตกำลังบอกคืออะไร แล้วเราควรทำตามหรือไม่ นั้นแหละคือการทำให้เรามีสติอยู่กับตัวCreate Date : 03 กันยายน 2555
Last Update : 3 กันยายน 2555 2:35:33 น.
Counter : 545 Pageviews.

1 comments
  
ยังไงก็อย่าทิ้ง กตัญญุตาธรรม อย่าห้ามกตัญญูต่อ ผู้ที่เตรียม ปัจจัยให้พระพุทธเจ้าเสพก็แล้วกัน มันไม่จำเป็นเลยที่ต้องพบตัวตน พระพุทธเจ้าไม่น่าจะห้ามกตัญญูนะครับ. ลองตระหนักเช่นชาวโลกกันไม่กุศลกว่า เนรคุณหรือ.
โดย: ดีดี IP: 124.120.182.26 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2555 เวลา:22:57:55 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

vrod
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ทำงานด้านคอมพิวเตอร์ เข้ามาในพันทิพส่วนมากเข้าห้องศาสนาและหว้ากอ อาจจะเห็นชื่อนี้อยู่ในห้องชานเรือนบ้างแต่นั้นเป็นเพราะแฟนผมขอพ่วงใช้ด้วยเพราะไม่อยากตั้งชื่อใหม่ครับ
New Comments