ไฟใต้-ยึดทรัพย์เครือข่ายโจรใต้ 4คดี
เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2555  เวลา 10:00น. คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินแห่งชาติ หรือ ปปง. ได้ดำเนินการยึดทรัพย์เป็นจำนวน 4 คดีดังนี้

1.นายสุริยันต์ พงษ์มานะวุฒิ ทรัพย์สิน 170 รายการ มูลค่ากว่า 16 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นทองรูปพรรณ ธนบัตรรัฐบาลไทย และธนบัตรรัฐบาลมาเลเซีย จากข้อมูลพบว่าผู้ต้องหารายนี้เปิดร้านขายทองเพื่อการฟอกเงิน

2.นายแสงทิตย์ คติสมสกุล ทรัพย์สิน 35 รายการ มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นบัญชีเงินฝากธนาคาร สลากออมสิน

3.นางประนอม แปรโคกสูง ทรัพย์สิน 3 รายการ เป็นธนบัตรรัฐบาลไทย อาวุธปืน และสัญญาเช่าซื้อรถยนต์

4.นายอุเซ็ง ปุโรง กับพวก (โรงเรียนอิสลามบูรพา) ทรัพย์สิน 3 รายการ มูลค่ากว่า 3 ล้านบาท รวมทรัพย์สินที่ยึดและอายัด 263 รายการ มูลค่ากว่า 20 ล้านบาท ได้ส่งเรื่องให้อัยการส่งฟ้องศาลแล้ว


พ.ต.อ.สีหนาทกล่าวต่อว่า สำหรับการดำเนินการตรวจสอบธุรกรรมและทรัพย์สินเกี่ยวกับการกระทำความผิดในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มีทั้งหมด 234 เรื่อง และอายัดทรัพย์สินรวม 65 เรื่อง รวมมูลค่าทรัพย์สินเกือบ 100 ล้านบาท และยังมีทรัพย์สินที่อยู่ระหว่างการประเมินราคาอีกจำนวนมาก

ปปง.ตรวจสอบเส้นทางการเงินมีเงินทุนสนับสนุนเข้ามาที่โรงเรียนแห่งนี้ จากมูลนิธิหลายแห่งทั้งในประเทศและประเทศแถบตะวันออกกลาง ซึ่งเราจะประสานกับ ปปง. ตะวันออกกลาง เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียด น่าเชื่อว่า บางส่วนมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มตาลีบัน ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่า ผู้ที่สนับสนุนทางการเงินเหล่านี้จะรู้เห็นหรือ สนับสนุนการก่อการร้าย เพียงแต่ผู้ที่ก่อความไม่สงบนำเงินเหล่านี้มาใช้ก่อเหตุCreate Date : 08 กันยายน 2555
Last Update : 8 กันยายน 2555 9:05:27 น.
Counter : 669 Pageviews.

0 comment
ไฟใต้-แก้ด้วยการเอาทหารออกแล้วตั้งเป็นเขตปกครองพิเศษ
ได้อ่านในเว็บของมุสลิมหลายๆเว็บได้เสนอมาว่าถ้าต้องการแก้ปัญหาไฟใต้ได้แบบยั่งยืนก็ให้นำทหารออกแล้วตั้งระบบปกครองแบบพิเศษให้กับพื้นที่ที่มีปัญหา โดยแนวคิดนี้มาจากพลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ เมื่อประมาณปี 2552 ให้มีการจัดตั้งนครรัฐปัตตานี ในสามจังหวัดชายแดนใต้และอีก 4 อำเภอในจังหวัดสงขลาที่มาของภาพ //www.fatonionline.com/index.php/news/detail/699

ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันแนวคิดนี้ไม่ควรนำมาใช้ด้วยเหตุผลที่ยังมีความรุนแรงอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ที่ดำเนินการก่อเหตุแบ่งแยกดินแดนออกจากประเทศไทย เอาอันแรกก่อนนะถ้าให้ทหารออกจากพื้นที่สิ่งที่ตามมาก็จะเป็นอย่างนี้
 • ฝ่ายก่อเหตุจะอ้างได้ว่าประสบความสำเร็จในการขับไล่ทหารออกจากพื้นที่
 • ชาวบ้านที่เคยได้รับความคุ้มครองจากทหารจะมีอันตราย
 • การค้าของเถื่อนและยาเสพติดจะทำได้ง่ายขึ้น ซึ่งเป็นทุนให้กับผู้ที่ก่อเหตุ
ส่วนอันที่สองเรื่องการตั้งนครรัฐปัตตานีก็จะเหมือนกับให้ทหารออกจากพี้นคือจะอ้างได้ว่าเป็นความสำเร็จอีกขั้นของการดำเนินแบ่งแยกดินแดนซึ่งไม่ควรทำในช่วงนี้เป็นอย่างมาก ในรายละเอียดพลเอก ชวลิต ก็ไม่ได้พูดไว้ว่านครรัฐปัตตานีเป็นการปกครองรูปแบบใด ก็เดาว่าท่านคงอยากให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนในพื้นที่เท่านั้น แต่ลองมาดูว่าถ้าอนาคตเหตุความรุนแรงสงบลงแล้วอยากตั้งเป็นนครรัฐปัตตานีมันจะเป็นรูปแบบใด

ถ้าเป็นแบบกรุงเทพหรือพัทยา ผมว่าก็โอเคนะคือมีการเลือกตั้งผู้การรัฐ หรือผู้ว่าการนคร มีหน่วยงานราชการจากส่วนกลางเช่นสำนักปลัด กองคลัง กองโยธาฯ กองสาธารณสุขฯลฯ สามารถเก็บภาษี/ค่าธรรมเนียมต่างจากประชาชนในพื้นที่แล้วนำมาใช้เป็นงบประมาณพัฒนานครรัฐปัตตานีในด้านต่างๆตามนโยบายของผู้ว่าการรัฐหรือนคร

แต่คงไม่ได้หมายความว่าตั้งเป็นนครรัฐไปแล้วภาษาที่ใช้ในราชการจะเป็นมาลายูนะ ต้องเป็นภาษาไทยเหมือนเดิม ส่วนเรื่องศาสนาหรือวัฒนธรรมก็ต้องให้สิทธิเสรีภาพกับประชาชนในพื้นที่ กฏหมายและระบบศาลก็ต้องเป็นแบบเดียวกับที่คนไทยทุกคนใช้ เคยได้ยินว่ามีการผลักดันเรื่องการใช้ระบบศาลอิสลามถ้ามีศาลประเภทนี้แล้วจะแสดงว่านครรัฐปัตตานีจัดตั้งมาเฉพาะเพื่อมุสลิมหรือเปล่า ทำไมถึงใช้ระบบศาลที่มีอยู่แล้วไม่ได้ ในพื้นที่ก็ต้องมีคนศาสนาอื่นๆอาศัยอยู่ด้วยกันนครรัฐปัตตานีจึงควรจะต้องให้การสนับสนุนความเชื่อของทุกคน เหมือนกับที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูธเช่นกัน

สรุปไม่ว่าจะเป็นการนำทหารออกนอกพื้นที่หรือการตั้งนครรัฐปัตตานีต้องทำเมื่อเหตุการณ์สงบแล้วเท่านั้น และถ้ามีนครรัฐปัตตานีก็จะต้องให้สิทธิและเสรีภาพกับประชาชนในพื้นที่เหมือนกับประชาชนชาวไทยในพื้นที่อื่นๆครับCreate Date : 02 กันยายน 2555
Last Update : 3 กันยายน 2555 0:40:33 น.
Counter : 324 Pageviews.

1 comment
ไฟใต้-การมองปัญหาที่แตกต่าง
เหตุความรุนแรงในภาคใต้ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2547 จนทำให้ประชาชนเสียชวิตเป็นจำนวนหลายพันคนคน ผมก็เป็นอีกคนหนึ่งที่เฝ้าติดตามเหตุการณ์นี้ผ่านทางสื่อต่างๆ ก็น่าจะเหมือนกับหลายๆคนที่คิดว่าต้นเหตุมาจากความต้องการแบ่งแยกดินแดน ซึ่งความขัดแย้งนี้มีมาก่อนหน้านี้แล้วหลายสิบปี บางก็ว่ามีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา แต่ที่ผมบอกว่าเริ่มตั้งแต่ปี 47 เพราะดูแล้วมันรุนแรงกว่าก่อนหน้านี้อย่างเห็นได้ชัด


ที่มาของภาพ //www.oknation.net/blog/convert/2009/02/15/entry-1

ผมได้ลองค้นดูจาก internet เพื่อดูว่าแต่ละคนมองเรื่องนี้กันอย่างไรบ้าง ก็ได้ออกมา 2 กลุ่มใหญ่ๆคือกลุ่มที่นับถือศาสนาพุทธ และนับถือศาสนาอิสลาม ที่ผมแยกตามศาสนานี้ไม่ใช้ว่าผมตั้งต้นว่าปัญหานี้เกิดจากศาสนานะ แต่ผมดูการแสดงความเห็นแล้วแบ่งเป็น 2 กลุ่มตามนี้จริงๆ

ในกลุ่มที่นับถือศาสนาพุทธส่วนมากมองเรื่องนี้เป็น
 • การแบ่งแยกดินแดน
 • ส่วนหนึ่งของแผนการเปลี่ยนประเทศไทยให้นับถือศาสนาอิสลามเป็นศาสนาหลัก
 • การสร้างสถานะการณ์ทางการเมือง
 • เรื่องอิทธิพลค้ายาเสพติด ค้าของเถื่อน

ในกลุ่มที่นับถือศาสนาอิสลามส่วนมากมองเรื่องนี้เป็น

 • การตอบโต้จากการที่โดนเจ้าหน้าที่รัฐข่มเหง
 • การปกครองที่ไม่ตรงกับวิธีชีวิตของคนในพื้นที่
 • เรื่องอิทธิพลค้ายาเสพติด ค้าของเถื่อน
 • การสร้างสถานะการของทหารและผู้มีอิทธิพลบางกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากงบประมาณแก้ไขปัญหาไฟใต้
ถ้าดูในห้องศาสนาของพันทิพก็จะเห็นการถกเถียงในเรื่องนี้กันอยู่บ่อยครั้ง แต่ละคนต่างก็มีเหตุผลเป็นของตัวเอง รวมถึงในเว็บอื่นๆเช่นใน youtube ในคลิปที่เกี่ยวกับปัญหาไฟใต้ก็จะมีการถกเถึยงในเรื่องนี้เช่นกัน
Create Date : 02 กันยายน 2555
Last Update : 2 กันยายน 2555 2:28:14 น.
Counter : 1460 Pageviews.

1 comment

vrod
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ทำงานด้านคอมพิวเตอร์ เข้ามาในพันทิพส่วนมากเข้าห้องศาสนาและหว้ากอ อาจจะเห็นชื่อนี้อยู่ในห้องชานเรือนบ้างแต่นั้นเป็นเพราะแฟนผมขอพ่วงใช้ด้วยเพราะไม่อยากตั้งชื่อใหม่ครับ
New Comments