Tiger and Bunny Gang
Group Blog
 
All blogs
 

ผลงาน Decorative Folkart บนกล่องไม้ ที่วาดเอาไว้ค่ะ

Photo Sharing and File Hosting at Badongo.com

ทำไว้หลายปีมาแล้วค่ะ อันแรกสีน้ำตาลอ่อนๆ นั่น เป็นสมุดจดเบอร์โทรศัพท์ ส่วนอันเขียวๆ เป็นกล่องใส่จดหมายค่ะ ใช้สีของ Jo Sonja's ส่วนสีรองพื้นนี่ใช้สีปอนด์ ซื้อที่จตุจักร แต่ตอนนี้ไม่รู้ร้านยังขายอยู่รึป่าวนะ ไม่ได้ไปนานแล้ว

เคล็ตลับของการเพนท์ให้สวยนี่ พู่กันสำคัญมากเลยนะคะ ที่วาดกลีบดอกไม้นี่ใช้พู่กันแบนแบบหัวตัดเฉียงน่ะค่ะ เลยวาดได้ง่ายหน่อย ระบายกลีบดอกไม้เป็นริ้วได้สวย

มาดูฝีแปรงกันใกล้ๆหน่อยนะคะ

Photo Sharing and File Hosting at Badongo.com
 

Create Date : 23 เมษายน 2550    
Last Update : 26 เมษายน 2550 14:55:30 น.
Counter : 922 Pageviews.  

อวดภาพวาดสีอะคลิลิคปิดทองคำเปลว งามแบบไทยๆ

badongo

เอาผลงานภาพวาดสีอะคริลิค (Acrylic Painting) ปิดทองคำเปลวมาอวดค่ะ วาดไว้เมื่อหลายปีมาแล้ว
รู้ตัวเองว่าชอบวาดรูปมาตั้งแต่เด็ก ตอนอยู่มัธยมเรียนแผนกศิลป์-ภาษา พวกวิชาวาดรูป ศิลปะนี่จะได้เกรด 4 ทุดวิชา วิชาวาดรูปพื้นฐานเรียนมาหมดทั้งสีน้ำ สีน้ำมัน แล้วตอนเรียนมัธยมคุณครูก็เคยส่งภาพที่เราวาดเข้าประกวดด้วยค่ะ (แต่ว่าไม่ได้รางวัลหรอก แหะ แหะ ฝีมือไม่ถึงขั้น) พอเข้ามหาลัยก็ไม่ได้มีโอกาสเรียนพวกนี้อีกเลย และจนทำงานก็ทิ้งเรื่องวาดรูปไปนานเลย จนกระทั่งเมื่อหลายปีที่ผ่านมา เห็นคอร์สสั้นๆที่ ม.เกษตรเกี่ยวกับการวาดภาพสีอคริลิค สีน้ำ สีน้ำมัน เลยคือโอกาสรื้อฟื้นฝีมือค่ะ ลงเรียนมันทุกคอร์สเลย รวมถึงพวก Decorative Folkart ด้วย ไว้จะเอาผลงานมาให้ชมวันหลังนะ วันนี้ขอโชว์ผลงานคอร์สสีอคริลิคนี่ก่อน เป็นหลักสูตรเสาร์-อาทิตย์ เรียนติดต่อกัน 2 ครั้ง จบมาก็ได้ผลงานชิ้นเนี้ยแหละค่ะ อาจารย์จะให้เลือกผลงานที่จะวาดเอง เราเองชอบกินรีกับสายน้ำมากเลย (เคยวาดรูปกินรีเล่นน้ำตอนอยู่มัธยมด้วย) เลยเลือกวาดรูปนี้ค่ะ

เฟรมที่ใช้เป็นขนาดใหญ่ 80 x 60 ซม.

สีอะคลิลิคจะแตกต่างจากสีน้ำมันคือ ในขณะที่สีน้ำมันใช้น้ำมันเป็นตัวทำละลายสี สีอะคลิลิคจะใช้น้ำเป็นตัวทำละลาย ข้อดีคือจะไม่เหม็นกลิ่นน้ำมัน แต่ข้อเสียสำหรับเราคือเวลาเกลี่ยภาพให้เนียนนี่เราว่าทำค่อนข้างจะยากนะ แล้วเวลาวาดค่อนข้างจะเหมือนกับการวาดสีน้ำ คือ ถ้าทำอะไรเลอะไปแล้วเนี่ย แก้ไขค่อนข้างยาก

ส่วนการปิดทองคำเปลวนี่คือต้องระบายส่วนที่ต้องการปิดทองคำด้วยสีเหลืองกระป๋องเล็กๆ หาซื้อได้จากร้านขายสีน่ะ เราก็จำไม่ได้มามันเรียกว่าอะไร คือสีนี้มันค่อนข้างเหนียว แล้วพู่กันที่ใช้ระบายนี่ใช้แล้วคือต้องทิ้งไปเลย เอากลับมาใช้อีกไม่ได้
ทาสีเสร็จทิ้งไว้สักพัก (ต้องกะเวลาสีหมาดๆ แต่ยังไม่แห้งดี) ก็ปิดทองคำเปลวลงไป เวลาปิดนี่ยากนะ เพราะทองคำแผ่นบางมาก กว่าจะปิดทั่วนี่เหงื่อตกเลย ปิดเสร็จก็เอาแป้งฝุ่นที่เราทาตัวเนี่ยแหล่ะ มาทาตรงขอบๆส่วนที่ปิดทอง เพื่อดูดซับสีส่วนที่ทองคำปิดไม่ถึงไม่ให้เกินออกมาเปื้อนภาพ จากนั้นจึงใช้พุ่กันเบอร์เล็กเพื่อวาดลายละเอียดข้างในส่วนหางกินรีค่ะ

สีที่ใช้ตัดเส้นรูปตัวคนในลายไทย จะใช้สีแดงทั้งหมด ลายไทยจะไม่ใช้สีดำในการตัดเส้นตัวคนนะคะ (ยกเว้นดวงตา) ตัวกินรีและส่วนหางที่ปิดทองเลยใช้สีแดงเพื่อตัดเส้นทั้งหมดค่ะ
ภาพนี้ติดอยู่ที่บ้านค่ะ แต่ยังไม่ได้ใส่กรอบเลย คิดว่าจะเอาไปใส่กรอปเร็วๆนี้แหละค่ะ ยังไงก็ติชมผลงานได้นะคะ
 

Create Date : 09 เมษายน 2550    
Last Update : 9 เมษายน 2550 12:02:25 น.
Counter : 1208 Pageviews.  


Tiger and Bunny Gang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Tiger is a male Shih Tzu dog who is friend with two cute Lion Head bunnies.
My Time in Bangkok now-->
Google
Friends' blogs
[Add Tiger and Bunny Gang's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.