We don't care Bear or Bull! ... ThaiDayTrade.com
Group Blog
 
All Blogs
 
Futures Trading: Benefit from Rising & Falling markets by Mr. FollowBuy

บทความโดย Mr. FollowBuy แห่ง //www.followbuy.com "กลุ่มนักลงทุน Full-time รุ่นเยาว์" ที่มีประสบการณ์โชกโชนในตลาดทุน ………….. ไม่ว่าตลาดจะเป็นขาขึ้นหรือขาลง ศิษย์ก้นกุฏิเซียนหุ้นพันล้านกลุ่มนี้ ไม่เคยแคร์ กลุ่ม FollowBuy สามารถทำเงินอย่างงามได้เสมอ ทั้งตลาดหมีและตลาดกระทิง และรายได้หลักของกลุ่ม FollowBuy มาจากการเทรดหุ้น และ ฟิวเจอร์ล้วนๆ .....

ด้วยความนับถือในฝีมือการเทรด ThaiDayTrade.com จึงขออนุญาต นำบทความของ Mr. FollowBuy มาเผยแพร่ ….. ถ้าไม่กลัวเสียมารยาท อยากจะขออนุญาตคัดลอกมุมมองของกลุ่ม FollowBuy ที่มีต่อตลาดหุ้น ตลาดฟิวเจอร์ และหุ้นเด่น มาฝากเพื่อนๆสมาชิกทุกวันซะด้วยซ้ำ ท่านประธานที่เคารพ

ข้อดีของการ trade future

สำหรับหลายๆท่าน ที่ยังไม่เคยได้เล่น ได้สัมผัสกับการซื้อขายตราสารอนุพันธ์แบบต่างๆในตลาด tfex โดยเฉพาะตัวของ future นั้น ผมขอ recommend ว่าควรที่จะ trade เป็นอย่างยิ่งเลยนะครับ ทำไมน่ะหรอ ?? ลองอ่านตามไปก่อนนะครับ เพราะที่ผมกำลังจะเล่านี้ จะเป็นข้อดี เป็นเหตุผลต่างๆ ว่าทำไมผมจึงอยากจะให้ทุกท่าน สนใจกับการเล่น future นะครับ ส่วน option นั้น อาจจะไม่ได้พูดถึงอะไรมากนัก เพราะในทางปฏิบัติจริงแล้ว ยังมีปัญหาเรื่องของสภาพคล่อง อยู่อีกพอสมควรเลยล่ะครับ

I. สร้างโอกาสในการทำกำไร (สร้างโอกาส ไม่ใช่สร้างกำไรนะครับ) สำหรับในตอนนี้ เราๆท่านๆ นักลงทุนรายย่อยทั่วๆไป ยังไม่สามารถทำการขายหุ้นออกไปก่อนโดยที่เรายังไม่มีหุ้นในมือ เพื่อทำกำไรในช่วงจังหวะตลาดขาลง หรือที่เรียกกันว่า short sell นั่นแหละครับ แต่ตอนนี้ broker หลายๆแห่ง ก็เริ่มจะเปรยๆออกมาแล้วว่า อีกไม่นานการทำ short sell (ธุรกรรม SBL) น่าจะเกิดขึ้นได้แล้ว ดังนั้นถ้าในตอนนี้ port ของคุณยังว่างเปล่า พร้อมกับมีมุมมองว่า ตลาดน่าจะลง ถ้าหากว่าไม่เล่น future แล้ว ก็คงจะนั่งเบื่อ ไม่รู้จะสร้างโอกาสในการทำกำไร ให้กับ port ได้ยังไง ก็คงได้แต่นั่งลุ้น รอเล่นจังหวะ rebound หรือรีบๆแช่งให้ตลาด bottom out ไปโดยเร็ว เพื่อที่ตัวเองจะได้มีโอกาส action ลงไปในตลาด เหมือนๆกับคนอื่นเค้าบ้าง

II. ใช้สำหรับลดความเสี่ยง โดยคำว่าลดความเสี่ยงในที่นี้ ผมไม่ได้หมายถึงการซื้อหุ้นเข้า port แล้ว short future เพื่อ hedge กันเอาไว้นะครับ เพราะในทางปฏิบัติจริงๆ ซึ่งผมลองทดสอบดูแล้ว ไม่เห็นจะได้ประโยชน์ซักเท่าไหร่ ได้อันนึง เสียอันนึง ไม่รู้จะเล่นทำไม เพราะถ้า set เป็น uptrend/downtrend ตัวของ future ก็จะวิ่ง ขึ้น/ลง แน่นอนอยู่แล้ว (อาจจะมีเหลื่อมล้ำ ต่างกันมากน้อยบ้าง ในแต่ละวัน) ส่วนหุ้นนั้น ก็จะมีเก่งมีไม่เก่ง มี out มี underperform กว่าภาพรวมของ set ปะปนกันไป บางทีเกิด jackpot ขึ้นมา ตลาดปรับขึ้น (เสียเงินในส่วนที่ short) แต่ในขณะเดียวกัน หุ้นที่เราเลือกซื้อเข้ามา กลับลงไปซะอีก เท่ากับว่า โดนไป 2 เด้งเลยล่ะครับ

ดังนั้นคำว่าลดความเสี่ยง ตามมุมมองของผม ก็จะหมายถึงการลดความเสี่ยง โดยอาศัยการเกาะไปกับ movement ของตลาดโดยรวม สมมติว่า เรามีมุมมองว่า set จะมี mini rally ได้ซักประมาณ 5-7% ซึ่งปกติแล้ว ทุกท่านก็อยากจะซื้อหุ้นที่ outperform ที่สุดในรอบนั้น แต่ใครจะรู้บ้างล่ะ ว่าคือตัวไหน หรืออย่างน้อยๆ เอาแค่ขึ้นได้กลางๆ ไม่น้อยหน้าใครมากนักก็ ok แล้วล่ะ ..... แค่มอง trend ของตลาดให้ขาด ก็เก่งแล้ว นี่ยังต้องมาแบกรับความเสี่ยง ในการเลือกหุ้นอีกหรอเนี่ย ซึ่งถ้าหากเลือกที่จะ long future เข้าไป ก็เท่ากับตัดความเสี่ยงในจุดนี้ออกไปได้นะครับ ไม่ต้องกลัวว่า future มันจะ laggard หรือ under กว่าตลาดเหมือนกับหุ้น เพราะตัว future มันวิ่งเกาะๆ ไล่เลี่ยๆ สูสีกันกับตลาดอยู่แล้วครับ

III. higher profit จากการวาง margin บางท่านก็อาจจะแย้งว่า การวาง margin หรือวางหลักประกันไปเพียงบางส่วนแบบ future (สัญญาละ 5 หมื่นบาท) ถึงจะมีโอกาสได้กำไรถึง 100% ในช่วงที่ตลาดปรับตัวขึ้นลงเพียง 50 จุด แต่ว่าก็มีโอกาส ที่จะเจอกับการขาดทุนหนักๆ ตามกฏของ high risk high return ได้เหมือนกัน แต่ถ้าหากเรานำการ cut loss & let profit run เข้ามาใช้ควบคู่กันกับ การอ่านสัญญาณ technical อย่างเคร่งครัด และมีระเบียบวินัยแล้ว ก็จะทำให้เราตัดโอกาส ของการที่จะขาดทุนหนักๆออกไปได้ มากพอสมควร ส่วนจังหวะในการจะ take profit ก้อนใหญ่นั้น กลับยังคงเปิดกว้างให้เราอยู่เหมือนเดิม ดังนั้นการวาง margin ผมมองว่าเป็นสิ่งที่ดีมากกว่านะครับ

ในทางปฏิบัติจริงๆนั้น ตัวของ future มันเหมือนกับว่า มีชื่อเสียง มีภาพพจน์ที่ไม่ค่อยดี ในเรื่องของความเสี่ยงอยู่แล้ว ทำให้ผมเห็นเพื่อนๆของผมหลายๆท่าน ยกตัวอย่างเพื่อนผมท่านนึงก็แล้วกัน เฮียเค้าจะเล่นหุ้นประมาณ 1 ล้าน เล่น futue 2 สัญญา (ตามสูตรเป๊ะเลย 5 แสน/1 สัญญา) สำหรับหุ้นนั้น อาจจะ cut loss ค่อนข้างช้า วินัยค่อนข้างหย่อนยานไปซักหน่อย แต่กับตัว future แล้ว เค้ามักที่จะเคร่งครัดกับการ cut loss เพราะชื่อเสียงและคำขู่ที่ได้ยินมา ว่า future มันเสี่ยง มันอันตราย ทำให้ในที่สุดแล้ว กับกลายเป็นว่า เวลาที่อ่านแนวโน้มของตลาดผิดพลาด port นั้น ได้รับความเสียหายจาก future (คิดเป็น %) น้อยกว่าหุ้นเสียอีก แถมในจังหวะที่อ่าน trend ได้ถูกต้อง ยังทำกำไรได้ดีกว่าหุ้นเสียอีกด้วยครับ
Free TextEditor


Create Date : 31 พฤษภาคม 2551
Last Update : 31 พฤษภาคม 2551 14:24:59 น. 0 comments
Counter : 1237 Pageviews.

thanapononline
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
Friends' blogs
[Add thanapononline's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.