We don't care Bear or Bull! ... ThaiDayTrade.com
Group Blog
 
All Blogs
 
Trade Smart, Trade Index Futures ตอนที่ 1

นายเอ กันเงินฝากธนาคารมาลงทุนในหุ้น 150,000 บาท แต่เนื่องจาก งบลงทุนมีไม่มากนัก ทำให้ซื้อหุ้นได้ ในจำนวนที่จำกัด ปีนั้นซื้อหุ้น ADVANC เพราะนักวิเคราะห์บอกว่าดี ให้เป้าหมายเท่านั้นเท่านี้ ตัวนายเอเอง ก็มองว่าดี เลยซื้อ ADVANC ติดปลายนวมไว้หน่อย ด้วยคาดหวังว่า จะทำกำไรได้ดี ในช่วง January Effect …… ในช่วงนั้น ตลาดหุ้นคึกคะนอง วิ่งขึ้นแตะ 800 จุด ภายในเวลาไม่นาน คนเฮฮากันทั้งตลาด ปล่อยให้นายเอ นั่งเศร้าอยู่คนเดียว หุ้น ADVANC กลับนิ่งสนิท แม้ท่านผู้นำ จะเป็นผู้ก่อตั้ง AIS ขึ้นมาก็ตาม หุ้น SHIN เองก็อืดๆ รู้งี้ ซื้อ SCC ดีกว่า วิ่งแรงแซงโค้ง ถูกใจวัยรุ่น ….. ปีต่อมา นายเอขอแก้ตัวใหม่ ซื้อ SCC ในช่วงราคา ปรับตัวลงมาต่ำ นักวิเคราะห์บอกว่าดี ให้เป้าหมายเท่านั้นเท่านี้ ตัวนายเอเอง ก็มองว่าดี เลยซื้อ SCC ติดปลายนวม ไว้นิดนึง ด้วยคาดหวังว่า จะทำกำไรได้ดี ในช่วง January Effect ….. เดือนมกรา มาถึง ปูนใหญ่ของเรา ยังคงเป็นหุ้นที่มั่นคง นิ่งสุขุม ปล่อยให้ TTA PSL และ TOC ATC วิ่งกันโครมๆ …. เอ เราก็เลือกบลูชิพแล้วนี่หว่า งั้น เอาใหม่ ขายทิ้ง SCC ในราคาเท่าทุน …. ใช่แล้ว ต้อง ATC กับ TTA ฉันเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ ปีนี้ เราได้โบนัสเยอะ จะเอาเงินค่าขายปูนต์ใหญ่ กับ เงินโบนัส ซื้อดักทั้ง 2 ตัวเลย เห็นนักวิเคราะห์เชียร์ว่า ATC ดี TTA ก็ดี พื้นฐานดี พีอีต่ำ ปันผลสูง นักวิเคราะห์ให้เป้าหมายเท่านั้นเท่านี้ …. อ้าว ปรากฏว่างวดนี้กลับเป็นกลุ่มน้ำมัน งั้น ขายขาดทุน ATC TTA ดีกว่า นักวิเคราะห์บอกว่า ไม่ดีซะแล้ว งั้น เดี๋ยวจะรอซื้อ PTT อัครมหาบลูชิพ แห่งตลาดหุ้นไทย

ถ้านายเอ มีงบเพื่อการลงทุนมาก ก็คงจะซื้อโน้นซื้อนี่ ได้ทั้งกระดานแหละ ตามหลัก Diversified investment แต่เงินเป็นทรัพยากรที่มีจำกัด นะครับ ถึงจะคาดการณ์ได้แม่นยำว่า ช่วงไหน ตลาดจะขึ้น ช่วงไหนเม็ดเงินต่างชาติน่าจะไหลเข้า ตลาดหุ้นไทย แต่ถ้าเลือกหุ้นผิด ก็เซ็งได้เหมือนกัน

ปีนี้ นายเอ ไปทำการศึกษาค้นคว้ามาแล้ว เลือกหุ้นในดวงใจ ที่อยากจะลงทุนมา ได้ดังนี้ SCC PTT PTTEP TOP RRC IRPC PTTCH EGCOMP BBL KBANK BAY BANPU และ KSL เขาเชื่อว่า ถ้าเขากว้านซื้อหุ้นมา อย่างละ 300 หุ้น เขาต้องทำกำไรได้แน่ ในช่วง January Effect (สมมุติ เหตุการณ์ 19 ธค. แบ็งค์ชาติออกมาตรการฯ เป็นแค่ความฝัน)

แต่ความหวังของนายเอ จะเป็นไปได้ ก็ยังต้องรอเงินโบนัสปลายปีอยู่ดี และ ถึงแม้เงินโบนัสออกมาแล้ว ก็ยังไม่สามารถ ซื้อหุ้นบลูชิพเหล่านั้นได้ครบ อ่ะ ตัดบางตัวออกก็ได้ ….. นายเอตัดสินใจเลือกหุ้นจากกลุ่มน้ำมัน กลุ่มปิโตรฯ กลุ่มธนาคาร มาอย่างละตัวพอ แต่แล้ว ก็สงสัยอีก …. เอ ถ้ารอโบนัสปลายปีออก ราคามันไม่ขยับ ไปไกลแล้วหรอ …. ด้วยความหวั่นๆว่า ราคาหุ้นในดวงใจจะพุ่งแรง ในช่วงปลายปี เหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา (สมมุติ เหตุการณ์ 19 ธค. แบ็งค์ชาติออกมาตรการฯ เป็นแค่ความฝัน) นายเอเลยรีบโทรศัพท์ ไปที่บริษัทโบรกเกอร์ทันที เพื่อขอจอง BAY กับ PTTEP ที่ราคานี้ไว้ก่อน พร้อมสัญญาหนักแน่นว่า จะซื้อแน่ สัญญา สาบาน โบนัสออกปุ๊ป จะมาจ่ายเงินส่วนที่ขาดให้ ในทันที ไม่เบี้ยวแน่ สัญญา สาบาน พร้อมทั้งวาดฝันว่า พอถึงปลายปี ราคา BAY คงจะประมาณ xx บาท และ ราคา PTTEP คงจะประมาณ xxx บาท พอโบนัสออก เขาจ่ายค่าหุ้นเสร็จ รับโอนหุ้นเข้าพอร์ต โอววว์ จอร์ช กำไรเห็นๆ

อนิจจา! หลังฟังคำตอบจากบริษัทโบรกเกอร์ ฝันของนายเอ ก็พลันสลายลง ในพริบตา อุปมาดั่งได้ยิน มาตรการแปลกๆ มาจากแบ็งค์ชาติ ….. แต่ด้วยความที่ ตลาดอนุพันธ์ เปิดโอกาสให้นายเอ สามารถทำสัญญาหมั้นหมายไว้ก่อน ในวันนี้ได้ว่า จะ “ซื้อ” หุ้นทั้ง 50 ตัว ในสัดส่วนที่ประกอบกัน เป็น SET50 Index ที่ระดับราคา ที่ตกลงในวันนี้ (“Long” in a SET50 Index Futures Contract) โดยใช้เงินลงทุน เพียงเท่าเงิน ที่ต้องวางเป็น หลักประกันการปฏิบัติตามสัญญา (Initial Margin) เพียงสัญญาละ 50,000 บาทเท่านั้น และทุกๆ 1 จุดที่ปรับขึ้น จากระดับราคา ที่เขาทำสัญญาไว้ เขาจะได้กำไรจุดละ 1,000 บาท (Multiplier) ต่อ 1 สัญญาที่เขา “long” ทำให้ นายเอ รู้สึกว่า SET50 Index Futures เป็นคำตอบสุดท้าย ที่เหมาะกับเขา ซึ่งมีความต้องการ ซื้อหุ้นบลูชิพจำนวนมาก แต่มีเงินจำกัด และ ถ้าช่วงไหนที่คาดว่า ตลาดจะปรับตัวขึ้น ระดับราคาของ Index Futures ก็จะขึ้นตามแน่ๆ เพราะ Index Futures มี SET50 เป็นสินทรัพย์อ้างอิง (Underlying Asset) ถ้าหุ้นบลูชิพส่วนใหญ่ในตลาดปรับขึ้น ยังไง SET50 Index Futures ก็ต้องขึ้นแน่ ไม่ต้องไปสุ่มซื้อหุ้นผิดตัว ซึ่งอาจจะไม่ปรับขึ้น ในขณะที่ หุ้นบลูชิพส่วนใหญ่ในตลาดปรับขึ้น เหมือนอย่างที่เขาเคยประสบปัญหานี้ มาตลอดหลายปี

(มีต่อ) ห้วข้อ Trade Smart, Trade Index Futures ตอนที่ 2

ติดตามแนวโน้มตลาดและหุ้นเด่นรายวันได้ที่
//www.ThaiDayTrade.com


Create Date : 28 มกราคม 2550
Last Update : 14 มิถุนายน 2551 16:58:58 น. 0 comments
Counter : 945 Pageviews.

thanapononline
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
Friends' blogs
[Add thanapononline's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.