นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน ลำบากยากจนข้นแค้น ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร

ภาคการเกษตรมีความสำคัญกับทุกภาคธุรกิจ … มาทำเกษตรกันเถอะ!

อาชีพ ภาคเกษตรกรรมในสังคมไทยลดน้อยลงไปเรื่อย ๆ เพราะผู้คนส่วนใหญ่มีค่านิยมหรือมีความต้องการทำงานในเมืองกันมากกว่า โดยเฉพาะในกลุ่มโรงงานต่างๆที่เกิดขึ้นอย่างกับดอกเห็ด ก็เพียงเพื่อหารายได้ยังชีพเลี้ยงปากท้องตนเองและสมาชิกในครอบครัวให้อยู่ รอดปลอดภัยในสังคมปัจจุบันที่มีการแก่งแย่งแข่งขันสูง โดย มุ่งหวังกอบโกยเก็บออมเงินให้มากๆเข้าไว้ไม่ว่างานจะหนักเหนื่อยยากเพียงใด ก็ต้องอดทนฝ่าฟันกันไป ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากการได้รับการศึกษาที่ดีขึ้น ทางเลือกในการประกอบอาชีพจึงมีมากขึ้น ทำให้บางครั้งอาจจะลืมคิดไปว่าผืนดินแปลงนาในต่างจังหวัดที่ได้รับตกทอดจาก หยาดเหงื่อแรงงานบรรพบุรุษส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมจนส่งลูกหลานให้ได้ เล่าเรียนเป็นเจ้าคนนายคนมาแล้วนักต่อนัก ถ้าได้มีโอกาสตอบแทนบุญคุณแบ่งปันเวลาสืบสานเจตนารมโดยการนำผืนดินเหล่านั้น มาพลิกฟื้นสร้างผืนนาประกอบอาชีพเกษตรกรรมทำไร่ขึ้นใหม่ อาจทำให้มีรายได้มากกว่าที่ได้รับในปัจจุบันก็เป็นได้ถ้าลองคำนวณบวก ลบ คูณ หารรายได้และค่าใช้จ่ายให้ดีๆ เพราะค่าใช้จ่ายในเมืองนั้นทั้งค่ารถ ค่ารา ค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ากินค่อนข้างสูง ยิ่งมองระยะยาวยิ่งมีแต่ด้านที่เป็นคุณมากกว่าโทษทั้งสิ้น เพราะสิ่งเหล่านี้คืออาชีพที่บรรพบุรุษของเราถนัดจัดเจนและทำต่อเนื่องกันมา อย่างยาวนานที่สุดข้อมูล : องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ

ผลิตผลพืชไร่จากภาค เกษตรนั้น ที่จริงแล้วล้วนมีความต้องการจากผู้บริโภคเป็นจำนวนมากเพราะเป็นองค์ประกอบ ในสาขาอาชีพอื่นๆเกือบแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นภาคการท่องเที่ยว หรือภาคอุตสาหกรรม ที่ต้องใช้พืชผักผลไม้นำมาบริการผู้คนทั่วทุกแห่งหนไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ภัตตาคาร ร้านค้า แผงค้าทั่วทุกตรอกซอกซอย สถานที่ท่องเที่ยว น้ำตก ทะเล ป่าเขาลำเนาไพร ล้วนมีอาหารการกินเข้าไปเกี่ยวข้องทั้งนั้น อุตสาหกรรมเครื่องดื่มก็ต้องใช้ผักผลไม้จากภาคเกษตรเป็นปัจจัยการผลิต ร้านอาหารสุกี้ดังๆ อย่าง
MK ก็ ใช้ ทั้งมะนาว กระเทียม พริก เห็ด ข้าวโพด โหรพา กระเทียม และผักต่างๆ อีกทั้งเมนูที่มีหมูเห็ดเป็ดไก่ก็ล้วนมาจากภาคเกษตรทั้งสิ้น ยิ่งสามารถผลิตให้ปลอดสารพิษได้ยิ่งตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคใน ปัจจุบันได้ดียิ่งขึ้น แต่บุคลากรที่มีความรู้ความ สามารถในภาคการเกษตรนั้นค่อนข้างขาดแคลนทำให้การพัฒนาในสายอาชีพนี้จากรุ่น สู่รุ่นขาดความต่อเนื่องและขาดการพัฒนาทั้ง ความรู้ ความเข้าใจ ประสบการณ์ และทัศนคติในการสานต่องานด้านเกษตรกรรม จึงส่งผลให้คุณภาพของผลผลิตในภาคเกษตรยังไม่สามารถทำได้ตามความต้องการของ ผู้บริโภคที่มีอยู่มากก็เป็นได้ โดยเฉพาะกลุ่มของเกษตรปลอดสารพิษ เกษตรอินทรีย์ ซึ่งต้องมีพื้นฐานทางด้านความรู้ ความเข้าใจ และ ทัศนคติที่กว้างทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคมและโลกในการที่จะต้องประกอบอาชีพไปพร้อมๆ กับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยสิ่งต่างๆ เหล่านี้ถือว่าสำคัญ จึงใคร่ขอเรียนเชิญเกลุ่มเกษตรกรหนุ่มสาวรุ่นใหม่ไฟแรงที่มีความคิดและสนใจ ภาคเกษตรหันมาลงมือปฏิบัติกันอย่างจริงจังเสียที เพราะโลกนี้ต้องการอาหารเพิ่มขึ้นทุกขณะ ถ้าเรายังนิ่งดูดาย…วันหนึ่งมันอาจขาดแคลนจริงๆ

เขียนและรายงานโดย คุณมนตรี บุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ //www.thaigreenagro.comCreate Date : 13 มีนาคม 2555
Last Update : 13 มีนาคม 2555 17:36:35 น. 0 comments
Counter : 380 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

mont20
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เกษตรปลอดสารพิษวันละนิด ชีวิตจะแจ่มใส
[Add mont20's blog to your web]