นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน ลำบากยากจนข้นแค้น ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร

ศึกษาตลาดให้ดีก่อนผลิต

มีคำถามเข้ามาที่ชมรมเกษตรปลอดสารพิษมากมายที่ปรึกษาในเรื่อง คิดจะทำ จะปลูก จะผลิตอะไรดี อาจเนื่องด้วยสถานการณ์ต่างๆ ที่ย่ำแย่อีกทั้งสภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำถดถอยทั่วโลก ส่งผลทำให้ผู้คนทั่วไปต่างขวนขวายหารายได้มาทดแทนทำเป็นอาชีพเสริมหรือถ้าดีมีรายได้เป็นกอบเป็นกำก็ทำเป็นอาชีพหลักได้ เท่าที่ได้สังเกตุส่วนใหญ่จะเป็นด้านเกษตรกรรมเสียเป็นส่วนใหญ่ หรือนี่อาจเป็นสามัญสำนึกภายใต้จิตใจหรืิอใต้จิตสำนึกที่กระตุ้นเร่งเร้าให้มนุษย์ทั้งหลายที่ต่างพยายามแวกว่ายตะกายดาวแล้วยังไปไม่ถึงห้วงแห่งความสำเร็จต่างให้หวนกลับมาคิดคืนสู่สามัญสู่ธรรมชาติทำตามวิถีชีวิตที่พ่อแม่บรรพบุรุษทำต่อเนื่องกันมาอย่างยาวนาน เป็นด้านที่เราชาวไทยน่าจะถนัดถนี่ที่สุดทุกคนต่างทำได้ถ้าใจต้องการ.

แต่จริงๆแล้วปัญหาไม่ได้อยู่ตรงนั้น ไม่ได้อยู่ตรงที่ว่าเราจะทำอะไร จะปลูกอะไร แต่อยู่ตรงที่ใครเขาต้องการอะไร ที่ไหน คุณภาพหน้าตาเป็นอย่างไร เราต้องสามารถทำให้ได้ตามนั้น เพราะนั่นก็คือเรื่ิองของการตลาดนั่นเอง ต้องไม่คิดแต่ในด้านการผลิตแต่เพียงอย่างเดียวต้องมีการวางแผนอย่างดีและรอบคอบ โดยเริ่มจากสิ่งใกล้ตัวก่อนอย่างเช่มชุมชนคนท้องถิ่นเขาทานอะไร ร้านค้า ตลาดนัด ร้านอาหารตามสั่งเขาต้องการวัตถุดิบหรือพืชผักชนิดอะไร เราก็ควรจะทำ จะคิด ผลิตในสิ่งนั้นๆ โดยเริ่มมองหาจากชุมชนของตนเองแล้วค่อยขยายออกไปยังท้องถิ่นใกล้เคียงและต่อไปยังต่างจังหวัดหรือตลาดศูนย์กลางของประเทศอย่างเช่นตลาดไทยและตลาดสี่มุมเมือง

ปัญหาเรื่องการตลาดก็คืิอในที่สิ่งที่ทำได้ง่ายๆ ปลูกง่าย ผลิตง่ายใครๆก็สามารถทำได้ก็จะมีคนทำกันอยู่แล้วตลาดก็จะมีเจ้าประจำรับส่งกันอยู่ ถ้าเราสามารถทำในสิ่งที่ตลาดต้ิงการสูงแต่ผลิตได้ยากเราก็สามารถเป็นผู้นำตลาดได้โดยง่าย การที่เราจะเบียดแทรกเข้าไปแทนที่ตลาดเดิมให้ได้นั้นก็ต้องใช้ฝีมือและคุณภาพเข้าช่วยอย่างเต็มที่ ที่เขาเรียกกันว่าความสามารถทางการแข่งขันด้านการตลาด ถ้าสามารถศึกษาหาข้อมูลเรียนรู้ทั้งด้านการตลาดและการผลิตให้ชัดเจนถ่องแท้ บางคนอาจจะคิดไกลไปในเรื่ิองของการนำ4Ps ที่เป็นหัวใจในการตลาดเช่น ผลิตภัณฑ์ (products) ราคา (price) สถานที่จำหน่าย (place) และการโปรโมทส่งเสริมการจำหน่าย เข้ามาใช้ช่วยเสริมในอาชีพเกษตรก็ถือว่าดีไม่น้อย สร้างความต่าง สร้างความแข็งแกร่งที่ต่างจากการทำอาชีพการเกษตรในอดีตที่มุ่งเรื่องการผลิตเพียงอย่างเดียว

มนตรี บุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ //www.thaigreenagro.com


Create Date : 13 มีนาคม 2555
Last Update : 13 มีนาคม 2555 17:38:07 น. 0 comments
Counter : 313 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

mont20
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เกษตรปลอดสารพิษวันละนิด ชีวิตจะแจ่มใส
[Add mont20's blog to your web]