นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน ลำบากยากจนข้นแค้น ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร

โพลิเมอร์ช่วยปลูกป่า ปลูกเห็ด

โพลิเมอร์ (polymer) หรือเป็นที่ทราบกันดีในหมู่สมาชิกชมรมเกษตรปลอดสารพิษว่าเป็นสารอุ้มน้ำที่อยู่ในรูปโพลิเอคริลามายด์ เป็นโคโพลิเมอร์ที่สามารถพองขยายตัวได้มากถึง 200เท่าเมื่อนำมาแช่กับน้ำมีประโยชน์มากในการนำไปใช้ในพืชที่ที่ขาดแคลนหรือห่างไกลแหล่งน้ำ ช่วยให้พืชในระยะปลูกใหม่อย่างเช่นยางพารา ปาล์มน้ำมัน สักทอง ตะกู เพาว์โลเนีย ยูคาลิปตัส พยูง ยมหอม และไม้ผลไม้ยืนต้นต่างๆ หรือแม้กระทั่งพืชที่ปลูกลงไปแล้วประสบกับภาวะฝนแล้ง วิกฤติแล้งหรืออาจจะก้าวหน้าพัฒนาเป็นมหาวิกฤตภัยแล้งซ้ำซาก(เลียนแบบมหาวิกฤติอุทกภัย)กับเขาบ้างก็ได้ในภาวะที่เอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้กับธรรมชาติในยุคสมัยนี้

ประโยชน์ของโพลิเมอร์นั้นมีมากมายมหาศาลครับถ้าเรานำไปปรับใช้ให้เหมาะสม โดยเฉพาะเมื่อนำไปใช้รองก้นหลุมปลูกป่าปลูกยางปาล์มยิ่งถ้าปลูกเป็นจำนวนมากพื้นที่เป็นร้อยไร่พันไร่จะช่วยอนุบาลต้นกล้าให้รากรับน้ำได้อย่างต่อเนื่อง ต้นกล้าจะไม่แสดงอาการขาดน้ำ ไม่ชงักการเจริญเติบโตหรือตายได้ ต้นกล้าจำนวนมากถ้าปลูกแบบอาศัยให้เทวดารดน้ำเราก็จะสูญเสียกล้าพันธ์ุจำนวนสูงมากบางครั้งก็มากกว่า 50 %ด้วยซ้ำ ต้นกล้าพันธุ์บางชนิดมีมูลค่าสูงกว่าโพลิเมอร์ที่แช่น้ำพองตัวแล้วหลายสิบเท่า เพราะมีราคาเพียงลิตรละ4-5บาท ถ้าสูญเสียเป็นร้อยเป็นพันต้นเทียบกับการนำโพลิเมอร์ไปรองก้นหลุมไว้ก่อนแต่แรกเร่ิมปลูก ก็จะช่วยให้ประหยัดเงินไปได้หลายพันหลายหมื่นเข้าตำราไม่ต้องเสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่าย

ในกลุ่มของผู้เพาะเห็ดถุงจำพวกนางรม นางฟ้า ขอนขาว ขอนดำ เห็ดตับเต่าเห็ดตีนแรดฯลฯ ถ้าต้องการเพาะปลูกแบบธรรมชาติโดยไม่ต้องอิงอาศัยโรงเรือน เพียงเปลือยถุงที่มีเส้นไยเต็มก้อน พยายามอย่าให้ก้อนแตก นำไปวางเรียงรายเป็นวงกลมรอบโคนต้นไม้เช่นมะม่วง ชุมเห็ดเทศ มะกอกน้ำ ชมพูพันธุ์ทิพย์ ตะแบก เหียง เต็ง รัง ยางนา หรือพือชชนิดอื่นๆ ก็ได้ นำรำหรือลำพวนข้าวร่วมกับพีทมอส พูมิชซัลเฟอร์(หินแร่ภูเขาไฟ)และโพลิเมอร์ นำไปโรยคลุมทับจนมิดก้อนทั้งด้านล่าง ด้านข้าง ด้านบนแล้วทำการรดน้ำ พืชก็จะได้นำไปด้วยพร้อมกัน หลังจากนั้นไม่นานเราก็จะได้ดอกเห็ดมารับประทานเร็วช้าขึ้นอยู่กับชนิดของพืชแต่ละชนิด พืชที่ให้ผลลัพธ์ดีที่สุดจะเป็นชุมเห็ดเทศรองลงมาเป็นชมพูพันธุ์ทิพย์ ในอดีตท่านอาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติยังเคยได้เห็นเห็ดตีนแรดหรือเห็ดตับเต่าขาวขึ้นที่รากของต้นโพธิ์ด้วยเหมือนกันแสดงว่าเราอาจช่วยให้เห็ดมีอยู่ในป่าหรือช่วยปลูกป่าแล้วมีเห็ดเก็บขายได้ด้วยในพืชหลายๆชนิด สำหรับผู้ที่สนใจหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อชมรมเกษตรปลอดสารพิษ //www.thaigreenagro.com โทร. 0-2986-1680-2

มนตรี บุญจรัส
ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ //www.thaigreenagro.comCreate Date : 13 มีนาคม 2555
Last Update : 13 มีนาคม 2555 17:40:32 น. 0 comments
Counter : 726 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

mont20
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เกษตรปลอดสารพิษวันละนิด ชีวิตจะแจ่มใส
[Add mont20's blog to your web]