NOBODY PERFECT, JUST DO YOUR BEST
Group Blog
 
All Blogs
 

ไปดูช้างป่าที่วัดป่ามัญจาคีรี

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักคุ้นเคยกับกล้วยไม้สกุลช้างกันดี แต่ช้างป่าที่วัดมัญจานี้สุดยอดมากค่ะ ส่วนตัวยังไม่เคยเห็นที่ไหนจะงามเท่า ภาพชุดนี้ไปเที่ยวมาเมื่อปี 2548 ค่ะ ไปเร็วไปหน่อยก็ประมาณ ต้นเดือนมกราคมค่ะ ก็เลยไม่ค่อยจะบานกันยังตูมอยู่เลย ปีนี้ว่าจะไปใหม่ จะไปช่วงปลายเดือนมกราคมค่ะ คาดว่าจะบานไปได้ซัก 70 % ถามหลวงพ่อท่านบอกว่ามีประมาณ 4000 ต้นค่ะเกาะอยู่บนต้นมะขาม หลายคนคงเคยไปมาแล้วแต่ก็คงมีอีกหลายคนยังไม่เคยไป ช่วงนั้นมีงานเกษตรในมอขอนแก่นพอดี บังเอิญเคยเป็นศิษย์เก่าคณะเกษตรที่นั่นค่ะ ช่วงเรียนอยู่ที่นั่นก็ไม่เคยรู้เลยว่ามีกล้วยไม้ที่วัดป่า มาทราบเมื่อปี 47 จากห้องเรือนกล้วยไม้ ยังไงก็ตามเถอะรู้ช้า ดีกว่าไม่รู้เอาเสียเลย .. ตามมาชมกันเลยค่ะ..

ข้อมูลเพิ่มเติม

จากการสำรวจของ รศ.ดร.อำนวย คำตื้อ อาจารย์คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นและคณะ เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2546 พบว่า มีต้นไม้ที่กล้วยไม้ช้างกระเกาะเจริญพันธุ์ ซึ่งมีทั้งต้นมะขามและต้นไม้อื่นๆ จำนวน 230 ต้น มีต้นกล้วยไม้ 4,179 ต้น เป็นกล้วยไม้ช้างกระ 4,164 ต้น และกล้วยไม้อื่น 15 ต้น

รศ.ดร.อำนวย คำตื้อ ให้ข้อมูลว่า เมื่อปี 2546 ได้รับการประสานจากสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เขต 3 ขอนแก่น (ททท.เขต 3) ให้สำรวจและปรับปรุงบริเวณวัด ซึ่งมีต้นกล้วยไม้ช้างกระขึ้นอยู่ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว จึงได้นำนักศึกษาสำรวจและปรับปรุงให้เหมาะสมสำหรับให้บริการนักท่องเที่ยวเกี่ยวกับข้อมูลต่างๆ ต่อมาก็ได้ร่วมกับ ททท. เขต 3 และสภาวัฒนธรรมอำเภอมัญจาคีรี จัดตั้งยุวอาสามัคคุเทศก์ให้กับนักเรียน ชั้น ม.1 โรงเรียนมัญจาศึกษา โดยอบรมเกี่ยวกับการเป็นเจ้าบ้านที่ดี การดูแลนักท่องเที่ยว ฯลฯ นอกจากนี้ ยังได้นำกล้วยไม้ช้างกระขยายพันธุ์ด้วยวิธีเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ประมาณ 2,000 ต้น ส่งให้ยุวอาสามัคคุเทศก์ขายด้วย และหากปีใดฝนหมดเร็ว สภาพอากาศแห้งแล้ง ก็จะช่วยโดยการนำทีมงานมาใช้ฮอร์โมนผสมน้ำฉีดพ่นเป็นระยะๆ ด้วย

ที่มา //orchidexotica.wordpress.com/2006/11/15
//www.traveleradvisor.net/unseenthailand/gr01_ne02.htmlแต่ละต้นอายุน่าจะมากกว่า 50 ปี..หลวงพ่อว่าเมื่อท่านมาบวชเณร ท่านก็เห็นเป็นแบบนี้อยู่แล้ว ตอนนี้ท่าน 80 พรรษาแล้วค่ะ


เข้าใจว่าส่วนราชการน่าจะเข้ามาดูแล เห็นมีหมายเลขประจำของแต่ละต้นด้วยส่วนตัวแล้วคิดว่านี่เป็นสมบัติที่มีค่ายิ่งของเราค่ะ อยากให้ทุกคนช่วยกันอนุรักษ์ไว้ ให้เหมือนเดิมตลอดไปมันไม่สวยหรอกค่ะถ้าเค้าจะถูกเก็บไปไว้บ้านใครบางคน แต่เค้าจะสวยก็ต่อเมื่อเค้าอยูรวมกันที่นี่อยู่ในที่ที่เค้าเกิดมา ในสิ่งแวดล้อมของเค้าเองพวกเราโชคดีมากที่ท่านเจ้าอาวาสท่านเข้าใจและหวงแหนอนุรักษ์ไว้...และหวังว่าความเข้าใจนี้จะยังสืบต่อกันไปไม่สิ้นสุด...คงอยู่ต่อไปอีกร้อย ๆปี...น่าจะถึงเวลาแล้ว สำหรับคำว่า..... ส่วนรวมต้องมาก่อน ... ส่วนตัว ...เอาไว้ทีหลังก็ได้...เพราะไม่เช่นนั้นก็จะเข้ายุคเสื่อมของสยามประเทศกันเลยทีเดียว...วัฏจักรของทุกสรรพสิ่ง เมื่อมีเจริญรุ่งเรือง ...วัตถุนิยมยิ่งสูง ...เมื่อค่านิยมของความมั่งมี ความร่ำรวยได้รับการยกย่อง....แต่คุณความดีไม่มีใครหันมามอง.....เมื่อนั้นก็เข้าสู่ยุคเสื่อมขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องช้วยกันรักษาเอาไว้นะคะ...สวัสดีค่ะ 

Create Date : 24 พฤศจิกายน 2550    
Last Update : 4 ธันวาคม 2552 13:22:55 น.
Counter : 333 Pageviews.  


sunnyorchids
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บ้านอยู่กรุงเทพฯ เมื่อก่อนชอบเลี้ยงกล้วยไม้พันธุ์แท้ แต่ความสามารถน้อย ไม่ค่อยรอด ก็เลยหันมาเลี้ยงกล้วยไม้สกุลหวายเป็นหลัก เริ่มสะสมแคทลียา กับฟาแลนนอบซิสแต่ ความรู้ไม่ค่อยมาก เลี้ยงดูสวยงามสนุกสนานมากกว่า
ฝันอยากมีบ้านในป่า ตามเชิงเขา มีลำธาร หน้าหนาวอากาศหนาวๆ จะได้สร้างกระท่อมไม้ซุง เพราะชอบหนังสือชุดบ้านเล็ก แล้วจะปลูกกุหลาบเยอะๆ โดยเฉพาะกุหลาบเลื้อย ขอความกรุณาจากกูรูทุกท่านด้วยค่ะ
Friends' blogs
[Add sunnyorchids's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.