วันนี้พาเที่ยวในบ้านหลังที่สามของลี่คะ #0 Rotterdam

เขียนมาได้ หลังที่สาม อยู่มาหลายหลังเหลือเกินรึไงยะ บ้านหลังแรกของลี่คือชีวิตวัยเด็กกะพ่อกับแม่ที่สงขลา หลังต่อมาเมื่อออกจากบ้านอายุสิบแปดไปอยู่ภูเก็ต ชีวิตการศึกษาและทำงานได้เติบโตขึ้นที่เกาะแห่งนักท่องเที่ยวพลุกพล่านของภาคใต้ประเทศสยาม ก่อนจะมาเริ่มชีวิตครอบครัวที่เมืองคนยุ่บยั่บอีกเมือง ที่โพ้นทะเลไกลบ้าน ในรอตเตอร์ดัม ทั้งสามบ้านที่ผ่านมาในชีวิตลี่ มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันก็คือ ความเป็นเมืองท่าเรือ ตั้งแต่สงขลาที่มีท่าเรือน้ำลึก ภูเก็ต(นี่แทบไม่ต้องบอกเลย เกาะชัดๆ) และรอตเตอร์ดัม เมืองท่าสำคัญของยุโรปตะวันตก ชีวิตที่ผ่านมาลี่ก็เป็นลูกน้ำเค็มแท้ๆอีกหนึ่ง (เค็มจริงๆด้วยไม่เชื่อชิมดู )


รอตเตอร์ดัม Rotterdam เป็นเมืองเก่าที่มีความสำคัญมากๆ ของเนเธอร์แลนด์ ถึงแม้ทุกวันนี้นักท่องเที่ยวจะมองผ่านรอตเตอร์ดัมไป เพราะสภาพความเป็นเมืองใหม่ ไม่มีอะไรดัชต์ๆให้ดูให้ชม นั่นก็เพราะเหตุผลที่ลี่จะเล่าต่อไปนี้ค่ะ


รอตเตอร์ดัมกำเนิดขึ้นอย่างเป็นทางการในช่วงแรกๆ ของการสร้างประเทศเนเธอร์แลนด์ของกษัตริย์วิลเล็มที่ 3 ในปี 1328 (โอ้ว เก่าขนาดนี้เชียวอ่ะ) เมืองในฮอลแลนด์นั้น มักจะตั้งชื่อตามภูมิศาสตร์ ถ้าอยู่ใกล้แหล่งน้ำ มักมีชื่อลงท้ายด้วย Beek เช่น Oosterbeek หรือถ้าอยู่ใกล้แม่น้ำใหญ่ มีเขื่อนปิดกั้น (กันน้ำท่วมส่วนอื่นของประเทศ) ก็จะมีชื่อลงท้ายด้วย Dam เช่น Zaandam รอตเตอร์ดัมก็คือหนึ่งในนั้น โดยตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ Rotte

ในยุคเก่ากึ๊กกั๊กนั้น รอตเตอร์ดัม ซึ่งเป็นเมืองท่าเรือเล็กๆ มีคู่แข่งสำคัญคือเมืองเดลฟท์ Delft และ ดอร์เดร็ค Dordrecht ซึ่งเมืองแรกนี้ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเขามีอะไรดัง แต่เหตุผลอะไรล่ะที่ทำให้รอตเตอร์ดัมเจริญเติบโตและกลายเป็นผู้นำด้านการขนส่งทางเรือได้ขนาดนี้ - ในช่วงน้ำท่วมหนักในปี 1421 (Elizabeth Flood) รอตเตอร์ดัมรอดมาได้อย่างปลอดภัยเหมือนมีปาฏิหาริย์ ทั้งๆที่เมืองนี้ก็อยู่ถึงห้าเมตรต่ำกว่าระดับน้ำทะเล อย่างไรก็ตามหลังจากนั้นเป็นต้นมา เมื่อคู่แข่งโดนกำจัดไป รอตเตอร์ดัมก็พัฒนาขึ้นมากลายเป็นเมืองท่าสำคัญทางตอนใต้ของฮอลแลนด์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสองเมืองท่าสำคัญคือ Antwerp และ Amsterdam โดยล้อมไว้ทำให้เรือเข้าออกไม่ได้เลย ในช่วงสงครามกับสเปนปี 1570 รอตเตอร์ดัมก็เลยได้หัวเราะทีหลังดังกว่า กลายเป็นเมืองท่าน้องใหม่เติบโตขึ้นท้าแข่งพี่ๆ รุ่นเดอะผ่านมาหลายร้อยปีหลังจากนั้น เมืองนี้ก็ยังไม่หยุดการเติบโตเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ จนกระทั่งเช้าที่ท้องฟ้าสดในวันหนึ่งในต้นฤดูร้อน สงครามโลกครั้งที่สองก็ระเบิดขึ้น ฮิตเล่อร์กับแผนการอันชาญฉลาดของเขาไม่ได้มุ่งโจมตีไปที่เมืองหลวงของประเทศคืออัมสเตอร์ดัม แต่เป้าหมายหลักคือการบอร์มบาดใจกลางกรุงรอตเตอร์ดัมเพื่อเป็นการตัดกำลังประเทศฮอลแลนด์ ในคืนวันที่ 14 พ.ค. ชาวเมืองรอตเตอร์ดัมที่ยังรอดตายจากการถล่ม ก็ได้แต่เพียงร่ำไห้ และช่วยกันค้นหาญาติมิตรที่ติดอยู่ในซากปรักหักพัง การรื้อฟื้นสร้างเมืองขึ้นใหม่ใช้เวลามากกว่าปี และนี่คือสาเหตุว่าทำไม รอตเตอร์ดัมจึงไม่มีอะไรเก่าๆสวยๆ แบบดัชต์ๆให้คุณได้ดูกันเหมือนเมืองอื่น ซึ่งไม่ได้รับผลกระทบอะไรจากสงครามแม้แต่น้อย นักประติมากรรม Zadkine ได้สร้างที่ระลึกแห่งสงครามไว้หนึ่งชิ้นแก่รอตเตอร์ดัม คือ The Razed city (City without Heart ) ถ้าคุณแวะมารอตเตอร์ดัม อย่าลืมแวะไปชมรูปปั้นนี้นะคะ

ผลจากสงครามและการทำลายล้าง ทำให้เกิดโอกาสดีสำหรับนักออกแบบรุ่นใหม่ๆ ตึกรามบ้านช่องที่ยังพอหลงเหลืออยู่ในทุกวันนี้ กลายเป็นของแปลกท่ามกลางตึกรามบ้านช่องรูปทรงทันสมัยแปลกตา ที่เป็นกลายเป็นจุดดึงดูดความสนใจนักท่องเที่ยวผู้พิศมัยในความงามของการออกแบบและการก่อสร้าง ถ้าคุณเป็นหนึ่งในนั้น รอตเตอร์ดัมจะไม่ทำให้คุณผิดหวังเลยค่ะทุกวันนี้รอตเตอร์ดัมกลายเป็นหนึ่งในท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ละปีมีคอนเทนเนอร์มากกว่าสามร้อยล้านตันผ่านเข้าออก และที่แน่อยู่แล้ว เมืองนี้กลายเป็นที่อยู่ของแรงงานจากต่างประเทศนับแสน หลากหลายประชากรจาก 135 ประเทศทั่วโลก อยู่ในเมืองนี้แค่เมืองเดียว เช่นเดียวกะแรงงานจากเมืองไทยตัวเล็กๆ ตาดำๆ คนนี้ด้วย


รอตเตอร์ดัม เป็นหนึ่งในสี่เมืองหลักของประเทศ นอกจาก Amsterdam, Den haag(The Hague), และ Utrecht ท่าเรือรอตเตอร์ดัมเองก็เป็นแหล่งอันตรายที่สุดในประเทศ เนื่องจากเป็นที่รวมของโรงงานเคมีภัณท์ โรงกลั่นน้ำมัน ทุกวันจันทร์แรกของเดือนเวลาเที่ยง คุณจะได้ยินเสียงหวูดสัญญาณเตือนภัยที่ทางจังหวัดเปิดซ้อมเพื่อทดสอบการได้ยินเสียงของชาวเมืองทุกคนในเขตรอตเตอร์ดัมเพื่อเตือนภัยหากมีการรั่วไหลของสารเคมีอันตรายและการระเบิดของโรงไฟฟ้าเพราะตัวเมืองไม่ได้เล็กกระจ้อยเหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว เมืองรอตเตอร์ดัมในทุกวันนี้ได้ขยายออกจนข้ามอีกฝั่งของแม่น้ำ Maas (แม่น้ำเดียวกันที่ไหลผ่านบรัสเซลส์ เบลเยี่ยม) อีกฝั่งหนึ่งก็ติดแม่น้ำ Schie และเมือง Schiedam

รอตเตอร์ดัมประกอบไปด้วย 13 อำเภอย่อยคืออำเภอ Rotterdam, Charlois, Delfshaven, Feijenoord, Hillegersberg-Schiebroek, Hoek van Holland, Hoogvliet, IJsselmonde, Kralingen-Crooswijk , Noord , Overschie , Prins Alexander และ Pernis ลี่เองโชคดี(หรือไม่ดีก็ไม่รู้) อยู่ในอำเภอเมืองพอดีเลย ชาวดัชต์ถ้ามีเงินหน่อยเขาจะไม่นิยมมาแออัดอยู่ในเมืองแต่จะซื้อบ้านหลังใหญ่ๆ นอกเมืองแล้วขับรถเข้ามาทำงานในเมืองกัน แต่ลี่ก็ใช้วิธีสะดวกคือปั่นจักรยาน ถ้าที่ทำงานที่ไหนไกลเกินระยะจักรยาน 15 นาที ลี่ก็ไม่ทำค่ะ (เลือกงานซะงั้น)


ในช่วงหน้าร้อน ตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงเดือนกันยายนมีเทศกาลต่างๆมากมายในรอตเตอร์ดัม และที่ลี่ชอบมากๆก็คืองาน Zomer carnaval วันเสาร์ปลายเดือนของเดือนกรกฏาคม คุณจะได้ชมขบวนพาเหรดการแสดงดนตรีของชนชาติต่างๆที่อาศัยอยู่ในรอตเตอร์ดัม และอีกงานที่สำคัญก็คืองาน WereldHavendag ทุกเสาร์อาทิตย์แรกของเดือนกันยายนค่ะ


สำหรับคนที่ชอบธรรมชาติ รอตเตอร์ดัมมีสวนสัตว์ที่ใหญ่และสวยติดอันดับของเนเธอร์แลนด์ และเขตนอกเมืองที่ร่มรื่น สวยงาม เหมาะแก่การปั่นจักรยานเรียบริมแม่น้ำ Rotte ไปชมสถาพธรรมชาติและชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน ถ้าคุณมีเวลาก็สามารถแวะไปชม Kinderdijk กังหันลมมรดกโลกในเขตเมือง Lekkerland ที่ใช้เวลาเดินทาง 45 นาทีจากตัวเมืองรอตเตอร์ดัม การเดินทางไปยังเมืองอื่นในฮอลแลนด์ก็แสนง่ายดาย เพราะชุมสายรถไฟที่รอตเตอร์ดัมมีถึง 15 ชานชาลา และคุณจะเดินทางไปต่อยังประเทศเบลเยี่ยมและเยอรมันได้อย่างไม่ลำบากโดยรถไฟอินเตอร์เนชั่นนอลที่จะผ่านมาทุกๆ หนึ่งชั่วโมง การเดินทางภายในตัวเมืองก็สะดวกสบาย เพราะรอตเตอร์ดัมเป็นเมืองเดียวในเนเธอร์แลนด์ที่มีทั้งรถไฟใต้ดิน รถไฟลอยฟ้า รถราง รถบัส เรือเมล์ และรถไฟวิ่งผ่าน และที่สำคัญไม่เหมือนเมืองอื่นคือ ไม่ว่ารัฐบาลจะริเริ่มทำอะไรมักจะมาทำที่รอตเตอร์ดัมก่อนเสมอ อย่างการเริ่มใช้โทรศัพท์ก็ผ่านการทดลองมาจากประชาชนเมืองนี้ก่อน ใครที่อยู่ในฮอลแลนด์จึงไม่ต้องสงสัยว่าทำไม หมายเลขประจำจังหวัดรอตเตอร์ดัมจึงเป็น 010 อัมสเตอร์ดัม 020 อูเทรค 030 ภายในปี 2008 นี้รอตเตอร์ดัมจะเป็นเมืองบุกเบิกการใช้บัตรชิปเพื่อการจ่ายค่าโดยสารรถโดยสารในเมืองทุกชิดอีก หากการทดลองนี้เป็นผลดี ทุกเมืองในประเทศก็จะเปลี่ยนมาใช้การจ่ายค่าโดยสารกันแบบนี้ แต่ความคิดเห็นลี่นะเหรอคะ ไม่อยากได้เลย แบบนี้ก็โกงค่ารถไม่ได้แล้วนะสิคะ ฮา

วันนี้ก็จบการแนะนำเมืองไว้แต่เพียงเท่านี้คะ หวังว่าคงจะมีสาระ สนุกสนานและให้ประโยชน์กับใครก็ตามที่สนใจในเมืองวุ่นๆ เมืองนี้ของประเทศเนเธอร์แลนด์นะคะ
หากข้อความไหนที่ขัดแย้ง ผิดพลาดไปจากที่คุณๆทราบมา ก็ไม่ต้องรังเกียจ โปรดแย้ง หรือติชมกันมาได้ค่ะ ลี่จะรีบแก้ไขให้ด้วยความยินดีค่ะ


รูปทุกรูปในหน้านี้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์คะ เชิญนำไปใช้ได้ ลี่จะดีใจมากถ้าหากคุณเห็นว่ามันสวย


Create Date : 06 กันยายน 2548
Last Update : 14 ตุลาคม 2548 4:37:44 น. 14 comments
Counter : 935 Pageviews.  
 
 
 
 
หง่า...อาเจ๊ลี่แอบทําบล๊อกตอนไหนหว่า..ไม่ยักกะรู้ ฮี่ๆๆๆ เข้ามาอ่านก่อนนอน นอนไม่หลับอ่ะเจ๊ รําคาญตัวเล็กมานถีบบบบบบบ อ่านจบแว้วววไปนอนก่องน๊า ไว้มาทักทายอาเจ๊ใหม่ละกาน เบ้ยเบย จุ๊บๆๆๆๆๆๆ
 
 

โดย: น้องแนนนนนน... (VoDaFoNe ) วันที่: 6 กันยายน 2548 เวลา:5:53:01 น.  

 
 
 
อรุณสวัสดิ์...อาเจ๊ลี่
 
 

โดย: Zantha วันที่: 6 กันยายน 2548 เวลา:6:52:37 น.  

 
 
 
ตามมาเที่ยวด้วยคนค่า ^^
...
 
 

โดย: ขอบคุณที่รักกัน (blueberry_cpie ) วันที่: 6 กันยายน 2548 เวลา:7:32:01 น.  

 
 
 
พี่ตุ๊กตาแวะมาเยี่ยมคะ
 
 

โดย: tukata001 วันที่: 6 กันยายน 2548 เวลา:7:49:50 น.  

 
 
 
ตามมาเที่ยวด้วยคนค่า
 
 

โดย: yuki san วันที่: 6 กันยายน 2548 เวลา:7:59:20 น.  

 
 
 
มาเที่ยวคะ
 
 

โดย: กิ่งไม้ไทย วันที่: 6 กันยายน 2548 เวลา:8:06:56 น.  

 
 
 
อิจฉาจังเลย
......
อยากจะไปอยู่ ไปเที่ยว เนเธอร์แลนด์ บ้างจัง
 
 

โดย: อดีตนักกินจุก วันที่: 6 กันยายน 2548 เวลา:9:24:29 น.  

 
 
 
คุณลี่คะ อยากไปเที่ยวจัง กำลังหาสมาชิกอยู่ค่ะ ถ้าจะเทียวทุกที่แบบที่คุณลี่แนะนำ ควรใช้เวลาที่นี่ซักกี่วันคะ แล้วค่าใช้จ่ายซักเท่าไร คือดิฉันอยากเทียว ฝรั่งเศส เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ช่วงปิดเทอมเมืองไทย เมษาค่ะอยากจองบ้านคุณลี่ ยังไม่รู้จะมีเพื่อนไปกี่คน อาจ2-3 แล้วอยากไปเคอเคนฮอฟ คุณลี่มีคำแนะนำบ้างไม๊คะ
 
 

โดย: มาลี IP: 61.91.110.40 วันที่: 21 ตุลาคม 2548 เวลา:12:16:04 น.  

 
 
 
อ่า แบบว่าลี่ก็เพิ่งแวะกลับมาบล็อค ไม่ทันเห็นคุณมาลีโพสต์เลยค่ะ ขอโทษจริงๆ ไม่มีเมล์ให้ติดต่อกลับเสียด้วย หวังว่าคุณมาลีคงได้แวะมาอ่านนะคะ ถ้าคุณมาลีอยากลงใต้ไปฝรั่งเศสด้วย หาเวลาให้ได้สักสามอาทิตย์ค่ะ ค่าใช้จ่ายส่วนของลงใต้ไปฝรั่งเศสลี่ไม่แน่ใจเพราะไม่เคยไปแบ็คแพ็คเคยแต่นั่งรถบัสไปกลับเป็นทริปสั้นๆค่ะ อันนี้ก็ไม่แพง มีโรงแรมให้ด้วย แต่สำหรับเบเนลักซ์ลี่เช็คให้ได้ค่ะ

ทริปที่เคยทำส่วนมากจะไม่เกินแปดวันสำหรับฮอลแลนด์เบลเยี่ยม ราคาอยู่ที่ประมาณ 17000 (บาทนะคะ) ถูกเว่อร์น่าเกลียดมากเลยค่ะ รวมค่าที่พัก ค่าเที่ยว ค่าเข้าชมสถานที่ ค่ารถให้ลี่ และค่ารถของคุณเองแล้วค่ะ ถ้าสนใจลองทิ้งโน้ตไว้ที่เวบส่วนตัวลี่ดูนะคะ มีคนแวะเวียนมาดูบอร์ดบ่อยพอสมควรค่ะ (เพราะลี่ได้รับเมล์ใหม่ๆเกือบทุกวัน) วันที่ 16 เมษา-พ.ค. ยังไม่มีใครคอนเฟิร์มค่ะ ถ้าอยากมาแล้วมีเพื่อนช่วยหารค่ารถ(สำหรับไกด์ลี่) ก็ลองทิ้งโน้ตไว้ค่ะ สำหรับช่วงเวลาที่ลาหยุดได้ ถึงไม่มาพักบ้านลี่ ลี่ก็ยินดีช่วยหาข้อมูลค่ะ
 
 

โดย: ลี่ IP: 84.117.36.212 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2548 เวลา:7:36:03 น.  

 
 
 
คุณลี่เพิ่งเห็นบล็อกค่ะ เข้ามาอ่านแล้วได้ความรู้ดี ดิฉันก็ตั้งใจว่าจะแนะนำที่เที่ยวเมืองเล็กๆที่ชาวบ้านเค้าไม่ค่อยไปเหมือนกันเลยค่ะ (แหะๆ แต่ยังไม่ได้ทำ)

ชอบมากเลยที่แนะนำที่เที่ยว ดิฉันเคยไปแค่ 2 เมืองเองค่ะ Rotterdam กะ Middelburg แต่ไปแค่แป๊บๆ เมืองละครึ่งวัน ไว้จะตามรอยคุณลี่ไปเที่ยวเมืองอื่นนะคะ
 
 

โดย: ตรีนุช3903 IP: 195.146.244.94 วันที่: 23 ธันวาคม 2548 เวลา:2:25:33 น.  

 
 
 
สวัสดีครับคุณลี่ มาอ่านแล้วเหมือนได้ไปเที่ยวจริงๆเลย
ผมมีเพื่อนสนิทอยู่ที่ Den Hague นะครับ เดือนที่แล้วไปเที่ยวหาเค้า แต่เวลาจำกัด แค่สองวัน หนึ่งคืน เลยไม่ได้ไปเที่ยวไหน ใช้เวลาอยู่กับเพื่อนซะมากกว่า แล้วก็ไปเยี่ยมครอบครัวเค้าด้วย เพราะที่บ้านเค้าทุกคนอยากเห็นผมแบบตัวเป็นๆ มั่งนะครับ แบบว่าเพื่อน(เคยเป็นนักศึกษาฝึกงาน ที่โรงแรม สนิทกันมากๆๆ) เค้าไปเล่าให้ที่บ้านว่าเจอย่างนั้น เจอย่างนี้ ทีนีพอทุกคนรู้ว่าผมจะมาเที่ยวหา เลยตื่นเต้นกันทั้งบ้าน
เพื่อนบอกว่า นี่ฉันว่าฉันตื่นเต้นแล้วนะ ที่บ้านฮันนะเป็นเอามาก มากกว่าฉันอีก ... เราก็เป็นปลื้มซ้า ...

~ Kreechai ~
 
 

โดย: ~ Kreechai ~ IP: 80.195.8.236 วันที่: 6 มกราคม 2549 เวลา:2:19:18 น.  

 
 
 
น้องลี่น่ารักจังค่ะ ขอบคุณมากๆ ที่พาไปเที่ยว
เคยไปหลงอยู่ที่นั่นวันนึง เมืองสวย และสนุกมากค่ะ

 
 

โดย: หมูอวบ IP: 58.10.48.219 วันที่: 11 มีนาคม 2549 เวลา:23:27:48 น.  

 
 
 
ขอบคุณมากค่ะคุณลี่ รู้สึกถึงความสวยงามมากๆจริงๆนะค้ะ
ถ้าเก็บตังได้พอเมื่อไหลอาจจะไปขอรบกวนคุณลี่นะค้ะ....
 
 

โดย: เง็กเอ็ง (เง็กเอ็ง ) วันที่: 29 กันยายน 2549 เวลา:15:46:21 น.  

 
 
 
สบายดีไหมครับ ตอนนี้เมืองไทยร้อนมากครับ

-----------------------------------------------------------------------------------------//koh-tao07.blogspot.com
//phuket-travel99.blogspot.com
//pattaya-travel.blogspot.com
//koh-samui99.blogspot.com
 
 

โดย: คนไทย IP: 61.19.220.5 วันที่: 7 เมษายน 2550 เวลา:0:59:25 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

Smiley & Laurens
 
Location :
Rotterdam oude-west Netherlands

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add Smiley & Laurens's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com