บอ อา นอ บาน บาน ไม้โท บ้าน
Group Blog
 
All Blogs
 

งาน built in ห้องนอน และห้องครัว

งาน Built in ห้องนอนและห้องครัว

บล็อกสุดท้ายของงานก่อสร้างบ้านใหม่ของผม ก็คือภาพงาน built in ของห้องนอนและห้องต่างๆภายในบ้าน แต่เป็นภาพที่หลังจากช่างทำงานแล้วเสร็จ เนื่องจากรูปภาพขณะทำงานต่างๆ ไม่สามารถกู้คืนจากฮาร์ดดิสก์ที่เสียได้ ซึ่งงานเฟอร์นิเจอร์เกือบทั้งหมดของบ้านหลังนี้ใช้บริการจาก index ครับ ยกเว้นห้องครัวที่ให้ร้านเฟอร์นิเจอร์ในจังหวัดดำเนินการให้ กับส่วนหน้าร้านคือตู้ทอง


ภาพห้องครัว ที่ใช้โครงไม้เป็นลักษณะไม้ เอ็ม ดี เอฟ ปิดหน้าบานด้วย High gloss ซึ่งแบบตู้ในห้องครัวนี้ ผมออกแบบเองทั้งหมดด้วยโปรแกรม sketch up แล้วนำแบบไปให้ร้านเฟอร์นิเจอร์ที่เค้ารับสั่งทำ ทำแล้วนำมาติดตั้งให้ แต่มีข้อติคือ ร้านเค้าปรับแก้แบบของผมเล็กน้อยโดยไม่ได้แจ้ง เมื่อมาติดหน้างานเลยไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ซักเท่าไหร่ เช่น ออกแบบต้องการให้ตู้ลอยเปิดขึ้นด้านบนทั้งหมดแบบมีบานโช้ค โดยให้ตู้ส่วนที่สีแดงต่ำลงมา ส่วนบนของสีแดงที่เป็นแผ่นสีขาวให้มีระยะมากกว่านี้ ก็ทะเละกับร้านค้าไปเรียบร้อย และคิดแล้วว่าจะไม่ใช้บริการอีกแล้ว งานของ index ยังดูดี และช่างที่มาติดตั้งก็มีมาตรฐานการทำงานที่ดีกว่านี้
อีกด้านของตู้ลอยปล่อยว่างไว้ ไม่ได้ทำตู้มาปิดเพิ่ม เพราะดูเหมือนถ้าทำแล้วตู้มันจะเยอะไปหน่อย ตู้ล่างก็เป็นบาน high gloss ทั้งหมด และปูด้วยท็อปแกรนิตนอกสีดำ ส่วนของhood และเตาแก๊สก็เป็นงานรวมของร้านเฟอร์นิเจอร์ที่ว่าจ้าง แต่ช่างทำงานไม่ได้มาตรฐาน ตอนที่ติดhood ช่างควรที่จะติดให้ตรงกึ่งกลางระหว่างเตาแก๊ส 2 เตา พอติดเสร็จ มันเยื้องๆไปทางเตาด้านนึงเล็กน้อย แบบมองธรรมดาก็เห็นว่ามันเยื้อง แต่ช่างดันบอกว่า ช่องดูดควันมันตรงกับเตานึงก็พอดี เราเลยบอกเฮ้ย ไม่เคยเห็นใครเค้าติด hood กันแบบนี้นะ เลยไม่ยอมต้องให้ติดใหม่ให้ตรงกลาง แล้วตอนที่ทำใหม่ช่างก็ใช้การกะระยเอาด้วยสายตา เลยแบบ งงๆ อะไรวะเป็นช่างกันได้ไงเนี่ย เฮ้อ!
ขอบ่นอีกเล็กน้อยเรื่องช่างที่มาติดตั้ง ตอนที่ร้านนำโครงตู้มาเพื่อติดตั้ง ตอนขนลงจากรถ เราก็เห็น เฮ้ยนี่ตู้ครัวของที่บ้านผมเหรอเนี่ย ทำไมฝุ่นมันเขรอะยังงี้ล่ะ ช่างบอกอ๋อโครงตู้ที่ร้านทำเองและเสร็จนานแล้ว รอบานที่ทำสี high gloss จากกรุงเทพ เราก็นึกในใจเลยว่า แล้วทำไมจะเอางานมาส่งลูกค้านี่จะเช็ดทำความสะอาดหน่อยไม่ได้เหรอ แสดงว่าเจ้าของก็ไม่ได้สั่งช่าง ช่างก็ไม่ได้ใส่ใจ  แต่งานของ index เวลาเค้ามาส่งของ มีการห่อหุ้มพลาสติกและใส่ในกล่องทุกชิ้น คำว่ามาตรฐานมันก็คืออย่างงี้แหละ เมื่อก่อนไม่ค่อยชอบงานของ index เพราะกลัวว่าจะไม่แข็งแรงทนทาน แต่เดี๋ยวนี้ดูลักษณะงานและไม้ ดูจะมีความแข็งแรงกว่าเมื่อก่อนภาพนี้เป็นห้องทำงานและห้องอ่านหนังสือ ซึ่งใช้เฟอร์นิเจอร์ของ index ทั้งหมด ทั้งชั้นหนังสือ โต๊ะกลางห้องพร้อมเก้าอี้ โต๊ะติดผนังวางคอมพิวเตอร์ และตู้ติดผนัง

ภาพโถงนั่งเล่น หน้าห้องทำงาน ชุดโซฟา พร้อมโต๊ะกลางหินเทียม และ รังนกนั่งเล่น ใช้บริการจาก index 


รูปด้านนี้จะมองเห็นตู้วางทีวี index และเห็นโถงกลางบ้านและบริเวณโต๊ะกินข้าวภาพนี้เป็นโซนหน้าร้านทอง เป็น 2 หน้าห้อง ก็จะมีเสากลมสแตนเลสอยู่ตรงกลางด้วย พื้นหน้าร้านเป็นแบบหินแกรนิตมีภาพเจ้าของร้านตัวจริงนั่งอยู่ด้านซ้าย คนถ่ายรูปเป็นตัวปลอม อิอิ สีของตู้ก็เป็นแบบร้านทองทั่วไปคือ ขาวแดง ตอนแรกจะทำเป็นสีไม้ แต่กลัวมันจะดูแปลกๆ สำหรับร้านตามต่างจังหวัด ก็เลยเอาสี ขาวแดงนี่แหละ สีมาตรฐาน
ภาพนี้เป็นบริเวณส่วนกินข้าว ซึ่งโต๊ะกินข้าวรวมเก้าอี้นั่ง สั่งซื้อจากงานเฟอร์นิเจอร์แฟร์ที่เมืองทองธานี เป็นหินแท้ลายแบบหินใสๆ  โคมไฟเล็กๆจากโฮมโปรตู้วางทีวีสั่งทำเพิ่ม จากช่างไม้ที่ปูพื้นบ้าน แต่งานสีดูจะไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ก็พอไปวัดไปวาได้ภาพนี้เป็นภาพห้องนอนชั้นล่างซึ่งยังไม่ได้ใช้งาน เลยยังไม่ได้ติดแอร์ โต๊ะเครื่องแป้งที่เห็นเป็นของเก่ารุ่นคุณแม่ที่เคยใช้แต่กระจกเดิมแตก เลยให้ช่างทำสีให้ใหม่และเปลี่ยนกระจกใหม่ เสียดายของเก่าของโบราณถัดมาเป็นรูปบริเวณบันไดขึ้นชั้น2 บันไดโครงสร้างปูน พื้นผิวเป็นไม้แดง มีราวจับเป็นสแตนเลส โคมไฟกริ่งจาก home pro บันไดมีขนาด หน้ากว้าง 1.40 ม. ลูกตั้งรวมความหนาไม้ 17.5 ซม. ลูกนอนรวมจมูกบันได 29 ซม. ก็ให้ความรู้สึกเวลาเดินขึ้นลงบันไดสะดวกสะบาย กว้างขวางดี และไม่ชัน

ถัดมาเป็นรูปห้องโฮมเธียร์เตอร์  กรุผนังเพิ่มจากผนังก่ออิฐเดิม ด้วยสมาร์ทบอร์ด ภายในโครงเคร่าใส่แผ่นอะคูสติคกั้นเสียง Zound block ของ SCG รอบห้อง บนฝ้าชั้น2 ใส่ฉนวนกันความร้อน stay cool ความหนา 3 นิ้ว ทั้งชั้นซึ่งก็ช่วยกันความร้อนได้ระดับหนึ่ง แต่ก็จะมีปัญหาอย่างหนึ่งคือ ไม่ควรปิดฉนวนกันความร้อนทับโคมดาวน์ไลท์ เพราะจะทำให้เกิดการสะสมความร้อน และมีโอกาสเกิดไฟไหม้ได้ จึงได้ใช้วิธี ใช้ลักษณะถังพลาสติกแบบกระถางต้นไม้เล็กๆ ครอบโคมดาวน์ไลท์ ก่อนที่จะปิดทับด้วยแผ่นกันความร้อน stay cool  


เครื่องเสียงใช้ตัวเก่าของ sony ซึ่งเสียงยังใช้ได้ดีเลยยังไม่คิดจะเปลี่ยน ส่วนจอ ใช้จอโค้ง ของ samsung 65 นิ้ว ตอนแรกว่าจะใช้เป็นแบบจอโปรเจคเตอร์ 100 นิ้ว แต่หาข้อมูลดู คิดว่าภาพจากจอ LED ภาพจะคมชัดกว่า และถ้าเป็นเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ก็จะมีค่าหลอด ที่ต้องคอยเปลี่ยนเมื่อหลอดเสื่อมสภาพ
ชุดโซฟาและโต๊ะกลาง จาก index ม่านที่ใช้ติดตั้งของทุกห้องจะเป็น ม่าน 2 ชั้น ทำฝ้าเป็นส่วนบังม่าน เพื่อไม่ให้เห็นรางม่าน และติดไฟซ่อนในหลืบฝ้า
ภาพนี้เป็นห้องนอนของลูกชายคนกลาง ซึ่งจะไม่มีห้องแต่งตัว จะเป็นห้องนอน และมีห้องน้ำในตัว


เฟอร์นิเจอร์และโต๊ะเครื่องแป้งจาก index สีหน้าบานจะเป็น high gloss
ซึ่งงานของ index เดี๋ยวนี้ก็สามารถทำแผ่นไม้ปิด เป็นแบบลักษณะงาน built in ได้เหมือนกัน
ห้องโซนหน้าบ้านจะเป็นห้องนอนของลูกสาวคนโต สีจึงออกหวานๆ ชมพูกับขาว เตียงนอนและโต๊ะหัวเตียงจาก index จะมีหน้าต่างเป็นบานสูงเพื่อเปิดระบายอากาศได้
ด้านปลายเตียงจะเป็นตู้ติดผนังที่ทำเป็นแบบ built in
ด้านขวาของเตียงนอน จะเป็นห้องแต่งตัวและห้องน้ำห้องแต่งตัว
ตู้เสื้อผ้าภายในห้องแต่งตัวของลูกสาว ทำเป็นงาน built in
ห้องนอนลูกชายคนเล็ก ซึ่งกั้นผนังเบาขึ้นมาจากห้องใหญ่ ซึ่งตอนแรกเป็นห้องใหญ่ห้องเดียว ขนาดประมาณ 4x9 ม. แต่มาคิดดูว่าห้องมันใหญ่ไปและมันจะดูโล่งมาก แถมเปลืองแอร์ เลยกั้นผนังห้องเป็นผนังเบาและมีกระจกบานเลื่อนเป็นประตู ห้องนี้จะตรงกับกระจกด้านหน้าบ้านที่เป็นช่องๆสี่เหลี่ยมสูงๆ เลยต้องติดม่านเป็นส่วนๆตามกระจก เวลาเปิดม่านก็สามารถดึงขึ้นแยกแต่ละช่องได้ เพราะถ้าติดม่านผืนเต็มผืนเดียว ช่างที่ติดม่านบอกมันจะดูไม่สวย เตียงสั่งซื้อจากงาน เฟอร์นิเจอร์แฟร์ เมืองทองธานี จะมีช่องใส่ของข้างๆเตียงที่เปิดฝาขึ้นได้
เมื่อเปิดประตูบานเลื่อน ก็จะเป็นห้องนอนอีกห้องซึ่งตรงกับระเบียงที่เปิดออกไปได้ และมีระแนงไม้เทียมปิดกั้นแสงแดดยามบ่ายของหน้าร้อน
ด้านซ้ายของเตียงนอนจะเป็นประตูบานเลื่อนกระจก 2 บานเลื่อนสลับกันได้ ซึ่งเป็นที่กั้นส่วนของห้องแต่งตัวภายในห้องนอน จะเห็นตู้เสื้อผ้า built in เข้ามุม หน้าบานเป็นแบบ high gloss 

และภาพสุดท้ายคือภาพด้านหน้าร้านปัจจุบัน ด้านหน้าจะติดตั้งโอ่งน้ำล้นไว้ด้วย บันไดด้านหน้าบ้านเป็นแบบหินแกรนิต พื้นทางเท้าหน้าบ้านทำเป็นแบบพื้นพ่นเท็กซ์เจอร์ ปัจจุบันร้านเปิดบริการทุกวันเว้นวันอาทิตย์ ตั้งอยู่ที่ ตลาดหนองตม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก  โทร.055-366089 ให้บริการซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยนทองรูปพรรณ และรับจำนำทอง รับสั่งทำเครื่องประดับ แหวนนามสกุล เลี่ยมกรอบพระลวดลายงานสุโขทัย ด้วยช่างฝีมือชำนาญงาน.....ขอบคุณครับ 

 

Create Date : 07 พฤศจิกายน 2558    
Last Update : 7 พฤศจิกายน 2558 14:36:27 น.
Counter : 6670 Pageviews.  

งานปูพื้นไม้ชั้น2

งานปูพื้นไม้ชั้น2

เดิมทีแบบบ้านพื้นชั้น2 ผรม.ออกแบบให้เป็นกระเบื้องแกรนิโต้ แต่เราไม่ชอบเนื่องจากเคยเห็นบ้านอื่นที่เค้าปูพื้นไม้แล้วสวย เลยอยากได้พื้นไม้ และกระเบื้องเมื่อถอดรองเท้าเดิน ส้นเท้ามักจะแตก ครั้นจะใสรองเท้าสลิปเปอร์เดินทั้งชั้นบนชั้นล่าง ก็คงไม่ค่อยสะอาดแน่ เลยตัดสินใจใช้พื้นไม้ แบบไม้แดงเต็มแผ่น หน้ากว้างประมาณ 6 นิ้ว ความยาวประมาณ 8 ฟุต ถึง 8.5 ฟุต ตอนแรกจะใช้ไม้ปาร์เก้ แต่รู้สึกไม่ค่อยชอบ เพราะบ้านเดิมก็ปูไม้ปาร์เก้ และเมื่อนานไปแผ่นปาร์เก้บางแผ่นจะหลุดร่อน อาจจะช่างปูไว้ไม่ดีก็เป็นได้ แต่ใช้ไม้แผ่นยาวแบบนี้พอผ่านไปได้ระยะหนึ่ง เวลาเดินก็มีเสียงดังเอี๊ยดอ๊าดเหมือนกัน แรกๆจะไม่เป็น


วิธีการปูคือ ผรม.จะยึดไม้โครงเคร่าด้วยพุกเหล็กยึดติดด้วยเหล็กฉากกับไม้เคร่ากับพื้นปูนเดิม โดยระยะห่างของไม้เคร่าก็ประมาณ 40-50 ซม. ถ้าโครงเคร่าถี่ๆก็จะดี เพราะมีความแข็งแรง แล้วจะเทปูนทรายลงระหว่างช่องว่างของไม้โครงเคร่า โดยให้ระดับของปูนเสมอกับระดับของไม้ บางที่จะเทปูนไม่เต็มช่องว่างของไม้เคร่า เค้าบอกว่าเพื่อระบายอากาศใต้พื้นไม้ แต่บางคนก็บอกว่าไม่ดีเพราะจะเป็นที่เก็บฝุ่น อันนี้ก็ไม่แน่ใจก็ลองพิจารณาเหตุผลกันเอาถ้าใครจะปูพื้นไม้ แต่ของที่บ้านผม ผรม.เค้าจัดการให้แบบนี้ก็เลยต้องตามเค้าไป
ภาพวิธีการทำหายหมด เพราะฮาร์ดดิสก์เจ๊ง คงเหลือแต่ภาพที่เสร็จแล้ว การปูพื้นไม้ ช่างจะใสหน้าไม้ให้เรียบ และด้านข้างที่เป็นร่องลิ้นไว้ต่อเข้ากับไม้อีกแผ่นก็ต้องเรียบเพื่อต่อกันได้สนิท ช่างจะใช้ตะปูตัวเล็กๆเหมือนลักษณะตะปูแบบหมุดไม่มีหัว ตอกลงไปยึดติดกับเคร่าไม้โดยช่างจะตอกตะปูตรงบริเวณลิ้นด้านข้างของแผ่นไม้ ไม่ได้ตอกลงไปตรงกลางแผ่นไม้ เพื่อไม่ให้เห็นรอยของหัวตะปู แม้จะโป้วปิดหัวตะปูก็ยังเห็นเป็นรอยโป้วอยู่ดีถ้าหากตอกตะปูลงไปกลางแผ่นไม้การต่อแผ่นไม้ด้านหัวก็จะไม่ได้ต่อกันแบบจงใจให้ตรงเป็นแนว ช่างจะต่อสลับกันบ้างเหลื่อมกันบ้างเพื่อความสวยงามเมื่อปูพื้นไม้ทั้งหมดแล้วเสร็จ ก็ถึงงานขัด ซึ่งเป็นช่างอีกชุดหนึ่ง งานขัดก็จะขัดกันหลายรอบ ใช้กระดาษทรายหลายเบอร์ คือช่างจะไล่โป้วตามรอยแตก และรอยเสี้ยนไม้ เสร็จแล้วก็ขัดโดยใช้เครื่องขัด ลักษณะเหมือนรถตัดหญ้านั่นแหละ เข็นไปเข็นมา แล้วก็มีเครื่องขัดแบบตัวเล็กอีก เพื่อขัดเข้าตามซอกมุม ขัดแล้วก็โป้วอีก ประมาณ 3 รอบ คือหลังจากโป้วแล้วก็จะเปลี่ยนเบอร์ของกระดาษทรายไปด้วย เพื่อให้เกิดความเรียบเนียนของเนื้อไม้ เสร็จแล้วก็ลง poly urethene ลงแล้วก็ขัดอีกแต่คราวหลังๆนี่ใช้กระดาษทรายเบอร์ละเอียดหน่อยและใช้มือขัด ไม่ได้ใช้เครื่อง การใช้เครื่องขัด ช่างต้องมีความสังเกตุด้วย บางครั้งขัดเพื่อจะลบรอยไสไม้ แต่ขัดซ้ำๆบริเวณเดิมมากไป บริเวณนั้นเลยกลายเป็นเหมือนแอ่ง ซึ่งเพิ่งมาเห็นเอาตอนหลังๆที่ช่างลง poly urethene ไปแล้วด้วย การแก้ไขเลยทำไม่ได้ นอกจากรื้อไม้ช่วงนั้นออก ซึ่งงานก็คงแทบจะเหมือนเริ่มใหม่ แต่พอดีพื้นบริเวณนั้นใกล้กับจุดที่จะ built ตู้เสื้อผ้าพอดี ก็เลยได้แต่ทำใจ

 

Create Date : 06 พฤศจิกายน 2558    
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2558 10:03:00 น.
Counter : 999 Pageviews.  

งานกระเบื้องห้องน้ำและระเบียง

งานกระเบื้องห้องน้ำและระเบียงหลังบ้าน


หลังจากงานโครงสร้างต่างๆแล้วเสร็จและงานก่ออิฐฉาบปูนแล้วเสร็จก็เริ่มงานปูกระเบื้อง ตั้งแต่ปูพื้นภายในบ้าน พื้นระเบียงหลังบ้านและปูกระเบื้องห้องน้ำต่างๆ ซึ่งที่บ้านจะมีห้องน้ำทั้งหมด 5 ห้อง เป็นห้องน้ำในห้องนอน 4 ห้อง และนอกห้องนอน 1 ห้อง 

ภาพนี้เป็นการปูกระเบื้องระเบียงด้านหลังบ้าน จะเป็นขนาด 40x40 ซม. ลดระดับจากพื้นในบ้านเล็กน้อย ประมาณ 10 ซม. เป็นสีน้ำตาลเข้ม ลักษณะพื้นหยาบ เพื่อป้องกันลื่น กรณีโดนฝนสาด


ภาพหลังจากปูกระเบื้องแล้วเสร็จ

ภาพนี้เป็นภาพการปูหินเทียมแทรกระหว่างกระเบื้องผนังหน้า ห้องน้ำด้านนอก จะใช้เส้นสแตนเลสเป็นตัวคั่นแนวกระเบื้องกับหินเทียมภาพหลังจากปูกระเบื้องแล้วเสร็จของห้องน้ำ อยู่บริเวณข้างห้องครัว จะมีอ่างล้างหน้าอยู่ด้านนอกห้อง เมื่อเปิดประตูห้องน้ำจะมีส่วนของโถปัสสาวะ และชักโครก ด้านหลังชักโครกบุหินเทียม ทำเป็นสีออกน้ำตาลอ่อนๆ ห้องน้ำนี้จะไม่มีส่วนของที่อาบน้ำ 
ฝ้าเพดานจะทำเป็นหลืบเพื่อติดไฟซ่อนเป็นแสงนวล
ห้องน้ำของห้องนอนชั้นล่าง สีกระเบื้องจะออกโทนสีเทา ด้านขวาของห้องน้ำจะเป็นส่วนของที่อาบน้ำ ซึ่งใช้กระจกบานเลื่อนกั้น กระจกจะเป็นสีออกเขียวใส ห้องนอนนี้ยังไม่ได้ใช้งานเลยยังไม่ได้ติดเครื่องทำน้ำอุ่น ซึ่งจะเห็นสายไฟที่ทำรอไว้แล้ว
ส่วนนี้เป็นห้องน้ำภายในห้องนอนลูกชาย สีกระเบื้องจะออกโทนสีน้ำตาลเข้มกับน้ำตาลอ่อนตัดกัน


ส่วนนี้เป็นห้องน้ำในห้องนอนของลูกสาว จะมีโทนสีม่วงตัดกับสีขาว ตอนแรก ผรม.เลือกสีกระเบื้องออกเป็นน้ำเงิน แต่ลูกสาวไม่ชอบเลยต้องรื้อออกเปลี่ยนใหม่
ส่วนของพื้นห้องน้ำลูกสาวบอกว่าลายมันดูแปลกๆ แต่ก็มีบางคนที่มาเยี่ยมชมบ้านก็บอกว่าสวยดี ก็เลยไม่ได้เปลี่ยน เพราะค่อนข้างรื้อเยอะ
ส่วนนี้เป็นภายในห้องน้ำของ พ่อ-แม่ กระเบื้องก็สีออกครีมๆ-น้ำตาล เดิมทีตรงบริเวณอ่างล้างหน้านี้เป็นที่ว่าง เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าจะอยู่ซ้ายมือเป็นแนวยาว แต่เนื่องจากว่ามีความอยากได้อ่างอาบน้ำ จากุสซี่ และเห็นพื้นที่ห้องว่างเยอะ เลยเรียกตัวแทนขายอ่างจากุสซี่ จากโฮมโปร มาดูหน้างาน และเพื่อเลือกขนาดของอ่างให้ลงตัว สรุปก็เลยได้รื้อ กระเบื้อง ทุบเคาน์เตอร์ออกและย้ายแนวท่อน้ำต่างๆอีกเล็กน้อย ซึ่ง ผรม.ก็ยอมทำตามอ่างจากุสซี่เป็นแบบเข้ามุม และขนาดไม่ใหญ่มาก ก็ค่อนข้างลงตัวพอดีกับห้อง ขนาดแค่นี้ก็ปาเข้าไป  แสนกว่าบาทแล้ว เพราะมีระบบน้ำวนและระบบอัดอากาศด้วยภาพระเบียงด้านหลังบ้านชั้นล่าง ภาพสวนหลังบ้าน จะเห็นผนังอิฐที่ไม่ได้ฉาบปูนของข้างบ้าน เนื่องจากเรารื้อผนังไม้เดิมออกตอนที่จะสร้างบ้านใหม่ แล้วเจ้าของบ้านเค้าไม่ยอมฉาบปูน เค้าบอกว่าเผื่อเค้าจะรื้อสร้างใหม่ ก็ไม่เป็นไรแปลกดี
 

Create Date : 05 พฤศจิกายน 2558    
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2558 11:33:44 น.
Counter : 4200 Pageviews.  

งานติดโครงไม้ระแนงหน้าบ้าน

งานติดตั้งโครงไม้ระแนงหน้าบ้าน


ก่อนเริ่มงานติดตั้งไม้ระแนงหน้าบ้าน ก็ต้องเก็บงานฉาบฝ้าด้านบน และงานปูนให้เรียบร้อย เพื่อพร้อมที่จะทาสีผนังได้
เมื่อเก็บงานฉาบปูนเรียบร้อยก็เริ่มงานทาสี หลังจากทาสีเสร็จเรียบร้อย ก็มีงานติดตั้งไม้ระแนงเพื่อบังแดด เนื่องจากว่าด้านหน้าบ้านหันหน้าไปทางทิศเหนือ เมื่อพระอาทิตย์ตกดิน แสงแดดก็จะส่องทะแยงเข้ามาทางด้านหน้าบ้านเล็กน้อย แต่ทิศทางของแดดก็จะเปลี่ยนไปตามฤดูคือจะไม่โดนแดดตอนช่วงหน้าฝนกับหน้าหนาว แต่จะมีโดนแดดบ้างในตอนเย็นสำหรับหน้าร้อน
ซึ่งงานก็จะเป็นลักษณะโครงเหล็กกล่องทาสี และปิดทับด้วยไม้เชอร่า ไม่ใช่ไม้จริงเพราะสีที่ทาจะไม่ค่อยจืดลงไปเมื่อเวลาผ่านไป และไม่มีปลวก

การทำงานจะทาสีไม้เชอร่าให้ได้หลายๆเที่ยวก่อน แล้วจึงนำไปติดตั้ง หลังจากติดตั้งเสร็จก็จะใช้สีโปว้ทับรอยหัวน็อตแล้วค่อยทาสีทับอีกครั้งหนึ่ง
เมื่อติดตั้งเสร็จก็จะช่วยกรองแสงได้มากพอสมควร

ด้านบน ตอนแรกตามแบบจะเป็นระแนงไม้เชอร่าเหมือนกับด้านข้าง แต่มาคิดอีกที เนื่องจากแถวบ้านจะมีนกจำนวนมาก เลยเปลี่ยนใจเพราะไม่งั้นได้คอยกวาดขี้นกแน่ๆ ดีไม่ดีออกมาชมระเบียงอยู่อาจโดนขี้นกตกใส่หัวเต็มๆ แล้วก็ถ้าฝนตกก็ออกมายืนที่ระเบียงไม่ได้เลย เลยเปลี่ยนไปใช้ smart board แทน 
 

Create Date : 02 พฤศจิกายน 2558    
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2558 13:39:25 น.
Counter : 1000 Pageviews.  

งานปรับพื้นที่หลังบ้านและงานโรงรถ

งานปรับพื้นที่หลังบ้านและงานโรงรถ


หลังจากที่ทำงานก่อสร้างตัวบ้านและส่วนอื่นๆใกล้เสร็จ ก็เริ่มดำเนินการปรับพื้นที่หลังบ้านเพื่อเตรียมทำโรงรถ และรั้วหลังบ้าน ซึ่งโรงรถจะมีขนาดประมาณ 5x10 ม.โดยสามารถจอดรถได้ 4 คัน คือทำเผื่อไว้ไปยังงั้นแหละครับ ตอนนี้มีแค่ 2 คัน รถตู้คัน รถเก๋งคัน เผื่อลูกหลาน ญาติมิตรแวะมาเที่ยวบ้าน


รูปนี้เป็นรูปที่ตั้งของออฟฟิศชั่วคราวตอนยังไม่ได้รื้อออกเพื่อทำเป็นที่จอดรถ ซึ่งตอนแรกก็คุยกับ ผรม.ว่าจะทำเป็นแค่เพิงหมาแหงน โครงเหล็ก หลังคา metal sheet ธรรมดา แต่พอทำบ้านไปจนถึงขั้นตอนจะสร้างโรงรถ ผรม.เขียนแบบที่จอดรถมาให้ บอกแบบนี้ดีไหม พอดูแบบก็ชอบ ก็เลยให้ ผรม. ทำตามนั้น ซึ่งพอตอนหลัง ผรม.ถอดราคามาให้ดู ก็ตกใจเล็กน้อย ปาไป 5 แสนห้า ยังไม่รวมรั้ว เออ เอาไงดี ไหนลองเอาแบบรั้วลองมาให้ดูหน่อย ถอดราคาออกมาอีก 2 แสน 5 เฮ้อ เอาไงดีวะ กะว่าจะทำแค่เพิงหมาแหงนซะหน่อย ฮืม!เอาเป็นทำก็ทำ
รูปแปลนของที่จอดรถ ซึ่งตามแบบก็กะจะให้จอดได้ 4 คัน แต่พอทำเข้าจริง ตัวเสาโรงรถเมื่อตกแต่งใส่บัว ทำปูนพ่นเท็กซ์เจอร์ ก็เลยทำให้ระยะเหลือน้อยลงไปจากแบบ ทำให้การจอดรถ ถ้าจะจอด 4 คัน ก็ได้ แต่ต้องค่อนข้างชิดนิดนึง 
รูปแปลนของงานไฟฟ้า ซึ่งจะเห็นแบบ แนวของดาวน์ไลท์ค่อนข้างแปลกสักหน่อย จะเป็นแบบสลับฟันปลา และฝ้าตรงแนวดาวน์ไลท์ก็จะทำเป็นร่องเป็นแนว ก็ดูสวยไปอีกแบบรูปหลังจากที่งานภายในบ้านใกล้เสร็จ ประมาณ 80% ผรม.ก็เริ่มทำการปรับพื้นที่รื้อรั้วชั่วคราวออก รื้อออฟฟิศชั่วคราวออก

เมื่อปรับพื้นที่แล้วเสร็จก็เริ่มก่อสร้างรั้ว และงานโรงรถ ซึ่งจะใช้ทำเป็นตอม่อและวิ่งคานรองรับพื้นโรงรถรูปนี้จะเห็นมีส่วนของคานยื่นออกมาเล็กน้อย เพื่อรองรับส่วนที่เป็นที่เก็บของ/เครื่องมือต่างๆ ซึ่งใช้เป็นบานกระจกเลื่อนปิด-เปิด 
รูปนี้มองจากด้านหลังบ้านก็จะเห็นส่วนที่เป็น ครัวไทยนอกบ้าน และส่วนของห้องโฮมที่อยู่ด้านบน


รูปด้านหน้า ของรั้วหลังบ้าน
รูปโรงรถปัจุจบัน จะเห็นเสาที่ทำบัวปูนรอบ และพ่นเท็กซ์เจอร์ และพื้นถนนทางเข้า ทำเป็นพื้นคอนกรีตปั๊มภาพของแนวดาวน์ไลท์ ซึ่งความสวยความแปลกก็ดีอยู่ แต่การกระจายของแสงจะถูกขอบของฝ้าบังเล็กน้อย


 

Create Date : 30 ตุลาคม 2558    
Last Update : 30 ตุลาคม 2558 16:11:05 น.
Counter : 3989 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  

เมี่ยง42
Location :
พิษณุโลก Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
ขอแชร์ บล็อก กับเขาบ้าง
New Comments
Friends' blogs
[Add เมี่ยง42's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.