บอ อา นอ บาน บาน ไม้โท บ้าน
Group Blog
 
All Blogs
 
งานครัวไทยหลังบ้าน

งานครัวไทยหลังบ้าน

หลังจากไม่ได้ update blog มาเป็นเวลานาน จนบ้านสร้างเสร็จเรียบร้อยและเข้ามาอยู่อาศัย ได้หลายเดือนแล้ว แต่ก็จะนำรูปงานที่เหลือต่างๆ พร้อมรูปที่มีอยู่มาลงในบล็อกให้ชมกัน เนื่องจากเกิดเหตุ hard disk ที่ใช้เก็บรูปเกิดเสีย เลยไม่มีรูปภาพที่เหลือจนงานแล้วเสร็จมาลงในบล็อกอีก คงมีบางภาพบางงานเท่านั้นที่ยังมีอยู่


เริ่มจากความคิดที่ว่า กลัวว่าทำครัวในบ้านแล้วจะมีกลิ่นเหม็น และมีควันคลุ้งเต็มบ้าน ผนังครัวจะเป็นคราบน้ำมัน สรุปก็เลยต้องทำเคาน์เตอร์ครัวนอกบ้าน แต่ขอบอกเข้ามาอยู่หลายเดือนแล้วยังไม่เคยทำครัวนอกบ้านเลยสักครั้ง ทำแต่ในบ้านนั่นแหละ เพราะขี้เกียจเดินขิ้น-เดินลง บันไดเข้าไปในบ้านนั่นเอง มีแม่บ้านก็ได้แต่เช็ดถูทำความสะอาดบ้าน เลยไม่ค่อยมีเวลาทำครัว ประกอบกับลูกๆก็เปิดเรียนกันแยกย้ายกันอยู่ เมืองนอกบ้าง กรุงเทพฯบ้าง คงเหลือคนเล็กที่ยังอยู่ที่บ้านด้วยกัน 3 คน พ่อ-แม่-ลูก ก็เลยไม่ค่อยได้ทำกับข้าวเท่าไหร่ ใช้สั่งซื้อกินอาหารตามสั่งร้านค้าแถวบ้าน แต่ถ้าลูกๆปิดเทอมกลับมาบ้านหรือญาติๆมาเยี่ยมก็คงได้ทำอาหารกินกันบ้างล่ะ ก็มาเริ่มกันที่ครัวนอกบ้านกันต่อ ก็โดยการเจาะผนังปูนด้านข้างบ้านเพื่อเสียบเหล็กไว้สำหรับรองรับเคาน์เตอร์ปูนที่หล่อขึ้นมาแต่ก็จะมีด้านหนึ่งทำเป็นขารองรับ ส่วนอีกด้านก่ออิฐขึ้นมารองรับ ตรงกลางเคาน์เตอร์ทำเป็นระดับสูง-ต่ำ คือ ด้านซ้ายไว้วางเตาแก๊สแบบหัวเดียว ส่วนด้านขวาเป็นที่วางซิงค์ล้างจานแบบ 1 หลุม มีที่พักจานด้านข้าง ส่วนที่ต้องทำระดับเคาน์เตอร์ให้สูง-ต่ำ ต่างกันเนื่องจาก เตาแก๊สมีความสูงขึ้นมาเล็กน้อยจากพื้นที่่ที่วาง เมือวางเตาแก๊สแล้วก็จะมีระดับความสูงที่ใกล้เคียงกับระดับของฝั่งด้านซิงค์ล้างจาน
ด้านล่างของเคาน์เตอร์ ก็เตรียมท่อน้ำทิ้งและท่อน้ำดี ซึ่งบางคนอาจไม่ต้องกรีดผนังปูนเพื่อฝังท่อก็ได้ แต่ที่กรีดผนังฝังท่อเพื่อให้เวลาปูกระเบื้องทับไปแล้วก็จะไม่เห็นท่อ จะเห็นแต่กระเบื้องที่โชว์ไว้ใต้เคาน์เตอร์ส่วนนี้เป็นหลังคามุงครัวนอกบ้าน ซึ่งใช้ เป็นโครงเหล็ก กับ แผ่น metal sheet ส่วนด้านล่างก็ติดตั้งฝ้าเพดานอีกทีหนึ่งเพื่อความเรียบร้อย สวยงามด้านข้างของผนังบ้านกับแนวกำแพงรั้วไม่ตรงกัน เนื่องจากเรื่องแนวเขตที่ดิน เลยต้องก่ออิฐเสริมเพื่อให้ปิดช่องว่างดังกล่าวรูปมองจากบนบ้านจะเห็นหลังคาครัวนอกบ้าน และจะเห็นแนวคานของพื้นที่โรงรถส่วนด้านหลังบ้านสุดจะเป็นแนวรั้วบ้าน ซึ่งตอนที่ยังไม่ได้ทำพื้นที่โรงรถและรั้วหลังบ้าน จะมีความรู้สึกว่า บ้านมีความลึกมาก แต่พอได้ทำพื้นที่โรงรถ และแนวรั้วแล้ว กลับรู้สึกว่า บ้านก็เหมือนไม่ได้ลึกเท่าไหร่จากตัวอาคารถึงแนวรั้ว ซึ่งระยะก็ประมาณ 20 กว่าเมตร

Create Date : 29 ตุลาคม 2558
Last Update : 29 ตุลาคม 2558 15:09:51 น. 2 comments
Counter : 3207 Pageviews.

 
หายไปปีนึงเลยครับ


โดย: Agent Molder วันที่: 29 ตุลาคม 2558 เวลา:16:23:39 น.  

 
แบบพอ hard disk เก็บรูปภาพเสีย ก็หมดแรง หมดลม ที่จะเขียนบล็อกกันไปเลย


โดย: yong (เมี่ยง42 ) วันที่: 30 ตุลาคม 2558 เวลา:12:40:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เมี่ยง42
Location :
พิษณุโลก Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
ขอแชร์ บล็อก กับเขาบ้าง
New Comments
Friends' blogs
[Add เมี่ยง42's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.