บอ อา นอ บาน บาน ไม้โท บ้าน
Group Blog
 
All Blogs
 
งานกรีดผนังวางท่อร้อยสายไฟ

 

มาถึงงานกรีดผนังวางท่อร้อยสายไฟกันต่อ ก็หลังจากที่ ทำการฉาบผนังและสกิมโค้ทกันเสร็จ งานไฟฟ้าก็เริ่มดำเนินการโดยการ มาร์คจุดหาตำแหน่งปลั๊กไฟ สวิซท์ไฟ แล้วจึงกรีดผนังเพื่อเป็นตำแหน่งของบล็อกปลั๊กไฟ แล้วจึงกรีดผนังในแนวดิ่งเพื่อเป็นแนวท่อร้อยสายไฟลงมาจากด้านบน ความจริงแล้วถ้างานโครงการเช่นตึกสูง หรือคอนโดต่างๆ เขาจะไม่ทำการกรีดผนังกันแบบนี้ เขาจะเดินงานระบบไฟฟ้า ประปา ซึ่งก็จะเป็นระบบท่อเหล็ก พร้อมยึดตำแหน่งไว้เรียบร้อยแล้วจึงทำการก่ออิฐ ฉาบปูน ปิดทับ ซึ่งเขาจะรู้ตำแหน่งของท่อต่างๆแบบแน่นอน แต่งานก่อสร้างบ้านโดยทั่วไปก็มักจะทำลักษณะนี้คือ ฉาบปูนแล้วค่อยมากรีดผนัง เพราะอ้างว่าเดี๋ยวเดินท่อไว้แล้วพอฉาบปูน ช่างปูนจะทำให้ท่อหรือบล็อกคลาดเคลื่อน หรือเสียหายบ้าง ซึ่งจริงๆแล้วถ้าใช้แคลมป์ยึดท่อไว้กับผนังก่ออิฐ ตำแหน่งมันก็ไม่คลาดเคลื่อนหรอก แต่คงเป็นเพราะประหยัดค่าแคลมป์และต้องการความเร็วมากกว่า พอกรีดผนังกันทีก็ฝุ่นตลบไปหมด แล้วพอตอนฉาบปูนทับท่อ บางครั้งช่างไฟกรีดผนังไม่ลึกพอ ฉาบปูนเสร็จก็จะเห็นรอยปริแตก เพราะเนื้อปูนที่ปิดทับท่อมันมีอยู่นิดเดียว บางทีก็เจาะบล็อกซะจนทะลุผนังด้านข้างออกไป ทำให้ต้องมาแก้ปัญหาน้ำซึมเข้าจากข้างบ้านเวลาฝนสาดใส่ แต่บางที่ก็เดินท่อยึดผนังไว้ตอนก่ออิฐเสร็จแล้วจึงฉาบปูนทับ แบบนี้ผมว่าโอเคกว่าเยอะ แต่ก็แก้ไขไม่ทันแล้วหล่ะเพราะมาคิดได้เอาทีหลัง หลังจากที่เห็นพวกช่างไฟมันทำกันไปแล้วนัั่นแหละ

 

 

 

 

 

เห็นมั้ยครับ เล่นเจาะซะจนทะลุกันไปเลย

 

เจาะกันเสร็จก็เอาบล็อกมาใส่แล้วก็ร้อยท่อ แล้วก็เอาปูนมาอุดเพื่อให้บล็อกมันอยู่ในตำแหน่ง

 

พออุดไปอุดมา บล็อกมันไม่ค่อยจะอยู่ให้ก็เอาปูนอัดในบล็อกมันซะเลย ค่อยแก้ปัญหาทีหลังเอา เอี้ยจริงๆ ก็พี่แกเล่นเจาะผนังซะบานเบอะขนาดนั้น จริงๆไม่ใช่พี่หรอก ช่างไฟที่รับงานจากผู้รับเหมาหลักมา ก็ไปจ้างเด็กวัยรุ่น 4-5 คน มากรีดๆเจาะๆ แล้วตัวเองก็แทบไม่เคยมาดูงานเลย ผู้รับเหมาหลักก็วางใจช่างไฟปล่อยมันทำกันไป เราเองก็เรียนมา แต่ภาคปฏิบัติก็เคยคุมแต่งานสร้างคอนโด กับงานสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง แล้วทิ้งร้างกันไปนานเป็น 15-16 ปีแล้ว ก็เลยไม่ค่อยได้สังเกต พวกงานเล็กๆ ซึ่งมาเจอก็บ้านตัวเองนี่แหละ

 

ท่อสายไฟที่ยึดติดกับคานด้านบน ก็จะใส่บล็อกเพื่อเป็นจุดจั็มพ์ไฟที่ลงมาด้านล่างแต่ละจุด

 

จะเห็นว่าตามแนวท่อร้อยสายไฟในแนวดิ่ง ช่างไฟจะยึดท่อไว้ด้วยตะปูตอกพับท่อไว้ก่อน ก่อนที่จะฉาบปูนทับ

 

แล้วก็ฉาบปูนทับ

 

 

 

 

 

 

 

เมื่อฉาบปูนทับเสร็จ ก็สกิมโค้ทลงอีกรอบ

 

 

 

บางส่วนก็เริ่มร้อยสายไฟ ซึ่งสายไฟที่ใช้ ส่วนใหญ่ก็เป็นขนาด 2x2.5 sqmm. แต่แอร์กับเครื่องทำน้ำอุ่นจะใช้เป็นสายขนาด 2x4 sqmm. ซึ่งตอนแรกช่างเด็กวัยรุ่นที่มาเดินท่อร้อยสายไฟ ก็มาถามผมว่า ทำไมแอร์กับเครื่องทำน้ำอุ่นใช้ขนาด 2.5 ผมก็งงๆ เพราะไม่ได้ดูในรายละเอียด พอมาดูในแบบ ก็พบว่า สถาปนิกเขียนแบบไว้เป็น 2.5 ทั้งหมด แต่ดูที่รายการประกอบแบบกับส่วนที่คิดเป็น BOQ. กับมีรายการ สาย 4 ด้วย สรุปได้ว่า ช่างไฟที่รับงานมาก็ได้รับการบอกว่าให้ทำตามแบบ แต่ส่วนที่คิดเงินมันคนละส่วนกัน ก็เลยต้องบอกช่างไฟให้หยุดทำก่อน แล้วจึงแจ้งผู้รับเหมาหลักเพื่อให้เอาสาย 4 มาใช้ นึกว่าจะถูกโกง แต่จริงๆช่างไฟก็ทำตามแบบ สรุปคือแบบกับ spec. มันไม่ตรงกัน เราก็ไว้ใจเกินไป ทีนี้งานส่วนอื่นๆเลยต้องเช็คดูทั้งแบบและ spec. และ BOQ. ว่าตรงกันไหม

 

 

 

จุดนี้เป็นส่วนของตู้คอนโทรล ที่สายไฟจะมารวมกันที่นี่ แต่จะแยกชั้นกัน คือชั้น 1 กับชั้นสอง คนละตู้กัน ซึ่งจะใช้ไฟ 3 เฟส เพื่อลดโหลด เนื่องจากมีแอร์และเครื่องทำน้ำอุ่นหลายตัว

 

 

 
Create Date : 22 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2557 7:49:00 น. 2 comments
Counter : 10253 Pageviews.

 
เท่าที่ดู ขาดความรู้ความรับผิดชอบทั้งระบบ..
1.เจ้าของงานไม่ค่อยดูงานปล่อยให้ผู้รับเหมาฉาบปูนจนเสร็จแล้วมาติเตียนเรื่องท่อไฟ นี่แค่เริ่มก้าวสู่งาน ที่ต้องการความละเอียด
2.ผู้รับเหมาไม่วางแผนเพิ่งมากรีดท่อเอาตอนนี้ น่าเกลียดแล้วก็ตอนก่ออิฐ ดีที่ไม่ทาสีก่อน
แล้วก็หลังคาอยู่ไปซักพักฝ้าก็ร้าวเพราะโครงหลังคาออกแบบมานิดเดียวน่าจะเหล็กกล่อง 2"x4" เป็นจันทันเสาดั้งตรงเสาก็ไม่ใส่คิดว่าคงจะรับเฉพาะน้ำหนักแผ่นเมทัลชีทอย่างเดียว

*ฝากผู้รับเหมา เพิ่มงานให้ซักนิดหน่อยคงไม่ขาดทุนมากนักเพื่อประโยชน์ของผลงานและจรรยาบรรณ์
*เจ้าของบ้านแบ่งเวลามาดูงานบ้างอย่าปล่อยให้เขาทำจนเสร็จแล้วด่า แถมไม่จ่ายเงินอีก สงสารคนทำงาน


โดย: คนเฝ้าดู IP: 58.10.192.191 วันที่: 25 มีนาคม 2558 เวลา:18:07:12 น.  

 
นี่ขนาดมีเวลามาดูงานนะครับเนีย แต่จะให้มาเฝ้าทุกวันก็ไปเป็นผู้รับเหมาเองดีกว่า ไม่ต้องจ้างคนมารับเหมาหรอก เงินจ่ายก่อนจะครบงวดด้วยซ้ำ เพราะไว้ใจผู้รับเหมา แต่ความละเอียดและติดตามงานพร้อมทั้งประสานงานไม่ค่อยมี ก็แค่บ่นให้ฟังกันบ้างเผื่อใครอยากจะสร้างบ้านบ้างจะได้เอาไว้เป็นข้อมูล


โดย: เมี่ยง42 วันที่: 7 เมษายน 2558 เวลา:21:51:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เมี่ยง42
Location :
พิษณุโลก Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
ขอแชร์ บล็อก กับเขาบ้าง
New Comments
Friends' blogs
[Add เมี่ยง42's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.