บอ อา นอ บาน บาน ไม้โท บ้าน
Group Blog
 
All Blogs
 
งาน built in ห้องนอน และห้องครัว

งาน Built in ห้องนอนและห้องครัว

บล็อกสุดท้ายของงานก่อสร้างบ้านใหม่ของผม ก็คือภาพงาน built in ของห้องนอนและห้องต่างๆภายในบ้าน แต่เป็นภาพที่หลังจากช่างทำงานแล้วเสร็จ เนื่องจากรูปภาพขณะทำงานต่างๆ ไม่สามารถกู้คืนจากฮาร์ดดิสก์ที่เสียได้ ซึ่งงานเฟอร์นิเจอร์เกือบทั้งหมดของบ้านหลังนี้ใช้บริการจาก index ครับ ยกเว้นห้องครัวที่ให้ร้านเฟอร์นิเจอร์ในจังหวัดดำเนินการให้ กับส่วนหน้าร้านคือตู้ทอง


ภาพห้องครัว ที่ใช้โครงไม้เป็นลักษณะไม้ เอ็ม ดี เอฟ ปิดหน้าบานด้วย High gloss ซึ่งแบบตู้ในห้องครัวนี้ ผมออกแบบเองทั้งหมดด้วยโปรแกรม sketch up แล้วนำแบบไปให้ร้านเฟอร์นิเจอร์ที่เค้ารับสั่งทำ ทำแล้วนำมาติดตั้งให้ แต่มีข้อติคือ ร้านเค้าปรับแก้แบบของผมเล็กน้อยโดยไม่ได้แจ้ง เมื่อมาติดหน้างานเลยไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ซักเท่าไหร่ เช่น ออกแบบต้องการให้ตู้ลอยเปิดขึ้นด้านบนทั้งหมดแบบมีบานโช้ค โดยให้ตู้ส่วนที่สีแดงต่ำลงมา ส่วนบนของสีแดงที่เป็นแผ่นสีขาวให้มีระยะมากกว่านี้ ก็ทะเละกับร้านค้าไปเรียบร้อย และคิดแล้วว่าจะไม่ใช้บริการอีกแล้ว งานของ index ยังดูดี และช่างที่มาติดตั้งก็มีมาตรฐานการทำงานที่ดีกว่านี้
อีกด้านของตู้ลอยปล่อยว่างไว้ ไม่ได้ทำตู้มาปิดเพิ่ม เพราะดูเหมือนถ้าทำแล้วตู้มันจะเยอะไปหน่อย ตู้ล่างก็เป็นบาน high gloss ทั้งหมด และปูด้วยท็อปแกรนิตนอกสีดำ ส่วนของhood และเตาแก๊สก็เป็นงานรวมของร้านเฟอร์นิเจอร์ที่ว่าจ้าง แต่ช่างทำงานไม่ได้มาตรฐาน ตอนที่ติดhood ช่างควรที่จะติดให้ตรงกึ่งกลางระหว่างเตาแก๊ส 2 เตา พอติดเสร็จ มันเยื้องๆไปทางเตาด้านนึงเล็กน้อย แบบมองธรรมดาก็เห็นว่ามันเยื้อง แต่ช่างดันบอกว่า ช่องดูดควันมันตรงกับเตานึงก็พอดี เราเลยบอกเฮ้ย ไม่เคยเห็นใครเค้าติด hood กันแบบนี้นะ เลยไม่ยอมต้องให้ติดใหม่ให้ตรงกลาง แล้วตอนที่ทำใหม่ช่างก็ใช้การกะระยเอาด้วยสายตา เลยแบบ งงๆ อะไรวะเป็นช่างกันได้ไงเนี่ย เฮ้อ!
ขอบ่นอีกเล็กน้อยเรื่องช่างที่มาติดตั้ง ตอนที่ร้านนำโครงตู้มาเพื่อติดตั้ง ตอนขนลงจากรถ เราก็เห็น เฮ้ยนี่ตู้ครัวของที่บ้านผมเหรอเนี่ย ทำไมฝุ่นมันเขรอะยังงี้ล่ะ ช่างบอกอ๋อโครงตู้ที่ร้านทำเองและเสร็จนานแล้ว รอบานที่ทำสี high gloss จากกรุงเทพ เราก็นึกในใจเลยว่า แล้วทำไมจะเอางานมาส่งลูกค้านี่จะเช็ดทำความสะอาดหน่อยไม่ได้เหรอ แสดงว่าเจ้าของก็ไม่ได้สั่งช่าง ช่างก็ไม่ได้ใส่ใจ  แต่งานของ index เวลาเค้ามาส่งของ มีการห่อหุ้มพลาสติกและใส่ในกล่องทุกชิ้น คำว่ามาตรฐานมันก็คืออย่างงี้แหละ เมื่อก่อนไม่ค่อยชอบงานของ index เพราะกลัวว่าจะไม่แข็งแรงทนทาน แต่เดี๋ยวนี้ดูลักษณะงานและไม้ ดูจะมีความแข็งแรงกว่าเมื่อก่อนภาพนี้เป็นห้องทำงานและห้องอ่านหนังสือ ซึ่งใช้เฟอร์นิเจอร์ของ index ทั้งหมด ทั้งชั้นหนังสือ โต๊ะกลางห้องพร้อมเก้าอี้ โต๊ะติดผนังวางคอมพิวเตอร์ และตู้ติดผนัง

ภาพโถงนั่งเล่น หน้าห้องทำงาน ชุดโซฟา พร้อมโต๊ะกลางหินเทียม และ รังนกนั่งเล่น ใช้บริการจาก index 


รูปด้านนี้จะมองเห็นตู้วางทีวี index และเห็นโถงกลางบ้านและบริเวณโต๊ะกินข้าวภาพนี้เป็นโซนหน้าร้านทอง เป็น 2 หน้าห้อง ก็จะมีเสากลมสแตนเลสอยู่ตรงกลางด้วย พื้นหน้าร้านเป็นแบบหินแกรนิตมีภาพเจ้าของร้านตัวจริงนั่งอยู่ด้านซ้าย คนถ่ายรูปเป็นตัวปลอม อิอิ สีของตู้ก็เป็นแบบร้านทองทั่วไปคือ ขาวแดง ตอนแรกจะทำเป็นสีไม้ แต่กลัวมันจะดูแปลกๆ สำหรับร้านตามต่างจังหวัด ก็เลยเอาสี ขาวแดงนี่แหละ สีมาตรฐาน
ภาพนี้เป็นบริเวณส่วนกินข้าว ซึ่งโต๊ะกินข้าวรวมเก้าอี้นั่ง สั่งซื้อจากงานเฟอร์นิเจอร์แฟร์ที่เมืองทองธานี เป็นหินแท้ลายแบบหินใสๆ  โคมไฟเล็กๆจากโฮมโปรตู้วางทีวีสั่งทำเพิ่ม จากช่างไม้ที่ปูพื้นบ้าน แต่งานสีดูจะไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ก็พอไปวัดไปวาได้ภาพนี้เป็นภาพห้องนอนชั้นล่างซึ่งยังไม่ได้ใช้งาน เลยยังไม่ได้ติดแอร์ โต๊ะเครื่องแป้งที่เห็นเป็นของเก่ารุ่นคุณแม่ที่เคยใช้แต่กระจกเดิมแตก เลยให้ช่างทำสีให้ใหม่และเปลี่ยนกระจกใหม่ เสียดายของเก่าของโบราณถัดมาเป็นรูปบริเวณบันไดขึ้นชั้น2 บันไดโครงสร้างปูน พื้นผิวเป็นไม้แดง มีราวจับเป็นสแตนเลส โคมไฟกริ่งจาก home pro บันไดมีขนาด หน้ากว้าง 1.40 ม. ลูกตั้งรวมความหนาไม้ 17.5 ซม. ลูกนอนรวมจมูกบันได 29 ซม. ก็ให้ความรู้สึกเวลาเดินขึ้นลงบันไดสะดวกสะบาย กว้างขวางดี และไม่ชัน

ถัดมาเป็นรูปห้องโฮมเธียร์เตอร์  กรุผนังเพิ่มจากผนังก่ออิฐเดิม ด้วยสมาร์ทบอร์ด ภายในโครงเคร่าใส่แผ่นอะคูสติคกั้นเสียง Zound block ของ SCG รอบห้อง บนฝ้าชั้น2 ใส่ฉนวนกันความร้อน stay cool ความหนา 3 นิ้ว ทั้งชั้นซึ่งก็ช่วยกันความร้อนได้ระดับหนึ่ง แต่ก็จะมีปัญหาอย่างหนึ่งคือ ไม่ควรปิดฉนวนกันความร้อนทับโคมดาวน์ไลท์ เพราะจะทำให้เกิดการสะสมความร้อน และมีโอกาสเกิดไฟไหม้ได้ จึงได้ใช้วิธี ใช้ลักษณะถังพลาสติกแบบกระถางต้นไม้เล็กๆ ครอบโคมดาวน์ไลท์ ก่อนที่จะปิดทับด้วยแผ่นกันความร้อน stay cool  


เครื่องเสียงใช้ตัวเก่าของ sony ซึ่งเสียงยังใช้ได้ดีเลยยังไม่คิดจะเปลี่ยน ส่วนจอ ใช้จอโค้ง ของ samsung 65 นิ้ว ตอนแรกว่าจะใช้เป็นแบบจอโปรเจคเตอร์ 100 นิ้ว แต่หาข้อมูลดู คิดว่าภาพจากจอ LED ภาพจะคมชัดกว่า และถ้าเป็นเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ก็จะมีค่าหลอด ที่ต้องคอยเปลี่ยนเมื่อหลอดเสื่อมสภาพ
ชุดโซฟาและโต๊ะกลาง จาก index ม่านที่ใช้ติดตั้งของทุกห้องจะเป็น ม่าน 2 ชั้น ทำฝ้าเป็นส่วนบังม่าน เพื่อไม่ให้เห็นรางม่าน และติดไฟซ่อนในหลืบฝ้า
ภาพนี้เป็นห้องนอนของลูกชายคนกลาง ซึ่งจะไม่มีห้องแต่งตัว จะเป็นห้องนอน และมีห้องน้ำในตัว


เฟอร์นิเจอร์และโต๊ะเครื่องแป้งจาก index สีหน้าบานจะเป็น high gloss
ซึ่งงานของ index เดี๋ยวนี้ก็สามารถทำแผ่นไม้ปิด เป็นแบบลักษณะงาน built in ได้เหมือนกัน
ห้องโซนหน้าบ้านจะเป็นห้องนอนของลูกสาวคนโต สีจึงออกหวานๆ ชมพูกับขาว เตียงนอนและโต๊ะหัวเตียงจาก index จะมีหน้าต่างเป็นบานสูงเพื่อเปิดระบายอากาศได้
ด้านปลายเตียงจะเป็นตู้ติดผนังที่ทำเป็นแบบ built in
ด้านขวาของเตียงนอน จะเป็นห้องแต่งตัวและห้องน้ำห้องแต่งตัว
ตู้เสื้อผ้าภายในห้องแต่งตัวของลูกสาว ทำเป็นงาน built in
ห้องนอนลูกชายคนเล็ก ซึ่งกั้นผนังเบาขึ้นมาจากห้องใหญ่ ซึ่งตอนแรกเป็นห้องใหญ่ห้องเดียว ขนาดประมาณ 4x9 ม. แต่มาคิดดูว่าห้องมันใหญ่ไปและมันจะดูโล่งมาก แถมเปลืองแอร์ เลยกั้นผนังห้องเป็นผนังเบาและมีกระจกบานเลื่อนเป็นประตู ห้องนี้จะตรงกับกระจกด้านหน้าบ้านที่เป็นช่องๆสี่เหลี่ยมสูงๆ เลยต้องติดม่านเป็นส่วนๆตามกระจก เวลาเปิดม่านก็สามารถดึงขึ้นแยกแต่ละช่องได้ เพราะถ้าติดม่านผืนเต็มผืนเดียว ช่างที่ติดม่านบอกมันจะดูไม่สวย เตียงสั่งซื้อจากงาน เฟอร์นิเจอร์แฟร์ เมืองทองธานี จะมีช่องใส่ของข้างๆเตียงที่เปิดฝาขึ้นได้
เมื่อเปิดประตูบานเลื่อน ก็จะเป็นห้องนอนอีกห้องซึ่งตรงกับระเบียงที่เปิดออกไปได้ และมีระแนงไม้เทียมปิดกั้นแสงแดดยามบ่ายของหน้าร้อน
ด้านซ้ายของเตียงนอนจะเป็นประตูบานเลื่อนกระจก 2 บานเลื่อนสลับกันได้ ซึ่งเป็นที่กั้นส่วนของห้องแต่งตัวภายในห้องนอน จะเห็นตู้เสื้อผ้า built in เข้ามุม หน้าบานเป็นแบบ high gloss 

และภาพสุดท้ายคือภาพด้านหน้าร้านปัจจุบัน ด้านหน้าจะติดตั้งโอ่งน้ำล้นไว้ด้วย บันไดด้านหน้าบ้านเป็นแบบหินแกรนิต พื้นทางเท้าหน้าบ้านทำเป็นแบบพื้นพ่นเท็กซ์เจอร์ ปัจจุบันร้านเปิดบริการทุกวันเว้นวันอาทิตย์ ตั้งอยู่ที่ ตลาดหนองตม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก  โทร.055-366089 ให้บริการซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยนทองรูปพรรณ และรับจำนำทอง รับสั่งทำเครื่องประดับ แหวนนามสกุล เลี่ยมกรอบพระลวดลายงานสุโขทัย ด้วยช่างฝีมือชำนาญงาน.....ขอบคุณครับ 

Create Date : 07 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 7 พฤศจิกายน 2558 14:36:27 น. 2 comments
Counter : 8850 Pageviews.

 
จบได้สวยงามมากครับ โปรโมทร้านไปในตัว 555+ ขอบดีไซด์ของสวนกลางบ้านครับ อยากได้มั่ง


โดย: Agent Molder วันที่: 11 พฤศจิกายน 2558 เวลา:14:39:07 น.  

 
ขอบคุณครับผม


โดย: yongsak (เมี่ยง42 ) วันที่: 13 พฤศจิกายน 2558 เวลา:11:25:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เมี่ยง42
Location :
พิษณุโลก Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
ขอแชร์ บล็อก กับเขาบ้าง
New Comments
Friends' blogs
[Add เมี่ยง42's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.