บอ อา นอ บาน บาน ไม้โท บ้าน
Group Blog
 
All Blogs
 
งานปูพื้นไม้ชั้น2

งานปูพื้นไม้ชั้น2

เดิมทีแบบบ้านพื้นชั้น2 ผรม.ออกแบบให้เป็นกระเบื้องแกรนิโต้ แต่เราไม่ชอบเนื่องจากเคยเห็นบ้านอื่นที่เค้าปูพื้นไม้แล้วสวย เลยอยากได้พื้นไม้ และกระเบื้องเมื่อถอดรองเท้าเดิน ส้นเท้ามักจะแตก ครั้นจะใสรองเท้าสลิปเปอร์เดินทั้งชั้นบนชั้นล่าง ก็คงไม่ค่อยสะอาดแน่ เลยตัดสินใจใช้พื้นไม้ แบบไม้แดงเต็มแผ่น หน้ากว้างประมาณ 6 นิ้ว ความยาวประมาณ 8 ฟุต ถึง 8.5 ฟุต ตอนแรกจะใช้ไม้ปาร์เก้ แต่รู้สึกไม่ค่อยชอบ เพราะบ้านเดิมก็ปูไม้ปาร์เก้ และเมื่อนานไปแผ่นปาร์เก้บางแผ่นจะหลุดร่อน อาจจะช่างปูไว้ไม่ดีก็เป็นได้ แต่ใช้ไม้แผ่นยาวแบบนี้พอผ่านไปได้ระยะหนึ่ง เวลาเดินก็มีเสียงดังเอี๊ยดอ๊าดเหมือนกัน แรกๆจะไม่เป็น


วิธีการปูคือ ผรม.จะยึดไม้โครงเคร่าด้วยพุกเหล็กยึดติดด้วยเหล็กฉากกับไม้เคร่ากับพื้นปูนเดิม โดยระยะห่างของไม้เคร่าก็ประมาณ 40-50 ซม. ถ้าโครงเคร่าถี่ๆก็จะดี เพราะมีความแข็งแรง แล้วจะเทปูนทรายลงระหว่างช่องว่างของไม้โครงเคร่า โดยให้ระดับของปูนเสมอกับระดับของไม้ บางที่จะเทปูนไม่เต็มช่องว่างของไม้เคร่า เค้าบอกว่าเพื่อระบายอากาศใต้พื้นไม้ แต่บางคนก็บอกว่าไม่ดีเพราะจะเป็นที่เก็บฝุ่น อันนี้ก็ไม่แน่ใจก็ลองพิจารณาเหตุผลกันเอาถ้าใครจะปูพื้นไม้ แต่ของที่บ้านผม ผรม.เค้าจัดการให้แบบนี้ก็เลยต้องตามเค้าไป
ภาพวิธีการทำหายหมด เพราะฮาร์ดดิสก์เจ๊ง คงเหลือแต่ภาพที่เสร็จแล้ว การปูพื้นไม้ ช่างจะใสหน้าไม้ให้เรียบ และด้านข้างที่เป็นร่องลิ้นไว้ต่อเข้ากับไม้อีกแผ่นก็ต้องเรียบเพื่อต่อกันได้สนิท ช่างจะใช้ตะปูตัวเล็กๆเหมือนลักษณะตะปูแบบหมุดไม่มีหัว ตอกลงไปยึดติดกับเคร่าไม้โดยช่างจะตอกตะปูตรงบริเวณลิ้นด้านข้างของแผ่นไม้ ไม่ได้ตอกลงไปตรงกลางแผ่นไม้ เพื่อไม่ให้เห็นรอยของหัวตะปู แม้จะโป้วปิดหัวตะปูก็ยังเห็นเป็นรอยโป้วอยู่ดีถ้าหากตอกตะปูลงไปกลางแผ่นไม้การต่อแผ่นไม้ด้านหัวก็จะไม่ได้ต่อกันแบบจงใจให้ตรงเป็นแนว ช่างจะต่อสลับกันบ้างเหลื่อมกันบ้างเพื่อความสวยงามเมื่อปูพื้นไม้ทั้งหมดแล้วเสร็จ ก็ถึงงานขัด ซึ่งเป็นช่างอีกชุดหนึ่ง งานขัดก็จะขัดกันหลายรอบ ใช้กระดาษทรายหลายเบอร์ คือช่างจะไล่โป้วตามรอยแตก และรอยเสี้ยนไม้ เสร็จแล้วก็ขัดโดยใช้เครื่องขัด ลักษณะเหมือนรถตัดหญ้านั่นแหละ เข็นไปเข็นมา แล้วก็มีเครื่องขัดแบบตัวเล็กอีก เพื่อขัดเข้าตามซอกมุม ขัดแล้วก็โป้วอีก ประมาณ 3 รอบ คือหลังจากโป้วแล้วก็จะเปลี่ยนเบอร์ของกระดาษทรายไปด้วย เพื่อให้เกิดความเรียบเนียนของเนื้อไม้ เสร็จแล้วก็ลง poly urethene ลงแล้วก็ขัดอีกแต่คราวหลังๆนี่ใช้กระดาษทรายเบอร์ละเอียดหน่อยและใช้มือขัด ไม่ได้ใช้เครื่อง การใช้เครื่องขัด ช่างต้องมีความสังเกตุด้วย บางครั้งขัดเพื่อจะลบรอยไสไม้ แต่ขัดซ้ำๆบริเวณเดิมมากไป บริเวณนั้นเลยกลายเป็นเหมือนแอ่ง ซึ่งเพิ่งมาเห็นเอาตอนหลังๆที่ช่างลง poly urethene ไปแล้วด้วย การแก้ไขเลยทำไม่ได้ นอกจากรื้อไม้ช่วงนั้นออก ซึ่งงานก็คงแทบจะเหมือนเริ่มใหม่ แต่พอดีพื้นบริเวณนั้นใกล้กับจุดที่จะ built ตู้เสื้อผ้าพอดี ก็เลยได้แต่ทำใจ

Create Date : 06 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2558 10:03:00 น. 1 comments
Counter : 1433 Pageviews.

 


โดย: สมาชิกหมายเลข 1779106 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2558 เวลา:14:31:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เมี่ยง42
Location :
พิษณุโลก Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
ขอแชร์ บล็อก กับเขาบ้าง
New Comments
Friends' blogs
[Add เมี่ยง42's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.