การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรสังเกตุ คำเตือนบนฉลากก่อนดื่มทุกครั้ง
Group Blog
 
All Blogs
 
SET Index และ การ Break High ของ ราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันในตลาด NYMEX และ WTI ต่างก็วิ่งขึ้นทำ New High แบบ Surprise และหักปากกาเซียนนักวิเคราะห์ไปหลายอยู่ รวมทั้งหักหน้า ซาอุฯ 1 ในสมาชิก OPEC ที่เพิ่งออกมากล่าวว่า ณ ระดับราคาน้ำมันราวๆ $80 ต้นๆนั้น เป็นระดับที่เหมาะสมแล้ว เพราะหากราคาน้ำมันแพงกว่านี้ จะกระทบกับปัจจัยสองปัจจัยด้วยกันคือ
1. เศรษฐกิจที่ทำท่าว่าจะฟื้น เมื่อต้นทุนแพงขึ้น อาจทำให้การฟื้นตัวมีปัญหา และไม่กระจายไปยังทุกภาคส่วนของธุรกิจ
2. ราคาน้ำมันที่แพงไป จะกระตุ้นให้เกิดจากวิจัยและแสวงหาแหล่งพลังงานทดแทนใหม่มากขึ้น ซึ่งหากพลังงานทดแทน หรือ พลังงานทางเลือก มาเร็วกว่าที่ OPEC หรือ ซาอุฯ คิดไว้ย่อมส่งผลเสียต่อเสถียรภาพการเป็นมหาอำนาจด้านพลังงานทันที

เหตุผลอันหลังดูน่ากลัวกว่า ในความเห็นของผู้ผลิตน้ำมัน แต่ในระบบทุนนิยมที่อิงกับน้ำมันมากขนาดนี้ และปัญหาวิกฤตน้ำมันของโลก เราอาจจำเป็นต้องให้ราคาน้ำมันขึ้นไปสูงมากกว่านี้ เพื่อเราเองซึ่งเป็นผู้ใช้น้ำมัน จะได้ตระหนักถึงคุณค่าและใช้พลังงานให้เกิดประโยชน์สูงสุดจริงๆเสียที

เมื่อดูรูปแบบราคาน้ำมัน ก็ทำให้เชื่อว่า อยู่ในขาขึ้นแบบ Zigzag ฟันปลา แต่หากใช้ข้อมูลในช่วง 1 ปีก่อนหน้านี้ จะเห็นว่า เมื่อ RSI เข้าใกล้ 70 (Overbought Zone) ทีไร ราคาน้ำมันก็หล่นลงมาทุกที แถมการลงแต่ละที ไม่ต่ำกว่า $6-$8 ขึ้นไป (หรือมากกว่า 10% ทีเดียว


มาดู Volatility Index ของราคาน้ำมัน WTI ก็จะเห็น MACD เริ่ม flat ใกล้จะเป็น Buy Signal ทุกที แถม RSI ก็อยู่ใน Band ล่าง ซึ่งแปลว่าน่าจะมีดีดกลับให้เห็น (การดีดกลับของ Volatility Index จะหมายถึง ความเสี่ยงด้านราคาน้ำมัน ที่จะลดลง)


แต่รูปแบบที่ขัดแย้งก็คือ Crude Oil สามารถทำ New High ขึ้นมาได้แล้ว ซึ่งส่วนตัว ผมเชื่อตัว Price Pattern มากกว่าดู Indicators ทั้งหลาย ดังนั้น ในมุมมองส่วนตัว ถึงแม้จะมีการย่อของราคาน้ำมันให้เห็นในอนาคตอันใกล้ ก็คาดหวังว่าจะไม่ต่ำกว่า $83-$84 ลงมา (จุดสูงสุดเดิม) เนื่องจากทำ Pattern Higher High ไปแล้วครับ

มาดูดัชนีหุ้นไทย ซึ่งมีกลุ่มพลังงานอยู่ไม่ต่ำกว่า 35% ของ Market Cap. หากราคาำน้ำมันไม่หลุดแนวรับที่ผมมองไว้ ก็หมายความว่า SET Index น่าจะพยายามสร้างจุดสูงสุดใหม่ที่สูงกว่านี้ขึ้นไปอีก จากการไหลเข้าของ Fund Flow ต่างชาติ เป็นหลัก สิ่งที่ขัดแย้งกับการขึ้นและการไหลเข้าของ Fud Flow ก็เหมือนกับราคาน้ำมันครับ RSI ของ SET Index ได้เข้าสู่ Overbought Zone แล้ว ทำให้เกิดสมมติฐานว่า จะมีการปรับฐานตามมาในไม่ช้าแน่นอน แนวรับสุดท้ายที่ SET Index ไม่ควรหลุด ก็อยู่แถวๆ 770-775 จุดครับ ซึ่งเป็นที่ๆผมเพิ่มพอร์ตไปครั้งล่าสุดพอดี และเกือบจะลดพอร์ตลงเมื่อตอนที่ SET Index หลุด 780จุดลงมา (แต่วันนั้นติดอะไรไม่ทราบ มาเห็นตอนตลาดปิดพอดี)


สรุปกลยุทธ์
- สำหรับนักลงทุนระยะยาว ที่เชื่อ Fund Flow ว่าเป็นของจริง แนะนำให้รอเพิ่มพอร์ตอีกครั้งที่แนวรับ 800/770 จุด
- สำหรับนักลงทุนระยะกลางที่เล่นรอบได้ ให้เริ่มทยอยขายลดพอร์ตเมื่อ SET Index สูงกว่า 814 จุด ขึ้นไป หรือเริ่มทยอยตั้งแต่วันนี้ หากไม่อยากรับความเสี่ยง
- สำหรับนักลงทุนระยะสั้น 800 จุด ขึ้นไป เลือก Selective Buy ในหุ้นมี Story และปันผลหนุนหลังหรือ ได้รับการ Upgrade จาก Broke ต่างชาติ กำหนดจุด Stop Loss ไม่เกิน 3%

สุดท้าย สัญญาณ Sell Signal ยังไม่เกิด ใครที่เล่นแบบ Let's profit run ตอนนี้ ได้มาเกือบๆ 90 จุด ก็รอต่อไปครับ มีสัญญาณเมื่อไหร่ จะ update ให้ทราบอีกที

------------------------
โชคดีในการลงทุนครับ


Create Date : 07 เมษายน 2553
Last Update : 7 เมษายน 2553 1:29:13 น. 4 comments
Counter : 2965 Pageviews.

 
ขอบคุณครับข้อมูลดีมากครับ


โดย: ไม้แดง IP: 125.27.122.178 วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:7:51:53 น.  

 
ขอบคุณครับพี่


โดย: waterman_tmec IP: 203.185.130.17 วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:9:54:54 น.  

 


โดย: thanitsita วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:17:40:35 น.  

 
และแล้ว 780 ก็มาแค่ภายในวันเดียว ปิดไป 783 คะ

เร็วและแรง ปรับฐาน พักตัว และ จบในวันเดียว

เพื่อออกข้าง แล้วกลับที่สูงเดิม หรือสูงกว่าเดิม

ลุ้นต่อคะ


โดย: ใหม่ IP: 124.121.150.173 วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:22:26:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Mr.Messenger
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 61 คน [?]
Head, Investment Consultants Citigold Citibank N.A. (Thailand)
free hit counter
click here
free hit counter
Friends' blogs
[Add Mr.Messenger's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.