สาระน่ารู้เกี่ยวกับ แอร์บ้าน และระบบไฟฟ้าในบ้าน
Group Blog
 
All blogs
 
ตอบปัญหาและข้อสงสัย แอร์บ้าน - ตู้เย็น - ตู้แช่ - เครื่องทำน้ำเย็น ...ถามปัญหา แอร์บ้าน - ตู้เย็น - ตู้แช่ - เครื่องทำน้ำเย็น เชิญถามได้ครับ ยินดีตอบครับ

ปัจจุบันร้านแอร์ดีๆนั้นหายาก แต่ก็ใช่ว่าในประเทศไทยจะหาร้านแอร์ที่ดีไม่ได้เลย ร้านแอร์ที่ดีก็ยังมีมาก...แต่บางคนอาจจะโชคร้ายไปเจอร้านแอร์ห่วยๆ แต่เรื่องแบบนี้มันไม่ได้เกี่ยวกับโชคดีโชคร้ายเสมอไป ที่สำคัญมากที่สุดคือ รู้หรือไม่รู้เท่านั้น ดังนั้น การศึกษาหาความรู้ในเรื่องของแอร์เอาไว้บ้างแม้เพียงน้อยนิด ก็อาจจะเป็นการป้องกันคุณ จากการโดนเอาเปรียบจากช่างแอร์บางรายที่ชอบเอาเปรียบลูกค้าหมายเหตุ

หามมีปัญหาหรือข้อสงสัยที่ต้องการสอบถาม ในการสอบถามปัญหาทุกครั้ง หากเป็นปัญหาของอาการขัดข้องที่เกิดขึ้นของเครื่องปรับอากาศ ขอความกรุณาให้ข้อมูลเบื้องต้นของเครื่องปรับอากาศ เพื่อเป็นข้อมูลช่วยในการนำมาเป็นส่วนประกอบการวิเคราะห์ปัญหา เพราะเครื่องปรับอากาศที่ใช้กันในประเทศไทย ทั้งที่ผลิตในประเทศและนำเข้า ล้วนมีมากมายหลากหลาย จึงขอความกรุณาระบุข้อมูลพื้นฐาน เช่น

เป็นแอร์ประเภท แบบติดหน้าต่าง(WINDOW TYPE) - แบบติดผนัง(WALL TYPE) - แบบตั้ง-แขวน(FOOL TYPE) - แบบติดเพดาน(CEILING TYPE) - แบบคอยล์เปลือย

ข้อมูลตัวเครื่อง ยี่ห้อ - รุ่น(ถ้าทราบ) - ขนาด(BTU/Hr.) - อายุการใช้งานโดยประมาณ

การปรับอุณหภูมิ ใช้อุปกรณ์ควบคุม ชนิด...รีโมไร้สาย - รีโมทมีสาย - รูมเทอร์โมสตาร์ท

รวมทั้งการให้ข้อมูลในส่วนปัญหาที่เกิดขึ้น ขอให้อธิบายรายละเอียดของปัญหาที่เกิดขึ้นสักหน่อย เพื่อการนำไปวิเคราะห์หาทางสาเหตุทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ปล. ผมขอบอกไว้ ณ ตรงนี้ ว่า...ผมเป็นเพียง คนๆหนึ่งบนโลกนี้ ที่ย่อมจะไม่ได้รู้ไปหมดเสียทุกเรื่องบนโลกใบนี้ ก็เหมือนทุกๆคนบนโลกนี้นั่นแหละ ดังนั้น ข้อมูลทั้งหมดที่ผมเขียนลงในบล็อกและการตอบคำถามของผมในบล็อกนี้ ผมได้นำมาจากความรู้และประสบการณ์ที่ผมมีอยู่ แต่ในบางเรื่อง หากเป็นสิ่งที่พ้นขีดสุดในความสามารถของผมแล้ว ก็ต้องขอภัยมาล่วงหน้าด้วยหน้านี้ปิดรับคำถามแล้วนะครับ ต้องการฝากคำถาม กรุณาไปยังหน้า ตอบปัญหาและข้อสงสัย แอร์บ้าน - ตู้เย็น ตอนที่ 2 หรือ ClickCreate Date : 05 ตุลาคม 2552
Last Update : 14 มกราคม 2554 1:08:35 น. 173 comments
Counter : 77326 Pageviews.

 
คือว่าแอร์ที่ดิฉันใช้ยี่ห้อ MITSUBISHI (RKW502A200A)ใช้มา 4 ปีกว่าๆค่ะ เดี๋ยวนี้เวลาเปิด25-26องศาฯ เปิดได้ 2 ชั่วโมง เริ่มมีน้ำหยดออกมาตามช่องระบายลม ตอนแรกก็แค่หยด สองหยด แต่เดี๋ยวนี้หยดออกมาทั้งแผงเลยค่ะ ทั้งๆที่ก็ถอดแผงฟิลเตอร์ออกมาล้างอาทิตย์ละครั้ง สองครั้งแล้วความสกปรกค่ะ แอร์ตัวนี้เปิดช่วงเวลา 21.00น.-06.00 น.ค่ะ รุ่นนี้เป็นระบบมี ECONO ด้วยค่ะ ไม่ทราบหยดน้ำเกิดจากสาเหตุใด แต่จะเปลี่ยนเป็นระบบ ECONO ตอนที่เปิดไปได้สัก 3-4 ชม.นะคะยังงัยก็ช่วยตอบด้วยนะคะ ที่ kadid@truemail.co.th หรือ081-7533413
ปล. ไม่อยากเรียกช่างมาล้างทุกเดือนเดือนละ 300 บาทล้างผ่านไปอาทิตย์เดียวก็มีน้ำหยดออกมาอีกน่ะค่ะ (ไม่รู้จะเสียรู้ช่างโดนเขาหลอกให้ล้างทุกเดือนหรือเปล่า) ขอขอบคุณค่ะ


โดย: kadid IP: 124.120.174.11 วันที่: 8 ตุลาคม 2552 เวลา:0:51:47 น.  

 
ตอบคำถามของ คุณkadid

สาเหตุน้ำหยดลงมา มาจากหลายๆปัจจัยครับ

1. ถาดน้ำทิ้งที่คอยล์เย็นแตก - รั่ว หรือการวางที่ไม่ได้ระดับ

2. มีเมือกจับอยู่ในท่อน้ำทิ้ง ทำให้ท่อน้ำทิ้งอุดตัน แก้ไขได้โดยการใช้ตัวเป่าลม(โบลเวอร์) เป่าอัดที่ท่อน้ำทิ้งเป็นจังหวะ ซึ่งตอนให้ช่างมาล้างแอร์ ตอนเป่าแผงคอยล์เย็นให้แห้งหรือตอนก่อนประกอบเข้าที่ช่างทำเช่นนี้หรือเปล่าครับ

3. ข้อต่อท่อน้ำทิ้งกับถาดน้ำทิ้งอาจจะหลวม

4. สิ่งสกปรกที่จับอยู่ที่แผงครีบฟิลของคอยเย็น ซึ่งฝุ่นที่เกาะสะสมมานาน จะจับแน่นอยู่ตามช่องว่างของแผ่นครีบฟิลที่ตัวคอยเย็น ฝุ่นผงเหล่านี้เป็นตัวขัดขวางลมที่พัดออกมาจากพัดลมทำให้ลมไม่สามารถพัดเอาความเย็นออกมาได้เต็มที่ ซึ่งทำให้ความชื้นหรือละอองน้ำในห้อง มารวมตัวและควบแน่นเป็นน้ำแข็ง เกาะที่แผงคอยล์เย็น เมื่อน้ำแข็งที่มาเกาะเกิดการละลาย น้ำอาจจะระบายออกไม่ทันหรือน้ำหยดไม่ลงถาดน้ำทิ้งเป็นสาเหตุของน้ำรั่ว และพัดลมอาจจะพัดน้ำที่หยดออกมา
...เวลาให้ช่างมาล้าง ลองดูครับว่าช่างล้างสะอาดไหม ซึ่งการล้างแผ่นครีบฟิลของคอย์เย็นให้สะอาด ควรล้างโดยการฉีดพ่นน้ำจากปั๊มแรงดันสูง ฉีดล้างตามแนวช่องของแผงครีบฟิล หรือกรณีที่พื้นที่ปฏิบัติงานไม่เอื้ออำนวยต่อการฉีดน้ำโดยตรง ให้ใช้วิธีการนำแปรงทาสีขนนุ่มปานกลาง มาแปรงตามร่องของแผ่นฟิล เพื่อนำเอาฝุ่นละอองออกไปในระดับหนึ่ง จากนั้นใช้น้ำยาล้างคอยล์เย็นโดยเฉพาะฉีดพ่นด้วยกระบอกฉีดน้ำชนิดอัดลม ฉีดตามร่องของแผ่นฟิล เพื่อเป็นการชำระล้างสิ่งสกปรกที่หลงเหลือจากการแปรงในรอบแรก แล้วทำการเป่าแผงครีบฟิลให้แห้งด้วยโบลเวอร์ ซึ่งถ้าช่างไม่ได้ล้างละเอียดแบบนี้ สิ่งสกปรกจะออกไม่หมด แอร์ไม่สะอาด ปัญหาน้ำหยดก็จะกลับมาในระยะเวลาอันสั้น

ลองสังเกตุเวลาช่างมาล้างดูครับ ว่าล้างสะอาดไหม ถ้าขั้นตอนไหนที่กล่าวมา ช่างไม่ทำก็สั่งให้ทำ อาจจะจ่ายแพงหน่อยก็ตกลงราคากันก่อน เพราะ300บาทนั้น เห็นราคาแล้วกังวล เพราะค่อนข้างถูกไป เกรงว่าจะไม่ได้ล้างสะอาดพอ

การที่คุณkadid ถอดแผ่นกรองอากาศ(ฟิลเตอร์)ออกมาล้างอาทิตย์ละ1ครั้ง ถือว่าเป็นการดีครับ ถ้าหากว่าแผ่นกรองอากาศไม่สกปรกมากหรือที่บ้านไม่ค่อยมีฝุ่นมาก ถอดมาล้าง2อาทิตย์ต่อ1ครั้งก็พอครับ


ในส่วนเรื่องโหมด ECNO ที่ว่านี้ ไม่ทราบว่าการทำงานเป็นการเพิ่มอุณหภูมิขึ้นที่ละ 2 องศาเซลเซียส เหมือนกับECONOในรุ่นปัจจุบันหรือเปล่า ไม่แน่ใจว่าเป็นการทำงานแบบประหยัดไฟเพิ่มขึ้น20%หรือเป็นการทำความสะอาดตัวเอง เพราะคำว่า "ECONO" ในแต่ละแบรนด์อาจจะแตกต่างกันไป


โดย: KanichiKoong วันที่: 13 ตุลาคม 2552 เวลา:3:38:57 น.  

 
ให้ช่างล้างแอร์ เสร็จแล้ว ปรับอุนหภูมใม่ใด้ แต่เครืองทำงานปกติ


โดย: น้องนัท IP: 125.26.123.162 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2552 เวลา:9:49:06 น.  

 
แอร์ไม่มีความเย็น จับที่ท่อข้างนอกน้ำยาเย็นท่อเล็กท่อเดียว สาเหตุเพราะอะไรครับ


โดย: maha IP: 125.25.91.109 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:05:39 น.  

 
ตอบคุณน้องนัท

เครื่องทำงานปรกตินี้ มีความเย็นออกมาปกติหรือเปล่าครับ ถ้าเครื่องทำงาน ลมที่ออกมาเป็นลมเย็น แอร์ทำความเย็นได้ปกติ วิเคราห์ได้เบื้องต้นว่าน่าจะมาจากภาคคอนโทรล แต่ยังขาดข้อมูลประกอบซึ่งมีไม่เพียงพอที่จะวิเคราห์ได้มากกว่านี้ "ปรับอุณหภูมิไม่ได้" ที่กล่าวมานี้ หมายถึงกรณีใดครับ ขอข้อมูลอื่นๆมาประกอบการวิเคราะห์ด้วยครับ เช่น

- แอร์ประเภทติดผนังหรือตั้งแขวน
- ขนาด/BTU - ยี่ห้อ - รุ่น
- ควบคุมด้วย รีโมทมีสาย - รีโมทไร้สาย - รูมเทอร์โม
- มีส่วนหน้าจอแสดงอุณหภูมิที่หน้าปัทม์คอยล์เย็นหรือเปล่า
- ห้องที่ติดแอร์เครื่องนี้อยู่ ที่บอกว่าปรับอุณหภูมิไม่ได้ ห้องในตอนนี้ ในความรู้สึกที่เปรียบเทียบได้จากก่อนล้างและหลังล้าง ห้องเย็นมากน้อยต่างกันประมาณไหน

หากผมได้รับข้อมูลเพิ่มเติมแล้ว จะเข้ามาตอบให้ใหม่นะครับ


โดย: KanichiKoong วันที่: 14 พฤศจิกายน 2552 เวลา:5:47:46 น.  

 
อยากทราบว่า ทำไมแอร์ดังติ๊ดๆ เป็นระยะๆ เวลาปิดก็ยังดังอยู่

แก้ไชได้ไหม? เพราะรำคาญมากเลย

พอดีเพิ่งติดตั้งได้ไม่นานด้วยครับ


โดย: Tar IP: 124.120.50.197 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2552 เวลา:6:41:33 น.  

 
ตอบคุณmaha

เป็นแอร์ชนิดไหนหรือครับ แบบติดผนัง(WALL TYPE)
หรือแบบตั้งแขวน(FOOL TYPE)

ถ้าเป็นแอร์แยกส่วนแบบติดผนัง จับที่ท่อข้างนอกน้ำยาเย็นท่อเล็กท่อเดียว แล้วท่อใหญ่ไม่เย็นหรือครับ แล้วกรณีที่ไปจับดูนี้ ฉีกฉนวนหุ้มท่ออกแล้วจับดู หรือว่าไปจับตรงส่วนท่อก่อนเข้าคอยล์ร้อน
ท่อเล็กเป็นท่อทางอัด แอร์ติดผนังส่วนใหญ่จะมีตัวควบคุมน้ำยาเก็บอยู่ในคอยล์ร้อน การใช้งานที่ปกติท่อจะเย็นทั้ง2ท่อ ยังไงแนะนำว่าให้เรียกช่างที่ใกล้บ้าน มาทำการวัดแรงดันด้านท่อทางดูดดูก็คงจะทราบผล ซึ่งส่วนตัวคิดไว้เบื้องต้นคือน้ำยามีไม่พอ
หรือถ้าน้ำยามีปริมาณเพียงพอ ก็อาจจะต้องตรวจสอบโดยการ ต่อเกจทั้งด้านท่อทางดูดและท่อทางอัดเพื่อเปรียบเทียบสภาวะแรงดันด้านสูงและต่ำขณะเครื่องเดิน ซึ่งอาจจะมีปัญหาในส่วนของลิ้นทางดูดคอมเพรสเซอร์


โดย: KanichiKoong วันที่: 14 พฤศจิกายน 2552 เวลา:7:16:03 น.  

 
ตอบคุณTar

ขอข้อมูลเพิ่มเติมด้วยครับ ในส่วนข้อมูลเบื้องต้น

แอร์ยี่ห้อไหนรุ่นไหนขนาดเท่าไหร่
และเสียงที่ดังติ๊ดๆที่ว่า เป็นเสียงเดียวกับตอนกดรีโมทใช่ไหม
ความดังเท่ากับเสียงเวลากดรีโมทหรือเปล่า
ปัญหาเกิดขึ้นมานานแล้วยัง

หากได้ข้อมูลแล้วจะกลับมาตอบครับโดย: KanichiKoong วันที่: 14 พฤศจิกายน 2552 เวลา:7:30:59 น.  

 
ขอบคุณคุณ KanichiKoong ครับ

ขอตอบที่ถามนะครับ

แอร์รุ่น MITSUBISHI ( ECONO AIR ) MS-SGE13VC 12607 BTU

มันดังคล้ายๆเมือนฝาหลวมอ่ะครับ แต่ฝาไม่ได้หลวมนะ

ดังมาจากข้างใน เป็นวันที่ติดตั้งวันแรกเลยครับ

แต่เป็นหลังจากเปิดเทส ประมาณ 6-7ชม. ให้หลังได้

ตอนนี้ติดตั้งแอร์ได้แล้ว3วัน ครับ


โดย: Tar IP: 124.120.50.197 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2552 เวลา:8:00:17 น.  

 
ตอบคุณ Tar

กรณีนี้เรียกได้ว่าเพิ่งติดสดๆร้อนๆ ผมแนะนำให้ติดต่อทางร้านที่จำหน่ายหรือติดตั้ง หากมีการรับประกันผลงานการติดตั้งภายหลังจากการติดตั้ง(โดยทั่วไปจะให้เวลาประมาณ1เดือน) ถ้าหากร้านที่คุณใช้บริการติดตั้ง มีการรับประกันในส่วนนี้ ก็เรียกช่างมาตรวจสอบปัญหาครับ อาจจะเป็นปัญหาช่างเก็บงานไม่เรียบร้อย

หรือถ้าหากเป็นความบกพร่องจากการผลิด เช่นกรณีพลาสติกมีการเสียรูปหรือ หด - ขยายตัวเพราะอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงจนทำให้เกิดเสียงจนน่ารำคาญ ก็สามารถติดต่อตัวแทนจำหน่ายที่ซื้อมา หรือ ศูนย์บริการของมิตซูบิชิอิเล็กทริค ใกล้บ้านโดย: KanichiKoong วันที่: 14 พฤศจิกายน 2552 เวลา:8:57:17 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณKanichiKoong

อยากรบกวนสอบถามเรื่องแอร์ใหม่ค่ะ คือกำลังจะซื้อแอร์ติดบ้านใหม่ หลายตัวค่ะ แต่ยังตัดสินใจไม่ได้เลยว่าจะใช้ยี่ห้อไหนดี จึงอยากขอคำแนนะเรื่องยี่ห้อกับร้านจำหน่ายด้วยค่ะ

ส่วน Spec ที่ตั้งไว้
1. แอร์ติดผนัง
2. ประหยัดไฟ
3. การดูแลหลังการขาย
4. ไม่มีเสียงรบกวน
5. ไม่มีปัญหาจุกจิกหลังใช้

ยี่ห้อแอร์ที่คิดไว้ในใจ มี 3 ยีห้อค่ะ
1. Daikin
2. Saijo Denki
3. Mitsubishi

แต่รายละเอียดก็มีแยกไปอีกตั้งหลายรุ่น เลยอยากขอคำแนะนำด้วยค่ะ เลือกไม่ถูก (อย่างเช่น Daikin จะเลือกเป็น Inverter ดีมั๊ย)

ขอบคุณมากค่ะ


โดย: Sirinataphat วันที่: 3 ธันวาคม 2552 เวลา:9:10:37 น.  

 
ตอบคุณ Sirinataphat

ขออภัยครับที่เข้ามาตอบล่าช้า

ก่อนจะเอาระบบอินเวอร์เตอร์ ขอถามก่อนนะครับ ว่าที่สนใจนั้น สนใจจากคำบอกเล่าคำโฆษณาและกระแสอินเวอร์เตอร์หรือเปล่า ลองอ่านเรื่องของระบบอินเวอร์เตอร์แบบคร่าวๆดูก่อนนะครับ https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=kanichikoong&month=17-06-2009&group=21&gblog=4
แล้วลองชั่งน้ำหนักสิ่งที่ได้รับกับความคุ้มค่า แอร์...เราต้องการหลักๆคือการทำความเย็น ลูกเล่นและฟังก์ชั่นต่างๆ เป็นเพียงกลยุธทางการตลาดของผู้ผลิต แอร์รุ่น ไดกิ้น ทำการตลาดอย่างหนักในเทคโนโลยี Inverter จนทำให้ผู้บริโภคส่วนใหญ่ ติดในภาพลักษณ์ของ ไดกิ้น Inverter ทั้งที่หลายแบรนด์ก็มีเทคโนโลยี Inverter ออกมาเหมือนกัน แต่ไม่คุ้นหูเท่าไดกิ้น

ถ้าให้แนะนำแบบเป็นกลาง
3 ยี่ห้อในดวงใจของคุณ ขอเสนอให้ตัด Saijo Denki ออกไปนะครับ เพราะเท่าที่ได้ฟังเสียงจากผู้ใช้และการที่ได้ผ่านงานมา Saijo Denki มีปัญหาเกี่ยวกับพัดลมบ่อยมาก เหลือ Daikin กับ Mitsubishi Electric Mr.Slim ก็ขอบอกว่าโดยภาพรวมแล้ว เปรียบเทียบจาหรุ่นที่มีขนาดและราคาใกล้เคียงกัน
คุณภาพเทียบเท่ากัน
เสียงเงียบพอๆกัน
ประหยัดไฟเบอร์5เหมือนกัน
บริการหลังการขาย ถ้าเป็นบริการจากศูนย์บริการโดยตรง ก็จัดว่าพอๆกันทั้งคู่

แต่วัสดุจำพวกพลาสติกที่นำมาผลิตส่วนของคอยล์เย็น Mitsubishi Electric Mr.Slim คุณภาพพลาสติกที่ใช้ ดีกว่า Daikin และโดยส่วนตัว Mitsubishi Electric Mr.Slim ดีไซน์รูปทรงสวยงามกว่า

โดย: KanichiKoong วันที่: 13 ธันวาคม 2552 เวลา:19:25:18 น.  

 
อยากจะสอบถามว่าถ้าเราถอดแอร์ทิ้งไว้นาน ๆ ไม่ทราบว่าแอร์จะเสียหรือเปล่าค่ะ หรือถ้าเสียต้องซ่อมแพงหรือเปล่า

ขอบคุณค่ะ


โดย: จอย IP: 118.173.8.160 วันที่: 20 ธันวาคม 2552 เวลา:16:43:51 น.  

 
ตอบคุณ จอย

หากมีการถอดและเก็บรักษาอย่างถูกวิธี ก็ทำให้เก็บรักษาไว้ได้โดยไม่มีปัญหาครับ
หลังจากการถอด ควรมีการพับปิดปากท่อทองแดงที่ตัดออก ทั้งด้านคอยล์เย็นและคอยล์ร้อน และใช้เทปพันปิดเอาไว้ เพื่อป้องกันขยะและเศษฝุ่น รวมทั้งความขึ้นหรือน้ำ เข้าไปภายในระบบ หลังจากถอดเสร็จก่อนบรรจุหีบห่อ ควรมีการล้างทำความสะอาดในส่วนต่างๆ เพื่อป้องกันคราบหรือสิ่งสกปรกที่จับตัวแน่น หลังล้างเสร็จก็เป่าให้แห้ง เป็นการป้องกันสนิมที่อาจจะเกิดกับขึ้นส่วนที่เป็นโลหะ อย่าลืมถอดแบตเตอร์รี่ออกจากตัวรีโมท จากนั้นก็บรรจุหีบห่อให้เรียบร้อย หากทิ้งไว้เป็นระยะเวลานานแล้วนำมาใช้ใหม่ ก่อนใช้ควรทำการล้างใหม่อีกครั้ง เพื่อขจัดฝุ่นและกลิ่นไม่พึงประสงค์


โดย: KanichiKoong วันที่: 21 ธันวาคม 2552 เวลา:1:30:51 น.  

 
รบกวนสอบถามด้วยนะครับ แอร์ที่ใช้ เป็นของยี่ห้อ National 18000 Btu เป็นแบบรีโมทคอนโทรล ติดผนัง ปัญหาที่เจอตอนนี้คือ พอเวลาเปิดแอร์ไว้สักพัก พอแอร์ตัดแล้วเริ่มทำงานใหม่ จะเสียงดังที่คอมแอร์นอกห้องดังแกรกๆๆๆเสียงดังมาก ประมาณ 5 วินาทีแล้วก็เงียบไป จนแอร์ตัดแล้วพอเริ่มทำงานใหม่ก็จะดังอย่างนี้อีกทุกครั้ง แต่หลังจากดังไม่เกิน 5 วินาทีนั้นแล้วก็จะไม่มีเสียงอะไรอีกครับ อาการนี้ ซ่อมแพงไหมครับ หรือว่าผมควรซื้อใหม่ดีครับ เพราะแอร์อายุก็หลายปีแล้ว แต่ยังสามารถใช้ได้ปกติ ความเย็นปกติครับ ขอบคุณมากครับ


โดย: คุณต้น IP: 124.120.124.105 วันที่: 24 ธันวาคม 2552 เวลา:21:39:21 น.  

 
ตอบ คุณต้น

ปัญหาเช่นนี้ เกิดขึ้นได้หลายปัจจัยครับ

ต้นเหตุของเสียง อันแรก อาจจะเกิดขึ้นจากส่วนของมอเตอร์พัดลม ชุดกลไกลต่างๆหรือแหวนรองภายในมอเตอร์อาจจะเสื่อมสภาพตามกาลเวลา ทำให้การเริ่มเดินมอเตอร์แต่ละครั้ง เกิดเสียงดัง แต่พอมอเตอร์เดินไปได้ในระดับความเร็วสูงขึ้น เกิดแรงเหวี่ยงทำให้เสียงเบาลงหรือหายไป

อันที่สอง เสียงอาจจะมาจากความผิดปกติของใบพัด ที่ไปกระทบกับวัดถุอื่นๆ หรือการหมุนที่ไม่สมดุล ทำให้เกิดเสีง

อันที่สาม อาจจะมาจากคอมเพรสเซอร์ ไม่ว่าจะเป็นความเสื่อมสภาพของกลไกลภายใน หรือ สปริงกันสะเทือนมีปัญหา ก็ล้วนทำให้เกิดเสียงผิดปกติรบกวน และยังมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้แอร์มีเสียงดันตอนเริ่มสตาร์ท

แนะนำว่าให้เรียกช่างใกล้บ้าน ที่น่าเชื่อถือ เข้ามาทำการตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้ง ว่าสาเหตุที่แท้จริงมาจากอะไร พิจารณาว่าค่าซ่อม แพงเกินไปหรือเปล่า จะซื้อใหม่หรือไม่นั้น อยู่ที่อาการเสียและความต้องการของตัวคุณเองครับครับ


โดย: KanichiKoong วันที่: 25 ธันวาคม 2552 เวลา:2:32:28 น.  

 
MS-SFD13VC กับรุ่น
ตุณสมบัติรุ่นMS-SFD13VC
TRIPLE PLASMA พลังพลาสม่า 3ประสิทธิภาพ เพื่อคุณภาพอากาศสะอาดสร้างพื้นที่สุขภาพภายในบ้าน
1. PLASMA ENZYME FILTER แผ่นฟอกอากาศเอ็นไซม์และไฟฟ้าสถิตย์สามารถยับยั้งไวรัสไข้หวัดใหญ่และสารก่อภูมิแพ้
2. NEW D.S.PLASMA ระบบฟอกอากาศและกำจัดกลิ่นประสิทธิภาพสูง ใหม่และขนาดใหญ่ขึ้น
3. PLASMA SHOWER ระบบทำความสะอาดเครื่องอัตโนมัติช่วยให้เครื่องสะอาดและป้องกันการเติบโตของเชื้อรา

Move Eye เซ็นเซอร์อินฟาเรด ช่วยวัดอุณหภูมิที่แตกต่าง แล้วปรับให้เป็นอุณหภูมิที่เหมาะสม

Easy Clean ทำความสะอาดได้ทั่วถึง ตั้งแต่ภายนอกจนถึงพัดลมโพรงกระรอก

Econo Cool ช่วยประหยัดพลังงานเพิ่มขึ้น 20 %

Powerful Cool เพิ่มพลังการทำความเย็นได้อย่างรวดเร็ว

Fuzzy Logic " I FEEL " Control ระบบควบคุมอุณหภูมิจากความรู้สึก

Auto Restart ระบบเปิดเครื่องอัตโนมัติหลังเกิดกระแสไฟขัดข้อง

24 Hour ON/OFF Timer โปรแกรมการตั้งเวลาเปิด - ปิด ล่วงหน้า 24 ชั่วโมง

รับประกัน คอมเพรสเซอร์ 5 ปี แผงคอล์ยเย็น 3 ปี อะไหล่ภายในเครื่อง 1 ปี

MS-SGE13VC
Air Cleanning Filter แผ่นฟอกอากาศไฟฟ้าสถิตย์ดักจับฝุ่นละอองและเชื้อโรค

Catechin Filter แผ่นกรองอากาศและกำจัดกลิ่น "คาเตคิน"

Econo Cool ช่วยประหยัดพลังงานเพิ่มขึ้น 20 %

Powerful Cool เพิ่มพลังการทำความเย็นได้อย่างรวดเร็ว

Fuzzy Logic " I FEEL " Control ระบบควบคุมอุณหภูมิจากความรู้สึก

Auto Restart ระบบเปิดเครื่องอัตโนมัติหลังเกิดกระแสไฟขัดข้อง

12 Hour ON/OFF Timer โปรแกรมการตั้งเวลาเปิด หรือ ปิด ล่วงหน้า 12 ชั่วโมง

รับประกัน คอมเพรสเซอร์ 5 ปี แผงคอล์ยเย็น 3 ปี อะไหล่ภายในเครื่อง 1 ปี

ควรเลือกรุ่นไหนดีค่ะ


โดย: au IP: 58.64.112.198 วันที่: 28 ธันวาคม 2552 เวลา:18:02:56 น.  

 
MS-SFD13VC เป็นรุ่น Move-Eye ราคาโดยประมาณ อยู่ที่ 24,500 บาท
มีลูกเล่นเสริมขึ้นมา หลักๆก็คือ ดวงตาตรวจจับอุณหภูมิซึ่งเป็นตัวเซ็นเซอร์อินฟาเรด นอกนั้นก็ไม่มีอะไรพิเศษ

MS-SGE13VC เป็นรุ่น Ecno Air ราคาโดยประมาณ อยู่ที่ 15,000 บาท
เป็นรุ่นมาตรฐานของ Misibishi Electric ฟังก์ชั่นการทำงานแบบพื้นฐานทั่วไป ที่เพียงพอต่อการใช้งานหลักๆ

ส่วนตัวผมแนะนำให้เลือกรุ่น มาตรฐานอย่าง Ecno Air มากกว่าครับ เพราะว่าฟังก์ชั่นการทำงานที่มีอยู่นี้ ก็เป็นฟังก์ชั่นพื้นฐาน เพียงพอต่อการใช้งานอยู่แล้ว เราเปิดแอร์ก็เพื่อต้องการความเย็นเป็นหลักใช่ไหมครับ รุ่นมาตรฐานนี้ผมว่าดูคุ้มค่าที่สุดแล้ว
ส่วนตัวคิดว่าไม่จำเป็นที่จะต้องจ่ายเงินแพงกว่า เพื่อเลือกแค่ดวงตาตรวจจับอุณหภูมิ(Move-Eye) บางครั้งคุณก็อาจจะรำคาญฟังก์ชั่นMove-Eye เสียด้วยซ้ำ แบบว่าในกรณีที่คุณนอนอยู่บนเตียง เซ็นเซอร์ตรวจจับสังการให้ส่งลมมาที่คุณ แต่พอมีคนเข้ามาในห้อง ดวงตาก็เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา การให้บานสวิงกระจายลมไปมาหรือหยุดกับที่เลย ยังดีเสียกว่า
เราต้องการแอร์เพื่อใช้ทำความเย็นเท่านั้น ฟังชั่นเสริมที่เพิ่มมาเป็นแค่จุดขายทางการตลาด ที่ผู้ผลิตปรุงแต่งให้มีขึ้นมา เพื่อแข่งขันกับคู้แข่ง อย่าไปสนใจอย่างอื่นนอกจากการทำความเย็นอย่างมีประสิทธิภาพและความทนทาน
ถ้าต้องการความสามารถในการฟอกอากาศแบบเต็มที่ ผมแนะนำเลยนะครับ ว่าให้ซื้อเครื่องฟอกอากาศแยกดีกว่า เพราะระบบฟอกอากาศในแอร์ หลักๆเพียงแผงฟิลเตอร์กรองฝุ่นผงได้บางส่วน คาดหวังประสิทธิภาพในการฟอกอากาศ100%ไม่ได้หรอกครับ

สุดท้ายนี้

ต้องถามใจคุณเอง ว่าชอบแบบไหน ถ้าเห็นว่าแอร์ หน้าที่หลักที่ต้องการคือ ใช้เพื่อทำความเย็น ก็ให้เลือกรุ่นมาตรฐาน Ecno Air
ถ้ามีความอบส่วนตัวในรุ่นMove-Eye อยากได้รุ่นนี้เพราะฟังก์ชั่นดวงตาตรวจจับอุณหภูมิ และยินดีที่จะจ่ายแพงกว่าก็เลือก Move-Eye


โดย: KanichiKoong วันที่: 29 ธันวาคม 2552 เวลา:7:11:19 น.  

 
มีน้ำออกจากคอล์ยเย็นออกมาทางช่องลมเลยครับเป็นหยดน้ำเลย เกิดจากสาเหตุใคครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับ


โดย: เด็กขี้สงสัย IP: 203.144.144.164 วันที่: 23 มกราคม 2553 เวลา:16:43:24 น.  

 
ตอบคุณ เด็กขี้สงสัย

ถาดรองรับน้ำทิ้งอาจจุอุดตัน หรือมีเมือกวุ้นและตะไคร่ขวางทางน้ำไหครับ
วิธีแก้ ถ้าถอดเองได้ก็ถอดออกมาล้างทำความสะอาดครับ อย่าลืมใช้โบลเวอร์เป่ารูของถาดระบายน้ำ และเป่าไล่ท่อน้ำทิ้งจากด้านในออกไป เพราะในท่อที่นำน้ำทิ้งไปข้างนอก เรามองไม่เห็นว่าข้างไหนอุดตันไหม จำเป็นต้องใช้โบลเวอร์เป่าไล่ออกไป เพราะหากมีเมือกวุ้นเกาะอยู่ ก็จะหลุดออกตามแรงลมครับ

แต่ถ้าไม่มั่นใจหรือถอดไม่เป็นหรือไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือ ก็ตามช่างมาทำการล้างใหญ่เลยครับ ถ้าถอดไม่เป็น ไม่แนะนำให้เสี่ยงถอดเอง เพราะกรณีเป็นแอร์ติดผนัง ในการถอด หากถอดไม่เป็น อาจจะทำให้ชึ้นส่วนของแอร์แตกหักหรือเผลอ ไปโดนครีบฟิลพับแบน และตอนใส่กลับอาจจะใส่ไม่เข้าที่ น้ำไม่ลงท่อ รั่วอีกก็เป็นได้


อีกกรณีคือ ไม่ได้ล้างเป็นเวลานาน แผงคอยล์เย็นสกปรก ครีบฟิลมีฝุ่นจับหนาแน่น ลมผ่านไม่สะดวก ทำให้เกิดน้ำแข็งเกาะที่แผงคอยล์เย็น เมื่อน้ำแข็งละลาย น้ำอาจจะระบายออกไม่ทันทำให้น้ำล้นถาด หรือ น้ำแข็งที่ละลายทำให้หยดน้ำ ไม่ลงตรงถาดรองรับ
วิธีแก้ไขก็ต้องล้างแอร์เลยครับ


สุดท้ายถ้าแอร์ไม่ได้สกปรก แต่ไม่ละอองนำกระเด็นมาตามลมที่พัดออกมา ก็อาจจะมาจากสาเหตุเล็กๆน้อยๆ เช่น ในห้องมีความชื้นสูง การเปิดประตูหรือหน้าต่างทิ้งไว้นานๆ ก็อาจจเป็นสาเหตุของน้ำหยดได้ เพราะละอองน้ำอาจจะเกิดการจับตัวที่บานสวิงหรือครีบกระจายลม แล้วหยดลงมา
และถ้าตังโหมดพัดลมเป็นAUTOหรือLO พร้อมกับให้บานสวิงจ่ออยู่กับที่เป็นเวลาหลายชั่วโมง ในช่วงที่พัดลมหมุนสปีดต่ำ จะทำให้มีน้ำเกาะที่บานสวิงและหยดลงมาได้เช่นกัน แต่แอร์บางรุ่นก็มีฟังชั่นขยับบานสวิงอัตโนมัติ หลังจากที่บานสวิงอยู่กับที่เป็นเวลา30-60นาที เพื่อป้องกันการเกิดหยดน้ำ


โดย: KanichiKoong วันที่: 23 มกราคม 2553 เวลา:21:02:30 น.  

 

ขอบคุณค่ะ เหตุผลที่ให้มาทำให้ตัดสินใจได้ดีค่ะ

สรุปคงเป็นรุ่นนี้ค่ะ

MS-SGE13VC เป็นรุ่น Ecno Air ราคาโดยประมาณ อยู่ที่ 15,000 บาท
เป็นรุ่นมาตรฐานของ Misibishi Electric ฟังก์ชั่นการทำงานแบบพื้นฐานทั่วไป ที่เพียงพอต่อการใช้งานหลักๆ

ส่วน ตัวผมแนะนำให้เลือกรุ่น มาตรฐานอย่าง Ecno Air มากกว่าครับ เพราะว่าฟังก์ชั่นการทำงานที่มีอยู่นี้ ก็เป็นฟังก์ชั่นพื้นฐาน เพียงพอต่อการใช้งานอยู่แล้ว เราเปิดแอร์ก็เพื่อต้องการความเย็นเป็นหลักใช่ไหมครับ รุ่นมาตรฐานนี้ผมว่าดูคุ้มค่าที่สุดแล้ว
ส่วนตัวคิดว่าไม่จำเป็นที่จะ ต้องจ่ายเงินแพงกว่า เพื่อเลือกแค่ดวงตาตรวจจับอุณหภูมิ(Move-Eye) บางครั้งคุณก็อาจจะรำคาญฟังก์ชั่นMove-Eye เสียด้วยซ้ำ แบบว่าในกรณีที่คุณนอนอยู่บนเตียง เซ็นเซอร์ตรวจจับสังการให้ส่งลมมาที่คุณ แต่พอมีคนเข้ามาในห้อง ดวงตาก็เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา การให้บานสวิงกระจายลมไปมาหรือหยุดกับที่เลย ยังดีเสียกว่า
เราต้องการ แอร์เพื่อใช้ทำความเย็นเท่านั้น ฟังชั่นเสริมที่เพิ่มมาเป็นแค่จุดขายทางการตลาด ที่ผู้ผลิตปรุงแต่งให้มีขึ้นมา เพื่อแข่งขันกับคู้แข่ง อย่าไปสนใจอย่างอื่นนอกจากการทำความเย็นอย่างมีประสิทธิภาพและความทนทาน
ถ้า ต้องการความสามารถในการฟอกอากาศแบบเต็มที่ ผมแนะนำเลยนะครับ ว่าให้ซื้อเครื่องฟอกอากาศแยกดีกว่า เพราะระบบฟอกอากาศในแอร์ หลักๆเพียงแผงฟิลเตอร์กรองฝุ่นผงได้บางส่วน คาดหวังประสิทธิภาพในการฟอกอากาศ100%ไม่ได้หรอกครับ
โดย: au IP: 58.64.112.145 วันที่: 25 มกราคม 2553 เวลา:8:18:35 น.  

 
เปิดแอดัย3นาที แบคเกอร์ตัดเกิดจากอะไรบ้างคับ


โดย: sacon IP: 125.26.41.60 วันที่: 25 มกราคม 2553 เวลา:11:05:06 น.  

 
อยากทราบว่าแผงคอล์ยเย็นและแผง out door เวลาเครื่องทำงานหรือไม่ทำงานจะมีกระแสไฟฟ้าแช่อยู่หรือไม่ครับ รบกวนด้วยครับ


โดย: noom IP: 112.142.119.189 วันที่: 25 มกราคม 2553 เวลา:15:30:03 น.  

 
ตอบคุณ sacon

ปกติเวลาเราเปิดแอร์ โดยการเปิดเบรกเกอร์แล้วเปิดที่รีโมทคอนโทรล พัดลมคอยล์เย็นทำงานทันทีที่เปิด แต่คอมเพรสเซอร์และพัดลมคอยล์ร้อนจะยังไม่ทำงานทันที เพราะอุปกรณ์หน่วงเวลาในวงจรไฟฟ้าทำการหน่วงเวลาไว้ประมาณ3-5นาที หลังจากผ่านไปแล้ว3-5นาที ตัวหน่วงเวลาจะจ่ายไฟให้แมกเนติกคอนเทคเตอร์ต่อไฟเข้าสู่คอยล์ร้อนชุดคอยล์ร้อนจึงจะทำงาน
เบรกเอร์ตัดหลังจากเปิด3นาที ปัญหาอาจมาจากระบบไฟฟ้าในชุดคอยล์ร้อนส่วนใดส่วนหนึ่ง อาจจะเกิดการลัดวงจร หรือไม่ก็เป็นส่วนของคอมเพรสเซอร์ อาจเกิดการผิดปกติในระบบ คอมเพรสเซอร์สตาร์ทไม่ออก กินกระแสสูง เบรกเกอร์ตัดไฟ แนะนำว่าเรียกช่างมาเช็คดูอย่างละเอียดว่าปัญหามาจากจุดไหนครับ


โดย: KanichiKoong วันที่: 27 มกราคม 2553 เวลา:16:38:30 น.  

 
ตอบคุณ noom

โดยปกติ ระบบท่อแอร์และแผงครีบส่วนคอยล์เย็น-คอยล์ร้อน จะไม่มีกระแสไฟครับ แต่อาจจะมีไฟรั่วบ้างเล็กน้อย ในระดับที่ไม่เป็นอันตราย ก็ถือว่าปกติ แต่หากมีไฟรั่วในปริมาณที่ส่งผลต่อความรู้สึก เป็นอาการผิดปกติ ควรให้ช่างมาตรวจสอบ


โดย: KanichiKoong วันที่: 27 มกราคม 2553 เวลา:16:44:55 น.  

 
ขอความรุ้หน่อยครับ คอมลุกสูบไม่มี cap สตาร์ทได้ไหมครับแล้วถ้าไม่มีจะไช้อะไรแทน....เห็นช่างบอกว่าไช้แคปรีเลย์มันจริงหรือครับแล้วหน้าตาเป็นอย่างไร.....ขอขอบคุณครับ


โดย: sit IP: 110.164.179.106 วันที่: 28 มกราคม 2553 เวลา:20:07:14 น.  

 
ใช้ แอร์มิตซู SGE13vc มีปัญหาคือ
1. บานสวิง เหมือนมันสวิงลงไม่สุด โทรเรียกช่างมาซ่อมแล้วเกิดจากมดมันเข้าไปกัดยางที่อยู่กับมอเตอร์สวิง(เรียกอย่างนี้หรือป่าว) ช่างก็เลยเปลี่ยนมอเตอร์ซะ ตอนช่างอยู่มันก็ดีเหมือนเดิมอ่ะ แต่พอผ่านไป 3ช.ม. มันเป็นอีกแล้ว บานสวิงขึ้น แต่ลงไม่สุดอีกแล้ว เฮ้อ..เหมือนเดิม อ้าวช่างกลับแล้วด้วบ ทำไใดีล่ะ ตกลงมันเสียตรงไหนกันแน่ แล้วสาเหคุเป็นจากมดอีกหรือป่าว ช่วยดูให้ที่นะค่ะ


โดย: hana IP: 203.144.144.164 วันที่: 30 มกราคม 2553 เวลา:20:33:23 น.  

 
ตอบคุณ sit

ถ้าเป็นคอมเพรสเซอร์แบบลูกสูบขนาดเล็ก ที่มีกำลังแรงม้าต่ำๆ(ขนาดไม่เกิน 1/3 แรงม้า) แบบที่ใช้กันในตู้เย็นขนาดเล็ก ในวงจรไฟฟ้าไม่จำเป็นต้องใช้ Capacitor มาเป็นอุปกรณ์ในการเริ่มออกตัว แต่จะใช้รีเลย์ ที่เรียกว่า Current Relay มาเป็นอุปกรณ์ในการตัดวงจรไฟฟ้าที่เข้าขดสตาร์ท หลังจากที่มอเตอร์คอมเพรสเซอร์สตาร์ทออกตัวได้ เรียกว่าวงจรมอเตอร์คอมเพรสเซอร์แบบ RSIR

แต่ถ้าเป็นตู้เย็นที่มีขนาดใหญ่ หรือตู้แช่ ที่ใช้มอเตอร์คอมเพรสเซอร์ขนาดใหญ่กว่า 1/3 แรงม้า ไปจนถึง 3/4 แรงม้า จะเป็นวงจรไฟฟ้าแบบ CSIR เหมือนกับวงจรแรก แต่เพิ่ม Capacitor Start ต่ออนุกรมเข้าที่สายขด Start ของมอเตอร์

แต่สำหรับคอมเพรสเซอร์ในระบบเครื่องปรับอากาศ โดยส่วนใหญ่วงจรไฟฟ้าจะมี2แบบ แบบ PSC และ CSR

ที่นิยมใช้กันมากจะเป็นแบบ PSC มี Capacitor Run ต่ออนุกรมกับขด Start โดย Capacitor Run

วงจรอีกแบบ คือแบบ CSR นิยมใช้กับเครื่องปรับอากาศขนาด 20,000 BTU ขึ้นไป วงจรนี้จะมีการใช้ Capacitor Run เหมือนแบบวงจร PSC แต่จะมีการเพื่ม Capacitor Start อนุกรมกับขด Start อีกชั้นหนึ้ง โดยจะเพิ่ม Potential relay มาเป็นตัวตัดวงจรที่ไหลเข้า Capacitor Start และ ขด Start วงจรแบบนี้ช่วยให้การสตาร์ทออกตัวทำได้รวดเร็วขึ้นกว่าแบบ PSC เหมาะกับคอมเพรสเซอร์ขนาดใหญ่โดย: KanichiKoong วันที่: 31 มกราคม 2553 เวลา:17:51:38 น.  

 
ตอบคุณ hana

เวลาเปิดเบรกเกอร์ หรือตอนที่เครื่องตอนแรก บานสวิงสวิงขึ้นสุดลงสุด หรือเปล่าครับ ถ้าขึ้นสุดลงสุดปกติ อาจจะมาจากโปรแกรมของเครื่องเซ็ทไว้แบบนี้

แต่ถ้าเป็นความผิดพลาดของมอเตอร์จริง แนะนำว่าให้เรียกช่างกลับมาแก้งานอีกครั้ง


โดย: KanichiKoong วันที่: 31 มกราคม 2553 เวลา:17:57:18 น.  

 
ขอขอบคุณครับและต้องขอโทษที่ผมให้รายละเอียดน้อยไปผมได้อ่านดูแล้วผมคิดว่าน่าจะเป็นอย่างที่คุณkanichikoongอธิบายมาครับ แต่มันไม่ได้ต่อแบบนั้น เป็นแอร์ขนาด 25000 btu ครับเป็นแอร์บริษัท ถ้าช่างต่อเฉพาะpotential relay จะได้ไหมครับ เสียดายผมไม่ได้เห็นกับตาจะได้ถ่ายรูปมาจะได้ถามถูกต้องก่วานี้ ............กำลังสนใจอยากซ่อมเป็นครับ ขอขอบคุณมากๆครับ


โดย: sit IP: 110.164.151.181 วันที่: 31 มกราคม 2553 เวลา:19:52:32 น.  

 
รบกวนคุณ KanichiKoong เปรียบเทียบ ข้อดี ข้อเสีย ของแอร์ 2 ยี่ห้อนี้ให้หน่อยครับ (ติดคอนโด) เช่น ความเงียบ ความเย็น การส่งลมได้ไกล ความทนทาน การบริการหลังการขาย หรือประเด็นอื่น ๆ ด้วยก็ได้ครับ

1. fujitsu รุ่น AWM24A ขนาด 22,000 btu (ไม่ค่อยเห็นใครติดเลย)
2. mitsubishi mr. slim MS-SFF24VC ขนาด 22328 btu (รหัสใหม่ปี 2010)

รบกวนตอบเร็วนิดก็ดีครับเพราะช่วงนี้กำลังมีงาน mitsubishi vip sale อยู่ครับ

ขอขอบคุณมากครับ


โดย: น้อย IP: 58.136.99.218 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:23:44:15 น.  

 
ตอบคุณ sit

ถ้ามีตัว potential relay ก็ต้องมี Cap.-Start ร่วมต้วยครับ เพราะ potential relay เปรียบเหมือนกับสวิทช์ตัดไฟที่จะจ่ายเข้าขด Start ถ้าไม่มี Cap.-Start ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ potential relay หรอกครับ
และอันที่จริง แอร์ 25,000BTU จะเลือกใช้วงจรไฟฟ้าแบบ PSC (ใช้ Cap.-Run อย่างเดียว) ก็ได้ คอมเพรสเซอร์ก็สตาร์ทออกครับ แต่การสตร์ทออกตัวอาจจะช้ากว่าแบบที่มี Cap.-Start มาช่วย และในส่วนระยะยาว วงจรแบบ PSC (ใช้ Cap.-Run อย่างเดียว) พอนานๆไป ใช้งานไปหลายปี การสตาร์ทออกตัว อาจจะจะทำได้ยากและใช้เวลานานขึ้น กินกระแสสตาร์ทสูง


โดย: KanichiKoong วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:4:56:47 น.  

 
ตอบคุณ น้อย

2 ยี่ห้อที่คุณกำลังสนใจ ผมบอกได้เลยครับ ว่าคุณภาพ พอๆกันครับ
แต่ fujitsu ราคาจะอยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูง และการตลาดของเขา เดิมทีไม่ค่อยเน้นโฆษณาในไทย เน้นส่งออกเสียเป็นหลัก เพิ่งหันมาทำตลาดในไทยไม่นานนี้เอง ทำให้คนรู้จักน้อย อีกอย่าง แอร์แบรนด์นี้ ช่างจะไม่ค่อยคุ้นเคย เพราะคนใช้น้อย แต่ไม่น่าเป็นห่วงนะครับ เพราะมีคู่มือวิธีการติดตั้งแนบมาอย่างละเอียด

เลือกที่คุณชอบแล้วกันนะครับ คุณชอบรูปทรงของอันไหนมากที่สุดก็เลือกอันนั้น

mitsubishi อาจจะได้เปรียบในด้านการบริการจากช่างแอร์ทั่วไป
เพราะเป็นแบรนด์ยอดนิยม ช่างแอร์ทั่วไปผ่านงานมาบ่อย มีความคุ้นเคยเป็นอย่างดี สะดวกต่อการบริการภายหลังครับ


โดย: KanichiKoong วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:5:07:21 น.  

 
ขอบคุณ คุณ KanichiKoong มากครับ


โดย: น้อย IP: 203.144.144.164 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:10:09:32 น.  

 
เพิ่งซื้อ Saijo Denki มาติดครับ 18000 btu รู้สึกว่ารีโมทมีปัญหาครับ บางครั้งกดแล้ว ตัวทำความเย็นไม่ตอบสนองครับ สักพักมากดก็ใช้การได้ปรกติ อาการอย่างนี้แก้ไขอย่างไรดีครับ


ขอบคุณครับ


โดย: ทองดี IP: 203.144.144.164 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:23:08:19 น.  

 
สวัสดีค่ะ
มีปัญหาอยากจะสอบถาม
คือมีตู้แช่แบบประตูกระจกสองบานด้านล่างเป็นช่องแช่แข็งเป็นประตูบานเลื่อน
ใช้งานมาประมาณ 5 ปี ช่วงหลังพบว่าตู้ไม่ค่อยเย็นและคอมพ์ทำงานตลอดเวลา
ไม่เคยตัดเลย (ปกติก็จะทำการเป่าฝุ่นที่พัดลมอยู่เป็นประจำ)
และค่าไฟเพิ่มขึ้นจากเดิม 600บาท
ได้ให้ช่างมาดู ช่างบอกว่าน้ำยาเหลือน้อยมาก จึงได้เติมน้ำยาพร้อมกับทำความสะอาด ตู้ด้านบนเย็นขึ้น และเมื่อความเย็นถึงระดับก็ตัดการทำงาน
แต่พบว่าช่องแช่แข็งกลับไม่เย็นเต็มที่ ที่ผ่านมาถ้าแช่เบียร์ไว้ตั้งแต่ตอนเช้าตอนเย็นเบียร์จะเป็นวุ้นเลย แต่ตอนนี้ไม่เป็นแล้ว
อยากขอคำแนะนำว่าควรทำอย่างไรดีโดย: ป้าเอ๋ IP: 118.173.58.254 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:12:29:43 น.  

 
สวัสดีค่ะ
รบกวนด้วยค่ะ คือว่าไม่มีความรู้เรื่องแอร์เลยแต่อยากติดค่ะ ห้องขนาดเล็ก 9000 BTU น่าจะพอ นอน 4 คนค่ะ ต้องการแค่ ความเย็น เสียงเงียบ ทน ดักจับฝุ่น ช่วยเลือกให้ด้วยค่ะว่าต้องใช้ยี่ห้ออะไรดี เลือกไม่ถูกจิงๆค่ะ


โดย: Mamm IP: 125.27.121.167 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:0:07:51 น.  

 
ต้องขอขอบคุณอีกครั้งครับที่ช่วยให้ความรู้ อนาคตถ้ามีปัญหาแอร์ต้องขอความรู้จากคุณคานิซิคุงครับ.....คิดว่าสงเคราะห์คน...อยากเป็นช่างแอร์กำลังฝิกอยู่ครับ


โดย: sit IP: 110.164.141.23 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:21:48:32 น.  

 
ตอบคุณ ทองดี ความคิดเห็นที่ 35

อาการรีโมทไม่สั่งการหรือสั่งการติดๆขัดๆ อาจจะเกิดจากฝุ่นไปเกาะจับที่ภาครับสัญญาณของรีโมท หรือ ปัญหาขัดข้องในตัวรับและส่งสัญญาณ ถ้ามีปัญหาหนักเข้า แนะนำให้เรียกช่างมาตรวจสอบนะครับ


โดย: KanichiKoong วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:21:15:30 น.  

 
ตอบ ป้าเอ๋ ความคิดเห็นที่ 36

ปัญหาอาจจะเกิดขึ้นได้จากหลายๆสาเหตุครับ
ขอยกตัวอย่างปัญหามาคร่าวๆนะครับ

1. คอมเพรสเซอร์อาจจะเสื่อมประสิทธิภาพ มีแรงดูดแรงอัดไม่เพียงพอ ทำให้การดูดอัดน้ำยาทำได้ไม่ดี

2. เทอร์โมสตาทอาจจะชำรุด หรือหางของเทอร์โมสตาทวางในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม,มีน้ำแข็งเกาะ ทำให้คอมเพรสเซอร์ตัดในเวลาเร็วกว่าเดิม ลองปรับตังชุดเทอร์โมสตาท(ตัวปรับความเย็น) ให้สูงขึ้นแล้วสังเกตดูว่า อาหารที่แช่ไว้เย็นขึ้นหรือเปล่า

3. ท่อรั่ว ถ้าท่อรั่ว น้ำยาก็จะรั่วจนหมดในระยะเวลาไม่นาน กรณีนี้คอมเพรสเซอร์จะเดินตลอด เพราะไม่มีความเย็นเกิดขึ้น กรณีนี้จะมีอาการแสดงให้เห็นชัดเจน คือ คอมไม่ตัด ตู้ไม่เย็นเลย

4. ตู้แช่ ส่วนใหญ่การระบายความร้อนจะใช้ครีบและพัดลม สังเกตุดูว่าครีบสกปรกหรือเปล่า หรือ พัดลมอาจจะเสีย ทำให้การหมุนเวียนน้ำยาในระบบไม่เป็นไปตามวัฏจัก ส่งผมต่อการเกิดความเย็น ที่เกิดขึ้นน้อย หรือไม่เกิดเลย

และถ้ายังไง ลองเรียกช่างที่น่าเชื่อถือมาทำการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครัง


โดย: KanichiKoong วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:21:31:02 น.  

 
ตอบคุณ Mamm ความคิดเห็นที่ 37

เลือกยี่ห้อไหน ผมไม่อาจระบุเจาะจงชัดเจนได้นะครับ เอาเป็นว่า เลือกยี่ห้อที่ ได้รับมาตรฐาน มอก. มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 และเป็นยี่ห้อที่ได้รับความนิยมมีใช้กันแพร่หลาย


โดย: KanichiKoong วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:21:34:02 น.  

 
ขอขอบคุณมากคะสำหรับคำแนะนำ
ตอนนี้หาช่างอยู่คะ


โดย: ป้าเอ๋ IP: 118.173.51.65 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:10:56:48 น.  

 
รบกวนขอคำแนะนำเกี่ยวกับ....น้ำยาและถังครับว่าน้ำยา 1กิโลมี1.5ปอนด็ไช้ไหมครับหรือว่าเท่าไรแล้วคอมแอร์ไช้น้ำยาเท่าไร....ถังน้ำยาต้องมีน้ำยาเท่าไรจึงจะมีแรงดันดีแล้วถ้าถังแบบบางราคาถูกใช้งานจะมีปํญหาไหมครับ เห็นมีขายกันถัง5โลขาย700แบบหนาและแบบบาง200-300บ.ถัง5โลเวลาเติมน้ำยาจะได้น้ำยา8โลรวมถังเป็น13โลมันอันตรายไหม......ขอขอบคุณครับ


โดย: sit IP: 110.164.149.105 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:13:34:03 น.  

 
สอบถามหน่อยครับ คือ ผมใช้ mitsubishi heavy duty ประมาณ เกือบปี แต่ 2 -3 วันมานี้เปิดมามีแต่ลมครับความเย็นหายไปเลย ไม่มีเลยสักนิดเลยอ่ะครับ พอไปดูตัวแอร์คอมด้านหลังบ้านพัดลมไม่หมุนครับ ไม่รู้ว่าเป็นอะไรครับสอบถามหน่อยพี่ ขอบคุณครับ


โดย: max IP: 222.123.107.191 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:23:06:34 น.  

 
อยากทราบว่า คอยล์เย็นน้ำแข็งจับเกิดจากสาเหตุอะไรครับ(แอร์บ้าน)


โดย: กันหยง IP: 112.142.23.149 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:15:27:00 น.  

 
ตอบคุณ sit ความคิดเห็นที่ 43

ถ้าในถังมีสารทำความเย็นเหลืออยู่น้อย แรงดันของไอสารทำความเย็นที่ออกมาก็ย่อมมีแรงดันต่ำลงไปด้วยครับ ทำให้การเติมน้ำยาต้องใช้เวลานานขึ้น กว่าคอมเพรสเซอร์จะดูดน้ำยาจากในถังเข้าระบบได้จำนวนตามต้องการ อาจจะต้องรอเวลานานหน่อย มีวิธีที่พอช่วยได้นิดหน่อย คือการนำถังนำยาที่เหลือน้อยไปวางให้โดนแดดในขณะเติม หรือเอาไปวางหน้าตำแหน่งลมร้อนที่พัดออกมาจากเครื่องควบแน่น ซึ่งถังน้ำยาที่มีน้ำยาเหลือน้อยเมื่อได้รับความร้อนรอบๆถังก็จะส่งผลให้น้ำยาในถังขยายตัวแรงดันเพิ่มขึ้นนิดหน่อย
แต่...ขออย่าใช้วิธีลัดแบบการคว่ำถัง แม้ว่าสารทำความเย็นเข้าเร็วจริง แต่ที่เข้าไปในระบบนั้น มันคือของเหลว แต่ว่าลิ้นคอมเพรสเซอร์ไม่ได้ออกแบบมาให้รองรับสารทำความเย็นเหลว ไม่เป็นผลดีต่อคอมเพรสเซอร์แน่ๆครับ

คอมเพรสเซอร์แอร์ แต่ละขนาด จะบรรจุสารทำความเย็นในปริมาณที่ต่างกันไป ซึ่งข้อมูลดังกล่าว สามารถดูได้จาก Name Plate ที่ระบุไว้บนตัวเครื่องครับ

ถังเปล่า ขนาด 5 กิโลกรัม ผมไม่แน่ใจนะครับว่ามีผลิตออกมาขายหรือเปล่า แต่ที่มีอยู่ ผมเห็นเป็นขนาด 4 กิโลกรัม

สำหรับถังน้ำยาแบบสำเร็จรูป ที่บรรจุภายในกล่อง มีน้ำหนัก 13.6 กิโลกรัม เป็นถังที่ได้รับการบรรจุสารทำความเย็นมาจากโรงงานผู้ผลิตโดยตรง (ขายยกถัง) วาล์วที่ถังไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้เติมน้ำยาใหม่ในครั้งต่อไป แต่ช่างหลายรายก็จะใช้เทคนิคมาปรับแต่งให้นำมาเติมใหม่ได้
ถ้าถามว่า ถังแบบสำเร็จรูปจากโรงงานผู้ผลิด อันตรายไหม ก็ไม่อันตรายนะครับ เพราะว่าส่วนตัว ในงานภาคสนาม ผมก็นำถังแบบนี้มาใช้อยู่


โดย: KanichiKoong วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:23:02:32 น.  

 
ตอบคุณ max ความคิดเห็นที่ 44

ตามช่างจากศูนย์บริการ หรือช่างใกล้บ้าน มาทำการตรวจเช็คอย่างละเอียดครับ ปัญหาเกิดได้จากหลายๆปัจจัย สายอาจจะขาด หรือ วงจรไฟฟ้าในภาคควบคุมมีปัญหาครับ ซึ่งกรณีนี้สาเหตุเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุครับ


โดย: KanichiKoong วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:23:06:06 น.  

 
ตอบคุณ กันหยง ความคิดเห็นที่ 45

แอร์อาจจะสกปรกหรือเปล่าครับ ล้างแอร์ครั้งล่าสุดผ่านมานานแล้วยัง เทอร์โมสตาทที่ควบคุมความเย็นอาจจะมีปัญหา หรือไม่ก็พัดลมคอยเย็นผิดปกติ


โดย: KanichiKoong วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:23:08:56 น.  

 
ขอสอบถามหน่อยครับ พอดีว่าผมอยู่หอใช้แอร์ติดผนังยี่ห้อpanasonic รุ่นcs-pc12EKTครับ ปัญหามีอยู่ว่า
1.เวลาเปิดแอร์คอมตัวนอกทำงานเลยผิดปกติรึเปล่า
2.เวลาแอร์ตัดแอร์ที่อยู่ในห้องไม่มีลมออกมาเลยคือแบบว่าไม่มีอากาศภายในห้องเลยทำให้ร้อนต้องรอจนกว่าแอร์จะทำงานจึงมีลมออกมา(โดยปกติแอร์โดยทั่วไปเวลาแอร์ตัดแอร์ตัวในห้องจะมีลมออกมาไหมครับ)
3.แอร์ตัดบ่อยมากทำงานประมาณ15นาทีแล้วก็ตัดประมาณ6-7นาที
4.ท่อน้ำยาแอร์ด้านนอกเวลาเปิดแอร์จะมีน้ำเกาะอยู่
*ทั้งหมดนี้เกิดจากสาเหตุอะไรบ้างครับแล้วต้องแก้ไขยังไงบ้างครับ


โดย: อาร์ต IP: 10.0.0.222, 118.172.190.162 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:5:01:52 น.  

 
ตอบคุณ อาร์ต ความคิดเห็นที่ 49

1. ถ้าปิดแอร์ด้วยรีโมทอย่างเดียว ไม่ได้ปิดเบรกเกอร์เมนสวิทช์ที่ควบคุมแอร์ เวลามากดรีโมทเปิดแอร์ใหม่อีกครั้ง คอยล์เย็นในห้องและคอยล์ร้อนนอกห้อง จะทำงานพร้อมกันทันทีครับ ฟังก์ชั่นแบบนี้เป็นเหมือนกันหมดแทบทุกยี่ห้อ

2. ในขณะที่ห้องเย็นตามที่กำหนด ระบบควบคุมทางไฟฟ้า จะตัดไฟที่จ่ายให้ชุดคอยล์ร้อนนอกห้อง เป็นผลให้ชุดคอยล์ร้อนนอกห้องหยุดทำงาน แต่พัดลมของชุดคอยล์เย็นในห้องยังคงทำงานอยู่ ซึ่งถ้าพัดลมหยุดแบบกรณีของคุณ ลองดูว่าโหมดการทำงานเป็นโหมด Dry หรือเปล่า หรือไม่ก็อาจจะเป็นฟังก์ชั่นของตัวเครื่องที่กำหนดมาแบบนี้ ...ลองศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมในส่วนของฟังก์ชั่นการทำงานในแอร์ของคุณ จากคู่มือที่แถมมากับเครื่องหรือสอบถามตัวแทนจำหน่ายครับ

3. การตั้งอุณหภูมิ อยู่ในระดับที่เหมาะสมหรือเปล่า ลองเอาเทอร์โมมิเตอร์มาวัดอุณหภูมิในห้องดูนะครับ ว่าในตอนที่คอมเพรสเซอร์ตัดการทำงาน อุณหภูมิที่วัดได้เทียบเท่ากับอุณหภูมที่ตั้งไว้หรือไม่ และในช่วงที่คอมเพรสเซอร์แอร์เริ่มเดินอีก ครั้งสังเกตุดูอุณหภูมิบนเทอร์โมมิเตอร์สูงขึ้น 1-2องศาเซลเซียสหรือไม่ เพราะอุณหภูมิในห้องที่ทำให้คอมเพรสเซอร์ตัด-ต่อจะมีความแตกต่างกันในระดับ1-2องศาเซลเซียส หากในช่วงที่คอมเพรสเซอร์แอร์ตัด-ต่อมีอุณหภูมิแตกต่างกันมากไป ก็ลองเรียกช่างมาตรวจเช็คในชุดควบคุมอุณหภูมิของเครื่องดูนะครับ ว่าผิดปกติหรือไม่

4. ท่อน้ำยาแอร์ด้านนอกเวลาเปิดแอร์จะมีน้ำเกาะอยู่ เป็นเรื่องธรรมดา อีกประการคือ แสดงให้เห็นว่าการเกิดความเย็นในระบบทำได้ปกติ มีน้ำยาในระบบเพียงพอ ... แต่ถ้าท่อด้านนอกในส่วนวาล์วบริการทองเหลือง มีน้ำแข็งเกาะ นี่เหมือนกับเป็นสัญญาณบอกครับ ว่าแอร์สกปรก หรือมีน้ำยาในปริมาณน้อย


โดย: KanichiKoong วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:2:33:00 น.  

 
จะย้ายบ้านที่เช่าอยู่ค่ะ แล้วจะถอดแอร์ แต่ไม่แน่ใจว่าที่อยู่ใหม่จะติดแอร์ได้หรือเปล่า ก็เลยอยากทราบว่าถ้าถอดแอร์ไว้นานๆแล้วไม่ได้ติดตั้งเป็นปีหรือ 2 ปี แอร์จะเสียหรือเปล่าค่ะ แล้วจะทำอย่างไรได้บ้างค่ะ


โดย: rungsoda วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:7:55:11 น.  

 
สวัสดีคะจะสอบถามเรื่องแอร์บ้านค่ะ พอดีใช้แอร์ยี่ห้อ LG อยู่ ตอนย้ายบ้านแล้วนำมาติดตั้งใหม่ แอร์ไม่เย็นค่ะ และคอมแอร์ไม่ตัดตั้งไว้ที่อุณหภูมิ 24-25 องศา ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ เป็นไปได้ไหมว่าที่แอร์ตัน หรือใส่น้ำยาแอร์มากเกินไป ถ้าใช้ไปนาน ๆ จะพังไหมค่ะ น้ำแอร์เยอะมากเลยค่ะ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ


โดย: nan IP: 113.53.68.127 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:23:35:06 น.  

 
ตอบคุณ rungsoda ความคิดเห็นที่ 51

ก่อนถอดแอร์เก็บไว้ ควรให้ช่างล้างแอร์ให้สะอาด ท่อแอร์ที่ตัดควรมีการพับปากท่อไว้ให้มิดชิดและพันด้วยเทปอีกครั้ง เพื่อป้องกันความชื้น-น้ำและสิ่งสกปรกเข้าไปในระบบ หากทำการเก็บน้ำยาไว้ในระบบได้(ปั๊มดาวน์) ก็ยิ่งเป็นการดีครับ ถ้ามีการจัดเก็บที่ดี เก็บไว้นาน1-2ปี ก็ไม่มีปัญหาครับ


โดย: KanichiKoong วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:2:44:35 น.  

 
ตอบคุณ nan ความคิดเห็นที่ 52

คอมเพรสเซอร์ไม่ตัดการทำงานเลย เป็นผลมาจากแอร์ทำความเย็นไม่ได้ตามที่ตั้งไว้ คอมเพรสเซอร์ก็จะเดินอยู่ตลอด ซึ่งปัญหาเกิดได้จากหลายปัจจัย

กรณีที่คุณว่าแอร์ตัน ก็เป็นไปได้ครับ การตันที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นการตันความชื้นภายในระบบ สาเหตุอาจจะมาจากการติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐาน มีความชื้นหรือน้ำ อยู่ภายในระบบ เมื่อแอร์ทำงาน นำและความชื้นจะควบตัวเป็นน้ำแข็ง ไปอุดตันท่อส่วนที่เล็กที่สุดของระบบ นั่นคือ ท่อรูเข็ม(Cap-Tube) หากเป็นการตันความชื้นจริงจะมีอาการเมื่อเปิดแอร์มา แอร์จะเย็นได้ในช่วงสั้นๆ แล้วก็จะไม่เย็นเลยเพราะเกิดอาการตัน จะเกิดจากสาเหตุนี้หรือไม่ ต้องเรียกช่างมาตรวจสอบครับ ถ้าเป็นการตันในระบบจริง วัดแรงดันน้ำยาในขณะเครื่องทำงานจะรู้ทันที เพราะด้านแรงดันต่ำจะต่ำมาก และดันแรงดันสูงก็จะสูงมาก

หากการที่บรรจุสารทำความเย็นมากเกินไป คอมเพรสเซอร์จะกินกระแสสูง หากสูงเกินกว่ากระแสรันปกติ จะทำให้ตัวโอเวอร์โหลดภายในคอมเพรสเซอร์ ตัดไฟที่จ่ายเข้ามายังคอมเพรสเซอร์

เรียกช่างมาตรวจสอบครับ ถ้าแอร์ไม่เย็น อย่าไปฝืนเปิด เป็นอันตรายต่อคอมเพรสเซอร์ บางครั้งอาจจะมาจากน้ำยารั่วก็เป็นไปได้


โดย: KanichiKoong วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:2:55:57 น.  

 
ขอขอบคุณนะครับกับคำตอบที่ผมได้สอบถามมาผมขอรบกวนอีกนิดว่าในกรณี..name plate มันไม่มีแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าคอมกินกระแสกี่แอป์และน้ำยาเท่าไรครับขอขอบคุณอีกครั้งนะครับ......และอีกอย่างผมได้ไปสมัครที่หน้า pantipแล้วแต่ยังไม่เห็นว่าจะเป็นสมาชิกได้เลยครับ


โดย: sit IP: 180.183.249.187 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:1:05:55 น.  

 
ตอบคุณ sit ความคิดเห็นที่ 55

เป็นแอร์รุ่นเก่ามากเลยหรอครับ ที่ว่าไม่มี name plate ถ้าเป็นแอร์รุ่นเก่า กรณีรายละเอียดที่ระบุไว้บน name plate ไม่มีแล้ว โดยทั่วไป ช่างจะใช้ขนาดของแอร์(BTU) มาเป็นเกณฑ์ครับ ส่วนแรงดันน้ำยาที่เติมนั้น แรงดันที่วัดที่จากเกจทาง LO เป็นแรงดันมาตรฐานในระดับเดียวกันหมด

ส่วนเรื่องการสมัครสมาชิก อาจจะต้องรอการตอบกลับจากเว็บมาสเตอร์ก่อนนะครับ


โดย: KanichiKoong วันที่: 1 มีนาคม 2553 เวลา:5:44:51 น.  

 
ถอดแอร์ทิ้งไว้นานเป็นไรไหมไม่รู้ว่าช่างปิดท่อดูไม่เป็นคะเห็นแต่บีบปลายท่อเล็กท่อใหญ่ไม่เห็นพันอะไรไว้ช่วยสอนวิธีดูให้ด้วยคะ


โดย: บอม IP: 119.31.126.141 วันที่: 2 มีนาคม 2553 เวลา:21:40:56 น.  

 
ตอบคุณ บอม ความคิดเห็นที่ 57

โดยส่วนใหญ่ ช่างทั่วไปจะปิดปากท่อไว้ โดยการใช้คีมบีบท่อทองแดง เพื่อป้องกันขยะ และน้ำ เข้าไปในระบบ
ถ้ามีการพันเทปปิดไว้อีกชั้น จะเป็นการดีใหญ่ครับ เพื่อป้องกันละอองน้ำและความชื้นเข้าไปภายในระบบ
แต่จะพันเทปหรือไม่ สิ่งสำคัญสุด เป็นขั้นตอนในการนำไปติดตั้งในครั้งใหม่ ต้องให้ความสำคัญในการทำสูญญากาศ
ใช้เวลาทำสูญญากาศระบบ ให้มากกว่าเดิมหน่อย และถ้าจะเป็นการดี การนำไปติดตั้งใหม่ ควรเปลี่ยนฟิลเตอร์ไดร์เออร์
หรือตังกรองความชื้นตัวใหม่ จะเป็นการดีครับ


โดย: KanichiKoong วันที่: 3 มีนาคม 2553 เวลา:23:48:39 น.  

 
แอร์ไซโจ คอมเพรสเซอร์ไม่ตัดเลย
ตั้งอุณหภูมิที่ 25 องศา คอมฯไม่ตัด ไม่ทราบว่าเครื่องมีปัญหาหรือไม่ ติดตั้งได้ 5 วัน ห้องขนาด 3.5 * 4.5 เมตร สูง 2.6 เมตร ใช้แอร์ขนาด 12000 btu ผมลองเอาเทอร์โมมิเตอร์มาวัดดู ก่อนเปิดแอร์ อุณหภูมิห้องอยู่ที่ 30 องศา แล้วลองเปิดแอร์ดูตั้งอุณหภูมิ 24 องศา ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชม. อุณหภูมิลดลงมา 4 องศา เหลือแค่ 26 องศา โดยดูจากเทอร์โมมิเตอร์ และลองเปิดแอร์ต่อ อีก 1 ชม.ปรากฏว่า อุณหภูมิก็ยัง 26 เหมือนเดิม จึงเป็นเหตุให้ คอมเพรสเซอร์ไม่ตัดใช่หรือไม่ครับ เหมือนกับว่าแอร์ไม่สามารถทำอุณหภูมิที่ 25 องศาหรือต่ำกว่านั้นได้ทั้งๆที่สเปคบอกว่าตั้งอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 15 - 30 องศาเป็นเพราะอะไรครับ เรียกช่างติดตั้งมาดูแล้วก็บอกปกติทุกอย่างน้ำยาก็วัดได้ 75 ไม่รั่วแถมช่างเจออาการก็บอกว่าไม่รู้เหมือนกันต้องให้ช่าง บริษัทไซโจเข้ามาดู(ต้องรอไปเป็นอาทิตย์บริการแย่จริงซื้อมาไม่ถึงอาทิตย์ เคสนี้ คนติดตั้งห่วยหรือแอร์ห่วยครับ)
ปล.
-ห้องไม่ได้โดนแดดและคอมเพรสเซอร์ก็ไม่โดนแดด
-เปิดแอร์ตั้งแต่เวลา 20 ถึง 04 น.ประมาณ 8 ชม./วัน (คอมฯไม่ตัดเลย)
-หน้่าต่าง 3 บาน ประตู 2 บาน ตู้เย็น 6 คิว 1
-เวลาแอร์ทำงานมีหยดน้ำเกาะที่ท่อน้ำยาระหว่างตัวเย็นกับตัวร้อนและที่ตัวคอมเพรสเซอร์มีน้ำหยดลงมาตลอด

ขอบคุณมากครับสำหรับคำตอบ


โดย: tee IP: 113.53.145.145 วันที่: 4 มีนาคม 2553 เวลา:16:20:45 น.  

 
ตอบคุณ tee ความคิดเห็นที่ 59

ขนาดห้องกับขนาดแอร์ ก็อยู่ในระดับเหมาะสมนะครับ
แต่...อาการเหมือนกับว่าใช้แอร์ขนาดเล็กกว่าโหลดภาระความร้อนที่มีในห้อง ลองตรวจสอบให้ละเอียดอีกครั้ง

ซึ่งถ้าหากเกิดความผิดพลาดที่ตัวเครื่อง ผมคาดว่าน่าจะเกิดในส่วนของชุดควบคุมของแอร์นะครับ เทอร์โมสตาทอาจจะมีปัญหา อันนี้ต้องให้ช่างผู้ชำนาญมาตรวจสอบโดยละเอียดในส่วนของชุดควบคุมนะครับ ยิ่งถ้าเป็นแอร์ใหม่ อยู่ในระยะเวลาการรับประกัน ควรให้ช่างจากศูนย์บริการที่มีความชำนาญมาตรวจสอบ เพราะหากมีอาการบกพร่องที่มาจากการผลิต ผู้ใช้จะได้สอบถามความรับผิดชอบจากช่างของศูนย์บริการได้

ลองปรับตั้งอุณหภูมิเป็น 26 องศาเซลเซียส แล้วเปิดให้แอร์ทำงานปกติ ลองดูครับ ว่าคอมเพรสเซอร์มีการ ตัด-ต่อ การทำงานแบบปกติหรือไม่

สำหรับกรณีน้ำหยดนั้น เป็นเรื่องปกติครับ
กรณีเป็นแอร์แบบติดผนัง ส่วนใหญ่ในปัจจุบัน ผู้ผลิตจะออกแบบให้ตัวควบคุมน้ำยาอยู่ในชุดคอนเด็นซิ่งยูนิต ดังนั้น น้ำยาที่ไหลอยู่ในท่อทั้งสองจะมีอุณหภูมิต่ำ เป็นธรรมดา เมื่อความชื้นในอากาศมาเจอความเย็น ก็จะควบตัวเป็นหยดน้ำ ถ้าหากฉนวนหุ้มท่อ มีคุณสมบัติไม่ดี ก็จะพบเจอปัญหาหยดน้ำเกาะ


โดย: KanichiKoong วันที่: 5 มีนาคม 2553 เวลา:22:32:24 น.  

 
ตั้งอุณหภูมิ ที่ 26 แล้วคอมฯก็ไม่ตัตเหมือนเดิมครับ คงต้องรอช่างจากศูนย์ ไซโจ พรุ่งนี้ครับถึงจะเข้ามา ยังไงก็จะเข้ามาแจ้งอีกครั้งว่าช่างศูนย์สรุปว่าไง
ขบคุณครับสำหรับคำตอบ


โดย: tee IP: 125.24.221.244 วันที่: 6 มีนาคม 2553 เวลา:9:58:58 น.  

 
สรุปช่างไซโจไบ้รับประทาน แก้ไม่ได้ จะเคลมหรือจะแก้ยังก็ตัดสินใจไม่ได้ช่างไซโจบอกว่าไม่มีอำนาจตัดสินใจ เซ็ง โคตะระ


โดย: tee IP: 125.24.220.187 วันที่: 7 มีนาคม 2553 เวลา:20:11:22 น.  

 
แรงดันที่วัดที่จากเกจทาง LO เป็นแรงดันมาตรฐานในระดับเดียวกันหมด

ขอบคุณครับที่ช่วยตอบ คีอว่าแอร์มัน6ปีแล้ว namaplateมันโดนฝนและแดดจึงไม่สามารถอ่านได้...ส่วนน้ำยาที่ผมหมายถึงว่าจะเติมเข้าไปเท่าไร......แอร์ไม่หน้าเต็ม12000btu กินกระแส3.9A น้ำยาวัดได้60-62 PSI.อากาศตอนเที่ยง.........ขอขอบคุณนะครับ


โดย: sit IP: 183.89.17.36 วันที่: 7 มีนาคม 2553 เวลา:22:30:31 น.  

 
สวัสดีครับ....มีปัญหาใคร่เรียนถามดังนี้

1.ได้แอร์ประกอบมา 1 ตัว ยี่ห้อ โนเนม เวิล์ดแลนด์ อะไรซักอย่าง เป็นแบบ แขวน แต่ผมเอามาติดแบบ ตั้งพื้น มันจะเป็นผลเสียอะไร ไหมครับ

2.ห้องขนาด 25 ตรว. แอร์แค่ 12000 BTU มันไม่ไหวใช่ไหมครับ ช่างก็บอกแล้ว แต่ผม ไม่ค่อยมีเงิน จึงต้องติดไปก่อน เพื่อใช้งานในช่วงเดือน เมษา 53 นี้

หากใช้ไป นาน ๆ จะเกิดผลเสีย ยังไง บ้างครับ

3.จากข้อ2 เวลาเปิดแอร์ มันก็เย็น หน่อยๆ พอใช้ได้..แต่ไม่ช่ำ เท่าไหร่ หากผมเอาผ้าม่านมากั้น แบ่งห้องเป็น 1/2 ห้อง มันจะเย็นขึ้นไหมครับ

4.แอร์ มันปรับอุณหภูมิไม่ได้ น่ะครับ ปรับจาก 25องศา มา 16 องศา ทิ้งไว้ กว่า 1 ชั่วโมง ความเย็นก็ไม่เปลี่ยนแปลง เอามือไปอัง หน้า กระจังแอร์ทดสอบดู ก็รู้สึกว่าความเย็นมันไม่เปลี่ยนแปลงเลย เป็นเพราะ อะไรครับ


ขอบพระคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบ..

หวังว่าจะไม่รังเกียจตอบคำถามให้คนจน+ใช้แอร์กระจอกนะครับ


โดย: โจ IP: 114.128.176.205 วันที่: 8 มีนาคม 2553 เวลา:21:49:04 น.  

 
ตอบคุณ โจ ความคิดเห็นที่ 64

Q: 1.ได้แอร์ประกอบมา 1 ตัว ยี่ห้อ โนเนม เวิล์ดแลนด์ อะไรซักอย่าง เป็นแบบ แขวน แต่ผมเอามาติดแบบ ตั้งพื้น มันจะเป็นผลเสียอะไร ไหมครับ
A: แอร์แบบแขวนเพดานใช่ไหมครับ ถ้าเป็นแอร์แบบแขวนเพดาน จะจัดอยู่ในประเภท แอร์ตั้ง-แขวน จะตังพื้นให้ลมเป่าขึ้นบน หรือจะแขวนเพดานให้ลมเป่าลงล่าง ก็แล้วแต่สะดวกครับ ที่สำคัญ เป็นเรื่องของการท่อต่อน้ำทิ้งครับ ต่อท่อน้ำทิ้งกับถาดน้ำทิ้งให้เหมาะสมกับรูปแบบการติดตั้งด้วยนะครับ

Q: 2.ห้องขนาด 25 ตรว. แอร์แค่ 12000 BTU มันไม่ไหวใช่ไหมครับ ช่างก็บอกแล้ว แต่ผม ไม่ค่อยมีเงิน จึงต้องติดไปก่อน เพื่อใช้งานในช่วงเดือน เมษา 53 นี้
หากใช้ไป นาน ๆ จะเกิดผลเสีย ยังไง บ้างครับ
A: ใช่ครับ ห้องใหญ่เกินไป ซึ่งความเหมาะสมของห้องที่ใช้แอร์ในขนาด 12,000 BTU ควรอยู่ในขนาด 12-20 ตารางเมตร
ผลเสียคือ แอร์ทำงานหนักกว่าเดิม กินไฟเยอะขึ้น แต่ได้ความเย็นที่ไม่เพียงพอ และอายุการใช้งานอาจจะสั้นลงเพราะ แอร์ทำงานหนักครับ

Q: 3.จากข้อ2 เวลาเปิดแอร์ มันก็เย็น หน่อยๆ พอใช้ได้..แต่ไม่ช่ำ เท่าไหร่ หากผมเอาผ้าม่านมากั้น แบ่งห้องเป็น 1/2 ห้อง มันจะเย็นขึ้นไหมครับ
A: ผ้าม่าน เป็นผ้า ก็พอช่วยได้บ้างครับ แต่ไม่ค่อยได้ผลเท่าที่ควร เพราะยังไงมันก็ยังคงมีช่องว่าง ให้อากาศร้านจากอีกส่วนของห้องเข้ามาในส่วนที่ปรับอากาศ และอากาศเย็นก็รั่วไหลจากส่วนที่ปรับอากาศออกไปเช่นกัน อาจจะเปิดพัดลมตั้งพื้นเพื่อช่วยกระจายความเย็น ก็พอช่วยได้บ้างครับ แต่ถ้าไม่ต้องการให้เย็นฉ่ำ และภายในห้อง มีคนอยู่ไม่มากก็พอรับไหวครับ

Q: 4.แอร์ มันปรับอุณหภูมิไม่ได้ น่ะครับ ปรับจาก 25องศา มา 16 องศา ทิ้งไว้ กว่า 1 ชั่วโมง ความเย็นก็ไม่เปลี่ยนแปลง เอามือไปอัง หน้า กระจังแอร์ทดสอบดู ก็รู้สึกว่าความเย็นมันไม่เปลี่ยนแปลงเลย เป็นเพราะ อะไรครับ
A: ก็เพราะห้องขนาดใหญ่กว่ากำลังที่แอร์จะรับได้ ความร้อนที่แทรกเข้ามาในห้องตามจุดต่างๆรวมถึงความร้อนที่เกิดขึ้นในห้องจากคนและเครื่องใช้ไฟฟ้า มีอยู่มากกว่ากำลังที่แอร์จะถ่ายเทความร้อนออกได้ในเวลาที่กำหนด ห้องจึงเย็นไม่ได้ตามความต้องการในระยะเวลาที่กำหนด
หมายเหตุ: การปรับอุณหภูมิในแอร์ทุกแบบที่ไม่ใช่ระบบอินเวอร์เตอร์ ไม่ได้เป็นการเพิ่มกำลังให้คอมเพรสเซอร์ทำงานได้แรงกว่าเดิม แต่การปรับอุณหภูมิจากรูมเทอร์โมสตาทหรือรีโมทคอนโทรลเป็นเพียงการกำหนดให้คอมเพรสเซอร์ทำงานนานขึ้นหรือสั้นลงเท่านั้น การทำงานของคอมเพรสเซอร์นานขึ้น ห้องก็จะเย็นมาก ส่วนการทำงานระยะเวลาสั้น ก็เพื่อให้ห้องคงรักษาอุณหภูมิในระดับที่ไม่ต่ำไม่มากเกินกว่าที่ตั้งไว้
ในแอร์ระบบทั่วไปทุกแบบ เราไม่สามารถควบคุมกำลัง ให้คอมเพรสเซอร์เดินแรงหรือเบาได้ คอมเพรสเซอร์เดินในแบบเต็มกำลัง แต่อาศัยการเดิน-หยุด เพื่อคงความเย็นตามที่กำหนด แต่...เราควบคุมได้เพียงพัดลมในชุดคอยล์เย็นเท่านั้นว่าจะให้แรงหรือเบา


โดย: KanichiKoong วันที่: 10 มีนาคม 2553 เวลา:4:05:28 น.  

 
จาก ความคิดเห็นที่ 59 และ 62 ทางไซโจ เอาแอร์ต้วใหม่มาเปลี่ยนให้(คือทั้ง คอล์ยร้อนและเย็น)แต่อาการก็ยังเหมือนเดิมก็ยังเหมือนเดิม คือคอมฯไม่ตัดเดินตลอดเวลา และ ก็ทำอุณหภูมิไม่ได้ตามที่กำหนด คือ 25 องศา ทางช่างของไซโจ ทำการเปลี่ยนแต่คอล์ยร้อนและเย็นไม่ได้รื้อระบบท่อน้ำยาและระบบไฟ ตำแหน่งติดตั้งคอล์ยร้อนและเย็นก็ยังเป็นที่เดิม ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรครับ ผมต้องรอ ไซโจ วิเคราะห์ปัญหากันต่อไป ช่างสมัยนี้หามืออาชีพยากจัง
ปล.คอยคำตอบ และ ขอบคุณครับ


โดย: tee IP: 125.24.251.101 วันที่: 13 มีนาคม 2553 เวลา:16:19:32 น.  

 
มีปัญหาเหมือนกันค่ะ ไซโจเนี้ยตั้งแต่วันแรกเลย เปิดครั้งแรกตอนที่ช่างอยู่ด้วยไม่เป็นอะไรเลย เปิดไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง พอตกเย็นเปิดแอร์ได้ประมาณเกือบชั่วโมง แอร์มันก็ติดๆดับมีเสียงติ้ดด้วย แล้วก็ดับไปเลย แต่รีโมทยังแสดงว่าทำงานอยู่ ไม่ได้กดตั้งเวลาด้วย พอเปิดใหม่สักพักก็เป็นเหมือนเดิม เซ็งมากๆ พอจะทราบมั้ยคะว่าเป็นเพราะอะไร


โดย: ple IP: 203.144.144.164 วันที่: 15 มีนาคม 2553 เวลา:1:35:27 น.  

 
สอบถามหน่อยนะคะแอร์ของที่ร้านเป็นแบบติดเพดานยี่ห้อsaijo denki 34000 btu มีปัญหาสอบถามหน่อยค่ะ
1.เมื่อเปิดแอร์แล้วเมื่อแอรืเย็นได้ที่แล้วมันก็จะตัดและเครื่องก็จะดับไปเลย ถ้าจะให้ติดอีกทีต้องกดรีโมทใหม่คะเป็นเพราะอะไรคะ(แอร์ใช้งานมาแล้ว 5 ปีคะ)
2.เมื่อเครื่องดับไปแล้วบางครั้งเราปิดร้านออกไปข้างนอกไม่ได้เอาคัตเอาท์แอร์ลงกลับมาแอร์ติดเองคะเป็นเพราะอะไรคะ
3.มีคนบอกว่าอาจมีคนไปกดตั้งเวลาไว้หรือป่าวแต่ไม่มีคู่มือดูอะคะหายไปแล้วเครื่องเป็นรีโมทไร้สายคะช่วยตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณคะ


โดย: wi IP: 114.128.7.181 วันที่: 16 มีนาคม 2553 เวลา:23:25:55 น.  

 
ใช้แอร์ Daikin ครับ ใช้มาประมาณ 5-6 ปี เปิดได้สักพัก หลังจากคอมพ์เพรสเซอร์ตัดแล้ว หลังจากนั้นจะไม่ต่ออีก จะมีแต่ลมออกมาตลอดครับ เหมือนว่าคอมพ์เพรสเซอร์จะทำงานเฉพาะตอนเปิดทำงานครั้งแรก และถ้ามีการปรับลดอุณหภูมิลง คอมพ์เพรสเซอร์ถึงจะทำงานอีกครั้ง รบกวนช่วยวิเคราะห์ปัญหาด้วยนะครับด้วยนะครับ


โดย: ราม IP: 203.144.144.165 วันที่: 18 มีนาคม 2553 เวลา:8:07:14 น.  

 
ตอบคุณ ple ความคิดเห็นที่ 67

Q : มีปัญหาเหมือนกันค่ะ ไซโจเนี้ยตั้งแต่วันแรกเลย เปิดครั้งแรกตอนที่ช่างอยู่ด้วยไม่เป็นอะไรเลย เปิดไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง พอตกเย็นเปิดแอร์ได้ประมาณเกือบชั่วโมง แอร์มันก็ติดๆดับมีเสียงติ้ดด้วย แล้วก็ดับไปเลย แต่รีโมทยังแสดงว่าทำงานอยู่ ไม่ได้กดตั้งเวลาด้วย พอเปิดใหม่สักพักก็เป็นเหมือนเดิม เซ็งมากๆ พอจะทราบมั้ยคะว่าเป็นเพราะอะไร


A : กรณีที่ว่า ติดๆดับๆ คอยล์ร้อนดับอย่างเดียว หรือ คอยล์เย็นดับอย่างเดียว หรือดับทั้งคอยล์ร้อนและคอยล์เย็นครับ ปัญหาอาจจะมาจากภาคควบคุมหรือการสั่งการจากชุดไมโครคอมพิวเตอร์ในเครื่องมีปัญหา หรืออีกประการก็เป็นปัญหาจากระบบไฟ จุดต่อสายอาจจะหลวม และก็ยังมีอีกหลายๆสาเหตุครับ อาการขัดข้องที่แจ้งมา ปัญหาดูกว้างครับ เป็นไปได้หลายๆสาเหตุ แนะนำว่าเรียกช่างมาตรวจสอบโดยละเอียดดีที่สุดครับ


โดย: KanichiKoong วันที่: 21 มีนาคม 2553 เวลา:23:49:29 น.  

 
ตอบคุณ wi ความคิดเห็นที่ 68

Q : สอบถามหน่อยนะคะแอร์ของที่ร้านเป็นแบบติดเพดานยี่ห้อsaijo denki 34000 btu มีปัญหาสอบถามหน่อยค่ะ
1.เมื่อเปิดแอร์แล้วเมื่อแอรืเย็นได้ที่แล้วมันก็จะตัดและเครื่องก็จะดับไปเลย ถ้าจะให้ติดอีกทีต้องกดรีโมทใหม่คะเป็นเพราะอะไรคะ(แอร์ใช้งานมาแล้ว 5 ปีคะ)
2.เมื่อเครื่องดับไปแล้วบางครั้งเราปิดร้านออกไปข้างนอกไม่ได้เอาคัตเอาท์แอร์ลงกลับมาแอร์ติดเองคะเป็นเพราะอะไรคะ
3.มีคนบอกว่าอาจมีคนไปกดตั้งเวลาไว้หรือป่าวแต่ไม่มีคู่มือดูอะคะหายไปแล้วเครื่องเป็นรีโมทไร้สายคะช่วยตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณคะ

A : ขั้นแรก ตรวจสอบโหมดการทำงาน ก่อนนะครับ ว่าตั้งโหมดทำความเย็นปกติหรือไม่
กรณีที่แอร์ดับไปเอง เป็นแบบอยู่ดีๆปิดไปเลยหรือเปล่า ไฟแสดงการทำงานดับด้วยหรือไม่
แนะนำว่าให้เรียกช่างมาทำการตรวจสอบโดยละเอียดนะครับ


โดย: KanichiKoong วันที่: 21 มีนาคม 2553 เวลา:23:54:57 น.  

 
ตอบคุณ ราม ความคิดเห็นที่ 69


Q : ใช้แอร์ Daikin ครับ ใช้มาประมาณ 5-6 ปี เปิดได้สักพัก หลังจากคอมพ์เพรสเซอร์ตัดแล้ว หลังจากนั้นจะไม่ต่ออีก จะมีแต่ลมออกมาตลอดครับ เหมือนว่าคอมพ์เพรสเซอร์จะทำงานเฉพาะตอนเปิดทำงานครั้งแรก และถ้ามีการปรับลดอุณหภูมิลง คอมพ์เพรสเซอร์ถึงจะทำงานอีกครั้ง รบกวนช่วยวิเคราะห์ปัญหาด้วยนะครับด้วยนะครับ


A : ลองนำ เทอร์โม มิเตอร์ มาวางในห้องดูก่อนนะครับ แล้วสังเกตการทำงานของแอร์ กรณีที่เปิดแอร์ตอนแรก และช่วงที่คอยล์ร้อนนอกห้องหยุดเดิน อุณหภูมิในห้องจากเทอร์โม มิเตอร์ อยู่ในระดับที่สัมพันธ์กับอุณหภูมิบนรีโมทหรือไม่ และเมื่อเวลาผ่านไป สังเกตที่เทอร์โมมิเตอร์ ในขณะที่อุณหภูมิห้อง เพิ่มขึ้น 1-2 องศา คอมเพรสเซอร์ทำงานหรือไม่ อาจเป็นปัญหาจากภาคควบคุมนะครับ


โดย: KanichiKoong วันที่: 22 มีนาคม 2553 เวลา:0:02:50 น.  

 
ขนาดห้อง 16 ตารางเมตร ควรใช้แอร์กี่ BTU ถึงจะเหมาะสม ?
ห้องอยู่ชั้น บนสุด และผนังทุกด้านไม่โดนแดด อุณหภูมิห้อง ตอนกลางวันประมาณ 33 - 35 องศา


โดย: tee IP: 180.180.135.152 วันที่: 22 มีนาคม 2553 เวลา:21:58:55 น.  

 
หากต้องการวัดอุณหภูมิของผนังห้องว่าอยู่ในเกณที่ร้อนมากหรือน้อย ปกติเราจะใช้เครื่องมืออะไรในการวัด เพราะช่างแอร์บอกว่าผนัง อมความร้อนไว้มากทำให้แอร์ขนาด 12000 บีทียูทำความเย็นไม่ได้(ห้องขนาด 4x4) เปิดแอร์ทั้งคืนคอมฯไม่ตัดเลย เปิดแค่ 26 องศา(เปิดตั้งแต่ 22.00-06.00) ไม่ทราบว่าเป็นจริงอย่างที่ช่างบอกหรือไม่


โดย: tee IP: 202.44.73.151 วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:14:37:14 น.  

 
หากต้องการวัดอุณหภูมิของผนังห้องว่าอยู่ในเกณที่ร้อนมากหรือน้อย ปกติเราจะใช้เครื่องมืออะไรในการวัด เพราะช่างแอร์บอกว่าผนัง อมความร้อนไว้มากทำให้แอร์ขนาด 12000 บีทียูทำความเย็นไม่ได้(ห้องขนาด 4x4) เปิดแอร์ทั้งคืนคอมฯไม่ตัดเลย เปิดแค่ 26 องศา(เปิดตั้งแต่ 22.00-06.00) ไม่ทราบว่าเป็นจริงอย่างที่ช่างบอกหรือไม่


โดย: tee IP: 202.44.73.151 วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:14:37:45 น.  

 
หากต้องการวัดอุณหภูมิของผนังห้องว่าอยู่ในเกณที่ร้อนมากหรือน้อย ปกติเราจะใช้เครื่องมืออะไรในการวัด เพราะช่างแอร์บอกว่าผนัง อมความร้อนไว้มากทำให้แอร์ขนาด 12000 บีทียูทำความเย็นไม่ได้(ห้องขนาด 4x4) เปิดแอร์ทั้งคืนคอมฯไม่ตัดเลย เปิดแค่ 26 องศา(เปิดตั้งแต่ 22.00-06.00) ไม่ทราบว่าเป็นจริงอย่างที่ช่างบอกหรือไม่


โดย: tee IP: 202.44.73.151 วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:14:38:26 น.  

 
อยากสอบถามเรื่องการซื้อเครื่องปรับอากาศแต่ไม่รู้จะใช้ของอะไรดีช่วยพิจารณาให้ดูหน่อยนะครับว่าประหยัดค่าไฟและคุณภาพที่ทนทานนะครับ
1. Daikin รุ่น FTKD18GV2S RKD18GV2S 18,000 BTU
2. Mitsubishi รุ่น MS-SGF18VC 18,000 BTU
3. Electrolux ESM18CRA 18,000 BTU
ขอความกรุณาช่วยตอบโดยเร็วนะครับ


โดย: JACK IP: 180.180.30.93 วันที่: 25 มีนาคม 2553 เวลา:11:06:58 น.  

 
อยากสอบถามเรื่องการซื้อเครื่องปรับอากาศแต่ไม่รู้จะใช้ของอะไรดีช่วยพิจารณาให้ดูหน่อยนะครับว่าประหยัดค่าไฟและคุณภาพที่ทนทานนะครับ และถ้ารุ่นไหนน่าใช้กว่ากันช่วยแนะนำหน่อยนะครับ แต่ เอาแบบ 18,000 BTU เพราะห้องนอนพื้นที่ 25 ตรม. ไม่รู้จะใช้อันไหนดีนะครับ
1. Daikin รุ่น FTKD18GV2S RKD18GV2S 18,000 BTU
2. Mitsubishi รุ่น MS-SGF18VC 18,000 BTU
3. Electrolux ESM18CRA 18,000 BTU
4. Panasonic CS-S18KKT 18,000 BTU
5. LG S18-S5A6D/M/E 18,000 BTU
ขอความกรุณาช่วยตอบโดยเร็วนะครับ


โดย: เด็กบูล IP: 180.180.30.93 วันที่: 25 มีนาคม 2553 เวลา:11:30:48 น.  

 
ขอสอบถามเรื่องเครื่องปรับอากาศตัวไหนน่าใช้แล้วคุ้มค่าเรื่องการประหยัดไฟ และมีความทนทานกว่ากันครับ
1. Mitsubishi รุ่น MS-SGF18VC (18,080.53 BTU)
2. Mitsubishi รุ่น MS-SFF18VC (18,080.53 BTU)
3. Fujitsu รุ่น ASMA18A (18,950BTU)
4. Fujitsu รุ่น AWMA18A (19,350BTU)
ช่วยชี้แจงเป็นข้อด้วยนะครับว่าข้อดีข้อเสียเป็นอย่างไงครับแล้ว Mitsubishi กับ Fujitsu ตัวไหนน่าซื้อกว่ากันครับ


โดย: กาน IP: 180.180.30.93 วันที่: 25 มีนาคม 2553 เวลา:15:22:04 น.  

 
ขอความรู้ครับ...ผมไปล้างแอร์มาและล้างคอยล์ร้อนผมก็เช็คระบบแต่ผมสงสัยว่าทำไมเขาจึงต่อสาย Nจากแม็กไปที่ขั้ว C เลยส่วนฝั่งหน้าคอนแทคเป็น L ครับแล้วไปต่อที่ขั้วRครับแต่เครื่องก็ทำงาน...ผมงงกับการต่อสายของเขาคิดว่าม้นอาจจะต่อไม่ถูกแต่ถ้าหน้าคอนแทคลงก็จะครบวงจรจริงหรือเปล่าครับชี้แนะด้วย....อีกอย่างนะปกติกเราจะจับกลิฟแอมป์ที่สายไฟลงไปหาที่ขั้ว C แล้วมันดันต่อมาจาก N จะวัดได้ไหม...รบกวนด้วยครับ


โดย: ช่างหัดใหม่ IP: 183.89.18.143 วันที่: 31 มีนาคม 2553 เวลา:19:58:21 น.  

 
ตอบคุณ tee ความคิดเห็นที่ 73 - 76

*** ขออภัยที่มาตอบล่าช้า เนื่องจากผมติดภารกิจไปต่างจังหวัด ***

Q : ความคิดเห็นที่ 73
ขนาดห้อง 16 ตารางเมตร ควรใช้แอร์กี่ BTU ถึงจะเหมาะสม ?
ห้องอยู่ชั้น บนสุด และผนังทุกด้านไม่โดนแดด อุณหภูมิห้อง ตอนกลางวันประมาณ 33 - 35 องศา

A : ตามเกณฑ์ทั่วไป โดยรวมแล้ว ขนาดห้อง 16 ตารางเมตร ขนาดทำความเย็นของแอร์ที่ใช้ อยู่ที่ขนาด 12,000 BTU หรือ 13,000 BTU ซึ่งในขนาดทำความเย็นระดับนี้ โดยประมาณแล้ว จะใช้ได้กับห้องที่มีพื้นที่ 14 - 20 ตารางเมตรครับ


Q : ความคิดเห็นที่ 74 - 76
หากต้องการวัดอุณหภูมิของผนังห้องว่าอยู่ในเกณที่ร้อนมากหรือน้อย ปกติเราจะใช้เครื่องมืออะไรในการวัด เพราะช่างแอร์บอกว่าผนัง อมความร้อนไว้มากทำให้แอร์ขนาด 12000 บีทียูทำความเย็นไม่ได้(ห้องขนาด 4x4) เปิดแอร์ทั้งคืนคอมฯไม่ตัดเลย เปิดแค่ 26 องศา(เปิดตั้งแต่ 22.00-06.00) ไม่ทราบว่าเป็นจริงอย่างที่ช่างบอกหรือไม่

A : ถ้าเป็นการคิดคำนวนความร้อนจากผนังโดยเทคนิคขั้นสูง ตามทฤษฎี ซึ่งเป็นวิธีการที่ซับซ้อน จะต้องใช้ตัวประกอบต่างๆของผนังแต่ละด้าน ไม่ว่าจะเป็น ทิศทางของผนัง - พื้นที่(ตร.ม.)ของผนัง - วัสดุที่ใช้ทำผนัง - ความหนาของผนัง - ผนังภายในหรือภายนอก - ฉนวนกันความร้อน(มีหรือไม่มี) - ลักษณะการใช้งานของห้อง ซึ่งต้องนำตัวประกอบทั้งหมด มาคำนวณกับเลขตัวแปรตามทฤษฎี ถือเป็นสิ่งที่ยุ่งยาก อาจจะเกินความจำเป็นและไม่นิยมใช้การคำนวนอย่างละเอียดเช่นนี้กับการหาขนาดเครื่องปรับอากาศในที่พักอาศัย วิธีการประมาณการโดยเอาขนาดของห้อง มาคูณกับตัวแปรตามความเห็นสมควรของช่าง(ตร.ม. x BTU) เป็นวิธีที่นิยมกันมากสุดในปัจจุบัน
ปัญหาคือแอร์ทำความเย็นไม่เพียงพอ มาจากหลายๆปัจจัย ไม่ใช้มาจากความร้อนที่ผนังเสมอไป ปัญหาอาจจะมาจากชุดควบคุมอุณหภูมิ หรือ สารทำความเย็นมีอยู่น้อย หรือแม้แต่ความร้อนจากเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้อง ก็ล้วนเป็นไปได้ทั้งสิ้น ต้องลองให้ช่างมาตรวจสอบแอร์อย่าละเอียดนะครับ ว่ามีข้อบกพร่องเกิดจากแอร์หรือเปล่า


โดย: KanichiKoong วันที่: 2 เมษายน 2553 เวลา:4:19:49 น.  

 
ตอบคุณ JACK ความคิดเห็นที่ 77

*** ขออภัยที่มาตอบล่าช้า เนื่องจากผมติดภารกิจไปต่างจังหวัด ***

Q : อยากสอบถามเรื่องการซื้อเครื่องปรับอากาศแต่ไม่รู้จะใช้ของอะไรดีช่วยพิจารณาให้ดูหน่อยนะครับว่าประหยัดค่าไฟและคุณภาพที่ทนทานนะครับ
1. Daikin รุ่น FTKD18GV2S RKD18GV2S 18,000 BTU
2. Mitsubishi รุ่น MS-SGF18VC 18,000 BTU
3. Electrolux ESM18CRA 18,000 BTU
ขอความกรุณาช่วยตอบโดยเร็วนะครับ

A : ขออภัยด้วยนะครับ กับการที่จะให้ผมเลือกฟันธงยี่ห้อใดยีห้อหนึ่ง ซึ่งผมไม่สามารถตอบแบบเจาะจงตามคำถามได้ แต่อยากแนะนำว่า 2 ยี่ห้อแรกที่คุณสนใจ ถือว่าเป็นยี่ห้อที่มีชื่อเสียงเรื่องแอร์ทั้งคู่ ได้รับความนิยมพอๆกัน อยู่ที่ความต้องการ ความชอบส่วนบุคคล และงบประมาณ ว่าจะเลือกยี่ห้อไหน ส่วนยี่ห้อที่ 3 ความนิยมอาจจะน้อยลงบ้าง ซึ่งช่างบางรายอาจจะไม่คุ้นเคยเหมือนสองรุ่นแรกที่คุณสนใจ การที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมและช่างไม่คุ้นเคย ส่งผลให้การซ่อมบำรุงในอนาคต อะไหล่อาจจะหายาก การบริการของช่างทำได้ลำบาก เพราะช่างไม่ค่อยคุ้น


โดย: KanichiKoong วันที่: 2 เมษายน 2553 เวลา:4:31:26 น.  

 
ตอบคุณ ช่างหัดใหม่ ความคิดเห็นที่ 80

*** ขออภัยที่มาตอบล่าช้า เนื่องจากผมติดภารกิจไปต่างจังหวัด ***

Q : ขอความรู้ครับ...ผมไปล้างแอร์มาและล้างคอยล์ร้อนผมก็เช็คระบบแต่ผมสงสัยว่าทำไมเขาจึงต่อสาย Nจากแม็กไปที่ขั้ว C เลยส่วนฝั่งหน้าคอนแทคเป็น L ครับแล้วไปต่อที่ขั้วRครับแต่เครื่องก็ทำงาน...ผมงงกับการต่อสายของเขาคิดว่าม้นอาจจะต่อไม่ถูกแต่ถ้าหน้าคอนแทคลงก็จะครบวงจรจริงหรือเปล่าครับชี้แนะด้วย....อีกอย่างนะปกติกเราจะจับกลิฟแอมป์ที่สายไฟลงไปหาที่ขั้ว C แล้วมันดันต่อมาจาก N จะวัดได้ไหม...รบกวนด้วยครับ

A : ตามหลักการที่ได้ร่ำเรียนมาและวิธีการที่แท้จริง ก็คือ สาย L ต้องต่อเข้าจุด C (Common) ซึ่งเป็นขั้วที่ต่อปลายด้านหนึ่งของขดลวดรันและขดลวดสตาร์ทเข้าด้วยกันกัน

การสลับสายระหว่าง L และ N ในส่วนที่จะเข้าคอมเพรสเซอร์ ก็ยังทำให้คอมเพรสเซอร์สตาร์ทและรันได้ครับ แต่อย่าไปสลับสายกันตรงส่วนที่ต่อเข้ารูมเทอร์โมสตาทหรือกล่อรีโมท เพราะอาจทำให้วงจรอีเล็กทรอนิกส์ในชุดควบคุมได้รับความเสียหาย

การสลับสายระหว่าง L และ N ในส่วนที่จะเข้าคอมเพรสเซอร์ มันก็ยังทำงานได้ แต่มันไม่ถูกหลัก คุณก็แค่สลับสายกลับให้ถูก ปลดหางปลาที่แมกเนติกสลับกันก็เป็นอันจบครับ

การใช้แคลมป์มิเตอร์วัดกระแส ก็เกี่ยวที่สายเส้นใดเส้นหนึ่งตรงสายเมนที่จะต่อเข้าหลักต่อสายของคอยล์ร้อน จะเส้น L หรือ N โดยปกติก็วัดกระแสได้เท่ากัน คุณเองก็ทราบใช่ไหมครับ ว่าถ้าเราเอาแคลมป์มิเตอร์เกี่ยวคล้องทั้งสาย L และ N จะวัดกระแสออกมาไม่ได้ นั่นก็เพราะเกิดการหักล้างกันเอง เพราะมีกระแสเท่ากันทั้งสองสาย


โดย: KanichiKoong วันที่: 2 เมษายน 2553 เวลา:5:54:28 น.  

 
คือแอร์ของดิฉันเวลาเปิดประมาณ 30 นาที ตรงข้อต่อทองเหลือง คอมเพรสเซอร์ มันจะมีน้ำหยดค่ะ สังเกตุจะเป็นเหมือนหยดน้ำเย็น คล้ายๆขวดน้ำเพิ่งออกจากตู้เย็น แล้วรวมตัวกันหยดลงพื้น เป็นแบบนี้จะมีปัญหาอะไรมั้ยค่ะ แล้วจะมีวิธีแก้ยังไงบ้าง LG S13-SBB6MN แอร์ใหม่เพิ่งติดตั้ง 1 อาทิตย์ค่ะ


โดย: moodang IP: 61.7.144.34 วันที่: 2 เมษายน 2553 เวลา:11:57:46 น.  

 
แอร์ amena ติดผนัง 24000 btu ครับ รีโมทไร้สายครับ
มีปัญหาดังนี้ครับ
1.ช่างมาล้างแอร์แล้วเติมน้ำยาแอร์เข้าไป30ปอนด์
แต่แอร์มันยังเย็นแค่ข้างเดียวฝั่งขวาฝั่งซ้ายออกมาแต่ลมไม่มีความเย็น เป็นที่ปัญหาน้ำยาขาดหรือเกินรึเปล่าครับ
2.แอร์เวลาเปิดเครื่องไม่ยอมหน่วงครับตัวคอมเพรสเซอทำงานทันทีทำ delay มันเสียรึเปล่าคับ ปกติมันจะหน่วงสามนาทีครับ


โดย: เป้ครับ IP: 115.87.25.33 วันที่: 3 เมษายน 2553 เวลา:12:14:57 น.  

 
ผมมีเรื่องรบกวนช่วยตอบให้หน่อยครับ
คือผมใช้แอร์ ไซโจ แบบติดผนังครับ รุ่น sj-w 9600btu
1.มันมีปัญหาตรงที่ว่าช่วงเช้าประมาณตี4-ตี5 แอร์จะไม่ค่อยเย็นเลยครับ อุณหภูมิ ผมตั้งใว้ที่25องศาตอนเปิดแรกๆก็เย็นดีอ่ะครับ
2.ตอนเปิดแอร์ช่วงแรก2-3ชั่วโมงแอร์จะไม่ตัดแต่พอปิดไฟจะนอนสัก30-50นาทีแอร์มันจะตัดไปแล้วสัก5นาทีมันจะทำงานใหม่เป็นอย่างนี้ทั้งคืนไม่ทราบว่าเกิดจากอาไรครับ
ขอรบกวนเท่านี้ครับ ขอบคุณมากครับ


โดย: ท่านขุน IP: 112.142.104.14 วันที่: 3 เมษายน 2553 เวลา:21:22:58 น.  

 
ขอมารบกวนด้วยนะคะ อยากเรียนถามว่า
ระหว่าง แอร์มิตซู รุ่น MS-SGF13VC กับ รุ่น MS-SGE13VC
ต่างกันมากไหมคะ รุ่นไหนจะดีกว่ากัน
ขอความกรุณาแนะนำด้วยคะ จะได้รีบไปจองซื้อ

ขอบคุณค่ะ


โดย: ตุ้ยนุ้ย IP: 124.120.3.151 วันที่: 4 เมษายน 2553 เวลา:19:50:54 น.  

 
ขอรบกวนสอบถามด้วย อยากเรียนถามว่า คือว่า แอร์ที่บ้านหนู 2 ตัน ขนาดห้อง (4*8) ได้จากพี่มา เป็นแอร์เก่า ไม่ทราบยี่ห้อ เป็นแบบแขวน อาการคือ ตอนเปิดช่วงแรกแอร์ก็ปล่อยความเย็นปกติ แต่พออุณหภูมิลดลง แอร์จะปล่อยแต่ลม ไม่มีความเย็นออกมา น้ำยาก็พึ่งเติมไปให้ช่างมาดู ช่างบอกว่าน้ำยาแอร์พร่อง แต่ก่อนหน้านั้น 1 วัน ช่างอีกคนพึ่งจะมาเติมน้ำยาให้ หนูติดตั้งแอร์ตัวนี้มาได้ 2 เดือนแล้ว ก่อนหน้านั้นแอร์ก็ปกตินะคะ


โดย: กระต่ายน้อย IP: 125.27.215.195 วันที่: 4 เมษายน 2553 เวลา:20:53:00 น.  

 
สวัสดีค่ะ..พอดีมีคำถามนิดหน่อยเรื่องแอร์ใหม่ค่ะ
เนื่องจากว่าดิชั้นติดตั้งแอร์ตัวแรกในชีวิต ยีห้อ Mtisu Mr.slim ECONO 13000 btu ไปแล้ว รู้สึกว่าเสียงลมที่ออกมันจะค่อนข้างดัง..ลองไล่จากพัดลมเบาสุดไปสูงสุดมันก็ดังขึ้นเรื่อยๆ
ยิ่งเวลานอนแล้ว รู้สึกว่าได้ยินเสียงลมออกมาตลอดเวลา แต่ไม่ใช่เสียงฟู่นะคะมันเป็นเสียงลมคงที่ค่ะเลยไม่ทราบว่านี่เป็นอาการปกติของแอร์ทั่วไปรึเปล่าที่ได้ยินเสียงลมยังงี้..แล้วที่บอกว่าเสียงเงียบ ไม่รบกวนนี่มันเป็นยังไงหรือค่ะ ..จะให้ช่างที่ติดตั้งมาดูให้ดีไหม๊ค่ะ..กลัวเค้าจะบอกว่าก็เป็นเสียงปกตินี่ครับ..ก็เลยลองมาสอบถามดูก่อนหน่ะค่ะ รบกวนตอบด้วยนะคะ


โดย: นู๋โบว์--ไม่เคยติดแอร์ IP: 110.49.83.19 วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:11:35:11 น.  

 
ใช้แอร์ติดผนังเทรน 18000 บีทียูคะ เป็นแอร์ใหม่ติดได้2อาทิตย์
มีปัญหาว่าคอมไม่ตัดเลย ตั้งไว้ืั้27องศา ห้องขนาด18ตร.ม.
ห้องโดนแดด เปิดตอนกลางวัน


โดย: แอม IP: 118.172.245.212 วันที่: 11 เมษายน 2553 เวลา:12:20:31 น.  

 
ขอคำแนะนำครับ

เริ่มต้นเลยครับ ซื้อแอร์บ้าน 18000 บีทียู ยี่ห้อ ซัมซุง
เมื่อตอนติดตั้ง ปรากฎว่า คอยล์ร้อนกับคอยล์เย็นคนละรุ่นกัน เวลาเชื่อมท่อเข้าหากัน ทำให้ไม่พอดี ช่างจึงเชื่อมท่อโดยใช้แก็สเชื่อม
ปรากฎว่าใช้ไป 1 วัน น้ำยารั่ว ตรงรอยเชื่อม ซึ่งตอนนั้นไม่รู้ว่ารุ่นไม่ตรงกัน มารู้ทีหลังก็ตอนช่างมาดูให้ หลังจากนั้นทางร้านจึงได้มาเปลี่ยนคอยล์ร้อนให้ใหม่ จึงใช้งานได้ปกติ แต่ใช้มาได้ 2 เดือน ก็มีอาการดังนี้
1. ที่คอยล์ร้อน คอมแอร์อยุดทำงาน แต่พัดลมยังหมุนอยู่ คอมน๊อก เปิดได้ครั้งเดียว หลังจากนั้นไม่ทำงานอีกเลย
2. เปลี่ยนคอมใหม่ ช่าง ซัมซุงมาเปลี่ยนให้
3. จากนั้นอาการสลับกันคือ พัดลมหยุดหมุน แต่คอมทำงาน แล้วก็น๊อกไปเลย
4. ช่าง ซัมซุง บอกว่า ติดตั้งไม่ถูกต้อง เพราะใกล้กำแพงมากไป แต่ กำแพงมีช่องนะครับ
ตอนนี้ก็รอ ว่าเขาจะมาแก้ไขเมื่อไหร่

ผมขอให้ทางซัมซุง มาเปลี่ยนตัวใหม่ให้ทั้งชุด ก็อ้างว่า การติดตั้งไม่ดีตั้งแต่แรก อ้าว แล้วทำไมไม่บอกตั้งแต่แรกล่ะครับ มาบอกทีหลังเมื่อ แก้ปัญหาไม่ได้

ผมคิดว่า เป็นที่ตัวเครื่องมากกว่าทั้งชุดนั่นแหละ ตอนนี้ก็ได้แต่รอ ซื้อมาไม่ได้ใช้ เงินก็จ่ายเต็ม ตอนนี้ก็ได้แต่นอนดูแอร์ใหม่ ซื้อใหม่ ที่แขวนอยู่ผนัง แล้วเปิดพัดลม เศร้า


โดย: ร้าน ฟูฟู IP: 202.28.24.119 วันที่: 12 เมษายน 2553 เวลา:15:38:39 น.  

 
สวัสดีค่ะ ขอรบกวนปรึกษาปัญหาแอร์บ้านด้วยค่ะ

พอดีว่าพึ่งซื้อแอร์ใหม่และติดตั้งวันที่ 21มีค53 (แอร์แคเรียร์แบบติดผนัง รุ่น indoor 42HAE012X-10-RAD และ outdoor 38HAE012R110--BD 13000btu รีโมทแบบไร้สาย เฉลี่ยใช้งานวันละ 8-10 ชม. ยกเว้นวันอาทิตย์จะเปิดทั้งวันและมีการพักแอร์บ้างซัก 3-4 ชม.) การใช้งานปกติทุกอย่างจนเมื่อวันที่ 13เมย53 ปรากฏว่าแอร์ความเย็นลดลง และมีน้ำหยดจากตัว indoor จึงเปิดหน้ากากแอร์ออกมาพบว่ามีน้ำแข็งเกาะอยู่เต็มไปหมด จึงเปิดแบบระบบพัดลมเพื่อให้น้ำแข็งละลายออก พอออกไปดูท่อแอร์ที่อยู่นอกบ้านพบว่ามีหยดน้ำเกาะรอบท่อแอร์ที่พันโดยเทปกาวไว้ ตอนนี้ลองฟังเสียงคอมเพรสเซอร์ดูว่ามีการตัดการทำงานหรือไม่(แต่ก็ฟังไม่ออกว่าเสียงแบบไหนคือตัดและไม่ตัด) อยากทราบค่ะว่าแอร์เสียหรือไม่และเสียตรงไหนคะ การซ่อมจะซ่อมยังไง เนื่องจากว่าไม่มีความรู้เรื่องแอร์เลย ตั้งใจจะเรียกช่างมาดูให้แต่ก็กลัวจะโดนฟันค่าซ่อม เลยอยากทราบเป็นแนวทางก่อนค่ะ

ขอบคุณนะคะ


โดย: โบว์ IP: 183.89.188.174 วันที่: 14 เมษายน 2553 เวลา:14:41:37 น.  

 
รบกวนสอบถามด้วยครับ
1ใช้ตู้เย็น 11 คิว พานาโซนิค แต่ไฟที่บ้านชอบตก เฉลียเดือนละ ประมาณ 1-2 ครั้ง ตกแล้วก็ต่อเลยทันที จะทำให้ตู้เย็นเสียเร็วหรือไม่ครับ
2 แอร์แอลจี 13000 บีทียู ใช้มา เกือบ2 ปีไม่เคยล้างสกปรกจนมีน้ำไหลออกมาทางช่องแอร์และส่องไฟฉายเข้าไปในช่องแอร์ก็มีน้ำออกมาเป็นทางตลอดแนว แอร์เปิดอุณภูมิที่ 26 องศา หากเปิดต่ำกว่านี้ ก็จะยิ่งไหลออกมามากขึ้น ปัจจุบันได้ล้างใหญ่ทลวงท่อ เรียบร้อย ไปแล้วแต่ก้เป็นเหมือนเดิมเคยถามช่างบางคนเขาบอกว่าอาจเป็นที่น้ำยาแอร์น้อยเกินไป
ช่วยวินิจฉัยด้วยครับ
ขอบคุณมากครับ


โดย: bank IP: 124.121.95.4 วันที่: 15 เมษายน 2553 เวลา:1:12:44 น.  

 
ผมมีแอร์ขนาด 3 ตันครึ่ง ใช้มา 8 ปี แล้วคอมเพลสเซอร์มีปัญหา(เห็นช่างว่าอย่างนั้น) จึงได้ตามช่างมาทำการเปลี่ยนคอมใหม่กับมอเตอร์พัดลม หลังจากนั้นพอเปลี่ยนคอมใหม่ก็มีปัญหาคือ เปิดซักพักเย็นหลักจากนั้นมีแต่ลม แล้วมีเสียงเหมือนไฟสป๊าคแต่มันไม่ดังมากแต่ดังเป็นระยะๆผมเลยปิดแล้วก็เปิดใหม่ก็เป็นอีก ช่างมาทำอาทิตย์กว่าแล้วยังไม่จบซักทีเซ็งมากๆๆ หรือว่าช่างไม่มีฝีมือเพียงพอยังไงช่วยชี้แนะด้วยนะครับ.....ผมได้เปลี่ยนคอมกับมอเตอร์พัดลมใหม่เห็นช่างบอกว่าพัง....


โดย: nigi IP: 125.26.20.136 วันที่: 18 เมษายน 2553 เวลา:20:38:45 น.  

 
ทำไมเติมนำ้ยาแล้ว แอร์ไม่เย็นเลยค่ะ. ก่อนหน้าท่ีจะเติมยังเย็นอยู่ เป็นเพราะอะไรค่ะ


โดย: BB IP: 58.9.2.118 วันที่: 19 เมษายน 2553 เวลา:2:59:50 น.  

 
พอดีผมเพิ่งเติมน้ำยาแอร์กับซ่อมท่อด้านหลังที่มันรั่วพอเสร็จแล้วประมาณ 2-3 วัน เกิดปัญหาใหม่อีกคือ คอมแอร์ทำงาน ผมตั้งอุณหภูมิไว้ประมาณ 25 องศา สัก 2-3 นาทีมันตัดเองครับ ตัดไปประมาณ 5-7 นาที ได้ เป็นอย่างงี้ตลอด ซึ่งตัวผมสงสัยว่า ตรงจุดบอกอุณหภูมิที่ตัวแอร์ (แอร์ผม มิตซูบิชิ อิเล็กทริกซ์ MS-18NV) มันมีไฟบอกอุณหภูมิที่เรากำลังไว้อยู่ซึ่งผมตั้งไว้ 25 องศา แต่มันจะมีไฟอีกดวงที่กระพริบอยู่ ซึ่งมันกระพริบที่ เลข 30 ทั้งที่ก่อนหน้านั้นมันจะอยู่ประมาณ 26-27 ผมเลยไม่แน่ใจว่ามันเกี่ยวกับการที่แอร์ตัดบ่อยหรือเปล่า หรือไฟที่กระพริบนั้นเป็นตัวกำหนดในการตัดการทำงานของคอมแอร์ รบกวนขอคำอธิบายและวิธีแก้ไขเบื้องต้นให้ผมด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ


โดย: Ball IP: 58.8.131.97 วันที่: 19 เมษายน 2553 เวลา:23:19:15 น.  

 
มีเรื่องอยากสอบถามน่ะครับ
1.ผมกำลังมองหาแอร์ตั้งแขวนอยู่น่ะครับ ยี่ห้อที่ผมสนใจก็จะมี daikin,mitsu,fujitsu ยี่ห้อไหนดีกว่ากันครับ อยากได้ข้อดีข้อเสีย
2.บ้านผมเป็นตึกแถวแต่ว่าผมจะทำเป็นร้านขายของพวกน้ำปั่น กาแฟ ไอศครีม ใช้พื้นที่เฉพาะส่วนตรงหน้าบ้าน(ภายในบ้าน)4X4ตารางเมตรสูง3เมตร ควรใช้กี่BTU
3.ร้านขายแอร์แถวบ้านผมขายแอร์ทุกยี่ห้อ(เป็นร้านที่น่าเชื่อถือมาก)เค๊าแนะนำแอร์fujitsuเพราะว่าเห็นเค๊าบอกว่าทนทานกว่าdaikinและmitsuเพราะว่าใช้วัสดุดีกว่า2ยี่ห้อ และแรงลมก็เย็นกว่าจริงหรือเปล่าครับ
4.คนขายแอร์ร้านนั้นออกตัวเลยว่าเป็นตัวแทนขายแอร์fujitsu แต่เค๊าก็บอกข้อดีข้อเสียของแอร์daikin,mitsu ว่าแอร์ที่เงียบที่สุดเป็นแอร์มิตซุรองลงมาเป็นฟูจิซึอันดับสามคือไดกิ้น แล้วก็ค่าอะไหล่ของมิตซูแพงสุด ส่วนไดกิ้นกับฟูจิ ราคาอะไหล่พอๆกัน จริงไหมครับ
ยังไงก็ขอความกรุณามาตอบให้หน่อยนะครับ เพราะว่าเหลือแต่แอร์ที่คิดไม่ตกว่าจะติดยี่ห้อไหนดี แล้วก็เหลือแต่ติดแอร์แล้วครับ ร้านถึงใกล้เสร็จ ขอบคุณมากนะครับที่จะมาช่วยตอบ


โดย: patrick370 IP: 125.25.101.37 วันที่: 20 เมษายน 2553 เวลา:1:57:04 น.  

 
ผมใช้แอร์แบบแขวนของ sharp รุ่น ah-j09s ปัญหาคือเมื่อเปิดแอร์สักพักพัดลมจะไม่หมุนเลย ลองปรับอุณหภูมิพัดลมจะทำงาน สักพักก็หยุดหมุนไม่รู้เป็นอะไรครับช่วยตอบด้วยครับ ถ้าเราใช้ไปแบบนี้แอร์จะเป็นอย่างไรครับ ขอบคุณครับ


โดย: คนต่างจังหวัด IP: 125.26.170.71 วันที่: 20 เมษายน 2553 เวลา:7:09:15 น.  

 
แอร์ของดิฉันรุ่น LG S13-SBB6MN เวลาเปิดแอร์ได้สักพักใหญ่ประมาณ 2-3 ชม. จะมีเสียงเหมือนลมกระทบกับพลาสติกตอนเวลาคอมตัด แต่เวลาคอมทำงานกลับไม่มีเสียง เสียงไม่ดังมากแต่ก็ทำให้รำคาญได้ เพราะก่อนหน้านี้ใช้แล้วไม่เคยได้ยินเสียงเลย เปิดความแรงของพัดลมปานกลาง ความเย็น 27C ค่ะ เป็นแอร์ผนัง รีโหมดไร้สาย ติดตั้งประมาณ 15 วันค่ะ จะมีวิธีแก้ไขเบื้องต้นยังไงบ้างค่ะ คือไม่อยากตามช่างแอร์ค่ะ


โดย: moodang IP: 61.7.144.34 วันที่: 20 เมษายน 2553 เวลา:12:42:03 น.  

 
ซื้อ ชาร์ป พลัสม่า ใช้แล้วเสียงน้ำยาแอร์ดัด บุ๋มๆๆๆ เวลาเปิดพัดลมเบอร์1 ช่างบอกว่า เนื่องจากตัวฉีดน้ำยาอยู่ด้านใน ซึ่งเป็นระบบเก่า ไม่เหมือนกับยี่ห้ออื่นตัวฉีดน้ำยาอยู่ที่คอนเดนซิ่ง ทำให้ได้ยินเสียงน้ำยาวิ่ง แบบนี้จะใช้ดีหรือทนหรือไม่จะได้เปลี่ยนทัน เซ็งเลย
ขอบคุณมาก


โดย: ืnon IP: 124.121.99.195 วันที่: 22 เมษายน 2553 เวลา:0:09:20 น.  

 
สวิตรีโมทแอร์ที่บ้านเป็นแบบมีสาย อยู่ดีๆ พัดลมเบอร์ 1-2 ใช้ไม่ได้ต้องใช้เบอร์3 อย่างเดียวเลยครับ แก้ไขอย่างไรบ้างกะว่าจาเปลี่ยนสวิตรีโมท ใหม่เลยเป็นแบบ มีตัวเลขปรับอุณหภูมิครับ ของเก่าเป็นแบบหมุนใช้มา 10 ปีแล้ว จะยุ่งยากมั๊ยครับถ้าซื้อมาเปลี่ยนเอง


โดย: nigi IP: 125.26.12.126 วันที่: 22 เมษายน 2553 เวลา:19:17:54 น.  

 
ขออภัยสำหรับคำถามที่ฝากไว้ในช่วงที่ผู้จัดทำบล็อกกำลังพักร้อนและปิดปรับปรุงชั่วคราว ซึ่งผมขอที่จะงดตอบย้อนหลังในคำถามที่ฝากไว้ในช่วงที่ผมไม่อยู่และได้แจ้งงด Update เอาไว้

สาเหตุที่งดตอบคำถามในช่วงดังกล่าว เพราะอันเนื่องมาจาก เวลาล่วงเลยมาพอสมควร ทำให้ส่วนใหญ่ได้มีการดำเนินการแก้ไขเสร็จแล้ว

สำหรับคำถามที่ฝากไว้ใหม่ ตั้งแต่ ความคิดเห็นที่ 103 เป็นต้นไป ผมจะดำเนินการตอบข้อสงสัยให้เช่นเดิม

จึงแจ้งเพื่อทราบ และขออภัยหากเกิดความไม่สะดวก


โดย: KanichiKoong วันที่: 7 พฤษภาคม 2553 เวลา:0:57:17 น.  

 
แอร์ของดิฉันรุ่น LG S13-SBB6MN เวลาเปิดแอร์ได้สักพักพอคอมตัดกลับมีเสียง เหมือนสลับพัดลมดังพอสมควรประมาณ 5 วินาที ทำให้รำคาญ+กับความตกใจว่าเป็นเพราะอะไร แต่เวลาเอามือไปดันๆตรงกลางเครื่องด้านล่าง เวลามันดังก็จะเงียบไป แต่พอคอมตัดอีกมันก็จะดังเหมือนเดิม พอเปิดได้สัก 4-5 ชม.เสียที่ดังก็จะดังเบาลง แต่ก็ยังดังอยู่ค่ะ ก่อนหน้านี้ที่ใช้ 1 เดือนไม่มีปัญหาเรื่องนี้เลย ดิฉันเปิดความแรงของพัดลมปานกลาง ความเย็น 27C ค่ะ เป็นแอร์ผนัง รีโหมดไร้สาย ติดตั้งประมาณ 1 เดือนค่ะ จะมีวิธีแก้ไขเบื้องต้นยังไงบ้างค่ะ คือไม่อยากตามช่างแอร์ค่ะ


โดย: moodang IP: 61.7.144.34 วันที่: 7 พฤษภาคม 2553 เวลา:17:23:28 น.  

 
ตอบคุณ moodang ความคิดเห็นที่ 103

ปัญหาเสียงที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นจากการออกแบบของผู้ผลิต
หรือ การติดตั้งที่ไม่เรียบร้อย ชิ้นส่วนจับยึดไม่แน่น สั่นสะเทือน ก่อให้เกิดเสียงดัง
หากปัญหาดังกล่าว ไม่ส่งเสียงรบกวนจนรำคาญมาก ก็คงทำอะไรไม่ได้มาก
หรือลองสอบถามศูนย์บริการลูกค้า-ตัวแทนจำหน่าย
หากเสียงรบกวนดังรบกวนมาก ก็เรียกช่างมาตรวจสอบดูครับ


โดย: KanichiKoong วันที่: 7 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:58:27 น.  

 
เรียนถามครับ
1.หลัการใช้ Potential Relay 3ARR3A3A / 3ARR3A4A + Capacitor-Star 88-108 ไมโครฟารัล 108-140 ไมโครฟารัล ครับ
2.แอร์ Wall Type มิตซูบิชิ ECONO ขนาด 9,000 BTU Compressor มีกี่แรงม้าครับ
3.การต่อวงจรจาก PSC เป็น CSR ทำได้กับแอร์ Wall Type ทุกขนาดไหมครับเพื่อเพิ่มประสิทธฺิภาพในการออกตัวของ Compressor ครับ


โดย: ADD IP: 118.174.102.93 วันที่: 11 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:20:23 น.  

 
ขอถามหน่อยน้ะครับอยากทราบ

มีน้ำหยดตรงวาล์วเชื่อมต่อนะครับ น้ำที่หยดมันเหมือนกลับขวดน้ำเย็นที่เอาออกมาจากตู้เย็นนะครับ มันรวมกันเป็นหยด แล้วก็หยดลง อยากทราบว่าเป็นไรหรือเปล่าครับ พึ่งติดได้ไม่ถึงอาทิตเลย หรือควรเรียกช่าง หรือมันเป็นปกติครับ


โดย: บอ็บบี้ IP: 124.157.146.67 วันที่: 12 พฤษภาคม 2553 เวลา:4:43:32 น.  

 
ขอถามเรื่องแอร์หน่อยครับ
ที่บ้านใช้แอร์ มิตซู ms sge13vc ห้องกว้าง4.40*3.5ม.
ห้องตอนบ่ายจะโดนแดดตลอด จะเปิดแอร์ตอนสามทุ่มถึงหกโมงเช้า ตั้ง25องศา ใช้ปรอทวัดได้26องศา ใช้เวลา2ชั่วโมงหรือมากกว่าคอยล์ร้อนถึงตัด พอคอยล์ร้อนทำงาน3นาทีก็ตัด และหยุด3นาทีสลับกันไปตลอด ขอถามว่า
1.ขนาดแอร์เหมาะสมกับห้องไหม
2.คอยล์ร้อนทำงาน3นาทีหยุด3นาทีถือว่าปกติไหม
ขอบคุณครับ


โดย: v IP: 203.144.224.34 วันที่: 12 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:46:11 น.  

 
รบกวนสอบถาม ปัญหาเครื่องปรับอากาศค่ะ เป็นแอร์ trane 13000 BTU ชนิดตั้ง/แขวน รีโมท ไร้สาย รุ่น MCX512EB5R / TTK 512 LB 5 เป็นแอร์ 2 ตัว ที่ทำงานอยู่ในห้อง server ช่างที่ติดตั้งน่าจะใช้การตรงเนื่องจากไม่พบหมายเลข เบรกเกอร์ในตู้ไฟของอาคาร และเมื่อเกิดปัญหาไฟตก จะทำให้เครื่งปรับอากาศไม่ทำงาน รบกวนสอบถามสาเหตุและวิธีแก้ไข
รบกวนแนะนำช่างซ่อมแอร์ บริษัท อยู่ที่จังหวัดสมุทรสาคร หรือ ช่างที่อยู่ละแวกใกล้เคียงก็ได้ค่ะ

ขอบคุณค่ะ


โดย: jucy IP: 61.90.132.102 วันที่: 13 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:05:48 น.  

 
พอดีจะติดแอร์ค่ะ แต่ว่าไม่ทราบว่าจะใช้กี่บีทียู ห้องกว้าง 3.6 เมตร ยาว 5.3 เมตรค่ะ ตัวห้องยื่นออกมาจากชายคาบ้าน(ตากแดดทั้งวันค่ะ) อยากทราบว่าจะต้องใช้แอร์ขนาดเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: กมลวรรณ IP: 117.47.119.71 วันที่: 14 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:46:43 น.  

 
แอร๋ ยี่ห่อ freeze แบบแขวน 13000บีทียู รีโมทไร้สาย เพื่อนให้มา ไ เปิดแอร์ ตั่งไว้ 25 องศา เย้นปกติตัดปกติ เปิดไปประมาณ2-3ชม ตัวในตัดที่25องศา ไฟแสดงสีเขียวดับ แต่ตัวนอกไม่ตัดคอมทำงานตลอดอุณหภูมิลดลงเลื่อยๆเย้นมาก จนถึง18-15องศา จนต้องมาปิดที่เบรกเกอร์ อาการนี้บางวันก็ตัดปกติ บางวันไม่ยอมตัดเลย ขอฝากไว้ด้วยครับ ขอพระคุณมากครับ ประจักษ์


โดย: ประจักษ์ IP: 124.121.65.229 วันที่: 15 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:59:24 น.  

 
แอร์ที่ใช้อยู่ Dikin 12000BTU ค่ะ เพิ่งติดตั้งได้ 1 เดือนกว่า ๆ มีปัญหาคือมีน้ำแข็งล่วงออกมาจากช่องเป่าลมของแอร์ แจ้งร้านซ้อมแล้ว แต่อยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรคะ แล้วเครื่องจะพังรึป่าว ควรแจ้งศูนย์ Dikin เพื่อขอเปลี่ยนเครื่องใหม่ดีรึเปล่าคะ
ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: ก้อย UD IP: 125.25.83.53 วันที่: 15 พฤษภาคม 2553 เวลา:17:23:03 น.  

 
ตอบคุณ ADD ความคิดเห็นที่ 105

Q: เรียนถามครับ
1.หลัการใช้ Potential Relay 3ARR3A3A / 3ARR3A4A + Capacitor-Star 88-108 ไมโครฟารัล 108-140 ไมโครฟารัล ครับ
2.แอร์ Wall Type มิตซูบิชิ ECONO ขนาด 9,000 BTU Compressor มีกี่แรงม้าครับ
3.การต่อวงจรจาก PSC เป็น CSR ทำได้กับแอร์ Wall Type ทุกขนาดไหมครับเพื่อเพิ่มประสิทธฺิภาพในการออกตัวของ Compressor ครับ


A: 1. Potential Relay โดยทั่วไปเหมาะกับการนำมาใช้กับคอมเพรสเซอร์แบบลูกสูบ ขนาด 1 แรงม้าขึ้นไป ในส่วนขนาดของคาปาซิเตอร์รันและคาปาซิเตอร์สตาร์ท ต้องดูความเหมาะสมจากกำลังแรงม้าของคอมเพรสเซอร์
2. คอมเพรสเซอร์ของแอร์ Mitsubishi Electric เป็นโรตารี่คอมเพรสเซอร์ ของ SCI ซึ่งส่วนใหญ่กำลังของคอมเพรสเซอร์แบบโรตารี่ จะไม่บอกเป็นกำลังแรงม้า แต่จะบอกเป็นกำลังวัตต์หรือกิโลวัตต์ ซึ่งขนาด 9000 BTU คิดเป็นกำลังแรงม้า น่าจะที่ 1 กว่าๆนะครับ
3.แอร์ที่ใช้คอมเพรสเซอร์โรตารี่ ในขนาดทำความเย็นที่ไม่มาก ประมาณไม่เกิน 20,000 BTU ผมคิดว่าไม่จำเป็นที่จะต้องใช้วงจรสตาร์ทแบบ CSR เพราะคอมเพรสเซอร์แบบโรตารี่ การออกตัว มีแรงเฉื่อย,แรงฉุด น้อยกว่าแบบลูกสูบ จึงออกตัวได้ง่ายกว่า ซึ่งไม่จำเป็นที่จะต้องต่อวงจรใหม่แบบ CSR และอีกประการ ทางผู้ผลิตได้คำนวณความเหมาะสมเอาไว้แล้วครับ แต่หากเป็นคอมเพรสเซอร์แบบโรตารี่ที่มีขนาด 20,000 BTU ขึ้นไป และมีอายุการใช้งานค่อนข้างนาน วงจรสตาร์ทแบบ CSR จะช่วยได้มากในการสตาร์ทออกตัว


โดย: KanichiKoong วันที่: 16 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:28:49 น.  

 
ตอบคุณ บอ็บบี้ ความคิดเห็นที่ 106

Q: ขอถามหน่อยน้ะครับอยากทราบ

มีน้ำหยดตรงวาล์วเชื่อมต่อนะครับ น้ำที่หยดมันเหมือนกลับขวดน้ำเย็นที่เอาออกมาจากตู้เย็นนะครับ มันรวมกันเป็นหยด แล้วก็หยดลง อยากทราบว่าเป็นไรหรือเปล่าครับ พึ่งติดได้ไม่ถึงอาทิตเลย หรือควรเรียกช่าง หรือมันเป็นปกติครับ


A: น้ำหยด คืออาการปรกติครับ เพราะในท่อมีสารทำความเย็นอุณหภูมิต่ำมากไหลอยู่ ซึ่งเมื่อถูกกับอากาศที่มีความชื้น ความชื้นในอากาศเกิดการควบตัวเป็นหยดน้ำเกาะบริเวณดังกล่าว หลักการเดียวกับวางแก้วใส่น้ำแข็งไว้บนโต๊ะอาหารไงครับ


โดย: KanichiKoong วันที่: 16 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:33:32 น.  

 
ตอบคุณ v ความคิดเห็นที่ 107

Q: ขอถามเรื่องแอร์หน่อยครับ
ที่บ้านใช้แอร์ มิตซู ms sge13vc ห้องกว้าง4.40*3.5ม.
ห้องตอนบ่ายจะโดนแดดตลอด จะเปิดแอร์ตอนสามทุ่มถึงหกโมงเช้า ตั้ง25องศา ใช้ปรอทวัดได้26องศา ใช้เวลา2ชั่วโมงหรือมากกว่าคอยล์ร้อนถึงตัด พอคอยล์ร้อนทำงาน3นาทีก็ตัด และหยุด3นาทีสลับกันไปตลอด ขอถามว่า
1.ขนาดแอร์เหมาะสมกับห้องไหม
2.คอยล์ร้อนทำงาน3นาทีหยุด3นาทีถือว่าปกติไหม
ขอบคุณครับ

A: ขนาดแอร์ถือว่าเหมาะสมครับ แต่อาจจะเป็นเพราะช่วงนี้อากาศร้อน ผนังที่รับแดดมาเต็มที่ตอนกลางวัน คายความร้อนในตอนกลางคืน ทำให้ภาระความร้อนยิ่งเพิ่มขึ้น คอมเพรสเซอร์ต้องเดินนานขึ้น เพื่อที่จะทำความเย็นให้ได้ตามต้องการ


โดย: KanichiKoong วันที่: 16 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:37:03 น.  

 
ตอบคุณ jucy ความคิดเห็นที่ 108

Q: รบกวนสอบถาม ปัญหาเครื่องปรับอากาศค่ะ เป็นแอร์ trane 13000 BTU ชนิดตั้ง/แขวน รีโมท ไร้สาย รุ่น MCX512EB5R / TTK 512 LB 5 เป็นแอร์ 2 ตัว ที่ทำงานอยู่ในห้อง server ช่างที่ติดตั้งน่าจะใช้การตรงเนื่องจากไม่พบหมายเลข เบรกเกอร์ในตู้ไฟของอาคาร และเมื่อเกิดปัญหาไฟตก จะทำให้เครื่งปรับอากาศไม่ทำงาน รบกวนสอบถามสาเหตุและวิธีแก้ไข
รบกวนแนะนำช่างซ่อมแอร์ บริษัท อยู่ที่จังหวัดสมุทรสาคร หรือ ช่างที่อยู่ละแวกใกล้เคียงก็ได้ค่ะ

ขอบคุณค่ะ

A: คงต้องให้ช่างใล่วงจรไฟฟ้าใหม่นะครับ และอีกอย่าง แอร์อาจจะเป็นฟังก์ชั่นแบบเก่า ซึ่งต้องมาเปิดเครื่องใหม่ หลังจากที่ไฟดับหรือไฟฟ้าขัดข้อง


โดย: KanichiKoong วันที่: 16 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:40:18 น.  

 
ตอบคุณ กมลวรรณ ความคิดเห็นที่ 109

Q: พอดีจะติดแอร์ค่ะ แต่ว่าไม่ทราบว่าจะใช้กี่บีทียู ห้องกว้าง 3.6 เมตร ยาว 5.3 เมตรค่ะ ตัวห้องยื่นออกมาจากชายคาบ้าน(ตากแดดทั้งวันค่ะ) อยากทราบว่าจะต้องใช้แอร์ขนาดเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


A: โดยทั่วไปห้องขนาดนี้ ขนาดที่เหมาะสมตามเกณฑ์ทั่วไป อยู่ที่ 13000 BTU แต่ว่าปัญหาหลักๆคือ ผนังห้องที่โดนแดดทั้งวัน จะส่งผลให้ผนังคายความร้อนในตอนกลางคืน 13000 BTU อาจจะทำความเย็นได้ไม่ทันใจ จึงแนะนำที่ขนาด 18000 BTU จะช่วยทำความเย็นได้ทันใจกว่านะครับ และที่สำคัญแนวโน้มอากาศบ้านเรา จะร้อนขึ้นทุกวัน ดังนั้น 18000 BTU ดูเหมาะสมที่สุดครับ


โดย: KanichiKoong วันที่: 16 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:47:13 น.  

 
ตอบคุณ ประจักษ์ ความคิดเห็นที่ 110

Q: แอร๋ ยี่ห่อ freeze แบบแขวน 13000บีทียู รีโมทไร้สาย เพื่อนให้มา ไ เปิดแอร์ ตั่งไว้ 25 องศา เย้นปกติตัดปกติ เปิดไปประมาณ2-3ชม ตัวในตัดที่25องศา ไฟแสดงสีเขียวดับ แต่ตัวนอกไม่ตัดคอมทำงานตลอดอุณหภูมิลดลงเลื่อยๆเย้นมาก จนถึง18-15องศา จนต้องมาปิดที่เบรกเกอร์ อาการนี้บางวันก็ตัดปกติ บางวันไม่ยอมตัดเลย ขอฝากไว้ด้วยครับ ขอพระคุณมากครับ ประจักษ์

A: กรณีนี้ ต้องเรียกช่างมาทำการตรวจสอบไล่วงจรไฟฟ้าในภาคควบคุมดูนะครับ เพราะปัญหาน่าจะอยู่ที่ชุดเทอร์โมสตาท


โดย: KanichiKoong วันที่: 16 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:50:55 น.  

 
ตอบคุณ ก้อย UD ความคิดเห็นที่ 111

Q: แอร์ที่ใช้อยู่ Dikin 12000BTU ค่ะ เพิ่งติดตั้งได้ 1 เดือนกว่า ๆ มีปัญหาคือมีน้ำแข็งล่วงออกมาจากช่องเป่าลมของแอร์ แจ้งร้านซ้อมแล้ว แต่อยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรคะ แล้วเครื่องจะพังรึป่าว ควรแจ้งศูนย์ Dikin เพื่อขอเปลี่ยนเครื่องใหม่ดีรึเปล่าคะ
ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

A: น้ำแข็งเกาะที่คอยล์เย็น อาจจะเป็นปัญหาที่แผงคอยล์เย็นหรือแผ่นฟิลเตอร์สกปรก ทำให้ลมผ่านไม่สะดวก ความเย็นที่เกิดขึ้นบนคอยล์เย็นไม่ได้ถูกพัดออกมาเต็มที่ เกิดเป็นความเย็นสะสมและทำให้ไอน้ำในอากาศควบแน่นจนเป็นน้ำแข็งเกาะที่คอยล์เย็น หรือถ้าหากแผงคอยล์เย็นและแผ่นฟิลเตอร์ไม่ได้สกปรก ก็อาจจะมีปัญหาที่พัดลม พัดลมอาจจะมีความเร็วลดลงกว่าปกติ หรือมีอะไรมาขัดขวางทางลม ควรตรวจสอบดูก่อนนะครับ ว่าแผ่นฟิลเตอร์หรือคอยล์เย็นสกปรกไหม ถ้าไม่สกปรก ควรเรียกช่างมาตรวจสอบอีกครั้ง


โดย: KanichiKoong วันที่: 16 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:57:08 น.  

 
แอร์ lg ครับ คือลมแอร์มันออกไม่ครบทุกช่องอ่ะครับ มันเกิดจากปัญหาอะไรหรอครับ ขอบคุนมาก


โดย: kao IP: 124.122.199.218 วันที่: 17 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:44:57 น.  

 
ที่บ้านผมใช้แอร์ MITSUBISHI Mr SLIM MCF-SD13VD

13000BTU
แบบตั้งพื้นอยู่ครับ พึ่งซื้อมาพึ่งติดตั้งเลย ใช้กับห้องนอน
4 คูณ 4 เมตร ที่เลือกใช้เพราะ ของเก่าใช้ติดตั้งพื้นครับใช้งานมา23ปีแล้วเลยอยากเปลี่ยน

แล้วแม่ผม แกอายุมากแล้ว ชอบอะไรหน้าตาเหมือนเดิม ผมเลยไม่อยากขัดใจแก

อยากถามว่า

1 มันกินไฟต่างกับรุ่นทั่วไปที่ติดผนังขนาด BTUเท่ากันมั๊ย-ขนาดที่ผมเลือกถูกต้องรึยัง แล้วแอร์ใหม่กับแอร์เก่าที่ผมเคยใช้งานมา23ปี ตัวใหม่ปรัหยัดไฟมากกว่าเยอะมั๊ย

2 แอร์ตั้งพื้นกับติดผนัง ต่างกันอย่างไรบ้าง
3 ผมรู้สึกเสียงดังไปหน่อย ก่อนที่จะนอน จะปรับรอบพัดลมไปที่ระดับ 1 เงียบสุด ให้หมุนเบาๆ จะมีผลเสียอะไรมั๊ย

4 ไม่ทราบว่าผมตัดสินใจเลือกแอร์ผิดประเภท รึป่าวครับ


ขอบคุณครับที่ช่วยตอบ


โดย: มานพ IP: 58.64.110.75 วันที่: 17 พฤษภาคม 2553 เวลา:21:16:12 น.  

 
ตอบคุณ kao ความคิดเห็นที่ 119

Q: แอร์ lg ครับ คือลมแอร์มันออกไม่ครบทุกช่องอ่ะครับ มันเกิดจากปัญหาอะไรหรอครับ ขอบคุนมาก

A: อาจจะเกิดจากแอร์สกปรก ฝุ่นจับหนาที่ครีบฟิลของคอยล์เย็น หรือไม่ก็ฝุ่นจับหนาในส่วนของใบพัดในคอยล์เย็น
ล้างแอร์ครั้งสุดท้าย ผ่านมานานแล้วยังครับ ถ้าไม่ได้ล้างมานานแล้ว แนะนำให้ล้างแอร์ครั้งใหญ่ครับ


โดย: KanichiKoong วันที่: 18 พฤษภาคม 2553 เวลา:3:25:39 น.  

 
ตอบคุณ มานพ ความคิดเห็นที่ 120

Q: ที่บ้านผมใช้แอร์ MITSUBISHI Mr SLIM MCF-SD13VD

13000BTU
แบบตั้งพื้นอยู่ครับ พึ่งซื้อมาพึ่งติดตั้งเลย ใช้กับห้องนอน
4 คูณ 4 เมตร ที่เลือกใช้เพราะ ของเก่าใช้ติดตั้งพื้นครับใช้งานมา23ปีแล้วเลยอยากเปลี่ยน

แล้วแม่ผม แกอายุมากแล้ว ชอบอะไรหน้าตาเหมือนเดิม ผมเลยไม่อยากขัดใจแก

อยากถามว่า

1 มันกินไฟต่างกับรุ่นทั่วไปที่ติดผนังขนาด BTUเท่ากันมั๊ย-ขนาดที่ผมเลือกถูกต้องรึยัง แล้วแอร์ใหม่กับแอร์เก่าที่ผมเคยใช้งานมา23ปี ตัวใหม่ปรัหยัดไฟมากกว่าเยอะมั๊ย

2 แอร์ตั้งพื้นกับติดผนัง ต่างกันอย่างไรบ้าง
3 ผมรู้สึกเสียงดังไปหน่อย ก่อนที่จะนอน จะปรับรอบพัดลมไปที่ระดับ 1 เงียบสุด ให้หมุนเบาๆ จะมีผลเสียอะไรมั๊ย

4 ไม่ทราบว่าผมตัดสินใจเลือกแอร์ผิดประเภท รึป่าวครับ


ขอบคุณครับที่ช่วยตอบ


A:
1. ในขนาดทำความเย็นเท่ากัน ใช้คอมเพรสเซอร์แบบเดียวกัน แอร์แบบตั้งพื้นกับแบบติดผนัง การสิ้นเปลืองพลังงาน เทียบกันแล้วใกล้เคียงกันครับ อาจจะมีแตกต่างกันน้อยมาก ก็คือ แอร์ตั้งพื้นอาจจะกินไฟมากกว่าแบบติดผนังเพียงเล็กน้อย เพราะแอร์ตั้งพื้น ชุดแฟนคอยล์จะต้องใช้มอเตอร์ขับใบพัดลมตัวใหญ่กว่า เพื่อที่จะได้ส่งลมแรง

2. ต่างกันที่รูปทรงตามความต้องการของผู้ใช้ และพื้นที่ในการติดตั้ง ในด้านเทคนิค แอร์ตั้งพื้นจะส่งลมได้ไกลและแรงกว่าแบบติดผนัง แต่ก็จะมีเสียงลมดังกว่าแบบติดผนังเพียงเล็กน้อย

3. เสียงลมดังเป็นธรรมดาสำหรับแอร์ตั้งพื้นครับ ซึ่งนำมาใว้ในห้องนอน ก็จะรู้สึกชัดเจนว่าเสียงลมค่อนข้างดัง เป็นเหตุผลให้ส่วนใหญ่ ไม่นิยมนำแอร์แบบนี้ มาตั้งพื้นหรือแขวนเพดานในห้องนอน แนะนำให้ลองปรับพัดลมไปที่ Auto เพราะระดับพัดลมที่ Auto จะปรับการทำงานให้ลมแรงในช่วงที่เริ่มเปิดแอร์ พอห้องเริ่มเย็นตามที่ตั้งไว้ ระบบจะปรับความเร็วลมลงอัตโนมัติ แต่จะใช้วิธีปรับแบบที่คุณกล่าวมาก็ไม่มีปัญหาครับ

4. ตัดสินใจผิดหรือถูก อยู่ที่ความชื่นชอบและความพึงพอใจส่วนบุคคลครับ ไม่ต้องเป็นกังวลครับ


โดย: KanichiKoong วันที่: 18 พฤษภาคม 2553 เวลา:3:42:37 น.  

 
ขอขอบคุณ KanichiKoong มากๆครับที่ช่วยตอบคำถามผม


โดย: มานพ IP: 58.64.109.31 วันที่: 18 พฤษภาคม 2553 เวลา:20:07:52 น.  

 
ใช้แอร์ mitsubishi รุ่น Heavy Duty มาได้ปีกว่าแล้วค่ะ..ตั้งแต่ใช้มาเคยให้ช่างมาล้างไปแล้ว 2 ครั้ง

เมื่อ 4-5 มานี้มีน้ำหยดมาตลอดเลยค่ะ โทรตามช่าง พอดีเค๊ารับงานเยอะยังมาไม่ได้ (อยู่ ตวจ.ค่ะ) คืนนึงรองน้ำได้เป็นกาละมังหย่ายๆ เลย...

รอช่างไม่ไหวเลยปีนถอดแผ่นกรองอากาศ 2 แผ่นออกมาล้างเอง..

แต่มันยังไม่หายหยดอีก เข้ามาอ่านๆดูในเน็ตเกี่ยวกับปัญหา เห็นบอกว่าต้องเอา คอยล์เย็มมาทำความสะอาดด้วย..ถ้าเราทำเองจะยากมั๊ยคะ..

มังอยู่ตรงไหนค่ะ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ..ว่าต้องทำอย่างไร...

ขอบคุณค่ะ


โดย: ปู IP: 119.31.126.70 วันที่: 19 พฤษภาคม 2553 เวลา:1:48:54 น.  

 
รบกวนขอถามเป็นความรู้ครับ ผมใช้แอร์โตชิบ้าตืดผนัง13000btu. RAS 13 แล้วcompressorเสีย ผมไปได้ com.ถ้าดูไม่ผิดน่าจะเป็น mitsushiba 12000 btu.จะนำมาใช้กันได้ไหมครับ com.มีลักษณะรูปร่างเหมือนกัน ห้องที่ใช้ขนาด15ตร.ม. จะต้องมีการดัดแปลงอะไรไหมครับ ขอบคุณครับ


โดย: จิ๋ว IP: 183.89.174.186 วันที่: 19 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:57:34 น.  

 
มีวิธีปรับวงสวิง แอร์ lg ให้กว้างขึ้น 90 องศา ไหมครับ


โดย: nnn IP: 58.137.145.34 วันที่: 21 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:30:39 น.  

 
ล้างแอร์แล้วแต่มีน้ำหยดตามช่างมาเช็คดูท่อน้ำทิ้งก็ไม่ตันปรากฎว่าถาดหลังตันช่างเลยบอกว่าต้องถอดคอยล์เย็นออกมาล้างใหม่หมดเลยเช็ตเครื่องใหม่หมดเลย
1 มีวิธิแก้ไข?
2ต้องถอดลงมาล้างหมดเลย?
3ราคาเท่าไร?
ขอบคุณค่ะ


โดย: หนิง// IP: 125.24.208.150 วันที่: 21 พฤษภาคม 2553 เวลา:22:13:13 น.  

 
คือว่าพึ่งซื้อแอร์มือสองมาอะค่ะ เป็น Mitsubishi รุ่น MCF-T18PV-T1 18000 BTU เค้าบอกว่าเป็นแอร์ที่ติดที่โรงงานพิ่งซื้อได้สองเดือน เเต่สภาพดิฉันว่ามันน่าจะมากกว่านั้นอะค่ะ เลยอยากทราบข้อดีและข้อเสียของแอร์รุ่นนี้อะค่ะ.......ช่วยหน่อยนะคะ (ไม่อยากโดนหลอกขาย)


โดย: nunet IP: 202.176.160.176 วันที่: 22 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:55:19 น.  

 
ขอบคุณที่มี Blog ดีๆเช่นนี้ครับ


โดย: รู้ไว้มีสุข วันที่: 23 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:34:57 น.  

 
เนเธญเธฃเนŒเธ‹เธฑเธกเธ‹เธธเธ‡ ASK18C6RE เนƒเธŠเน‰เธกเธฒ 4 เธ›เธตเนเธฅเน‰เธง เธกเธตเธญเธฒเธเธฒเธฃ เธžเธญเน€เธ›เธดเธ”เธ™เธฒเธ™เน†เธˆเธฐเธ”เธฑเธšเน€เธญเธ‡เน‚เธ”เธขเธกเธตเน„เธŸเธเธฃเธฐเธžเธฃเธดเธšเธ—เธตเนˆเน„เธŸ Timer เธเธ”เธฃเธตเน‚เธกเธ—เน€เธ›เธดเธ”เธเน‡เน„เธกเนˆเธ•เธดเธ” เน„เธŸเธเธฃเธฐเธžเธฃเธดเธšเธ—เธตเนˆ Timer เธ•เธฅเธญเธ” เธ•เน‰เธญเธ‡เธ›เธดเธ”เน„เธงเน‰เธชเธฑเธเธžเธฑเธเธเน‡เธ•เธดเธ” เนเธฅเน‰เธงเธเน‡เน€เธ›เน‡เธ™เธญเธตเธ เธญเธฒเธเธฒเธฃเธ™เธตเน‰เธ™เนˆเธฒเธˆเธฐเธญเธฐเน„เธฃเน€เธชเธตเธขเธ„เธฃเธฑเธš เธ„เนˆเธฒเธ‹เนˆเธญเธกเนเธžเธ‡เน„เธซเธกเธ„เธฃเธฑเธš


โดย: เธ™เธฐ IP: 125.27.73.204 วันที่: 24 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:29:22 น.  

 
เนเธญเธฃเนŒเธ‹เธฑเธกเธ‹เธธเธ‡ ASK18C6RE เนƒเธŠเน‰เธกเธฒ 4 เธ›เธตเนเธฅเน‰เธง เธกเธตเธญเธฒเธเธฒเธฃ เธžเธญเน€เธ›เธดเธ”เธ™เธฒเธ™เน†เธˆเธฐเธ”เธฑเธšเน€เธญเธ‡เน‚เธ”เธขเธกเธตเน„เธŸเธเธฃเธฐเธžเธฃเธดเธšเธ—เธตเนˆเน„เธŸ Timer เธเธ”เธฃเธตเน‚เธกเธ—เน€เธ›เธดเธ”เธเน‡เน„เธกเนˆเธ•เธดเธ” เน„เธŸเธเธฃเธฐเธžเธฃเธดเธšเธ—เธตเนˆ Timer เธ•เธฅเธญเธ” เธ•เน‰เธญเธ‡เธ›เธดเธ”เน„เธงเน‰เธชเธฑเธเธžเธฑเธเธเน‡เธ•เธดเธ” เนเธฅเน‰เธงเธเน‡เน€เธ›เน‡เธ™เธญเธตเธ เธญเธฒเธเธฒเธฃเธ™เธตเน‰เธ™เนˆเธฒเธˆเธฐเธญเธฐเน„เธฃเน€เธชเธตเธขเธ„เธฃเธฑเธš เธ„เนˆเธฒเธ‹เนˆเธญเธกเนเธžเธ‡เน„เธซเธกเธ„เธฃเธฑเธš


โดย: เธ™เธฐ IP: 125.27.73.204 วันที่: 24 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:32:50 น.  

 
เนเธญเธฃเนŒเธ‹เธฑเธกเธ‹เธธเธ‡ ASK18C6RE เนƒเธŠเน‰เธกเธฒ 4 เธ›เธตเนเธฅเน‰เธง เธกเธตเธญเธฒเธเธฒเธฃ เธžเธญเน€เธ›เธดเธ”เธ™เธฒเธ™เน†เธˆเธฐเธ”เธฑเธšเน€เธญเธ‡เน‚เธ”เธขเธกเธตเน„เธŸเธเธฃเธฐเธžเธฃเธดเธšเธ—เธตเนˆเน„เธŸ Timer เธเธ”เธฃเธตเน‚เธกเธ—เน€เธ›เธดเธ”เธเน‡เน„เธกเนˆเธ•เธดเธ” เน„เธŸเธเธฃเธฐเธžเธฃเธดเธšเธ—เธตเนˆ Timer เธ•เธฅเธญเธ” เธ•เน‰เธญเธ‡เธ›เธดเธ”เน„เธงเน‰เธชเธฑเธเธžเธฑเธเธเน‡เธ•เธดเธ” เนเธฅเน‰เธงเธเน‡เน€เธ›เน‡เธ™เธญเธตเธ เธญเธฒเธเธฒเธฃเธ™เธตเน‰เธ™เนˆเธฒเธˆเธฐเธญเธฐเน„เธฃเน€เธชเธตเธขเธ„เธฃเธฑเธš เธ„เนˆเธฒเธ‹เนˆเธญเธกเนเธžเธ‡เน„เธซเธกเธ„เธฃเธฑเธš


โดย: เธ™เธฐ IP: 125.27.73.204 วันที่: 24 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:32:58 น.  

 
เธ‚เธญเธ–เธฒเธกเธ„เธฃเธฑเธš เน€เธ™เธทเนˆเธญเธ‡เธˆเธฒเธเนเธญเธฃเนŒเธ”เธฑเธ‡เธกเธฒเธ เน„เธกเนˆเนเธ™เนˆเนƒเธˆ เธงเนˆเธฒเธกเธฒเธˆเธฒเธเธ„เธญเธกเนเธญเธฃเนŒ เธซเธฃเธทเธญเธžเธฑเธ”เธฅเธก
เน€เธ›เน‡เธ™เน„เธ”เน‰เธชเธญเธ‡เธชเธฒเธกเนเธฅเน‰เธงเธ„เธฃเธฑเธš เธ•เธญเธ™เธ™เธตเน‰เน„เธกเนˆเธเธฅเน‰เธฒเน€เธ›เธดเธ” เธเธฅเธฑเธงเธกเธฑเธ™เธˆเธฐเธซเธ™เธฑเธเธเธงเนˆเธฒเน€เธ”เธดเธก
เน€เธ›เน‡เธ™เนเธญเธฃเนŒเน„เธ‹เน‚เธˆ 12000BTU เธ•เธญเธ™เธ™เธตเน‰เน€เธ‹เน‡เธ‡เธˆเธดเธ•เธกเธฒเธเธ„เธฃเธฑเธš


โดย: DON IP: 113.53.69.168 วันที่: 24 พฤษภาคม 2553 เวลา:22:30:26 น.  

 
แอร์ มิตซู ครับ
ปัญหา
1. ใช้ไป ราวๆ 40 นาที น้ำแข็งขึ้นที่ แผงรังผึ้งครับ

2. ปิด remote แต่ ยังได้ยินเสียง คอมทำงานอยู่ อีกสักพัก น้ำแข็งแกะที่แผงรังผึ้ง

3. ปิดเบรกเกอร์ แล้ว เปิด คอมแอร์ ทำงานทันที ยังไม่ทันได้เปิด remote

4. เปิด 26 องศา แต่หนาวกว่า 26 ราวๆ 40 นาที เป็นน้ำแข็ง เหมือน 1

ขอบคุณครับ


โดย: เอก IP: 115.87.14.107 วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:3:15:24 น.  

 
แอร์มิตซูheavy duty rkv505a500 เปิดที่รีโมทไม่ทำงานแต่มีเสียงดังปี๊บและกดเปิดที่ตัวเครื่องก็ไม่ทำงานเป็นเพราะอะไรครับ ช่วยตอบหน่อยครับ ขอบคุณครับ


โดย: หนึ่ง IP: 203.107.156.196 วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:49:49 น.  

 
แอร์มิตซู heavy duty rkv505a500 กดเปิดที่รีโมทไม่ทำงานแต่มีเสียงดังปี๊บ และกดเปิดที่เครื่องก็ไม่ทำงาน เป็นเพราะอะไร ครับช่วยบอกหน่อยครับ ขอบคุณครับ


โดย: หนึ่ง IP: 203.107.156.196 วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:57:54 น.  

 
แอร์ที่บ้านใช้ของ ชาร์ป แต่จำไม่ได้ว่ารุ่นไหนค่ะ มีปัญหาคือ เวลาคอมเพรสเซอร์ทำงาน เสียงจะดังมาก ไม่ทราบว่าเป็นปกติของยี่ห้อนี้ หรือว่าคอมฯมีปัญหาคะ (เวลาเปิดตอนกลางคืน เกรงใจข้างบ้านมากๆเพราะบ้านเป็นทาวเฮ้าส์)


โดย: sacrifice_09 IP: 112.142.127.231 วันที่: 28 พฤษภาคม 2553 เวลา:0:19:38 น.  

 
อยากทราบว่า ฟังก์ชั่น econo ของแอร์ Mitsubishi

คืออะไรครับบ


โดย: Rachan IP: 180.214.194.230 วันที่: 28 พฤษภาคม 2553 เวลา:2:36:58 น.  

 
ปัญหาแอร์ มิตซูบิชิ 24,000 บีทียู ครับ ตัวคอยล์เย็นทำงาน แต่ตัวคอยล์ร้อนไม่ทำงาน พัดลมก็ไม่หมุนครับ(เงียบทั้งหมด) ต้องเช็ดอะไรบ้างครับ ?

ขอบคุณครับ


โดย: ADD IP: 118.173.98.143 วันที่: 28 พฤษภาคม 2553 เวลา:17:28:48 น.  

 
มีปัญหาใช้แอร์ยีี่ห้อมิซูบิชิ แต่ว่าเครื่องแอร์ไม่ตอบสนองกับการทำงานของรีโมท ดูจากหน้าจอรีโมทก็ทำงานปกติ กดเปิดแอร์ไม่ติด ต้องปีนขึ้นไปเปิดที่ตัวเครื่อง ปรับอุณหภูมิไม่ได้เพราะรีโมทใช้ไม่ได้...บางทีกดรีโมทเล่น ๆ ดันใช้ได้ซักติ๊ด 2 ติ๊ด แล้วก็ใช้ไม่ได้อีก เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างค๊ะ แล้วต้องดูตรงไหนเพื่อเป็นการเช็คเองเป็นเบื้องต้น หรือว่าต้องตามช่างแอร์กรณีเดียว ขอบคุณค่ะ


โดย: เสาวนีย์ IP: 192.168.185.39, 119.42.123.185 วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:34:57 น.  

 
ตอบคุณ ปู ความคิดเห็นที่ 124

Q: ใช้แอร์ mitsubishi รุ่น Heavy Duty มาได้ปีกว่าแล้วค่ะ..ตั้งแต่ใช้มาเคยให้ช่างมาล้างไปแล้ว 2 ครั้ง

เมื่อ 4-5 มานี้มีน้ำหยดมาตลอดเลยค่ะ โทรตามช่าง พอดีเค๊ารับงานเยอะยังมาไม่ได้ (อยู่ ตวจ.ค่ะ) คืนนึงรองน้ำได้เป็นกาละมังหย่ายๆ เลย...

รอช่างไม่ไหวเลยปีนถอดแผ่นกรองอากาศ 2 แผ่นออกมาล้างเอง..

แต่มันยังไม่หายหยดอีก เข้ามาอ่านๆดูในเน็ตเกี่ยวกับปัญหา เห็นบอกว่าต้องเอา คอยล์เย็มมาทำความสะอาดด้วย..ถ้าเราทำเองจะยากมั๊ยคะ..

มังอยู่ตรงไหนค่ะ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ..ว่าต้องทำอย่างไร...

ขอบคุณค่ะ


A: การล้างคอยล์เย็น เปรียบเหมือนกับการล้างใหญ่ครับ ต้องถอดใบพัดลมภายในคอยล์เย็นออกมาล้างด้วย คือต้องทำการแกะชิ้นส่วนออกมา

ถามว่าทำเองได้ไหม?
อันที่จริงถ้าคุณมั่นใจว่าสามารถทำเองได้ และมีความเข้าใจในเรื่องงานซ่อมบำรุง ผมสนับสนุนให้ทำเองครับ เพราะถือว่าเป็นการประหยัดค่าช่าง

แต่ถ้าไม่แน่ใจ หรือไม่เข้าใจในงานซ่อมบำรุง ผมไม่แนะนำให้ถอดแอร์ล้างเองนะครับ เพราะอาจจะก่อให้เกิดความผิดปกติของการทำงาน ภายหลังจากล้างเสร็จ หรืออาจจะร้ายแรงถึงขั้นเสียหาเลยก็ว่าได้ครับ


โดย: KanichiKoong วันที่: 30 พฤษภาคม 2553 เวลา:5:06:56 น.  

 
ตอบคุณ จิ๋ว ความคิดเห็นที่ 125


Q: รบกวนขอถามเป็นความรู้ครับ ผมใช้แอร์โตชิบ้าตืดผนัง13000btu. RAS 13 แล้วcompressorเสีย ผมไปได้ com.ถ้าดูไม่ผิดน่าจะเป็น mitsushiba 12000 btu.จะนำมาใช้กันได้ไหมครับ com.มีลักษณะรูปร่างเหมือนกัน ห้องที่ใช้ขนาด15ตร.ม. จะต้องมีการดัดแปลงอะไรไหมครับ ขอบคุณครับ


A: อยู่ในระดับขนาดทำความเย็นที่ใกล้เคียงกัน สามารถนำมาใช้ได้ครับ
คุณก็ต้องให้ช่างมาทำการปล่อยน้ำยาออกจากระบบ แล้วขันแฟร์เพื่อถอดท่อแอร์ออกจาก คอนเด็นซิ่งยูนิต(คอยล์ร้อน) แล้วช่างก็จะยกคอยล์ร้อนไปที่ร้าน พร้อมกับนำคอมเพรสเซอร์อะไหลของคุณไป ทำการเชื่อมเปลี่ยนใหม่ แล้วนำกลับมาติดตั้งให้คุณเหมือนเดิม พร้อมกับการทำสูญญากาศในระบบ และเติมน้ำยาใหม่ครับ


โดย: KanichiKoong วันที่: 30 พฤษภาคม 2553 เวลา:5:13:01 น.  

 
ตอบคุณ nnn ความคิดเห็นที่ 126


Q: มีวิธีปรับวงสวิง แอร์ lg ให้กว้างขึ้น 90 องศา ไหมครับ


A: กรณีดังกล่าวเป็นฟังชั่นของแต่ละรุ่น ต้องศึกษาจากคู่มือครับ ซึ่งถ้าหากปรับตามต้องการไม่ได้ ไม่แนะนำให้ใช้มือปรับเองตามต้องการ เพราะอาจจะส่งผลเสียกับชุดเฟืองและมอเตอร์บานสวิง


โดย: KanichiKoong วันที่: 30 พฤษภาคม 2553 เวลา:5:16:28 น.  

 
ตอบคุณ หนิง// ความคิดเห็นที่ 127


Q: ล้างแอร์แล้วแต่มีน้ำหยดตามช่างมาเช็คดูท่อน้ำทิ้งก็ไม่ตันปรากฎว่าถาดหลังตันช่างเลยบอกว่าต้องถอดคอยล์เย็นออกมาล้างใหม่หมดเลยเช็ตเครื่องใหม่หมดเลย
1 มีวิธิแก้ไข?
2ต้องถอดลงมาล้างหมดเลย?
3ราคาเท่าไร?
ขอบคุณค่ะ


A: ถ้าหยดภายหลังจากที่ล้างครั้งแรกเสร็จ ควรถามความรับผิดชอบจากช่างครับ


โดย: KanichiKoong วันที่: 30 พฤษภาคม 2553 เวลา:5:20:29 น.  

 
ตอบคุณ เอก ความคิดเห็นที่ 134


แอร์ มิตซู ครับ
ปัญหา
1. ใช้ไป ราวๆ 40 นาที น้ำแข็งขึ้นที่ แผงรังผึ้งครับ

2. ปิด remote แต่ ยังได้ยินเสียง คอมทำงานอยู่ อีกสักพัก น้ำแข็งแกะที่แผงรังผึ้ง

3. ปิดเบรกเกอร์ แล้ว เปิด คอมแอร์ ทำงานทันที ยังไม่ทันได้เปิด remote

4. เปิด 26 องศา แต่หนาวกว่า 26 ราวๆ 40 นาที เป็นน้ำแข็ง เหมือน 1

ขอบคุณครับ


A: ปัญหาของคุณอาจจะมาจากข้อบกพร่องในส่วนของระบบไฟฟ้า แนะนำให้ติดต่อช่างแอร์มาทำการตรวจสอบไล่วงจรไฟฟ้าว่าถูกต้องหรือไม่

ซึ่งผมคาดเดาไว้ในเบื้องต้น จากอาการที่คุณที่กลาวมา สาเหตุน่าจะมาจาก ช่างที่ติดตั้ง จัมพ์สายไฟจากสายเมนที่มาจากเบรกเกอร์ไปเข้าที่คอยล์ร้อนโดยที่ไม่ผ่านวงจรควบคุม ทำให้คอยล์ร้อนเดินทันทีเมื่อ ON เบรกเกอร์ ทั้งที่ยังไม่มีการเปิดด้วยรีโมท เมื่อคอยล์ร้อนทำงานแต่คอยล์เย็นยังไม่ได้ทำงานก็เป็นน้ำแข็งจับ

สาเหตุที่น้ำแข็งจับที่แผงคอยล์เย็น
เพราะสารทำความเย็นที่ถูกอัดออกมาจากคอมเพรสเซอร์ ไหลเวียนอยู่ในระบบ มาเกิดความเย็นในแผงคอยล์เย็น แต่...คอยล์เย็นไม่ทำงาน พัดลมคอยล์เย็นไม่หมุน ไม่มีการพัดพาความเย็นออกมา เกิดเป็นความเย็นจัดสะสมที่แผงคอยล์เย็น ทำให้ความชื้นในอากาศถูกควบแน่นเป็นน้ำแข็งที่แผงคอยล์เย็น

และที่คุณบอกว่า เปิด 26 องศา แต่หนาวกว่า ก็เป็นเพราะวงจรไฟฟ้าของคอมเพรสเซอร์ไม่ได้ถูกต่อผ่านระบบควบคุมของเครื่อง เมื่ออุณหภูมิในห้องเย็นถึงที่ตั้งไว้ คอมเพรสเซอร์จึงยังไม่ตัด

แนะนำว่า ให้ช่างมาทำการไล่วงจรดูนะครับ ว่าจุดไหนเกิดข้อบกพร่อง


โดย: KanichiKoong วันที่: 30 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:13:54 น.  

 
ตอบคุณ หนึ่ง ความคิดเห็นที่ 135-136


Q: แอร์มิตซูheavy duty rkv505a500 เปิดที่รีโมทไม่ทำงานแต่มีเสียงดังปี๊บและกดเปิดที่ตัวเครื่องก็ไม่ทำงานเป็นเพราะอะไรครับ ช่วยตอบหน่อยครับ ขอบคุณครับ


A: เป็นปัญหาที่มาจากตัวรับสัญญาณและระบบควบคุมของระบบ ซึ่งต้องติดต่อ ให้ช่างมาดำเนินการตรวจหาสาเหตุครับ


โดย: KanichiKoong วันที่: 30 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:18:07 น.  

 
ตอบคุณ sacrifice_09 ความคิดเห็นที่ 137


Q: แอร์ที่บ้านใช้ของ ชาร์ป แต่จำไม่ได้ว่ารุ่นไหนค่ะ มีปัญหาคือ เวลาคอมเพรสเซอร์ทำงาน เสียงจะดังมาก ไม่ทราบว่าเป็นปกติของยี่ห้อนี้ หรือว่าคอมฯมีปัญหาคะ (เวลาเปิดตอนกลางคืน เกรงใจข้างบ้านมากๆเพราะบ้านเป็นทาวเฮ้าส์)


A: อันนี้ต้องยอมรับนะครับ ว่าถ้าเป็นแอร์ที่มีอายุการใช้งานมานาน ต้องพบเจอปัญหาเช่นนี้ สืบเนื่องมาจากสปริงที่รับแรงสะเทือนมีความยืดหยุ่นน้อยลง และการสึกหรอของชื้นส่วนต่างๆ ทำให้เกิดการสะเทือนมากขึ้นกว่าเดิมและมีเสียงดังขึ้น ยิ่งถ้าเป็นแอร์รุ่นเก่าๆที่ใช้คอมเพรสเซอร์แบบลูกสูบ เสียงจะยิ่งดังมากไปอีก เอาเป็นว่าถ้าเสียงไม่ได้ดังจนรับไม่ไหว ก็คงต้องปล่อยไปครับ


โดย: KanichiKoong วันที่: 30 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:28:46 น.  

 
ตอบคุณ Rachan ความคิดเห็นที่ 138


Q: อยากทราบว่า ฟังก์ชั่น econo ของแอร์ Mitsubishi

คืออะไรครับบ


A: เป็นฟังก์ชั่นประหยัดพลังงานเพิ่มขึ้น 20% กล่าวคือเป็นการเพิ่มอุณหภูมิจากที่ตั้งไว้ 2 องศาเซลเซียส


โดย: KanichiKoong วันที่: 30 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:41:52 น.  

 
ตอบคุณ ADD ความคิดเห็นที่ 139


ปัญหาแอร์ มิตซูบิชิ 24,000 บีทียู ครับ ตัวคอยล์เย็นทำงาน แต่ตัวคอยล์ร้อนไม่ทำงาน พัดลมก็ไม่หมุนครับ(เงียบทั้งหมด) ต้องเช็ดอะไรบ้างครับ ?

ขอบคุณครับ


A: เช็คในส่วนของระบบไฟฟ้าครับ มีไฟมาปกติไหม หรือไม่อาจจะเป็นปัญหาที่รีเลย์ไม่ต่อไฟ เข้าวงจรของคอมเพรสเซอร์และพัดลมระบายความร้อน การตรวจสอบ ต้องเปิดเครื่อง รอประมาณ3-5นาทีให้ตัวหน่วงเวลาต่อไฟ แล้วเช็คดูว่าสายไฟเส้นที่เป็นสายคอนโทรลมีไฟหรือไม่ ถ้ามีไฟมาปกติ แต่รีเลย์ไม่ต่อไฟ ปัญหาอาจจะอยู่ที่รีเลย์เอง


โดย: KanichiKoong วันที่: 30 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:50:32 น.  

 
ตอบคุณ เสาวนีย์ ความคิดเห็นที่ 140


Q: มีปัญหาใช้แอร์ยีี่ห้อมิซูบิชิ แต่ว่าเครื่องแอร์ไม่ตอบสนองกับการทำงานของรีโมท ดูจากหน้าจอรีโมทก็ทำงานปกติ กดเปิดแอร์ไม่ติด ต้องปีนขึ้นไปเปิดที่ตัวเครื่อง ปรับอุณหภูมิไม่ได้เพราะรีโมทใช้ไม่ได้...บางทีกดรีโมทเล่น ๆ ดันใช้ได้ซักติ๊ด 2 ติ๊ด แล้วก็ใช้ไม่ได้อีก เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างค๊ะ แล้วต้องดูตรงไหนเพื่อเป็นการเช็คเองเป็นเบื้องต้น หรือว่าต้องตามช่างแอร์กรณีเดียว ขอบคุณค่ะ


A: ลองเปลี่ยนถ่านใหม่ในรีโมทแล้วหรือยังครับ หากเปลี่ยนแล้ว แต่ก็ไม่ตอบสนองใดๆทั้งสิ้น แนะนำวิธีตรวจเช็คที่คุณพอจะทำเองได้ง่ายๆ ก็คือ ญาติหรือเพื่อนๆคนไหนที่ใช้แอร์ยี่ห้อเดียวกัน หรือ หากที่ทำงานใช้แอร์รุ่นเดียวกัน ขอยืมรีโมทเขามาลองดูก่อนก็ได้ครับ ว่าเครื่องตอบสนองต่อคำสั่งจากรีโมทอีกตัวหรือไม่ อันนี้ไม่เกี่ยวว่าจะเป็นรุ่นไหนปีไหน ขอให้เป็นยี่ห้อเดียวกัน ซึ่งจะมีคลื่นความถี่เดียวกัน

เช่น...
ถ้าบ้านคุณใช้ Mitsubishi Electric Mr.Slim ก็หายืมรีโมทรุ่นดังกล่าว มาทดลองกับตัวแอร์ของคุณ
แต่ถ้าไปยืมได้รีโมทของ Mitsubishi Haye Duty มาใช้กับแอร์ Mitsubishi Electric Mr.Slim อาจเอามาใช้ร่วมกันไม่ได้

ซึ่งกรณีนี้ถ้าเครื่องรับคำสั่งที่สั่งจากรีโมทอีกอัน ก็เป็นอันว่ารีโมทเดิมเสีย ไปที่ร้านอะไหล่แอร์ ซื้อรีโมทแอร์แบบที่ปรับช่องให้ใช้ได้กับแอร์หลายยี่ห้อ ซึ่งเขาจะมีคู่มือบอกหมด ว่าแอร์ยี่ห้อ AAA เลื่อนช่องหมายเลขอะไร ราคาประมาณ 350-450 บาท

แต่ถ้าลองยืมรีโมทมาใช้กับแอร์ แล้วก็ยังไม่มีผลใดๆ ก็คงต้องตามช่างมาตรวจเช็คดูภาครับสัญญาณว่ามีปัญหาอะไรหรือเปล่าโดย: KanichiKoong วันที่: 30 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:34:27 น.  

 
อยากปรึกษาหน่อยค่ะ..พอดีมีแอร์ Mitsubishi Electric Mr.Slim ขนาด 12000 BTU แต่ห้องมีขนาดแค่ประมาณ 9 ตารางเมตร เวลาเปิดใช้ได้ประมาณ 10 นาที แอร์ก็จะตัด แล้วประมาณ 2-3 นาทีก็เริ่มทำงานใหม่ ทำงานได้ประมาณ 5 นาทีก็ตัดใหม่ เป็นแบบนี้ตลอดเวลาเลยค่ะ อย่างนี้จะเปลืองไฟไหมคะ แล้วที่เป็นแบบนี้เดี่ยวกับการใช้แอร์ตัวใหญ่เกินไปด้วยหรือเปล่า ช่วยตอบด้วยนะค่ะ ถ้าสะดวกติดต่อกับที่ อีเมล์ได้ไหมคะ am_tms@hotmail.com อาจจะไม่ได้เข้ามาในเวปนี้ค่ะ


โดย: น้องมิค IP: 125.27.193.54 วันที่: 31 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:40:44 น.  

 
ผมขอถามหน่อยครับ ดังนี้

ซื้อแอร์มิตซู เฮฟวี่ครับ รุ่น SRK10CJV-2 ติดตั้งแล้วเมื่อวันที่ 25 พค.53 ครับคือผมกดที่รีโมต ที่ 26 องศา
แต่เครื่องนั้นทำความเย็นไปถึง 21 องศา คอมเพรสเซอร์ไม่ยอมตัด (เอาเทอร์โมฯ ดิจิตอลจับดูซึ่งได้วัดจากแอร์ซัมซุง รุ่น AS10ELN
ห้องแม่น้อง Ink แล้วว่าใช้ได้ตามเลขบอกอุณหภูมิ) ต้องปรับที่รีโมตเป็น 28 องศาคอมเพรสเซอร์จึงตัดที่ อุณหภูมิ 26 องศา
(วัดจาก เทอร์โมฯ ดิจิตอล) จะเป็นที่สาเหตุใดครับ แก้ไขได้ไหม อย่างไร หรือต้องเรียกช่างอย่างเดียว เพราะมันหนาวมาก


โดย: พ่อน้อง Ink IP: 202.176.126.6 วันที่: 1 มิถุนายน 2553 เวลา:13:52:25 น.  

 
(ต่อจาก คห. 153) ขนาดห้อง 12 ตร.ม. แล้วปัญหานี้น่าเป็นห่วงแค่ไหนครับ จะเกิดความเสียหายมากไหม หรือว่าก็ตั้งรีโมทไปที่ 28-29 องศาน่ะแหล่ะ (และความเย็นมีแนวโน้มว่าจะต่ำกว่า 21 องศาเสียอีก ผมปรับไป 28 เพื่อให้คอมมันตัดก่อน)


โดย: พ่อน้อง Ink IP: 202.139.223.18 วันที่: 2 มิถุนายน 2553 เวลา:17:44:30 น.  

 
ตอบคุณ น้องมิค ความคิดเห็นที่ 151


Q: อยากปรึกษาหน่อยค่ะ..พอดีมีแอร์ Mitsubishi Electric Mr.Slim ขนาด 12000 BTU แต่ห้องมีขนาดแค่ประมาณ 9 ตารางเมตร เวลาเปิดใช้ได้ประมาณ 10 นาที แอร์ก็จะตัด แล้วประมาณ 2-3 นาทีก็เริ่มทำงานใหม่ ทำงานได้ประมาณ 5 นาทีก็ตัดใหม่ เป็นแบบนี้ตลอดเวลาเลยค่ะ อย่างนี้จะเปลืองไฟไหมคะ แล้วที่เป็นแบบนี้เดี่ยวกับการใช้แอร์ตัวใหญ่เกินไปด้วยหรือเปล่า ช่วยตอบด้วยนะค่ะ ถ้าสะดวกติดต่อกับที่ อีเมล์ได้ไหมคะ am_tms@hotmail.com อาจจะไม่ได้เข้ามาในเวปนี้ค่ะ


A: ขนาดแอร์ถือว่าใหญ่เกินกว่าห้องนะครับ แอร์ตัดต่อบ่อยเกินไป เรื่องเปลืองไฟกว่าปกติ ก็ต้องมีบ้างเป็นธรรมดา


โดย: KanichiKoong วันที่: 3 มิถุนายน 2553 เวลา:20:19:22 น.  

 
ตอบคุณ พ่อน้อง Ink ความคิดเห็นที่ 152-153


Q: ผมขอถามหน่อยครับ ดังนี้

ซื้อแอร์มิตซู เฮฟวี่ครับ รุ่น SRK10CJV-2 ติดตั้งแล้วเมื่อวันที่ 25 พค.53 ครับคือผมกดที่รีโมต ที่ 26 องศา
แต่เครื่องนั้นทำความเย็นไปถึง 21 องศา คอมเพรสเซอร์ไม่ยอมตัด (เอาเทอร์โมฯ ดิจิตอลจับดูซึ่งได้วัดจากแอร์ซัมซุง รุ่น AS10ELN
ห้องแม่น้อง Ink แล้วว่าใช้ได้ตามเลขบอกอุณหภูมิ) ต้องปรับที่รีโมตเป็น 28 องศาคอมเพรสเซอร์จึงตัดที่ อุณหภูมิ 26 องศา
(วัดจาก เทอร์โมฯ ดิจิตอล) จะเป็นที่สาเหตุใดครับ แก้ไขได้ไหม อย่างไร หรือต้องเรียกช่างอย่างเดียว เพราะมันหนาวมาก

ขนาดห้อง 12 ตร.ม. แล้วปัญหานี้น่าเป็นห่วงแค่ไหนครับ จะเกิดความเสียหายมากไหม หรือว่าก็ตั้งรีโมทไปที่ 28-29 องศาน่ะแหล่ะ (และความเย็นมีแนวโน้มว่าจะต่ำกว่า 21 องศาเสียอีก ผมปรับไป 28 เพื่อให้คอมมันตัดก่อน)A: ตอนที่เอามิเตอร์วัดอุณหภูมิในห้อง เป็นการวัดโดยมุมกว้างหรือเปล่าครับ คือในขณะที่ดูผลจากมิเตอร์ บริเวณนั้นมีลมเย็นจากแอร์มาปะทะหรือเปล่า ถ้าไม่มีลมแอร์มาปะทะขณะวัด ก็อาจจะมีปัญหาในชุดเทอร์โมสตาทที่ควบคุมการทำงานของคอมเพรสเซอร์ หรือ ตัวเทอร์มิสเตอร์ซึ่งเป็นเซ็นเซอร์ตรวจจับอุณหภูมิด้านลมกลับของแอร์
น่าจะลองเรียกช่างมาทำการตรวจสอบดูนะครับ เพราะว่าน่าจะเป็นปัญหาในส่วนของภาคควบคุม ซึ่งต้องทำการตรวจสอบอย่างละเอียด


โดย: KanichiKoong วันที่: 3 มิถุนายน 2553 เวลา:20:31:12 น.  

 
แอร์ทำความเย็นได้ที่ตั้งไว้แล้ว
เครื่องตัดพัดลมที่คอนเนอร์ซิ่งหยุดทำงาน
แต่พัดลมที่คอยเย็นที่อยู่ในห้องตัดด้วย
สาเหตุเป็นที่อะไรครับผมช่วยตอบด้วยครับ


โดย: น้อย IP: 172.20.0.120, 124.157.156.243 วันที่: 4 มิถุนายน 2553 เวลา:11:46:25 น.  

 
แอร์ประกอบค่ะ คอมมิตซูบิชิ ข้างในฟูจิบิชิ อุณภูมิตั้งไว้24องศาความเย็นได้แต่คอมยังทำงานอยู่ และมีหยดน้ำเกาะตามท่อระหว่างแอร์กับตัวคอมด้วยรีโหมดก็ใช้ไม่ได้


โดย: อรัญญา IP: 114.128.58.174 วันที่: 4 มิถุนายน 2553 เวลา:14:57:46 น.  

 
สวัสดีครับ สอบถามหน่อยพอดีมีปัญหา คือว่าแอร์ที่บริษัทมันมีปัญหา คอมทำงานไประยะหนึ่งก็ตัดการทำงาน สาเหตมันร้อนมาก แตพัดลมยังทำงานอยู่ เกวัดระดับน้ำยามีแรงดันขึ้นเรื่อยๆ เพราะอะไร


โดย: solong111 IP: 203.146.113.231 วันที่: 4 มิถุนายน 2553 เวลา:15:35:35 น.  

 
ใช้mitsubishi นะครับ พอดีว่าเวลากดเปิดแล้วมันขึ้นTIMER ไฟสีส้ม ๆ ครับ แล้วแอร์ก็ไม่ออกเลย
อยากทราบวิธแก การตั้งค่ายังไงบ้างครับ

ขอบคุณครับ


โดย: winzer IP: 180.180.13.228 วันที่: 5 มิถุนายน 2553 เวลา:17:47:36 น.  

 
ใช้แอร์ mitsu ชนิด inverter ติดผนัง รุ่น SRK35GZ-L1 ขนาด 13000 BTU มาประมาณ 5 ปี เพิ่งย้ายแอร์ตัวนี้ไปอีกห้องขนาด 28 ตารางเมตร ประมาณ 10กว่าวัน โดยติดคู่กับแอร์ 13000 BTU เบอร์5
ที่ซื้อใหม่อีกตัว

เวลาเปิด จะตั้งไว้ที่ 25องศาทั้งคู่ ถ้าเย็นได้ที่ จะปิดแอร์เบอร์5 เปิดเฉพาะ inverter ก็ใช้งานได้ดี

หลังจากนั้น1 สัปดาห์ มีปัญหา ถ้าเป็น เวลากลางคืน ห้องเย็นแล้ว แอร์ mitsu ชนิด inverter จะดับเอง บานสวิงจะหุบปิด เครื่องหยุดทำงาน ไฟ run จะติดอยู่ปกติไม่กระพริบ ไฟ timer จะกระพริบช้าๆ ไปเรื่อยๆนับได้เกิน 7 ครั้ง กดรีโมทยังไงก็ไม่ติด ต้องปิด breaker ทิ้งไว้นานๆ แล้วเปิด breakerใหม่ แล้วกด remote ใหม่ถึงจะติด แต่บางครั้งก็ไม่ติด บางครั้งต้องทิ้งไว้นานๆ ๆถึงจะติดใหม่ ถ้ามี ฝนตก หรืออากาศภายนอกค่อนข้างเย็น จะมีปัญหาเครื่องปิดเองบ่อย แต่ถ้าเป็นเวลากลางวันไม่มีปัญหาใดๆทั้งสิ้น

ปล. ไม่ได้ตั้ง timer ,เปลี่ยนถ่าน และกดปุ่ม reset เครื่องรีโมทแล้ว

อยากทราบว่าต้องแก้ไขอย่างไร เป็นจากอะไรได้บ้าง


โดย: แอร์ไก่ IP: 61.7.177.30 วันที่: 5 มิถุนายน 2553 เวลา:21:08:39 น.  

 
ใช้แอร์ติดผนังซัมซุงค่ะ รีโมทแบบไร้สาย เวลาใส่ถ่านได้ซักพัก รีโมทจะร้อนมากจนต้องเอาถ่านออก ซักพักไฟแสดงสถานะของแอร์จะเป็นสีส้มและสีแดงติดทุกดวงพร้อมกัน เปลี่ยนถ่านก้อนใหม่รีโมทก็ไม่ติด แต่ไฟที่แอร์ก็ติดทุกดวงเหมือนเดิม เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ


โดย: กุ้ง IP: 125.26.172.136 วันที่: 6 มิถุนายน 2553 เวลา:22:27:02 น.  

 
ใช้แอร์ติดผนังยี่ห้อ Electrolux รุ่น ESM18CRA ขนาด 18000 BTU รีโมทค่ะ อาการก็คือ พอสับสวิตซ์เบรคเกอร์เหมือนมีการส่งสัญญาณไปยังเครื่อง แต่พอกดปุ่ม ON ที่รีโมทกลับไม่เกิดอะไร มีสัญญาณไฟขึ้นที่รีโมทแต่เหมือนมีการส่งสัญญาณไปยังตัวเครื่อง อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ


โดย: villian IP: 114.128.51.66 วันที่: 7 มิถุนายน 2553 เวลา:18:52:19 น.  

 
ใช้แอร์ติดผนังยี่ห้อพานาโซนิค รุ่น cs/cu-pc 12kkt เมื่อกดปิดที่รีโมทแล้ว หรือยกเบรกเกอร์ ทำไมจอแสดงผลถึงไม่หายไปค่ะ อย่างนี้แปลว่ามีปัญหาที่รีโมทใช่มั๊ยค่ รบกวนหน่อยนะค่ะ


โดย: ต้นอ้อ IP: 110.49.189.104 วันที่: 7 มิถุนายน 2553 เวลา:22:48:14 น.  

 
เรียนถามครับ
1. Capacitor -Run 55 ไมโครฟารัล 370/440 โวลท์ สามารถใช้ 60 ไมโครฟารัล 370/440 โวลท์ แทนได้ไหมครับ หาซื้อ 55 ไมโครฟารัล ไม่ได้
2.สายไฟฟ้าที่ต่อจาก condensing Unit (ตัวนอก) 3 เส้นต่อไปที่ Fan coil Unit ตัวในห้อง ใช้สายไฟฟ้าชนิดอ่อน ( สายไฟฟ้า THAI YAZAKI ชนิด VSF: สายอ่อนกลมเดี่ยว หุ้มฉนวนเป็น PVC แรงดัน 300 V 70℃) ได้ไหมครับ
3.สายไฟฟ้าที่ต่อมาจาก Bracker จ่ายให้ condensing Unit สามารถใช้สายไฟฟ้าแบบ VAF ได้ไหมครับ? หรือต้องใช้เฉพาะ สายไฟฟ้า THW เท่านั้น ครับ
ขอบคุณมากครับ


โดย: ADD IP: 125.24.183.44 วันที่: 8 มิถุนายน 2553 เวลา:10:53:41 น.  

 
ผมมีเรื่องอยากถามหน่อยคับ
คือว่าแอร์ที่ผมใช้ยี่ห้อ DAIKIN ใช้มาประมาณ 2-3 ปี มีปัญหาท่อตันบ้าง แต่เมื่อไม่นานมานี้มีปัญหาคือ เวลาเปิดแอร์ไม่ค่อยเย็น เลยให้ช่างมาดู เค้าเติมน้ำยาแอร์ให้ ผ่านไปสองวัน ผมได้กลิ่นน้ำมันเมื่อเปิดแอร์และแอร์ก้อไม่ค่อยเย็น ผมก้อเปิด-ปิดมันก้อเย็นขึ้นทำอยู่1-2ครั้ง จนครั้งสุดท้ายกดเปิดอีก ไฟติดแต่ใบพัดไม่เปิด ไม่มีลม ให้ช่างเจ้าเดิมมาดูใหม่ เค้าบอกว่าคอยล์เย็นรั่ว แผงระบบไฟฟ้าเสีย เค้าเลยยกทั้งเครื่องผมไปซ่อม เค้าบอกว่าเอาแผงระบบไฟฟ้าส่งให้บริษัทซ่อม ส่วนคอยล์เย็นที่รั่วเค้าก็เชื่อมให้เรียบร้อยเพราะเค้าบอกว่ารั่วไม่เยอะ หลังจากผ่านไป 1 อาทิตย์เค้าก็มาติดแอร์ให้ผม แอร์กลับมาเย็นและไม่มีกลิ่นน้ำมัน พอเวลาผ่านไป2-3วัน แอร์ไม่เย็นกลับมาอีก ผมให้ช่างเจ้าเดิมมาดูช่างนึกว่าน้ำยาแอร์หมด แต่พอเช็คเค้าบอกว่ายังมีอยู่ ช่างก้องงๆๆอยู่ หลังจากนั้นผมก็นั่งสังเกตเองพบว่า เวลาเปิดแอร์ถ้าคอมเพรสเซอร์ทำงานแอร์ก็จะเย็น พอเปิดไปเรื่อยเมื่อแอร์ตัดความเย็นเปลี่ยนเป็นลมและก้อไม่กลับมาเย็นอีกเลย ผมก้อสงสัย ผมก้อปิดเครื่องเว้นเวลาสักพักเปิดใหม่ แอร์ก้อเย็นบ้าง บ้างครั้งก้อไม่เย็น จนมีอยู่ครั้งหนึ่งผมกดเปลี่ยนโหมดไปเรื่อยมีโหมดหนึ่งมันทำให้คอมเพรสเซอร์ทำงานและผมก็กดกลับมาโหมดแอร์เย็น แอร์มันก้อทำงานปกติ สักพักก้อมีแต่ลมอีก แต่ก้อมีบ้างครั้งทำยังไงคอมฯก้อไม่ทำงาน เป็นแบบนี้ทุกคืน ผมต้องตื่นกลางดึกทุกคืน จากปัญหาที่ผมเล่ามาผมควรทำยังไงดีครับ ช่วยผมด้วย ผมร้อนนนน!!!!!
ขอบคุณมากๆๆคับ


โดย: AOF IP: 124.121.60.181 วันที่: 10 มิถุนายน 2553 เวลา:23:41:35 น.  

 
ขอขอบคุณที่ตอบคำถาม และผมขอถามปัญหาถามเพิ่มเติม ดังนี้ครับ

เปิดแอร์ (SRK10CJV-2) แล้วมีเสียงดัง วี๊ด...........
เมื่อเปิดพัดลมแรงสุด และจะค่อย ๆ เบาลงเมื่อเปิดพัดลมเบอร์ต่ำลงมา แต่เสียงไม่หยุดวี๊ด......... ผมสังเกตดูจะได้ยินจาก พัดลมกรงกระรอก (มั๊งครับ)
จะแก้ไขได้อย่างไรครับ หรือต้องโทรตามช่างมาดู เพราะมันรำคาญเสียงวี๊ด.........มาก (เพิ่มเติม เพิ่งติดตั้งแอร์ได้ไม่ถึง 2 อาทิตย์เลยขอรับ)


โดย: พ่อน้อง Ink IP: 202.176.133.220 วันที่: 14 มิถุนายน 2553 เวลา:14:24:03 น.  

 
ขอถามคะแอร์ซัมซุงคะตอนแรกแอร์ทำงาน2นาทีตัด10นาทีคะช่างมาทำทีนี้ไม่ตัดเลยคะต้องเปิด30ถึงตัดหนาวมากพอแก้อีกรอบกับช่างอีกคนเขาบอกว่าช่างคนเก่าเอาเทปพันเทอร์โมแล้วเอาสายคอยร้อนคอยเย็นออกแต่ตอนนี้ทำกลับเหมือนเดิมแล้วคือเอากลับที่เดิมหมดปัญหาเกิดอีกค่ะคือคอมทำงาน5นาทีตัด10นาที
ร้อนมากเลยลองเอาเทปพันตัวเทอโมใหม่ก็ไม่หายเลยเอาออก คือไม่ว่าจะตั้งกีองศาก็ทำ5นาทีตัด10นาที
ช่วยบอกสาเหตด้วยคะและถ้าซ่อมแพงไหมคะ สงสาร
ลูกคะนอนไม่สบายตัว


โดย: jj IP: 183.89.118.66 วันที่: 14 มิถุนายน 2553 เวลา:15:35:46 น.  

 
จากความคิดเห็นที่ 160

Q: ใช้แอร์ mitsu ชนิด inverter ติดผนัง รุ่น SRK35GZ-L1

เรียกช่างมาซ่อมแล้วครับ เกิดจากจิ้งจกไปแห้งตายซา่กที่บอร์ดของcompressor ครับ


โดย: แอร์ไก่ IP: 61.7.175.239 วันที่: 14 มิถุนายน 2553 เวลา:18:18:03 น.  

 
ย้ายบ้านค่ะเลยย้ายแอร์มาติดที่ใหม่ก็เลยใช้บริการช่างแถวบ้านที่สนิทกันเค้าออกตัวเลยว่าทำได้เราก็ไว้ใจแต่ตะขิดตะขวงใจแต่แรกแล้วว่าทำไมเค้าไม่เปลี่ยนท่อใหม่ เค้าบอกแอร์เพิ่งซื้อมาได้1ปีใช้ท่อเก่าได้ตัด เชื่อมเอา
พอติดเสร็จมันก็เย็นนะแต่น้อย เราเลยไปบอกเค้าให้มาดูช่างบอกว่าน้ำยาขาดก็เติมเข้าไปอีก ได้75ปอนด์ พอเปิดก็ไม่เย็นมีแต่ลมเย็นเบามาก เราเลยลองเปิดอีกวันต่อมาเหมือนเดิมลมเย็นน้อยมากเราก็ไปตามให้มาดูอีก ช่างก็วัดน้ำยาบอกว่าเท่าเดิมเราก็เลยเช็คจากคู่มือเพราะไฟ Timer กระพริบ เป็นสัญญาณเตือนว่า อุปกรณ์มีปัญหาที่คอมเพรสเซอร์หรือน้ำยารั่ว/ขาด เราก็ให้ช่างอ่าน ช่างบอกกับเราว่าต้องเปลี่ยนคอมเพรสเซอร์ใหม่ประมาณ9000บาท แล้วเดินสะบัดตูดกลับบ้านไปโดยที่ทิ้งความสงสัยมากมายไว้ว่าคอมแอร์กูเจ้งได้ไงหว่า มันทำไมไม่เห็นเช็คข้างในเลยวัดแค่ระดับน้ำยาแล้วก็ฟันธงเปะๆโอ้แม่เจ้าเข่าทรุดเลย เราจึงตัดสินใจโทรติดต่อช่างซ่อมแอร์จากในเมืองให้มาดูช่างเช็คนั่น นู่น นี่ แกะออกดูสรุปคอมเจ้งจริงๆสาเหตุเกิดจากท่อที่เชื่อมมันตัน เลยทำให้ นำมันทะลักอะไรซักอย่างเพราช่างใช้เครื่องดูดออกน้ำมันเยอะมาก พอปล่อยน้ำยาออกหมด ลองเปิดดูปรากฎว่าลมดันมันไม่พอสามารถเอานิ้วอุดอยู่ปกติจะอุดไม่อยู่ช่างเลยบอกให้เปลี่ยนคอมใหม่ ท่อใหม่ ตีราคาประมาณ 5800 บาท ลมแทบจับ
อยากถามว่าราคานี้เป็นปกติหรือราคาสูงเกินจริงหรือป่าว
อย่างนี้ใบรับประกันคอมเพรสเซอร์ยังใช้ได้มั้ย
ในกรณีที่ไม่ได้เก็บใบรับประกันไว้(ย้ายบ้านหาไม่เจออ่ะ)ทำไงดี
***ขอให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ว่าอย่าไว้ใจช่างที่ไม่มีประสบการณ์โดยตรงให้มาติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาแพงของท่านเพราะนอกจากเค้าจะทำเนียนทำมึนไม่รับผิดชอบแล้วท่านยังต้องเสียเงินและเสียใจอย่างตัวเรา....


โดย: โศกา IP: 118.172.230.95 วันที่: 14 มิถุนายน 2553 เวลา:19:15:11 น.  

 
ขอถามครับ
คือที่บ้านใช้แอร์ติดผนัง ขนาด 12500 บีทียูครับ เวลาเปิดแอร์ ทามงานเย็นปกติครับ พอทำงานได้สักประมาณ 3-4 ชม.แอร์ก็จ่ะไม่เริ่มทำความเย็นแร้ววครับ แต่ออกไปดูตัวคอยร้อนก็จ่ะทามงานเป็นพักๆครับ แต่ด้านในไม่เย็นครับ อุณภูมิเปิดอยู่ 24-25 องศาครับ เป็นมาประมาณสัก 1 อาทิตย์ครับ อยากทราบว่าอาการอย่างนี้น่าจ่ะเป็นที่สาเหตุอะไรครับ
ขอบคุณครับ


โดย: ter IP: 202.69.140.130 วันที่: 15 มิถุนายน 2553 เวลา:17:13:48 น.  

 
การติดตั้งระหว่างคอยล์ร้อนกับคอยล์เย็นเกือบจะอยู่ในระนาบเดียวกัน ห่างกันไม่ถึงเมตร และจะมีผลอะไรต่อเครื่องบ้างหรือไม่ ครับ


โดย: UAT IP: 111.84.237.216 วันที่: 16 มิถุนายน 2553 เวลา:14:03:34 น.  

 
เพิ่งล้างแอร์ แต่พอเปิดใช้งาน เย็นแต่ว่ามีเสียงลมที่พ่นออกมาดังมาก เป็นเพราะอะไร แก้ไขได้ไหม ขอบคุณครับ


โดย: kutt (kuttarut ) วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:58:07 น.  

 
สวัสดีครับ อาการเครื่องไดกิ้น คล้ายกับอาการของเพื่อนท่านอื่นครับ คือ ตอนเปิดแอร์ จะมีความเย็นซึ่งไม่มาก และคอมเพรสเซอร์ทำงาน เป็นเวลาประมาณ 1 ชม. จากนั้น มันจะตัด ทั้งๆ ที่ไม่เย็นเท่าไหร่ ซึ่งแอร์จะเป่าเอาอากาศปกติออกมา (ไม่เย็น)

จากนั้นกว่าจะมีความเย็นอีกรอบก็ประมาณอีก 1 ชม. ถัดไป ไม่ทราบว่า อาการดังกล่าว ควรจะต้องแก้ไขอย่างไรครับ

ขอบคุณล่วงหน้ามากๆ ครับ


โดย: idea** (idEA** ) วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:56:52 น.  

KanichiKoong
Location :
สงขลา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 275 คน [?]
ช่องทางการติดต่อผู้จัดทำ

- หลังไมค์
- E-mail : aum_tawatchai@hotmail.com
- ID Line : atb1992
-------------------------------------
-------------------------------------
New Comments
Friends' blogs
[Add KanichiKoong's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.