แม้จะร้าวรานแค่ไหน? ใจดวงเดิมก็ยังแกร่งเสมอ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคู่รัก ที่กำลังเจอกับหายนะทางธรรมชาติ ความรักกำลังหมดอายุ ยังไงชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป ขอให้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปพร้อมๆกันทุกๆคู่ค่ะ ธรรมชาติเป็นมิตรกับเราเสมอ กลับสู่ธรรมชาติ กลับสู่ทางเลือกที่ดีที่สุด myspace layouts

myspace layouts

lozocat
????????????????????????????????????????????????????????????
Group Blog
 
All blogs
 

บรรยากาศและสถานที่ต่างๆภายในวัดป่าบุญคุ้มเกล้า

วัดป่าบุญคุ้มเกล้า อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา

            ลักษณะของพื้นที่วัดเป็นรูปตัวแอล ด้านหน้าติดถนนซ้ายมือด้านในเป็นสวนมะม่วงของวัด ผู้มีจิตศรัทธาซื้อถวายวัดเพื่อเป็นที่ปักกรดสำหรับพระสงฆ์ เวลาวัดจัดงานสัมนาพระวินัยของสงฆ์ ที่วัดแห่งนี้จัดเป็นประจำทุกปี ฝั่งขวามือเป็นสวนมะม่วงของชาวบ้าน ด้านหลังวัดทิศตะวันตกเป็นทุ่งนาเวิ้งใหญ่มาก ทุ่งข้าวเขียวขจี ในฤดูทำนา เห็นแล้วก็สดชื่นไปตามระเบียบ


             วัดแห่งนี้เปรียบเสมือนนกน้อยทำรังแต่พอตัว  สิ่งปลูกสร้างทุกอย่างถูกออกแบบให้เหมาะกับพื้นที่ เป็นเหมือนครอบครัวเล็กๆที่น่ารัก เวลามีผู้มาขอบวชเนกขัมมะเพื่อปฏิบัติธรรม ก็ได้อยู่อาศัยในบรรยากาศของโฮมสเตย์ เหมือนพักอยู่กับครอบครัวแต่แยกส่วนให้พักส่วนตัว ท่านใดที่ชอบไปปฏิบัติธรรมและชอบพักส่วนตัวเชิญที่นี่เลยค่ะรับรองว่าถูกใจแน่นอน ไม่ไกลจาก กทม. การเดินทางก็สะดวก


วัดป่าบุญคุ้มเกล้า อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา


ระหว่างทางเข้าวัดซ้ายมือก่อนถึงประชาสัมพันธ์คือโบสถ์ ตรงไปคือที่จอดรถและประชาสัมพันธ์ภายในวัดป่าบุญคุ้มเกล้า มีเสนาสนะและถาวรวัตถุที่สำคัญ ประกอบด้วย ศาลาอุโบสถ ซึ่งมีศาลาและอุโบสถในหลังเดียวกัน ชั้นบนเป็นอุโบสถ  ชั้นล่างเป็นศาลาปฏิบัติธรรม และศาสนพิธีทั่วไป ส่วนอื่นๆประกอบด้วยกุฏิสงฆ์-แม่ชี อาคารที่พักสำหรับผู้มาปฏิบัติธรรมเป็นหมู่คณะ  ภายในบริเวณวัดเต็มไปด้วยต้นไม้ป่า ไม้ยืนต้น หลากหลายพันธุ์ บรรยากาศสงบ ร่มเย็น เหมาะสำหรับปฏิบัติธรรม และผู้รักธรรมชาติ เหมาะสำหรับผู้ปฏิบัติที่ต้องการปลีกวิเวกจริงๆ 

วัดป่าบุญคุ้มเกล้า จ.ฉะเชิงเทรา

               ที่วัดแห่งนี้มีกิจกรรมเผยแผ่งานพระพุทธศาสนา การแสดงธรรมแก่ประชาชนในทุกวันพระ และวันสำคัญทางศาสนา อบรมปฏิบัติธรรมแก่ประชาชน เยาวชน จัดอบรมปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน โครงการ “พัฒนาจิตใจให้เกิดปัญญาและสันติสุข”หลักสูตรของคุณแม่ ดร.สิริ กรินชัย จัดโครงการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนและบวชศีลจาริณีเป็นประจำทุกปี เปิดสอนธรรมศึกษาให้แก่ประชาชนและเยาวชนในวันเสาร์ –อาทิตย์ และในพรรษา ทุกวันพระ และสำคัญทางศาสนาจะมีพุทธศาสนิกชนทั้งใกล้และไกล เดินทางมาร่วมทำบุญ ตักบาตร และปฏิบัติธรรมอยู่เป็นประจำ


วัดป่าบุญคุ้มเกล้า


เลี้ยวซ้ายเข้าวัดจุดแรกที่เจอคือประชาสัมพันธ์ค่ะ ตรงเข้าไปซ้ายมือคือหอฉันท์และโรงครัวอยู่ในอาคารเดียวกัน
                ก่อนตัดสินใจมาควรโทรนัดแม่ชีแอ๋วก่อนนะค่ะ ไม่งั้นจะหาตัวท่านยากมาก บางทีท่านก็ออกไปธุระขางนอกต้องรอ แทนที่จะได้ห้องพัก เก็บสัมภาระ เปลี่ยนชุด เตรียมตัว จะเสียเวลารอ เพราะแม่ชีแอ๋วเป็นผู้รับผิดชอบกุญแจกุฏิที่พักของผู้มาบวชเนกกขัมมะโดยเฉพาะ โทร.084-7584199 แม่แอ๋ว


วัดป่าบุญคุ้มเกล้า

ระหว่างจัดเตรียมมื้อเช้าค่ะ แมชีวิท่านเป็นแม่ครัวใหญ่คุมงานทุกอย่างในครัว เปลี่ยนเวรกับแม่ชีแอ๋ว เดือนเว้นเดือน ส่วนคุณยายที่ยืนอยู่เป็นคนคอยดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อยอีกทีหนึ่ง รวมทั้งรับผิดชอบจัดผลไม้ขึ้นโต๊ะอาหารในทุกวันด้วย อาหารที่นี่มีเนื้อสัตว์ตามปกติ ไม่เจ-ไม่มังฯ เว้นแต่เวลาวัดมีงานอาจจะมีมังสวิรัตในบางโอกาส เช่นงานสัมนาพระวินัยของพระสงฆ์เพราะมีพระฯจากทั่วประเทศ
เดินทางมาร่วมงานหลายร้อยรูป ที่นี่ถ้อยทีถ้อยอาศัยกันทุกอย่างค่ะ


เดินตรงไปเลี้ยวขวาเป็นกุฏิเจ้าอาวาสค่ะ

วัดป่าบุญคุ้มเกล้า

ทางเดินจากโบถส์มุ่งหน้าไปหอฉันท์และโรงครัวของวัด ร่มคลึ้มไปด้วยต้นไม้ป่าปลูก ทำให้อากาศในบริเวณวัดเย็นสบายทั้งวัน มีแค่แสงแดดรำไรส่องลงมาได้นิดหน่อย

ภายในบริเวณวัดเชื่อมโยงกันด้วยทางเดินที่เป็นแผ่นคอนกรีต

วัดป่าบุญคุ้มเกล้า

มุมพักผ่อนหน้าหอฉันท์ และอยู่ข้างๆประชาสัมพันธ์

ด้านหลังของวัดเป็นทิศตะวันตกติดกับทุ่งนา มุมมองจากกุฏิหลังในสุด

         เป็นเวิ้งทุ่งนากว้างใหญ่มาก ในฤดูทำนาทุ่งข้าวเขียวขจีสุดสายตา

วักป่าบุญคุ้มเกล้า

               ภายในบริเวณวัดร่มคลึ้มไปด้วยแมกไม้นานาพันธ์ ซึ่งเป็นป่าปลูกทั้งหมด เกื้อกูลต่อการปฏิบัติธรรมมาก วัดอยู่หางไกลจากชุมชนมาก จึงเงียบสงบไม่มีคนเข้า-ออกพุกพล่าน เว้นแต่ช่วงที่วัดกำลังจะมีงาน เช่นบุญกฐินเป็นต้น ก็จะมีคนเข้า-ออกมาช่วยจัดเตรียมงานเท่านั้นเอง แม่ชีก็ต่างคนต่างอยู่มีหน้าที่อะไรก็ทำไปไม่ก้าวก่ายหน้าที่กัน

วกป่าบุญคุ้มเกล้า

ภายในโบถส์มีพระประธานที่สร้างด้วยหินทรายสีเขียว ปางปฐมเทศนา ศิลปะทวาราวดี นั่งห้อยพระบาท สูง ๙๙ นิ้ว ใช้หินน้ำหนักประมาณ ๙ ตัน จากการสำรวจข้อมูล ในประเทศไทยมีทั้งหมด ๙ องค์ ที่วัดป่าบุญคุ้มเกล้าเป็นองค์ที่ ๖


วัดป่าบุญคุ้มเกล้า

กุฏิที่พักของผู้มาบวชเนกขัมมะปฏิบัติ จะเป็นแบบห้องพักแฝด ไม่มีปัญหาอื่นใดจุกจิก อาจจะรำคราญห้องข้างๆที่เข้า-ออก เปิด-ปิดประตูบ่อยๆแค่นั้นเอง เหมาะกับคนขี้กลัวจะได้มีเพื่อนข้างห้องให้อุ่นใจ และเวลาเดินไปทำวัตรเช้าด้วยกันตอนเช้ามืด และควรมองข้ามปัญหาเล็กๆน้อยๆเสียภายในกุฏิค่ะ สะอาด โล่ง อากาศถ่ายเทสะดวก หายใจได้เต็มปอดเพราะแวดล้อมไปด้วยต้นไม้ เพิ่งสร้างเสร็จเมื่อปี 2554 ยังใหม่อยู่เลยค่ะ ห้องน้ำเป็นชักโครกอย่างดี ไม่ใช่ส้วมอนาถาไม่เหม็นสาป อับชื้น เล็ก อึดอัดเหมือนวัดทั่วๆไป


มีห้องน้ำในตัว ด้านหลังเป็นระเบียงมีราวตากผ้าให้ด้วย ตรงหน้าห้องน้ำขวามือ
จะมีแผ่นกระดาษ A4 สองแผ่นติดอยู่ นั่นคือกฏระเบียบในการอยู่อาศัยในกุฏิ และตารางวัตรปฏิบัติของผู้บวชเนกขัมมะ  ในวันที่จะกลับควรทำความสะอาดกุฏิให้เรียบร้อย ให้สะอาดกว่าเดิมค่ะ


  มีที่ให้นั่งด้านหลังกุฏิ ชมสวนจิบชา-กาแฟ ยามบ่ายได้อย่างสบายใจ
การมาพักปฏิบัติธรรมที่นี่เหมือนมาพักบ้านส่วนตัวหลังที่สองของตัวเองค่ะ เพราะแม่ชีท่านไม่มาวุ่นวายกับเราเลย เพียงแต่บอกว่าอย่าคุยกันมาก ถ้าจะมาวัดเพื่อคุยเรื่องนั่นโน่นนี่ ไม่ต้องบากหน้ามาไกลๆคุยอยู่บ้านมันส์กว่ากันเยอะเลย เพราะคุยมากความก็มากเรื่อง แถมได้เรื่องกลับไปคิดให้ปวดหัวอีกต่างหาก..ก็จริงของท่าน


หลังกุฏิเป็นสวนผลไม้และที่ปลูกผักสวนครัว แม่ชีท่านปลูกเอง 
เป็นการออกกำลังกายและใช้เวลาว่างให้เกิด ประโยชน์

 

 สำหรับกุฏิแม่ชีที่นี่ ส่วนใหญ่จะมีเจ้าของทุกหลัง เป็นของโยมอุปัฏฐากหรือผู้มีทุนทรัพย์ สรางไว้พักอาศัยเองในยามที่มาร่วมงานบุญที่วัด และพักปฏิบัติธรรมส่วนตัว ส่วนใหญ่จะวางแผนไว้สำหรับวัยหลังเกษียณก็จะมาอยู่วัดแบบกึ่งถาวร คือไปไป มาๆ แต่ในระหว่างที่ยังไม่ได้มาใช้ ก็จะอนุญาติให้วัดบริหารจัดการ ให้ผู้อื่นได้พักอาศัยเพื่อปฏิบัติธรรม เป็นการทำบุญไปในตัว ถ้าหากผู้ใดอยากจะสร้างกุฏิส่วนตัวไว้อยู่เองก็ได้นะค่ะ ที่วัดเหลือที่อีกเยอะเลย มาก่อนมีสิทธิ์ได้ทำเลดีด้วยค่ะ ที่นี่อากาศดีมากเพราะแวดล้อมไปด้วยป่า สวน ไร่นา  การเดินทางก็สะดวก ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ สำหรับใครที่กำลังวางแผนชีวิตหลังเกษียณเอาไว้แบบนี้ก็ ขอแนะนำวัดป่าบุญคุ้มเกล้าเลยค่ะ เจ้าของกุฏิส่วนใหญ่ทำงานอยู่ในเมืองใหญ่ทั้งนั้นเลยค่ะ.


วัดป่าบุญคุ้มเกล้า
พระอาจารย์ วรพจน์ อุปสนฺโต เจ้าอาวาส
ที่อยู่ 99/5 ต.หัวสำโรง อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา 24190
สอบถามข้อมูลได้ที่ โทร. 084-7584199 แม่ชีแอ๋ว
                                  080-1008061 ป้าแมว (โยมอุปัฏฐาก)


                     ข้อมูล ณวันที่ 28 ตค. 2556 โดย จุลลา
 

Create Date : 22 มกราคม 2557    
Last Update : 8 กันยายน 2557 21:11:26 น.
Counter : 1012 Pageviews.  

กฏระเบียบระหว่างอยู่ปฏิบัติธรรมและตารางวัตรปฏิบัติของ วัดป่าบุญคุ้มเกล้า

  วัดป่าบุญคุ้มเกล้า อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา

กฏระบียบระหว่างอยู่ปฏิบัติธรรมที่วัดป่าบุญคุ้มเกล้า

             ที่วัดแห่งนี้ไม่มีกฏระเบียบมากมายจุกจิกเหมือนที่อื่น เนื่องจากว่าเป็นวัดเล็กๆมีพระสงฆ์ 6 รูป  แม่ชี 5 รูป แม่พราหมณ์ที่อยู่ประจำ 6 คน(ผู้บวชเนกขัมมะ)แต่อยู่ประจำที่วัดเลย และเป็นโยมอุปัฏฐากด้วย ผู้อยู่ปฏิบัติไม่ได้มากมายนัก จะมีเข้า-ออกบ้างปะปราย อาณาเขตของวัดก็ไม่ได้กว้างใหญ่ไพศาล ทำให้ดูแลได้ทั่วถึง จึงมีลักษณะการอยู่ปฏิบัติแบบครอบครัวเล็กๆเกื้อกูลกันเสมือนญาติ
มีอะไรก็แนะนำกันเล็กๆน้อยๆพอเป็นพิธี ผู้มาบวชเนกขัมมะส่วนใหญ่ค่อนข้างมีวุฒิภาวะ เป็นผู้ใหญ่กันแล้ว เคยผ่านการปฏิบัติธรรมจากวัดอื่นๆมาบ้างแล้ว
จะรู้กฏระเบียบการอยู่วัดเป็นอย่างดี ส่วนใหญ่จะมีกัลยาณมิตรแนะนำกันมาแบบปากต่อปาก เพราะทางวัดไม่ได้ทำประชาสัมพันธ์เป็นกิจลักษณะ แต่ก็ยินดีต้อนรับทุกท่านที่ต้องการมาพำนักเพื่อปฏิบัติธรรม ตามแต่เหตุและปัจจัยของแต่ละคน ที่นี่ค่อนข้างสัปายะ(สบาย)ในทุกๆอย่างจึงเหมาะมากสำหรับคนที่ตั้งใจมาปฏิบัติจริงๆ ไม่ต้องการสุงสิงกับใคร และต้องการได้มรรค-ผลจริงตามสมควร


กุฏิที่พักส่วนตัว สำหรับผู้บวชเนกขัมมะ


กุฏิหนึ่งหลังจะมีห้องพัก 2-3 ห้องแล้วแต่ขนาด แปลนด้านในจะเป็นแบบเดียวกันทั้งหมดมีเหล็กดัด มุ้งลวด รับรองความปลอดภัย กว้างโอ่โถง มีห้องน้ำในตัว และเครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน เช่นเตียงนอน หมอน ผ้าห่ม พัดลม ของใช้ที่จำเป็นอื่นๆ


 
ทุกท่านที่มาบวชเนกขัมมะที่นี่จะมีกุฏิให้พักส่วนตัว
ไม่ได้พักรวมกันบนศาลาใหญ่เหมือนที่วัดอื่นๆปัญหาการอยู่ร่วมกันจุกจิกจึงไม่มีเลย การแต่งกายก็ง่ายๆขอให้เป็นชุดสีขาว ใส่กางเกงได้ ไม่รัดรูปและบางเกินไปก็พอแล้ว อาหารการกินก็ง่ายๆ จะมีโยมอุปฏฐากนำอาหารมาถวายพระที่วัดทุกวัน และจากที่พระท่านบิณฑบาตรมาด้วย ถ้าวันไหนมีน้อยทางโรงครัวก็จะทำอาหารมังสวิรัตเพิ่มนิดหน่อยแค่นั้นเอง ส่วนใครจะฉันท์สองมื้อ ก็ตักใส่กล่องหรือจานเก็บไว้ทานที่กุฏิส่วนตัวก็ได้ หรือจะเดินมาทานที่โรงครัวตอนก่อนเที่ยงก็ได้ อาหารมากพอสำหรับทานทุกวันไม่ต้องกังวล รวมทั้งผลไม้และเครื่องดื่มด้วยส่วนวัตรปฏิบัติก็ไม่มีพิธีรีตองมากมายนัก
ตารางวัตรปฏิบัติมีดังต่อไปนี้

03.30 น.                  ตีระฆังเช้า-ตื่นนอนทำกิจส่วนตัว

04.30 น.                  พร้อมกันที่โบถส์

04.45-05.45 น.         ทำวัตรเช้า

06.30-07.30 น.         ทำความสะอาด เสนาสนะ หอฉันท์
                               กวาดลานวัด หรือจะเข้าไปช่วยงานในครัวก็ได้
                               แล้วแต่สะดวก

07.45 น.                    ตีระฆัง ทุกคนพร้อมกันที่หอฉันท์ เตรียมตัวใส่บาตร
                                พระอาจารย์ให้โอวาส

08.15 น.                    ฉันท์มื้อเช้าที่หอฉันท์
                                ส่วนใครจะตักอาหารมาฉันท์ที่กุฏิก็ได้    
             
09.00-11.00 น.          พักผ่อนตามอัธยาศัย 
                                ปฏิบัติธรรม-เจริญกรรมฐานในกุฏิส่วนตัว

11.00 น.                       ฉันท์มื้อเพล

12.00 น. -14.00 น.         พักผ่อนตามอัธยาศัย

14.00 น. -16.00 น.         ปฏิบัติธรรม-เจริญกรรมฐานในกุฏิส่วนตัว    

16.00 น- 17.30 น.          ทำความสะอาด เสนาสนะ 
                                    กวาดลานวัด กวาดใบไม้รอบโบถส์ รดน้ำต้นไม้ 
18.00 น.                        ตีระฆัง เตรียมตัวทำวัตรเย็น
  
18.30 น. - 20.30 น.        ทำวัตรเย็น ฟังธรรมบรรยาย

20.30 -22.30 น.             ปฏิบัติธรรม-เจริญกรรมฐานในกุฏิส่วนตัว   

วัดป่าบุญคุ้มเกล้าพระอาจารย์ วรพจน์ อุปสนฺโต เจ้าอาวาส
ที่อยู่ 99/5 ต.หัวสำโรง อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา 24190
สอบถามข้อมูลได้ที่ โทร. 084-7584199 แม่ชีแอ๋ว
                                  080-1008061 ป้าแมว (โยมอุปัฏฐาก)


 ข้อมูล ณ วันที่ 28 ตค. 2556 โดย จุลลา 

 

          
 

Create Date : 22 มกราคม 2557    
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2557 1:14:41 น.
Counter : 682 Pageviews.  

ติดต่อ- แผนที่ -การเดินทาง- ระเบียบการมาบวชเนกขัมมะ วัดป่าบุญคุ้มเกล้า จ.ฉะเชิงเทรา

วัดป่าบุญคุ้มเกล้า อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา

วัดป่าบุญคุ้มเกล้า
พระอาจารย์ วรพจน์ อุปสนฺโต เจ้าอาวาส
ที่อยู่ 99/5 ต.หัวสำโรง อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา 24190
สอบถามข้อมูลได้ที่ โทร. 084-7584199 แม่ชีแอ๋ว
                                  080-1008061 ป้าแมว (โยมอุปัฏฐาก)
ควรโทรนัดแม่ชีก่อนนะค่ะ ไม่งั้นจะหาตัวท่านยากมาก บางทีท่านก็ออกไปธุระขางนอกต้องรอ
เวลาโทร 09.00-17.00 น. หลังห้าโมงเย็นแม่ชีต้องเตรียมตัวทำวัตรเย็นค่ะ ควรมาให้ถึงวัดก่อน 5 โมงเย็นค่ะจะได้มีเวลาเตรียมตัว

วัดอยู่ใกล้แยกเกตเวย์ (นิคมอุสาหกรรมเกตเวย์) ตรงข้ามปั๊มน้ำมัน ปตท.เยื้องกันนิดหน่อย มีศาลารอรถประจำทางซ้ายมือตรงปากทางเข้าวัด ระยะทาง500 เมตร ถึงวัด ต้องนั่งรถเข้าไปเท่านั้น


ประชาสัมพันธ์ วัดป่าบุญคุ้มเกล้า


       จากถนนเลี้ยวซ้ายเข้าวัด จุดแรกที่พบคือ ประชาสัมพันธ์ค่ะ ให้แจ้งแม่ชีแอ๋วว่ามาขอบวชเนกขัมมะ ที่นีไม่มีแบบฟอร์มให้กรอกค่ะ แต่จะให้เราเขียนชื่อที่อยู่ปัจจุบันลงในสมุดเล่มใหญ่ และขอดูบัตรประชาชน มีขั้นตอนไม่มากนัก ง่ายๆหลังจากเราแจ้งความประสงค์จำนวนวันที่จะอยู่แล้ว แม่ชีจะพาไปกุฏิที่พักส่วนตัวค่ะ ที่นี่พักเดี่ยว เว้นแต่เราไปกับเพื่อนมีความประสงค์จะพักห้องเดียวกันก็ได้ ก่อนตัดสินใจมาควรโทรนัดแม่ชีก่อนนะค่ะ ไม่งั้นจะหาตัวท่านยากมาก บางทีท่านก็ออกไปธุระขางนอกต้องรอ แทนที่จะได้ห้องพัก เก็บสัมภาระ เปลี่ยนชุด เตรียมตัว จะเสียเวลารอ

แผนที่และการเดินทาง

แผนที่วัดป่าบุญคุ้มเกล้า อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา

การเดินทาง

วัดป่าบุญคุ้มเกล้า อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา
การเดินทางโดยรถประจำทาง จากสถานีขนส่งหมอชิต 2
1.
ขึ้นรถโดยสารที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 รถ บขส. สาย 54 กรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา รถจะผ่านห้างเซนทรัล ลาดพร้าว- วัดพระศรีฯบางเขน-ห้างเซนทรัล รามอินทรา กม. 4  กม.8 ตลาดมีนบุรี เป็นรถบัสปอ.2 รถจะแวะรับผู้โดยสารออกมาเรื่อยๆรวมทั้ง  ป้ายรถเมล์อื่นๆด้วย ถ้าผู้โดยสารอยู่แถว ถนนพหลโยธิน-วัดพระศรี และ ถนนรามอินทราให้รอรถที่ป้ายรถเมล์ขาออกได้เลย ไม่ต้องไปขึ้นรถที่หมอชิตค่ะ

2. คิวรถตู้อยู่ที่หมอชิต 2 รถตู้สายกรุงเทพฯ- ฉะเชิงเทรา รถส่งผู้โดยสารที่ บขส. ฉะเชิงเทรา 
สรุปคือ รถตู้ทุกสายที่มีปลายทางที่บขส.ฉะเชิงเทราสามารถขึ้นได้ทุกคันไม่ว่าจะสายไหนก็ตาม เพราะมีอีกสายหนึ่งที่ออกจากกรุงเทพฯเส้น บางนา-บางปะกง-เข้าบขส.ฉะเชิงเทราเช่นกัน รวมทั้งรถ บขส.ด้วย

3. จากบขส.ฉะเชิงเทรา นั่งรถสองแถวสีเขียวตองอ่อน สายฉะเชิงเทรา
-เกาะโพธิ์ รถมีตั้งแต่ 07.00 -17.00 น. มีรถออกทุกชั่วโมงทั้งขาไปและกลับ ค่ารถ 20   บาท บอกคนขับว่าลงเลยแยกเกตเวย์ ตรงปั้มน้ำมัน ปตท. พอลงรถสองแถวให้ข้ามถนนมาอีกฝั่งก็จะเห็น ศาลาริมทางอยู่ตรงปากทางพอดี ให้โทรเรียกรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ถ้าสัมภาระไม่เยอะเกินไป โทร. 084-7147233 คนขับเป็นผู้หญิงชื่อขัวญ ปกติเขาจะช่วยเหลืองานการทุกอย่างอยูในวัดประจำ ไว้ใจได้ ก่อนเดินทางควรโทรนัดก่อน ว่าสะดวกมารับรึเปล่า จากปากทางเข้าวัดประมาณ 500 เมตร ไม่มีรถโดยสารหรือรถรับจ้างอื่นเลย หรือไม่ก็ขอคำแนะนำจากแม่ชีแอ๋วก่อนเดินทางจะง่ายขึ้น ถ้าเดินทางด้วยรถโดยสารควรออกจากกทม.ก่อนเที่ยง จะถึงวัด 16.30 พอดี กว่าจะทำธุระเสร็จก็ได้เวลาทำวัตรพอดี ควรหาอะไรทานรองท้องก่อนถึงวัดนะค่ะจะได้ไม่หิวเกินไป

4. ขับรถไปเอง มุ่งหน้าจ.ฉะเชิงเทรา จากสี่แยกคอมเพล็กส์ มุ่งหน้าไปทางบางคล้า- พนมสารคาม ตรงไปเรื่อยๆ เจอสามแยกเลี้ยวขวาตรงไปเรื่อยๆเจอแยกเลี้ยวซ้ายตรงไปอีก เจอแยกเกตเวย์ตรงไปซ้ายมือเป็นปั้มน้ำมันปตท. มาถูกทางแล้วชิดขวากลับรถ ชิดซ้ายเข้าซอยตรงที่มีศาลาริมทาง เข้าไป 20 เมตรจะมีทางแยกหนังสะติ๊กเลี้ยวขวาตรงอย่างเดียวจนกระทั่งเจอป้ายทางเข้าวัด ซ้ายมือเลี้ยวเข้ามาเลยเจอที่จอดรถหน้าประชาสัมพันธ์ จากตัวเมืองฉะเชิงเทราถึงวัดป่าฯ
ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชม.

วัดป่าบุญคุ้มเกล้า

หอฉันท์และโรงครัวอยู่ในอาคารเดียวกันค่ะเป็นอาคารชั้นเดียว เรียบง่าย
สมะถะ ขนาดกำลังดีง่ายต่อการดูแลรักษาความสะอาด อยู่ด้านซ้ายของประชาสัมพันธ์
ถ้ามาแล้วไม่เจอใครให้เดินไปที่โรงครัวหรือกุฏิแม่ชีที่อยู่ใกล้ที่สุด

กฏระเบียบสำหรับผู้ต้องการมา ถือบวชเนกขัมมะ ปฏิบัติธรรม

1. ผู้ที่มีความประสงค์จะอยู่ปฏิบัติธรรม ถือบวชเนกขัมมะ ให้แจ้งความประสงค์ที่จะขอบวชได้ที่แม่ชีและลงทะเบียนในสมุดที่กำหนดให้ หลักฐานที่ใช้ได้คือ บัตรประชาชนหรือบัตรข้าราชการหรือสำเนาทะเบียนบ้าน

2. อนุญาตให้อยู่ปฏิบัติธรรมได้ครั้งละไม่เกิน 9 วัน หากมีความประสงค์จะอยู่ต่อต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ของสำนักฯ ให้ทราบล่วงหน้าก่อนครบกำหนด 1 วัน และจะพิจารณาอนุญาตให้อยู่ต่อเป็นรายๆไป ตามความเหมาะสม

3. ต้องเป็นผู้มีสติสัมปชัญญะสมบูรณ์ ไม่วิกลจริต มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่มีโรคประจำตัวไม่เป็นโรคร้ายแรงหรือโรคติดต่อที่สังคมรังเกียจ

4. ต้องไม่เป็นผู้ติดยาเสพติดให้โทษทุกชนิด เช่น หมากพลู ยานัตถุ์ บุหรี่ สุรา ยาบ้า หรือยาเสพติดทุกประเภท

5. สามารถนำเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น  วิทยุ เทป มาใช้ในกุฏิส่วนตัวได้ เช่น
วิทยุซาวอเบาท์ และควรฟังเฉพาะรายการธรรม ห้ามฟังข่าวและเพลงยกเว้น
ยกเว้นกระติกน้ำร้อน(ใช้น้ำร้อนในโรงครัวร่วมกันนได้)

6. ห้ามนำของมีค่า และเครื่องรางของขลังทุกชนิดมาประดับตกแต่งร่างกาย

7. ต้องแต่งกายให้สะอาด สุภาพ เรียบร้อย ด้วยผ้าสีขาวเท่านั้น

สุภาพสตรี

        •
นุ่งผ้าถุง-กางเกง หรือกระโปรงสีขาว ความยาวไม่น้อยกว่าครึ่งน่อง         

         • อนุญาติให้นุ่งกางเกง -เสื้อสีขาวได้ เป็นชุดใส่สบาย ดูสุภาพไม่รัดรูปเกินไป
 ระหว่างเข้าปฏิบัติธรรมในศาลา และเวลาพักผ่อน
ส่วนตัว

        • สวมเสื้อแขนยาวหรือครึ่งข้อศอก คอไม่กว้างเกินไป ถ้าเนื้อผ้าบางมาก ควรสวมเสื้อซับใน ด้วย ทั้งกระโปรงและเสื้อ

        • หวีผม 
รวบผม ให้ดูเรียบร้อย ไม่ควรปล่อยผมรุงรัง

สุภาพบุรุษ

        • สวมกางเกงขายาวและเสื้อสีขาว ไม่ควรใช้ผ้าบางเกินไปข้อมูล ณ วันที่ 28 ตค. 2556 โดย จุลลา
 

Create Date : 22 มกราคม 2557    
Last Update : 11 กันยายน 2557 17:18:28 น.
Counter : 2337 Pageviews.  

ประวัติของวัด-เจ้าอาวาส วัดป่าบุญคุ้มเกล้า

วัดป่าบุญคุ้มเกล้า อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา

วัดป่าบุญคุ้มเกล้า  พระอาจารย์ วรพจน์ อุปสนฺโต เจ้าอาวาส
99/5 ต.หัวสำโรง อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา 24190
โทร. 084-7584199 แม่ชีแอ๋ว ,080-1008061 ป้าแมว (โยมอุปัฏฐาก)

วัดป่าบุญคุ้มเกล้า อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา

พระอุโบสถ ขนาดกำลังดีไม่ใหญ่โตเกินไป

ประวัติวัดป่าบุญคุ้มเกล้า

วัดป่าบุญคุ้มเกล้า ตำบลหัวสำโรง อำเภอแปลงยาว จังหวัดฉะเชิงเทรา ได้เริ่มสร้างวัดเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๕ โดย นางสาวบุญเรือน บุญคุ้มเกล้า เป็นผู้ถวายที่ดินในการก่อสร้างจำนวน ๙ ไร่ ๓ งาน ๓๑ ตารางวา และเป็นผู้ยื่นคำขออนุญาตสร้างวัด ได้รับอนุญาตให้สร้างวัดจากสำนักงานระพุทธศาสนาแห่งชาติ เมื่อวันที่ ๖ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๔๖ และได้รับประกาศตั้งวัดเมื่อวันที่ ๒๓ มิถุนายน ๒๕๔๗ ได้รับวิสุงคามสีมา ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี วันที่ ๕ มกราคม ๒๕๕๒ ต่อมาได้มีผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันซื้อที่ดินถวายวัดเพิ่มรวมเป็น ๑๘ ไร่เศษ วัดป่าบุญคุ้มเกล้า มีพระอธิการวรพจน์ อุปสนฺโต เป็นเจ้าอาวาสวัด ตั้งแต่ ปี พ.ศ.๒๕๔๕ ถึงปัจจุบัน มีพระสงฆ์ ๗ รูป แม่ชี ๕ คน สังกัดนิกายธรรมยุติ

ภายในวัดป่าบุญคุ้มเกล้า มีเสนาสนะและถาวรวัตถุที่สำคัญ ประกอบด้วย ศาลาอุโบสถ ซึ่งมีศาลาและอุโบสถในหลังเดียวกัน ชั้นบนเป็นอุโบสถ มีพระประธานที่สร้างหินทรายเขียว ปางปฐมเทศนา ศิลปะทวาราวดี นั่งห้อยพระบาท สูง ๙๙ นิ้ว ใช้หินน้ำหนักประมาณ ๙ ตัน ชั้นล่างเป็นศาลาปฏิบัติธรรม และบำเพ็ญกุศลทั่วไป นอกจากนี้มีกุฏิสงฆ์ อาคารสำหรับผู้มาปฏิบัติธรรมพักค้างคืน อาคารสำหรับผู้มาเรียนธรรมศึกษาในวันเสาร์-อาทิตย์ ภายในบริเวณวัดเต็มไปด้วยไม้ป่า ไม้ยืนต้น หลากหลายพันธุ์ บรรยากาศสงบ ร่มเย็น เหมาะสำหรับปฏิบัติธรรม และผู้รักธรรมชาติ

กิจกรรมเผยแผ่งานพระพุทธศาสนา มีการแสดงธรรมแก่ประชาชนในทุกวันพระ และวันสำคัญทางศาสนา อบรมปฏิบัติธรรมแก่ประชาชน เยาวชน จัดอบรมปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน โครงการ “พัฒนาจิตใจให้เกิดปัญญาและสันติสุข”หลักสูตรของคุณแม่ ดร.สิริ กรินชัย จัดโครงการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนและบวชศีลจาริณีเป็นประจำทุกปี เปิดสอนธรรมศึกษาให้แก่ประชาชนและเยาวชนในวันเสาร์ –อาทิตย์ และในพรรษา ทุกวันพระ และสำคัญทางศาสนาจะมีพุทธศาสนิกชนทั้งใกล้และไกล เดินทางมาร่วมทำบุญ ตักบาตร และปฏิบัติธรรมอยู่เป็นประจำ

วัดป่าบุญคุ้มเกล้า

ด้านหลังพระอุโบสถ 

ประวัติพระอาจารย์ วรพจน์ อุปสนฺโต เจ้าอาวาสวัดป่าบุญคุ้มเกล้า

ประวัติพระอาจารย์ วรพจน์ อุปสนฺโต

พระอธิการวรพจน์ อุปสนฺโต เกิดวันที่ 15 พฤศจิกายน 2502 อายุ 55 ปี พรรษา 24 วิทยฐานะ นักธรรมเอก สายสามัญมัธยมศึกษาปีที่ 6 (2557)
- ได้รับรางวัลพระราชทานเสาเสมาธรรมจักร ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา ประเภทส่งเสริมการปฏิบัติธรรม จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ในงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา แห่งชาติ เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา ประจำปี 2554 กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม
-
ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดป่าบุญบุญคุ้มเกล้า/พระวิทยากรบรรยายธรรม และพระวิปัสสนาจารย์
นำปฏิบัติธรรม องค์แสดงพระธรรมเทศนาในพิธีและวันสำคัญต่างๆ อบรมวิปัสสนากรรมฐานแก่ประชาชน นิสิต นักศึกษา คณาจารย์ บรรยายธรรมแก่พระสงฆ์ตามโครงการสัมมนาพระวินัยประจำปี จัดวิปัสสนากรรมฐาน ทั้งในวัดและนอกสถานที่ เป็นอาจารย์สอนนักธรรมให้กับพระสงฆ์ และสอนธรรมศึกษา ชั้นตรี ชั้นโท และชั้นเอก ให้กับประชาชนในพื้นที่ทั่วไป ในวันเสาร์
– อาทิตย์ และวันพระ -ด้านการบริหารจัดการในวัด ได้พัฒนาวัดให้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม มีที่พักสำหรับผู้ปฏิบัติธรรม สงบ ร่มเย็นไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด มีคณะกรรมการวัด และพุทธศานิกชนให้การสนับสนุน ช่วยเหลืออุปถัมภ์วัด และร่วมจัดกิจกรรมงานประเพณี วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา และวันสำคัญของพระมหากษัตริย์ด้วยดีเสมอมา.

พระอธิการวรพจน์ อุปสนฺโต

ร่วมแรงร่วมใจกันทำป้ายบอกทางเข้าวัดป่าบุญคุ้มเกล้า อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา

พระอธิการวรพจน์ อุปสนฺโต

 ข้อมูล ณ วันที่ 28 ตค. 2556 โดย จุลลา
 

Create Date : 22 มกราคม 2557    
Last Update : 8 กันยายน 2557 21:07:11 น.
Counter : 2123 Pageviews.  


Jullaa
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
สวัสดีค่ะชาวบล็อคแก๊งที่น่ารักทุกท่าน ว่างๆก็แวะมาทักทายกันบ้างนะค่ะ โดยเฉพาะสาวยุคใหม่หัวใจอินเทรนด์
ที่ใส่ใจดูแลสุขภาพหัวใจและผิวพรรณเป็นพิเศษ
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาทักทายและเยี่ยมชมค่ะ

ขอบคุณค่ะท่แวะเข้ามาเยี่ยม ถ้าบทความไหนอ่านแล้วประทับใจอย่าลืมให้ทิปด้วยนะค่ะ เงินทุกบาทที่ได้จะร่วมสมทบทุนซื้อคอมพิวเตอร์ให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลนในถิ่นทุรกันดาร ได้ทำบุญร่วมกันค่ะ ขอบคุณค่ะ
New Comments
Friends' blogs
[Add Jullaa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.