แม้จะร้าวรานแค่ไหน? ใจดวงเดิมก็ยังแกร่งเสมอ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคู่รัก ที่กำลังเจอกับหายนะทางธรรมชาติ ความรักกำลังหมดอายุ ยังไงชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป ขอให้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปพร้อมๆกันทุกๆคู่ค่ะ ธรรมชาติเป็นมิตรกับเราเสมอ กลับสู่ธรรมชาติ กลับสู่ทางเลือกที่ดีที่สุด myspace layouts

myspace layouts

lozocat
????????????????????????????????????????????????????????????
Group Blog
 
All blogs
 

เราได้อะไรจากการฝึกสมาธิ?1. ทำให้จิตใจเข้มแข็งมีพลัง มีภูมิคุ้มกันจิตใจ
2. ระงับความร้ายกาจของอารมณ์ได้ดี
3. ทำให้ไตร่ตรองระเอียดรอบคอบก่อนการทำงาน
4. ทำให้จิตใจอ่อนโยนผ่องใส เยือกเย็น มีเมตตา
5. มีความฉลาดทางอารมณ์สูง
6. มีสติตั้งมั่น มีความมั่นคงทางอารมณ์สูง
7. ทำให้หลับสบาย ผ่อนคลายความเครียดได้ดี มีความสุขได้ง่าย
8. แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี ทำให้จิตใจผุดผ่องเบาสบาย
9. รักษาโรคภัยไข้เจ็บได้บางชนิด เช่น เครียด นอนไม่หลับ สมาธิสั้น ไมเกรน ย้ำคิย้ำทำ ขี้หลงขี้ลืม
10. เป็นการบำเพ็ญจิตให้เป็นกุศล เป็นบุญที่บริสุทธิ์
11. เป็นการบำเพ็ญบุญที่มีอานิสงฆ์สุงสุด ในบุญกิริยาวัตถุสิบประการ
12. เป็นการเริ่มต้นของการปฏิบัติธรรมที่ลงทุนน้อยที่สุด


 

Create Date : 16 เมษายน 2553    
Last Update : 16 เมษายน 2553 0:35:27 น.
Counter : 277 Pageviews.  

ขั้นตอนในการฝึกสมาธิ

ขั้นตอนการฝึกสมาธิ


ก่อนฝึกสมาธิทุกครั้ง ควรอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาด สดชื่น ควรเลือกเวลาที่สะดวกที่สุด เช่น ก่อนเข้านอน หรือหลังตื่น เลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่ใส่สบาย ไม่หนาทึบจนร้อนหรือคับแน่นจนรู้สึกอึดอัด
หลังกล่าวคำบูชาพระรัตนตรัยแล้ว ควรสวดมนต์อย่างน้อย1-2 บท ไม่ควรยาวเกินไป เพื่อสำรวมจิตให้นิ่งได้เร็วขึ้น เช่น บทแผ่เมตตา หรือคาถาประจำวันเกิด ก่อนนั่งสมาธิควรกล่าวคำอธิฐานจิตก่อนเสมอเพื่อเตือนสติให้ระลึกถึงสิ่งที่กำลังทำอยู่

คำอธิฐานจิต มีดังนี้ ข้าพเจ้าระลึกถึง คุณพระพุทธเจ้า คุณพระธรรม คุณพระสงฆ์ คุณบิดา-มารดา คุณครูบาอาจารย์ จงดลบัลดาลให้ จิตใจของข้าพเจ้ารวมลงเป็นสมาธิ หลังจากกล่าวจบก็เริ่มกำหนดลม
หายใจเข้า-ออกในภาวะปกติ พร้อมท่องคำบริกรรม พุทธโทๆๆๆๆไปเรื่อยๆ เพื่อให้จิตของเราจดจ่ออยู่กับคำบริกรรม และนิ่งสงบ ใช้เวลาอย่างประมาณ 30 นาที/ครั้ง สำหรับผู้เริ่มฝึกใหม่ๆ และทำให้เป็นกิจวัตรประจำวัน จนจิตใจเราเกิดความเคยชิน และเพิ่มเวลาขึ้นไปเรื่อยๆตามลำดับ 45 นาที/ครั้ง, 50 นาที/ครั้ง, 60 นาที/ครั้ง
 

Create Date : 15 เมษายน 2553    
Last Update : 15 เมษายน 2553 23:55:48 น.
Counter : 524 Pageviews.  

การฝึกสมาธิเป็นมหากุศลได้อย่างไร?ถ้าอาหารหลัก 5 หมู่มีความจำเป็นต่อร่างกายของเราอย่างไร สมาธิก็มีความจำเป็นต่อจิตใจของเราไม่ต่างกัน เพราะเหตุต่างๆทั้งดีและร้ายที่เราแสดงออกทางพฤติกรรมของร่างกาย ล้วนสำเร็จมาแล้วจากกระบวนการทางความคิดทั้งสิ้น ไม่มีเหตุใดที่เกิดขึ้นได้โดยที่มนุษย์ไม่ไตร่ตรองไว้ก่อนการลงมือทำ เพียงแต่เราไม่ได้เขียนไว้เป็นแผนผังหรือเป็นลายลักษณ์อักษรเท่านั้นเอง แต่เราต้องเคยคิดหรือไตร่ตรองไว้ก่อนคร่าวๆแล้วแน่นอน
ถ้าอาหารหลัก 5 หมู่เป็นอาหารของร่างกาย สมาธิก็คืออาหารของจิตใจไม่ต่างกัน จิตของเราจะอ่อนแอหรือเข้มแข็ง มีภูมคุ้มกันเป็นเกราะป้องกันจิตใจเมื่อมีเหตุร้ายๆมากระทบหรือไม่? ขึ้นอยู่กับว่าเราเคยทำนุบำรุงรักษา เพ็ญจิตให้มีพลังเข้มแข็ง และเป็นกุศลด้วยการฝึกสมาธิมากน้อยแค่ไหน? การฝึกสมาธิอย่างสม่ำเสมอจะช่วยเสริมสร้างจิตใจให้มีพลังและแข็มแข็ง ช่วยคัดกรองอารมณ์ มีจิตตั้งมั่นและแน่วแน่ อารมณ์คงที่และมั่นคง ช่วยสะท้อนเรื่องร้ายๆออกไปจากชีวิตเราได้อย่างไม่ต้องสงสัย


สมาธิ แปลว่านิ่ง การฝึกสมาธิคือการฝึกจิตให้นิ่งเป็นอารมณ์เดียว จิตที่นิ่งและสงบเป็นเส้นตรงจะมีพลังอยู่ในตัวของมันเอง สามารถควบคุมและกำหนดทิศทางได้ เหมือนม้าพยศที่ถูกฝึกมาดีแล้วฉันใดก็ฉันนั้น เมื่อเราควบคุมจิตของตัวเองได้ จิตจะถูกกำหนดไปในทิศทางที่ดีและเป็นกุศล และเมื่อจิตคือกองบัญชาการควบคุมพฤติกรรมของร่างกาย ส่งผลให้ผู้ที่ฝึกสมาธิเป็นประจำ เป็นผู้ที่มีความระเอียด รอบคอบ คิดไตร่ตรองดูทุกอย่างก่อนลงมือกระทำการใดๆ มีจิตใจที่สุขุมเยือกเย็น นิ่งสงบ มีสติมั่นคงและตั้งมั่นอยู่ในทางดีงาม มีความมั่นคงทางอารมณ์สูง คิดทุกอย่างๆเป็นระบบมากขึ้น เป็นการเพิ่มลำดับขั้นของความฉลาดทางอารมณ์ หรือมี EQ สูงนั่นเอง


จิตที่ถูกฝึกมาดีแล้วย่อมง่ายต่อการกำหนดทิศทาง และสามารถพัฒนาต่อไปในลำดับขั้นที่สูงขึ้น เป็นอริยบุคคลได้ในอนาคต
บุญกุศลที่ได้จากการฝึกจิตถือว่าเป็นอริยทรัพย์ คือทรัพย์สินที่ไม่สูญสลายไปเหมือนทรัพย์สินอื่นๆที่ปุถุชนพึงมี เช่น บ้าน รถ ที่ดิน เครื่องบินเจ็ท เรือยอร์ช เครื่องเพชร เป็นต้น เมื่อเราเสียชีวิตลง แต่จะสามารถสะสมทบยอดได้อีกในภพชาติต่อๆไปไม่มีสิ้นสุด การฝึกสมาธิอย่างสม่ำเสมอเป็นการสะสมพลังจิตให้เข้งแข็ง จึงเป็นมหากุศลด้วยประการะฉะนี้แล


 

Create Date : 15 เมษายน 2553    
Last Update : 16 เมษายน 2553 0:36:53 น.
Counter : 320 Pageviews.  


Jullaa
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
สวัสดีค่ะชาวบล็อคแก๊งที่น่ารักทุกท่าน ว่างๆก็แวะมาทักทายกันบ้างนะค่ะ โดยเฉพาะสาวยุคใหม่หัวใจอินเทรนด์
ที่ใส่ใจดูแลสุขภาพหัวใจและผิวพรรณเป็นพิเศษ
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาทักทายและเยี่ยมชมค่ะ

ขอบคุณค่ะท่แวะเข้ามาเยี่ยม ถ้าบทความไหนอ่านแล้วประทับใจอย่าลืมให้ทิปด้วยนะค่ะ เงินทุกบาทที่ได้จะร่วมสมทบทุนซื้อคอมพิวเตอร์ให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลนในถิ่นทุรกันดาร ได้ทำบุญร่วมกันค่ะ ขอบคุณค่ะ
New Comments
Friends' blogs
[Add Jullaa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.