แม้จะร้าวรานแค่ไหน? ใจดวงเดิมก็ยังแกร่งเสมอ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคู่รัก ที่กำลังเจอกับหายนะทางธรรมชาติ ความรักกำลังหมดอายุ ยังไงชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป ขอให้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปพร้อมๆกันทุกๆคู่ค่ะ ธรรมชาติเป็นมิตรกับเราเสมอ กลับสู่ธรรมชาติ กลับสู่ทางเลือกที่ดีที่สุด myspace layouts

myspace layouts

lozocat
????????????????????????????????????????????????????????????
Group Blog
 
All blogs
 

บรรยากาศและสถานที่ต่างๆภายในสถานธรรม

แสงธรรมส่องชัวิต สาขาปากช่อง

  ไม่แปลกเลยหากจะได้รับฉายาว่านี่คือสวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย

แสงธรรมส่องชีวิต ปากช่อง

สถานธรรมแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาเตี้ยๆไม่ห่างจากชุมชนมากนัก มีชุมชนเล็กๆอยู่ด้านหน้าของสถานธรรม เป็นบ้านเรือนที่ปลูกอยู่ห่างๆกัน แต่ก็เงียบสงบดีเป็นส่วนตัว เพราะพื้นที่กว้างใหญ่มาก ประมาณ 200 กว่าไร่ ช่วงเวลาเช้า-เย็นจะได้ยินเสียงตามสายจากชุมชน ลอยมากับลมแผ่วๆ...บ้างนิดหน่อย ซึ่งไม่รบกวนมากนักถือว่าผ่าน จุดประสงค์หลักของที่นี่คือมุ่งเน้นผู้ปฏิบัติธรรมกลุ่มใหญ่ ที่เจาะจงมาเป็นหมู่คณะ เช่น พระสงฆ์หมู่ใหญ่ บริษัทห้างร้าน ข้าราชการทหาร-ตำรวจ  ข้าราชการฝ่ายปกครอง คณาจารย์ นักเรียน-นักศึกษาจากสถาบันการศึกษาต่างๆ คณะศรัทธาญาติโยม และสาธุชนทั่วไป             นี่คือชุมชนที่อยู่ด้านหน้าทิศตะวันออกของสถานธรรม เป็นชุมชนเล็กๆเป็นบ้านเรือนที่ปลูกอยู่ห่างกัน อยู่บนเนินเขาคนละลูกกับสถานธรรม
ไม่แออัดเหมือนในเมือง ส่วนใหญ่จะเป็นบ้านหลังที่สองของผู้มีอันจะกิน จาก กทม.

            ศาลาบุญ ชั้นบนสำหรับ ทำวัตรเช้า - เย็น ปฏิบัตรธรรม ประกอบศาสนกิจอื่นๆ  บนชั้นสองของศาลา เงียบ สงบกว้างใหญ่ โอ่โถงมาก ในช่วงเวลาที่ไม่มีคอร์สปฏิบัติฯกลุ่มใหญ่ บรรยากาศจะเกื้อกูลมากสำหรับผูบวชเนกขัมมะรายย่อยกลุ่มเล็ก 20-30 คนโดยประมาณ เพราะในแต่ละวันจะมีผู้มาขออนุญาติบวชเนกขัมมะปะปราย ตอนบ่ายเข้า-ตอนเช้าออก จะเยอะหน่อยก็ช่วงวันศุกร์-เสาร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ต่อเนื่องกันหลายวัน ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของทุกสถานธรรมเวลาบวชคือ 17.30 น. ลาสึกเช้า เวลา 05.45 น.ของทุกวัน ควรขึ้นศาลา
ก่อนถึงเวลาปฏิบัติ 30 นาที

แสงธรรมส่องชีวิต สาขาปากช่อง

ชั้นล่างด้านทิศตะวันตกของอาคารเป็นที่พักของผู้ปฏิบัติกลุ่มย่อย
รวมทั้งแม่ชีที่พำนักประจำอยู่ที่สถานธรรมแห่งนี่ด้วย ที่นี่จะมีเครื่องนอนให้ยืมใช้ได้ตามอัธยาศัย
เช่น เสื่อ หมอน ผ้าห่ม มุ้งกันยุง หรือใครจะเอาเต้นท์ส่วนตัวมาเองก็ได้

ส่วนด้านทิศตะวันออกชั้นล่างของอาคาร  จัดไว้รองรับสำหรับผู้ปฏิบัติฯกลุ่มใหญ่ 

แสงธรรมส่องชีวิต สาขาปากช่อง

บรรยากาศของช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์ และมีคอร์สปฏิบัติกลุ่มใหญ่
ต่างคนต่างมาแต่จุดประสงค์เดียวกัน และใช้พื้นที่ร่วมกัน

ผู้บวช-ปฏิบัติ รายย่อยจะช่วยจัดเตรียมสถานที่รองรับ ผู้ปฏิบัติกลุ่มใหญ่ที่กำลังจะเดินทางมาตามกำหนด รวมทั้งที่หลับนอน เช่น ปูอาสนะ เสื่อ ผ้าห่ม หมอน
ผู้อุทิศแรงกายเพื่อส่วนรวมถือว่าเป็นการสะสมทานบารมี ข้อหนึ่งในบุญกิริยาวัตถุ 10 ประการคือ เวเยยวัชจมัย มีอานิสงฆ์เหมือนกับเราทำบุญใส่บาตร-ถวายทานอื่นๆที่เป็นอามีสบูชาทั้งหลาย ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของวัตรปฏิบัติของผู้บวชเนกขัมมะ

ช่วยจัดเตรียมแก้วน้ำสำหรับดื่มน้ำปานะให้ผู้ปฏิบัติกลุ่มใหญ่


จัดเตรียมที่สำหรับล้างแก้วให้ด้วย ส่วนงานในครัวไม่ต้องยุ่งมีมืออาชีพจัดการให้หมดทุกอย่าง
เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ประทับใจสถานที่แห่งนี้ที่สุดๆ

การเก็บกวาดใบไม้ก็ถือว่าเป็นวัตรปฏิบัติตามตารางข้อหนึ่งของผู้บวชเนกขัมมะ แต่งานที่นี่ไม่มีอะไรให้ต้องทำเยอะ  เพราะมีคนงานทำประจำอยู่แล้ว แต่จะช่วยแบ่งเบาภาระนิดหน่อยเท่านั้นเอง

แสงธรรมส่องชีวิต สาขาปากช่อง

หอฉันท์ค่ะ สำหรับกลุ่มใหญ่  ส่วนกลุ่มเล็กใช้พื้นที่ข้างนอก
แต่ประกอบศาสนพิธีร่วมกัน นั่งฟังธรรม ใส่บาตร ถวายทาน
แต่เวลาทานอาหารต้องแยกกลุ่ม

ด้านนอกก็คืออาคารนี้ค่ะ ซึ่งอยู่ใกล้ๆกัน และสำหรับฉันท์มื้อเพลด้วย
(ทานก่อนเที่ยง)สำหรับกลุ่มย่อย ส่วนที่มองเห็นถัดไปด้านในเป็นโรงครัวค่ะ

หลวงปู่ขาวหรือหลวงพ่อทันใจ ส่วนชื่อที่สองดิฉันตั้งให้เองค่ะ ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถหลังเล็ก ทุกท่านที่มาปฏิบัติธรรมที่นี่จะมากราบสักการะเพื่อความเป็นศิริมงคลและตั้งจิตอธิฐานขอพร ซึ่งดิฉันได้พิสูจน์แล้วว่าเห็นผลทันใจจริงๆ ต้องพิสูจน์ด้วยตัวเองค่ะ ครั้งแรกที่แม่ชีบอกยังรู้สึกขำๆอยู่เลย แต่พิสูจน์ได้แล้วว่าเป็นความจริงทุกประการ สาธุ สาธุ
            เวลาที่มีคอร์สปฏิบัติธรรมกลุ่มใหญ่ใช้พื้นที่บนศาลาบุญ กลุ่มย่อยบางส่วนจะใช้ที่นี่เป็นสถานที่ปลีกวิเวก นั่งสมาธิ-เดินจงกลม เงียบสงบดีมากๆค่ะ ถ้าอยู่รวมกับกลุ่มใหญ่แล้วจะถูกรบกวนมากไม่ไหว เสียงดังควบคุมยาก จอแจตลอดเวลาเลย ถ้าเป็นนักเรียน-นักศึกษา ส่วนมากจะเน้นทำกิจกรรม วัตรปฏิบัติจะสวนทางกัน ทำใจได้เลย

แสงธรรมส่องชีวิต ปากช่อง

มุมมองจากที่พักมองผ่านกระจกออกมาทางทิศเหนือ เป็นสวนป่าปลูกเขียวขจีมาก บรรยากาศร่มรื่นเงียบสงบ เย็นสบายทั้งวัน เป็นฤดูฝนในช่วงเข้าพรรษาฝนชุก ตกทุกวัน เป็นอากาศแบบสามฤดูในหนึ่งวัน ยืนยันด้วยภาพค่ะตอนเช้าหมอกลงจัด มีน้ำค้างด้วยค่ะ อากาศเย็นมาก ต้องใส่หมวก-เสื้อกันหนาว ช่วงที่มาปฏิบัติธรรมที่นี่ ไม่รู้สภาพอากาศ จึงไม่ได้เตรียมเครื่องกันหนาวมา แต่มีผ้าคลุมมาด้วยผืนหนึ่ง พอลุ้นแก้ขัดได้บ้าง

กลางวันอากาศแจ่มใสมากค่ะ มีแดดจัดทั้งวันแต่ก็ไม่ร้อน เย็นสบายกำลังดี


แสงธรรมส่องชีวิต ปากช่อง

ช่วง 4 โมงเย็น ฝนตกเกือบทุกวัน บางวันก็ตกหลัง 6 โมงเย็นไปแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องปกติสำหรับที่นี่ ร่มกันฝนต้องมีติดตัวไว้ทุกคนค่ะ ได้ใชแน่นอน

แสงะรรมส่องชีวิต ปากช่อง

อากาศเช้าตรู่ของที่นี่ค่ะ ในวันที่ฝนไม่ตก เช้าๆอากาศสดชื่นมาก  เวลาประมาณ 05.45 น. ความจริงในภาพมืดกว่านี้
แต่อยากให้เห็นวิวาสวยๆจึงใส่แสงเข้าไปนิดหน่อยค่ะ

กิจวัตรอีกอย่างหนึ่งสำหรับที่นี่ไม่ว่าจะขึ้น-ลงศาลาสักกี่ครั้ง สิ่งที่ทุกคนจะต้องทำในทุกๆวันคือยืนชมวิว เป็นไปโดยอัตโนมัติ หรือไม่ก็เดินจงกลมรอบศาลา ต่างจากที่อื่นมากๆคือต้องชมวิวไปด้วยทุกครั้งซึ่งตามหลักปฏิบัติแล้วถือว่าผิด เพราะการเดินจงกลมต้องสำรวมอินทรีย์ และกำหนดสติไปด้วย แต่ก็แอบทำผิดบ่อยๆ สำหรับที่นี่ต้องอนุโลม

แสงธรรมส่องชีวิต ปากช่อง

ข้อดีของทีนี่อีกอย่างคือ ไม่มีสิ่งปลูกสร้างมากมายเลอะเทอะไปหมดเหมือนที่อื่นๆ ทุกอาคารถูกสร้างเป็นระเบียบ เรียบง่าย มีเท่าที่จำเป็นต้องใช้งาน ไม่มีของตกแต่งพลุงพะรัง ง่ายต่อการดูแลรักษาความสะอาด และไม่เป็นภาระของผู้ปฏิบัติฯเกินไป
            ส่วนแม่ชีที่อยู่ประจำที่นี่ก็ใจดี สงบเย็น นิ่ง เงียบขรึม ไม่ค่อยคุกคลีกันไม่พูดมากไม่จุกจิกนั่นนี่ ค่อนข้างเกรงใจผู้ปฏิบัติธรรมแม้จะเป็นกลุ่มเล็กๆก็ตาม

ข้อมูล ณ วันที่ 4 กันยายน 2556 โดย จุลลา
 

Create Date : 21 มกราคม 2557    
Last Update : 8 กันยายน 2557 21:22:20 น.
Counter : 7079 Pageviews.  

ติดต่อ ระเบียบการมาบวชเนกขัมมะ แสงธรรมส่องชีวิต ปากช่อง

 

ประชาสัมพันธ์แสงธรรมส่องช่วิต ปากช่อง

ประชาสัมพันธ์ค่ะ เดินขึ้นชั้นสอง ศาลาบุญซ้ายมือตรงทางเข้า แจ้งความประสงค์บวชเนกขัมมะได้ที่จุดนี้ค่ะ เจ้าหน้าที่จะมีแบบฟอร์มให้กรอกรายละเอียด และสัมภาษณ์เรานิดหน่อยพอเป็นพิธีค่ะ

สำนักปฏิบัติ แสงธรรมส่องชีวิต สาขาปากช่อง จ.นครราชสีมา
พระอาจารย์สมชาติ ธมฺมโชโต    ประธานสงฆ์  
 

หมู่ที่ ๘ บ้านหนองตาแก้ว ต.ปากช่อง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ๓๐๑๓๐
โทรศัพท์ ๐๘๙-๗๗๗-๑๖๒๕  

สำหรับผู้ที่จะมาบวชเนกขัมมะ-ปฏิบัติธรรม
ควรโทรมาสอบถามข้อมูลเช็คเวลาให้ชัดเจนก่อนเดินทางค่ะ เพราะถ้ามาตรงกับทางสถานธรรมมีจัดปฏิบัติธรรมกลุ่มใหญ่ซึ่งเป็นกลุ่มเฉพาะ  เพราะสถานธรรมแห่งนี้มีวัตถุประสงค์หลักเน้นการปฏิบัติธรรมแบบกลุ่มใหญ่ ที่เป็นนักเรียน-นักศึกษา หน่วยงานราชการ-เอกชนทั่วไป  แต่ก็ให้โอกาสผู้ปฏิบัติธรรมรายย่อยใช้พื้นที่ร่วมกันได้ เราซึ่งเป็นกลุ่มเล็กๆที่ปฏิบัติตามปกติจะถูกรบกวนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากว่าใช้พื้นที่เดียวกัน ทำให้การปฏิบัติไม่ได้ผลอย่างที่ควรจะเป็น ทำให้เสียเวลาเปล่าๆถ้ามีเวลาจำกัด นั่นคือเหตุที่ต้องพยายามหลีกเลี่ยงช่วงเวลาดังกล่าวเป็นดีที่สุดค่ะ
                   จะมีบางช่วงเวลาที่สถานธรรมว่างเว้นจากคอร์สปฏิบัติฯกลุ่มใหญ่ นั่นแหละคือโอกาสที่ดีที่สุด  แต่ถ้ามีเวลาอยู่นานก็แล้วไป และควรมาถึงสถานธรรมก่อน 5 โมงเย็น  เพื่อความสะดวกของตัวท่านเอง จะได้มีเวลาอาบน้ำเปลี่ยนชุดและศึกษากฏระเบียบในการอยู่ปฏิบัติธรรม และทำความคุ้นเคยกับสถานที่ (สำหรับท่านที่มาครั้งแรก)

 

แสงธรรมส่องชีวิต สาขาปากช่อง

ระเบียบปฏิบัติสำหรับผู้มาบวชเมกขัมมะ ปฏิบัติธรรม

1. ผู้ที่มีความประสงค์จะอยู่ปฏิบัติธรรม ถือบวชเนกขัมมะ ให้แจ้งความประสงค์ที่จะขอบวชได้ที่เจ้าหน้าที่ของ สำนักฯ ณ ศูนย์ประชาสัมพันธ์ ชั้น 2 ศาลาบุญและลงทะเบียนในแบบฟอร์มที่กำหนดให้ หลักฐานที่ใช้ได้คือ บัตรประชาชนหรือบัตรราชการหรือสำเนาทะเบียนบ้าน 
2. อนุญาตให้อยู่ปฏิบัติธรรมได้ครั้งละไม่เกิน 9 วัน หากมีความประสงค์จะอยู่ต่อต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ของสำนักฯ ให้ทราบล่วงหน้าก่อนครบกำหนด 1 วัน และจะพิจารณาอนุญาตให้อยู่ต่อเป็นรายๆไป ตามความเหมาะสม
3. ต้องเป็นผู้มีสติสัมปชัญญะสมบูรณ์ ไม่วิกลจริต มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่มีโรคประจำตัวไม่เป็นโรคร้ายแรงหรือโรคติดต่อที่สังคมรังเกียจ
4. ต้องไม่เป็นผู้ติดยาเสพติดให้โทษทุกชนิด เช่น หมากพลู ยานัตถุ์ บุหรี่ สุรา ยาบ้า หรือยาเสพติดทุกประเภท
5. ห้ามนำเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด (เช่น กระติกน้ำร้อน วิทยุ เทป) มาใช้ในศาลาบุญ ยกเว้น วิทยุซาวอเบาท์ และควรฟังเฉพาะรายการธรรม ห้ามฟังข่าวและเพลง
6. ห้ามนำของมีค่า และเครื่องรางของขลังทุกชนิดมาประดับตกแต่งร่างกาย
7. ต้องแต่งกายให้สะอาด สุภาพ เรียบร้อย ด้วยผ้าสีขาวเท่านั้น
สุภาพสตรี
       
 • นุ่งผ้าถุง หรือกระโปรงสีขาว ความยาวไม่น้อยกว่าครึ่งน่อง
        • สวมเสื้อแขนยาวหรือครึ่งข้อศอก คอไม่กว้างเกินไป ถ้าเนื้อผ้าบางมาก ควรสวมเสื้อซับในด้วย
        • รวบผม หวีผม ให้ดูเรียบร้อย ไม่ควรปล่อยผมรุงรัง
        • รวบผม หวีผม ให้ดูเรียบร้อย ไม่ควรปล่อยผมรุงรัง
        • ไม่ควรนุ่งกางเกง ระหว่างขึ้นปฏิบัติธรรมบนศาลา
สุภาพบุรุษ
        • สวมกางเกงขายาวและเสื้อสีขาว ไม่ควรใช้ผ้าบางเกินไป

  ข้อมูล ณ วันที่ 4 กย. 2556 โดย จุลลา 

 
 

Create Date : 18 มกราคม 2557    
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2557 22:59:00 น.
Counter : 455 Pageviews.  

กฏระเบียบระหว่างอยู่ปฏิบัติธรรมและตารางวัตรปฏิบัติของ แสงธรรมส่องชีวิต สาขาปากช่อง

 

แสงธรรมส่องชีวิต สาขาปากช่อง 

  แค่บรรยากาศรายรอบก็เกินพอแล้วค่ะสำหรับความสงบ โอโซนที่หาไม่ได้ใน กทม.

แสงธรรมส่องชีวิต สาขาปากช่อง

กฎระเบียบ ข้อห้าม และข้อปฏิบัติขณะอยู่ปฏิบัติธรรม
และตารางวัตรปฏิบัติประจำวัน

1. ห้ามนำอาหาร และเครื่องดื่มทุกชนิด (ยกเว้น น้ำเปล่า) เข้าไปรับประทานในศาลาบุญโดยเด็ดขาด ให้รับประทานที่โรงทาน หรือใน ที่สำนักฯจัดไว้ให้เท่านั้น

 
2. ควรสำรวมกาย วาจาและมีสติ ในขณะตักอาหารและรับประทานอาหาร ควรนั่งรับประทานอาหารและเครื่องดื่มให้เรียบร้อย ไม่คุยกันในระหว่างรับประทานอาหาร

3.
ห้ามนำหนังสือพิมพ์ หรือสิ่งพิมพ์อื่นๆ ที่ไม่ใช่ธรรมะมาอ่านในสำนักฯ โดยเด็ดขาด

4.
ห้าม สูบบุหรี่ ดื่มสุรา กินหมาก เสพยาบ้า ยานัตถุ์ และสิ่งเสพติดทุกชนิด

5.
ห้ามพูดคุยกัน และสนทนาเสียงดัง ในระหว่างปฏิบัติธรรม ห้ามนำถุงพลาสติก (ถุงก็อบแก็บ) ขึ้นบนศาลา และห้ามทำเสียงดังอื่นใด ที่อาจเป็นการรบกวนสมาธิผู้อื่นในขณะปฏิบัติธรรม

6.
ห้ามนำของมาขาย บอกบุญเรี่ยไร ห้ามดูหมอ,หมอนวด,หมอเวทย์มนต์ -ไสยศาสตร์ ทรงเจ้าเข้าผี โดยเด็ดขาด

7.
ห้ามซักเสื้อผ้าในห้องน้ำ ควรแต่งตัวให้เรียบร้อยก่อนออกจากห้องน้ำ ห้ามนุ่งกระโจมอก หรือห่มผ้าสไบผืนเดียวหรือใส่เสื้อชั้นในตัวเดียวเดินในที่พัก บริเวณรอบที่พัก หรือบริเวณหน้าห้องน้ำ

8. ควรช่วยกันประหยัดน้ำ ประหยัดไฟ ห้ามเปิดน้ำ-เปิดไฟทิ้งไว้ ให้ปิดไฟใต้ศาลาเวลา 22.00 น. และเปิดไฟ เวลา   03.15 น. ห้ามตั้งนาฬิกาปลุกก่อนเวลา 03.15 น. และหลังเวลา 22.00 น. ควรรักษาความสงบ และไม่ควรพูดคุยเสียงดังรบกวนผู้อื่น โดยเฉพาะในเวลาพักผ่อน

9.
ห้ามนำกระโถนมาปัสสาวะหรืออุจจาระในศาลาหรือบริเวณรอบๆศาลาโดยเด็ดขาด

10.
ในระหว่างถือบวชเนกขัมมะ ห้ามออกนอกบริเวณสถานธรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต
      หรืออกไปนั่งคุยคลุกคลีที่ร้านค้า โดยไม่มีเหตุจำเป็น

11.
เมื่อครบกำหนดการถือบวชเนกขัมมะแล้ว ต้องเก็บของใช้ส่วนตัวกลับให้หมด
      ห้ามทิ้งไว้ให้เป็นภาระผู้อื่น

12. ต้องเชื่อฟังเจ้าหน้าที่ของสำนักฯ หากได้รับคำเตือน และผู้ใดฝ่าฝืนกฎ ระเบียบ
      และเห็นว่าเป็นเรื่องเสื่อมเสีย
 
ต่อหมู่คณะและทำใหผู้อื่นเดือดร้อน จะถูกเชิญให้กลับ
      และ ต้องออกจากสำนักฯ โดยทันที       

13. ต้องปิดเครื่องมือสื่อสารทุกชนิด ที่เอาติดตัวไปด้วย ในระหว่างปฏิบัติธรรมร่วมกันบนศาลา

14. ต้องอ่านกฎระเบียบให้ครบทุกข้อ และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด
      หากไม่เข้าใจให้ย้อนกลับไปอ่านข้อ
1-13 อีกครั้ง


ตารางวัตรปฏิบัติธรรมประจำวัน


วันจันทร์-ศุกร์

เวลา ๐๒.๔๕-๐๓.๐๐ น.   ตื่นนอน ทำกิจส่วนตัว

เวลา ๐๓.๓๐ น.              ทำวัตรเช้าและปฏิบัติธรรม

เวลา ๐๖.๓๐ น.               ตักบาตร ถวายทาน

เวลา ๐๗.๑๔ น.               รับประทานอาหาร

เวลา ๐๘.๐๐ น.           ช่วยกันทำความสะอาด ศาลาบุญ ห้องน้ำ และบริเวณ

                                สำนักฯให้สะอาดเรียบร้อย เสื่อ,หมอน,ผ้าห่ม, ทำกิจส่วนตัว 

เวลา ๑๓.๐๐-๑๕.๐๐น.  เจริญกรรมฐานและฟังธรรม

เวลา  ๑๘.๐๐-๒๑.๐๐น.  ทำวัตรเย็นและปฏิบัติธรรม

วันเสาร์-วันอาทิตย์

เวลา ๐๒.๔๕-๐๓.๐๐ น.   ตื่นนอน ทำกิจส่วนตัว

เวลา ๐๓.๓๐ น.              ทำวัตรเช้าและปฏิบัติธรรม

เวลา ๐๖.๓๐ น.               ตักบาตร ถวายทาน

เวลา ๐๗.๑๔ น.               รับประทานอาหาร

เวลา ๐๘.๐๐ น.           ช่วยกันทำความสะอาด ศาลาบุญ ห้องน้ำ และบริเวณ

                                สำนักฯให้สะอาดเรียบร้อย เสื่อ,หมอน,ผ้าห่ม, ทำกิจส่วนตัว 

เวลา ๐๙.๐๐-๑๑.๐๐ น.  เจริญกรรมมฐาน  ฟังธรรม

เวลา ๑๑.๐๐ -๑๕.๐๐น.  เจริญกรรมมฐาน  ฟังธรรม

เวลา  ๑๘.๐๐-๒๑.๐๐น.  ทำวัตรเย็นและปฏิบัติธรรม
 หอฉันท์ค่ะ ใหญ่โตมากไว้สำหรับรองรับกลุ่มผู้ปฏิบัติธรรมกลุ่มใหญ่ จุคนได้ประมาณ 500 คน

 ดูใหญ่จนน่ากลัวแต่อบอุ่นดีค่ะ และไม่น่ากลัวอย่างที่คิดข้างในสะอาดมาก...ประทับใจค่ะ

 แสงธรรมส่องชีวิต

 

โดย จุลลา             


                   

 

 

 
 

Create Date : 18 มกราคม 2557    
Last Update : 1 กุมภาพันธ์ 2557 23:19:26 น.
Counter : 466 Pageviews.  

การเดินทางไปแสงธรรมส่องชีวิต ปากช่อง

 

แสงธรรมส่องชีวิต 

สำนักปฏิบัติแสงธรรมส่องชีวิต  สาขาปากช่อง
การเดินทางโดยรถประจำทาง  จากสถานีขนส่งหมอชิต 2
1.
ขึ้นรถโดยสารที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 รถ บขส.
สายที่ไปถึง ตลาดปากช่อง หรือ คิวรถทัวร์อำเภอปากช่อง แล้วเหมา รถรับจ้าง-รถกระบะจากตลาดปากช่อง-สำนักฯ ประมาณ 7-8  กิโลเมตร ราคาประมาณ 150-200 บาท หรือ รถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ราคาประมาณ 100 บาท ไปส่งที่ สำนักปฏิบัติแสงธรรมส่องชีวิต (สาขาปากช่อง) ซึ่งอยู่บนเนินเขา
2. ขึ้นรถตู้กรุงเทพฯ- ตลาดปากช่อง
ต้องเจาะจงด้วยค่ะเพราะมีรถตู้ไปโคราชเยอะมากที่ไม่แวะส่งผู้โดยสารที่ปากช่อง
คิว
รถอยู่ตรงทางขึ้นลงสถานีรถไฟฟ้า BTS
อนุสาวรีย์ มุ่งหน้าไปทางสถานีพญาไทย ฝั่งซ้ายมือก่อนถึงเซนจูรี่พาร์ค เป็นคิวรถตู้เฉพาะ รถเยอะมากรวมทั้งสายตะวันออกด้วย รถที่ไป พัทยา ชลบุรี เกาะล้าน –ช้าง 
ก็อยู่ที่เดียวกัน  คิวรถตู้เก่าที่อยู่อนุสาวรีย์ฯซอย 3 ติดสวนสันติภาพ  ย้ายมาอยู่ที่นี่หมดแล้ว

คิวรถตู้ไปปากช่อง

ติดต่อสอบถาม โทร 089-9003097,087-1179684
เบอร์คนขับ  
080-9819603 (กรุงเทพฯ) - 089-6161925 (ปากช่อง)
จำนงค็ทัวร์ รถตู้สายกรุงเทพฯ-ปากช่อง 
รถออกทุกชั่วโมง  เวลารถออกจากกรุงเทพฯ 05.00-20.00, จากปากช่อง
น.04.00-20.00
รถอออทุกชั่วโมง-ทุกวัน ค่ารถ
200 บาท


แผนที่คิวรถตู้ที่อนุสาวรีย์ชัยฯ ไปแสงธรรมส่องชีวิต ปากช่อง


กรณีนี้เราต้องแจ้งความประสงค์ของเราว่า ให้คนขับรถตู้ไปส่งถึงสำนักปฏิบัติแสงธรรมส่องชีวิต (สาขาปากช่อง) ทางรถตู้จะคิดค่าโดยสารเพิ่มอีก 100 บาท ซึ่งจะมีรถตู้โดยสารมารับช่วงต่อจากตลาดปากช่อง ส่งผู้โดยสารขึ้นเขาอีกที เราต้องแจ้งความประสงค์ไว้ตรงจุดที่ขายตั๋วรถเลยค่ะ

ติดต่อกับ-รถรับจ้าง-รถกระบะ ที่ตลาดปากช่อง กรณีที่นั่งรถบัสไป ตามเบอร์โทรดังต่อไปนี้

- คุณวง โทรศัพท์ 084-589-4399
-
คุณตุ้ย โทรศัพท์
089-580-7223
-
คุณเขียว โทรศัพท์
089-227-6386 

เส้นทางการเดินทางโดยคร่าวๆ
  สำหรับท่านที่ขับรถส่วนตัวไปมุ่งหน้า ถนนมิตรภาพ ผ่านฟาร์มโชคชัย อีก5 กม.ถึงตลาดปากช่อง เลี้ยวซ้ายขับขึ้นเขาไป 7 กม.ตามแผนที่
กรุงเทพฯ ---> ฟาร์มโชคชัย ---> 5 กม.ซ้ายมือเป็นซุ้มเข้าเขตอำเภอปากช่อง

--->
แยกไฟแดงที่ 2 ---> เขาแคน “ประตูสู่อีสาน” ---> เลี้ยวซ้าย

--->
ทองสมบูรณ์คลับ ---> อีกประมาณ 7-8 กิโลเมตร จะเห็นป้ายขนาดใหญ่

ของวัดธารน้ำตกหลังเหว และป้ายสำนักปฏิบัติแสงธรรมส่องชีวิต (สาขาปากช่อง)แผนที่แสงธรรมส่องชีวิต สาขาปากช่อง

แสงธรรมส่องชีวิต สาขาปากช่อง

ข้อมูล ณ วันที่ 4 กันยายน 2556 โดย จุลลา 

 
 

Create Date : 18 มกราคม 2557    
Last Update : 1 กุมภาพันธ์ 2557 23:29:18 น.
Counter : 1341 Pageviews.  

ประวัติ พระอาจารย์ สมชาติ ธมฺมโชโต

  พระอาจารย์ สมชาติ ธมฺมโชโต

ประวัติ
   
ท่านเจ้าคุณพระสุนทรธรรมภาณ (พระอาจารย์สมชาติ ธมฺมโชโต) เกิดเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม พุทธศักราช 2504 ตรงกับวันเสาร์ แรม 4 ค่ำ เดือน 11 ปีฉลู ณ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดศรัทธาประชากร (วัดเขารวก) บ้านเขารวก ต.หน้าพระลาน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี และเป็นประธานสงฆ์แห่งสำนักปฏิบัติแสงธรรมส่องชีวิต สี่แยกหินกอง ต.โคกแย้ อ.หนองแค จ.สระบุรี 
   
ครั้นเมื่ออายุ 22 ปี ได้เข้าพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ พัทธสีมาวัดทองนาปรัง ต.บางไผ่ อ.เมือง จ.นนทบุรี ได้รับนามฉายาว่า “ธมฺมโชโต” ซึ่งแปลว่า “ผู้สว่างด้วยธรรม, ผู้รุ่งเรืองโดยธรรม” ต่อมาท่านได้ศึกษาพระปริยัติธรรม จนสามารถสอบไล่ได้นักธรรมชั้นตรี-โท-เอก ตามลำดับ

สร้างสำนักปฎิบัติแสงธรรมส่องชีวิต
พ.ศ.
2532 พระอาจารย์สมชาติ ธมฺมโชโต ได้ไปพำนักปฏิบัติธรรมอยู่ ณ วัดป่าสะพานโดม บ้านสะพานโดม ต.แก่งโดม อ.สว่างวีระวงศ์ จ.อุบลราชธานี ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2540 ท่านได้ปรับปรุงพื้นที่และปลูกต้นไม้รักษาสภาพป่า จนกระทั่งเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ.2544 ได้เริ่มก่อสร้างเสนาสนะถาวร เช่น กุฏิสงฆ์ ศาลาปฏิบัติธรรม โรงทาน โรงครัว อาคารรับรอง ห้องน้ำ แล้วเสร็จภายในหกเดือน เพื่อจัดตั้งเป็นวัดป่าสว่างวีรวงศ์ (แสงธรรมส่องชีวิต) ทั้งนี้ ได้อาราธนา สมเด็จพระพุทธ ชินวงศ์ (ประจวบ กนฺตาจาโร) เจ้าอาวาสวัดมกุฏกษัตริยาราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ เป็นองค์ประธานเปิดแพรคลุมป้ายศาลาปฏิบัติธรรม เมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2545 และเริ่มจัดอบรมปฏิบัติธรรมโดยมีพระลูกศิษย์เป็นผู้ให้การอบรม แก่ผู้เข้าปฏิบัติธรรม

สำนักปฏิบัติแสงธรรมส่องชีวิต ได้จัดปฏิบัติธรรมบวชเนกขัมมะ (ศีล 8) สัมมาปฏิบัติ ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาและวันสำคัญของชาติ อาทิเช่น วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา วันอาสาฬหบูชา วันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ วันสงกรานต์ วันปีใหม่ ฯลฯ โดยจัดอบรมและปฏิบัติธรรมตลอดทั้งปีอย่างต่อเนื่อง
   
พ.ศ.2542 สำนักปฏิบัติแสงธรรมส่องชีวิต ได้รับแต่งตั้งจากกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม ให้เป็นศูนย์พัฒนาจิตเฉลิมพระเกียรติประจำจังหวัดสระบุรี 
พ.ศ.2550 พระอาจารย์สมชาติ ธมฺมโชโต ท่านได้รับพระราชทานรางวัลบุคลากรดีเด่น สาขาพระสงฆ์ เมื่อวันเสาร์ที่ 29 กันยายน พ.ศ.2550 จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา 

แสงธรรมส่องชีวิต

ข้อมูล ณ วันที่ 4 กันยายน 2556 โดย จุลลา


   
 

Create Date : 18 มกราคม 2557    
Last Update : 1 กุมภาพันธ์ 2557 23:32:14 น.
Counter : 3316 Pageviews.  

1  2  

Jullaa
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
สวัสดีค่ะชาวบล็อคแก๊งที่น่ารักทุกท่าน ว่างๆก็แวะมาทักทายกันบ้างนะค่ะ โดยเฉพาะสาวยุคใหม่หัวใจอินเทรนด์
ที่ใส่ใจดูแลสุขภาพหัวใจและผิวพรรณเป็นพิเศษ
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาทักทายและเยี่ยมชมค่ะ

ขอบคุณค่ะท่แวะเข้ามาเยี่ยม ถ้าบทความไหนอ่านแล้วประทับใจอย่าลืมให้ทิปด้วยนะค่ะ เงินทุกบาทที่ได้จะร่วมสมทบทุนซื้อคอมพิวเตอร์ให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลนในถิ่นทุรกันดาร ได้ทำบุญร่วมกันค่ะ ขอบคุณค่ะ
New Comments
Friends' blogs
[Add Jullaa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.