แม้จะร้าวรานแค่ไหน? ใจดวงเดิมก็ยังแกร่งเสมอ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคู่รัก ที่กำลังเจอกับหายนะทางธรรมชาติ ความรักกำลังหมดอายุ ยังไงชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป ขอให้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปพร้อมๆกันทุกๆคู่ค่ะ ธรรมชาติเป็นมิตรกับเราเสมอ กลับสู่ธรรมชาติ กลับสู่ทางเลือกที่ดีที่สุด myspace layouts

myspace layouts

lozocat
????????????????????????????????????????????????????????????
Group Blog
 
All blogs
 

ประวัติและความเป็นมาของวัดเขาสมโภชน์

  เจ้าอาวาสวัดเขาสมโภชน์องค์ปัจจุบัน

 เจ้าอาวาสวัดเขาสมโภชน์องค์ปัจจุบันคือ พระมหาทอง ฐานคุโณ
ช่วงที่ไปปฏิบัติธรรม ตรงกับงานแสดงมุทิตาจิตของท่านพอดี
ท่านได้เลื่อนตำแหน่งเป็นรองเจ้าคณะจังหวัด ลพบุรี   
ถือว่าเป็นงานสำคัญที่อุ่นหนาฝาคั่งพอสมควร

เจ้าอาวาสวัดเขาสมโภชน์

เจ้าอาวาสวัดเขาสมโภชน์องค์ปัจจุบันคือ พระมหาทอง ฐานคุโณ  ปัจจุบันท่านอายุ 41 ปี
               จากที่ได้สัมผัสและเห็นในวัตรปฏิบัติของท่านแล้ว  ท่านเป็นคนที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจมีความเพียรจากกิจการงานที่ทำอยู่ ขยันและอดทน มีบุคลิกที่เคร่งขรึมค่อนข้างดุแต่ก็เปี่ยมไปด้วยความเมตตา  มีความรับผิดชอบและภาวะผู้นำสูง เป็นพระนักพัฒนาตัวอย่าง การันตีได้จากคำสั่งสอนของท่าน และตำแหน่งที่ท่านได้รับแต่งตั้งเป็นรองเจ้าคณะจังหวัด ลพบุรี  ในปัจจุบัน 

ประวัติวัดเขาสมโภชน์พอสังเขป อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี

หลวงพ่อคง จัตตมโล   
เจ้าอาวาสองค์ในอดีต ผู้ริเริ่มก่อตั้งวัดเขาสมโภชน์
เป็นผู้มีคุณูปการและผู้ให้กำเนิดพิธีออกกรรม หรือเรียกว่ากรรมฐานเปิดโลก ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของวัดเขาสมโภชน์ สืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน

หลวงพ่อคง จัตตมโล

ประวัติวัดเขาสมโภชน์
เขาสมโภชน์เป็นเทือกเขาขนาดใหญ่ ล้อมรอบบริเวณที่สร้างวัด ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้นานาชนิด วัดเขาสมโภชน์ ตั้งอยู่ที่บ้านเตาขนมจีน หมู่ที่ 5 ตำบลบัวชุม อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี มีที่ดินวัด 200 ไร่ บริเวณที่ตั้งมีภูเขาล้อมรอบ 3ด้าน ที่ดินวัดแบ่ง เป็น2ส่วน อยู่บนภูเขาและที่ราบเชิงภูเขา สร้างขึ้นเป็นวัดตั้งแต่ พ.ศ 2480 พื้นที่ภูเขาซึ่งล้อมรอบบริเวณวัดทั้ง 3 ด้านมีถ้ำอยู่มากมาย มีชื่อเรียแตกต่างกัน มีเจดีย์ขนาดแตกต่างหลายองค์ ภายหลังได้ร้างไป เมื่อ
พ.ศ. 2516 หลวงพ่อคง จตฺตมโล ได้ธุดงค์จาริกมาเพื่อการปฏิบัติธรรมโดยอาศัยอยู่ในถ้ำพระอรหันต์ ตามนิมิต ซึ่งในขณะนั้น ชาวบ้านเรียกกันว่า สำนักสงฆ์ถ้ำเขาสมโภชน์ ต่อมาวันที่23 กันยายน พ.ศ 2525 ทางคณะสงฆ์ได้ประกาศให้เป็นวัดเขาสมโภชน์ โดยมีหลวงพ่อคง จตฺตมโล เป็นพระวิปัสสนาจารย์ และประธานสงฆ์ มีพระครูภาวนาวิสุทธิ (ผิว วณณฺคุตโต) ดำรงค์ตำแหน่งรักษาการแทนเจ้าอาวาส ที่เชิงเขาเป็นที่ตั้งของวัดสำหรับปฏิบัติธรรม ภูเขาแห่งนี้เต็มไปด้วยถ้ำต่างๆ ที่มีความสวยงามตามธรรมชาติอยู่เป็นจำนวนมากที่นับได้ประมาณ 19 ถ้ำ เฉพาะถ้ำที่ปรากฏชื่อมีดังนี้คือ ถ้ำใหญ่ ถ้ำเจดีย์ ถ้ำเพชร ถ้ำรำวง ถ้ำสิงโต ถ้ำบ่อทิพย์ ฯลฯ ภายในแต่ละถ้ำจะแลเห็นหินงอกหินย้อยที่สวยงามมากมายทีเดียว

วัดเขาสมโภชน์

  พระพุทธรูปปางเปิดโลกประดิษฐานอยู่ในศาลา เอนกประสงค์ จตฺตมโล

วัดเขาสมโภชน์

 ศาลาใหญ่ใช้ประกอบศาสนกิจสำคัญทางศาสนา

 

วัดเขาสมโภชน์ เลขที่ 11 หมู่ 5 ต.บัวชุม
อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี 15130

ตู้ ปณ. 10 ลำนารายณ์ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี 15130
โทรศัพท์   
036-422-777, 036-451-725  ,086-0105443, 085-8045259 
 
 

  ข้อมูล ณ วันที่  19 พค. 2556 โดย จุลลา

 
 

Create Date : 30 มกราคม 2557    
Last Update : 31 มกราคม 2557 0:17:00 น.
Counter : 12794 Pageviews.  

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจไปปฏิบัติธรรมที่วัดเขาสมโภชน์

 

สิ่งที่ควรรู้ก่อนไปปฏิบัติธรรมที่วัดเขาสมโภชน์  


  วันวิสาขบูชา วัดเขาสมโภชน์

เวียนเทียนในวันวิสาขบูชา 24 พค. 56 เวลาประมาณ 2 ทุ่ม
     

    เนื่องจากเมื่อ วันที่ 19 พค. 2556  ผู้เขียนมีโอกาสได้ไปปฏิบัติธรรมที่ วัดเขาสมโภชน์   ซึ่งตรงกับช่วงที่ทางวัดจัดงานปริวาสกรรมพอดี  ถือว่ามีโชคสามชั้น เพราะเจอสามงานซ้อนต้อนรับน้องใหม่ เลยค่ะ เพิ่งไปปฏิบัติธรรมเป็นครั้งแรก-วัดแรกในชีวิต เนื่องจากเป็นวันหยุดยาวต่อเนื่อง 3 วัน กัลยานมิตรอุ่นหนาฝาคั่งมากๆมาเป็นกองทัพเลยงานนี้ สำหรับดิฉันเป็นคนที่ชอบป่าอยู่แล้ว  จึงแจ้งความประสงค์ที่จะพักค้างคืนในป่าร่วมกับแม่ชีท่านอื่นๆประมาณ 30 ท่าน ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ  บางเต้นท์นอน2-3 คน สำหรับผู้เขียนนอนคนเดียว ซึ่งทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดี  ราบรื่น ร่มเย็น ปลอดภัย เนื่องจากเป็นป่าปลูกที่จัดระเบียบไว้อย่างดีเยี่ยม รวมทั้งระบบสาธารณูปโภคอื่นๆก็
ค่อนข้างได้รับความสะดวกสบายพอสมควร
 
บริเวณที่กางเต้นท์ สวนป่าธุดงค์

ส่วนเรื่องกางเต้นท์ไม่มีปัญหา แม่ชีท่านจัดการให้เบ็ดเสร็จ แต่จะมีค่าเช่าตามขนาดของเต้นท์ ตั้งแต่ 500-1200 บาท นอกนั้นแล้วแต่เราจะทำบุญกับแม่ชี หรือเราจะเอาไปเองก็ได้สำหรับคนที่เอารถส่วนตัวไปจะสะดวกกว่า มีผ้ายางกันฝนให้พร้อม ที่สำหรับกางเต้นท์จะยกพื้นสูงประมาณ 1 ฟุตเพื่อป้องกันมดแมลงและสัตว์เลื้อยคลานอื่นๆรับรองว่าปลอดภัยแน่นอน บริเวณรอบๆเต้นท์  โรยด้วยปูนขาวป้องกันมดขึ้น 
               มีกฎเหล็กอยู่ข้อหนึ่งคือ ห้ามเอาอาหาร ผลไม้ ขนมขบเขี้ยวทั้งหลายไว้ในเต้นท์เด็ดขาด ลิงจะรู้ได้โดยสัญชาตญานมันจะรื้อข้าวของและฉีกเต้นท์เด็ดขาดกระจุยกระจาย  เคยโดนมาแล้ว บอกเลยว่าเข็ดหลาบ (แม้แต่ลูกอม) ก็ห้ามเก็บไว้ในเต้นท์
           
ส่วนเครื่องนอนทั้งหมดยืมจากทางวัดได้  งานปริวาสกรรมถือเป็นงานเฉพาะกิจ  แต่ละวัดจะจัดปีละ  2-3 ครั้งเท่านั้น คือช่วงก่อนและหลังออกพรรษาของทุกปี หรือขึ้นอยู่กับตารางกิจกรรมของแต่ละวัด
       ทีแรกก็กังวลเรื่อลิงค่ะเพราะกลัวโดนกัด เนื่องจากลิงเยอะมาก เคยทราบมาว่าลิงที่นี่ดุ-ซน ก้าวร้าวและไม่กลัวคนด้วย  แต่ก็ผ่านพ้นไปด้วยดีค่ะ

เพราะได้รับคำแนะนำจากแม่ชีที่เป็นกัลยาณมิตร
 ดังนี้  

1. ห้ามถือขนมขบเขี้ยว ของที่กินได้ทุกอย่างให้ลิงเห็นเด็ดขาด  มันจะกระโจนแย่งจากมือเราทันทีที่เห็น เล็บ ของมันจะข่วนเราด้วย ทำให้เป็นแผลและต้องฉีดวัคซีน ต้องแจ้งทางวัดทันทีถ้าถูกลิงกัดหรือข่วน 

 ขอบคุณภาพประกอบจากข่าว www.tnnthailand.com

กฎเหล็กที่ต้องรู้เกี่ยวกับลิง


2.
ถุงก็อปแก็บ  ถุงพลาสติกทั้งหลาย  ห้ามให้ลิงเห็นต้องเอาผ้าสีทึบๆคลุมไว้ในระหว่างเคลื่อนย้าย เช่นเวลาเราจะใส่บาตร หรือย้ายของ ขึ้น-ลง จากรถ ย้ายจากอาคารหนึ่ง ไปอีกอาคารหนึ่ง

3.
เวลาเดินไปอาบน้ำ  ขันพลาสติกที่ใส่สัมภาระต้องเอาผ้าขนหนูคลุมให้มิดชิด หรือใส่ถังพลาสติกซึ่งที่วัดมีให้ยืมใช้  (ห้องน้ำและตัวอาคารที่เป็นห้องพักสร้างไว้แยกกัน)

4.
สำหรับผู้ที่กางเต้นท์นอนในป่า  ต้องเอาผ้าห่มคลุมกระเป๋าสัมภาระไว้ให้มิดชิด  ถ้าลิงเห็นกระเป๋ามันจะฉีกเต้นท์เข้าไปรื้อทันที  เพราะคิดว่าข้างในมีของกิน  ข้าวของกระจายเต็มป่าเลยหละ

5. สำหรับผู้ที่เอารถส่วนตัวไป  ต้องเอาผ้าทึบผืนใหญ่ๆไปด้วยเพื่อคลุมของทุกอย่างที่อยู่ในรถ ลิงอาจทุบรถของท่านเพราะคิดว่ามีอาหารในรถ  ต้องล็อครถทุกครั้งที่ลงจากรถ  และต้องเช็คดูให้แน่ใจ ว่าเราไม่ลืมล็อค  ลิงเป็นฝูงจะเข้าปล้นรถของเรา  และรื้อของกระจุยกระจายเต็มไปหมด  ถ้ารื้อแล้วไม่มีของกิน ลิงจะโกรธและโมโหมาก 
  

ลิงวัดเขาสมโภชน์

ขอบคุณภาพประกอบจาก   www.Kapook.com

6. เวลาเดินนอกอาคารห้ามเอามือล้วงกระเป๋าสะพาย-กางเกง-เสื้อ ถ้าลิงเห็นมันคิดว่าเราจะหยิบของกินให้  เมื่อไม่ได้อาหารอย่างที่คิดมันจะโมโหกระโจนกัดเราเลย มันซุ่มอยู่ทุกที่บางทีเราก็ไม่เห็นมัน

7. ลิงชอบ  
ipad and  iphon อย่าให้มันเห็นเด็ดขาด เพราะเคยมีประวัติว่ามันแย่งของผู้ปฏิบัติธรรมแล้ววิ่งขึ้นหลังคา วิหารไปเลย กว่าจะได้คืนวุ่นวายน่าดู  (เพราะลิงคิดว่าเป็นของที่กินได้)

8. ที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นข้อควรระวังที่ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด  แต่มีข้อดีอยู่หนึ่งข้อ คือลิงเป็นตัวช่วยฝึกสติให้เรามีสติทุกย่างก้าว และทุกลมหายใจเข้า-ออก ละเอียดถี่ถ้วนขึ้น ช่วยย้ำเตือนสติเราอยู่ตลอดเวลา
 ลิงเป็นตัวฝึกสติอย่างดียิ่ง(มองในแง่ดี)

9. สำหรับผู้ไม่ชอบลิง ไม่แนะนำให้ไป  เพราะกลิ่นของลิงเหม็นสาบมากๆ รวมทั้งอุดจาระ ปัสวะ  เวลาเดินนอกอาคารต้องกลั้นหายใจ โดยเฉพาะช่วงฝนตก กลิ่นเหม็นสาบจะทวีคูณเป็นสองเท่า บางทีก็โชยมากับลมทำให้นอนไม่ค่อยหลับ (แต่นอนในป่าไม่เหม็นสาบกลิ่นลิง  อากาศสดชื่นดีมาก) ช่วงที่เข้าปริวาสกรรม 9 คืนค่ะ สำหรับผู้ชอบความเป็นส่วนตัวและปลีกวิเวกมากๆ แนะนำให้เข้าปริวาสฯค่ะ เพราะว่าได้มรรค-ผลเต็มที่ เงียบ สงบ ไม่มีเสียงรบกวนเลย

10. ห้ามให้อาหารลิงเด็ดขาด เพราะจะทำให้ลิงนิสัยเสียและก้าวร้าวกับคนอื่นๆที่ไม่ได้เตรียมอาหารไปให้ เพราะทางวัดมีจัดให้เต็มที่อยู่แล้ว ถ้าอยากให้อาหารลิงก็ให้ด้วยการบริจาคเป็นปัจจัยช่วยค่าอาหารกับทางวัดได้เลยค่ะ

11. ห้ามดูหมอ-ดวง ทรงเจ้าเข้าผี อวดอ้างคุณวิเศษ เรี่ยไรเงินทองบอกบุญทุกประเภท เพื่อป้องกันการการหลอกลวงฉ้อฉลของมิจฉาชีพที่แฝงตัวเข้ามาในกลุ่มผู้ปฏิบัติธรรม


12.
ห้ามบีบนวด นวดแผนโบราณทุกประเภท การถูกเนื้อต้องตัวสำหรับผู้ออกบวช ถือว่าอาบัติฯและเพื่อป้องกันการถูกหลอกลวงโดยอาศัยความสนิทสนมใกล้ชิดเป็นเครื่องมือ 

 มินิมาร์ทของวัดมีของใช้พื้นฐานทุกอย่างค่อนข้างครบ  แต่อะไรที่วริศมาหราต้องเตรียมมาเองจากบ้าน เช่น กาแฟยี่ห้อโปรด น้ำผลไม้ในดวงใจ คุกกี้อร่อยเจ้าประจำฯ


 

 ข้อดีอื่นๆของวัด (สิ่งที่วัดอำนวยความสะดวกให้)

1.   ที่วัดมีมินิมาร์ทให้ด้วย  แต่เปิด-ปิดเป็นเวลา มีของกิน-ใช้ทุกอย่างครบครัน ของใช้ส่วนตัวที่จำเป็น ถ้าลืมเตรียมมา  ซื้อที่นี่ได้ครบทุกอย่าง  
ห้ามลืมเงินอย่างเดียวพอ  เพราะที่วัดไม่มีบริการตู้ ATM ให้ เนื่องจากสัญญาณ Internet ไม่สมบูรณ์ จึงไม่สามารถมีได้ค่ะ

2.  มีรถสองแถวจากตลาดมารับ-ส่งผู้โดยสารถึงวัด วันละ  1 รอบเช้ารถเข้า  07.30 น. ทุกวัน เผื่อมีธุระอื่นๆในตลาด

3.  การเดินทางจากกรุงเทพฯ-วัดเขาสมโภชน์ สะดวกมาก เพราะรถตู้ส่งถึงบันไดวัดเลย

4.
มีห้องผ้าจำหน่ายผ้าขาวทุกชนิดที่ผู้ปฏิบัติธรรมต้องใช้ ถ้าลืมหรือเกิดเหตุฉุกเฉิน  มีตั้งแต่สากกระเบือยันเรือรบ ถ้าจะให้ดีควรเตรียมความพร้อมก่อนออกจากบ้านดีที่สุด ข้อนี้ต้องชม

 5. ทางวัดเขาสมโภชน์มีระบบการบริหารจัดการที่ดีมาก  เช่น สถานที่ ห้องครัว อาหาร เวลา  วัตรปฏิบัติ  บุคลากร  ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ  การสื่อสารในองค์กร ความสะอาดของสถานที่ เป็นระเบียบเรียบร้อย   ถ้าเทียบกับวัดอื่นๆแล้วที่นี่ดีมาก 

6. แม่ชีที่นี่ใจดี พูดจาเพราะ รักษาน้ำใจ ถ้อยทีถ้อยอาศัย ดูแลเอาใจใส่ดีมาก ดูแลเราเสมือนญาติคนหนึ่ง ขาดเหลืออะไร สงสัยอะไร?ถามได้ทุกอย่าง ไม่หวงวิชาและไม่ดูแคลนผู้ปฏิบัติธรรม เพราะแม่ชีบางวัด ดุมากพูดจาห้วนๆ ถามคำก็ตอบคำ ฉุนเฉียวเกรี้ยวกราดเอาเรื่อง พูดจากระแทกแดกดัน เห็นแล้วได้แต่ทำใจปลงอนิจจัง(เป็นแม่ชีแต่ชุดจริงๆ)

สิ่งที่ต้องเตรียมไปด้วย(เพิ่มเติม)
1. แก้วน้ำ  กระบอกใส่น้ำร้อนส่วนตัว  สำหรับผู้ที่ไม่ชอบปะปนกับคนอื่นๆ รวมทั้งแก้วกาแฟด้วย

2.  เครื่องดื่มสุดโปรดของเรา  เช่นกาแฟสำเร็จรูปแนะนำให้ใช้แบบ 3 In 1 จะสะดวกกว่า หรือช็อคโกแล็ตร้อน  เผื่อหิวก่อนเข้านอน น้ำผลไม้ยี่ห้อโปรด แบบกล่อง UHT
  ขนมขบเคี้ยวอื่นๆ

3.
หมอน – ผ้าห่ม  ที่วัดก็มีให้แต่ถ้าเอารถส่วนตัวไป แนะนำให้เอาไปด้วย หมอนวัดหนุนแล้วนอนไม่ค่อยหลับเพราะเป็นหมอนสี่เหลี่ยมสูงเกินไปและไม่ชิน

4.
ไฟฉาย–ร่ม กันแดดและฝน  เพราะวัดส่วนใหญ่สร้างอาคารแยกกันตามลักษณะใช้งาน  และอยู่ห่างกันด้วยเช่น ห้องครัว  หอฉันท์ หอพัก ห้องน้ำ โบถส์  ร่มยังไงก็ได้ใช้ ถ้าฝนไม่ตกแดดก็ออกอยู่ดี   

5. เสื่อพับผืนเล็กๆ หรือผ้ายางสำหรับปูนั่งข้างนอก หรือเอาอาสนะมาด้วย
ก็ได้
6. ครีม สเปรย์ เจล ทากันยุง

ร่มสวยๆ

ร่มสวยๆอย่าลืมเตรียมมาด้วยทุกครั้งนะค่ะ ไม่ว่าจะไปปฏิบัติธรรมที่วัดไหนๆก็ตาม ต้องได้ใช้แน่นอน

บรรยากาศในการปฏิบัติธรรมภายใน วิหารเอนกประสงค์ จัตตุมโล พระพุทธรูปปางเปิดโลก

           ปฏิบัติธรรมวัดเขาสมโภชน์

       บรรยากาศโดยรวมแล้วค่อนข้างเกื้อกูลต่อการปฏิบัติธรรมมาก  ดูอบอุ่นดี อากาศดี เย็นสบาย  เงียบสงบ ผู้ปฏิบัติธรรมส่วนใหญ่ค่อนข้างมีน้ำใจ  เป็นมิตร เกื้อกูลกัน ถ้อยทีถ้อยอาศัย ให้คำแนะนำในทุกๆเรื่องสำหรับผู้ไม่เคยมา  ไม่ค่อยมีเหตุกระทบกระทั่งกัน  เว้นแต่เรื่องเสียงดังรบกวนในที่พัก ซึ่งคุมได้ยาก เวลามีงานเทศกาล และวันหยุดต่อเนื่องหลายๆวัน ผู้ปฏิบัติธรรมจะเยอะมากเกือบพันคนทีเดียว ต้องทำใจอย่างเดียว 

       
เรื่องอาหารมังสวิรัติ ต้องขอชมว่าอร่อยมากๆ จนรู้สึกว่าอร่อยไม่ต่างกันเลยกับเนื้อสัตว์  โดยเฉพาะผลไม้ตามฤดูกาลที่นี่อุดมสมบูรณ์มากย่างกับว่าเป็นเจ้าของสวนเอง

ผลไม้มีให้ทานแทบทุกอย่าง ตามฤดูกาล บางครั้งมีเจ้าภาพมาบริจาคครั้งละเป็นเป็นตันเลยค่ะ เห็นแล้วชื่นใจ ได้แต่ร่วมอนุโมทนาบุญด้วย

              ชุดแม่ชีที่วัดไม่เคร่งครัดมาก สบายๆ สามารถใส่กางเกงสีขาวได้  เสื้อยืดสีขาวไม่รัดรูปเกินไปได้ สำหรับบางคนที่ไม่ชอบใส่ผ้าถุง และชุดแม่ชี เพราะ ลุก นั่ง เดิน ไม่ค่อยสะดวก
             ผู้ปฏิบัติธรรมส่วนใหญ่เป็นเด็กสาววัยรุ่น และวัยทำงาน (กลุ่มนี้ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่เจาะจงมาออกกรรม)
                ส่วนผู้ปฏิบัติธรรมตามปกติทั่วๆไป  อยู่ในช่วงวัยกลางคน  วัยหลังเกษียณ และผู้สูงอายุ  ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ส่วนผู้ชายน้อยมากจนแทบหาจำนวนไม่เจอ  แต่ก็ถือว่าเยอะเมื่อเทียบกับวัดอื่นๆ เพราะแทบไม่มีเลย  จนทำให้เราคิดว่าโลกนี้มีแต่ผู้หญิง
  

 สิ่งที่วัดต้องปรับปรุงแก้ไขมี 2 อย่าง คือ

1. มีลิงเยอะมาก ทั้งดื้อ ซน ก้าวร้าวด้วย  ถือว่าเป็นอุปสรรคเล็กๆ บางคนกลัวและไม่ชอบลิง  และกลิ่นเหม็นสาบสัตว์ (ลิง)

2. ควรแยกกลุ่มปฏิบัติออกเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มออกกรรมและไม่ออกรรม  คือกลุ่มปฏิบัติทั่วไปไม่ได้เจาะจงว่ามาออกกรรม  บางคนบวชเพื่อปฏิบัติธรรมตามปกติ ว่างเมื่อไหร่ก็มาเป็นการสะสมบุญด้วยการปฏิบัติบูชา บางคนก็บวชแก้บน บ้างก็เป็นพวกสังเกตุการณ์ อยากรู้-เห็นข้อเท็จจริงว่าเป็นยังไง  เคยได้ยินแต่คำเล่าลือ  จึงอยากพิสูจน์ความจริง  เช่น ผู้เขียน เป็นต้น หลากหลายจุดประสงค์  อย่างน้อย 30
% คือกลุ่มไม่ออกกรรม ทำสมาธิแบบสมถะคือรักษาควาสงบอย่างเดียว

                   กลุ่มที่มาออกกรรมจะส่งเสียงดัง โวยวาย  ทั้งร้องให้ ทั้งหัวเราะ ฟ้อนรำทำเพลง ออกท่าทาง กระทืบเท้า บางคนก็ดิ้นทุรนทุราย  ทั้งอวกทั้งน้ำลายไหล  โอดโอยโหยหวน ส่งเสียงกรีดร้อง ประหนึ่งว่านรกแตกก็ไม่ปาน  เหตุดังกล่าวนั้นรบกวนกลุ่มแรกมากๆ  ควรแยกปฏิบัติคนละส่วนในช่วงเวลานั่งสมาธิ  โปรดปรับปรุงด่วน 
(ส่วนเวลาทำวัตรอื่นๆเช่นสวดมนต์หรือเดินจงกรม  ทำร่วมกันได้)
                    สำหรับผู้ปฏิบัติธรรมที่ไม่ประสงค์ออกกรรม ไม่แนะนำให้มา  เพราะคุณจะถูกรบกวนมากแทบไม่ได้อะไรเลย  จะได้แค่การรักษาศีล งดการเบียดเบียนสัตว์  ได้ขันติบารมี (คือความอดทนอดกลั้นต่ออารมณ์ไม่พึงประสงค์) ได้ประสบการณ์ชีวิต  ได้กัลยาณมิตรเพิ่ม  แต่หัวใจสำคัญข้ออื่นๆจะได้ไม่ครบ เช่นมรรค-ผล  จากการบำเพ็ญจิต การเจริญสมาธิ สติ ภาวนา เพราะเสียงรบกวนจากกลุ่มที่ออกกรรม
  

หมายเหตุ
 สำหรับผู้ปฏิบัติธรรมที่ไม่ชอบคนเยอะๆ แนะนำให้ไปในช่วงวันธรรมดาค่ะ คือวันจันทร์-ศุกร์ ยกเว้นงานศาสนกิจทุกเทศกาล เว้นแต่เราตั้งใจมาช่วยงานวัดและร่วมทำบุญตามแต่กำลังศรัทธาก็เป็นอีกกรณีหนึ่ง จะได้มรรค-ผลเต็มที่ และไม่มีเหตุกระทบกันจากจำนวนคนที่มากเกินไป ให้นึกถึงความแตกต่างของการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลกับเวลาปกติ  ทุกย่างต้องแย่งกัน เช่น ที่นั่ง ที่นอน ห้องน้ำ อาหารฯ ทำให้หงุดหงิดรำคราญใจเปล่าๆ  ก่อนเดินทางอย่าลืมวางแผนให้ดีด้วยค่ะ จะได้ตัดปัญหาคั่งค้าง นั่น โน่น นี่ ออกให้หมด  การหาข้อมูลล่วงหน้าเพื่อตัดสินใจถือว่าจำเป็นอย่างยิ่ง จะปฏิบัติธรรมทั้งทีต้องบริหารจัดการเวลาให้ได้ประโชน์สูงสุด เพราะลางานต่อเนื่องกันแต่ละครั้งไม่ใช่ง่ายๆ สำหรับผู้ทำงานประจำ
และไม่ต้องกังวลว่ามาแล้ว จะวังเวงหรือไม่ค่อยมีคน ที่นี่มีผู้ปฏิบัติธรรมเวียนเข้า-ออก ทุกวัน ตอนบ่ายเข้า ตอนเช้าออก เป็นปกติ  ถ้าวันธรรมดาประมาณ 150-250 คนซึ่งถือว่าไม่น้อยเลยค่ะ

 

   ข้อมูล ณ วันที่ 19 พค. 2556 โดย จุลลา
 

Create Date : 03 ธันวาคม 2556    
Last Update : 31 มกราคม 2557 0:21:31 น.
Counter : 1097 Pageviews.  

ติดต่อ-เดินทาง-แผนที่ ไปวัดเขาสมโภชน์ และตารางวัตรปฏิบัติที่ควรรู้

 

วัดเขาสมโภชน์ จ.ลพบุรี


การเดินทาง
ไปวัดเขาสมโภชน์ โดยรถส่วนตัว

การเดินทางจากกรุงเทพฯ ขึ้นวงแวนรอบนอกไปลงสระบุรี แล้วขับรถตรงไปตลอดจนถึงแยกพุแคจะมีโค้งซ้ายกับโค้งขาว ให้เราเข้าโค้งซ้าย และขับตรงไปเรื่อยๆ จนถึงแยกม่วงค่อมให้เลี้ยวขวา ขับตรงไปอีกประมาณ 20 กม. ก็จะเห็นป้ายบอกทางไปวัดเขาสมโภชน์ ให้เลี้ยวซ้ายตรงไปอีกประมาณ 10 กม. ก็จะเจอทางเข้าวัด (ให้สังเกตโรงเรียนวัดเขาสมโภชน์) ให้เลี้ยวขวาเข้าไป อีกประมาณ  3 กม. ก็จะถึงวัดเขาสมโภชน์  

 รถตู้ไปวัดเขาสมโภชน์

การโดยสารรถตู้จากกรุงเทพฯ มีรถตู้บริการส่งถึงวัด

วัดเขาสมโภชน์-กรุงเทพฯ (จอดในวัดเขาสมโภชน์)

คันที่ 1 ออก 07.00 น. ถึง 10.30 น.

คันที่ 2 ออก 08.00 น. ถึง 11.30 น.


กรุงเทพฯ-วัดเขาสมโภชน์ (จอดหน้าโรงพยาบาลราชวิถี) หน้าอนุสาวรีชัยสมรภูมิ

ตรงหัวมุมสะพานลอยที่จะขึ้นสถานีรถไฟฟ้า BTS   ให้เจาะจงว่าไปวัดเขาสมโภชน์เท่านั้น
เพราะที่อนุสาวรีย์ฯมีคิวรถไปลพบุรีเยอะมาก แต่รถที่ไปวัดเขาฯเป็นคิวรถเฉพาะที่มีอยู่ไม่กี่คัน จะมีเยอะเฉพาะช่วงเทศกาลเท่านั้น รถตู้ถ้าผู้โดยสารเต็มจะออกทันที เวลาเป็นเพียงตารางคร่าวๆเท่านั้น

การโดยสารรถตู้จากกรุงเทพฯ -วัดเขาสมโภชน์
คันที่ 1 ออก 11.00 น. ถึง 14.  30 น.                                                                                                                                                 

คันที่ 2 ออก 13.00 น. ถึง 16.30 น.

เบอร์คนขับรถตู้ค่ะ  คุณกฤต  081-7804671
                            คุณสงค์   081-9227206
สำหรับผู้ที่บ้านอยู่ถนนวิภาวดี-รังสิต ตั้งแต่หลักสี่ ฟิวเจอร์ นวนคร เป็นต้นไป ไม่ต้องบากหน้าไปขึ้นรถที่อนุสาวรีค่ะ ให้โทรนัดรถตามเบอร์ดังกล่าวได้เลย รถจะได้แวะรับเราที่ป้ายรถเมล์ขาออกเลยค่ะ จะสะดวกกว่า

วัดเขาสมโภชน์ เลขที่ 11 หมู่ 5 ต.บัวชุม
อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี 15130

ตู้ ปณ. 10 ลำนารายณ์ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี 15130
โทรศัพท์   036-422-777, 036-451-725  ,086-0105443, 085-8045259  

ประชาสัมพันธ์ของวัดค่ะ รถตู้โดยสารทุกคันจะรอรับและส่งผู้โดยสารตรงจุดนี้ตามตารางเวลาที่กำหนดไว้ เพื่อให้ผู้ปฏิบัติธรรมได้กรอกแบบฟอร์มลงทะเบียนตรงจุดนี้เลย และในวันกลับก็ต้องแจ้งความประสงค์เพื่อขอรับบัตรประชาชนคืน (ประชาสัมพันธ์อยู่ตรงข้ามกับ วิหารเอนกประสงค์ จัตตมโล)

ระเบียบการพำนักปฏิบัติธรรมในวัดเขาสมโภชน์
ผู้ที่ประสงค์จะพำนักปฏิบัติธรรมในวัดเขาสมโภชน์ โปรดศึกษาระเบียบปฏิบัตินี้ให้เข้าใจดีเสียก่อน 
   

1.เขียนใบสมัคร ที่แผนกทะเบียน จุดเดียวกันกับประชาสัมพันธ์ หลักฐานในการสมัครคือ
บัตรประชาชน บัตรข้าราชการ ใบขับขี่
ผู้บวชเนกขัมมะปฏิบัติธรรม  สามารถพำนักในวัดเขาสมโภชน์ได้  เป็นเวลา 15 วัน หากท่านใดประสงค์จะอยู่เกิน 15
วัน ขออนุญาติเพิ่มวันได้ที่ประชาสัมพันธ์ หลังอยู่ครบ ตามกำหนดแล้ว 

2.
ผู้ปฏิบัติธรรมพึงอาศัยเสนาสนะตามที่ทางวัดจัดให้หากต้องการเปลี่ยนแปลงโยก ย้าย ให้ขออนุญาติเจ้าหน้าที่ก่อน

3. ผู้พำนักอยู่ในวัดทุกท่าน ต้องดูแลความสะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของที่อยู่อาศัยให้ดีอยู่เสมอ ทั้งในกุฏิ วิหาร ห้อง และตามต้นไม้ หากเจ้าหน้าที่ตรวจพบว่าไม่สะอาด หรือไม่เรียบร้อย ครั้งแรกตักเตือน หากพบเป็นครั้งที่สอง บุคคลนั้นจะไม่มีสิทธิ์อยู่พำนักในวัดเขาสมโภชน์อีกต่อไป 

4. ผู้ที่ต้องการจำพรรษาที่วัดเขาสมโภชน์ ต้องแจ้งความจำนงต่อเจ้าอาวาสล่วงหน้าอย่างน้อย 30 วัน รายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้าจำพรรษาในวัด จะติดประกาศให้ทราบโดยทั่วกัน ล่วงหน้าก่อนเข้าพรรษาอย่างน้อย 15 วัน   

5. ในระหว่างพำนักอยู่ การหยิบยืมของใช้ ของทางวัด ให้ยืมได้ที่เจ้าหน้าที่ ผู้รับผิดชอบ เมื่อจะกลับให้นำเครื่องใช้ ที่ยืมไปมาส่งคืนด้วยตนเอง มิฉะนั้น จะไม่ได้รับบัตรประชาชนคืน ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ท่านเป็นหนี้สงฆ์ เพราะการเป็นหนี้สงฆ์ จะทำให้ชีวิตขัดสนขาดแคลน 

6. ห้ามเข้าเขตหวงห้ามตามที่ คณะสงฆ์ประกาศ  

 7. ต้องเข้าร่วมทำวัตรปฏิบัติและบำเพ็ญศาสนกิจ ตามตารางที่วัดกำหนดไว้ โดยพร้อมเพรียงกัน     

8. ห้ามสูบ บุหรี่ หมาก สุรา ยานัตถ์ หรือสิ่งมึนเมาต่างๆ โดยเด็ดขาด ถ้าฝ่าฝืนจะได้รับการตักเตือนก่อน 

9. ห้ามเทเศษอาหาร หรือขยะมูลฝอยในที่อื่นใด ๆ ต้องเทในที่จัดไว้เท่านั้น

10. ห้ามให้อาหารลิงเด็ดขาด เพราะจะทำให้ลิงนิสัยเสียและก้าวร้าว เพราะทางวัดมีจัดให้อยู่แล้ว

11. ห้ามดูหมอ-ดวง ทรงเจ้าเข้าผี อวดอ้างคุณวิเศษ เรี่ยไรเงินทองบอกบุญทุกประเภท เพื่อป้องกันการการหลอกลวงฉ้อฉลของมิจฉาชีพที่แฝงตัวเข้ามาในกลุ่มผู้ปฏิบัติธรรม


12.
ห้ามบีบนวด นวดแผนโบราณทุกประเภท การถูกเนื้อต้องตัวสำหรับผู้ออกบวช ถือว่าอาบัติฯและเพื่อป้องกันการถูกหลอกลวงโดยอาศัยความสนิทสนมใกล้ชิดเป็นเครื่องมือ 
 

พระอุโบสถสำหรับประกอบศาสนพีธีเช่น เวียนเทียน เนื่องในวันสำคัญอื่นๆด้วย

กิจวัตรประจำวันของอุบาสก-อุบาสิกา ( ผู้ถือบวชเนกขัมมะ)
 
03.00น.-03.30/  ตื่นนอน ทำกิจส่วนตัว

 04.00น.- 06.00น.ทำวัตรเช้า / นั่งสมาธิ/ลาสิกขาสำหรับผู้ถือศีลแปด

06.00น.
-7.00 รับประทานข้าวต้มมังสวิรัติ  ดื่มชา-กาแฟ ที่โรงครัว เตรียมตัวใส่บาตร

07.15น.
พระภิกษุสงฆ์ สามเณร บิณฑบาตร ซื้ออาหารใส่บาตรได้ที่โรงครัว
 ส่วนเครื่องดื่ม ซื้อได้ที่มินิมาร์ทของวัด


08.30น.
-10.00น พระภิษุสงฆ์ สามเณร แม่ชี อุบาสก อุบาสิกา ร่วมกันถวายมหาสังฆทานแด่พระสงฆ์หมู่ใหญ่  ถวายภัตตาหารและรับประทานอาหารโดยพร้อมเพรียงกัน บนหอฉันท์บูรพาจารย์ (อาหารทั้งหมดเป็นมังสวิรัติเท่านั้น) ฉันท์ได้อีกครั้งก่อนเที่ยงสำหรับผู้ที่ฉันท์สองมื้อที่โรงทานเล็กติดห้องครัว

10.00-11.00  ทำความสะอาดวิหาร  หอฉัน   กวาดลานวัดฯ  และอื่นๆตามที่ได้รับมอบหมาย  เสร็จกิจแล้วจึงทำภารกิจส่วนตัวและพักผ่อนตามอัธยาศัย


13.00น.
15.30  ร่วมปฏิบัติธรรม  บนวิหารอเนกประสงค์ จัตฺตมโล 

15.30-16.00น.
 พักดื่มน้ำปานะช่วงบ่าย
( เวลาโดยประมาณ)

16.00น-17.00
 ทำความสะอาดบริเวณลานวัด ที่พัก เก็บขยะฯ หรือช่วยเหลืองานวัดตามที่ได้รับมอบหมาย เสร็จกิจแล้วจึงทำภารกิจส่วนตัวและพักผ่อนตามอัธยาศัย


18.30น.
-21.30ทำวัตรพระ /รับศีลบวชเนกขัมมะสำหรับผู้มาใหม่/ ทำวัตรเย็น อุบาสก-อุบาสิกา/ทำสมาธิ/เดินจงกรม / พักดื่มน้ำปานะก่อนเข้านอน

22.00น. กลับที่พัก เข้านอน หรือถ้าต้องการปฏิบัติต่อในที่พักส่วนตัวก็ได้ แต่ห้ามออก
          นอกที่พัก หรือกุฏิที่ทางวัดจัดไว้ให้ และห้ามส่งเสียงรบกวนผู้อื่นในเวลาพักผ่อน


หมายเหตุ  ช่วงที่มีงานปริวาสกรรม ศาสนกิจทั้งหมดจะย้ายไปทำที่ศาลาเอนกประสงค์ในสวนป่าธุดงค์ โดยพร้อมเพียงกัน ประมาณเวลา 7-9 วัน หรือแล้วแต่ทางวัดจะกำหนด 
 

 

ผลไม้ป่าลูกสวยมากๆ คงมีพิษแน่หละ ไม่งั้นเสร็จฝูงลิงไปแล้ว ขึ้นอยู่ในป่าตรงที่กางเต้นท์

 

 ผลไม้ป่าช่วยให้ป่าร่มรื่นมีชีวิตชีวาขึ้นเยอะเลย  

วัดเขาสมโภชน์ เลขที่ 11 หมู่ 5 ต.บัวชุม
อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี 15130

ตู้ ปณ. 10 ลำนารายณ์ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี 15130
โทรศัพท์   
036-422-777, 036-451-725  ,086-0105443, 085-8045259 
 ข้อมูล ณ วันที่ 19 พค. 2556 จุลลา

ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมเยือนค่ะ
 

 
 

Create Date : 30 พฤศจิกายน 2556    
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2557 17:07:54 น.
Counter : 18163 Pageviews.  

บรรยากาศและสถานทีวัดเขาสมโภชน์


วัดเขาสมโภชน์
เป็นวัดที่ตั้งอยู่กลางหุบเขา บริเวณของวัดโดยรวมสร้างอยู่บนพื้นที่รูปตัวยู ตัวของวัดหรือวิหารอเนกประสงค์หลังใหญ่อยู่ด้านในสุดของพื้นที่ ส่วนด้านนอกทางเข้าวัดฝั่งขวามือ เป็นสวนป่าธุดงค์ เป็นป่าปลูกที่จัดระเบียบไว้เป็นอย่างดี มีสาธารณูปโภคพื้นฐานครบครัน สำหรับจัดปริวาสกรรมประเพณี ก่อนเข้าพรรษาและหลังออกพรรษา ปีละสอง-สามครั้งในทุกปี  หรือขึ้นอยู่กับตารางกิจกรรมของทางวัดในแต่ละปี

วัดเขาสมโภชน์

 วัดอยู่ห่างไกลจากชุมชนพอสมควร จึงทำให้เงียบสงบไม่มีเสียงรบกวนใดๆ นอกจากเสียงของลิงซึ่งเป็นสัตว์เจ้าถิ่นที่มีอยู่มากโข อากาศค่อนข้างเย็นสบายตลอดทั้งปีเพราะบริเวณวัดร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ปลูกและไม้ป่าที่ขึ้นเองตามธรรมชาติบนเขาที่โอบล้อมสถานที่ จึงทำให้บรรยากาศร่มรื่นอย่างที่เห็น

วัดเขาสมโภชน์


ด้านหน้าวิหารเอนกประสงค์ จตฺตมโล สำหรับปฏิบัติธรรมในช่วงเวลาปกติ และใส่บาตรพระตอนเช้า เวลา 07.15น ทุกวัน ทางวัดจะจัดอาหารแห้งและสำเร็จรูปไว้จำหน่ายสำหรับใส่บาตร ส่วนเครื่องดื่มซื้อได้ที่มินิมาร์ทของวัดซึ่งมีของกิน-ใช้ทุกอย่างค่อนข้างครบครัน ยังขาดแต่ตู้ ATM ที่ยังไม่มี 

 หอฉันท์บูรพาจารย์ วัดเขาสมโภชน์

เวลา 08.30น-10.00น ของทุกวันขึ้นหอฉันท์บูรพาจารย์ เพื่อถวายมหาสังฆทานและภัตตาหารแด่พระสงฆ์ทั้งหมด และร่วมรับประทานหารด้วยกัน ถือว่าเป็นวัตรปฏิบัติของผู้ออกบวช รวมทั้งผู้บวชเนกขัมมะด้วย จัดอาหารให้สองมื้อค่ะเช้า-ก่อนเที่ยง
(อาหารเป็นมังสวิรัติทั้งหมด)

 วัดเขาสมโภชน์

ด้านข้าง วิหารเอนกประสงค์ จตฺตมโล หลังใหญ่มากๆเพียงพอกับความต้องการสำหรับทุกๆศาสนกิจฯ

วัดเขาสมโภชน์

ทางเข้าสวนป่าธุดงค์ทางเข้าวัดด้านขวามือค่ะ ใช้สำหรับจัดงานปริวาสกรรม ในหนึ่งปีจะจัดประมาณ 2-3 ครั้งโดยประมาณ ในช่วงวันอาสาฬหบูชาก่อนเข้าพรรษาและหลังออกพรรษาของทุกปี จะมีช่วงปลายปีจัดเฉพาะพระสงคฆ์เท่านั้น

วัดเขาสมโภชน์

เต้นท์นอนกลางป่าสำหรับแม่ชีและอุบาสิกา ที่แจ้งความประสงค์จะนอนในป่า สำหรับเต้นท์ แม่ชีจัดการให้ทั้งหมด จะมีค่าเช่าเต้นท์แล้วแต่ขนาด ใหญ่ กลาง เล็ก ค่าเช่า มีตั้งแต่ 500- 1200 บาท ราคา ณ วันที่ 19 พค. 2556 นอกนั้นแล้วแต่เราจะทำบุญกับแม่ชี
หรือเราจะเอาไปเองก็ได้ที่วัดมีเครื่องนอนให้เสร็จเช่น เสื่อ ผ้าห่ม  หมอน เวลาฝนตกก็ไม่เปียกค่ะเพราะมีผ้ายางคลุมหลังคาให้อีกชั้นหนึ่ง สบายใจได้

 วัดเขาสมโภชน์ที่

ที่สำหรับกางเต้นท์จะยกพื้นสูงเพื่อป้องกันมดแมลงและสัตว์เลื้อยคลานอื่นๆรับรองว่าปลอดภันแน่นอน บริเวณรอบๆเต้นท์โรยด้วยปูนขาวป้องกันมดขึ้น
             มีกฏเหล็กอยู่ข้อหนึ่งคือ ห้ามเอาอาหาร ผลไม้ ขนมขบเขี้ยวทั้งหลายไว้ในเต้นท์เด็ดขาด ลิงจะรู้ได้โดยสัญชาตญานมันจะรื้อข้าวของและฉีกเต้นท์ขาดกระจุยกระจายผู้เขียนเคยโดนมาแล้ว บอกเลยว่าเข็ดกลาบ

วัดเขาสมโภชน์

มีห้องน้ำมากพอสำหรับทุกท่านที่เข้าปริวาสกรรม รับรองว่าไม่ต้องเข้าคิวและเบียดเบียนกัน ทางวัดมีการบริหารจัดการแบบมืออาชีพ มีเจ้าหน้าที่เก็บกวาดขยะดูแลสถานที่เป็นอย่างดี ต้องขอชม

วัดเขาสมโภชน์

เป็นป่าปลูกในเขตปริวาสกรรม ที่ถูกจัดระเบียบไว้อย่างดีเยี่ยม ทั้งร่มรื่นและร่มเย็น

วัดเขาสมโภชน์

ศาลาเอนกประสงค์กลางป่า สำหรับงานปริวาสกรรมและธุดงควัตรของพระสงฆ์ ใช้ประกอบศาสนกิจช่วงเข้าปริวาสกรรม 3 เวลา คือ 1. เวลา ตี 4-6 โมงเช้า  ทำวัตรเช้า นั่งสมาธิ ทานข้าวต้มตอนเช้าที่โรงครัว 2. 12.00น.-15.30น สวดมนต์ นั่งสมาธิ พิธีออกกรรม เดินจงกรม เสร็จพิธีพักดื่มน้ำปานะช่วงบ่าย พักผ่อนตามอัธยาศัย 3. 18.00น -21.30น ทำวัตรเย็น เดินจงกรม นั่งสมาธิ พิธีออกกรรม  เสร็จพิธีพักดื่มน้ำปานะช่วงก่อนนอน


วัดเขาสมโภชน์

กุฏิรับรองพระอาคันตุกะ สร้างอยู่ในเขตป่า ที่ใช้สำหรับกิจกรรมปริวาสกรรม เป็นเขตสังฆาวาสติดกับส่วนของที่พักอุบาสก

วัดเขาสมโภชน์


เป็นกุฏิส่วนตัวของญาติธรรม หรือผู้ที่เป็นโยมอุปฐากของวัด เห็นทีแรกนึกว่าบ้านตากอากาศ วัดมีที่ดินจัดไว้ให้เป็นโซนนิ่ง ถ้าใครมีทุนทรัพย์และเป็นผ้ปฏิบัติธรรมเป็นประจำ จะขออนุญาติทางวัดปลูกเพิ่มก็ได้ซึ่งมีอยู่ทุกวัด เว้นเสียแต่ว่าไม่มีที่เหลือให้ปลูกเท่านั้น ซึ่งแต่ละวัดจะมีแบบเรือนกุฏิ-กรรมฐานไม่เหมือนกัน บางที่ต้องปลูกตามแบบที่วัดกำหนด บางที่ก็ตามใจโยม ที่นี่ตามใจโยมค่ะเพราะเห็นมีแบบหลากหลายมากสวยๆทั้งนั้น


วัดเขาสมโภชน์       


จุดรับที่เครื่องนอนสำหรับผู้มาใหม่ อยู่ด้านล่างของศาลาเอนกประสงค์ หันหน้าเข้าอยู่ด้านขวามือชั้นล่างในสุดของอาคาร และเป็นที่นอนสำหรับอุบาสิกาด้วยเป็นที่พักปกติสำหรับผู้ไม่ชอบนอนในป่า คือกลุ่มปริวาสกรรม แต่มีวัตรปฏิบัติร่วมกันในทุกกิจกรรม ในวันที่จะกลับก็ต้องเอาเครื่องนอนมาคืนที่จุดเดิมค่ะ

วัดเขาสมโภชน์

โรงอาหารศรีสุบรรณก์ เป็นโรงอาหารขนาดใหญ่ใช้สำหรับช่วงที่วัดมีงานเท่านั้น เช่น วันเข้า-ออกพรรษา ทอดกฐิน-ผ้าป่า สามัคคี และงานศาสนกิจอื่นๆ สำหรับให้เจ้าภาพออกร้านอาหารซึ่งส่วนใหญ่เป็นแม่ชีในวัดเอง อาหารทั้งหมดเป็นมังสวิรัตเท่านั้นไม่มีเนื้อสัตว์เลย แต่ว่ารสชาดอร่อยมากๆต้องชมค่ะ

วัดเขาสมโภชน์

 
เมื่อทานอาหารเสร็จทุกคนต้องล้างชามเองค่ะ และแยกขยะทิ่งให้ถูกประเภทเพื่อให้ง่ายกับการจัดเก็บของเจ้าหน้าที่ และเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย

วัดเขาสมโภชน์


ห้องน้ำอุบาสิกาขนาดใหญ่มาก เป็นอาคารสองชั้นๆบนสำหรับอาบน้ำเพียงอย่างเดียวและสำหรับตากผ้าด้วย รักษาความสะอาดได้อย่างดีเยี่ยมเลยค่ะ เป็นระบบระเบียบดีมากวัดอื่นๆควรเอาเป็นแบบอย่าง

วัดเขาสมโภชน์

ภายในห้องน้ำค่ะ เมื่อเทียบกับจำนวนคนที่เข้ามาปฏิบัติธรรมจำนวนมาก ถือว่าสะอาดค่ะ

วัดเขาสมโภชน์

ชั้นบนสำหรับอาบน้ำอย่างเดียวและตากเสื้อผ้าค่ะ มีเหล็กดัดแน่นหนาทุกด้านป้องกันลิงเข้าตัวอาคาร

บริเวณรอบๆวัดเขาสมโภชน์

บริเวณใกล้ๆกับศาลปู่นาคา- ย่านาคี เรื่องเล่าในตำนานค่ะ ดอกหางนกยูงกำลังบานสะพรั่งสวยเชียว

วัดเขาสมโภชน์

ศาลปู่ย่านาคา-นาคี  ในบริเวณวัด


ถ้ำอรหันต์ วัดเขาสมโภชน์

วิวมุมมองจากถ้ำอรหันต์ ใช้เวลาเดินขึ้น-ลง 3 ชม.พอดี รวมทั้งนั่งพักเหนื่อยด้วย ทางขึ้นสูงชันมาก บันไดประมาณ 400 กว่าขั้น
               คำแนะนำคือไม่ควรขึ้นในวันแรกๆที่มาถึงวัดเพราะในวันถัดมาจะปวดเมื่อยระบมไปหมดทั้งตัว ถือว่าเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติธรรมอย่างยิ่ง ควรขึ้นวันสุดท้ายก่อนเดินทางกลับ
จะได้มีเวลาพักผ่อนที่บ้าน ไม่ควรไปคนเดียวเพราะระยะทางปลี่ยวมาก และอันตรายจากฝูงลิงควรมีเพื่อนไปด้วย 3-4 คน ลิงจะได้ไม่กล้าทำร้ายเรา หรือถ้าเกิดเหตุร้ายอื่นๆจะได้ช่วยกัน

วัดเขาสมโภชน์

มุมมองบนถ้ำอรหันต์ค่ะ เวลาประมาณ 11.00น ถ่ายตอนขากลับลงมา เป็นถ้ำที่หลวงพ่อคงท่านบรรลุธรรม สำเร็จโลกุตรธรรมเป็นพระอรหันต์ ที่ถ้ำแห่งนี้ ข้อมูลจากแม่ชีที่เป็นอุปฐากของท่าน ในบริเวณใกล้ๆวัดมีถ้ำอยู่ประมาณ 20 กว่าถ้ำ (แม่ชีเล่าให้ฟัง) แต่ถ้ำที่สมบูรณ์และปลอดภัยที่สุด คือถ้ำอรหันต์ ส่วนถ้ำอื่นๆไม่แนะนำทั้งไกลและอันตรายมาก

วัดเขาสมโภชน์

รูปหลวงพ่อคง เจ้าอาวาสองค์ก่อนผู้มีคุณูปการและเป็นผู้ให้กำเนิดพิธีออกกรรม หรือเรียกว่าธรรมมะเปิดโลก ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของวัดเขาสมโภชน์ สืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน สรีระของท่านบรรจุอยู่ในโลงแก้วอยู่ในศาลาเอนกประสงค์ จัตตมโล เพื่อให้สาธุชนได้กราบสักการะบูชา เพื่อเป็นศิริมงคลสำหรับผู้มาปฏิบัติธรรมและผู้มาเยือน

ข้อมูล ณ วันที่ 19 พค. 2556  โดย จุลลา
ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมเยือนค่ะ
 

Create Date : 29 พฤศจิกายน 2556    
Last Update : 31 มกราคม 2557 0:05:58 น.
Counter : 1314 Pageviews.  


Jullaa
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
สวัสดีค่ะชาวบล็อคแก๊งที่น่ารักทุกท่าน ว่างๆก็แวะมาทักทายกันบ้างนะค่ะ โดยเฉพาะสาวยุคใหม่หัวใจอินเทรนด์
ที่ใส่ใจดูแลสุขภาพหัวใจและผิวพรรณเป็นพิเศษ
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาทักทายและเยี่ยมชมค่ะ

ขอบคุณค่ะท่แวะเข้ามาเยี่ยม ถ้าบทความไหนอ่านแล้วประทับใจอย่าลืมให้ทิปด้วยนะค่ะ เงินทุกบาทที่ได้จะร่วมสมทบทุนซื้อคอมพิวเตอร์ให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลนในถิ่นทุรกันดาร ได้ทำบุญร่วมกันค่ะ ขอบคุณค่ะ
New Comments
Friends' blogs
[Add Jullaa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.