Group Blog
 
All blogs
 
07-09-09 * คลอดธรรมชาติ # 2 ว้าว!

ขอบคุณพี่ๆน้องๆสำหรับทุกคำอวยพรสำหรับแบมแบมนะคะ ให้นมแบมเสร็จเลยมาเขียนเล่าเรื่องคลอดธรรมชาติให้ฟัง ใครที่อ่านตอนแรกไปแล้วมาอ่านเรื่องนี้ก็ไม่ซ้ำรสเดิมค่ะ แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง นึกว่าผ่านครั้งที่ 1 กับบันบันมาแล้วครั้งที่สองจะราบรื่นที่ไหนได้แต่ละครั้งก็ต่างกันไป

ประสบการณ์คลอดครั้งที่แรกกับบันบันใครยังไม่ได้อ่านคลิกที่ลิ้งค์บล็อกข้างล่างนะคะ
//www.bloggang.com/viewblog.php?id ... =5&gblog=2

ตั้งท้องแบมแบมน้องสาวของบันบันอาการเป็นปรกติมาทุกอย่างทั้งน้ำหนัก ความดัน ระดับน้ำตาล โดยคุณหมอบุญชัยบอกเอาไว้ว่ากำหนดคลอดของแบมแบมประมาณวันที่ 20 ต.ค. 2552

จนกระทั่งเข้าสัปดาห์ที่ 34 ถึงวันนัดตรวจปรกติเป็นวันพฤหัสที่ 3 กันยายน 2552 แจ้งกับคุณหมอไปว่าเริ่มมีอาการท้องแข็งถี่ คุณหมอบุญชัยเลยส่งไปนอนวัดด้วยเครื่องจับการบีบตัวของมดลูก (จำชื่อเครื่องไม่ได้ค่ะ) กราฟออกมาว่ายังไม่มีการบีบตัวของมดลูก คุณหมอเลยให้ยาฮอร์โมนมาเพื่อกันการบีบตัวแล้วบอกว่าถ้ายาไม่ได้ผลให้แจ้งจะได้เปลี่ยนยาใหม่ คืนนั้นเก่งก็เริ่มมีอาการมดลูกบีบตัวคือยากินก็เอาไม่อยู่ สัญชาตญาณบอกเลยว่าอาการไม่ดี นอนก็นอนไม่หลับเลยลุกขึ้นมาจัดกระเป๋าเตรียมตัวไปโรงพยาบาล คาดเดาเอาเองแล้วหละว่ายังไงแบมอยู่ในท้องไม่ถึงตุลาคมแน่ๆ

เช้าวันรุ่งขึ้นเป็นวันศุกร์เก่งไปนวบุตรอีกทีเพื่อแจ้งว่ายาที่ให้มาไม่ได้ผล วันนี้มดลูกเริ่มบีบตัว มีอาการปวดเหมือนปวดเตือนเลย คุณหมอบุญชัยไม่อยู่แต่โทรคุยกับทางพยาบาลว่าให้พาเก่งไปวัดเครื่องจับการบีบตัวของมดลูกอีกที ผลออกมาว่ากราฟไม่ขึ้นพยาบาลบอกคุณหมอว่าผลไม่แจ้งว่ามีการบีบตัว เก่งคุยกับคุณหมอว่ามันเป็นการบีบตัวของมดลูกจริงๆ มีเลือดออกเยอะขึ้นกว่าเมื่อวานด้วย หมอฟังแล้วก็ตกใจว่ามีเลือดด้วย เลยให้ยากันการบีบตัวของมดลูกมากินดูว่าจะได้ผลดีขึ้นมั๊ย

เข้าวันเสาร์เก่งมีอาการมดลูกบีบตัวเป็นระยะๆทั้งวัน จนกระทั่งกลางคืน 4 ทุ่มหันไปบอกพี่เล็กคุณสามีว่า"อาการไม่ดีแน่ป๊า อยู่บ้านก็นอนไม่หลับ ไปโรงพยาบาลดีกว่า" เลยโทรไปห้องคลอดที่ BNH พอไปถึงโรงพยาบาลก็ต้องไปห้องคลอดเลย เข้าเครื่องจับดูการบีบตัวของมดลูก พอพยาบาลได้ผลก็โทรแจ้งคุณหมอบุญชัยว่ามีการบีบตัวของมดลูกประมาณทุก 15 นาที คุณหมอสั่งให้ยาทางน้ำเกลือเพื่อให้มดลูกชะลอการบีบตัวของมดลูก แล้วคุยโทรศัพท์กับเก่งว่า "ยาที่ให้ตัวยาเดียวกับเมื่อวาน แต่ถ้าเป็นทางน้ำเกลือจะให้ผลดีและเร็วกว่า ลองดูว่าได้ผลอย่างไร จุดประสงค์ตอนนี้คือให้ยาแล้วถ้าเราสำเร็จก็กลับไปพักที่บ้านได้ กินยาตัวเดิมต่อ แต่ถ้าไม่ได้ผลก็ต้องนอนให้ยานี้ไปก่อน" คุณหมอบอกเพิ่มเติมว่า "ตอนนี้ลูกครบ 34 สัปดาห์แล้ว น้ำหนักล่าสุดที่เราอัลตร้าซาวด์ก็ได้ 2 กิโล ฉะนั้นไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงถ้าเค้าจะอยากออกมา หมอเด็กจะวางใจแล้ว เพราะฉะนั้นอย่าเครียด ถ้าชะลอได้ก็ทำ ถ้าเค้าอยากออกก็ให้เค้าออกมา"

คุณหมอเริ่มให้ยาที่ 40 หยดต่อนาที โอ้โห พระเจ้าจอร์ช มันยอดมาก ได้ยาแล้วทีท่าดีขึ้นมากโข ทั้งเก่งทั้งพยาบาลใจชื้น เก่งสบายตัวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่...แต่...แค่พักเดียวค่ะ พอถึงประมาณตี 2 ตี 3มดลูกเริ่มบีบตัวขึ้นหนักๆอีกแฮะ แจ้งพยาบาลไปก็มาปรับเริ่มปริมาณยา ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องคอยดูหัวใจแม่และลูกเพราะยาส่งผลให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น อาการเหมือนกินกาแฟเยอะน่ะค่ะ ใจจะเต้น แต่ด้วยความที่เก่งก็อึดเพราะเราเล่นกีฬามาเยอะมั๊งคะเราก็สู้ยาได้เยอะ แบมก็สู้จนพยาบาลงงว่าน้องไม่ได้รับผลจากยาเลย เพราะหัวใจเต้นปรกติมาก นี่คือวันเสาร์นะคะ พอเข้าวันอาทิตย์เก่งต้องเริ่มปรับยาขึ้นอีกลดไม่ได้เลยเพราะถ้าลดปั๊บเก่งปวดท้องทันที จากยา 40 หยดเก่งต้องเพิ่มเป็น 65 หยดต่อนาที!

ที่ทรมานมากคือพยาบาลจะไม่ให้ลงจากเตียงเลย จะปัสสาวะก็ให้ใช้ถาด(หม้อ)ปัสสาวะบนเตียง แต่เราไม่ถนัดก็ปัสสาวะไม่ค่อยจะออก มดลูกก็บีบตัว ปวดปัสสาวะก็สุดๆแต่ไม่ออก เก่งอยู่ในสภาพนี้เข้าวันที่ 3 คือตั้งแต่ เสาร์ อาทิตย์ มาจนถึงวันจันทร์ นอนค้างอยู่ในห้องคลอด 2 คืนเต็มๆ พอวันจันทร์ก็ชักจะไม่ไหว ท้องก็ปวดมาก พยาบาลถามว่า

พยาบาล: ถ้าวัดความปวดถึง 10 ตอนนี้ปวดแค่ไหน

โธ่ จะตอบยังไงล่ะคะ แต่ละคนก็ปวดไม่เท่ากัน แต่อิชั้นน่ะผ่านคลอดธรรมชาติมาท้องแรกแบบไม่ใช้
ยามาแล้ว มาถึงตอนนี้ยังแทบไม่ไหวมันก็ปวดเยอะอ่ะนะ กลัวพยาบาลหาว่าเว่อร์ถ้าจะบอกว่าปวด
จนขนาดรู้สึกตอนจะคลอดบันบันแล้วปวดตอนปากมดลูกเปิด 8 เซน เลยบอกไปว่า

เก่ง: ก็ปวดเยอะค่ะ เหมือนตอนจะคลอดคนก่อนตอนปาดมดลูกเปิด 3-4 เซนเลย พยาลาลขา ปวด
ปัสสาวะมากแต่นอนก็ไม่ออก ขอเอาถาดปัสสาวะมานั่งคร่อมบนเตียงได้มั๊ยคะ"

พยาบาล: งั้นขอพยาบาลตรวจภายในทีนึงก่อนนะคะเพื่อความปลอดภัย

ว่าแล้วคุณพยาบาลก็ใส่ถุงมือ จัดแจงตรวจภายในอิชั้น...... เงียบ หน้าครุ่นคิด

พยาบาล: คุณแม่ขา เปิดหมดแล้วอ่ะค่ะ

เก่ง: หา! หมายความว่าไงคะ ปากมดลูกเปิด 10 เซนฯน่ะเหรอคะ

เลิ่กลั่กกันทั้งคู่ เอาไงดี แล้วคุณพยาบาลก็หน้าตั้งวิ่งออกนอกห้อง บอกเก่งว่า

พยาบาล: ไปโทรแจ้งคุณหมอก่อนหละนะคะ

เก่งก็คว้าโทรศัพท์เหมือนกัน แจ้งพ่อบันบันว่าจะคลอดแล้วอ่ะ พ่อบันบันก็สติดีมากบอกเก่งว่า "โทรแจ้ง Stell Cell ด้วย" เออนะ ลืมไปเลย แล้วเก่งก็โทรแจ้งบริษัท Stem Cell กับพี่เก๋(พี่สาว)เพื่อส่งข่าว พยาบาลเข้ามาแจ้งว่า "คุณหมอบุญชัยจะมาถึงใน 10 นาทีนะคะ" ระหว่างนั้นห้องคลอดที่โล่งๆก็เริ่มเพียบไปด้วยอุปกรณ์ ตู้รับเด็กก็ถูกเข็นเข้ามารอ เก่งได้แต่นั่งมองพยาบาลคนโน้นคนนี้วิ่งไปวิ่งมาเพื่อจัดของให้เข้าที่ ทุกคนที่เข้ามาก็บอกว่าได้คลอดแล้วนะคะวันนี้ คือเก่งนอนอยู่ 3 วันรู้จักทุกคนแล้วไงคะ ฮ่า ฮ่า ตอนนั้นเป็นเวลาประมาณ 5 โมงเย็นของวันจันทร์ที่ 7 กันยายน

คุณหมอบุญชัยและพี่เล็กสามีมาถึงไล่ๆกัน ทักทายกัน คุณหมอบุญชัยเดินมาบอกเก่งว่า "หมอสุธีราเค้าพูดถึงเว็บ MamyCenter ให้หมอฟัง เค้าเข้าไปดูนะ" โห! ปลื้มค่ะ พูดให้เรามีกำลังใจหัวใจพองโตเสร็จหมอก็ขอตรวจภายในเลย แล้วบอกว่า "โอเค เปิดหมดแล้วนะ รอซักหน่อยให้ถุงน้ำคร่ำแตก เค้ายังเล็กหมอไม่อยากเจาะให้เค้าทำเอง ซักครึ่งชั่วโมงน่าจะโอเค" ว่าแล้วเราก็รอระหว่างที่เก่งปวดเป็นระยะไปเรื่อยๆ คุณหมอสุธีรามาถึงก็เดินมาทักทาย "คุณหมอเข้าไปเว็บ MamyCenter นะ คุณแม่เลี้ยงลูกเก่งมากเลย" โอ้! หัวใจพองโตเป็นครั้งที่ 2 พยาบาลก็เดินเข้ามาคุยกับเราสองคนเป็นระยะ พยาบาลที่มีลูกเริ่มถามข้อมูลการเลี้ยงลูก เวลาผ่านไปเรื่อยๆเก่งเริ่มกังวลว่าถุงน้ำคร่ำไม่แตกจะทำอีท่าไหนต่อ อยากให้เป็นไปตามเสต็บมากที่สุด เก่งยังเล่าว่าตอนบันบันเก่งมา admit ตอน 8 โมงเช้า พอ 9 โมงบันก็ดิ้นรู้สึกดุกดิ๊กๆแล้วถุงน้ำคร่ำก็แตก"โพล๊ะ"เลย พูดยังไม่ทันขาดคำแบมแบมในท้องก็ดิ้นทีเดียวถุงน้ำคร่ำแตก"โพล๊ะ" เก่งงี้ดีใจสุดๆ พี่เล็กได้ยินเสียงบอกเลย "ถุงน้ำคร่ำแตกแล้ว" พยาบาลบอกว่า "โอ้โห! คุณแม่ ลูกคุยกันรู้เรื่องมากเลย ยังกับสั่งได้" พูดจบคำคุณหมอเดินเข้ามาพอดีเพราะได้เวลาครึ่งชั่วโมง เก่งบอกหมอว่า "ถุงน้ำคร่ำแตกแล้วเพิ่งเตกเนี่ยค่ะ" หมอยิ้มๆแล้วบอกว่า "เค้ารู้เวลา" แล้วหมอก็บอกพยาบาลว่าซ้อมเบ่งไปอีกแป๊บ แล้วหมอก็หันหลังเดินเหมือนจะไปไหนแถวๆนี้แหละ

พยาบาลบอกให้ลองเบ่ง เราก็ด้วยความเคยเบ่งมาแล้วก็พอรู้งาน เบ่งทีเดียวพยาบาลบอก "หยุดค่ะคุณแม่ หัวจะโผล่แล้ว" พยาบาลวิ่งออกไปตามหมอบุญชัยที่เพิ่งหันหลังออกไปหยกๆ ตะโกนบอกหมอว่า "หัวโผล่แล้วค่ะหมอ" หมอบุญชัยรีบเดินกลับมา ปากบอกว่า "อย่าเพิ่งเบ่งต่อนะ รอก่อน รอก่อน" โอ้โห ท่านผู้อ่านเจ้าขา ตอนนั้นหัวแบมแบมคาอยู่ เก่งรู้เลยเพราะว่าอึดอัดสุดๆ เบ่งก็ไม่ได้เบ่งแต่ลูกดันจะออกมาจ๊ะเอ๋หมออยู่แล้ว หมอรีบฉีดยาชาแล้วกรีดฝีเย็บอย่างรวดเร็ว เก่งรู้สึกเลยว่าแบมไหลออกมาเอง กลัวหมอจะบอกว่าเราเบ่งไง ปากเก่งก็บอกว่า "เก่งไม่ได้เบ่ง" หมอบอกว่า "ไม่เป็นไร ปล่อยตามธรรมชาติเลย" แล้วแบมก็ออกมาทั้งตัว เสียงร้องดังได้ใจเลย คุณหมอดูดน้ำออกจากปาก แล้วเตรียมจะวางบนพุงเก่ง แต่...แต่ ยังไม่มีผ้าฆ่าเชื้อเลย เพราะทุกคนยังไม่ทันตั้งตัวไม่คิดว่าจะเร็วขนาดนี้ ผ้ายังไม่ทันปู ฮ่า ฮ่า หมอเลยบอกให้ปูผ้า แล้ววางแบมให้เก่งและพี่เล็กได้ชื่นชมแป๊บนึง ก่อนหมอสุธีรามารับแบมไปดูแลต่อ

ก็ถึงเวลากังวลว่าแบมจะโอเคมั๊ยเพราะคลอดก่อนกำหนด หมอสุธีรายิ้มแจ้งเบื้องต้นว่า "สมบูรณ์ดีนะคะ เดี๋ยวขอไปดูต่อว่าจะเก่งจริงมั๊ย" อีก 4 ชั่วโมงถ้าสมบูรณ์ดีจะไปดูดนมที่ห้องนะคะ ระหว่างนั้นหมอบุญชัยก็จัดการกับเรื่อง stem cell เรียบร้อย แล้วมาเย็บแผลฝีเย็บให้เก่ง ทำการคลอดรกให้พี่เล็กตามแบมแบมไปที่ nursary เก่งพักตัวอยู่ในห้อง 2 ชั่วโมง

ผ่านการคลอดไปแบบทุกคนงงๆ เก่งก็งงว่าเร็วมาก ไม่ทันตั้งตัวขนาดกล้องวีดีโอไม่ต้องพูดถึง ไม่มีแม้กระทั่งกล้องถ่ายรูป! โทรบอกใครก็งงๆกันทุกคนว่า "หา! คลอดแล้วเหรอ" เลยอยากจะบอกว่าคลอดแต่ละท้องก็ไม่เหมือนกัน คุณแม่โปรดเชื่อสัญชาตญาณของความเป็นแม่! อยากเขียนอะไรเยอะจัง แต่เขียนมายาวมากแล้ว ประกอบกับดึกแล้วขอไปปั๊มนมเก็บให้แบมก่อนหละนะคะ ไว้จะมาเล่าเพิ่มเติมต่อค่ะ


Create Date : 30 กันยายน 2552
Last Update : 30 กันยายน 2552 20:46:26 น. 10 comments
Counter : 6883 Pageviews.

 
พี่เก่งอ่านเร้วตื่นเต้นไปด้วย คลอดธรรมชาตินี่ลุ้นสุดๆเลย ขอให้พี่เก่งน้องแบมแบมแข็งแรงๆนะค๊า


โดย: phungnoi IP: 110.164.116.7 วันที่: 30 กันยายน 2552 เวลา:22:00:10 น.  

 
พี่เก่งอ่านเร้วตื่นเต้นไปด้วย คลอดธรรมชาตินี่ลุ้นสุดๆเลย ขอให้พี่เก่งน้องแบมแบมแข็งแรงๆนะค๊า


โดย: phungnoi IP: 110.164.116.7 วันที่: 30 กันยายน 2552 เวลา:22:00:10 น.  

 
ได้อ่านจากห้องชานเรือนแล้ว
ตามมาอ่านต่อที่บ้านพี่เก่ง

จะบอกว่าได้อ่าน blog พี่มาตั้งแต่ท้องจนตอนนี้ลูก 3 เดือนแล้วค่ะ
เราฝากหมอคนเดียวกันและอยากคลอดเองมาก
เข้ามาอ่านเรื่องตอนพี่คลอดน้องบันบันหลายรอบมากๆๆๆ
เพื่อให้คุ้นเคยและเตรียมพร้อมกะการคลอดเอง

อ่านที่พี่เล่าเหมือนเรื่องคลอดมันง่ายสุดๆๆ อ่ะ
ยิ่ง case น้องแบมเหมือนเป็น case ปกติเลย

ตอนนี้น้องเป็นไงบ้างค่ะ เชื่อว่าแข็งแรงแหงๆๆ ก็คุณเทออึดมากกกก (รวมทั้งแม่ด้วย)โดย: จ้าว..จอม วันที่: 1 ตุลาคม 2552 เวลา:16:57:55 น.  

 
อยากเห็นหน้าน้องจังเลย ส่วนตัวข้าพเจ้ากำลังจะมีหลาน 5 คน ได้เป็นทั้งป้าและน้าเลยค่ะ คุ้ม


โดย: kwan_3023 วันที่: 2 ตุลาคม 2552 เวลา:8:05:15 น.  

 
พี่เก่ง....พระเจ้าจอร์จ พี่เก่งยอดมากจิงๆอ่ะ เล่าละเอียดจนเหมือนไปนั่งข้างๆ เลย...


โดย: เอมี่ IP: 58.8.45.4 วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:1:05:50 น.  

 
ยินดีด้วยนะคะคุณแม่คนเก่ง กับลูกสาวน่ารักๆ

อย่าลืมอยู่ไฟนะคะ สำคัญมากเลย คุณเก่งจะอยู่ไฟกับใครหรือคะ
ตอนนี้ก็ท้องคนที่สองได้ 7 เดือนกว่าแล้วคะ กำลังตามมาติดๆ
ขอให้คุณเก่งและน้องแบมแบมแข็งแรงๆคะ


โดย: MiNi CooPeR IP: 124.122.170.185 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2552 เวลา:17:04:46 น.  

 
อ่านแล้วลุ้นตามพี่เก่งเลย

เข้ว่าการเป็นแม่คนเนี่ยะ มันเป็นเรื่องมหัศจรรย์มากๆ

สุดยอด เลยเจ้าค่า


โดย: Jakaey วันที่: 17 ธันวาคม 2552 เวลา:16:17:21 น.  

 
ผ่านไป 5 เดือน ตามมาทึ่งอีกรอบ อ่านซ้ำกี่ทีก็ยังตื่นเต้น อิอิ


โดย: ตะเข้ IP: 124.122.102.87 วันที่: 25 เมษายน 2553 เวลา:1:35:47 น.  

 


Merry Christmas 2010 จ๊ะ ขอให้มีความสุขสดชื่นตลอดปีและตลอดไปนะจ๊ะ


โดย: คิตตี้น้อยสีชมพู วันที่: 26 ธันวาคม 2553 เวลา:2:45:24 น.  

 
ตอนนี้ 32 สัปดาห์ กังวลมากมาย พอได้อ่านรู้สึกว่า มันเป็นความเจ็บที่ทนได้จริงๆ


โดย: ติ๋ว IP: 101.108.102.106 วันที่: 24 กรกฎาคม 2559 เวลา:18:40:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

MamyKeng
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
Friends' blogs
[Add MamyKeng's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.