Group Blog
 
All blogs
 
18-7-09 * 2 ขวบ 2 เดือน วางตัวเลข 30 ตัว

พัฒนาการช่วงนี้ของบันไวมาก เรียนรู้อะไรเร็วจนแม่ไม่รู้จะสอนอะไร กิจกรรมคณิตศาสตร์ยังทำอยู่สม่ำเสมอ

วางตัวเลข: วางได้ 30 ตัว แม่ไม่ได้จับเวลา เห็นว่าสมาธิยังอยู่ยังหลอกล่อให้วางได้ก็วางกันไปเรื่อย โดยใช้กระดาน 50 ช่องตัวเลขครบ กำลังคิดจะเริ่มถอดตัวเลข

นับเลขปากเปล่า: 1-50 บางทีจะมีผิดที่ 50 บ้างต้องบอกใบ้ด้วยการชูนิ้ว 5 บันก็จะยิ้มๆแล้วบอกว่า "ห้าสิบ" ส่วนแม่ก็นับ 1-100 ให้บันฟังก่อนนอนเป็นไทย อังกฤษ จีน แล้วแต่สลับกันไป

นับลูกปัด: จำนวน 1-3 บันบันแม่นแล้ว ถ้า 4 กับ 5 ยังตอบมั่วบ้าง เวลาเดินเจออะไรก็จะถามกันตลอดว่า "จิ้งจกกี่ตัว" "ดอกไม้กี่ดอก" "วงกลมกี่วง" บันจะตอบได้ถ้าเป็น 1 2 3

ลากนิ้วตามเลข: ทำบ้างไม่ทำบ้าง อาศัยวาดรูปช่วยเลยข้ามกิจกรรมนี้ไปบ้างครั้งคราว

กิจกรรมมอนเตส: ยังไม่ได้ทำอุปกรณ์ใหม่ ยังวนเวียนหยิบตัวอักษรไทย ก จ ด ให้บันช่วยทำ โดยบันช่วยปูผ้า แม่วางอักษร ถามศัพท์เป็นคำๆแล้วให้บันเอาหุ่นจำลองวางให้ตรงบัตรคำที่แม่เขียน ก (กบ กระเป๋า กิ๊บ กระดิ่ง) จ (จาน จิ้งจก จระเข้ ใจ) ด (เด็ก ดินสอ ดอกไม้)

ตัวเลขมอนเตส: ใช้ผ้าที่เย็บเองเป็นช่อง วางตัวเลข 0 1 2 3 4 5 ข้างบนให้ตรงแถว เตรียมสัตว์จำลองตามจำนวน เช่น ช้าง 1 ตัว, ยีราฟ 2 ตัว, ฮิปโป 3 ตัว จนครบจำนวน 5 จับแยกเป็นกลุ่มเพื่อให้ลูกง่ายกับการดูจำนวน แล้วค่อยให้เอามาวางเข้าแถวบนผ้าให้ตรงช่องจำนวน พอทำอันนี้คล่องก็จะเปลี่ยนสัตว์เป็นกระดุม(เม็ดโต) โดยต้องให้ลูกหยิบตามจำนวนที่บอกแล้วส่งให้แม่ทีเดียว ไม่ให้หยิบส่งทีละเม็ดเพราะลูกจะไม่ได้เห็นจำนวนจริง คือถ้าจำนวน 3 ก็คือให้บันบันหยิบกระดุม 3 เม็ดมาส่งให้แม่ทีเดียว 3 เม็ด หลังๆมาบันชอบวางกระดุมมากกว่าไม่รู้ทำไมเหมือนกัน ทั้งๆที่เด็กๆน่าจะชอบสัตว์เป็นไม้ๆตัวๆมายืนเรียงกัน ถามทีไหรก็บอกเล่นกระดุม เลยจะเอาสัตว์ออกจากเซ็ทแล้ว ดีเหมือนกันเพราะไวดีถ้าเล่นกระดุม เวลาเล่นสัตว์ยืนเข้าแถวแล้วต้องชวนร้องเพลงชาติ 1 รอบถึงจะเก็บสัตว์เข้าถุงได้ ฮ่า ฮ่า

สวดมนต์: บันบันสวดมนต์ตามได้มากขึ้น นะโมตัสสะฯ บันสวดได้นานแล้ว แม่เพิ่ม อรหังสัมมาฯ ก็สวดตามได้ แม่มาเพิ่มบทยาวมากบันก็จะเริ่มเลื้อยนอนแต่แม่ก็นั่งสวดให้ฟังต่อ บางวันก็ต้องนอนสวดเพราะบันชวนนอนหัวถึงหมอน ท่าไหนก็ได้ขอให้ได้คุ้นๆเข้าหูเป็นโอเค

ภาษา: บันฟังภาษาอังกฤษได้เข้าใจมากขึ้นแต่ยังตอบเป็นภาษาไทย นอกจากบางประโยคบังคับที่แม่บังคับต้องพูดอังกฤษแม่ถึงจะเข้าใจเช่น "Hold me, please", "Where is .....?", "What's that noise?" กับ Baby sign ไม่ได้เพิ่มคำใหม่เท่าไหร่ ทวนแต่ของเดิมเพื่อจะลิ้งค์กับภาษาจีน ช่วงนี้แม่เก่งไปเรียนภาษาจีนเพื่ออย่างน้อยมาสอนศัพท์คำๆให้ลูกได้ ตอนนี้แม่เก่งให้พี่เลี้ยงบันสอนภาษาพม่าให้บันด้วย บันเรียนรู้ภาษาไวมาก ได้ศัพท์เกี่ยวกับ สัตว์ อวัยวะ สี เป็นภาษาพม่าแล้ว แม่ก็นั่งอยู่ตอนพี่เลี้ยงสอนบันแต่จำไม่ได้ซักที รู้เลยว่าเด็กๆเรียนรู้ได้เร็วมากจริงๆ


ทักษะอื่น: เรื่องสีบันบันแม่นแล้วทั้งไทย อังกฤษ ตอนนี้เรื่องรูปทรงพื้นฐานก็บอกได้ Circle, Oval, Square, Triangle แต่ยังงงกับ Regtangle ก็ไม่เป็นไร ค่อยเป็นค่อยไป เรื่องใหญ่-เล็กแยกได้แล้ว เพิ่งเริ่มสอน medium เข้าไปก็โอเคเข้าใจ อาศัยวาดรูปช่วย โดยวาดวงกลมใหญ่ วงกลมเล็ก แล้ววาดไซส์กลางทีหลังสุด บันก็จะบอกว่าขอเป็น Oval บ้าง Square บ้าง บางทีก็วาดปลาตัวใหญ่ตัวเล็ก ประยุกต์ไปทุกวัน กระดานแม่เหล็กแบบลบๆได้เป็นอุปกรณ์ที่เวิร์คมาก ไม่เปลืองกระดาษด้วยค่ะอื่นๆ: พาบันปลูกถั่วงอก ดูรังนก ก็เป็นกิจกรรมที่เสริมหาอะไรทำกันตลอด วี่แววเด็กชอบอ่านหนังสือมาแล้วเป็นอะไรที่แม่ดีใจมาก เวลาบอก"I have a new book for you today" บันจะตาโตวิ่งมาหาแม่อย่างรวดเร็ว

อ่านเรื่องบันบันอย่างละเอียดได้ที่
//www.MamyCenter.com ในเว็บบอร์ด ห้องส่งการบ้านเด็กวัยก่อนอนุบาลนะคะ
Create Date : 18 กรกฎาคม 2552
Last Update : 18 กรกฎาคม 2552 7:28:56 น. 2 comments
Counter : 635 Pageviews.

 
เก่งจังเลย ของพี่ต้น ยังไม่ถึงไหนเลยค่ะ แต่ไปเรียนกับครูที่โรงบาลแล้ว ok กลับ

ให้พี่เลี้ยงสอนภาษาพม่า เห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะหลานที่สิงคโปร์เมดสอนให้ เขาจำได้ค่ะ เอาไว้คุบกันสองคน ความลับ 5555 แต่ดีค่ะ


โดย: kizz_j วันที่: 18 กรกฎาคม 2552 เวลา:11:56:38 น.  

 

Photobucket
ข้อมูลเพื่อนๆในบล็อค เพื่อเพื่อนชาวบล็อคเพื่อลูกของพวกเรา

ขอข้อมูลตามข้างล่างนะคะ เพื่อง่ายต่อการที่เพื่อนๆในบล็อคที่เข้ามาดู หรือตามหาดูข้อมูลคะ ถ้าส่วนไหนที่ไม่อยากเขียนก็เว้นไว้นะคะ


กำหนดคลอดหรือวันเกิดลูก:
ชื่อเล่นจขบ(ชื่อบล็อค):
ชื่อเล่นลูก:
ชายหรือหญิง:
รพ.ที่คลอดลูก:
ชื่อหมอ:
วิธีคลอด(ผ่าหรือธรรมชาติ):


โดย: BabyBravo วันที่: 30 กรกฎาคม 2552 เวลา:16:33:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

MamyKeng
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
Friends' blogs
[Add MamyKeng's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.