มหาวิหารเบอร์ลิน (Berlin Cathedral) ศาสนสถานอายุเก่าแก่กว่า 500 ปี

            มหาวิหารเบอร์ลิน (Berlin Cathedral)  เป็นโบสถ์โปรเตสแตนต์ที่สำคัญ ใหญ่และหรูหราที่สุดในนครเบอร์ลิน  มีอายุเก่าแก่กว่า 500 ปี    โดมใหญ่ตระง่านตระการตาใจกลางอาคาร นั่นคือ เบอร์ลินโดม (Berlin Dom) ศิลปกรรมที่โดดเด่น ประดับตกแต่งด้วยภาพโมเสกที่มีสีสันประกอบขึ้นจากแผ่นกระเบื้องมากกว่าหลายแสนชิ้น ตัวโดมนั้นมีสีฟ้าสดใสและปลายยอดสีเหลืองทองอร่าม ดึงดูดสายตานักท่องเที่ยวยิ่งนัก พลาดไม่ได้กับการไปเยี่ยมชม         มหาวิหารเบอร์ลิน (Berlin Cathedral) ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำสแปร (Spree) ตรงส่วนที่แม่น้ำแยกออกจากกันกลายเป็นเกาะ เป็นโบสถ์ในนิกายโปรเตสแตนต์ที่ถือว่าหรูหราใหญ่โตที่สุด  ตัวอาคารโบสถ์ตกแต่งอย่างประณีตด้วยสไตล์แบบบาโรกและเรอเนสซองซ์ โดมใหญ่ตรงกลางสูงถึง 114 เมตร สร้างขึ้นครั้งแรกราวศตวรรษที่ 15 เคยเป็นโบสถ์ประจำราชวงศ์โฮเฮนซอลเลิร์น แล้วมีการสร้างทับครอบของเดิมอีกครั้งในปี 1894 - 1905 หลังที่เห็นในปัจจุบันเป็นหลังที่ได้รับการบูรณะใหม่ภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งได้รับความเสียหายไม่แพ้สิ่งก่อสร้างอื่นๆ ในเบอร์ลิน แต่ต่อมาได้รับการบูรณะให้เป็นตามลักษณะเดิม เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ชื่นชมความงาม       ภายในมีแท่นบูชาและการประดับตกแต่งด้วยภาพเขียนแสดงเรื่องราวในพระคัมภีร์ รูปนกพิราบสัญลักษณ์ของพระจิตที่ช่องแสงบนยอดโดม ใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีสำคัญให้สมาชิกในราชวงศ์ ไม่ว่าจะเป็นพิธีเจิมน้ำมนต์ พิธีอภิเษกสมรสรวมทั้งสถานที่ฝังพระศพ จักรพรรดิปรัสเซียนและราชวงศ์อีกหลายพระองค์ และที่สวยงามโดดเด่นก็คือหีบพระศพพระเจ้าฟรีดริซที่ 1 กับพระนางโซฟีชาล็อตเต พระมเหสี นอกจากนี้ยังสามารถเดินขึ้นบันได 270 ชั้น ขึ้นไปชมยอดโดมและทิวทัศน์ เหนือกรุงเบอร์ลินได้รอบทิศทาง        ไฮไลท์ของที่นี่คือ ออร์แกนเก่าแก่ขนาดยักษ์ (Berlin Cathedral Pipe Organ) ถูกแขวนอยู่เหนือศีรษะที่รับรองแขกกลางโบสถ์ เสียงของออร์แกนจะถูกบรรเลงกึกก้องเมื่อถึงวันสำคัญต่างๆ หรือ การจัดงานพิเศษ อย่าง Summer Organ Organisation ซึ่งเป็นงานระดับนานาชาติ และยังมีกิจกรรมเกี่ยวกับเสียงดนตรีอีกมากมายที่จัดขึ้นบ่อยๆ หากใครที่เป็นสายดนตรีคลาสสิกก็ไม่ควรพลาดกับคอนเสิร์ตสุดอลังการที่จะจัดขึ้นภายในมหาวิหารเบอร์ลิน 


  
           ด้านในมีความหรูหรา ศักดิ์สิทธิ์ ด้านหน้าเป็นลานน้ำพุ ให้ผู้คนเข้ามานั่งชม พักผ่อนอิริยาบถ ชมความงามของวิหาร ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมมาเก็บภาพเป็นที่ระลึก ด้านหน้าได้อารมณ์หนึ่ง หรือจะถ่ายภาพให้รับกับอาคารอื่นๆ ก็ได้อีกอารมณ์          มหาวิหารเบอร์ลิน (Berlin Cathedral) เป็นหนึ่งในอาคารสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่น่าดึงดูดใจเป็นอย่างมาก นอกจากเป็นมหาวิหารนิกายโปรเตสแตนต์ที่ใหญ่ที่สุดในเบอร์ลินแลัว ยังถือเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเบอร์ลิน

          หากมีโอกาสมายังนครเบอร์ลินแห่งนี้ ไม่ควรพลาดการเยี่ยมชมและเช็คอินที่มหาวิหารเบอร์ลิน (Berlin Cathedral) นับว่าคุ้มค่าแน่นอน  นอกจากได้ชมวิหารแห่งนี้แล้ว ยังสามารถเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ที่อยู่บริเวณเกาะพิพิธภัณฑ์ (Museum Island) ซึ่งอยู่ติดกับมหาวิหารนี้ด้วย       พิพิธภัณฑ์ต่างๆ ที่อยู่บริเวณเกาะพิพิธภัณฑ์ (Museum Island) ที่อยู่ใกล้วิหารนี้ได้การรับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมจากองค์การยูเนสโกด้วย ที่ผมจะพาเยี่ยมชมต่อไปครับ
Create Date : 05 สิงหาคม 2563
Last Update : 28 สิงหาคม 2563 10:32:59 น. 2 comments
Counter : 137 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtuk-tuk@korat, คุณKavanich96

 
 
 
 
สวยจังค่ะ
 
 

โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 5 สิงหาคม 2563 เวลา:21:38:53 น.  

 
 
 
ขอบคุณที่แบ่งปัน
 
 

โดย: Kavanich96 วันที่: 7 สิงหาคม 2563 เวลา:2:33:02 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

camel_27
 
Location :
สมุทรสงคราม Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
[Add camel_27's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com