Buda’s Castle Hill และโบสถ์แมทเทียส (Matthias Church) สถาปัตยกรรมโบราณอันทรงคุณค่า

               Buda’s Castle Hill เป็นย่านที่เต็มไปด้วยอาคารสถาปัตยกรรมโบราณเก่าแก่อันทรงคุณค่ามากมายเป็นเนินเขาสูงบนฝั่งบูดา (Buda)  ตามที่เคยเล่าไว้ในบล็อกก่อนแล้วว่า บูดาเปสต์ ประกอบด้วยฝั่ง บูดา (Buda) ที่เป็นเมืองเก่า และฝั่งเปสต์ (pest) ที่เป็นเมืองใหม่  Buda’s Castle Hill ประกอบด้วย อาคารเก่าแก่ที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ได้แก่ โบสถ์แมทเธียส (Matthias Church) เป็นโบสถ์ใหญ่เก่าแก่อายุ 700 ปี ป้อมชาวประมง (Fisherman’s Bastion) และอาคารเก่าแก่อีกหลายอาคารและที่สำคัญคือ  ปราสาทบูดา (Buda Castle) ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 8 ศตวรรษ ซึ่งเป็นตัวอาคารขนาดใหญ่มีหลังคาเป็นรูปโดม               ปราสาทบูดา (Buda Castle) สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญที่สุดของกรุงบูดาเปสต์ (Budapest)  เป็นปราสาทที่นักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องตะลึงถึงความใหญ่โตมโหฬาร ตั้งอยู่บนเนินเขา
(Buda’s Castle Hill) ทำให้สามารถมองเห็นได้ง่าย สร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 12 เพื่อป้องกันการถูกรุกรานจากเหล่าศัตรู แต่หลังจากนั้น ปราสาทแห่งนี้ยังโดนทำลายลงและผลัดเปลี่ยนผู้ยึดครองอยู่หลายครั้ง จึงทำให้มีการบูรณะสร้างขึ้นใหม่อยู่เรื่อยๆ ในปัจจุบันปราสาทบูดา (Buda Castle)  มีความยาวกว่า 300 เมตร บริเวณปีกของปราสาทเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์แห่งชาติฮังการี (Hungarian National Gallery) และพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์บูดาเปสต์ (Budapest History Museum)            ด้านหน้าของปราสาทบูดา เราจะมองเห็นแม่น้ำดานูบ (Danube River) และสะพานเชน (Chain Bridge) ขนาดใหญ่ ในยามค่ำคืน เมืองแห่งนี้จะส่องประกายระยิบระยับไปด้วยแสงไฟอันมากมาย เกิดเป็นเงาสะท้อนบนผืนน้ำ เป็นภาพที่สวยงามเกินบรรยายที่ทุกคนจะต้องไม่พลาดชม ปราสาทบูดา (Buda Castle)  ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์กรยูเนสโก (UNESCO World Heritage)                   Buda’s Castle Hill ซึ่งเป็นย่านที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมโบราณเก่าแก่อันทรงคุณค่ามากมายให้มาเที่ยวชมกัน ต้องมีเวลาประมาณ 1 วันเต็ม เราจึงสามารถเดินชมบรรยากาศได้ทั่วถึง เพราะพื้นที่ค่อนข้างใหญ่โตพอสมควร มาชมบรรยากาศกัน

                       เรามาถึงโบสถ์แมทเธียส (Matthias Church) สถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งบน Buda’s Castle Hill เป็นโบสถ์ใหญ่เก่าแก่อายุกว่า 700 ปี เป็นอีกไฮท์ไลท์หนึ่งที่ไม่ควรพลาด อยู่บริเวณเดียวกับ   ป้อมชาวประมง (Fisherman’s Bastion) ที่เยี่ยมชมไปแล้วในบล็อกก่อน

                       โบสถ์แมทเธียส (Matthias Church) เป็นโบสถ์ใหญ่เก่าแก่อายุ 700 ปี โบสถ์แห่งนี้เคยเป็นสถานที่ประกอบพระราชพิธีเถลิงราชสมบัติของกษัตริย์แห่งฮังการี แต่ในช่วงที่ฮังการีถูกรุกรานจากกองทัพเติร์ก สมบัติส่วนใหญ่ถูกขนออกไป และถูกเปลี่ยนสภาพให้เป็นมัสยิสหลักของเมืองภายใต้การปกครองของตุรกีในปี ค.ศ.1541                  และในช่วงสงครามขับไล่กองทัพเติร์ก โบสถ์แมนเทียสได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก กระทั่งเมื่อสงครามสงบลงจึงมีการบูรณะโบสถ์แมทเทียสให้กลับมายิ่งใหญ่และงดงามดังเดิม มีหลังคาสลับสีอันสวยงามตามสไตล์นีโอ-โกธิค ส่วนด้านโบสถ์ประดับประดาไปด้วยภาพเขียนสี และกระจกสีที่บอกเล่าเรื่องราวทางศาสนาที่งดงาม           


             หากมาเยือนกรุงบูดาเปสต์ (Budapest) อย่าลืมเเวะเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญที่สุดของ
สาธารณรัฐฮังการี (Republic of Hungary) จะประทับใจไม่รู้ลืม


Create Date : 27 พฤษภาคม 2563
Last Update : 20 มิถุนายน 2563 11:32:14 น. 3 comments
Counter : 137 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtuk-tuk@korat, คุณKavanich96, คุณauau_py, คุณnewyorknurse

 
 
 
 
อยากไปที่นี่ค่ะ
 
 

โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 27 พฤษภาคม 2563 เวลา:21:29:34 น.  

 
 
 
ขอบคุณที่แบ่งปัน
 
 

โดย: Kavanich96 วันที่: 29 พฤษภาคม 2563 เวลา:3:17:44 น.  

 
 
 
ภาพสวยมากค่ะ
 
 

โดย: auau_py วันที่: 2 มิถุนายน 2563 เวลา:8:38:01 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

camel_27
 
Location :
สมุทรสงคราม Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
[Add camel_27's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com