A Piece Of Love
Group Blog
 
All blogs
 
ผู้หญิงของใคร ผู้หญิงของจอมยุทธ์

ผู้หญิงของจอมยุทธ์

ปรารถนา รัตนะ

ขณะที่กำลังคิดถึงผู้หญิงของจอมยุทธ์ จากหนังกำลังภายใน คิดถึงมังกรหยก คิดถึงแก่นเรื่องธรรม อธรรมะ ลมปราณ สมาธิ กระบี่และเจ้าสำนัก ทำให้คิดเรื่อยเลยไปถึง โลกแห่งความวุ่นวายของการแก่งแย่งอำนาจ โลกที่กำลังแย่งชิงกันเป็นเจ้ายุทธจักร เป็นอันดับ1 เป็นมหาอำนาจ โลกแห่งการฟาดฟันด้วยอาวุธร้ายแรงทำลายล้าง ภาพ กระบี่ ม้า ขุนเขา ตัวละครกำลังภายใน ลมปราณ เจ้าสำนัก.... กำลังแปรเปลี่ยนไป
และอดคิดถึงนัยน์ตากร้าวของผู้หญิงของจอมยุทธ์ บุช ชื่อ คอนโดลีซซ่า ไรซ์ ไม่ได้ เสียดายที่เธอเป็นผู้หญิงที่เก่ง มีความสามารถ มีพื้นเพมาจากคนดำ จากรัฐอลาบาม่า ที่เคยถูกเหยียดผิว แต่กลับไปตกม้าตาย กับความภาคภูมิใจในการเดินทางสายเหยี่ยว นัยน์ตาของผู้หญิงของจอมยุทธ์ บุช แห่งโลกตะวันตกคนนี้ ช่างเหี้ยมเกรียม จนสงสัยว่า เธอเคยเยี่ยงกรายมาพบพานอะไรที่เป็นตะวันออกบ้างหรือไม่
เธอจึงไม่รู้ว่า จอมยุทธ์แห่งตะวันออก มักใช้วิธีเข้าครอบครองโดยสงบ หรือครอบครองที่ใจ ยึดใจคนในดินแดนนั้นๆ ได้ จะทำมาค้าขายอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นอาวุธ อยากได้น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ หรือ ระเบิดปรมาณู ก็ไม่ยากเกิน
เราๆ ลูกครึ่งๆ จีน หลายคนคงได้ยิน ความลุ่มลึกของบรรพบุรุษจีนมานับครั้งไม่ถ้วน “รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง” จึงได้เห็นคืบคลานเงียบๆ ของ มาดาม อู๋อี๋ ของจีน ผูกไมตรีทั่วดินแดน และ มาดาม ลี โฮ ชิง ที่คือผู้หญิงของจอมยุทธ์ ตัวจริงแห่ง เทมาเส็ก ด้วยความเยี่ยมยุทธ์ จาก ลี กวนยู ที่หลังจากก่อตั้งสิงคโปร์ประเทศจำกัดขึ้น ท่านผู้เฒ่า ลี ผู้มีวิทยายุทธ์เลิศล้ำเดินแผนท่อก๊าซก่อนทันที โดยยึดหลักเป็นประเทศเล็กไม่รบกับใครทั้งสิ้น แถมยังทำเป็นม้าอารี ให้เดินท่อก๊าซจากมาเลเซียผ่านไปอินโดนีเซีย นอกจากจะได้ใช้ก๊าซด้วย ยังได้ค่าเช่าอีกต่างหาก แยบยลเหลือทน
ทุกวันนี้เราได้เห็นประธานาธิบดี หู จิ่น เทา จีนกำลังเดินเกมยิ้มน้อยๆ ไปทั่วโลก รัสเซีย อเมริกาใต้ รวมถึงแอฟริกาใต้ ที่โปรยยาหอม จูบปากจนได้แหล่งพลังงานมาไว้ในเมือง เป็นการใช้กำลังภายในเพียงเบาๆ แต่ได้ผลมหาศาล โดยไม่ต้องเสียเลือดเนื้อ และชีวิตทหารถึงสองพันกว่าคน อย่างการทำสงครามในอิรัก ที่กำลังจะกลายเป็นสงครามเวียดนาม 2 รบไม่มีทางชนะเพราะคนในพื้นที่เต็มไปด้วยความเกลียดชัง
จึงไม่ต้องแปลกใจว่า ทำไมตะวันตกจึงเพิ่งตื่นเต้นกับหนังกำลังภายใน และตาค้าง กับการเหาะเหิน ทั้งๆ ที่เราคุ้นเคยกับหนังฮ่องกง กันมาแต่เด็กๆ โดยหนังเรื่อง ซูซัน ศึกเทพยุทธถล่มฟ้า(The legend of ZU ) นี่ดูแล้วรู้สึกพิเศษ และชอบหญิงสาวนาม หลี่อิงฉี ผู้บุคลิกเยือกเย็นและความสวยสะกดจิต หนังเป็นฝีมือของ ฉีเคอะ ที่ใช้เงินมากกว่า 90 ล้านเหรียญฮ่องกง เนรมิตจนกลายเป็นหนังที่ได้รับอิทธิพลจากเทคโนโลยี จากยุคเครื่องจักรเต็มที่ เป็นการฉีกขนบหนังกำลังภายใน ตัวพระนางบินโฉบเฉี่ยว แสงสีเต็มที่พร้อมความรวดเร็วที่แตกต่างจากหนังกำลังภายในยุคดั้งเดิม ถือเป็นสินค้าใหม่ของโลกฮอลลีวู้ดเต็มรูป
และที่ชื่นชมความพิสดารของ เทือกเขาซูซัน เพราะไม่เคยพบไม่เคยเห็นหนังกำลังภายในที่ไหนเป็นแบบนี้ บางห้วงเหมือนดูภาพปกอัลบั้มของวงโปรเกรสซีฟ ที่เคลื่อนไหว ขณะภาพและเทคนิคอีกทางไหลบ่า มาจาก ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ บ้างมีความเร็ววูบวาบ ดังดูจาก สตาร์ วอร์ส มีมนต์ดำขลุกขลิกจาก แฮรี่ พอตเตอร์ บ้างมีหุ่นเหล็ก จากญี่ปุ่นส่งเข้าชิง และ เทคนิคตระการจนทำให้มนุษย์ในเรื่องกลายเป็นตัวประกอบ ถือว่าเป็นจินตนาการหลอมรวมอันบรรเจิดของ ฉีเคอะ หยุดเบรกอารมณ์ และมีดนตรีไพเราะ ราวเหมือนได้ฟังอัลบั้มคอนเซ็ปท์เลยทีเดียว
หลี่อิงฉี ที่รับบทโดยดารานำอย่าง จางป๋อจือ เธอโลดแล่นไปในเอ็ฟเฟ็คในเรื่องอย่างไหลลื่น คู่เคียงกับจอมยุทธ์ โดยเทคนิคอลังการทั้งหลายจากฝีมือทีมงาน The Matrix พร้อมด้วยดาราอย่าง จางซือยี่ เจิ้งอวีเจี้ยน กู๋เทียนเล่อ เรื่องราวเล่าถึงความดี ความชั่ว และการแย่งชิงอำนาจ ระหว่างคู่กระบี่กับ มารโลหิต ผู้ สามารถทำลายล้างโลก ณ หุบเขา ซูซัน อันแสนไกล
ซูซัน ศึกเทพยุทธถล่มฟ้า มี หลี่อิงฉี คาแร็คเตอร์เก่งกาจ เป็นส่วนสำคัญ เป็นผู้หญิงที่จอมยุทธจะขาดไปไม่ได้ เมื่อต้องต่อสู้กับเหล่ามาร เธอ และ เสียนเทียนจง ผู้ศิษย์ เมื่อเวลาผ่านไป 100 ปี ในเรื่องมีการเล่าถึงการพบกันของ อาจารย์ และลูกศิษย์ เมื่อ 200 ปี ผ่านไป ไถ่ซือกู่เยี่ย กลับมาเป็น หลี่อิงฉี ก่อจากอัฐิ ---- ซือไทกู่เยี่ย เธอต้อง ฟื้นฟูร่างกาย ประสานกระบี่ เธอเข้มแข็ง แต่มีความอ่อนไหว เมื่อพบกับศิษย์อีกครั้ง เสียนเทียนจง
แล้ว แม่นาง หลี่อิงฉี ว่า เสียนเทียนจง คือศิษย์ และเขายังเป็นคนเดิมที่รอคอยแต่อาจารย์ เขาเป็นผู้ชายในฝัน มั่นในรัก
จำได้ว่า เรื่องราวกำลังภายในนั้น ผู้หญิงหลายคนเป็นแค่ตัวประกอบ แต่หลี่อิงฉี เป็น กระบี่เทียน เป็นกระบี่ที่ต้องหลอมรวมพลัง กับ กระบี่เหลย กระบี่เทียนกระบี่เหลย คือ กระบี่ชายหนึ่งหญิงหนึ่ง เหมือนหยินหยาง ประสานกัน ถ้ากระบี่ ซึ่งก็คือคน ออกนอกลู่นอกทางก็ไม่สามารถประสานได้ ผสมเรื่องราวบุคลิกลักษณะด้วยเทคนิค เธอพูดจาฉลาด ผลิตกับหลายตัวละครหญิง ไม้ประดับที่แสนงอน กระเง้ากระงอดจนน่ารำคาญ
ฟ้าดินยืนยง คุณธรรมค้ำจุน ไฟอยู่คนอยู่ เขาอยู่ คนอยู่ เขาล้ม คนม้วย ขุนเขาในที่นี้ คงไม่พ้นคุณธรรมที่ต้องอยู่ค้ำจุนโลก เพราะกระบี่คู่ หล่อหลอมใจ กระบี่ใดจะเทียมทาน และเรื่องราวอธรรม ต้องชนะ ธรรมะ คือแก่นแข็งแรงของเรื่อง
แล้ว ฉีเคอะ สตีเว่น สปิลเบิร์ก เอเชีย ยังเลือกดาราตามพิมพ์นิยม เขาเหมือนผู้กำกับบางคน เหมือนผู้ชายหลายคน ที่ชอบผู้หญิงแบบนี้ หน้าตาประมาณนี้ ไม่ว่าผ่านไปกี่ปี ก็ยังหาคนหน้าตาคล้ายๆ เดิม จาก หลินชิงเสีย ที่งดงามสาวสดในเวอร์ชั่นแรก ซูซัน เทพยุทธเขามหัศจรรย์ (ZU:Warriors from the magic mountains) ในปี 1983 กับ ดาราบทนำคนใหม่ จางป๋อจือ ที่น่ารัก และเรื่องนี้และ หลายคนไม่ชอบ เพราะ บทรอง จางซือยี่ ซึ่งมอมแมม และ ไม่มีบทบาทเกินทน
ในความรู้สึกราวกับว่า ฉีเคอะ คือจอมยุทธ์ที่เลือกผู้หญิงในดวงใจ เพื่อมาเคียงข้างเขา ในห้วงเวลาหนึ่ง เป็นความสุขที่เขาเองรู้ดี
เทือกเขาซูชันนี้ เป็นที่ชื่นชอบของคนตะวันตก ในขณะที่หลายคนรับไม่ได้เอาเลย แต่ข้อดีคือการนำวัยเด็กกลับมา พร้อมดนตรีประกอบละเมียด ละไม และความยิ่งใหญ่ของผู้หญิงแห่งเทือกเขาคนนี้ ภาพนิ่งๆ ของหนังยังปลุกเร้าจินตนาการและพาย้อนกลับไปในวัยเด็ก ที่คิดอยากเหาะเหินเช่นกันหนัง แต่ทำได้เพียงเล่นปามีดสั้นไปที่ต้นกล้วยหลังบ้าน ที่ถูกมีดจนน่วม และตายลงในเวลาแต่มา พร้อมแทงหน่อมาใหม่ (ต้นกล้วยแสนรัก คิดถึงต้นกล้วย)
ผู้หญิงของ จอมยุทธ์ คงต้องเข้มแข็ง ในระดับขนาดต้องเป็นจอมยุทธ์ เสียเอง เพราะไม่ยากเลย ถ้าอยากเป็นจอมยุทธ์ ก็ต้องฝึกฝน ปะดาบ คารวะคนที่ควรคารวะ อันหมายถึงต้องมีวิจารณญาณในการแยกแยะขึ้นสูง เพราะนักบุญอาจพกมีดมาแทงข้างหลัง หรือหลวงจีนเจ้าสำนักวิตถาร อะไรก็เกิดขึ้นได้ ในโลกแห่งการแปรเปลี่ยน และยากจะแยกแยะ อะไรคือขาว อะไรคือดำ
Create Date : 19 มิถุนายน 2551
Last Update : 19 มิถุนายน 2551 14:55:20 น. 8 comments
Counter : 940 Pageviews.

 
ตามมาดู

ชมพู.............หวานซะไม่มี


โดย: น้ำบุญ สามตำบล IP: 203.131.208.180 วันที่: 19 มิถุนายน 2551 เวลา:15:54:29 น.  

 
ขอบคุณค่ะ มาคนแรกเลยนะพี่น้ำบุญ


โดย: ปรารถนา IP: 124.120.173.182 วันที่: 19 มิถุนายน 2551 เวลา:16:09:11 น.  

 
หวัดดี เอ้


โดย: เอ้ (แค่เพียงรู้สึกสุขใจ ) วันที่: 19 มิถุนายน 2551 เวลา:20:31:26 น.  

 
ต่ออีกหน่อย

เพิ่งอ่าน "ด้วยอุ้งมือของโลก" จบวันนี้เอง


โดย: เอ้ (แค่เพียงรู้สึกสุขใจ ) วันที่: 19 มิถุนายน 2551 เวลา:20:34:04 น.  

 
หวัดดีเอ้ (ชาย)

คิดถึงจังเลย
สบายดีนะ

บล็อกเอ้สวยจัง ขอคำแนะนำบ้างนะ

แล้วเอ้ว่า มันหวานไปไหมเนี่ย

เมื่อไหร่จะได้เจอกัน คิดถึงโจ้ด้วย
ไม่ได้คุยกันมานานมาก


โดย: เอ้ (หญิง) (jangar ) วันที่: 19 มิถุนายน 2551 เวลา:22:37:30 น.  

 
ว้าววววววววว สีสวยจังเลยครับ


โดย: julapang IP: 58.9.148.206 วันที่: 20 มิถุนายน 2551 เวลา:9:25:50 น.  

 
น่ารักจังเลยค่ะ พี่เอ้..
สอนทรายทำบ้างสิคะ
น่ารักมากๆเลย (^Q^)


โดย: sine IP: 61.91.162.240 วันที่: 20 มิถุนายน 2551 เวลา:13:33:19 น.  

 
ขอบคุณมากจ้ะน้องทราย

ให้พี่สอนอะไรล่ะ ถามมาเลย


โดย: พี่เอ้ (jangar ) วันที่: 20 มิถุนายน 2551 เวลา:16:37:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

jangar
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
a piece of love เป็นพื้นที่สนทนาออนไลน์ เพื่อแลกเปลี่ยน ทัศนะ ความเป็นไปของชีวิตในทุกด้าน ของ ผู้หญิง 3 คน คือ สุมิตรา จันทร์เงา (แหม่ม) , อุรุดา โควินท์ (พู) และ ปรารถนา รัตนะ (เอ้)

และพร้อมแลกเปลี่ยนกับทุกท่านในทุกมุมมอง ไม่ว่าจะเป็นความรัก ชีวิต ความผิดหวัง สมหวัง ครอบครัว หรือปัญหาใดๆ เพื่อให้ทุกท่านรู้ว่า ในโลกอ้างว้าง มุมนี้เป็นดั่ง ชิ้นส่วนความรัก ความห่วงหา เป็นมิตรภาพแท้ บนโลกออนไลน์ ที่(เขาว่า)เป็นความลวง
Friends' blogs
[Add jangar's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.