A Piece Of Love
Group Blog
 
All blogs
 
กะลอจิ๊ สายใยรักแผ่นดินใหญ่

กะลอจิ๊ ของกินเล่นหน้าโรงงิ้ว

ลูกแม่ไหว

ลูกแม่ไหว ขอฝากเนื้อตัว ร่างกายและหัวใจไว้ด้วยนะคะ โดยมีเป้าเล็กคือ enjoy eating แต่เป้าใหญ่นิดนึง ก็เพื่อให้เรากินแล้วรู้ความเป็นมานิดๆ หน่อยๆ ของอาหารชาตินั้นๆ กินอาหารแล้ว จะได้รู้จักและเข้าใจในความหลากหลาย ความแตกต่างทางวัฒนธรรม อันจะก่อเกิดผลให้เราเข้าใจผู้คนต่างชาติต่างวัฒนธรรมได้มากขึ้น ไม่ใช่กินอาหารชาติเขาอยู่ทุกวัน แต่เหมาเป็นของเราไทยหมดเลย
ซึ่งลูกแม่ไหว จะพยายามไปขุดประเด็นนี้นำมาเสนอ เพราะไม่ต้องอะไรมากขนมไทยๆ เราตั้งหลายอย่าง หาใช่ของไทยไม่
ด้วยอาหารชนชาติจีน ที่ลูกแม่ไหว มีสายเลือดอยู่ส่วนหนึ่ง และลูกแม่ไหว ก็ยังมีจิตใจฝักใฝ่อาหารจีนๆ อยู่เสมอ โดยไม่รู้ตัว เพราะเมื่อใดก็ตามที่เลือกกินอาหาร ก็มักจะเป็นอาหารลื่นๆ อาหารตุ๋นๆ คาดว่าคงเพราะชื่นชอบอาหารตามก๋ง กินง่ายๆ บางทีก็ข้าวต้ม และคงหลงใหลรสชาติซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊ว ซึ่งเป็นตัวชูโรงเป็นส่วนผสมสำคัญในอาหารจีน
และนี่เลย ติ่มซำ อาหารโปรดปรานมากๆ แล้วบรรพบุรุษชาวจีน ยังได้พัฒนาทั้งวิธีการถนอมอาหารและวิธีการพิสดารมากมาย เรียกว่ามีทั้งอาหารชั้นสูงและอาหารที่ถือเป็นอาหารพื้นเมืองเดินกินกันได้เพลิดเพลิน
อย่าง กะลอจิ๊ นี่สันนิษฐานได้ว่า เป็นอาหารของมณฑลทางเหนือของจีน (เป่ยจิง และซานตง เรียกแบบคนจีน) ซึ่งนิยมอาหารประเภทแป้ง อาทิ พวกก๋วยเตี๋ยว ซาลาเปา หมั่นโถว เกี๊ยว ปาท่องโก๋ ฯลฯ ดูชื่อแล้ว เราคนไทยคุ้นเคยประหนึ่งว่าเป็นอาหารของเราไปแล้วทั้งนั้น
ส่วนติ่มซำของโปรดลูกแม่ไหวนี่เป็นอาหารยอดฮิตจากมณฑลทางใต้คือ กว่างตง หรือ กวางตุ้ง อาหารจีนที่คนทั่วโลกรู้จักมากที่สุด เพราะมีชาวกวางตุ้งจำนวนมาก อพยพไปอยู่ในสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก ขณะที่มณฑลตะวันตกอย่าง เฉินตู และฉงชิ่ง นิยมอาหารรสจัด
พอคิดถึงอาหารจีน ตอนแรกว่าจะไปย่ำย่าน เยาวราช แต่ดูท่าจะท้องแตกแน่ เพราะเยาวราชมีร้านอาหารเยอะจริงๆ งั้นไว้รอล้างท้องก่อน ประกอบกับได้ขับรถเล่นไปดูตลาดบ้านใหม่ แปดริ้ว พลางสงสัยว่า ขนมอะไรกันนะ ชื่อ กะลอจิ๊ ชื่อน่ารักจัง เลยแวะไปถามคนขาย ก็เลยได้ประวัติมาว่า สมัยก่อนนั้นตลาดบ้านใหม่ จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นชุมชนของคนจีนโบราณ ตั้งอยู่บนริมน้ำบางปะกง เป็นแหล่งเศรษฐกิจการค้า และมีความผสมผสานอย่างกลมกลืนของวัฒนธรรมไทย-จีน

ตลาดนี้เป็นการรื้อฟื้นชุมชนขึ้นมาให้มีชีวิตชีวา เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของทางจังหวัด แล้วยังเป็นถนนสายวัฒนธรรมที่มีรถรางให้บริการอีกด้วย โดยตั้งต้นกันที่วัดหลวงพ่อโสธร มาสิ้นสุดที่ตลาดบ้านใหม่ แต่ถ้าสนใจบรรยากาศคึกคักแนะนำให้ไปวัดเสาร์-อาทิตย์ แต่ถ้าต้องการสุขสงบก็วันธรรมดา แต่รถรางและเรือจากหน้าวัดรู้สึกว่าจะมีแค่เสาร์อาทิตย์


ขนม กะลอจิ๊ แห่งตลาดบ้านใหม่ น่าสนใจตั้งแต่เจ้าของร้านเลยทีเดียว น้อง ปอ ธนนท์ชนก กักสุวรรณ ถือเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ริเริ่ม เมื่อมีโครงการคืนชีวิตให้ตลาดบ้านใหม่เมื่อปี 2547 จึงเริ่มต้นคิดทำกะลอจิ๊ เพราะมีย่าเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจ ย่าของน้องปอเป็นคนทำขนมไทย และกะลอจิ๊ ก็เป็นขนมชนิดหนึ่งที่ย่าทำให้กิน และสมัยยังเด็กเธอได้เห็นขนมกะลอจิ๊ เวลามีงิ้วเล่น ก็จะมีกะลอจิ๊ เดินขายตามโรงงิ้ว เป็นอาหารกินเล่น กินไปดูงิ้วไป ชื่อก็มีความหมายดี กะลอ หมายถึง กระบุง ส่วน จิ๊ หมายถึง เงิน กะลอจิ๊ จึงเป็นขนมมงคลที่ใช้ในงานแต่งงานแบบจีนอีกด้วย
เธอบอกว่าพยายามทดลองใช้แป้ง ข้าวจ้าว ¼ แป้งข้าวเหนียว3/4 ทอดในกระทะแบนๆ กินกับน้ำตาลกับงา แบบถั่วแปบของไทยเรา เพียงแต่กะลอจิ๊กรอบนอกนุ่มใน
กะลอจิ๊ เท่าที่สืบมา มีขายอยู่ที่เยาวราชอีกเจ้าหนึ่ง และในแปดริ้วเอง ก็มีในตลาดบ่อบัว กับที่ตลาดหัวหิน มอง น้องปอ แล้ว เธอไม่ต่างอะไรกับการเริ่มต้นของนักธุรกิจสาว ที่หวังเติบโต และไม่แน่เธออาจจะมีกิจการที่ใหญ่โตขึ้น เพราะเธอรู้จักปรับตัวตามกลไกการตลาด
“ถ้ามีคนเยอะ ก็จะมีรสใบเตย ข้าวโพด ด้วย แต่ช่วงนี้คนไม่มาก ก็เลยทำแค่สองอย่างคือเป็นแป้งธรรมดากับแบบใส่งาอย่างที่เห็น ”
อีกทั้งพยายามดัดแปลงใส่งาดำเข้ามา“คิดขึ้นมาเองว่า งาดำมีประโยชน์กับร่างกายในการช่วยย่อย ”ในร้านของเธอมีแฟนหนุ่ม ซึ่งรับหน้าที่ดูแล กะลอจิ๊ จึงดูเหมือนเธอคือนักสร้างกิจการ ปั้นแบรนด์ แล้วหาคนดูแล โดยตอนนี้เธอดูแลร้านห่อหมกใบจาก ที่ตั้งอยู่เคียงข้างกัน ถือเป็นการเปิดตลาดพร้อมคำถามว่า
“ทำไมห่อหมกต้องย่างในใบตองอย่างเดียว อยู่ในใบจากก็มีกลิ่นหอมเหมือนกัน”
อีกทั้งร้านกะลอจิ๊ แห่งนี้ น่าแปลกใจตรงที่มีป้ายถึง 2 อัน ช่างดูลึกล้ำมีความเป็นมา
ลูกแม่ไหวเข้าใจถึงความกตัญญูรู้คุณ ซึ่งไม่ใช่แค่กตัญญูต่อบุคคลเท่านั้น แต่บางคนกับรถคันเก่าที่ทำให้เขามีวันนี้ เขาปิดทองดูแลอย่างดีไว้ในบ้าน ขณะที่มีกำลังซื้อรถคันใหม่ น้อง ปอ ก็เช่นกัน เธอบอกว่า เริ่มแรกเราใช้ป้ายอันเก่านี้ แม้เราจะทำป้ายใหม่แล้ว แต่เราก็ทิ้งป้ายเก่าไม่ลง “ประมาณว่าเอาไว้เตือนใจ” อือม์ ซึ้งใจจริงๆ
นอกจากน้อง ปอ และแฟนหนุ่มที่ช่วยกันอย่างขยันขันแข็ง แล้วยังมีลูกมือหนุ่มๆ หน้าเหี้ยม แต่นิสัยแสนน่ารัก ถือเป็นภาพขัดแย้งอย่างลงตัวของร้านกะลอจิ๊ แห่งตลาดบ้านใหม่ ที่คุณไปเยือนจะได้เห็นแฟนหนุ่มของน้องปอ ที่สักเต็มตัว แต่ดูแลขนมที่แฟนสาวสร้างมันขึ้นมา
ไปถึงตลาดบ้านใหม่ ถ้าเจอกะลอจิ๊ ก็ซื้อติดมือมาฝากเพื่อนหรือญาติได้ ร้านน้องปอ อยู่ติดกับร้านป้าหนู แล้วยังมีร้านริมน้ำอีกหลายร้าน โดยสามารถมาได้ทั้งทางรถอยู่บนถนนศุภกิจ (ทางไปบางน้ำเปรี้ยว) และ ทางเรือโดยขึ้นจากหน้าวัดโสธร
แต่วันนั้นลูกแม่ไหวจากน้องปอมาด้วยความอิ่มใจ ที่เราได้รู้จักคนดีๆ อีกคนหนึ่งในชีวิต ว่างเมื่อไหร่ จะไปเยี่ยมนะน้องปอ
สนใจกะลอจิ๊ หรือเรื่องราว ตลอดจนเส้นทางไปตลาดบ้านใหม่ สอบถาม น้องปอได้ที่ โทรศัพท์ 086 -816-7371Create Date : 17 กรกฎาคม 2551
Last Update : 17 กรกฎาคม 2551 0:23:42 น. 9 comments
Counter : 234 Pageviews.

 
อ่านเพลินเลยค่ะ เขียนเล่าเรื่องน่ารักดีจัง


โดย: ถั่วงอกน้อยค่ะ วันที่: 17 กรกฎาคม 2551 เวลา:5:00:09 น.  

 
คุณปอน่ารักจังค่ะ
ถ้าเมืองไทยมีคนแบบนี้เยอะๆคงจะดีไม่น้อยทีเดียว

ยังติดใจไม่หายเลยค่ะ ครั้งแรกที่รู้จักกะลอจี๊ คราวไปกินที่ตลาดโต้รุ่งหัวหินเมื่อปลายปีที่แล้ว ไม่แพงด้วยเนาะ ติดใจกันใหญ่ ......

อยากกินอีกจัง


โดย: nattabe วันที่: 17 กรกฎาคม 2551 เวลา:9:46:06 น.  

 
มาย้ำให้น้ำลายไหลโดย: nattabe วันที่: 17 กรกฎาคม 2551 เวลา:9:51:14 น.  

 
รสชาติของหัวหินเป็นไงบ้างคะ


โดย: ลูกแม่ไหว (jangar ) วันที่: 17 กรกฎาคม 2551 เวลา:13:42:47 น.  

 
น่ากินจังเลยครับ ชื่อก็แปลกไม่เคยได้ยินเลย


โดย: julapang IP: 58.9.138.55 วันที่: 21 กรกฎาคม 2551 เวลา:9:26:47 น.  

 
รบกวนขออีเมล์ ของพี่เอ้ พี่แหม่ม พี่พู หน่อยได้มั๊ยครับ

พอดีอีเมล์อันเก่าผม เข้าไปใช้ไม่ได้แล่วโดย: julapang IP: 58.9.139.137 วันที่: 25 กรกฎาคม 2551 เวลา:11:29:52 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ๆทั้งสอง ดีใจจังค่ะที่เข้ามาเจอบล็อกนี้...ขออนุญาติแอดไว้ในลายปากกานะคะ.

จะได้เข้ามาอ่านได้บ่อยๆค่ะ เดือนหน้าจะไปเที่ยวหัวหินแล้วจะลองไปหามาทานนะคะน่าอร่อยค่ะ


โดย: พิญาดา (ลายปากกา ) วันที่: 4 สิงหาคม 2551 เวลา:14:18:13 น.  

 
เป็นขนมที่ทุกคนลืมไปแล้วนะเจ้าคะ และชื่อมันก็คงแปลกสำหรับสมัยนี้นะ ถ้าสมัยคุณย่า ก็คงรู้จักกันละ


โดย: ขนมหวาน IP: 125.24.116.9 วันที่: 8 สิงหาคม 2551 เวลา:23:32:22 น.  

 
ตามพิญาดามาครับ อิๆ

ชื่อแปลก ไม่เคยเห็น อ่านแล้วน้ำลายสอ อยากชิมจัง จะมีโอกาสได้ไปเยือนร้านน้องปอมั้ยน้อ...

ขอให้กิจการของน้องเขาเจริญรุ่งเรืองนะคร้าบ


โดย: คุณพีทคุง ณ (ลายปากกา ) วันที่: 10 สิงหาคม 2551 เวลา:15:48:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

jangar
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
a piece of love เป็นพื้นที่สนทนาออนไลน์ เพื่อแลกเปลี่ยน ทัศนะ ความเป็นไปของชีวิตในทุกด้าน ของ ผู้หญิง 3 คน คือ สุมิตรา จันทร์เงา (แหม่ม) , อุรุดา โควินท์ (พู) และ ปรารถนา รัตนะ (เอ้)

และพร้อมแลกเปลี่ยนกับทุกท่านในทุกมุมมอง ไม่ว่าจะเป็นความรัก ชีวิต ความผิดหวัง สมหวัง ครอบครัว หรือปัญหาใดๆ เพื่อให้ทุกท่านรู้ว่า ในโลกอ้างว้าง มุมนี้เป็นดั่ง ชิ้นส่วนความรัก ความห่วงหา เป็นมิตรภาพแท้ บนโลกออนไลน์ ที่(เขาว่า)เป็นความลวง
Friends' blogs
[Add jangar's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.