A Piece Of Love
Group Blog
 
All blogs
 
ลูกแม่ไหว พาไปชิม

หลงใหลไส้อั่วสาวเจียงฮาย ในครัวกลิ่นอายญี่ปุ่น


ลูกแม่ไหววันที่นัดพบพี่วาสนา ทาเคชิตะ หรือพี่ตุ๊ เป็นวันใกล้ปีใหม่ ตอนแรกลูกแม่ไหว อยากคุยกับ พี่ตุ๊ เรื่องอาหารญี่ปุ่น เนื่องจาก บ้านวาสนา มีชื่อเสียงในหมู่ชาวญี่ปุ่นในเมืองไทยมากๆ แล้วตัวพี่ตุ๊เอง ก็มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปี เคยสอนทำอาหารมา 15 ปีในญี่ปุ่น แต่หลังสามีชาวญี่ปุ่นเสียชีวิต พี่ตุ๊ จึงกลับมาสอนทำอาหารให้แก่คนญี่ปุ่นในเมืองไทย ที่บ้านย่านโชคชัย 4 แล้วยังเปิดบ้านเป็นโฮมสเตย์อีกด้วย


ลูกแม่ไหว จึงโชคดีเป็นที่ยิ่ง เพราะวันนี้ แทนที่จะได้เจออาหารญี่ปุ่น กับได้พบความตื่นเต้นนับแต่เข้าประตูบ้านไปเลยทีเดียว บรรยากาศหน้าบ้านเหมือนเป็นงานบุญทางเหนือ เนื่องจากลูกแม่ไหว เคยไปแม่สายและเห็นบรรยากาศการร่วมมือร่วมใจของชาวเหนือมาแล้ว ได้เห็นผู้ใหญ่มาช่วยกัน บรรยากาศอบอุ่นน่ารัก และไปชิมน้ำเงี้ยวมาด้วย ซึ่งจำได้ว่าหม้อน้ำเงี้ยวใหญ่มากๆ

ที่สำคัญพี่ตุ๊ เป็นสาวแม่สายอีกต่างหาก ลูกแม่ไหว เลยเล่า ประสบการณ์ครั้งแรกกับ น้ำเงี้ยว ให้พี่ๆ เขาฟัง ซึ่งไม่ค่อยโปรดปรานเท่าไหร่ แต่อาหารเหนือที่ลูกแม่ไหวโปรดปราน ก็เจ้าไส้อั่วนี่แหละ เพราะกินแล้วรู้สึกเหมือนกินห่อหมกย่าง

วันนี้จึงเป็นลาภปากจริงๆ เพราะพี่ตุ๊ ทำเยอะเลย หลายกะละมังคนทำต้องพักไปกินข้าวเย็นก่อน ลูกแม่ไหวจึงมีโอกาสได้นั่งคุย นั่งดูขั้นตอนการยัดใส่ไส้หมูอ่อน ได้เห็นขั้นตอนที่ต้องเอาไม้ทิ่ม เพราะไม่ให้ไส้อั่ว แตก ถือเป็นภูมิปัญญาจาวเหนือโดยแท้ ใช่แล้ว ลูกแม่ไหว นั่งคุยอยู่นานจนไส้อั่วสุกมาเสิร์ฟอยู่บนโต๊ะ เพราะฉะนั้นพร้อมชิมได้เลย น้ำลายไหล พี่ตุ๊ถามว่า ดื่มเบียร์ไหม ก็เอาสิคะ แหม ช่างมีความสุขเสียนี่กระไร แล้วยังมีแกงเนื้อให้ซดอีกด้วย แต่ลูกแม่ไหว จิตใจของฝักใผ่ไส้อั่วอย่างเดียวดีกว่า

แต่เนื่องด้วยได้เห็นวิธีการทำอย่างอินไซด์ จึงเก็บภาพประทับใจ เพราะไม่เคยเห็นวิธีการทำไส้อั่ว มาก่อน แล้วไส้อั่วมื้อยังเป็นไส้อั่ว นานาชาติจริงๆ เพราะคนที่เป็นคนทำคือคนเวียดนาม ที่พูดไทยป๋อทีเดียว สมาชิกที่บ้านพี่วาสนาสุดแสน พี่แต้ม พี่สาว ที่ใจดี และต้อนรับแขกเป็นทริปๆ ไป พี่ตุ๊เป็นสาวเชียงราย แต่ไปใช้ชีวิตญี่ปุ่น ลูกแม่ไหว ก็ไทยจีนๆ ปนๆ กัน ขั้นตอนการยัดไส้


มื้อนี้ ถือเป็นเตาถ่านที่รู้สึกแปลกตาอย่างยิ่ง ที่ได้เห็นการย่างด้วยเตาถ่านในบรรยากาศเมืองเช่นนี้ ทำให้ลูกแม่ไหว คิดถึงวัยเด็กที่ลูกแม่ไหว ก่อเตาไฟ ด้วยกาบมะพร้าว ซึ่งต้องมีศิลปะในการวางเชื้อฟืน ซึ่งสนุกสนานมากทีเดียว

ซึ่งไส้อั่วเดิมถ้าย่างด้วยกาบมะพร้าวจะหอมอร่อยมาก แต่ตอนนี้เพื่อให้รวดเร็วขึ้น จึงเอาไปนึ่งก่อนก็เถอะ แล้วเอามาย่างอีกทีเพื่อให้สุกเร็วขึ้น แต่ถือเป็นอาหารที่ เป็นธรรมเนียมของ ชาวล้านนาไทย เป็นอาหารพื้นบ้านเหนือที่รู้จักกันดี กลายเป็นของฝากจากเชียงใหม่ ที่ในตลาดวโรรส จะแน่นเป็นร้านๆ ไป

แต่วันนี้ ไส้อั่ว ลูกแม่ไหว เห็นขั้นตอนการทำแล้วเหนื่อยแทนเครื่องบดที่เมื่อวานพี่ตุ๊บอกว่า เป็นเครื่องบดพริก แต่วันนี้กลายร่างมาเป็นเรื่องบรรจุไส้อั่ว มันดูอิสซี่ขึ้นเยอะ ถือเป็นเครื่องเอนกประสงค์ สามารถทำพริกแกงได้ และยังใช้ไส้อั่วได้อีกด้วย ส่วนผสมนั้น พี่แต้ม และพี่ตุ๊บอกว่า เราต้องตำพริกแกงเองเลือกหมูที่มีคุณภาพดี

การทำไส้อั่วนั้นจะทำเพียงปีละครั้งเท่านั้น ช่างเป็นโชคดีของลูกแม่ไหวจริงๆ พอไปถึง นั่งคุยจิบเบียร์กันสักพัก
พอไส้อั่วสุก ดาว สาวชาวเวียดนามที่พอไทยปร๋อ ก็จัดโต๊ะอาหาร ไส้อั่ว สีซีด กลายเป็นเหลืองจ้า ชวนน้ำลายไหล แล้วบนโต๊ะยังมี ผัดกาดจอ ซึงเป็นผักรวมๆ หลายๆ อย่าง แต่เดิม นิยมไว้ทานกับข้าวเหนียวหรือกับน้ำพริก แต่ในปัจจุบันไส้อั่ว มีพัฒนาการ เฉกเช่นอาหารอีสาน ฟิวชั่น กลายเป็นอาหารรับแขกในงานขันโตก ไปเสียแล้ว อีกทั้งการเป็นของฝาก ที่คู่กับ แคบหมู และน้ำพริกหนุ่มไปแล้ว

วิธีการทำแม้ดูเหมือนไม่ยาก แต่ต้องพิถีพิถัน พิจารณา รู้ไหมว่าต้องเตรียมงานกันตั้ง 2 วัน

ปัจจุบันเป็นอาหารที่คู่กับงานขันโตกแบบพื้นเมืองล้านนาต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ไส้อั่วพื้นบ้านจริงๆ แล้ว ไม่นิยมรับประทานกับผักเหมือนกับไส้กรอกอิสาน


ตอนที่ย่างจะมีไม้จิ้มๆ และมีผัก พริกแกงตำเอง พี่ตุ๊เขาจะไปจ่ายตลาดเอง เพื่อดูคุณภาพของสินค้าอย่างละเอียด

ก่อนกลับได้ไส้อั่ว กลับมาบ้านอีกถุงเบ้อเริ่ม
ให้ลูกแม่ไหว ผู้รักการชิม ได้ชิมแล้วชิมอีก
ขอบคุณมากค่ะ พี่ตุ๊ แห่ง บ้านวาสนา (โชคชัย4 แยก 56) เดี๋ยวไปอีกนะคะ ชักติดใจ
อย่าลืมแบ่งปันชิ้นส่วนความรักของคุณไว้ที่นี่บ้างนะคะ


Create Date : 04 กรกฎาคม 2551
Last Update : 5 กรกฎาคม 2551 19:41:45 น. 4 comments
Counter : 178 Pageviews.

 
ท่าทางน่าสนุกนะคะ


โดย: superss วันที่: 5 กรกฎาคม 2551 เวลา:0:03:10 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ


โดย: superss วันที่: 5 กรกฎาคม 2551 เวลา:4:17:52 น.  

 
ตามไปหม่ำด้วยคนนะคะ


โดย: ถั่วงอกน้อยค่ะ วันที่: 5 กรกฎาคม 2551 เวลา:11:24:59 น.  

 
อยากกินมั่งจังเลยครับ มะได้กินนานแล่ว


โดย: julapang IP: 58.9.147.41 วันที่: 7 กรกฎาคม 2551 เวลา:11:10:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

jangar
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
a piece of love เป็นพื้นที่สนทนาออนไลน์ เพื่อแลกเปลี่ยน ทัศนะ ความเป็นไปของชีวิตในทุกด้าน ของ ผู้หญิง 3 คน คือ สุมิตรา จันทร์เงา (แหม่ม) , อุรุดา โควินท์ (พู) และ ปรารถนา รัตนะ (เอ้)

และพร้อมแลกเปลี่ยนกับทุกท่านในทุกมุมมอง ไม่ว่าจะเป็นความรัก ชีวิต ความผิดหวัง สมหวัง ครอบครัว หรือปัญหาใดๆ เพื่อให้ทุกท่านรู้ว่า ในโลกอ้างว้าง มุมนี้เป็นดั่ง ชิ้นส่วนความรัก ความห่วงหา เป็นมิตรภาพแท้ บนโลกออนไลน์ ที่(เขาว่า)เป็นความลวง
Friends' blogs
[Add jangar's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.