<<
พฤศจิกายน 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
25 พฤศจิกายน 2552
 
 
กฎเหล็ก เคล็ดไม่ลับ หมาใหม่หมาเก่า รักกันยั่งยืนนาน

Cesar Millan ได้แนะนำวิธีสร้างสันติในบ้าน เมื่อแนะนำน้องหมาใหม่ให้ทำความรู้จักกับน้องหมาที่อยู่มาก่อน อย่างสันติ ลดปัญหาความขัดแย้ง รักกันไม่ทะเลาะกัน เริ่มต้นดี ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง

(แต่ถ้าบ้านไหนไม่มีปัญหาเรื่องหมาใหม่หมาเก่า ขอแสดงความยินดีด้วย แต่ถ้าใครมีปัญหา หรือ ป้องกันก่อนปัญหาจะเกิดขึ้น รู้ไว้ก็ไม่เสียหาย)

กฎเหล็ก
1 ก่อนจะนำหมาใหม่มาเป็นสมาชิกในบ้าน สุนัขที่มีอยู่ก่อนจะต้องยอมรับสมาชิกในบ้านทุกคน( มนุษย์ ) ว่าเป็นจ่าฝูง และสุนัขทุกตัวเป็นลูกฝูง

ถ้าสามารถเลือกได้ เลือกสุนัขใหม่ที่มีพลังงานต่ำกว่า หรือ เท่ากัน กับสุนัขเก่าที่อยู่มาก่อน

2 กฎทุกกฎ สุนัขทุกตัวต้องเข้าใจตรงกัน ไม่มีข้อยกเว้น เช่นหมาเก่าทำแบบนี้ หมาใหม่ก็ต้องทำเช่นกัน

สุนัขเก่าที่รู้กฎในบ้านเป็นอย่างดี จะช่วยสอนกฎแก่สุนัขตัวใหม่ สุนัขตัวใหม่จะเลียนแบบสุนัขตัวเก่า ทำให้เราเบาแรงไปเยอะ เช่น ถ้าสุนัขเก่าไม่เห่า สุนัขใหม่ก็จะไม่เห่าตาม สุนัขเก่าไม่กัดรองเท้า สุนัขใหม่ก็จะไม่กัดรองเท้าด้วย เป็นต้น

3 คาถาประจำใจในการเจอหมาใหม่ No touch ! No talk ! No eye contact ! โปรดจำไว้ว่า ใครเดินไปหาอีกฝ่ายก่อน ฝ่ายนั้นเป็นลูกฝูง เราต้องยืนเฉยๆ ทำเป็นไม่สนใจสุนัขไม่ว่าจะน่ารักน่าอุ้มขนาดไหนก็ตาม ต้องใจแข็ง (หยิ่งเข้าไว้ 555 ) แล้วรอให้สุนัขเป็นฝ่ายมาดมเราก่อน เขาจะเคารพเรา และ มีแนวโน้มจะเห็นเราเป็นจ่าฝูง แต่ถ้าเราเข้าไปหาสุนัขก่อน ด้วยท่าทีตื่นเต้นกระดี้กระด้า เสียงสูงปรี๊ด และตื่นเต้น ในสายตาของสุนัข คุณคือผู้ตามทันที ไม่มีข้อยกเว้น นี่คือสิ่งที่สุนัขมองโลก มองโลกในแบบสุนัข อย่าคิดว่าสุนัขมองโลกเหมือนกับเรา สุนัขก็คือสุนัข ไม่ใช่คน ไม่ใช่ตุ๊กตายัดนุ่น

เคล็ดไม่ลับ

- พาสุนัขใหม่เดินก่อนเข้าบ้าน เหมือนเป็นการอพยพย้ายถิ่น จากถิ่นเก่ามาถิ่นใหม่ ที่สำคัญ เราเดินนำ สุนัขเดินตาม ให้เขาเห็นเราเป็นจ่าฝูงเสียแต่เนิ่นๆดีกว่า (ถ้าเป็นลูกสุนัขก็เดินสั้นๆ )

- เมื่อถึงประตูบ้าน ให้สุนัขรออย่างสงบ เราก้าวเข้าประตู รอสักพัก (สุนัขยังคงรออยู่อย่างสงบ) และอนุญาตให้สุนัขก้าวตามเข้าประตูมา

ในสายตาของสุนัข ใครเข้าไปยังสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ(บ้าน)ก่อน คนนั้นครอง ถ้าคุณยอมให้สุนัขตัวใหม่เข้าประตูบ้านก่อน สุนัขจะมองคุณเป็นผู้ตามทันที และบ้านก็จะเป็นของสุนัข คุณคือผู้อาศัย

-ระบายพลังงานสุนัขตัวเก่าก่อนที่จะพบสุนัขตัวใหม่เพื่อลดความตื่นเต้น

-อาจให้ลูกหมาหรือหมาใหม่ได้เดินสำรวจบริเวณบ้านโดยเราจับสายจูงไว้ เหมือนพาแขกชมบ้าน ตรงไหนไม่อนุญาตให้เข้า ไม่อนุญาตให้ปีน ไม่อนุญาตให้กัด ก็กระตุกสายจูงเตือน แล้วพาเดินไปทางอื่น

ถ้าปล่อยให้หมาใหม่เดินทั่วบ้านด้วยตัวมันเอง มันจะครองบ้าน และก็จะไม่เคารพบ้าน บ้านเป็นของเขาแล้ว คุณแค่ผู้อาศัย และปัญหาที่จะตามมาก็คือ สุนัขถ่ายเรี่ยราด พูดไม่ฟัง กัดเฟอร์นิเจอร์ เตือนแล้วก็ยังกัดอีก วุ่นวาย เราคุมไม่ได้ จะคุมได้อย่างไรก็คุณก็แค่ผู้อาศัยเท่านั้น

- เมื่อแนะนำบ้าน (โดยเราเป็นเจ้าบ้าน) เรียบร้อยแล้ว ให้สุนัขกินน้ำ แล้วเตรียมตัวออกเดิน

-พาสุนัขตัวเก่า และ ตัวใหม่เดินด้วยกัน แบบ Mastering the walk เราเดินนำ สุนัขเดินตาม ไม่ดึง ไม่วอกแวก เดินถือสายจูงคนละมือ ตัวเก่ามือหนึ่ง ตัวใหม่อีกมือหนึ่ง เดินสักพัก จนสุนัขทุกตัวอยู่ในภาวะอารมณ์เดียวกัน คือ เดินตามเราอย่างเดียว สงบ ผ่อนคลาย ไม่ตื่นเต้น

การเดิน ถือเป็นปัจจัยสำคัญมาก ทำให้สุนัขเก่ายอมรับสุนัขใหม่ว่าเป็นสมาชิกของฝูง โดยมีจ่าฝูงคือมนุษย์ สุนัขจะยอมรับกันง่ายขึ้น ลดปัญหาความขัดแย้ง (วิธีนี้ยังนำไปใช้กับสุนัขที่ไม่ถูกกันได้ ถ้าตัวไหนไม่ถูกกันยิ่งต้องเดินด้วยกัน แต่ถือสายจูงกันคนละมือ เมื่อยอมรับกันแล้ว ค่อยเริ่มถือสายจูงมือเดียวกัน เขาจะยอมรับกันและกันว่าเป็นสมาชิกของฝูงกันง่ายขึ้น ไม่ใช่ศัตรู อย่าลืมนะคะว่า ต้องเดินแบบ Mastering the walk เท่านั้น)

- เมื่อเดินเสร็จ ให้ทุกตัวรอหน้าประตูบ้าน เราเข้าก่อน สุนัขเข้าทีหลัง

- ขบวนการทำความรู้จักระหว่างหมาใหม่และหมาเก่า

อาจให้หมาใหม่รู้จักหมาเก่าทีละตัว หรือ พร้อมกันทีเดียวก็ได้ แต่เราต้องมั่นใจว่าเราคุมสถานการณ์ และคุมหมาเก่าได้ ถ้าไม่มั่นใจก็แนะนำทีละตัว

หลักสำคัญ ให้หมาใหม่ยืนนิ่งๆ แล้วหันบั้นท้ายหมาใหม่ให้หมาเก่าดม ระหว่างที่หมาเก่าทำการดม ให้หมาใหม่ยืนนิ่งๆ (การดมส่วนท้ายกัน ถือเป็นมารยาทที่ดีในการทักทายระหว่างสุนัขที่ไม่เคยเจอกันมาก่อน หรือใช้สำหรับสุนัขที่เข้าสังคมยังไม่เก่ง จะลดการท้าทาย ลดความวิตกกังวลทั้งสองฝ่ายได้ เลี่ยงการดมปากหรือตาผสานตาในตอนแรก เพราะอาจทำให้เกิดการท้าทายกันได้ ถ้าสุนัขเข้าสังคมไม่เก่ง หรือไม่ยอมกัน อาจสู้กัน หรือ เกิดการป้องกันตัวเกิดขึ้น )

เมื่อตัวเก่าดมเสร็จแล้ว อาจเบี่ยงความสนใจไปที่อื่น เดินไปที่อื่น แล้วเราค่อยปล่อยสายจูงตัวใหม่ แล้วเขาจะเดินตามไปดมกันเอง

ระหว่างนี้เราต้องคอยจับตามอง ว่าการทักทายกันเป็นไปด้วยดี ถ้ามีสุนัขตัวใดทำการข่มอีกตัว ต้องคอยเตือน เช่น จ้องเขม็ง นิ่ง คอเกร็ง ยกหัวสูงกว่าไหล่อีกตัว หรือ ขึ้นขี่ ขึ้นคร่อม หรือ เอาขาหน้าแตะหัวหรือแตะไหล่อีกตัว หรือ ขู่ แยกเขี้ยว หรือ ขนต้นคอตั้งชัน เป็นต้น ถ้าเห็นอาการแบบนี้ ให้ตักเตือนทันที ถ้าเตือนไม่ทัน สงครามเกิดขึ้นแน่ๆ

Happy Ending !

วิดีโอ เดินรวมฝูงแบบ Mastering the walk เพื่อให้สุนัขยอมรับสุนัขตัวใหม่ว่าเป็นหนึ่งในสมาชิกของฝูง ก่อนพิธีแนะนำตัว หรือ เจอกันแบบเป็นทางการ

ยูจิเดินในสายจูงกับฝูง วันแรก และครั้งแรก เมื่อเดินทางมาถึงประเทศไทยยูจิแนะนำตัวอย่างเป็นทางการกับพี่ๆ เข้ากันได้ดีกับพี่โยจาและพี่จีจี้ตั้งแต่วันแรก จนถึงวันนี้ ไม่เคยทะเลาะกัน

Create Date : 25 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 11 ตุลาคม 2553 16:37:45 น. 99 comments
Counter : 67820 Pageviews.

 
สวัสดีครับ พอดีผมเอาเข้ามาบ้านโดยผิดกฎข้างบนไว้ทุกข้อเลยอะครับ ตอนนี้เหมือนสุนัขตัวเก่า (พุุดเดิ้ล) ชอบเห่า แล้วก็แยกเขี้ยวใส่ตัวใหม่ตลอด แต่ว่าตัวเก่าทางบ้านก็ไม่ได้ฝึกเป็นให้ลูกฝูงอะครับ พอมีแนวทางแก้ไขให้อยู่กันอย่างสันติมั่งไหมครับ


โดย: ZeeK IP: 125.25.10.2 วันที่: 10 ธันวาคม 2552 เวลา:21:20:27 น.  

 
ตอบคุณ Zeek
เข้าไปศึกษาการฝึกคนให้เป็นจ่าฝูง ได้ในหัวข้อ Dog training ได้เลยคะ

อยากให้น้องหมาเข้ากันได้อย่างสันติ เราทุกคนในบ้านต้องเป็นจ่าฝูงคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 ธันวาคม 2552 เวลา:7:46:52 น.  

 
พี่คะเพิ่งได้หมาตัวใหม่มาอ่ะค่ะ
ตัวเก่าอายุเกือบ 6 เดือนแล้ว
เค้าก้อตัวใหญ่และอ่าค่ะ
แต่ตัวใหม่นี้ตัวเล็กเปนชิวาว่าผสมอ่ะ
ประมาณ3เดือนตัวเล็กกว่ามาก
พอให้เค้าดมซักพักเค้าก้อวิ่งดมวิ่งดมอ่ะค่ะ
เหมือนตื่นๆๆแล้วเค้าก้อเอาขาหน้า
มาแตะตัวหมาใหม่อ่ะค่ะ
เราก้อเลยรีบแยกตัวใหม่ก้อขู่นะคะ
แต่แปบเดียวพอจับแยกปุ๊บ
เราอุ้มตัวเก่าไว้มันดิ้นอย่างแรง
แล้วก้อปล่อยอีกรอบมันทำท่าเหมือนจะกะโจน
และก้อดมและก้อวิ่งอย่างเงี้ย
แสดงว่าเค้าจะกัดกันไหมค่ะ

ตอบหน่อยนะคะเครียดจัง

อยากให้เค้านอนด้วยกันได้

ปกตินอนด้วยกันอ่ะค่ะ

ขอบคุนมากๆๆนะคะโดย: ปุ๋ย IP: 125.26.9.32 วันที่: 6 สิงหาคม 2553 เวลา:0:13:54 น.  

 
สวัสดีคะน้องปุ๋ย

เพื่อความมั่นใจและสบายใจ
ลองให้เขาดมกันผ่านประตูมุ้งลวด หรือ ประตูเหล็กที่หมาอยู่คนละฝั่ง(จะได้กัดกันไม่ได้) แต่ก็ยังได้กลิ่นกันอยู่ แล้วลองสังเกตอาการทั้งสองตัวว่า มีอาการอย่างไร ดมกันไหม หรือ ชวนเล่น หรือ เห่าขู่กรรโชกตั้งท่าจะกัด เพื่อความปลอดภัยก่อนที่จะให้เขาเจอกันเผชิญหน้า

ลองดูนะคะ

ได้ผลอย่างไรเขียนมาบอกพี่หญิงด้วย จะได้ช่วยกันหาทางแก้ปัญหากันต่อไป

ลองอ่านดูคะ

Dog behavior;

สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=04-02-2010&group=7&gblog=30
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 สิงหาคม 2553 เวลา:15:25:44 น.  

 
เอ่อ..พี่หญิงคะ

ถ้าเค้าเล่นกันนี่ดูยังไงคะ

เค้าไล่งับกันรึเปล่าคะ

ตอนนี้นอนด้วยกันได้แล้วค่ะ

แต่ตอนเค้าตื่นมาเจอกัน

ก้อไล่งับกันอ่ะค่ะ

ตัวเก่าไม่ทำอะไร

แต่ไอ้ตัวใหม่แสบจิงๆๆ

ตัวก้อเล็กไปงับเค้าอ่ะค่ะ

เจ็บซะด้วยนะคะ ฟันแหลมมาก

แบบนี้อยุ่กันได้มั้ยคะ

หนูยังไม่ค่อยสบายใจอ่ะค่ะ

ดูไม่ออก

ขอบคุณพี่หญิงมากๆๆนะคะ
ได้ความรู้จากพี่หญิงเยอะแยะเลย
ขอบคุณค่ะโดย: ปุ๋ย IP: 125.26.5.211 วันที่: 7 สิงหาคม 2553 เวลา:13:08:21 น.  

 
สวัสดีคะน้องปุ๋ย

สุนัขที่เล่นด้วยอาการตื่นเต้น เล่นแรง เล่นก้าวร้าว จะทำให้เวลาเขาตื่นเต้นคึกมากๆ จะกลายเป็นก้าวร้าวจริง กัดจริงได้ เพราะฉะนั้นแม้จะเป็นแค่การเล่น แต่ถ้าการเล่นนั้นรุนแรงไป คึกมากไป ก็จะนำไปสู่การกัดจริงได้ หรือ ถ้าอีกตัวรำคาญ ไม่ทนอีกต่อไปก็จะงับกันจริง เพราะฉะนั้น เราต้องคอยดูเวลาเขาเล่นกัน ถ้าเล่นกันแรงเกิน แล้วอีกตัวหนึ่งเดินหนีอย่างเดียว อยากจะนอนอย่างเดียว ไม่ยุ่ง ไม่เล่นตอบ เราก็ต้องหยุดอีกฝ่ายไม่ให้ชวนเล่น ก่อนที่จะนำไปสู่การทะเลาะกันจริง เพราะอีกฝ่ายหมดความอดทน


เล่นหรือกัดจริง ดูยาก ต้องอาศัยหลายอย่างประกอบกัน เช่น

-พลัง ภาวะอารมณ์เวลาเขางับกัน อันนี้ต้องอาศัยประสบการณ์ในการสังเกตสุนัขของตนเอง ถ้าเขางับเล่นกันแบบผ่่อนคลาย ไหลลื่น ก็แปลว่าเล่น แต่ถ้างับแบบ เคร่งเครียด จริงจัง ตาแข็ง มีการหยุดนิ่งหยั่งเชิงแบบเครียดๆ อันนี้ต้องรีบตักเตือน ต้องรีบยุติการเล่น ยิ่งถ้าอีกฝ่ายมีทีท่าไม่อยากเล่น มีทีท่าหลบเลี่ยงกลัวๆ เราก็ต้องยุติการเล่น แปลว่าพลังงานเปลี่ยนเป็นอันตราย ทำให้อีกฝ่ายไม่อยากเล่นต่อ

-ถ้าทั้งคู่เล่นงับกันไปมา ไม่มีทีท่ากลัว หรือ เครียด ก็เล่นกัน

-บางตัวเล่นแบบต่อสู้ ก็จะมีเสียงขู่และเห่า เล่นหรือจริง ต้องดูที่เสียงขู่ ถ้าเสียงขู่มาจากลำคอ(เหมือนคนจะขากสเลด)พร้อมกับเห่าเสียงแหลมๆ อันนี้เล่นกัน แต่ถ้าขู่เบาๆมาจากอก เสียงระดับเดียวกันนิ่งๆลากยาว อาจตามด้วยเห่าเสียงต่ำ อันนี้ขู่จริง กำลังจะกัดกัน ต้องรีบห้าม

-----------

ต้องหัดสังเกต ดูยากคะ ต้องฟังบ่อยๆถึงจะแยกออก

ลองอัด VDO แล้วลง Youtube มาให้พี่ดูก็ได้เวลาเขาเล่นกัน จะได้ช่วยแนะนำถูก

พี่หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 สิงหาคม 2553 เวลา:19:29:44 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่หญิง
ปุ๋ยเอาลง ยูทูปไม่เปนอ่ะค่ะ เหอๆๆ
เท่าที่พี่หญิงบอกมาน่าจะเล่นกันค่ะ
เล่นไปเล่นมาเริ่มแรงปุ๋ยเลยจับตัวเก่ากดค่ะ
ตัวเล็กร้องจะเข้ามาช่วย เหอๆ
ขอบคุณพี่หญิงมากๆๆค่ะ
ขอให้พี่หญิงมีแต่ความสุขนะคะ อิอิโดย: ปุ๋ย IP: 125.26.4.68 วันที่: 8 สิงหาคม 2553 เวลา:11:52:32 น.  

 
พี่หญิงคะ พอดีน้องสาวกลับมาเยี่ยมบ้าน
เดี๋ยวปุ๋ยให้เค้าลงให้พี่หญิงดูนะคะ
พี่หญิงช่วยแนะนำด้วย
ขอบคุณมากๆๆค่ะ


โดย: ปุ๋ย IP: 125.26.20.237 วันที่: 9 สิงหาคม 2553 เวลา:18:07:25 น.  

 
พี่หญิงค่ะ
รบกวนด้วยค่ะ เอาสุนัขตัวใหม่เข้าบ้าน ตอนนี้ตัวเก่าไม่ยอมเข้าใกล้ตัวใหม่ วิ่งหนีตลอด ไม่ยอมกินข้าวกินน้ำ ถ้าตัวใหม่เข้าใกล้มากๆ แล้วตัวเก่าเค้าหนีจนจนมุม เค้าก้อจะขู่ ปกติตัวเก่าเค้าเป็นจ่าฝูงที่บ้านค่ะ เลี้ยงแบบผิดๆมาตลอด จะทำอย่างไรดีค่ะ รบกวนแนะนำด้วยค่ะ


โดย: ก้อย IP: 58.137.201.27 วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:18:03:28 น.  

 
สวัสดีคะ้น้องก้อย

-ต้องพาทั้งคู่ระบายพลังงานออกให้หมดจนเหนื่อยลิ้นห้อยทั้งสองตัวก่อนที่จะพามาฝึกอยู่ด้วยกัน
-ห้ามแยกกันเด็ดขาด แต่ให้เขาอยู่บริเวณเดียวกันแต่ห่างกัน ให้ตัวเก่ารู้สึกผ่อนคลายเมื่อมีหมาใหม่อยู่ระแวกนั้่น
-ตัวเก่ามีนิสัยขี้กลัว ต้องพยายามอย่าให้เขาหนี
ส่วนตัวใหม่มีพลังงานสูงอาจมีการข่่มร่วมด้วย เราก็ต้องเน้นระบายพลังงานตัวนี้ออกให้มากๆ และคุมตัวใหม่ให้อยู่ ฝึกให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทาง
-ให้กินข้าวห่างกัน ไม่อนุญาตให้ไปวุ่นวายกับอีกตัว ห้ามแย่งอีกตัว ห้ามไล่อีกตัว
-ฝึกให้เขาหมอบใกล้ๆกันแต่ห้ามหนี ห้ามเล่นกัน ทำบ่อยๆ เขาจะยอมรับกันได้ง่ายขึ้น

ที่สำคัญ คนต้องเป็นจ่าฝูงทั้งสองตัว

Dog training;

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

Dog Behavior;

สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=04-02-2010&group=7&gblog=30


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:11:30:43 น.  

 
ถูกใจมากเลยค่ะ ตอนนี้ใช้เป็นหนังสือพิมพ์
ม้วนแล้วตีค่ะ ถ้าตัวไหนมีเสียงขู่ก็ตี โอเคเลยค่ะ


โดย: ส้มกลมๆ IP: 125.27.90.152 วันที่: 31 สิงหาคม 2553 เวลา:10:49:17 น.  

 
สวัสดีคะคุณส้มกลมๆ

พยายามอย่าใช้หนังสือพิมพ์บ่อยนะคะ พยายามให้เขาเคารพในตัวเรา ไม่ใช่เคารพอาวุธที่อยู่ในมือเรา ถ้าเมื่อไหร่เราไม่สามารถหาหนังสือพิมพ์ได้ทัน หมาก็จะไม่เชื่อเราเลย เพราะเขาไม่ได้เคารพในตัวคน

ในช่วงแรกๆในการใช้หนังสือพิมพ์ เวลาเตือนหมาแล้วหมาเชื่อ จริงๆแล้วไม่ใช่เขาเคารพที่อาวุธที่ถือในมือนะคะ เขาเคารพพลังงานความแน่วแน่ที่เขากำลังสัมผัสขณะนั้นต่างหาก เนื่องจากเราถือหนังสือพิมพ์ แล้วทำให้เรารู้สึกมีีอำนาจ มีความมั่นใจมากขึ้น พลังที่ดี พลังเชิงบวกของเราขณะนั้นนั่นเองที่ทำให้หมาเคารพ และเตือนหมาได้สำเร็จ
ให้เราจำพลังงานของเรา จิตใจของเราขณะนั้นไว้ และเอาไว้เตือนหมาในครั้งต่อๆไป และไม่ตอ้งใช้หนังสือพิมพ์อีก

แต่ถ้าเราใช้หนังสือพิมพ์เรื่อยๆในการเตือนสุนัข สุนัขจะไปเชื่อมโยงพลังงานที่ดี พลังงานที่น่าเคารพ กับ หนังสือพิมพ์แทน ทำให้หมาเชื่อและเำกรงใจหนังสือพิมพ์ และเราก็เป็นแค่องค์ประกอบเป็นแค่ผงธุรีแค่นั้น หมาแทบไม่ได้เห็นหัวเราเลย เมื่อนั้นคนจะเห็นว่า ถ้าไม่มีหนังสือพิมพ์ เราก็เตือนหมาไม่ได้ หมาก็ไม่ฟัง

เอาหนังสือพิมพ์ออกไปซะ

หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 31 สิงหาคม 2553 เวลา:12:07:01 น.  

 
ขอบคุณค่ะโดย: ส้มกลมๆ IP: 125.27.94.213 วันที่: 31 สิงหาคม 2553 เวลา:16:25:43 น.  

 
ตอนนี้มีปัญหาอยู่ค่ะ เจ้าพี่ใหญ่ในบ้านเป็นน้องหมาที่เรารับเลี้ยงตอนเค้าอายุมากแล้ว เค้าหลงมาค่ะ น่าจะเป็นพันธ์ผสม ไซด์ขนาดลาบาดอร์ได้ ค่อนข้างมีมนุษยสัมพันธ์ดีกับคนโดยทั่วไป แต่กับเจ้าน้องใหม่บีเกิ้ลนี่ ตาขวางเข้าใส่เลยอ่ะค่ะ ส่วนเจ้าตัวเล็กนี่ก้อพยายามเข้าหาเค้าตลอดเวลา เห็นเมื่อไหร่ เป็นวิ่งเข้าหา ตอนแรกก้อดูเหมือนเจ้าพี่ใหญ่จะใจเย็นลง แต่ไม่ใช่ค่ะ ง่ำน้องจนได้เลือดไปแล้วหนนึง เจ้าตัวเล็กนี่ 2 เดือนเองค่ะ ตัวกะเปี๊ยกเดียว ตอนนี้เลยต้องกันไม่ให้เค้าอยู่ใกล้กันนัก (แต่เจ้าตัวเล็กก็ยังไม่ละความพยายาม เห็นพี่ที่ไหน แถบจะโผเข้าไปหาเลยค่ะ แต่ก็หมอบๆเข้าหาเค้านะคะ แต่เราก็ยังไม่ไว้ใจค่ะ คราวที่แล้วเกือบโดนตา) ทำยังไงจะให้เค้าอยู่ด้วยกันโดยสงบได้คะ ตอนนี้ฝากที่บ้านพ่อเลี้ยงตัวเล็กช่วงกลางวันอยู่ แต่อีกซักระยะ คงต้องปล่อยเค้าอยู่ด้วยกันเองช่วงกลางวัน ตอนนี้ที่คิดได้คือ คงต้องหาตะกร้อครอบปากเจ้าตัวใหญ่ไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัยของน้องเล็ก แต่เจ้านี่คงไม่ปล่อยให้พี่อยู่อย่างสงบสุขแน่ จ้องหาพี่เค้าตลอด ขอคำแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ


โดย: mulu IP: 58.137.47.242 วันที่: 27 กันยายน 2553 เวลา:17:53:18 น.  

 
สวัสดีคุณ mulu

เป็นธรรมดาที่หมาโตเขาจะมีลิมิตที่จะยอมให้ลูกหมามาวุ่นวาย มาชวนเล่น ถ้าลูกหมาตอแยไม่เลิก เขาก็จะงับเตือน หรือกดลูกหมาให้นอนตะแคงด้วยปาก ถ้ายังไม่เิลิกวุ่นวาย เขาอาจกัดแรงขึ้น แต่ไม่ทำให้ลูกหมาบาดเจ็บ หรือ ผิวหนังทะลุ
เมื่อลูกหมาโดนหมาโตตักเืตือนเขาก็จะเรียนรู้ว่า ต้องเข้าหาอย่างไร หรือ เมื่อไหร่ควรหยุดกวนใจหมาโต

จะเห็นได้ว่า ลูกบีเกิ้ลเริ่มหมอบเข้าหมาหมาโต นั่นคือ เขาแสดงความเคารพต่อหมาโต เขาเีรียนรู้ในการเข้าสังคม

แต่ถ้าลูกหมามีพลังงานมากเกินไป ก็จะตื้อไม่เลิก แล้วถ้าหมาโตอายุมากแล้วก็จะมีความอดทนต่ำ

เราไม่ควรแยกเขา เราควรให้เขาอยู่ด้วยกันโดยที่เราอยู่จับตาดู ถ้าเราไม่อยู่จับตาดู เราก็แยกเขาทั้งคู่ เพื่อความปลอดภัยของลูกหมา แต่ที่คุณต้องทำคือ ก่อนที่จะให้ลูกหมาบีเกิ้ลไปเจอหมาโต เราควรพาหมาบีเิกิ้ลไประบายพลังงานออกก่อน อาจพาเดิน พาขึ้นลู่วิ่ง ต้องให้ลูกหมาบีเกิ้ลเหนื่อยลิ้นห้อย และ สงบก่อน แล้วค่อยพาไปอยู่กับหมาโต ลูกหมาจะได้ไม่ต้องไปตามตื้อหมาโตมาก ต่างคนต่างพักผ่อน แต่ก็ยังอยู่ด้วยกันได้

เราไม่ควรแยกเขาออกจากกันนะคะ ให้ลูกหมาอยู่กับหมาโตถือเป็นการดี เพราะหมาโตจะได้ช่วยสอนลิมิต และ กฎต่างๆให้ลูกหมา แต่ต้องมีคนอยู่ด้วย ถ้าไม่มีคนอยู่ เราก็แยก จนกว่าเราจะมั่นใจว่าทั้งคู่เข้ากันได้ดี แล้วค่อยให้เขาอยู่ด้วยกันแม้ไม่มีคนคอยดู

ถ้าหมาโตมีปัญหาก้าวร้าวกับสุนัขตัวอื่น เชื่อว่า ไม่มีหมาตัวไหน หรือ ลูกหมาตัวไหนอยากเข้าใกล้แน่ๆ เพราะลูกหมาก็จะเรียนรู้ด้วยตัวเอง เขาจะไม่เข้าหาหมาที่ก้าวร้าว แต่ถ้าลูกหมายังพยายามเข้าหาหมาโตอยู่ ก็แปลว่า หมาโตไม่มีอะไรต้องหน้ากลัว ไม่ได้ก้าวร้าวอะไร การที่เขากัดลูกหมาก็เป็นการตักเตือนให้ลูกหมารู้จักลิมิต แต่อาจไปเกี่ยวผิวบางๆก็ทำให้เลือดออกได้ เพียงแต่เราต้องให้ลูกหมาสงบก่อนที่จะไปอยู่กับหมาโต เขาจะได้ไม่ต้องถูกหมาโตตักเตือนเพราะความซนไม่เลิกของลูกหมา

แล้วที่กัดเลือดออก ออกยังไง โดนกัดแบบกัดจริง ฝังเขี้ยวหรือเปล่า หรือแค่ถากๆ ถลอก?

ถ้าลูกหมาโดนกัดจริง จมเขี้ยว เขาอาจไม่อยากเข้าใกล้หมาโตอีก จะกลัว และ พยายามอยู่ห่าง

และต้องพาทั้งคู่เดินด้วยกันแบบ Mastering the walk เพื่อให้เขายอมรับกันได้ไวขึ้น

Dog training; Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 กันยายน 2553 เวลา:18:21:13 น.  

 
ขอบคุณคุณหญิงมากเลยค่ะสำหรับคำแนะนำ กำลังคิดอยู่ว่าจะพาเดินยังไงให้รอดทั้ง 3 (คนจูง+1ใหญ่+1เล็ก) คงต้องแยกเดินทีละตัวให้ชินก่อน เคยพาเจ้าตัวใหญ่เดิน แทบจะโดนลาก หลังๆเริ่มดีขึ้น แต่ก็ยังต้องออกแรงดึงอยู่พอสมควรค่ะ

ขอเล่าละเอียดเลยนะคะ ก่อนที่เจ้าตัวเล็กโดนกัด เค้าก็ดมๆกันดีอยู่ แล้วเจ้าตัวใหญ่เค้าไปนอนอยู่ไม่ห่างนัก เจ้าตัวเล็กเข้าไปดมๆที่หน้า (หันหน้าเข้าหากัน ปลายจมูกชนกันค่ะ) ก็เหมือนจะไม่มีอะไร อยู่ดีๆ เจ้าตัวใหญ่ก็งับเข้าที่หน้า โดนช่วงร่องน้ำตาใต้ตา (โชคดีมากที่ไม่โดนตา) กับจมูก คิดว่าคงไม่ได้ฝังเขี้ยวน่ะค่ะ แต่เขี้ยวใหญ่อยู่ + ตัวใหญ่มากด้วย แล้วก็ไม่ก็แน่ใจว่าอาการเค้าน่ะค่ะ ว่าจะตามซ้ำหรือเปล่า แต่โดดเข้าไปขวางก่อน เจ้าตัวเล็กเลือดออกเยอะมาก เต็มเสื้อไปหมด มีบางส่วนออกจากใต้ตา และออกมาจากปากเยอะมาก พาไปหาหมอ หมอเปิดปากดูไม่ได้ค่ะ เพราะเค้าเจ็บ ร้องตลอด ก็เลยฉีดยาลดปวดแก้อักเสบให้ แล้วกลับมาดูอาการที่บ้าน ตอนนอนอยู่ที่บ้าน ยังมีเลือดซึมๆจากปากอยู่เป็นระยะค่ะ หน้าบวม นอนซึมตั้งแต่เช้าถึงบ่าย แต่พอตอนเย็นก็ร่าเริงค่ะ วิ่งได้ ทานอาหารนิ่มได้ตามปกติ (แต่ตอนเช้า ร้องดังมากค่ะ คนทั้งซอยรู้หมดเลยว่าเจ้านี่โดนกัด) พอเปิดปากดูได้ ก็ไม่มีแผลในปากค่ะ หมอสันนิษฐานว่า แรงกระแทกหนักอาจโดนเส้นเลือดแตก พอตอนเย็นเจอตัวใหญ่ ก็ยังไม่กล้าเข้าใกล้ค่ะ แล้วก็คอยกันๆไว้ด้วย แต่พอค่ำเริ่มเข้าหาเจ้าตัวใหญ่เหมือนเดิมค่ะ ถึงจะหมอบๆบ้าง แต่ก็พยายามเข้าใกล้ จะไปตอแยเค้าตลอด เจ้าตัวโตก็เดินหนีตลอดเหมือนกัน พอเผลอก็จะวิ่งเข้าหาเจ้าตัวโตเลย เหตุเกิดตั้งแต่วันเสาร์ค่ะ จนวันนี้วันอังคารก็ยังไม่ได้ให้เจอกันนานๆเลยค่ะ... แต่จะพยายามทำตามที่คุณหญิงแนะนำค่ะ
ขอบคุณคุณหญิงมากๆเลยค่ะ ที่ช่วยให้คำแนะนำ + ความรู้ในบลอกนี้ กำลังศึกษาหัวข้ออื่นๆเพิ่มเติมค่ะ โดยเฉพาะการฝึกเป็นจ่าฝูง อยากให้เค้าอยู่กันได้อย่างสงบค่ะ แต่เจ้าตัวเล็กนี่พลังงานเยอะมากค่ะ แล้วก็แสดงอาการขัดใจบ่อยๆด้วยค่ะ
รบกวนถามคุณหญิงเพิ่มนะคะ ว่าเราจะไว้ใจดูอาการเค้ายังไงว่า เค้าจะอยู่กันได้อย่างสงบแล้วล่ะคะ

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ


โดย: mulu IP: 58.137.47.242 วันที่: 28 กันยายน 2553 เวลา:10:50:05 น.  

 
สวัสดีคะคุณ mulu

ถ้ากัดจนเลือดออก เราก็ต้องระมัดระวังมากขึ้น แต่ไม่ต้องกังวลอะไรมาก เพราะหมาเด็กเรียนรู้ได้ว่าจะรับมือกับหมาโตอย่างไร แต่เราก็ต้องช่วยไกด์ทั้ง 2 ฝ่ายว่าต้องปฎิบัติตัวอย่างไร แต่เราจะไกด์ทั้งสองตัวได้ เราก็ต้องทำตัวเป็นจ่าฝูงของทั้งสองตัวให้ได้ก่อน เพื่อที่จะห้ามสัญชาตญาณของสุนัขโต ถ้าหมาโตยังไม่ยอมรับเราเป็นจ่าฝูง หรือ หมาเด็กก็ไม่เคารพเรา เราจะห้ามหรือจะเตือนทั้งคู่นั้นจะเป็นเรื่องยาก

- เราต้องพาหมาเด็กออกกำลังให้เหนื่อยลิ้นห้อย พาเดินแบบ Mastering the walk เำพื่้อให้เขายอมรับเราเป็นจ่าฝูงได้ไว และต้องคุมพฤติกรรรมอื่นๆของเขาในชีวิตประจำวันให้ได้ด้วย

-ถ้าอยากจะพาเดินแยกทีละตัวก่อนก็ได้ พอเรารับมือไหว ก็พาเดินคู่แต่จูงคนละมือ หรือ ถ้ามีคนเดินด้วย ก็จูงคนละตัว แล้วพอเราคุมได้ ก็พาเดินคู่กันแบบจูงมือเดียว

-เวลาเขาอยู่ด้วยกัน เราก็ต้องคอยจับตามองทั้งคู่
อย่าลืมว่าตัวเล็กต้องเหนื่อยก่อนมาเจอตัวใหญ่
ถ้าตัวเล็กเข้าหาตัวใหญ่ แล้วตัวใหญ่เดินหนี เราก็ต้องเตือนตัวเล็กให้หยุดเซ้าซี้ตัวใหญ่ ให้เขาหมอบนอนนิ่งๆ ไม่ต้องไปตอแย อาจให้นอนใกล้ๆกันแต่ไม่้ต้องให้ไปเล่นกันก็ได้ ให้ตัวใหญ่ค่อยๆฝึกความคุ้นเคยกับตัวเล็กไป

ถ้าตัวใหญ่เริ่มมีเสียงขู่ หยุดนิ่งเตรียมตักเตือนตัวเล็ก เราก็ต้องสงเสียงเตือนตัวใหญ่ทันทีว่า ห้ามแสดงพฤติกรรมก้าวร้าว เตือนด้วยเสียง หรือ ฉกเบาๆเพื่อเตือนสติเขา แล้วเราก็เตือนตัวเล็กด้วยว่าห้ามเซ้าซี้ ให้กลับไปนอนนิ่งๆตามเดิม

แต่ถ้าตัวเล็กเข้าไปหาตัวใหญ่แต่ตัวใหญ่ไม่ได้เดินหนีหรือไม่ได้มีท่าทีก้าวร้าวอะไร เราก็ปล่อยให้เขาอยู่ด้วยกันไป คอยสังเกตอยู่ใกล้ๆ

-ถ้าหมาโตก้าวร้าวมากกับหมาเล็ก แค่เห็นหมาเล็กก็จะวิ่งเข้าหาเข้ามากัดเพราะอยากจะฆ่า ถ้าเป็นอย่างนี้ถึงต้องมานั่งซีเรียส แต่ของคุณ mulu ไม่ถือว่ามีอะไรต้องกลุ้มใจ เพราะหมาใหญ่ก็ไม่ได้พุ่งเข้าหาอยากจะฆ่า เขาก็อยู่เฉยๆของเขา

แต่การเจอกันคราวนั้นที่ตัวเล็กโดนกัด บางทีตัวเล็กอาจจะเข้าไปอยากจะข่มตัวใหญ่ก็ได้ ตัวใหญ่ก็เลยกัดตักเตือนว่า ห้ามมาข่ม เพราะลูกหมาเป็นวัยที่การเล่นของเขาก็เหมือนการเล่นเพื่อประลองว่าใครแน่กว่า ใครจะเป็นจ่าฝูง จะเล่นแบบข่ม ถ้าเขามีอาการข่มตัวใหญ่เมือ่ไหร่ ก็จะถูกตัวใหญ่ตักเตือน ถ้าเป็นเช่นนั้น เราก็ต้องคอยควบคุมพฤติกรรมเจ้าตัวเล็ก ไม่ให้ไปเล่นแบบไม่มีมารยาท หรือ ไปเล่นข่ม ที่จริงแล้วการดมปากกัน หน้าผสานหน้า ถือเป็นมารยาทที่ไม่ดีสำหรับหมาที่ยังไม่สนิทกันหรือในการเจอกันครั้งแรก จะต้องให้ดมก้นกันก่อน ถ้าหมาเล็กถือวิสาสะไปดมปากหมาใหญ่ แล้วตาผสานตา เมื่อนั้นถือเป็นการท้าทายหมาใหญ่ ก็ทำให้หมาใหญ่กัดตักเตือนมาเล็กทันที ทางที่ดีให้ดมก้นกัน เราอาจหันก้นของหมาเล็กให้หมาใหญ่ดมบ่อยๆก็ได้ก่อนให้เขาอยู่ด้วยกัน

อย่าโทษแต่หมาใหญ่ บางทีหมาเล็กนั้นแหละที่เป็นฝ่ายอยากไปข่มเขาก่อน ก็เลยถูกสั่งสอนกลับมา

ถ้าหมาเล็กคิดอยากจะข่มหมาใหญ่ ถ้าเราไม่ทำตัวเป็นจ่าฝูงตั้งแต่วันนี้ ต่อไปพอหมาเล็กโตเป็นวัยรุ่น จะเริ่มข่มและท้าทายเพื่อแย่งชิงความเป็นใหญ่ของจริง คราวนี้มีกัดกันของจริงแน่ๆ

- เวลาหมาเข้ากันได้ เขาจะอยู่ใกล้ๆกันได้ ไม่มีฝ่ายไหนเดินหนี และ จะผ่อนคลายทั้งคู้่ กล้านอนหลับใกล้ๆกัน เลียปากเลียหน้าเลียหูให้กัน

ลองดูคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 กันยายน 2553 เวลา:12:26:29 น.  

 
เพิ่มเติมคะคุณ mulu

หมาทุกตัวต้องเท่ากัน กฎเดียวกัน ไม่ใช่ว่าตัวไหนได้สิทธิ์พิเศษกว่าอีกตัว อีกตัวถูกปรนเปรอดีกว่า หรือ อีกตัวอยู่อย่างราชา อีกตัวอยู่แบบชาวบ้าน หมาทุกตัวต้องเท่าเทียมกัน ต้องรักเท่ากัน ถ้าเราคลั่งไคล้หรือยอมอ่อนระทวยกับตัวไหนเป็นพิเศษ เหมือนกับเราสนับสนุนให้ตัวนั้นเป็นใหญ่ เมื่อหมารู้ว่าตัวเองพิเศษกว่าอีกตัว เขาก็จะพยายามจะไปข่มตัวที่เราคลั่งน้อยกว่า เมื่อนั้นปัญหาหมาไม่ถูกกันก็จะเกิด ไม่ใช่หมาอิจฉากัน แีต่เป็นการที่เราสนับสนุนให้อีกตัวอยู่เหนืออีกตัว หมาก็จะข่มกัน พอข่มกันก็เกิดการท้าทายกัน ก็ทะเลาะกันประลองกำลังกัน เป็นธรรมชาติมาก แต่ไม่ใช่การอิจฉากันเหมือนกับมนุษย์

และอย่ากลัว หรือ กังวล หรือคิดว่าหมาต้องกัดกันแน่ๆ เพราะถ้าเราไม่นิ่งจริง หรือ กลัว หรือ คิดว่ามันจะกัดกัน มันจะกัดกันจริงๆแบบบที่เราคิด

อยากให้หมาไม่กัดกัน เราต้องนิ่ง หัวโล่งๆ ห้ามกลัว

สุ้ๆ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 กันยายน 2553 เวลา:12:34:50 น.  

 
ขอบคุณมากมายเลยค่ะ จะพยายามทำตามให้ได้ค่ะ ตอนนี้อ่านเรื่องฉกอยู่ค่ะ แล้วก้อเรื่องเป็นจ่าฝูงด้วย ต้องพยายามไม่ใจร้อน เร่งเกินไปด้วยใช่มั้ยคะ ยอมรับเลยค่ะ ตอนนี้เจ้าตัวเล็กกำลังเป็นเทวดาในบ้านอยู่ ต้องปรับตัวเองใหม่ก่อนเลยถ้างั้น อาจคงต้องรบกวนขอคำแนะนำคุณหญิงเพิ่มเติมอีกนะคะ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ


โดย: mulu IP: 58.137.47.242 วันที่: 28 กันยายน 2553 เวลา:19:56:46 น.  

 
ยินดีเสมอคะ

หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 กันยายน 2553 เวลา:20:36:59 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง
จากที่อ่านเพิ่มเติมในบลอก ขอยกให้คุณหญิงเป็นกูรูเรื่องน้องหมาเลยค่ะ ขอถามเพิ่มเติมนะคะ สงสัยว่าคงเป็นเพราะรับเจ้าบุ้งกี๋มาเร็วเกินไป ตอนที่รับเค้ามา ยังไม่เต็ม 45 วันเลยค่ะ เลยทำให้เค้าเข้าสังคมน้องหมาไม่เป็นหรือเปล่า เพราะที่บ้านที่ไปฝากไว้ ก็วิ่งกันกระจายเหมือนกันค่ะ ไม่มีใครยอมเข้าใกล้เลย ชิวาวา นี่ตอนนี้ตั้งหลักสู้แล้ว ขนาดบีเกิลด้วยกัน ไม่ทำอะไร หนีอย่างเดียว แต่ดูเหมือนเจ้าบุ้งเค้าวิ่งเพื่อหาเพื่อนเล่นด้วย... แล้วถ้าพอเจ้าบุ้งครบ 3 เดือน (ตอนนี้ 2 เดือนค่ะ) เราต้องเอาเค้ามาอยู่ด้วยกันกับเจ้าดำ (ตัวโต) โดยลำพัง โดยก่อนที่จะฝึกได้จนแน่ใจ เราใส่ตะกร้อปากดำไว้ก่อน จะทำให้เค้าเครียดเกินไปมั้ยคะ จะทำให้มีปัญหาอย่างอื่นตามมาหรือเปล่า เช่น ถอดตะกร้อออกเมื่อไหร่ บุ้งกี๋โดนแน่ หรือ จะระแวงเราไปเลย
เมื่อเช้าเจ้าบุ้งเกือบโดนอีก เจ้าดำกำลังขอขนมกินอยู่ เจ้าบุ้งเดินผ่านหน้าไป เจ้าดำขู่แง่มใส่เลย เจ้าบุ้งวิ่งจู๊ดไปตั้งหลักซะไกล ยั้งมือไม่ทัน เลยซัดไปหนึ่งที (แหะ ลืมตัว)
ก่อนหน้านี้ เคยมีแมวเข้ามาในบ้าน แล้วหลบอยู่มุมรั้ว ดำ เค้าก็ไม่ทำอะไรนะคะ ยืนมองระวังอยู่ห่างๆ จนกระทั่งแมวออกไปเอง ไม่มีอาการก้าวร้าวหรือจ้องจะทำร้ายเลย...
รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ
ขอบคุณค่ะโดย: mulu IP: 58.137.47.242 วันที่: 29 กันยายน 2553 เวลา:15:21:17 น.  

 
สวัสดีคะ mulu

"ตอนที่รับเค้ามา ยังไม่เต็ม 45 วันเลยค่ะ เลยทำให้เค้าเข้าสังคมน้องหมาไม่เป็นหรือเปล่า "

- มีส่วนแน่นอนคะ จะทำให้เข้าสังคมไม่เป็น ไม่รู้ภาษากายสุนัข ไม่รู้ลิมิตในการเล่น
-------------------------------------

"วิ่งกันกระจายเหมือนกันค่ะ ไม่มีใครยอมเข้าใกล้เลย ชิวาวา นี่ตอนนี้ตั้งหลักสู้แล้ว ขนาดบีเกิลด้วยกัน ไม่ทำอะไร หนีอย่างเดียว แต่ดูเหมือนเจ้าบุ้งเค้าวิ่งเพื่อหาเพื่อนเล่นด้วย..."

-แปลว่า ตัวที่มีปัญหาก็คือ บีเกิ้ล เป็นตัวก่อเรื่อง เราต้องควบคุมตัวนี้ให้อยู่ เป็นจ่าฝูงเขาให้ได้ การที่วิ่งเข้าหาตัวอื่น ถ้าเข้าหาแบบเล่นก็จะมีหมาตัวอื่นเล่นด้วย แต่วิ่งเข้าหาแล้วตัวอื่นวิ่งหนี แปลว่า วิ่งเข้าไปแบบล่า แล้วมองเห็นหมาตัวอื่นเป็นเหยื่อ อยากจะวิ่งเข้าไปข่มตัวอื่นซะมากกว่า ถ้าเป็นเช่นนี้ก็ไม่มีตัวไหนอยากอยู่ใกล้หมาบีเกิ้ล ตัวอื่นก็ต้องวิ่งหนีเป็นธรรมดา ถ้าเราไม่แก้ หมาตัวอื่นจะเข้ามาทำร้ายเขา หรือ เขาจะท้าทายตัวอื่นต่อสู้เป็นประจำ จะทำให้เกิดปัญหาก้าวร้าวกับหมาด้วยกัน แล้วเขาจะเจ็บตัวถ้าไปท้าทายตัวที่ใหญ่กว่า

เราอาจมองว่า เขาจะวิ่งเข้าไปเล่น แต่จริงๆแล้วไม่ใช่ อย่าเอาความเป็นมนุษย์ความคิดแบบมนุษย์ไปตัดสินพฤติกรรมสุนัข เขาเป็นหมาไม่ใช่คน ถ้ามองว่าหมาคิดแบบคน จะทำให้หลงประเด็นและมองปัญหาแท้จริงไม่ออก
-------------------------------


" โดยก่อนที่จะฝึกได้จนแน่ใจ เราใส่ตะกร้อปากดำไว้ก่อน จะทำให้เค้าเครียดเกินไปมั้ยคะ จะทำให้มีปัญหาอย่างอื่นตามมาหรือเปล่า เช่น ถอดตะกร้อออกเมื่อไหร่ บุ้งกี๋โดนแน่ หรือ จะระแวงเราไปเลย "

- ใส่กระกร้อไว้ก่อนก็ได้ขณะที่เราปล่อยให้เขาอยู่ด้วยกัน แต่เราต้องคอยควบคุมจับตามองเขาตลอด ถ้าเราไม่อยู่ก็ต้องให้อยู่แยก เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น แต่ถ้าเขาอยู่ด้วยกันแบบมีตะกร้อครอบแล้วไม่มีปัญหาเลย ก็ลองถอดตะกร้อครอบปากตัวใหญ่ แล้วก็ให้เขาอยู่ด้วยกันแบบที่เราอยู่คุม ถ้าเราไม่อยู่ก็จับแยก

ต้องมั่นใจแบบ 100% ว่าหมาเข้ากันได้ดีโดยไม่มีตะกร้อครอบปาก แล้วถึงปล่อยเขาอยู่ตามลำัพัง

เราต้องฝึุกให้ตัวใหญ่ใส่ครอบปากก่อน ให้เขาชินไปสักพัก เริ่มตั้งแต่เนิ่นๆ

Dog care; วิธีใส่ตะกร้อครอบปาก และ น้องหมาไม่เครียด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-01-2010&group=5&gblog=8

---------------------------
"เมื่อเช้าเจ้าบุ้งเกือบโดนอีก เจ้าดำกำลังขอขนมกินอยู่ เจ้าบุ้งเดินผ่านหน้าไป เจ้าดำขู่แง่มใส่เลย"

แปลว่าตัวใหญ่มีพฤติกรรมหวงอาหารกับสุนัขด้วยกัน ต้องฝึกเรื่องกินอาหารร่วมกันทั้งคู่

Dog training;

Feeding ritual
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=15-11-2008&group=6&gblog=2


Feeding ritual 2 [claiming food or objects]

หรือฝึกรอกินขนม แบบรอร่วมกัน

Power of the pack 2 [ Beagle เพื่อนบ้านมาเยี่ยมบ้านโยจา & จีจี้ ]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-08-2009&group=6&gblog=47

ลองดูคะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2009&group=6&gblog=31โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 กันยายน 2553 เวลา:22:57:43 น.  

 
สวัสดีคะคุณหญิง..
ได้แต่อ่านๆ ไม่เคยถามเลยซักครั้งเลย
ก็อ่านพอสมควร แต่ไปทำจริงยังได้ไม่น่าจะถึง 20% เลยค่ะ
การเป็นจ่าฝูงที่ดีนี้มันยากจริงๆ..โดยปกติเป้นคนอารมณืไม่นิ่งเลยค่ะ..แต่พอมาเลี้ยงน้องหมาแล้วได้เข้ามาที่นี่..ก็เริ่มจะควบคุมอารมณ์ของตนเองให้นิ่งๆไม่โกรธหรือโมโหง่ายๆ..
แต่มันก็แสนยากจริงๆ......แล้วจะเอาอะไรกับน้องหมาให้ดีได้ละค่ะ...เหนื่อยใจแต่ก็ไม่ยอมแพ้นะค่ะ...โดยการกลับมาหาความรู้ที่นี่เพิ่มอีก จนตอนนี้มีสมาชิกใหม่มาเพิ่มอีก 1 ตัวแล้ว เลยเจอปัญหาที่น่าปวดหัวจริงๆค่ะ รบกวนช่วยด้วยนะคะ

1.น้องหมาตื่นเต้นง่าย...เห่า ....ห้ามไม่ฟังทั้งที่ฉกแล้ว ฉกอีกเวลาที่มีแขกมาบ้านเท่านั้น (ถ้าเห่าคนหน้าบ้านจะแค่ 2 เห่าเท่านั้น) อยากให้ สงบและนิ่งมากกว่านี้

2.ตั้งแต่เด็กจะพาไปเดินทุกเช้าเค้าเลยถ่ายนอกบ้าน เวลาเดินบนถนน อยากหัดใหม่ให้เค้าถ่ายในบ้านแบบโรงรถ..จะทำงัยดีค่ะ หักดิบเลยมัยไม่ต้องไปเดินเลย

3.ตอนี้มีน้องตัวเล็ก 2 เดือน ตัวเมียมาอยู่ใหม่ เวลาปลอยน้องออกเดินก็จะ
3.1 มาขวางทาง
3.2 เอาคางทับหัวน้องไม่ให้เดิน
3.3 ดม+เลียกลิ่นฉี่น้องตลอดเวลา
3.4 เวลาน้องนอนก็ชอบเอามือเขี่ยกรงให้น้องตื่นอีก

รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ
ขอบคุณค่ะ


โดย: chira_yuth_98 IP: 58.137.14.234 วันที่: 26 ตุลาคม 2553 เวลา:15:54:54 น.  

 
ดูไปน้องหมาทำมัยนิสัยถึงเมือนกับเราได้ค่ะแปลกจริง
คือ เดี่ยวดีเดี่ยวร้าย ประมาณนั้น


โดย: chira_yuth_98 IP: 58.137.14.234 วันที่: 26 ตุลาคม 2553 เวลา:15:58:28 น.  

 
สวัสดีคะคุณchira_yuth_98

"การเป็นจ่าฝูงที่ดีนี้มันยากจริงๆ..โดยปกติเป้นคนอารมณืไม่นิ่งเลยค่ะ..แต่ พอมาเลี้ยงน้องหมาแล้วได้เข้ามาที่นี่..ก็เริ่มจะควบคุมอารมณ์ของตนเองให้ นิ่งๆไม่โกรธหรือโมโหง่ายๆ..
แต่มันก็แสนยากจริงๆ"

-ที่จริงการเป็นจ่าฝูงไม่ยากอะไรเลย แต่ที่ยาก และทำให้คนหลายต่อหลายคนทำไม่สำเร็จ ล้มเลิก หรือ ต่อต้านวิธี ก็เนื่องจากคนกลุ่มนั้นไม่ยอมเปลี่ยนตัวเอง แพ้ใจตัวเอง หรือ ไม่ยอมเสียสละเวลาของตนมาปรับพฤติกรรม และ อีกหลายคนที่ไม่เคยที่จะโทษตัวเองเลยว่าจริงๆแล้วปัญหามาจากการเลี้ยงของตน คงรับความจริงไม่ได้ว่าตนเองล้มเหลวในการเลี้ยงหมา ก็เลยโทษหมาว่าหมาไม่ดี วิธีมันไม่ดี หมาเลยยังไม่ดี เพราะสบายใจกว่า ประมาณนั้น

สิ่งที่ยากสุดคือ การเปลี่ยนตัวเอง การควบคุมภาวะอารมณ์ตัวเอง ให้นิ่งและสุขุม ห้ามโมโหเด็ดขาด ถ้าเปลี่ยนได้ หมาเปลี่ยนทันที แต่คนต้องเปลี่ยนก่อน

เปรียบเทียบการฝึกอารมณ์ให้นิ่ง เหมือนการนั่งสมาธิเพื่อให้อารมณ์นิ่ง มีสติในพุทธศาสนา ถ้าคนบอกว่า อยากจะหลุดพ้นเหลือเกิน อยากค้นพบความสงบที่แท้จริง แต่ไม่เคยเลยที่จะนั่งสมาธิ มีแต่ไปเที่ยวเตร่กินเหล้าเมายาตลอด ทำตัวอย่างนี้แล้วจะสงบได้ไหม ถ้าอยากสงบก็ต้องเปลี่ยนแนวคิด เปลี่ยนวิถีการดำรงชีวิต และ มานั่งสมาธิให้จิตใจสงบ ถึงจะหลุดพ้นได้ ก็ไม่ต่างกันเลยกับการปรับพฤติกรรมสุนัข คือต้องเปลี่ยนตัวเองให้ได้ก่อน

-----------------------------
"จนตอนนี้มีสมาชิกใหม่มาเพิ่มอีก 1 ตัวแล้ว เลยเจอปัญหาที่น่าปวดหัวจริงๆค่ะ"

-ถ้าได้ติดตามเนื้่อหาในบล็อก หญิงจะเน้นเสมอว่า ก่อนที่จะนำสุนัขตัวใหม่เข้าบ้าน สุนัขตัวเก่าที่มีอยู่ต้องสมดุลก่อน เราต้องคุมตัวเก่าให้ได้ก่อน ตัวก่อนต้องเห็นเราเป็นจ่าฝูง แล้วค่อยเอาตัวใหม่เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ เราจะได้ไม่เหนื่อย ถ้าฝืนและดันทุรัง ความวุ่นวายจะมาเยือน

แต่ยังมีข่าวดีคือ สุนัขทุกตัวปรับพฤติกรรมได้ แก้ได้เสมอ ทุกปัญหามีทางออก

-------------------------

"น้องหมาตื่นเต้นง่าย...เห่า ....ห้ามไม่ฟังทั้งที่ฉกแล้ว ฉกอีกเวลาที่มีแขกมาบ้านเท่านั้น (ถ้าเห่าคนหน้าบ้านจะแค่ 2 เห่าเท่านั้น) อยากให้ สงบและนิ่งมากกว่านี้"

-อยากให้หมาสงบ ไม่วุ่นวาย อยากให้หมานิ่ง อย่างเดียวเลย คือ ต้องพาออกกำลังกายทุกเช้า ทุกวัน และ ระหว่างวันถ้าพลังงานเขายังเหลือ แล้วหมาจะสงบ คุมง่าย ถ้าอยากให้หมาสงบ แต่ไม่ยอมพาออกกำลังกาย เพราะเราไม่อยากจะเหนื่อย ก็ต้องบอกว่า ยากที่จะทำให้หมาสงบได้ เพราะไม่มีอะไรจะได้มาฟรีๆถ้าเราไม่ออกแรง

ต้องให้หมาเหนื่อย ต้องพาหมาออกกำลังกาย ที่คือสิ่งที่ผู้เลี้ยงต้องทำ ถือเป็นหน้าที่ ถ้าอยากจะปรับพฤติกรรมหมาให้สำเร็จ

ทางออก

-ก่อนแขกจะมาบ้าน เราก็ต้องให้หมาเหนื่อยก่อนที่แขกจะมา เราจะได้คุมหมาได้ พาขึ้นลู่วิ่ง พาเดินให้เหนื่อย

-เมื่อแขกมายืนหน้าบ้าน ถ้าหมามีอาการสนใจประตู จ้องประตู ปากหุบ ลุกยืน ก็ต้องฉกได้เลย ต้องอย่ายอมให้เขาวิ่งไปหน้าประตูเด็ดขาด ฉกจนกว่าเขาจะนั่งหรือหมอบเฉยๆ ไม่พยายามจะลุกไปหน้าประตู รอจนหมาสงบ เมื่อนั้นถึงลุกเดินไปเปิดประตูให้แขกเข้ามา อันนี้ก็ต้องอธิบายให้แขกเข้าใจว่า ต้องรอก่อน เพราะเราต้องปรับพฤติกรรมหมาก่อนออกไปเปิดประตู

และอย่าให้หมาวิ่งหนีได้ ควรจะใส่สายจูงไว้ เราจะได้ควบคุมบริเวณได้ เขาวิ่งหนีไม่ได้ ถ้าเขาจะวิ่งหนีเราจะได้จับสายจูงได้ทัน และเรายังกระตุกสายจูงเป็นการตักเตือนได้อีกทางหนึ่งด้วย


-ถ้าจะฉกต้องฉกก่อนที่หมาจะเห่า ถ้าหมาเห่าวิ่งพล่านวิ่งไปหน้าประตูแล้วค่อยมาฉก มักจะล้มเหลว แปลว่าเตือนช้าไป ต้องอ่านบทความให้ละเอียดว่า ทำไม่ถึงฉกไม่สำเร็จ เราพลาดอะไรไปไหม

ลองอ่านใหม่

Dog training;
"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46


--------------
".ตั้งแต่เด็กจะพาไปเดินทุกเช้าเค้าเลยถ่ายนอกบ้าน เวลาเดินบนถนน อยากหัดใหม่ให้เค้าถ่ายในบ้านแบบโรงรถ..จะทำงัยดีค่ะ หักดิบเลยมัยไม่ต้องไปเดินเลย"

-ต้องเดินแบบ Mastering the walk นะคะ หมาถึงสงบ ถ้าพาเดินเพื่อให้หมาออกไปขับถ่าย ดมตลอดทาง แวะโน่นนี่ หมาเดินดึง หมาเดินนำ อย่างนี้ถือว่าไม่ได้พาออกกำลังกายนะคะ และเดินแบบนี้หมาก็ไม่เคารพเราอยู่ดี เพราะไม่ใช่การเดินแบบจ่าฝูงลูกฝูง

อยากให้หมาถ่ายที่โรงรถ ก็พาหมาเดินแถวๆโรงรถบริเวณที่เราต้องการให้เขาถ่าย รอจนกว่าเขาจะถ่ายให้เรียบร้อย แล้วค่อยพาออกไปเดินแบบ Mastering the walk ช่วงแรกๆอาจใช้เวลากว่าหมาจะคุ้นเคยที่ขับถ่ายใหม่ๆ แต่หมาเปลี่ยนได้คะ ฝึกได้คะ

Dog training;

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

ใช้สายจูงแบบเชือกกระตุกนะคะ ในการพาเดิน
ไม่ควรใช้สายจูงแบบยืดหดได้ หรือ สายรัดอกในการเดิน เพราะจะควบคุมหมาไม่ได้

----------------------
"3.ตอนี้มีน้องตัวเล็ก 2 เดือน ตัวเมียมาอยู่ใหม่ เวลาปลอยน้องออกเดินก็จะ
3.1 มาขวางทาง
3.2 เอาคางทับหัวน้องไม่ให้เดิน
3.3 ดม+เลียกลิ่นฉี่น้องตลอดเวลา
3.4 เวลาน้องนอนก็ชอบเอามือเขี่ยกรงให้น้องตื่นอีก"

-ไม่อยากให้่เขาทำอะไร ก็ฉกเตือนคะ ไม่ชอบให้เขาทำอะไรก็ฉกเตือนคะ ฉกจนกว่าเขาจะเลิกทำพฤติกรรมที่เราไม่ต้องการ

มีอาวุธในการปราบหมาแล้ว ใช้ให้คุ้ม
ฉกเท่านั้น ที่จะแก้ได้

------------------------------
"ดูไปน้องหมาทำมัยนิสัยถึงเมือนกับเราได้ค่ะแปลกจริง
คือ เดี่ยวดีเดี่ยวร้าย ประมาณนั้น"

-ใช่คะ ภาวะอามรณ์หมาเป็นอย่างไร ต้องดูที่ผู้เลี้ยง เพราะจะเหมือนกัน ถ้ามีหมาขี้กลัว ผู้เลี้ยงก็จะขี้กลัว ไม่มั่นใจ คิดมาก กังวลไปทุกเรื่อง และ ไม่กล้าเผชิญความจริง
ถ้ามีหมาก้าวร้าว แปลว่าผู้เลี้ยงขี้โมโห ชอบวางกล้าม ขี้หงุดหงิด และ ชอบเอาชนะไม่ยอมโทษตัวเอง โทษแต่คนอื่น ประมาณนี้คะ หรือ ขี้กลัว กลัวหมากัด

ถ้าอยากให้หมาสงบ ผ่อนคลาย เราก็ต้องผ่อนคลาย สบายๆ ไม่ต้องคิดมาก

อยากให้หมาเคารพเชื่อฟัง เห็นเราเป็นนาย เราก็ต้องทำตัวให้น่าเคารพด้วย

ถ้าเป็นคน เราอยากอยู่ใกล้ๆคนที่อารมณ์สม่ำเสมอ ผ่อนคลาย หนักแน่น แต่ดูใจดีสุขุม ไม่ก้าวร้าว เราก็อยากอยู่ใกล้ เชื่อในสิ่งที่เขาพูดเราก็ไม่ต่อต้าน เช่นกัน ถ้าหมามีเจ้านายนิ่งๆอย่างนี้ หมาก็จะไม่ต่อต้าน หมาก็จะเกรงใจ เราก็จะเห็นหมานิ่งๆตาม

แต่ถ้าเรามีเจ้านายที่ขี้โมโห ขี้โวยวาย เดี๋ยวก้าวร้าวเดี๋ยวนั่งร้องไห้ เดี๋ยวหัวเราะใจดีเดี๋ยวด่าใส่ ทำอะไรก็ไม่มั่นใจ ย้ำคิดย้ำทำ เหมือนคนบ้าเสียสติ คนอย่างนี้เราอยากเข้าใกล้ไหม เราก็กลัว อยากจะหนี ไม่เคารพ เขาพูดเราก็ไม่เชื่อ มีแต่จะเถียงและต่อต้าน จริงไหม เหมือนกันเลย ถ้าเรามีอารมณ์ขึ้นๆลงเหมือนคนเสียสติ หมาจะเคารพไหม เราจะเป็นผู้นำหมาได้เหรอ หมาก็จะดื้อ วุ่นวาย ขี้กลัว ท้าทายต่อต้าน เห่าเถียง เป็นต้น
--------------

สามารถถามตอบในหน้าทีต่อๆกันเลยนะคะ จะได้สะดวกในการย้อนทวน และ เรื่องราวต่อเนื่อง

สู้ๆคะ

หญิงโดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 ตุลาคม 2553 เวลา:13:59:48 น.  

 
นิ่งและสงบ นิ่งและสงบ นิ่งและสงบ

พาวิ่งให้นานขึ้นๆ

อดทนๆๆ เพื่อลูกๆ.......................

ตอนนี้เลิกเอาคางทับ เลิกแกล้งไม่ให้เดิน
กลับมานอนเล่นกันน่ารักมากๆ นั้งเลียตัว หู หัวให้น้อง คงเพาระชินและไม่ตืื่นเต้นกับน้องหรือเปล่า...

ยังต้องผึกเรื่องน้ำอดน้ำทนอีกเยอะมากๆค่ะ

ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะคุณหญิง


โดย: chira_yuth_98 IP: 58.137.14.234 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2553 เวลา:9:52:48 น.  

 
สู้ๆคะ

พี่หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:14:43 น.  

 
เลี้ยงบลูด็อกอยู่ 2 ตัวนะคะ ตอนนี้มีลูกอีก 3 ตัวคือหมูหัน,หมูแผ่น,หมูปิ้งค่ะ พ่อแม่นอนห้องนึง เด็กนอนห้องนึง แต่มองเห็นกัน ตอนเช้าจะปล่อยเดินเล่นด้วยกันทุกวัน ประมาณ 30-45 นาทีเค้าก็จะแยกย้ายเข้าห้อง ตอนนี้อายุ 9 เดือนแล้ว ธรรมดาหมูหันมักจะหาเรื่องกับหมูแผ่น แต่หมูแผ่นจะไม่ทะเลาะด้วยเดินหนี แต่มาช่วงหลังหมูแผ่นสู้แล้วล่ะค่ะ ก้เลยกลายเป็นทะเลาะกันตลอด ต้องจับแยกค่ะ พอมาเจอกันใหม่ หมูปิ้ง,หมูหันช่วยกันรุมจะได้เลือดเลยค่ะ ต่างคนต่างเจ็บกันไป สงสารมาก อยากให้เค้าอยู่ด้วยกันได้ เพิ่งมาได้อ่านข้อมูลที่นี่คะ จะแก้ทันมั้ยคะ มีเวลาอยู่กับเค้า เช้ากับเย็นค่ะ วันนึงก็ 4- 5 ช.ม.จะฝึกเค้าได้มั้ยคะ
คือ 2 รุม 1 ตลอดค่ะ ตอนนี้เวลาเห็นกันก็เหมือนอยากฆ่ากันเลย ทั้งที่นิสัยเค้าไ่ได้ดุเลยนะคะ กลุ้มใจมากคะ

รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ


โดย: aey IP: 124.121.242.144 วันที่: 9 ธันวาคม 2553 เวลา:18:48:31 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณเอ๋

แก้ได้ค่ะ

ดูวิธีแ้ก้ตามนี้เลย และอยากให้่อ่าน comment ในบทความด้วย จะได้เข้าใจ และดูวิธีแก้ปัญหาที่ไ้ด้แนะนำเพื่อนๆท่านอื่นๆ

Dog Behavior;
สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=04-02-2010&group=7&gblog=30


-------------------

ลองไปอ่านดูก่อน มีปัญหาสงสัยถามได้ค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 ธันวาคม 2553 เวลา:13:05:28 น.  

 
คือสุนัขที่บ้านเป็นพันธุ์ไทยหลังอานผู้1เมีย1นะคะแล้วก็มีดัลเมเชี่ยนตัวเมียอีก1 หลังอานเพศเมียชอบวิ่งไล่ดัลเมเชียนอ่ะค่ะจนดัลเมเชียนต้องหลบใต้ท้องรถตลอดบางทีก้อกัดค่ะไม่ทราบว่าต้องแก้ยังไงคะ หมาอยู่ด้วยกันมาประมาณ1ปีแล้วค่ะแต่เริ่มมาเป็นช่วงหลังๆ


โดย: fuse IP: 125.25.226.26 วันที่: 19 ธันวาคม 2553 เวลา:14:24:23 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ fuse

อ่านในบทความนี้ประกอบ

Dog Behavior;
สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=04-02-2010&group=7&gblog=30


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 ธันวาคม 2553 เวลา:21:04:22 น.  

 
ไม่ทันแล้วครับ น่าจะได้อ่านก่อน 555+
ค่อยว่ากันใหม่แต่ดูๆอาการเจ้าลูกชายผมแล้ว
ผมก็ยังครองเป็นจ่าฝูงอยู่ เพียงแต่บางครั้งนิสัยเจ้าไซอาจต๊องไปหน่อย อิอิ


โดย: Note IP: 127.0.0.1, 110.164.212.191 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:17:58:13 น.  

 
คุณหญิงคะ เรย์มาถามอีกแล้วจ้าา ^^! ที่้บ้านนะคะ เลี้ยงโกลเดน ห้าขวบ แล้วบีเกิ้ลยังเด็กนะคะ จะสอบถามนิดนึงอ่าค่ะ

เวลาบีเกิ้ลอยากเล่นกะโกลเดน แต่แรกก็เล่นกันดีน่ะคะ แต่พักเล่นเค้าชอบกัดแบบสะบัด ดึงขนงับไม่ปล่อย หลังๆมาชักหนักมีเสียงขู่ในลำคอ แบบเสียงระดับนิ่งและต่ำน่ะคะ แบบเค้าท้าทายเป็นจ่าฝูงรึเปล่าค่ะ

แต่โกลเดนเค้าก็ปล่อยให้กัดมีสู้ ผลักล้มบ้างแบบนี้น่ะคะ แตุุ่บางครั้งทนไม่ไหว เห่าใส่ตักเตือนน่ะคะ แต่ก็ไม่เข้าใจโกลเดน คือ เวลาเราไล่บีเกิ้ลไม่ให้กัดเค้าแรง เค้าก็เดินหนี แต่อิพี่โกลเดนก็ตามไปดม เลียปิกาจู้บีเกิ้ลน่ะคะ

แบบนี้ทำไงดี ?? บีเกิ้ลเค้ากัดจนขนแหว่งหมดแล้วโดย: ray IP: 110.171.11.94 วันที่: 15 มิถุนายน 2554 เวลา:17:50:15 น.  

 
ตอบคุณ rayหญิงตอบให้ในหัวข้อเดิมที่คุณเคยถามไว้

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-02-2010&group=7&gblog=33
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 15 มิถุนายน 2554 เวลา:19:33:53 น.  

 
สวัสดีค่ะ

คุณหญิงคะ พอดีป้อมกำลังจะได้ลูกหมามาอาทิตย์หน้า อายุประมาณ 6 สัปดาห์ค่ะ ไม่มีหมาเก่าอยู่ แต่บ้านเป็นตึกแถวทำการค้า หน้าบ้านก็จะเปิดอยู่ตลอดเวลา คุณหญิงพอแนะนำได้มั้ยคะ ว่าป้อมควรจะเตรียมตัวยังไง และจะใช้วิธีแนะนำบ้านตามด้านบนเลยได้มั้ยคะ

ขอบคุณมากๆค่ะ


โดย: ป้อม IP: 58.9.27.126 วันที่: 9 กรกฎาคม 2554 เวลา:11:58:44 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณป้อม

อ่่านตามนี้เลยค่ะ สำหรับการเตรียมรับมือกับลูกหมาใหม่

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

และอ่่านเรื่องอื่นๆในบล็อกด้วยเพราะมีประโยชน์มาก

ควรมีที่กั้นหรือคอกในห้อง สำหรับให้ลูกหมาอยู่ จะได้ไม่วิ่งเพ่นพ่าน และไม่วิ่งออกประตูไป

มีปัญหาสงสัยถามต่อได้ที่หน้าีนี้เลยนะคะ หญิงจะได้สะดวกในการอ่านทวนเรื่องราวของคุณป้อม


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:34:00 น.  

 
สวัสดีค่ะ คือเราอยากจะซื้อหมาใหม่ แต่พอดีว่ามีหมาเก่าอยู่สองตัวค่ะเป็นชิสุผสมบางแก้วค่ะ คือตัวใหม่ที่เราจะซื้อเป็นพันธุ์บีเกิ้ล แล้วแม่เราเค้าไม่ให้ซื้อค่ะ เค้าบอกว่าตัวเก่ามันจะกัดตัวใหม่ แล้วตัวเก่าเราก็ไม่ได้ฝึกค่ะ แล้วแบบนี้เราจะซื้อมาเลี้ยงได้ไหมคะ ช่วยแนะนำทีค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: mew IP: 180.183.228.204 วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:26:15 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณmew

กัดหรือไม่ ต้องดูตอนหมาเจอกันค่ะ ตอนนี้ไม่สามารถบอกได้ว่า หมาจะกัดกันหรือไม่

ต้องดูว่า หมาตัวเก่าทั้งสองที่ผ่านมา มีปัญหากับหมาตัวอื่นๆหรือไม่
แล้วหมาทั้งสองเชื่อฟังคนในบ้านขนาดไหน
แล้วยังขึ้นกับว่า เราจะควบคุมหมาตัวใหม่เป็นหรือเปล่า

ถ้าเรามีวิชาติดตัว ปรับหมาเป็น หมาจะเป็นอย่างไร ก็รับมือได้ไม่ต้องมานั่งกังวล
แต่ถ้าปรับไม่เป็น แก้ไม่เป็น ก็ต้องเสี่ยงต้องลุ้นเอาว่าจะได้หมาดีหรือไม่ หมาจะเข้ากันได้หรือเปล่า

ศึกษาในบล็อกนี้แหละค่ะ สิ่งที่ทำให้หมานิสัยดี วิธีปรับหมา อยู่ในบล็อกนี้หมดแล้ว


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:08:46 น.  

 
ผมอยากถามเรื่องใบเพ็ดดีกรีอ่ะครับ เราจะรู้ได้ยังไงว่าเป็นใบเพ็ดดีกรีจริงหรือว่าปลอม แล้วอยากทราบว่าถ้าเราขายหมาแล้วเราจำเป็นต้องตั้งชื่อใส่ใบเพ็ดก่อนแล้วพอมีคนมาซื้อถึงจะเปลี่ยนชื่อหรือว่ารอเขามาซื้อแล้วค่อยตั้งครับผม ช่วยตอบทีครับ


โดย: Maso IP: 180.183.228.204 วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:44:21 น.  

 
ตอบคุณ Maso

เรื่องใบเพ็ดดีกรี หญิงไม่มีข้อมูลเรื่องนี้เลยค่ะ ต้องขอโทษด้วยค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 กรกฎาคม 2554 เวลา:8:13:27 น.  

 
ไม่เป็นไรครับ
ขอบคุณมากครับผม ^^
อยากได้หมาสักตัวยากจริงๆนะครับ กลัวนู่นกลัวนี่ กลัวเจอใบเพ็ดปลอม แต่สังเกตแล้วเจ้าไหนมีใบเพ็ด จะแพงกว่านะครับ แห่ะๆ


โดย: Maso IP: 180.183.226.209 วันที่: 13 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:28:43 น.  

 
เพื่อนแนะนำให้มาขอคำปรึกษาจากคุณหญิง
ที่บ้านเลี้ยงยอร์คเชียร์เทอเรียเพศผู้ ไว้1ตัวคะเลี้ยงมาประมาน6-7ปีแล้ว
เป็นหมาขี้เล่น แต่ปากเปราะเล็กน้อย (อันนี้ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ)
ช่วงนี้สถานะการน้ำท่วมน่าเป็นห่วงเพื่อนเรยนำหมามาฝากไว้คะ
หมาตัวที่ว่าเป็นลาบาดอร์ผสมโกลเด้น มีนิสัยขี้เล่นนะคะ(เฉพาะกับเรา เพราะเคยไปเล่นกับเค้าที่บ้านอยู่บ่อยๆ)
ตั้งแต่เริ่มเดินทางมาเค้าทานยาซึมมาก่อนนะคะ
ทีนี้พอเข้าบ้านมาก็พาเค้าเดินชมบ้าน แล้วก็พาหมาตัวเก่าออกมา
เราอุ้มหมาตัวเก่า(เลี้ยงในบ้าน) เค้าก็ดมๆกันปกติ ไม่ได้ขู่อะไร
พอช่วงค่ำๆเราก็เอาเค้าไปผูกไว้หลังบ้าน ปกติช่วงค่ำๆที่บ้านเก่าก็ผูกไว้แบบนี้เหมือนกันคะ แต่้พอมีคนเดินผ่าน(ยกเว่้นเรา เค้าจะเห่าใส่แบบรุนแรง)
พอตัวเก่าวิ่งมาดูเค้าก็ขู่ตัวเก่าคะ(แต่ตัวเก่าดูไม่ค่อยสนใจเค้าเท่าไร)
พอจับแยกก็สงบทั้งคู่ตัวใจตัวมัน พอประมานเที่ยงคืนก็จับเค้าผูก ส่วนตัวเก่าก็อยู่ในบ้าน ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรนะคะ
สักเวลาประมานตี5.30เค้าเริ่มเห่า (ปกติบ้านเก่าก็เห่าคะ) เราเรยลงมาปล่อยเค้า ก็เลิกเห่าวิ่งเล่นปกติ สายๆแม่เราออกไปรดน้ำต้นไม้เค้าก็เข้ามาดมๆแล้วกระดิกหาง

-อยากทราบว่าทุกอย่างตอนนี้เป็นแนวโน้มที่ค่อนข้างดีใช่ไหมคะ
เราทำถูกต้องหรือเปล่า
-มันจะวางมวยกับตัวเก่าไหมคะ หรือสบายใจได้แล้ว
-แล้วเรื่องเห่าตอนเช้ามีวิธีแก้ไหมคะ มันไม่ได้เห่าตัวเดียว ดันไปชวนบ้านอื่นเห่าด้วยคะ เกรงใจเค้า

ขอบคุณคะ


โดย: triple_ppp IP: 124.120.96.193 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2554 เวลา:9:03:10 น.  

 
ตอบคุณ triple_ppp

เขาเห่าเรียกตอนตีห้าครึ่ง เราก็ต้องปล่อยเขาตั้งแต่ตีห้า คือปล่อยก่อนเขาจะเ่ห่าเรียก เขาจะได้ไม่เห่า และเขาจะได้ไปขับถ่าย

เรื่องเห่า เราก็ต้องแก้ค่ะ

น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=17

ถ้าเขามีขู่ตัวเก่า เราก็ต้องตักเตือน

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

เรื่องตัวเก่าเข้้าได้กับตัวใหม่ เราก็ต้องดูพฤติกรรมตลอด เมื่อไหร่เขาอยู่ด้วยกันเราก็ตอ้งจับตาดู แต่ถ้าไม่มีคนอยู่คุม เราก็แยกสุนัขทั้งสอง เพื่อความปลอดภัย แต่ก็ต้องฝึกให้เขาอยู่ร่วมกันบ่อยๆ ถ้ามีตัวไหนกร่างใส่อีกตัวก็ฉกเตือน

พาทั้งคู่เดินด้วยกันแบบMastering the walk แบบในบทความ

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

---------------

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่นหน้านี้เลยนะคะ จะได้เป็นเรื่องราวต่อเนื่องไม่ต้องเปิดไปหน้าอื่นๆ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 พฤศจิกายน 2554 เวลา:22:41:25 น.  

 
ที่บ้านเลี้ยงสุนัขชิวา ตัวผู้อายุ 8 เดือน นิสัยขี้กลัวมาก เวลาเห็นหมาตัวเมียวิ่งเข้ามา ก็จะหนี
ตอนนี้ที่บ้านมีสมาชิกเพิ่มเป็นสุนัชพันธุ์เดียวกัน ตัวเมียอายุ 2 เดือน ตัวผู้ไม่เข้าใกล้วิ่งหนี มีเห่าแต่ตัวเมียก็เห่าตอบ และเข้าไปนอนในที่ของตัวผู้ ตัวผู้ก็จะไม่นอนที่ของตัวเอง รู้สึกว่าตัวผู้จะมีความเครียด หวาดระแวงตลอดเวลา ไม่ทราบปัญหานี้จะมีแนวทางแก้ไขอย่างไรบ้าง

ขอบคุณค่ะ end


โดย: end IP: 223.205.35.22 วันที่: 27 ธันวาคม 2554 เวลา:22:14:43 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ end

พาเขาเดินด้วยกันค่ะ แบบในบทความที่แนะนำ

เดินแบบ Mastering the walk
Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

ที่สำคัญ เราต้องเน้นระบายพลังงานลูกหมาตัวใหม่ เขาต้องเหนื่อย เพื่อจะได้สงบลง จะได้ไม่ต้องตามตื้อให้ตัวเก่าเล่นด้วย จะได้อยู่กันอย่างสงบๆ

และฝึกทั้งสองตัวคู่กันเลยค่ะ เพื่อเปลี่ยนวิธีเลี้ยงใหม่ แล้วหมาจะเคารพเรา พอหมาเคารพเรา เราก็จะควบคุมสุนัขได้

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

ทำไงดีน้องหมางอน ? แล้วจริงๆ คำว่า "งอน" มีคำๆนี้ในโลกของสุนัขหรือไม่? ภาค 2
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=12-01-2010&group=7&gblog=23

--------------

เวลาออกนอกบ้าน ต้องใส่สายจูงสุนัขนะคะ เพื่อการควบคุมสุนัขและเพื่อความปลอดภัยของสุนัขเรา
ถ้าปล่อยให้สุนัขวิ่งหนีเมื่อมีหมาเดินเข้ามาหา นี่เองจะกระตุ้นให้หมาวิ่งไล่กัดสุันัขของเราได้นะคะ ต้องระวัง

ทำไมสุนัข(ที่อยู่บนพื้น)ชอบกระโดดงับ กระโดดกัด สุนัขตัวที่เรากำลังอุ้มอยู่?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-01-2010&group=7&gblog=24

และอย่าอุ้มสุนัขบ่อยนะคะ การที่เราอุ้มบ่อย นั้นเองที่ทำให้สุนัขดีๆกลายเป็นสุนัขขี้กลัว

ตัวเล็ก....ใจใหญ่......งงไหม ทำไมหมาเล็กถึงซ่าส์.....?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=20

-------------------

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ตอ้งย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 ธันวาคม 2554 เวลา:13:38:04 น.  

 
เพิ่ง เอาน้องซามอยมาเลี้ยง ซนมากค่ะ
น้องชอบเห่า แล้วชอบงับรุ่นพี่พันธ์ปั๊ก
ใช้วิธีฉกแร้วดีขึ้นแต่น้องยังไล่งับพี่อยู่บ้างทำยังไงดีค่ะ
ฉกก้สงบ บ้าง แอบดื้อเงียบ ค่าฝึกยังไงดี น้องจะ เดือน เพิ่งมา เมื่อ 3วันที่แ้วค่า


โดย: ส้ม IP: 171.7.216.17 วันที่: 18 มีนาคม 2555 เวลา:12:00:01 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณส้ม

หมายังเด็ก ไม่ถึง2เดือน ยังเตือนยากอยู่ค่ะ เพราะเขาจะเชื่อแต่แม่หมา และ หัวสมองยังไม่เปิดรับการเตือนของมนุษย์ เราก็เตือนเท่าที่ได้ เดี๋ยวพอ 2 เดือนก็จะคุมได้ง่ายขึ้น ก็จะเร่ิมฝึกได้
ถ้าหมาดื้อ แล้วเราต้องการให้เขาสงบ
สำหรับลูกหมาแล้ว มี 3 วิธีให้เลือกใช้

1 การฉก
2 การจับนอนตะแคง
Dog Control
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=16-11-2008&group=6&gblog=4
3 จับหนังคอ ยกตัวลอย ให้สี่ขาลอยพ้นพื้น ให้ห้อยไว้อย่างนั้นจนกว่าเขาจะสงบ ห้อยต่องแต่งนิ่งเงียบไม่ดิ้น แล้วค่อยวางลง โดยเอาขาหลังวางถึงพื้นก่อนแล้วขาหน้าตามมา

ระหว่างนี้ก็เตรียมตัวปรับมา เมื่อเขา 2เดือน ทุกอย่างก็ลุยได้เต็มที่

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40
---

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 มีนาคม 2555 เวลา:13:38:39 น.  

 
คือที่บ้านอ่ะคะ บ้านนี้ไม่ได้อยู่หรอกคะ แต่ย่าอยู่ ย่าเขาเลี้ยงหมาไว้ 2 ตัวมีแต่พันธุ์ใหญ่(1ไซบีเรีย+อัลเซเชี่ยน 2 ลาบราดอร์ผสม) แล้วช่วงนำท่วมเรากลับไปหาย่าในช่วงซัมเมอร์ พร้อมกับหมาใหม่(พันธุ์โกลเด้น 2 ปี) มันไปถึง ไซผสมมันก็ไม่กัดหรอกคะ แต่ลาบราดอร์มันมีทีท่าว่าจะกัดอะคะ พอนานเข้าลาบราดอร์มันกัดเหมือนอยากให้โกลเด้นตายอะคะ เหมือนว่ามันอิจฉาไอโกลเด้น เพราะตอนโกลเด้นมาเด็กๆแถวบ้านก็พากันมาเล่นแต่กับโกลเด้น (เราเองก็ด้วย) พอตอนลาบราดอณกัดเจ้าโกลเด้นกไม่ขัดขืนมีแต่วิ่งหนี นานเข้าเจ้าโกลเด้นมีลูกหมา ลาบราดอร์มันก็กินลูกหมาที่พึ่งคลอดไม่นาน(6 ตัว)มันเป็นเพราะอะไรคะ (แต่ลาบราดอร์อ้วนสุดในกลุ่ม) มาอีกวันหนึ่งพาโกลเด้นออกไปเดินแค่ตัวเดียว ไซบีเรีย+อัลเซเชี่ยน และลาบราดอร์ผสม จะปล่อยมันออกไปทุกเช้า เเต่โกลเด้นพอเวลามันออกไปนอกบ้านทีไรมันไปไกลเลยคะ มันไม่ยอมกลับบ้านเอง เราจะเป็นคนไปลากมันกลับบ้านทุกที จะแก้ปัญหานี้อย่างไรดีคะ พอพาโกลเด้นไปเดินพอกลับมาบ้าน ลาบราดอร์มันจะพุ่งกัดทันที แต่ทีนีโกลเด้นตอบโต้คะ กัดกันไม่ปล่อยกินเวลาไปนานทีเดียวกว่าจะแยกมันออก ทำวิธีไหนดีคะ เพราะไอ้เราก็กลับบ้านแค่ช่วงปิดเทอมเท่านั้น ย่าอยู่ดูแลคนเดียว ก็กลัวว่ามันจะกัดกันย่าตัวคนเดียวคงแยกมัน2ตัวไม่ออกหรอกคะ มีวิธีไหนบ้างคะที่จะไม่ทำให้มันกัดกันอีกอ่ะคะ ขอรบกวนหน่อยนะคะ


โดย: ขนุน IP: 115.87.174.89 วันที่: 25 เมษายน 2555 เวลา:11:17:45 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณขนุน


"พอนานเข้าลาบราดอร์มันกัดเหมือนอยากให้โกลเด้นตายอะคะ เหมือนว่ามันอิจฉาไอโกลเด้น"

--หมาไม่มีการอิจฉากันค่ะ
Lab เป็นจ่าฝูง เขาก็กัดเตือนลูกฝูงถ้าทำผิดกฎหรือข้ามหน้าข้ามตา
ที่หมากัดกัน หมาคุมฝูงกันเองก็เพราะคนไม่ยอมเป็นจ่าฝูง คนคุมหมาไม่ได้ หมาก็เลยต้องคุมกันเอง

อ่านแล้วจะเข้าใจค่ะ

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2009&group=6&gblog=48

------------

"ลาบราดอร์มันก็กินลูกหมาที่พึ่งคลอดไม่นาน(6 ตัว)มันเป็นเพราะอะไรคะ "
--หมาที่มีสัญชาตญารการไล่ล่าและฆ่าสูง เมื่อเห็นสัตว์ที่อ่อนแอ สัตว์เล็กวิ่ง หรือ สิ่งมีชีวิตที่อ่อนแอทำเสียงเล็กเสียงน้อยแหลมๆ จะกระตุ้นให้เกิดการฆ่าได้ เพราะเหมือนกับการล่าเหยื่อ
ลูกหมาก็ถือว่า อ่อนแอ มีเสียงเล็กแหลม ก็ไปกระตุ้นสัญชาตญาณการไล่ล่าและฆ่าของหมาตัวอื่นๆในฝูงได้ งานนี้ไปกระตุ้น Lab เจ้าLab ก็เลยฆ่าลูกหมาตาย

ในธรรมชาติ เราจะเห็นว่า แม่หมามักจะไปหาที่ปลอดภัย ห่างไกลผู้คน ตามมุมตามซอกตามหลืบเพื่อคลอดลูกเลี้ยงลูก ก็เพราะแม่หมาป้องกันลูกหมาจะสัตว์นักล่าต่างๆหรือป้องกันลูกๆจากสมาชิกหมาตัวอื่นๆในฝูงเข้าทำร้ายลูก
----------
"จะปล่อยมันออกไปทุกเช้า เเต่โกลเด้นพอเวลามันออกไปนอกบ้านทีไรมันไปไกลเลยคะ มันไม่ยอมกลับบ้านเอง เราจะเป็นคนไปลากมันกลับบ้านทุกที จะแก้ปัญหานี้อย่างไรดีคะ"

--ไม่ควรปล่อยสุนัขไปวิ่งเล่นอิสระโดยที่ไม่อยู่ในสายจูงค่ะ ถือเป็นความรับผิดชอบต่อสังคมที่อยู่ร่วมกัน เพราะในสังคมก็ต้องมีคนไม่ชอบหมา หรือกลัวหมา หมาจะได้ไม่เผลอไปกินยาเบื่อหรือ ถูกรถชน หรือ หมาจะได้ไม่ไปขับถ่ายหน้าบ้านคนอื่น

ถ้าจะพาหมาออกนอกบ้าน ต้องอยู่ในสายจูงทุกครั้ง

และร่วมกับฝึกหมาให้เรียกมาหาตามสั่ง จะได้เรียกมาใส่สายจูงได้ง่ายๆก่อนพาออกไปนอกบ้าน

Daily dog trick "Recall"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=03-12-2008&group=6&gblog=18
--------------
"ลาบราดอร์มันจะพุ่งกัดทันที แต่ทีนีโกลเด้นตอบโต้คะ กัดกันไม่ปล่อยกินเวลาไปนานทีเดียวกว่าจะแยกมันออก ทำวิธีไหนดีคะ เพราะไอ้เราก็กลับบ้านแค่ช่วงปิดเทอมเท่านั้น ย่าอยู่ดูแลคนเดียว ก็กลัวว่ามันจะกัดกันย่าตัวคนเดียวคงแยกมัน2ตัวไม่ออกหรอกคะ มีวิธีไหนบ้างคะที่จะไม่ทำให้มันกัดกันอีกอ่ะคะ"

วิธีห้ามศึกที่ปลอดภัย...ก่อนสุนัขจะกัดกัน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=23-05-2011&group=7&gblog=69

สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=04-02-2010&group=7&gblog=30

ต้องมีคนรับผิดชอบเรื่องปรับหมาค่ะ อาจเป็นคุณขนุนเอง แล้วสอนให้คุณย่าทำด้วย เหมือนเราลงมือลงแรง แล้วสอนให้คุณย่าทำตาม คุณย่าจะได้ดูหมาเป็น เตือนหมาได้ เวลาที่ท่านอยู่ลำพัง

ถ้าหมาไม่มีปัญหาโรคข้อ ก็สามารถระบายพลังงานสุนัขด้วยการฝึกเดินลู่ว่ิงก็ได้ค่ะ เราเป็นคนสอนให้หมาใช้ลู่วิ่งเป็น พอหมาเป็นแล้ว คราวนี้ก็ให้คุณย่าพาหมาขึ้นลู่วิ่ง เช้า กลางวัน เย็น ได้เลย หมาจะได้เหนื่อยๆสงบๆ ไม่วุ่นวาย


ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2009&group=6&gblog=38

พาหมาทุกตัวไปทำหมัน

---------

มีปัญหาสงสัย ถามต่อๆไปที่หน้้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 เมษายน 2555 เวลา:14:15:06 น.  

 
ลืมบอกไปว่าแถวบ้านเป็นซอยที่ไม่มีรถเข้าออกอะคะ บ้านส่วนใหญ่ไม่มีรั่วเหมือนบ้านหนุนอะคะเลยสามารถปล่อยสุนัขเดินเล่นบนถนนได้ (มีสุนัขเลี้ยงทุกบ้าน) ขอขอบคุณมากนะคะ


โดย: ขนุน IP: 58.11.26.7 วันที่: 25 เมษายน 2555 เวลา:16:30:39 น.  

 
อยากปรึกษาเรื่องน้องหมาพันธุ์ชิวาวากับพันธุ์ไซบีเรียค่ะ
ชิวาวาอายุประมาณ3ขวบ ส่วนไซบีเรียพึ่งเอามาเลี้ยงใหม่อายุประมาณ3-4เดือน
ชิวาวาขู่แยกเขี้ยวใส่ไซบีเรียตลอดเลยค่ะ(เหมือนมันจะอิจฉาหรือหวงเจ้าของคะ) ส่วนเจ้าไซบีเรียก็อยากจะเล่นด้วย พอจับมาเจอหน้ากันชิวาวาก็จะกระโจนเข้าหาไซบีเรียเสมอ ซึ่งก่อนหน้านี้ชิวาวาตัวนี้เคยกัดจมูกลูกสุนัขพันธุ์ไทย(ตัวใหญ่กว่าชิวาวา)จนเลือดออกเลยค่ะ ตอนนี้เลยกลัวว่ามันจะกัดไซบีเรียอีก พอจะมีวิธีแก้ไขยังไงให้สุนัขทั้ง2ตัวเข้ากันได้บ้างคะ
-นิสัยของเจ้าชิวาวาตัวนี้ค่อนข้างโหดกับสุนัขตัวอื่นที่มายุ่ง จะขู่แยกเขี้ยวใส่สุนัขตัวอื่นเสมอ


โดย: เบลล์ IP: 58.9.45.191 วันที่: 4 ตุลาคม 2555 เวลา:10:48:25 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณเบลล์

ระบายพลังงานหมาเด็ก ให้เหนื่อลิ้นห้อย แล้วค่อยจับมาอยู่กับชิวาวา

อย่าโอ๋หรือถือหางชิวาวา ให้เขาอยู่กับหมาเด็ก ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันตามปกติ และเราก็ต้องคุมทั้งสองตัวให้ได้ เช่น คุมให้หมาเด็กอยู่เป็นที่เป็นทาง ไม่ให้เล่นมากเกินไป เน้นระบายพลังงาน ส่วนชิวาวา เราก็ต้องเตือนก่อนที่เขาจะขู่ แค่มองตาขวางใส่หมาเด็กก็ส่งเสียงเตือนได้เลย

เลิกอุ้มชิวาวา เลี้ยงเขาให้เหมือนหมาทั่วๆไปไม่ใช่ตุ๊กตา

และพาทั้งสองตัวเดินในสายจูงด้วยกันแบบ Mastering the walk ฝึกเดินทีละตัวก่อนก็ได้ แล้วค่อยจับมาเดินรวมฝูงกัน

และเลี้ยงสุนัขทั้งสองตัวให้เท่าเทียมกัน ไม่มีคำว่าพี่ใหญ่ นอ้งเล็ก มาก่อน มาหลัง หมาเล็กตอ้งได้สิทธิ์ก่อน ไม่มีนะคะ ทุกตัวต้องเท่ากัน กฎเดียวกันหมด

อ่านทำความเข้าใจ


สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=04-02-2010&group=7&gblog=30

วิธีห้ามศึกที่ปลอดภัย...ก่อนสุนัขจะกัดกัน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=23-05-2011&group=7&gblog=69

สุนัขเล่นกัน...สำคัญฉไหน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-03-2012&group=7&gblog=76

น้องหมาหวงเจ้าของ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2011&group=7&gblog=63

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

ทำไงดีน้องหมางอน ? แล้วจริงๆ คำว่า "งอน" มีคำๆนี้ในโลกของสุนัขหรือไม่? ภาค 2
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=12-01-2010&group=7&gblog=23

ตัวเล็ก....ใจใหญ่......งงไหม ทำไมหมาเล็กถึงซ่าส์.....?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=20

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 ตุลาคม 2555 เวลา:16:41:10 น.  

 
สวัสดีค่ะ เพิ่งเห็นบล็อคนี้ตอนเสิร์ชหาข้อมูลนี้แหล่ะค่ะ
คือที่บ้านมีชิสุอายุ 9 ปีได้ แล้วทางบ้านก็ได้บีเกิ้ลมาค่ะ(อายุ4เดือน) ทางเราให้เค้านอนในครัวเพราะยังฉี่ไม่ค่อยเป็นที่ ส่วนชิสุนี่นอนในห้อง พอปล่อยเจ้าบีเกิ้ลออกมาวิ่งเล่นนี่ เค้าจะคึกมาก(อันนี้พอเข้าใจ) แต่ปัญหาอยู่ที่ถ้าเค้าเห็นชิสุเค้าชอบพุ่งไปหาเลยค่ะ จนตอนนี้ชิสุกลัวเค้ามาก ไม่ยอมเข้าใกล้เลย พอเจอบีเกิ้ลเค้าจะหนีหางจุกตูดเลยค่ะ ส่วนเจ้าบีเกิ้ลก็ชอบวิ่งไล่ บางทีจะไปกัดเค้า เลยต้องตีเจ้าบีเกิ้ลค่ะ บางทีก็เกือบจะกัดกัน ต้องรีบห้าม ทำยังไงให้เค้าเข้ากันได้คะ เป็นแบบนี้มา 3 เดือนแล้วค่ะ อยากให้เค้าเข้ากันได้จัง จะได้ไม่ต้องขังเจ้าบีเกิ้ลบ่อยๆ อยากให้เค้าออกมาเล่นสบายๆ เพราะมันร้องเรียกตลอดเลย

ขอบคุณล่วงหน้าที่มาตอบนะคะ


โดย: Phantom IP: 27.55.161.86 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:0:26:50 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ Phantom

ทำตามในบทความ
-เน้นระบายพลังงานบีเกิ้ล
-พาเดินออกกำลังกายในสายจูงร่วมกัน
-ให้บีเกิ้ลเหนื่อย ก่อนที่จะพาอยู่กับชิสุ
-เล่นแรงก็ฉกเตือน (วิธีฉก เปิดหาอ่านได้ในบล็อก)

อ่านเพิ่มเติม

สุนัขเล่นกัน...สำคัญฉไหน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-03-2012&group=7&gblog=76

บีเกิ้ลร้องเมื่อถูกขัง
ก็เปิดประตูไว้เลย แล้วควบคุมไม่ให้เขาออกพ้นประตูมาได้

ฝึกตามบทความ
วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39


อยากให้หมาทั้งคู่เลี้ยงง่าย นิสัยดี ตอ้งเปลี่ยนการเลี้ยงทั้งระบบนะคะ อ่านเก็บความรู้ในบล็อกแล้วปฎิบัติตาม

************
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:9:53:02 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะที่มาตอบ เท่าที่ลองอ่านแล้วลองสังเกตดู น้องบีเกิ้ลเค้าคงอยากจะเล่น แต่เค้าชอบพุ่งมา เล่นแรง เจ้าชิสุเลยกลัว มีการขู่นิดหน่อย เดี๋ยวต้องลองไปลองทำดูค่ะ ตามวิธี ไม่รู้ว่าจะจุงสายพร้อมกันได้หรือเปล่า แต่จะพยายามค่ะ อยากให้เค้าเข้ากันได้จัง

ขอบคุณอีกทีค่ะ


โดย: Phantom IP: 223.204.207.207 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:0:06:50 น.  

 
ปัญหาเร่งด่วนครับ ถ้าสุนัขที่บ้านไม่ยอมรับตัวใหม่ มันจะถูกจับไปเทศบาล..
ที่บ้าน มีสุนัขอยู่ 3 ตัวครับ
ตัวแรก อายุ 13 ปี บางแก้วผสม ทำหมันนานแล้วแล้ว [โกโก้]
ตัวที่สองอายุ 8 ปี บางแก้วผสม [บูบู]
ส่วนตัวที่สาม อายุ 4 ปี บางแก้ว+อัลเซเชี่ยน [ซูโม่]
ทั้งหมดเป็นตัวผู้
แล้วที่โรงเรียนมีคนเอาหมามาทิ้งไว้ เป็นตัวเมีย อายุประมาณ 1 ปี
(ก่อนหน้านี้เคยเอาลูกลาบราดอร์ผสมตัวเมีย อายุ 6 เดือนมาเลี้ยง แล้วมันกัดปู่โกโก้ ลาบราดอร์เลยถูกส่งไปให้คนอื่นเลี้ยง)
ตอนนี้เลยลองเอาตัวเมียที่โรงเรียนมาที่บ้าน ปู่โก้เห่ารุนแรงมาก.. พยายามกอดแบบเอามือสอดใต้ท้องกับล็อคหัว แล้วเอาก้นให้ปู่ดม สรุปว่าโดนปู่โก้ กัดก้น (พยายามเอาก้นให้ดม เลยโดนงับขนที่ก้น..)

ส่วนบูบู ตอนเจอน้องครั้งแรก ตื่นตกใจ เพราะโกโ้เห่าดังแต่พอโก้หยุดเห่า มันก็พยายามเข้าหาน้อง (แต่น้องระแวง ไปจ้องตาบูบู เลยโดนขู่+ไม่รับน้อง แต่บูบูก็พยายามดมก้น น้องขัดขืนเลยไม่สำเร็จ)

ซูโม่.. ตัวนี้แรง ไม่ค่อยเชื่อง เลยไม่กล้าเอาเข้าใกล้ จ้องตากับน้อง แล้วขู่ (แต่ดันกระดิกหาง) ส่วนน้องตัวเมียยืนนิ่ง

เหนื่อยมาก.. TT (เอาเชือกล่าม น้องก็กัดเชือก)

เลยเอาไปไว้ที่โรงเรียนก่อน แต่อาจารย์ก็บอกว่าให้รีบเอาไป ก่อนที่เทศบาลเค้าจะมาจับไปอีก..

- หมาที่บ้าน ไม่มองเราเป็นจ่าฝูง เลี้ยงแบบปล่อยเฝ้าบ้านมาตลอดครับ ให้ข้าวให้น้ำอย่างเดียว ไม่ได้ปฎิสัมพันธ์อะไรนอกเหนือจากนี้มากนัก

-ล่ามไว้ตลอด ปล่อยกลางคืน..

-ไม่เคยใช้สายจูงกับสุนัขทุกตัวในบ้าน..

ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ สงสารน้อง(น้องเป็นหมาฉลาดมาก เรียกแล้วก็เดินมา+ลักษณะดี)

ถามเพิ่มเติมได้นะคะ ติดตามตลอด


โดย: Mides IP: 182.53.121.145 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:17:04:49 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณMides

การปรับหมา ไม่มีวิธีลัดค่ะ

ตัวไหนขู่ก็ตอ้งฉกเตือน ไม่ให้ขู่ตัวใหม่ วิธีฉกมีให้ในบล็อก

อยากให้หมาเข้ากันได้ ก็ต้องทำตามสเต็ปที่เขียนในบทความ

ก็คือ คุณต้องคุมหมาเก่าได้ เพื่อให้หมาเชื่อฟังคุณเวลาเตือน
และคุณก็ตอ้งเป็นจ่าฝูง เพื่อให้หมาทุกตัวไม่ข่มกันเอง ไม่แบ่งขั้นกันเอง

ก็ต้องพาเดินด้วยกันรวมฝูง ก็ต้องฝึกใช้เชือกจูงทีละตัว

ถ้าหมามีปัญหากับหมาตัวใหม่ มีขู่ ไม่ยอมรับตัวใหม่ ก็ต้องมีการปรับแบบมีระบบ ใช้วิธีแบบชาวบ้านไม่ได้
ถ้าไม่ปรับ แล้วทู่ซี้เลี้ยง ก็ต้องเสี่ยงกับหมากัดกัน

หมาทุกตัวต้องทำหมัน

อ่านเพิ่มเติมนะคะ เปิดหาดู
เรื่อง
จ่าฝูงลูกฝูง
การเตือนก่อนที่หมาจะกัดกัน
หมาในบ้านไม่ถูกกันต้องทำอย่างไร

จะเลี้ยงหมาต้องมีการเตรียมตัวค่ะ ยิ่งหมาเก่ามีปัญหาก็ต้องหาทางแก้เสียแต่เนิ่นๆ ก่อนที่จะรับหมาใหม่มาเลี้ยง
***************

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:18:37:49 น.  

 
รับหมาใหม่พันธุ์ทางอายุ 9 เดือนเข้าบ้าน แต่โกล์เด้นอายุ 4 ปี ที่เลี้ยงไว้ ไม่ยอมผูกมิตรด้วยเห่าขู่แบบก้าวร้าว จนตัวใหม่ที่สงบอยู่เริ่มตอบโต้บ้างแล้ว
พรุ่งนี้ต้องไปทำงานแล้ว ไม่รู้จะปล่อยไว้ยังไง


โดย: brownie IP: 27.55.162.199 วันที่: 17 มีนาคม 2556 เวลา:13:46:33 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ brownie

อ่านหาความรู้เพ่ิมเติม

สุนัขเล่นกัน...สำคัญฉไหน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-03-2012&group=7&gblog=76

สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=04-02-2010&group=7&gblog=30

วิธีห้ามศึกที่ปลอดภัย...ก่อนสุนัขจะกัดกัน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=23-05-2011&group=7&gblog=69

อ่านทำความเข้าใจแล้วทำตาม ปรับหมาเลี้ยงหมาต้องใช้เวลา และต้องมีเวลา ไม่มีทางลัดอื่น

***************

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 มีนาคม 2556 เวลา:16:41:01 น.  

 
ขอคำแนะนำหน่อยคีบคือน้องหมาทีบ้านพันท์อิงลิชคอร์เกอร์นะคับอายุ2ควบแล้วเห่าไม่ยอมหยุดเลยคับเจออะไรนิดหน่อยก็เห่ามีเสียงอะไรนิดหน่อยก็เห่าแล้วทีบ้านค้าขายมีลูกค้ามาก็เห่าแต่เค้าจะเลือกคนเห่านะคับถ้าแต่งตัวดีฯหน่อยก็จะไม่เห่าไม่สนใจแต่ถ้าเดินมาใกล้ฯจะกระโดดกอดขาเลยผมควรจะแก้ปัญหายังไงดีคับลืมบอกไปคือต้องมัดเค้าไว้ตลอดเลยไม่งั้นวิ่งทั่วไปหมดเลยคับ


โดย: จิ๊บ IP: 49.231.112.40 วันที่: 11 กรกฎาคม 2556 เวลา:16:44:25 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณจิ๊บ

ต้องห้ามการเห่าทุกกรณี ไม่มีข้อยกเว้น
จะแก้ปัญหาหมาเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ก็ต้องเปลี่ยนการเลี้ยงทั้งระบบ และต้องไปหาเวลา ไปจัดระเบียบชีวิตเพื่อจะได้ฝึกได้ตามบทความ

อ่าน

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34
น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=17

น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=17

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

ทำไมสุนัขชอบกระโจนใส่เวลาเจอเรา เขาคิดถึงเรารึเปล่า
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=01-02-2010&group=7&gblog=29

***************

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 กรกฎาคม 2556 เวลา:17:50:57 น.  

 
ขอบคุณคับจะลองทำตามคำแนะนำนะคับ


โดย: จิ๊บ IP: 49.231.117.9 วันที่: 12 กรกฎาคม 2556 เวลา:12:05:43 น.  

 
สวัสดีครับคุณหญิง
ผมขอคำแนะนำหน่อยครับ ผมทำงาน office อยู่คอนโด อยู่บ้านเสาร์ อาทิตย์ เลี้ยงชิวาวาตัวเมีย อายุ 8 เดือน ไม่เห่า ไม่ดือ้ ขี้อ้อน ถ่ายเป็นที่ ไม่กัด เจอคนแปลกหน้ามา ที่บ้านกระดิกหางวิ่งเข้าหาตลอด แต่หมาด้วยกันขี้กลัวมากวิ่งหนีตลอดเหมือนกัน

ทีนี้หาเพื่อนให้มันเป็นปอมตัวเมีย อายุ 2 เดือน มาได้วันแรก ก็กลัวมันไปกัดปอม ที่ไหนได้กลับกัน มันโดนปอมเด็กกัด ตอนแรกเห็นมันเล่นกัน ปอมเอาขาไปแตะหัวชิวาวา มันก็กลัววิ่งหนี คิดว่าเดี๋ยวคงคุ้นกัน เพราะเราอยู่ตลอด ทีไหนได้วันรุ่งขึ้น ชิวาวา ดูเดินเลี่ยงปอมตลอด พอมาดูที่หลังมันเจอรอยกัด เอาไปให้หมอดูหมอบอกกัดไม่ลึก ปอมมาได้ 2 วันแล้ว ที่นี้วันทำงานเลยเอาปอมขังกรง แต่ปล่อยชิวาวา เพราะปกติไม่ได้ขังมัน นอนเตียงเดียวกับหมา ไม่แน่ใจว่ามันยังเด็กเล่นไม่ดีหรือมันดุจงใจกัด เพราะตอนสอนมันไม่ใหเกัดมือถ้าบอกไม่มันก็หยุด ก็ไม่แน่ใจ

ปอมตัวนี้ดูแล้วดื้อเพราะตอนมาครั้งแรกให้อาหาร แย่งไม่รู้จักคอย สอนมา 2 วันค่อยดีขึ้นมาหน่อย ก็สอนให้คอยตอนกิน ให้หยุดระหว่างกินก็ได้ผลแล้ว แต่ตอนให้ขนมชิวาวามาดมมือเรา ปอมมันชนชิวาวากระเด็นจนมันวิ่งถอยไป เตือนก็ยังไม่ค่อยฟังขนาดเอาขวดตีลั่นบ้าน มันยังเฉย ชิวาวายังกลัววิ่งหนีแทน แต่ปอมมันยังทำมึน ตอนนี้เลยใช้วิธีเตือนโดยเอาขวดนำตีครับ ผมลองฉกมันดูมันเฉยครับ แถมผมไม่กล้าทำแรง สงสัยฉกไม่ถูก แต่เตือนชิวาวา มันฟังนะฉกแบบเดียวกัน

หมามันบางตัวไม่ต้องสอนก็ดีเองบางตัวสอนยาก ก็อยากจะพยายามกับปอมเท่าที่ทำได้

ถ้ามันไม่ดีขึ้นสงสัยต้องยกให้คนอื่น ตอนนี้มันยังหนีไม่ยอมมาหา ชอบหนีไปนอนตัวเดียวเล่นตัวเดียว มาเฉพาะกินข้าว
อาการชิวาวาเดินเลี่ยงตลอด ส่วนปอมเหมือนมันไม่สนใจ แต่พอบางจังหวะมันก็กระโจนเหมือนมาเล่นเพราะไม่ได้ยินเสียงขู่ แต่ชิวาวาหนีตลอดเลยครับ ปอมยังกระโดดไม่เป็นชิวาวา มันก็จะเอาแตานอนบนโซฟาไม่ลงมา ถ้าเห็นปอม แต่ถ้าเรียกมัน มันก็จะรีบลงวิ่งตามโดยเดินเลี่ยงปอมครับ พอปอมมาใกล้มันวิ่งหนีตลอด

คงสอนมันได้แต่ตอนเย็นส่วนกลางวันขังกรงเพราะเป็นห่วงชิวาวา พอมีคำแนะนำมั้ยครับ ปอมพามันไปวิ่ง มันวิ่งแป้บเดียวก็ร้องหงิงๆ แล้ว แต่ตอนเล่นแรงมันดันเยอะกว่าชิวาวา มันกัดของเล่นแล้วบิดกระชาก ชอบคุ้ยต้นไม้ ขุดดินต้นไม้โดนขุดไป 3 ต้นแล้ว เล่นไม่สนใจเราด้วย

ขอคำแนะนำด้วยครับ ด้วยสถานะแบบนี้ให้อยู่บ้านสอนทั้งวันคงไม่ไหวจริงๆ อยากขอคำแนะนำดีๆ ก่อนเจ้าปอมจะต้องจากไป

ขอบคุณล่วงหน้าครับ


โดย: ทิน IP: 203.156.142.194 วันที่: 19 สิงหาคม 2556 เวลา:11:10:43 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณทิน

"เตือนก็ยังไม่ค่อยฟังขนาดเอาขวดตีลั่นบ้าน"
_ในบล็อกนี้ไม่เคยแนะนำให้เอาขวดตี
ต้องไปหัดควบคุมอารมณ์ต้วเองนะคะ ขี้โมโหแบบนี้ หมาไม่มีทางดีค่ะ

Dog behavior; การตีสุนัข ดีหรือไม่ดี?
Dog behavior;
ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?


"ผมลองฉกมันดูมันเฉยครับ แถมผมไม่กล้าทำแรง"

_แปลว่าอ่านไม่ละเอียด ฉกอย่างไรให้สำเร็จ ได้เขียนไว้หมดแล้ว
กลับไปอ่านเรื่องการฉกใหม่นะคะ แล้วจะรู้ว่า ทำไมภาวะอารมณ์ของเราขณะฉกถึงสำคัญ"ปอมพามันไปวิ่ง มันวิ่งแป้บเดียวก็ร้องหงิงๆ แล้ว"
_ ให้เดินในสายจูงแบบเชือกกระตุกแบบ Mastering the walk เช้า-เย็น ถ้าหมายังมีพลังงานเหลือ ให้เดินบนลู่วิ่ง วิธีมีให้ในบล็อกหมดแล้ว เปิดหาอ่าน / ไม่ต้องวิ่งนะคะ ไปฝึกเดินให้ได้ดีก่อนค่ะ"มันกัดของเล่นแล้วบิดกระชาก ชอบคุ้ยต้นไม้ ขุดดินต้นไม้โดนขุดไป 3 ต้นแล้ว"
_ หมากัดและสะบัดกระชากของเล่น มีเสียงขู่ขณะเล่น นั้นเขากำลังฝึกฆ่าของเล่นค่ะ ไม่ได้เล่นแบบหมาทั่วๆไป เอาของเล่นชิ้นนั้นไปทิ้งซะ ก่อนทิ้ง ต้องอ้างสิทธิ์ให้สำเร็จก่อน และฝึกอ้างสิทธิ์ในสิ่งของทุกชิ้น

Dog training; วิธีทำให้สุนัขยอมปล่อยของออกจากปาก แบบจิตวิทยาสุนัข จ่าฝูง - ลูกฝูง


เน้นระบายพลังงานหมาผ่านการเดินในสายจูง ร่วมกับขึ้นลู่วิ่ง ร่วมกับการฝึกกฎในบ้าน ให้หมาอยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่ง ไม่ใช่ระบายพลังงานหมาโดยให้หมากัดของเล่นเล่นเอง

Dog training; วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
____________

"เลี้ยงชิวาวาตัวเมีย อายุ 8 เดือน ไม่เห่า ไม่ดือ้ ขี้อ้อน ถ่ายเป็นที่ ไม่กัด เจอคนแปลกหน้ามา ที่บ้านกระดิกหางวิ่งเข้าหาตลอด แต่หมาด้วยกันขี้กลัวมากวิ่งหนีตลอดเหมือนกัน "

_ หมามีปัญหากับหมาด้วยกัน ก่อนที่จะรับหมาใหม่เข้ามา ต้องพิจารณาจุดนี้แล้วก่อนที่จะเลี้ยงตัวใหม่ ต้องหาวิธีแก้ก่อนที่จะรับหมาใหม่ และประเมินว่า เรามีเวลาไหมที่จะมาปรับหมาทั้งสองตัว"ขอคำแนะนำด้วยครับ ด้วยสถานะแบบนี้ให้อยู่บ้านสอนทั้งวันคงไม่ไหวจริงๆ อยากขอคำแนะนำดีๆ ก่อนเจ้าปอมจะต้องจากไป "

_เลี้ยงหมาให้ดี ต้องมีเวลาสอน

ยิ่งหมามีปัญหา เวลาที่ฝึกสอนก็ต้องเยอะกว่าหมาปกติ
ยิ่งหมา 2 ตัว มีปัญหา ก็ยิ่งต้องมีเวลามากกว่าหมาตัวเดียว เป็นสิ่งที่คนเลี้ยงต้องยอมรับ และรู้ว่าต้องมีภาระอะไรบ้าง ในการเลี้ยงหมาสองตัวที่มีปัญหา
ไม่มีทางลัดอื่น ยังไงก็ตอ้งมีเวลา


และอ่านเยอะๆ เพราะคุณยังไม่รู้เลยว่าอะไรคือจ่าฝูงลูกฝูง คุณไม่เป็นจ่าฝูงเลย นั้นเอง ถึงฝึกหมาไม่ได้


เรื่องจ่าฝูงลูกฝูง เปิดไล่อ่าน เมื่อรู้ว่าจ่าฝูงต้องทำอะไรบ้าง คุณก็ทำตาม หาเวลาทำให้ครบ เมื่อนั้นหมาก็จะเคารพคุณ คุณก็จะเตือนหมาได้ หมาก็จะดีทั้งคู่ ก็ไม่ต้องมีตัวไหนต้องหาเจ้าของใหม่

หมาตัวเล็กนิดเดียว ไม่ยากค่ะ แค่หาเวลามาฝึกให้มากที่สุด
ถ้าทัั้งคู่เป็นหมาใหญ่ คุณจะปวดหัวมากกว่านี้

เวลาไม่อยู่ก็ให้หมาแยกกันอยู่ พอเราอยู่บ้าน ก็จับทั้งคู่มาฝึก และต้องพาทั้งคู่ระบายพลังงาน เช้า เย็น ทุกวัน

แปะลิงค์ให้คร่าวๆ ส่วนหัวข้ออื่นๆไปไล่อ่านดู

สุนัขเล่นกัน...สำคัญฉไหน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-03-2012&group=7&gblog=76

สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=04-02-2010&group=7&gblog=30

วิธีห้ามศึกที่ปลอดภัย...ก่อนสุนัขจะกัดกัน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=23-05-2011&group=7&gblog=69


น้องหมาหวงเจ้าของ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2011&group=7&gblog=63

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40***************

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 สิงหาคม 2556 เวลา:12:16:14 น.  

 
ขอบคุณครับคุณหญิง สำหรับคำแนะนำดีๆครับ

แหะ แหะ ยอมรับครับว่าเป็นคนไม่ค่อยละเอียด ขอโทษด้วย จริงๆก่อนเอาหมามาก็อ่านข้อมูลคุณหญิงตั้งหลายรอบ อ่านไปก็หลายบทความ ตอนอ่านก็คิดว่าเข้าใจนะแต่เวลาอ่านผมชอบอ่านผ่านๆ แถมดันคิดว่าจะเลี้ยงง่ายเหมือนชิวาวานะครับ สอนอะไรมันก็ทำ ก็ฟัง แต่ผมก็ไม่ได้ขี้โมโหนะครับ ทีขวดน้ำใหญแป้บซี่เปล่าๆตีให้เกิดเสียง ไม่ได้ตั้งใจให้มันเจ็บ แต่ตีเสียงดังไม่โดนตัวมันมันไม่สนใจอะสิครับ ไม่ได้โกรธมันด้วยตอนตี แต่ไม่ได้ผลจริงๆนั่นแหละ เดี๋ยวผมจะไปอ่านใหม่ให้ละเอียด ในการฉกครับ
ส่วนเวลานี้ก็แทบให้มันหมดละครับ ก่อนทำงานหลังทำงาน เสาร์อาทติย์ จะพยายามครับ ดันรักมันไปแล้วนี่ แต่ก่อนผมเกลียดหมาครับ เพราะเด็กๆเคยโดนหมากัด แถมหน้าบ้านที่เก่านี่มีขี้หมาบ้านอื่นมาทุกวัน ทะเลาะกับเจ้าของหมาประจำ ก็เลยพยายามไม่อยากให้หมาเราเป็นอย่างนั้น พอมาชิวาวาตัวนี้นิสัยดีมากๆเพื่อนเอามาให้ เลี้ยงมันมา 5 เดือน รักมันมาก เลยบ้าพลังอยากเลี้ยงเพิ่ม ว้าแย่จริงๆ ยังไงผมจะไปอ่านบทความ ของคุณหญิงใหม่ อีกสักสามรอบก่อน แล้วถ้ายังโง่อยู่ ขออนุญาติถามใหม่นะครับ

( แอบบอกนะครับ จริงตอนนี้ลึกๆเคืองหนูปอมอยู่มากัดหนูชิ อันนี้รู้ว่าไม่ถูก กำลังปรับอารมณ์อยู่ แอบบอกนะครับกลัวโดนว่า)
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆของคุณหญิงนะครับโดย: ทิน IP: 203.156.142.194 วันที่: 19 สิงหาคม 2556 เวลา:13:08:23 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณทิน

" แอบบอกนะครับ จริงตอนนี้ลึกๆเคืองหนูปอมอยู่มากัดหนูชิ อันนี้รู้ว่าไม่ถูก กำลังปรับอารมณ์อยู่ แอบบอกนะครับกลัวโดนว่า"

_ธรรมชาติของสุนัข

หมาที่ขี้กลัว ถือว่าอ่อนแอในฝูงสุนัข ต้องถูกกำจัด ไม่เช่นนั้นทั้งฝุงจะไม่รอด หมาที่ขี้กลัว จะเป็นตัวถ่วงของทั้งฝูง ต้องถูกขับไล่หรือถูกกำจัดออกไป นั้นเอง หมาที่มีภาวะวางอำนาจเหนือกว่าตัวที่อ่อนแอ ก็จะจัดการตามวิถีของสุนัข คือ เข้าจู่โจมตัวที่อ่อนแอกว่า เข้าควบคุมตัวที่อ่อนแอ

แต่การจะห้ามศึกนี้สำเร็จ ต้องมีจ่าฝูง ที่จะเป็นตัวควบคุมไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่รุนแรงเกิดขึ้น นั้นคือ จ่าฝูงที่คุมทั้งฝูงได้ คุมได้ทั้งตัวที่คอยจะกร่างให้ไม่กร่าง และคุมตัวที่ขี้กลัวไม่ให้ขี้กลัว

แต่ตอนนี้ หมาปอมคือจ่าฝูง เขาก็ใช้วิธีแบบสุนัขจัดการกับสุนัข ก็คือ จัดการตัวที่อ่อนแอกว่า เป็นธรรมชาติมากๆ ไม่ต้องไปโกรธหมาหรือเคืองหมา
เพราะปอมไม่เห็นว่าคุณเป็นจ่าฝูงในสายตา เขาก็ไม่จำเป็นต้องเชื่อฟัง คุณก็แค่ลูกน้องในฝูงเท่านั้น นั้นเอง คุณถึงคุมปอมไม่ได้ เรียกก็ไม่มา แถมหมาแอบทำผิดอีก

ยิ่งคุณขี้โวยวาย ใช้อารมณ์ในการแก้ปัญหา ขี้กลัว ขี้เกรงใจหมา ยิ่งแสดงถึงความอ่อนแอเข้าไปอีก ภาวะอารมณ์ของคุณไม่ใช่จ่าฝูง หมาก็ยิ่งไม่เคารพ

ถ้าคุณเป็นจ่าฝูงได้สำเร็จ คุณก็คุมปอมได้ เมื่อคุณคุมปอมได้ ปอมเคารพคุณ ชิวาวาก็จะไม่กลัวปอม เพราะรู้ว่า คุณคุมปอมได้ คุณพึ่งพาได้ เชาปลอดภัยแน่ๆ ชิวาวาก็จะเลิกกลัว ไม่เป็นหมาขี้กลัว ปอมก็จะไม่ทำร้ายชิวาวา แค่นี้ เรื่องจบ ทุกคน ทุกตัวมีความสุข

นั้นคือ คุณต้องเป็นจ่าฝูงให้ได้ ไม่มีทางเลือกอื่น
ต้องยอมรับความจริงว่าเรามีปัญหาอะไร อย่าหลอกตัวเอง กลัวก็คือกลัว กังวลก็คือกังวล ใช้อารมณ์กับหมาก็คือใช้อารมณ์ หลุดจากความนิ่ง อ่านไม่ละเอียดก็คือไม่ละเอียด ไม่เข้าใจก็คือไม่เข้าใจ เมื่อรู้ว่าเรามีจุดอ่อนตรงไหน ก็แก้ซะ

หมาเป็นอย่างไร เจ้าของเป็นอย่างนั้น เหมือนกระจกส่อง หลอกไม่ได้ค่ะ
หมาตัวหนึ่งขี้กลัว อีกตัวหนึ่งกร่าง แปลว่า คุณทั้งขี้กลัว ขี้กังวล ไม่มั่นใจ และมีอารมณ์ที่ไม่นิ่งในการเลี้ยงหมา
ถ้าคุณเป็นคนนิ่ง ไม่มีความโมโห หมาก็จะนิ่งค่ะ

จะเป็นจ่าฝูงต้องทำอย่างไร ก็ต้องอ่าน อ่านให้ละเอียด เพราะมันมีดีเทลยิบย่อย เพราะมันเกี่ยวกับกระบวนการคิดในหัวเรา การควบคุมตัวเอง ฝึกตัวเอง เปลี่ยนตัวเอง ทั้งสิ้น ถ้าคนเปลี่ยนไม่ได้ หมาไม่มีทางเปลี่ยน
หรือถ้ายังเปลี่ยนต้วเองไม่ได้ อย่าคิดจะไปเปลี่ยนหมา


งานนี้หมาไม่ผิดเลยสักนิด ผิดแต่คนที่ไม่ยอมเป็นจ่าฝูง
ในเมื่อหมาไม่ผิด หมาก็ไม่ต้องย้ายบ้าน ย้ายเจ้าของ เพราะปัญหาอยู่ที่คนค่ะ ตอ้งแก้ที่ต้นตอของปัญหา ก็คือ แก้ที่ตัวเราก่อน

สู้ๆ มีปัญหาสงสัย ถามได้ค่ะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 สิงหาคม 2556 เวลา:13:35:27 น.  

 
รบกวนถามคุณหญิงหน่อยนะครับ

ตอนนี้หลังจากถึงบ้านก็จะพาหนูชิกับหนูปอมไปเดินด้วยกัน แต่หลังจากอ่านบทความเพิ่มเติมแล้วคงต้องฝึกเพิ่มการคอยการบังคับเดินเข้ามมา ทีนี้คำถามผมคือ
1. ผมควรฝึกเดินทีละตัวให้ถูกต้องหรือพาไปเดินพร้อมกันดีครับ ผมลองพาเดินไปพร้อมกันครับ ปอมมันชอบวิ่งวนรอบตัวครับ เดี๋ยว เดินอยู่ทางซ้าย เดี๋ยวอยู่ทางขวา ผมก็จะไม่สนใจดึงๆมันเดินไปมันก็จะยอมเดินเป็นพักๆ พอเดินไปซักพัก 10 นาที มันจะครางหงิงเหมือนเดินไม่ไหว หรือมันแกล้งครับ ผมกลัวมันช็อคครับเพราะมันแค่ 2 เดือนเอง ผมควรจะหยุดรอหรือไม่ครับ

2. ระหว่างเดินจะมีสนามหญ้าผมจะปล่อยสายจูงให้มันวิ่งเล่นตามสบาย อันควรทำไหมครับ และให้อุจจาระ ( ผมเก็บตลอดนะครับ ) ในกรณีที่มันไม่อึควรรอมันหรือเดินต่อไปเลยครับ
3. การฝึกกำหนดอาณาเขตคือหนูชิไม่เชื่อฟังแต่ปกติมักนอนไม่เดินเพ่นพ่าน แต่ลองวางตรงเบาะให้มันนั่งมันก็ไม่กล้าไป แต่พอเผลอมันก็ไปเหมือนกัน แต่ดูแล้วน่าจะง่ายกว่า ผมเลยจะเริ่มฝึกจากหนูปอมก่อน ทีนี้ในการฝึกครั้งแรกควรใช้เวลาเท่าไหรครับถึงให้มันออกมาได้ครับ ถ้ามันยังยากผมควรพามันออกไปเดินใหม่ให้เหนื่อยรึเปล่า
4. การกดแบบ grooming ทำยังไงหรือครับ
5. ตอนมาใหม่ๆ ทั้งสองตัวแยกกัน ฉี่อึลงหนังสือพิมพ์ ตอนนี้ไม่ทั้ง 2 ตัวเลยครับ เพราะอะไรหรือครับ หรือเพราะผมวางหนังสือพิมพ์น้อยลง ตอนแรกผมวาง 2แผ่น 2 ที่เลย แต่มาเปลี่ยนเหลือที่เดียว แต่มันไปฉี่ที่พรมแทนทั้งคู่ ที่นี้ตอนผมมักพลาดตอนก่อนมันจะฉี่ หรือจะทันก็ตอนมันกำลังฉี่ผมก็ยกมันไปหนังสือพิมพ์ครับ อันนี้แก้ไขไงดี ผมอ่าอาการตอนก่อนมันฉี่ไม่ออกครับ บางทีนึกว่าใช่เดินไปดูมันนั่งเฉยๆ
6.หนูชิก่อนหนูปอมจะมาเวลาสั่งมันหมอบเรียกมันมานี่มันจะมา แต่เดี๋ยวนี้ถ้าหนูปอมอยู่มันไม่ยอมทำตามเลยครับ ดูตามันเศร้ามากๆ หมามันมีน้อยใจมั้ยเพราะให้เวลากับปอมมากๆตอนนี้
7.ตอนปล่อยวิ่งเล่นสนามหญ้าก็เห็นมันวิ่งไล่กัน ก็วิ่งวนกันไปมา แต่สักพักหนูชิก็จะวิ่งหนีเหมือนกลัว อันนี้จะสังเกตุยังไงดีว่าจะกัดกัน หรือว่าควรจะหยุดไม่ให้เล่นแบบนี้ครับครับ
8.หนูปอมตอนนอนก็จะให้เข้ากรงนอน แต่ดึกๆ จะตื่นมาร้องครับ ต้องร้องเตือนไม่ ไม่ บางทีก็นานบางทีก็แป้ปเดียว มันมักส่งเสียงงี้ด ๆ ให้ส่งเสียงเตือนไปเรื่อยๆอันนี้ถูกไหมครับ ถ้าเตือนเท่าไหร่ก็ไม่เงียบควรทำไงดีครับ
ขอบคุณล่วงหน้าครับ


โดย: ทิน IP: 203.156.142.194 วันที่: 22 สิงหาคม 2556 เวลา:9:57:58 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณทิน

1
"มันจะครางหงิงเหมือนเดินไม่ไหว หรือมันแกล้งครับ ผมกลัวมันช็อคครับเพราะมันแค่ 2 เดือนเอง"

_อย่าขี้กลัว อย่าขี้กังวลค่ะ หมามันอึด
หลายคนจูงหมาเดินไม่สำเร็จ ให้หมาเดินนำ เดินดึง ก็เพราะขี้กลัวแบบนี้
หมาดิ้นหน่อย ไอหน่อย แหกปากร้องหน่อยก็ใจแป้วเสียแล้ว ไม่กล้าจะบังคับหมาเกรงใจหมา ก็เลยฝึกหมาไม่สำเร็จ หมานิสัยแย่กันเป็นแถว หมาเล็กนี้ตัวดี นิสัยเสียกันเยอะ ก็เพราะเจ้าของใจอ่อน ไม่กล้าฝึกไม่กล้าทำอะไรเลย

คนที่เขาฝึกหมาเดินได้สำเร็จ เขาจะไม่คิดมากค่ะ เพราะเขารู้ว่าเขาทำถูก ใครๆก็ทำกัน และไม่หลงกลมารยาหมาที่มันแสดงออกมา

หมา 2 เดือน พร้อมฝึกทุกสิ่งอย่างแล้ว อย่ากลัวเกินเหตุ

อ่านบทความนี้ แล้วทำตามวิธีที่ 3 ต้องใจแข็ง ไม่ปอดแหก แล้วจะสำเร็จ ไม่เป็นทาสหมา

Dog training; น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
และ
Dog training;วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง

"ปอมมันชอบวิ่งวนรอบตัวครับ เดี๋ยว เดินอยู่ทางซ้าย เดี๋ยวอยู่ทางขวา"

_ จับสายจูงให้สั้นกำลังดี ไม่หย่อน ไม่ตึงเกินไป แล้วใช้เชือกกระตุก หรือ สายจูงปกติติดกับปลอกคอ (ปลอกคอรัดให้พอดีคอ ไม่หลวม และเลื่อนขึ้นมาหลังกกหู) จะได้บังคับหัวหมาได้ ห้ามใช้สายรัดอก โยนทิ้งถังขยะไปเลย ไม่ได้ทำให้หมานิสัยดี

เมื่อความยาวสายจูงเหมาะสม ใช้สายจูงถูกชนิด หมาก็ไม่มี space เดินข้ามไปมา เราก็ต้องควบคุมผ่านสายจูงให้เขาอยู่ข้างๆขาเรา
ถ้ายังคุมไม่ได้อีก ก็ต้องโทษที่คนแล้วที่ไม่กล้าที่จะบังคับหมา

ก่อนอื่น ฝึกแต่ละตัวตามบทความที่ลิงค์ให้ก่อน ให้เดินตามสายจูงเป็น จนหมาไม่ลีลามารยา (ฝึกในรั้วบ้านก่อน เดินวนไปวนมา เพื่อฝึก)

เมื่อแต่ละตัว ยอมเดินในสายจูง ก็พาเดินนอกบ้านพร้อมกันทั้ง 2ตัว

_________

2
พาหมาอึฉี่ให้เสร็จในรั้วบ้านเรา แล้วค่อยพาเดินทีเดียวจบ
ไม่ควรให้หมาแวะใดๆทั้งสิ้น ไม่มีแวะดม หรือแวะขับถ่าย ถ้าระหว่างเดินแล้วอึร่วง ก็ถือว่าเหตุสุดวิสัย ก็เก็บให้เรียบร้อย

ไม่ควรแวะสนามหญ้าค่ะ ไม่จำเป็น ฝึกเดินอย่างเดียว

______________

3
"ถ้ามันยังยากผมควรพามันออกไปเดินใหม่ให้เหนื่อยรึเปล่า"

_ถูกต้องค่ะ หมาต้องเหนื่อยทั้งวัน แล้วหมาจะสงบ ฝึกง่าย ไม่วุ่นวาย
นั้นเองถึงแนะนำให้มีลู่วิ่งคนติดบ้าน เอาไว้ระบายพลังงานหมาแบบฉุกเฉินทันด่วน

_ฝึกพร้อมๆกันไปทั้ง 2 ตัวค่ะ เรื่องกฎระเบียบบ้านมันรอไม่ได้ เพราะมันเป็นชีวิตประจำวัน ต้องกิน ต้องตื่น ต้องขับถ่าย ต้องอยู่เป็นที่เป็นทาง เมื่อถึงเวลาก็ต้องฝึกเลย ไม่ใช่ข้ามไปฝึกวันอื่น วันนี้ฝึกอีกตัว อีกตัวปล่อยเพ่นพ่าน แต่อีกตัวมาฝึกเข้ม ถ้าเป็นแบบนี้ หมาจะชวนกันเสีย และหมาจะไม่เคารพคุณ เพราะเขาจะมองว่า คุณคุมอีกตัวไม่สำเร็จ เมื่ออีกตัวแหกกฎ อีกตัวก็จะแหกกฎตาม

เรื่องกฎของบ้านต้องฝึกตั้งแต่วันแรกที่รับหมาเข้าบ้านเลย และต้องทำทุกวัน ทุกตัวพร้อมกัน

______

4
จับนอนตะแคงปกติ พอหมาสงบ ก็ฝึกกรูมมิ่งขณะนอนตะแคง

____

5

ถ้าฝึกแบบอยู่กรง หรือ คอก แล้วออกมาตามเวลา เราจะรู้เวลาฉี่ของหมา หมาจะไม่ฉี่มั่ว หมาจะกลั้นเป็น จะฝึกง่าย ไม่พลาดเลย
แต่ถ้าเลี้ยงแบบคนไทย ก็คือ ปล่อยหมาเดินมั่ว เห็นหมาดมๆ ก็จับมาที่แผ่นรอง ฝึกแบบนี้จะมีจุดอ่อนคือ ถ้าไม่มีเวลาจับตาดูหมา หมาก็ฉี่มั่ว ก็เพราะฝึกแบบผิดๆ หมาก็เลยฝึกขับถ่ายยาก ดีไม่ดี หมามีนิสัยกินอึอีก

ก็ต้องฝึกใหม่ เพราะหมาเริ่มฉี่มั่วแล้ว นั้นคือ หมาไม่เคารพคน หมาจะครองห้อง

ต้องเข้มเรื่องอยู่เป็นที่เป็นทาง ห้ามเดินเพ่นพ่านตามใจ พอถึงเวลา ก็พาไปฉี่ตามจุดที่ต้องการ ใส่สายจูงพาไป และห้ามพลาด นั้นคือ ก็ต้องมีเวลา

Dog training; ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา

_______

6

"ดูตามันเศร้ามากๆ หมามันมีน้อยใจมั้ยเพราะให้เวลากับปอมมากๆตอนนี้ "

_จากประโยคนี้ รู้เลยว่า คุณยังไม่เข้าใจคำว่าจ่าฝูงเลย ยังไม่เข้าใจจิตวิทยาสุนัข

ถ้ายังคิดมาก คิดแทนหมาแบบนี้ คุณไม่มีทางเป็นจ่าฝูงหมาได้ค่ะ

อ่านนะคะ จะได้ไม่หลงทางเหมือนเจ้าของหมาทั่วๆไปในประเทศไทย
และคุณยังอ่านบล็อกน้อยไป

Dog behavior; ทำไงดีน้องหมางอน ? แล้วจริงๆ คำว่า "งอน" มีคำๆนี้ในโลกของสุนัขหรือไม่? ภาค 2

หมาก็คือหมา ไม่ใช่คน อย่าเอาลักษณะท่าทางของคนไปอธิบายหมา มันคนละเรื่อง ไม่งั้นหลงทาง แถมหมาก็เสียหมา


__________

7
อ่านไม่ละเอียดอีกแล้ว
กลับไปอ่านที่เคยลิงค์ให้ไว้ เรื่อง สุนัขเล่นกัน
อ่านให้เข้าใจ

____________

8

ได้เน้นในบทความเรื่องฝึกอยู่กรงแล้วว่า "เตือนก่อนหมาร้อง" นั้นคือ ก็ต้องเฝ้าหมา ไม่่มีทางอื่น

ไปฝึกอยู่กรงใหม่นะคะ ทำให้ได้ทุกข้อ ห้ามข้ามขั้นตอน

___________
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 สิงหาคม 2556 เวลา:17:52:57 น.  

 
รบกวนขอคำแนะนำหน่อยนะครับ

คือว่าตอนนี้ผมได้นำสุนัขพันธุ์ชิสุอายุ 2 เดือน มาเลื้ยงครับ ซึ่งเดิมเลี้ยงปอมอายุ 1 ปี ไว้อยู่แล้ว

ปัญหาที่เกิดขึ้นคือเจ้าปอมเกิดอาการกลัวเเละวิ่งหนี เมื่อเจ้าชิสุพยายามที่วิ่งเข้าหาครับ พอชิสุเห็นเจ้าปอมวิ่งก็คงนึกว่าจะเล่นด้วยก็วิ่งตามใหญ่เลยครับ

พอเกิดการวิ่งไล่จนปอมเริ่มหนีไม่ได้เเล้วก็จะขู่ ทำท่าเหมือนจะกัดครับแต่ยังไม่ได้กัดนะครับ ผมก็ต้องทำการเเยกออกมาก่อน

คำถามก็คือ
-ผมควรจะเเก้ปัญหาอย่างไรให้ 2 ตัวนี้เล่นกันได้ปกติครับ?

-ตอนนี้ผมเกิดอาการสับสนตัวเองครับ คือ จะดูเเลตัวไหนก่อนดีเนื่องจากชิสุยังเล็กผมก็จะพยายามอยู่ใกล้มันดูแลมันมากกว่า แต่ผมก็กลัวเจ้าปอมจะน้อยใจว่าไม่สนใจมันเลยอะครับ ผมควรจะวางตัวอย่างไรดีครับ ?

ขอบคุณมากครับ


โดย: MJ IP: 125.26.233.235 วันที่: 24 สิงหาคม 2556 เวลา:23:57:05 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ​ MJ


_ฝึก 2 ตัวไปพร้อมๆกัน เท่ากัน ปรับทั้งสองตัว
_และไม่ต้องกลัวหมาจะน้อยใจ เพราะไม่มีคำว่าน้อยใจในโลกของหมา อย่าคิดเองเออเอง อย่าคิดแทนหมา เพราะหมากับคนมองโลกไม่เหมือนกัน


Dog behavior; ทำไงดีน้องหมางอน ? แล้วจริงๆ คำว่า "งอน" มีคำๆนี้ในโลกของสุนัขหรือไม่? ภาค 2
_____________

"ผมควรจะเเก้ปัญหาอย่างไรให้ 2 ตัวนี้เล่นกันได้ปกติครับ?"

_Dog behavior;สุนัขเล่นกัน...สำคัญฉไหน
_และคุณก็ตอ้งเป็นจ่าฝูงทั้งสองตัวให้ได้ จ่าฝูงต้องทำอย่างไร หาอ่านในบล็อกได้

_ถ้าคุณยังเป็นจ่าฝูงไม่ได้ หมาก็เขัากันไม่ได้ มีการกัดกันในที่สุด

_เน้นการปรับหมาในชีวิตประจำวันค่ะ เป็นจ่าฝูงให้ได้ในทุกๆเรื่อง อ่านเยอะๆ เพราะคุณยังไม่รู้อะไรเกี่ยวกับจ่าฝูงเลย

Dog behavior ;เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
***************

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 สิงหาคม 2556 เวลา:6:36:31 น.  

 
สวัสดีคะ พอดีตอนนี้มีสถานการณ์ฉุกเฉินคะ ที่บ้านมีเฟร้นบลูด๊อก เพศผู้ 1 ตัว อายุ 3 ขวบ ปกติเป็นหมาที่พลังงานเหลือมากๆคะ พยายามลองเดิน master walk ก็จะวอกแวกตลอด พอกระตุกก็กลับมาเดินใหม่ แต่ทุกครั้งเวลาเจอสุนัขตัวอื่นจะสติหลุดทันทีคะ จะกระชากดึงสายจูง พยายามจะเข้าไปดมและขึ้นขี่สุนัขทุกตัว แต่ไม่เคยกัดนะคะ จะดมๆๆๆกับขึ้นขี่อย่างเดียว เวลามีแขกมาบ้านจะตื่นเต้นมากและจะเข้าไปเกาะขาพยายามจะขี่ทุกครั้งเลยคะ แล้วตอนนี้พี่เพิ่งได้ชิวาว่ามาให้ อายุขวบกว่าแล้วคะเพศเมีย ค่อนข้างขี้กลัว ตอนพาเข้าบ้านให้ตัวเก่าดม ตัวเก่าก็พยายามจะขึ้นขี่ ทำตัวข่มตลอด ตอนนี้ตัวใหม่ไม่กล้าเดินเลยคะ จะเข้าไปอยู่ในกระเป๋าอย่างเดียว ส่วนตัวเก่าก็นั่งเฝ้านอนเฝ้าและพยายามจะเข้ามาดมและขี่ตลอดเลยคะ
รบกวนช่วยบอกวิธีให้ตัวเก่าสามารถเข้ากับสุนัขตัวอื่นได้และมีความสงบนิ่งขึ้นหน่อยนะคะ อ้อ ปกติตัวเก่าจะเลี้ยง 2 บ้านคะ สลับไปมา จะมีปัญหาในการฝึกไหมคะ


โดย: ลิน IP: 125.24.131.18 วันที่: 9 ตุลาคม 2556 เวลา:22:26:04 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณลิน

หญิงตอบตรงนะคะ จะได้รู้ต้นตอของปัญหา ไม่ต้องอ้อมค้อม

_________

"รบกวนช่วยบอกวิธีให้ตัวเก่าสามารถเข้ากับสุนัขตัวอื่นได้"

_วิธีมีอยู่ที่บทความหน้านี้แล้ว ทำไมไม่ยอมอ่านและทำตาม
หมาต้องพาเดินด้วยกันก่อนที่จะพาไปดมก้นกัน
อยากได้หมานิสัยดี ก็ต้องอ่านนะคะ อย่าขี้เกียจอ่าน ถ้าไม่อ่านแล้วจะทำถูกหรือ?

_อยากให้หมาตัวเก่าตัวใหม่เข้ากันได้ อยู่ที่คน คนต้องเป็นจ่าฝูง จ่าฝูงเป็นอย่างไร อ่านในบล็อก เพราะคุณยังไม่ได้ทำอะไรเลยเพื่อโชว์ความเป็นจ่าฝูงให้หมาเห็น
ดูแล้วคุณไม่กล้าเตือนหมา เกรงใจหมา หมาตัวเล็กแบบนี้ เตือนแค่การขึ้นขี่นั้นง่ายนิดเดียว ยังเตือนไม่ได้ ไม่กล้าเตือน แปลว่าคนผิดเต็มๆ ที่ไม่กล้าเตือนหมา ใจไม่กล้า

หมาตัวใหม่ขี้กล้ว ก็เพราะคนในบ้านเตือนหมาตัวเก่าไม่ได้ ปล่อยให้ไปข่มตัวใหม่ ในเมื่อคนในบ้านเป็นที่พึ่งไม่ได้ หมาก็ต้องเข้าสู้โหมดพึ่งตัวเอง ถ้าตัวใหม่ก้าวร้าวเขาจะใช้วิธีเผชิญหน้าต่อสู้ รับรองว่า หมากัดกันกระจุย แต่นี่ได้หมาไม่ได้ก้าวร้าวมาแต่ขี้กลัว ก็เลยใช้วิธีเลี่ยงและหลบๆซ่อนๆ ถ้าคนยังไม่ฝึกตัวเองให้เป็นจ่าฝูง ยังไม่กล้าที่จะเตือนหมาตัวเอง หมาใหม่ก็จะขี้กลัวไปเรื่อยๆไม่หาย เพราะตัวเก่าก็กร่างไปเรื่อยๆ

วิธีเตือนก็มีให้ในบล็อก สอนอย่างละเอียด แต่ทำไมไม่เอามาใช้ คุณได้หาเจอวิธีพาเดินMastering the walk ได้ ก็ต้องรู้ว่า การฉก การกระตุกเชือกเตือนต้องทำอย่างไร

ตอนนี้จ่าฝูงคือหมาตัวเก่า ส่วนลูกฝูงก็มีตัวใหม่และคุณ ถ้าคุณอยู่ในสถานะลูกฝูงลูกน้องหมาแบบนี้ คุณไม่สามารถไปเตือนเจ้านายได้ค่ะ เจ้านายไม่ฟังหรอก ถ้าอยากเตือนหมาได้สำเร็จ หมาต้องเป็นลูกน้อง แล้วคุณเป็นเจ้านาย(จ่าฝูง)แทน

มาถึงตอนนี้คุณก็รู้แล้วว่า ทำไมที่ผ่านมาถึงคุมการเดินmastering the walk ไม่ได้ เตือนหมาขึ้นขี่ไม่ได้ คุมหมาให้ไม่คึกไม่ได้ ก็เพราะคุณยังไม่ได้เป็นจ่าฝูง จ่าฝูงมีกระบวนการโชว์หมามากมาย ทั้งท่าทาง การกระทำ และการควบคุมจิตใจตัวเอง ต้องมีให้ครบ

ถ้าคุณเป็นจ่าฝูง คุมตัวเก่าได้ ตัวเก่าเชื่่อฟัง ตัวใหม่ก็จะสบายใจที่บ้านนี้สงบ คนเป็นผู้นำ เป็นที่พึ่งได้ เขาปลอดภัยแน่ๆ เพราะหมาตัวเก่าก็ดูสงบดี เพราะมีจ่าฝูงที่ดี คุมได้ทุกสถานการณ์ หมาตัวใหม่ก็จะไม่กลัว แล้วหมาก็จะเข้ากันได้ บ้านสงบสุข

ถ้าอยากให้ภาพเป็นอย่างนี้ เร่งปรับปรุงตัวเอง อ่านให้เยอะๆ อย่าขี้เกียจอ่าน จะได้รู้่ว่า เป็นจ่าฝูงต้องทำตัวอย่างไร ทั้งการกระทำ /ความคิดในหัว/และจิตใจแน่วแน่ ...และจะได้คุมหมาได้

_____________

"พยายามลองเดิน master walk ก็จะวอกแวกตลอด พอกระตุกก็กลับมาเดินใหม่ แต่ทุกครั้งเวลาเจอสุนัขตัวอื่นจะสติหลุดทันทีคะ จะกระชากดึงสายจูง พยายามจะเข้าไปดมและขึ้นขี่สุนัขทุกตัว"

_ใช้สายจูงแบบเชือกหรือโซ่กระตุกเท่านั้น ถ้ายังใช้สายจูงผิด ไปเปลี่ยนซะ
เพราะใช้แบบเชือกกระตุก จะคุมหัวหมาได้ ถ้าใช้สายจูงปกติหรือสายรัดอก จะคุมหมาไม่ได้เลย

Dog Training; วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
Dog Training; การฉก


_จับสายจูงให้สั้นกำลังดี ไม่ยาวเกินไป ไม่สั้นเกินไป ถ้าจับสายจูงยาวเกิน หมาก็เป๋ไปมาได้ เราจะคุมยาก
_พาเดินก็เดินอย่างเดียว ไม่ใช่พาหมาไปทักทายหมาทุกตัวที่เจอ
หมาเจอหมาเป้าหมาย เตรียมพุ่ง คุณก็ตอ้งเตือนกระตุกเชือกก่อนพุ่ง ไม่ใช่พุ่งแล้วค่อยมาเตือน

จะทักหมาตัวไหน เราต้องเป็นคนตัดสินใจ ไม่ใช่หมาตัดสินใจ
ถ้าหมาดึงไปทักตัวที่เดินผ่าน แล้วคุณก็ยอมตามไปแต่โดยดี อันนี้คุณแพ้เพราะปล่อยให้หมาคุมสถานการณ์ ให้หมาเป็นฝ่ายตัดสินใจ คุณกลายเป็นลูกน้องไปทันที ก็อย่าหวังจะเตือนหมาได้สำเร็จ

หมาอยากทักตัวไหน เราไม่ให้ทัก ให้เดินต่อ ต้องหัดขัดใจหมา
หมาอยากทำอะไร เราไม่ไห้ทำ ....หมาไม่อยากทำอะไร เราจะให้ทำ ...มันต้องให้ได้อย่างนี้ หัดขัดใจหมาบ้าง อย่าไปเกรงใจมัน

_ถ้าไปทักตัวอื่น คุณก็ต้องเป็นฝ่ายเลือกหมาให้หมาเข้าไปทัก และคุมสถานการณ์ให้ได้ ถ้าหมาเอาคอไปพาด เอาขาไปเขี่ยสะโพกอีกตัวเตรียมขึ้นขี่ คุณก็ต้องไวแล้ว ต้องฉก /กระตุกสายจูงแล้ว ไม่ใช่ไม่กล้าทำอะไรเลย จนหมาขึ้นขี่ได้สำเร็จ....เตือนก่อนขึ้นขี่ จำไว้ให้แม่น

______________

"เวลามีแขกมาบ้านจะตื่นเต้นมากและจะเข้าไปเกาะขาพยายามจะขี่ทุกครั้งเลยคะ"

_ใช้สายจูงค่ะ อยู่บ้านก็ใช้สายจูง จะได้หยิบจับหมาสะดวก จะได้เตือนทัน
รู้ตัวว่าช้ากว่าหมา ไวไม่เท่าหมา ยิ่งไม่ยอมใช้สายจูงอีก ล้มเหลวค่ะ แพ้หมาตลอด

Dog behavior;
ทำไมสุนัขชอบกระโจนใส่เวลาเจอเรา เขาคิดถึงเรารึเปล่า ?
______________

"ปกติตัวเก่าจะเลี้ยง 2 บ้านคะ สลับไปมา จะมีปัญหาในการฝึกไหมคะ"

_ก็จะฝึกอยากขึ้น ถ้าอีกบ้านไม่รู้ว่าจ่าฝูงต้องทำอย่างไร หมาก็จะวุ่นวายที่บ้านโน้น
แต่ถ้าหมามาอยู่บ้านเรา และเราเป๊ะในกฎ เราเป็นจ่าฝูงได้สมบูรณ์​ หมาอยู่บ้านเราก็จะทำตัวดี เพราะเราคุมหมาได้ เราเป็นจ่าฝูงที่บ้านนี้ หมาก็จะเคารพเราที่บ้้านนี้ แต่ถ้าเราไม่เป็นจ่าฝูงที่บ้านนี้ หมาก็จะกร่างกับคุณเหมือนกร่างกับอีกบ้าน

มันขึ้นอยู่กับเราค่ะ ว่าเราคุมหมาได้หรือเปล่า ถ้าเราคุมได้ หมาก็จะเคารพเรา แต่ถ้าเราคุมหมาไม่ได้ แม้ว่าอยู่บ้านโน้นเขาจะทำตัวดี แต่มาอยู่กับเราเขาก็จะกร่างกับเราได้ค่ะ เพราะเราคุมหมาไม่ได้

__________________

_การฝึกเป็นจ่าฝูง

Dog Behavior; พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ

Dog Behavior; อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"

Dog Training; ฝึกคนเป็นจ่าฝูง

Dog Training; ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง

_การทำจิตใจให้ถูก และควบคุมความคิดในหัว

Dog behavior; ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?

______________

Dog behavior; ทำไงดีน้องหมางอน ? แล้วจริงๆ คำว่า "งอน" มีคำๆนี้ในโลกของสุนัขหรือไม่? ภาค 2

Dog behavior; สุนัขเล่นกัน...สำคัญฉไหน
_________________

สู้ๆค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 ตุลาคม 2556 เวลา:8:23:15 น.  

 
สวัสดีค่ะ คือว่าเลี้ยงสุนัขที่บ้านไว้2ตัวนะคะ แล้วเป็นตัวผู้กับตัวเมียและตัวเมีย
เพิ่งจะคลอดลูกออกมาได้1เดือนกว่าๆนะคะ ทีนี้ตอนนี้ปิดเทอมน่ะค่ะ
พาสุนัขมาเพิ่มอีก2ตัวอ่ะค่ะ แล้วจะทำยังไงดีค่ะ แม่สุนัขหวงลูก
แล้วสุนัขใหม่เก่าพาเดินแบบmastering the walk แล้วนะคะแต่ว่า
ไม่ได้ผลคะ ToT


โดย: Primmm IP: 49.230.122.6 วันที่: 11 มีนาคม 2557 เวลา:8:19:22 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณPrimmm

แม่หมาก็ต้องหวงลูกหมาอยู่แล้ว
ต้องรอลูกหมาครบ 2 เดือน แม่หมาถึงเริ่มปล่อยลูกหมาสู่โลกภายนอก ได้มีส่วนร่วมกับหมารุ่นพี่ตัวอื่นในฝูงอย่างเต็มที่

เน้นฝึกหมาโตคู่เก่า กับหมาโตคู่ใหม่
พาฝึกเดินทีละตัวแบบใช้เชือกกระตุกให้สำเร็จก่อน แล้วค่อยพาเดินรวมฝูง

ส่วนลูกหมาก็ให้แม่หมาเขาเลี้ยงไป เราไม่ต้องไปวุ่นวายมาก และอย่าให้หมาคู่ใหม่มาวุ่นวายมากกับลูกหมา

แล้วพอลูกหมาครบ 2 เดือน ก็ฝึกลูกหมาควบคู่ไป

ฝึกไม่ได้ผล ก็ไปฝึกใหม่ ไปอ่านบล็อกให้ละเอียด หมาจะเชื่อฟังไม่ใช่แค่พาเดินแล้วจบ มันเกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวันอื่นและภาวะอารมณ์ของเราด้วย ซึงคุณต้องทำให้ได้ให้ครบในทุกส่วน

แล้วพาหมาทุกตัวไปทำหมันซะ

มีหมาเยอะ ภาระก็เยอะตาม ความยากในการคุมหมาก็มากและหนักตามจำนวนตัวที่เพ่ิมขึ้น ยิ่งคนยังไม่เก่งไม่คล่อง ก็มีปัญหาตามมา คุณก็ต้องยอมรับ ว่าต้องเหนื่อย ต้องยาก

***************

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 มีนาคม 2557 เวลา:8:53:35 น.  

 
ขอเพิ่มด้วยนะคะพี่หญิงค่ะคือว่า สุนัขใหม่นี่2เดือนกว่าอ่ะค่ะเค้าหวงอาหารกินร่วมชามไม่ได้เลยอ่ะค่ะ แล้วก็ติดปริมมากอ่ะค่ะถ้าเกิดไม่ได้เห็นปริมก็จัร้องทันทีเลยอ่ะค่ะ ที่จริงคือมี2บ้านนะคะแล้วเจ้าสุนัขใหม่เนี่ยเคยอยู่อีกบ้านหนึ่งซึ่งไม่มีสุนัขตัวอื่นอยู่ร่วมกับปริมตลอดอ่ะค่ะ แต่พอมาอยู่บ้านอีกหลังหนึ่งก็ต้องอยู่ร่วมกับสุนัขเก่าแต่ไม่ได้อยู่กับปริมในบ้านต้องอยู่ข้างนอกร่วมกันอ่ะค่ะ แม่หมาเนี่ยะจะหวงลูกหมาถ้าเกิดสุนัขใหม่ไปเล่นกับลูกๆหมาแม่หมาก็จะขู่ใส่อ่ะค่ะ(แต่ช่วงหลังนี่ดีขึ้นค่ะไม่ค่อยขู่ใส่)และพ่อหมาจะไม่ชอบสุนัขใหม่มากแต่เจ้าสุนัขใหม่น่ะค่ะขี้เล่นก็จะไปเล่นแต่โดนพ่อหมาขู่ใส่เหมือนจะกัด โดยเฉพาะตอนให้อาหารต้องแยกบริเวณแยกชามอาหารทำให้ลำบากมากค่ะ ต้องคุมเสมอให้อาหารทีต้องมีคนคุมถึง3-4คนเลยไม่งั้นจะกัดกันทะเลาะกันตลอด โชคดีที่สุนัขใหม่เหนปริมเป็นจ่าฝูงจึงเชื่อฟังแต่ตอนนี้ต้องล่ามไว้อ่ะค่ะไม่งั้นจะวิ่งไปหาพ่อ/แม่หมาแล้วจะโดนกัดได้ ส่วนลูกหมาไม่มีปัญหาค่ะรักกันดีมีเพียงแค่สุนัขใหม่เปนตัวผู้เล่นแรงและตัวใหญ่กว่าลูกสุนัขเก่าตัวเมียอายุ1เดือนตัวเล็กกว่าก็จะดล้วเพราะเล่นแรงแต่ก็พอเล่นได้ค่ะ (เหมือนว่าสุนัขใหม่จะข่มสุนัขเก่านะคะ) และอาจเปนเพราะเลี้ยงผิดวิธีทำให้สุนัขใหม่ร้องเมื่อเห็นปริมปิดประตูเข้าบ้านหนือมองไม่เห็นหน้าปริมหรือไม่ได้ยินเสียงอ่ะค่ะ พอส่งเสียงร้องจะรบกวนเพื่อนบ้านอ่ะค่ะเพราะเปนบ้านทาวน์เฮาส์ติดกับบ้านอื่น ทำให้โดนต่อว่าประจำเลยค่ะ โชคดีที่เพื่อนบ้านเค้าเห็นใจเพราะสุนัขเยอะจริงๆอ่ะค่ะ ;(((


โดย: Primmm IP: 49.230.120.22 วันที่: 11 มีนาคม 2557 เวลา:9:59:10 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณPrimmm

"โชคดีที่สุนัขใหม่เหนปริมเป็นจ่าฝูงจึงเชื่อฟังแต่...."

_ คุณปริม ยังไม่เป็นจ่าฝูงนะคะ ไม่มีจุดไหนที่บ่งบอกว่าเป็นจ่าฝูงได้สำเร็จ

คุมหมาไม่ได้ต้องล่าม ห้ามการขู่ไม่ได้ คุมกินข้าวไม่ได้ คุมการเล่นไม่ได้ หมาอยู่ลำพังไม่ได้ หมาติดคน ทั้งหมดนี้ ก็เพราะคุณไม่ได้เป็นจ่าฝูง หมาไม่ได้เคารพ ถึงคุมหมาไม่ได้ หมาก็เลยทำตามใจตัวเองกันหมด คุมกันเอง ข่มกันเอง

__________________


ที่จริงทุกปัญหาที่คุณปริมเจอ มีให้แล้วในบล็อกนะคะ ทำไมไม่เปิดหาอ่านก่อน?
ที่คุณไม่รู้วิธีแก้ ก็เพราะไม่ยอมอ่าน พอไม่อ่านก็ทำไม่ถูก แถมยังคิดไปเองอีกว่า ได้เป็นจ่าฝูงหมาแล้ว"สุนัขใหม่นี่2เดือนกว่าอ่ะค่ะเค้าหวงอาหารกินร่วมชามไม่ได้เลยอ่ะค่ะ"

_ไปฝึก feeding ritual ทีละตัว หมารอก่อนกินเป็น ทวงอาหารคืนได้ ก็ค่อยมาฝึกกินรวมฝูง คอยเตือนไม่ให้อีกตัวไปแย่งไปวุ่นวายจานตัวอื่น แยกกินจานใครจานมัน

Dog training; Feeding ritual 2 [claiming food or objects]

VDO; การฝึกให้สุนัขรอก่อนกิน (Yuji เรียนรู้การรอก่อนกิน)


" แล้วก็ติดปริมมากอ่ะค่ะถ้าเกิดไม่ได้เห็นปริมก็จัร้องทันทีเลยอ่ะค่ะ"

_ไปฝึกคุมบริเวณ

Dog training; วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
Dog Behavior; เลี้ยงสุนัขติดตัวเกินไป จนติดงอมแงม คราวนี้ต้องแยกชั่วคราว ทำไงดี?
_________

Dog behavior; สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
Dog behavior; สุนัขเล่นกัน...สำคัญฉไหน
Dog behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ

_________

ไปอ่านนะคะ แล้วไปปรับวิถีชีวิตตัวเองให้เอื้อต่อวิธีในบทความ


หญิงตอบตรงนะคะ ไม่ชอบอ้อมค้อมโดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 มีนาคม 2557 เวลา:10:38:10 น.  

 
ขอปรึกษาหน่อยครับ ผมเลี้ยงปั๊กอยู่ตัวนึงอายุ 8 ปี ต่อมาเอาไทยหลังอานอายุ 2 เดือนมาเลี้ยง เค้าซนมากๆๆๆ พึ่งมาวันแรกก็ไล่ถล่มปั๊กซะหนีหัวซุกหัวซุน บางวันเฉี่ยวไปแถวๆตาของปั๊ก น่าหวาดเสียวมาก เลี้ยงรวมกันมาสัปดาห์นึงแล้วก็ยังไล่ถล่มปั๊กอยู่เหมือนเดิม ไม่ค่อยสบายใจเลยกลัวปั๊กเค้าจะไม่ไหว ที่บ้านมีพื้นที่พอสมควร ถ้าจะเอาบีเกิ้ลมาเลี้ยงอีกตัวให้หมาเล็กๆเค้าเล่นกันเองจะดีไหมครับ รบกวนแนะนำด้วยนะคร้าบ


โดย: mood IP: 110.171.87.12 วันที่: 7 มิถุนายน 2557 เวลา:1:09:12 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ mood

คุณคุมตัวใหม่ไม่ได้เลย แปลว่าไม่ได้อ่านบล็อกเลย

แค่ 2 ตัว ยังทำให้เข้ากันไม่ได้ หลังอานยังเอาไม่อยู่ แล้วจะเอาตัวที่ 3 มาเลี้ยงอีก

เอา2ตัวแรกให้รอดก่อน


อ่าน

Dog behavior; สุนัขเล่นกัน...สำคัญฉไหน

Dog behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
***************

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 มิถุนายน 2557 เวลา:19:49:57 น.  

 
พอดีเพิ่งเอาชิวาว่า อายุ 7 เดือนเข้ามาเลี้ยงอ่าๆคับ แล้วที่บ้านเลี้ยง ปอม อายุ 12 ขวบ ไว้อยู่ ตอนที่ทั้งสอง
ตัวเจอกันครั้งแรก เจ้าชิวาว่า ก้งับเข้าตรงขอของ ปอม แล้วเวลามันเจอกัน ไอเจ้า ชิวาว่า ก้จะเข้าไปหาเรื่อง ปอม ตลอดเลยๆคับ ยังไม่เคยพาเดินเลยคับ เลยอยากจะสอบถามว่า มีวิธีไหนที่จะช่วยให้ทั้งสองตัว เลิกมีเรื่องกัน ได้เร็วที่สุดบ้างมั้ยค้าบบ เครียดมากเลยคับๆ


โดย: ิิbooka IP: 124.122.29.246 วันที่: 7 มิถุนายน 2557 เวลา:21:39:20 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ​ bookaอ่าน

Dog behavior; สุนัขเล่นกัน...สำคัญฉไหน

Dog behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
***************

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 มิถุนายน 2557 เวลา:7:10:37 น.  

 
ผมอ่านหลายบทแล้วนะแต่ยังไม่ครบ ^^" เด๋วอ่านจบทุกบทแล้ว ยังเอาไม่อยู่จะมารบกวนอีกทีคับ ขอบคุณมากๆสำหรับความรู้ครับ


โดย: mood IP: 110.171.87.12 วันที่: 8 มิถุนายน 2557 เวลา:23:43:14 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ mood

แปลว่าที่อ่านมา อ่านแล้วยังไม่เข้าใจ ก็เลยเอาไปใช้ไม่เป็น ก็ต้องกลับไปอ่านใหม่ อ่านแล้วคิดตาม ทำความเข้าใจ คิดหาจุดอ่อนของตัวเอง แล้วไปปรับตัวเอง จัดตารางชีวิตประจำวัน จัดสิ่งแวดล้อมให้เอื้อต่อการปรับหมา

อย่าอ่านลวกๆผ่านๆ ดังนั้นก็จะเป็นแบบเดิมคือ เจอเหตุการณ์แล้วทำอะไรไม่เป็น จับต้นชนปลายไม่ถูก


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 มิถุนายน 2557 เวลา:5:43:11 น.  

 
สวัสดีครับคุณหญิง

ผมอ่านจบทุกบทที่สนใจแล้วครับ มีสรุปย่อแล้วปรินท์มาให้คนในบ้านอ่านด้วย ผมเลี้ยงหมามาตลอดก็ประมาทไปนึกว่าเราเข้าใจธรรมชาติของเค้าดีแล้ว (เมื่อก่อนเป็นกบในกะลา) ขอถามเพิ่มเติมว่า
* คือเข่าไม่ค่อยดี ปกติชอบปั่นจักรยานฟิตเนสไม่ค่อยชอบเดิน ทีนี้เวลาปั่นเอาจักรยานมาตั้งข้างหน้า แล้วให้น้องหมาวิ่งสายพานอยู่ข้างหลังจะได้ผลทางจิตวิทยาดีกว่า ให้น้องหมาอยู่ด้านข้างหรือเปล่าคับ
* เล่นโยนลูกบอลกับหมาเล็ก 2 ตัวบอลลูกเดียว จะยิ่งทำให้เค้ารู้สึกแข่งขันกันมากเกินไปหรือเปล่า แยกเป็นตัวละลูกไปเลยดีไหม
* ปกติหมาที่ไม่ใช่พิตบูล ฝึกให้ลากของหนักได้หรือเปล่าครับ แล้วได้ตั้งแต่เล็กเลยไหม ให้ 3 ตัว ช่วยกันลาก พอดีถนนเข้าบ้านมันชันๆท่าทางจะสนุกดี
ขอบคุณมากกกกกก ^o^


โดย: mood IP: 110.171.87.12 วันที่: 10 มิถุนายน 2557 เวลา:16:41:03 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ mood

_ไม่มีอะไรที่ทดแทนการเดินในสายจูงแบบ Mastering the walk ได้ค่ะ

คุณต้องฝึกควบคุมผ่านสายจูง ผ่านการเดินนอกบ้าน ผ่านสิ่งกระตุ้นต่างๆ โดยที่หมาไม่วอกแวก เดินไม่ดึงไม่นำ ไม่ดมไม่แวะ ไม่พุ่งไม่วอกแวก เพราะยังไงเราก็ต้องใช้สายจูงกับหมา ไม่ว่าในบ้าน หรือนอกบ้าน ยิ่งนอกบ้านยิ่งต้องใช้ เวลาออกนอกสถานที่ ไม่มีทางที่จะไม่ได้ใช้สายจูง ยังไงก็ต้องฝึก


ปั่นจักรยานได้ ก็ต้องเดินได้สิ แค่เดินไม่ใช่วิ่ง ยังไงก็ไหว

_เรื่องโยนบอล ไปฝึกเรื่องการคาบมาคืนที่มือให้แม่นๆก่อน ฝึกทีละตัวให้แม่นๆ หมาไม่มีคาบแล้วไม่คืนหรือเอาไปเล่นเอง ฝีกแม่นแล้ว แล้วค่อยมาโยนบอลให้2ตัวไปคาบ หมาจะเล่นกันมีระเบียบกว่า แถมสั่งแยกให้ตัวไหนไปเก็บตัวไหนให้รออก็ยังได้

บทความมีให้แล้วในบล็อกเกี่ยวกับวิธีการฝึก

_ต้องตรวจข้อเข่าก่อนว่าไม่มีปัญหาโรคทางพันธุกรรม เช่น หมอนรองกระดูกเคลื่อนหลุดจากร่อง เพราะหมาพันธุ์เล็กชอบมีโรคนี้แฝง ถ้าไม่มีปัญหาข้อ ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรที่จะฝึก
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 มิถุนายน 2557 เวลา:8:50:25 น.  

 
ขอถามเพิ่มเติมนะครับคุณหญิง
พอผมฝึกสุนัขไปสักพักมีปัญหาว่าการเตือนระดับต่างๆ พอใช้บ่อยๆเหมือนยังกับมันจะดื้อยา ไม่ค่อยกลัวเกรงการเตือนของผมเหมือนตอนมาใหม่ๆเลย จับกดบางทีก็นอนให้กดแบบชิลๆเหมือนจะไม่ค่อยสำนึกผิด ตอนนี้กำลังฝึกให้ไม่เห่าเรียกตอนกลางคืนอยู่น่ะครับ บางทีลงมาเตือนตอนดึกๆหลายรอบมันไม่ยอมเชื่อฟัง โมโหเลยเอาไม้ตีไปบ้าง ...เออมันดีขึ้น แต่ไม่ได้อยากจะตีเลย ทำยังไงให้หมาเคารพการเตือนของเรามากขึ้นอะครับ (ปกติก็พาหมาไปเดินแบบจ่าฝูงแทบทุกวัน)


โดย: mood IP: 110.171.87.12 วันที่: 22 มิถุนายน 2557 เวลา:0:40:13 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ mood

ถ้ายังต้องเตือนบ่อยในเรื่องเดิมๆที่เคยเตือน แล้วหมาก็ยังทำอยู่ ก็ต้องกลับมานั่งพิจารณาตัวเองแล้วว่าพลาดตรงไหน หมาถึงทำผิดอีกในเรื่องเดิมๆ

เช่น
_ยังปล่อยให้หมาแอบทำผิดอีก อันนี้เน้นย้ำหลายรอบว่า อย่าให้หมาแอบทำผิดได้ ถ้ายังทำอยู่ นิสัยที่ต้องการแก้ก็จะไม่หาย
ก็ต้องไปปรับสิ่งแวดล้อมไม่ให้หมาแอบทำผิดได้ เราต้องหูไวตาไว รู้จักวางแผนที่จะ catch in the act จะได้เตือนทัน และ คิดให้ทันหมา ดักเขาให้ทัน เป็นต้น

Dog behavior;วิธีฝึกไม่ให้สุนัขแอบทำผิด ไม่ให้แอบทำลับหลัง....

_คนในบ้านไม่ร่วมมือ ปล่อยให้หมาแหกกฎ
_เราอารมณ์ไม่นิ่ง อันนี้ก็ต้องไปแก้ตัวเอง เพราะถ้ายังอารมณ์ยังหลุดถึงตีหมา แปลว่า เป็นคนคุมอารมณ์ไม่ค่อยอยู่ ไม่มีความอดทน

เวลาหมาดื้อ ให้ย้อนกลับมองตัวเองว่าตัวเองหลุดอะไรไป หมาถึงดื้อ

________


"เห่าเรียกตอนกลางคือน"

_ต้องไปฝึกเรื่องอยู่กรงใหม่ ทำทุกสเต็ป ห้ามข้าม ถ้าฝึกไม่เป๊ะจริงๆตามสเต็ป มันก็ไม่ได้ผล
Dog training; ฝึกหมาอยู่กรงอย่างสงบ

_"บางทีลงมาเตือนตอนดึกๆหลายรอบมันไม่ยอมเชื่อฟัง"

มันต้องเตือนก่อนเห่า ไม่ใช่เห่าแล้วลงมาเตือน ต้องเฝ้าหมา จะฝึกเรื่องนี้ต้องยอมนอนดึก หรือ เอากล้องเบบี้มอร์นิเตอรฺ์ตั้งส่องกรงไว้ แล้วเราก็ดูจอทีวีอยู่ในบ้าน เมื่อไหร่หมากระวนกระวายจะได้รีบส่งเสียงเตือนทัน เป็นต้น

จะเตือนเรื่องเห่า ต้องเตือนก่อนเห่า ไม่ใช่เห่าแล้วค่อยเตือน

และฝึกอยู่กรง ต้องฝึกให้ถูกตั้งแต่ครั้งแรกๆ แล้วจะได้เลยตั้งแต่วันแรก จะได้ไม่ต้องมานั่งแก้วันหลัง

จะไม่ให้หมาเห่าเฉพาะกิจ เห่ากรง ก็ต้องห้ามการเห่าในเวลาอื่นๆด้วย ถ้าเวลาอื่นๆปล่อยให้หมาเห่าตามใจ เห่าประตู เห่าสั่ง เห่าเมื่อเห็นหมาผ่านหน้าบ้าน เป็นต้น หมาก็ไม่เคยเรียนรู้ว่าห้ามเห่า รู้แต่ว่าเขาเห่าได้ แต่หยุดเมื่อมีคนลงมาเตือน ถ้าไม่เห็นคนก็คือเห่าได้ไปเรื่อยๆ อันนี้หมาไม่เรียนรู้การห้ามเห่า ไม่รู้จักการหักห้ามใจไม่ให้เห่า ก็เหมือนหมาของชาวบ้านทั่วๆไป เห่า เห่ามั่ว

ก็ต้องตั้งกฎเหล็กเลยว่าห้ามเห่าทุกกรณี
หมาที่บ้านไม่เห่่าเลยทั้งสามตัว เพราะมันคือกฎเหล็ก
_______________

"โมโหเลยเอาไม้ตีไปบ้าง ...เออมันดีขึ้น แต่ไม่ได้อยากจะตีเลย"

_อ่าน
Dog behavior; การตีสุนัขดีหรือไม่ดี

แล้วจะเข้าใจว่า ทำไมถึงไม่ควรตีหมา
ไปฝึกควบคุมอารมณ์ตัวเองนะคะ


___________

"ทำยังไงให้หมาเคารพการเตือนของเรามากขึ้นอะครับ (ปกติก็พาหมาไปเดินแบบจ่าฝูงแทบทุกวัน)"
_ก็ต้องไปแก้จุดบกพร่องของตัวเองค่ะ


Dog behavior; ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?

หมาจะเนี้ยบทุกตัว ก็ต้องคุมให้ได้ทุกตัว ทุกตัวต้องสงบเท่ากัน อยู่ในภาวะอารมณ์เดียวกันทุกตัว ต้องรู้ระดับความสามารถของตัวเองว่าคุมได้ระดับไหน
2 ตัวไหวไหม ถ้า2 ตัวยังหลุด แต่ทู้ซี้จะมีถึง 3 4 5 ตัว มันก็ยิ่งพากันลงเหว เพราะทำอะไรที่เกิดความสามารถของตน เป็นต้น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 มิถุนายน 2557 เวลา:7:20:33 น.  

 
ขอบคุณมากครับ ขอถามต่อ
* เรื่องการเห่านี่ถ้าเราคิดว่าจะให้มันเห่าบ้าง แต่ไม่เห่าพร่ำเพรื่อ (เผื่อเวลาโจรมา หรือ ตัวตะกวดเข้าบ้าน) แบบนี้จะฝึกยากเพราะหมาจะลักปิดลักเปิด เราก็ต้องทำใจใช่มั้ยครับ หรือไม่งั้นก็ฝึกให้ไม่เห่าเด็ดขาดไปเลย
*การที่จับกดแล้วหมานอนเฉยๆแบบไม่ค่อยขัดขืนแสดงว่าเขายอม หรือว่าเขาชินกับการกดแล้วครับ แบบว่ากดก็กดไปไม่สนใจ
*บางคนที่บ้านเวลาจะอุ้มหรือจับไปไหนชอบดึงตรงหลังคอจนตัวลอย แบบนี้ผิดวิธีรึเปล่าคับ น้องหมาเริ่มตัวใหญ่แล้วกลัวหนังจะฉีก


โดย: mood IP: 110.171.87.12 วันที่: 22 มิถุนายน 2557 เวลา:10:03:21 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ mood

ร้อยทั้งร้อย หมาเห่ามั่ว เห่าคนหน้าแปลกแต่นิสัยดี เห่าทั้งคนหน้าไม่แปลก เห่าทั้งญาติแต่หน้าแปลก หรือ หน้าไม่แปลกแต่ไม่ใช่คนรู้จัก ทั้งหมดล้วนไม่ใช่โจร แต่คนต้องทนฟังหมาเห่ามั่ว รวมถึงเพื่อนบ้าน ที่ต้องฟังยามค่ำคืน ต้องเกรงใจคนอื่นด้วย

ชีวิตนี่้ไม่รู้จะมีโจรมาเยี่ยมหรือเปล่า ถ้้ามันจะมา แค่หมา โจรไม่กลัวหรอก ก็แค่ยาเบื่อก่อนหน้าสัก2วันก่อนมันจะขึ้นบ้าน ก็หมดปัญหา หมาตายฟรี ยังไงโจรก็ขึ้นบ้าน ไปแก้ที่ต้นเหตุดีกว่า ติดกล้องวงจรปิดก็ยังดีกว่า หมาแพ้ปืนแพ้มีด คงไม่มีโจรโง่ๆที่ยอมให้หมากัดเล่นๆ

หลายรายที่ได้อ่านผ่านตาจากพันทิป หมาเห่าเก่งมากๆๆๆ พอมีโจรขึ้นบ้านจริงๆ เงียบเป็นแถวแถมไปแอบด้วย โจรก็ขึ้นบ้าน หมาไร้ประโยชน์ เพราะหมาแอบเอาตัวรอด หุบปากสนิท เพราะดันได้หมาเห่าใบตองแห้งมาเลี้ยง


หมามันรู้ว่าอะไรของจริง ของปลอม ถ้ามีโจรจริงๆ ถ้าหมาไม่เห่าเลย แต่ถ้าเจอโจรจริง ๆหมาก็จะเห่าตามสัญชาตญาณ(ถ้้าพื้นฐานไม่ใช่หมาขี้กลัว) เราก็รู้เลยว่า ที่หมาเห่ามันต้องมีอะไรแน่ๆ เพราะตามปกติไม่เคยเห่าเลย แต่คราวนี้เห่า อันนี้สิเชื่อถือได้ เพราะมันผิดสังเกต

แต่ถ้าทุกวันเห่ามั่ว ไอ้วันเจอโจรจริงๆ มันก็เห่า แต่เราอาจคิดว่ามันเห่ามั่วเหมือนทุกวันก็ได้ อันนี้ถือว่าหมาเชื่อถือไม่ได้ เพราะไม่มีอะไรผิดสังเกต เห่าเหมือนทุกๆวัน เห่าตัวเงินตัวทองตอนกลางคืน เห่าคางคก เห่าหมาจรผ่านหน้าบ้าน เห่าคนที่กลับดึกแล้วเดินผ่านหน้าบ้าน

______

กดแล้วหมานอน ยอม ก็ถือว่าดี ดีกว่าไม่ยอมเลย เพราะการจับนอน ก็คือท่าท่าหนึ่งที่หมาอยู่แล้วสงบ ฝึกไว้ถือว่าดีมาก จับนอนแล้วgroomingด้วยค่ะ ฝึกๆไว้


เวลาคุมหมา ต้องไปดูเวลาหมาดื้อ หมาหือ หมาแหกกฎ ว่าตอนนั้นเราคุมเขาได้หรือเปล่า เราเลือกวิธีตักเตือนได้ถูกไหม ทำสำเร็จหรือเปล่า

กดตอนเวลาปกติแล้วหมายอม ก็ส่วนหนึ่ง แล้วต้องดูการกดตอนที่หมาดื้อด้วยว่าเราทำให้เขาสงบไวหรือเปล่า

_______

จะอุ้มหมาทำไมค่ะ อุ้มมากไปมีแต่หมาเสีย ไม่มีข้อดีเลย
หมาต้องเดินด้วยเท้าทั้งสี่ มันธรรมชาติกว่า
จับขยุ้มหนังคอลอย เอาไว้เคลื่อนย้ายหมาตอนลูกหมา หรือ ตักเตือนลูกหมา หรือ หมาพันธุ์เล็ก
หมาตัวโตพันธุ์โตก็ไม่ควรเลือกใช้วิธีนี้แล้วเพราะเราไม่สามารถยกเขาเท้าทั้งสี่ลอยได้เป็นนาทีได้

ถ้าคนในบ้านยังโอ๋หมา อุ้มเหมือนตุ๊กตา คิดว่าหมาเป็นลูกมนุษย์อยู่ อย่างนี้นิสัยหมาลักปิดลักเปิด แหกกฎได้ง่ายๆ แถมจะเคารพคุณลดลงด้วย เพราะถือว่า คุณเป็นเจ้านายที่ไร้บทบาท เพราะคุมคนในบ้านไม่ได้เลย ปล่อยให้คนอื่นแหกกฎ หมาก็จะแหกกฎบ้าง หมาจะไม่เคารพคุณและไม่เคารพคนในบ้านโดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 มิถุนายน 2557 เวลา:12:37:33 น.  

 
หนูเอาหมามาจากในตลาดตัวประมาณกลางๆ เป็นตัวเมีย2ตัว เเละตอนที่เจ้าของอุ้มมาให้มันก้ร่าเริ่งดีเเต่พอมาบ้านมันกลัวเเละหงอย ไม่กินข้าว ทำไงดีค่ะ เหมือนหมาจะโตไม่มากเเต่มันกลัวเราทำไงดี พอเราจะจับมันก็ขู่เเง่เคี้ยวใส่ อาการเเบบนี้ต้องทำไงค่ะ


โดย: Rung IP: 1.0.205.71 วันที่: 12 กรกฎาคม 2557 เวลา:19:09:47 น.  

 
สวัสดีค่ะ Rung

อ่าน
Dog behavior ;น้องหมาตัวใหม่ ยังไม่ยอมรับคนในบ้าน ไม่ยอมเข้าใกล้ ไม่ยอมให้จับตัว ต้องทำอย่างไร?
______

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 กรกฎาคม 2557 เวลา:19:55:06 น.  

 
พี่คะ น้องหมาตัวเก่าชื่อข้าวสวยอายุ 1 ปี เขาจะว่าขี้กลัวก็คงไม่เชิง ไม่ค่อยได้พาไปเดินแบบเจอสุนัขอื่นมากนัก คือที่บ้านเลี้ยงอยู่ 5 ตัวอายุแก่กว่า4ตัว พอๆกันตังนึงค่ะ แล้วข้าวสวยก็เข้าได้ดีคืออยู่ด้วยกันได้ไม่กัดกันเดินใกล้ๆได้ ถ้าพาไปเดินก็จะเจอกับสุนัขเยอะแยะ ซึ่งพวกนั้นจะวิ่งมาทักทาย แต่ข้าวสวยจะหนีๆๆ ไม่ให้ตัวอื่นดม แต่พอมีโอกาสก้จะไปดมของตัวอื่นนะคะ คือดมเขาแต่เขาจะดมไม่ให้ดม ไม่วิ่งเล่นกับตัวอื่นเลย ปล่อยสายจูงให้วิ่งก็ไม่วิ่ง เอาแต่ดมหาที่ฉี่ ฉี่ไปทั่วแบบตัวผู้เลย คือสงสัยมาก แล้วตอนนี้มีตัวใหม่เข้ามา จะ3เดือนแล้ว ข้าวสวยก็ดมๆ ไม่ขู่ไม่อะไร แต่พอน้องเดินมาใกล้ๆก็จะหนี ปกตินอนด้วยกันบนเตียงพอน้องนอน ข้าวสวยก็ไม่ยอมนอน พอเรียกให้มานอนด้วยกัน พอเห็นน้องนางก็เดินหนีลงไปนอนข้างล่าง ทำไงดีคะ เครียดจัง


โดย: ปรอย IP: 125.25.138.123 วันที่: 9 สิงหาคม 2557 เวลา:23:34:13 น.  

 
สวัสดีค่ะปรอย

"ซึ่งพวกนั้นจะวิ่งมาทักทาย แต่ข้าวสวยจะหนีๆๆ ไม่ให้ตัวอื่นดม"

_ใส่สายจูงไว้ คุมให้เขาอยู่กับที่ เพื่อให้ตัวอื่นดม และเขาหนีไม่ได้

"เอาแต่ดมหาที่ฉี่ ฉี่ไปทั่วแบบตัวผู้เลย"
_หมาขี้กลัว ฉี่ไปทั่วเพื่อให้บริเวณนั้นมีแต่กลิ่นตัวเอง เพื่อลดความกลัวของตัวเอง

________

ไปฝึกในบทความหน้านี้ กลับขึ้นไปอ่าน และทำตาม

ในบทความบอกว่าให้เดินแบบ Mastering the walk ไม่ใช่เดินตามใจฉันแบบที่น้องทำ มันจะคุมหมาได้อย่างไร ก็เพราะไม่ยอมทำตามที่แนะนำ ถ้าไม่รู้ว่า Mastering the walkเป็นอย่างไร ก็ต้องเปิดไล่อ่านในบล็อกนะดูแล้วน้องเลี้ยงหมาไร้ระเบียบมาก ไม่มีความเป็นจ่าฝูงเลย แถมไม่ยอมอ่าน ถ้ายังไม่รู้ว่าจ่าฝูงคืออะไร ก็เปิดอ่านเนื้อหาในบล็อก และ ปรับการเลี้ยงทั้งระบบนะคะ
ที่หมาขี้กลัว ก็เพราะมีเจ้าของไม่เป็นผู้นำ อยากให้หมาดี ไปปรับตัวเองให้เป็นจ่าฝูงให้ได้ก่อน
______

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 สิงหาคม 2557 เวลา:6:26:23 น.  

 
สวัสดีคับบ พอดีซื้อลูกปอมมาใหม่อายุ 2เดือนนน แต่พอมาอยู่กับตัวเก่าที่ห้องอายุเกือบ 3 ปีแร้ววว เหมือนจะไม่ค่อยถูกกันอะคับบบ ตัวเก่าค่อนข้างจะขี้หงุดหงิดมากๆ พอน้องไปเร่นด้วยก้อจะกัดกับเดินหนี แร้วก้อไปหลบอยู่ตัวเดียวแปปเหงาๆ แบบนี้ตัวเก่าจะน้อยใจป่าวคับบบ การเร่นกันส่วนใหญ่ตัวใหม่จะไปแหย่พี่ก่อนอะคับบบ มีวิธีแก้ยังไงบ้างคับ ช่วยแนะนำหน่อยคับบ อยากให้ทั้ง 2 เข้ากันได้ดีคับ ขอบคุณคับ


โดย: อั้นนน IP: 223.204.175.185 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:7:57:19 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณอั้นนน


อ่าน

Dog behavior; วิธีห้ามศึกที่ปลอดภัย...ก่อนสุนัขจะกัดกัน


Dog behavior; สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?

______

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:13:16:38 น.  

 
คือ สุนัขตัวเก่าเค้าไม่สนใจเรยอะคับบบ เดินหนีตลอดเรยคับบ


โดย: อั้นน IP: 223.204.175.185 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:14:02:23 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณอั้น

ต้องฝึก ปรับทั้งสองตัว ใหม่และเก่า
กล้าๆหน่อยค่ะ จะปรับหมา ก็อย่าเกรงใจหมา
อ่านนะคะ แล้วจะเข้าใจที่เขียน ถ้าไม่อ่าน ก็ไม่เข้าใจ ก็ทำไม่เป็น
ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆถ้าไม่ขวนขวายพยายาม


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:17:54:28 น.  

 
สวัสดีีค่ะ พอดีที่บ้านเลี้ยงลาบราดอไว้แลเวพึ่งรับลูกสุนัข2เดือนมาใหม่ หมาตัวเก่ามันชอบคาบแล้วเหวี่ยงเล่นอะค่ะแต่ไม่ได้กัดนะค่ะกลัวลูกหมามันตายอะค่ะไม่ค่อยได้อยุบ้านด้วย ลาบราดอชอบเล่นแรงๆ


โดย: ออม IP: 49.49.247.116 วันที่: 4 มกราคม 2559 เวลา:20:00:43 น.  

 
รบกวนถามหน่อยค่ะ กำลังจะนำสมาชิกใหม่เข้ามาในบ้าน เป็นลูกสุนัขประมาณ 1 เดือน จะให้เข้ากับหมาเจ้าถิ่น แต่ประเด็นคือ หมาตัวเก่า เคยเอาไว้ข้างนอกตัวบ้าน แต่จะเอาหมาใหม่มาไว้ในบ้าน อย่างนี้จะมีวิธียังไงค่ะ ไม่ให้เกิดความอิจฉา (ตัวเก่า) และให้เค้าเข้ากันได้ค่ะ


โดย: กุ๊ก IP: 27.145.79.99 วันที่: 18 ธันวาคม 2559 เวลา:12:07:17 น.  

 
สวัสดีค่ะ
ตอนนี้เลี้ยงหมาอยู่ตัวเดียว พันธุ์บางแก้วผสม อายุ 6 ปี เพศเมีย แล้วเมื่อวานเห็นเพจรักหมาจังประกาศหาบ้านให้น้องหมา ก็เลยรับมาเลี้ยงอีก 1 ตัว หมาใหม่เป็นหมาพันธุ์ผสมค่ะ ไม่รู้ว่าผสมอะไร แต่คล้ายๆตัวเก่า อายุ 2 เดือน เพศเมีย
กลับมาถึงบ้าน ตัวเก่าทำท่าขู่เจ้าตัวเล็กอย่างเดียวเลยค่ะ วันนั้นตัวเก่าก็เลยไม่เข้าบ้านเลย เรียกเท่าไหร่ก็ไม่เข้าบ้าน เจ้าตัวเล็กก็เลยนอนตัวเดียวในบ้านค่ะ พอตื่นเช้ามาวันนี้ เจ้าตัวเก่ากับเจ้าตัวเล็ก เจอกันค่ะ พ่อยื่นอยู่ด้านเจ้าตัวเก่า ส่วนเรายืนอยู่ฝ่ายตัวเล็ก พอเจ้าตัวเล็กเห็นตัวเก่า ก็เห่าใส่ตัวเก่าเลยค่ะ กล้ามากจริงๆ ตัวเก่าก็มีขู่บ้างแล้วก็เดินออกไป
เรากลุ้มใจมากค่ะ กลัวว่านางสองตัวจะกัดกัน เข้ากันไม่ได้😂😂😂


โดย: มิ้วมิ้ว IP: 125.27.240.95 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2563 เวลา:7:30:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com