Home page

  
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2565
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
28 สิงหาคม 2565
 
All Blogs
 
ซูโจว


ซูโจวเป็นเมืองระดับจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของมณฑลเจียงซู สาธารณรัฐประชาชนจีน

เป็นเมืองประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของชาติที่มีชื่อเสียงที่พัฒนาด้วยผ้าไหมมาตั้งแต่สมัยโบราณ มีความได้เปรียบทางภูมิศาสตร์ อยู่ติดกับเซี่ยงไฮ้ และยังคงเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของจังหวัด

ภาษาซูโจว (ภาษาซูโจว/ภาษาซูโจว) ที่พูดในซูโจว ครั้งหนึ่งเคยคิดว่าเป็นตัวแทนของภาษาอู๋เหนือ แต่ตอนนี้มันถูกแทนที่ด้วยภาษาเซี่ยงไฮ้ ภาษาซูโจวและภาษาเซี่ยงไฮ้มีคำศัพท์และการออกเสียงต่างกัน แต่หลังจากการสนทนาสั้นๆ จะไม่มีอุปสรรคสำคัญต่อการสื่อสาร อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการศึกษาที่เน้นไปที่ผู่ตงฮัว (ภาษามาตรฐาน/ภาษาทั่วไป) ในโรงเรียน คนหนุ่มสาวจึงไม่สามารถพูดซูโจวได้ เช่นเดียวกับในกรณีของชาวเซี่ยงไฮ้ ในการตอบสนองต่อปัญหานี้ โรงเรียนและสถาบันการศึกษากำลังพิจารณาจัดตั้งชั้นเรียนภาษาถิ่น นอกจากนี้ เมื่อเทียบกับเซี่ยงไฮ้ มีรายการทีวีในภาษาถิ่นมากขึ้น (ภาษาซูโจว)


ภูมิศาสตร์
ตั้งอยู่ทางด้านใต้ของแม่น้ำแยงซี ใจกลางสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซี บนฝั่งตะวันออกของทะเลสาบไท่หู ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือมีทะเลสาบหยางเฉิงซึ่งขึ้นชื่อด้านการผลิตปูเซี่ยงไฮ้

สาย Jinghu เชื่อมต่อปักกิ่ง หนานจิง คุนซาน และเซี่ยงไฮ้ และหยุดรถไฟด่วนที่สถานีซูโจว

ถนนสายหลักคือทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 312 ซึ่งเริ่มต้นในเซี่ยงไฮ้และขยายไปทางตะวันตกผ่านตัวเมืองซูโจว และทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 204 ซึ่งไหลผ่านตัวเมืองฉางซู นอกจากนี้ ทางด่วน Huning จากเซี่ยงไฮ้ไปยังหนานจิงยังผ่านเข้าเมืองอีกด้วย ทางด่วน Huning ข้ามทางด่วน Sujiahang ทางเหนือ - ใต้ที่เชื่อมต่อ Changshu และ Jiaxing ใน Suzhou มันถูกสื่อสารกับฝั่งตรงข้ามของแม่น้ำแยงซี ทางด่วนหูหนิงมีแนวโน้มการจราจรติดขัดเนื่องจากปริมาณการจราจรที่เพิ่มขึ้น การขยายงานจึงอยู่ในระหว่างดำเนินการ และทางด่วนหยานเจียงผ่านฉางซู่ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นทางเลี่ยงไปยังฉางโจว

ตั้งแต่สมัยโบราณ มีการใช้บริการขนส่งทางน้ำบ่อยครั้ง เช่น Jing-Hang Grand Canal ซึ่งเชื่อมระหว่างปักกิ่งกับหางโจว ในพื้นที่ภาคเหนือของ Taicang, Changshu และ Zhangjiagang ริมฝั่งแม่น้ำแยงซี มีการสร้างโรงงานขนาดใหญ่ที่ใช้ประโยชน์จากการขนส่งทางน้ำ

เนื่องจากการขนส่งทางน้ำโดยคลองเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน เมืองรวมทั้งเมืองเก่าและพื้นที่ริมน้ำโดยรอบจึงถูกเรียกว่า "เวนิสแห่งตะวันออก" แต่ประวัติศาสตร์ของเมืองนี้เก่าแก่กว่าเวนิส

มีอาคารใหม่ไม่กี่แห่งในเมืองเก่าที่ล้อมรอบด้วยคูน้ำทรงกลม ในทางกลับกัน เมืองใหม่นี้เต็มไปด้วยอาคารสมัยใหม่และอาคารที่พักอาศัยสูงระฟ้า ชานเมืองมีเขตอุตสาหกรรมประปรายประวัติศาสตร์

โบราณสถาน Wuyue

ตั้งแต่สมัยโบราณ เมืองนี้มีความเจริญรุ่งเรืองในฐานะเมืองใหญ่ในเจียงหนาน ซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ของแม่น้ำแยงซี เป็นเมืองหลวงของ Wu ในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง และเป็นศูนย์กลางของทรงกลมวัฒนธรรม Wu ตามตำนานเล่าขาน Zhuge Fan ได้สร้างสถานที่แห่งนี้เป็นฐานของเขา และว่ากันว่า Kaoru ทำให้ที่แห่งนี้เป็นเมืองหลวงของ Wu เป็นเวทีของโกเย็ตสึ โดชู หลังจากฉินได้ก่อตั้งเขต Kuaiji และต่อมาได้มีการจัดตั้งสำนักงานรัฐบาลของ Wu County ซึ่งแยกออกจากเขตเดียวกัน (ในขณะเดียวกันก็มีการจัดตั้งสำนักงานรัฐบาลของจังหวัด Wu) ชื่อของซูโจวเริ่มต้นในราชวงศ์สุย แต่เมืองถูกทำลายในการกบฏของประชาชนเมื่อสิ้นสุดราชวงศ์ใต้ (589) และย้ายสำนักงานการปกครองของมณฑลไปยังเมืองอื่น ๆ เป็นหลังราชวงศ์ไท่จงแห่งราชวงศ์ถัง ราชวงศ์กลับสู่ซูโจว ในช่วงห้าราชวงศ์และสิบอาณาจักร มันกลายเป็นเมืองหลวงของจังหวัด Wuyue และในช่วงระยะเวลา Shenzong ของราชวงศ์ซ่งเหนือ ได้รับการเลื่อนตำแหน่งให้เป็น Fu (เมืองที่เทียบเท่ากับเมืองหลวง) และถูกเรียกว่า Pingjiang Fu เดิมเรียกว่า ถนนผิงเจียง. ในช่วงเวลานี้ กองกำลังเดินทางของ Southern Song ของ Jin โจมตีจังหวัด Pingjiang และเมืองนี้ได้รับผลกระทบจากการระเบิดครั้งใหญ่อีกครั้ง (1130) แต่ถูกสร้างขึ้นใหม่โดยรัฐบาล Southern Song ในตอนท้ายของราชวงศ์หยวน Zhang Shicheng ยังเรียกตัวเองว่า King of Wu และทำให้ซูโจวเป็นเมืองหลวง ในสมัยราชวงศ์หมิง ได้มีการก่อตั้งจังหวัดซูโจวและเปลี่ยนชื่อปัจจุบันของซูโจว

ตั้งแต่สมัยโบราณ เมืองนี้มีความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจในฐานะศูนย์กลางการผลิตผ้าไหมขั้นสูงในประเทศจีน แต่เมื่อการปลูกฝ้ายแพร่กระจายในบริเวณใกล้เคียงในช่วงสมัยซ่งใต้ ก็กลายเป็นหนึ่งในผู้ผลิตผ้าฝ้ายชั้นนำ อย่างไรก็ตาม ด้วยการเปิดท่าเรือเซี่ยงไฮ้หลังสงครามฝิ่น สถานะทางเศรษฐกิจของเซี่ยงไฮ้ก็ลดลงบ้าง

เมืองหลวงของมณฑลเจียงซูปัจจุบันตั้งอยู่ในหนานจิง แต่ในอดีตระหว่างราชวงศ์ชิง ทูตของรัฐบาลมณฑลเจียงซูประจำการอยู่ที่ซูโจว และไทปิงเฮเวนทำให้ซูโจวเป็นเมืองหลวงของจังหวัดซูฟู ในช่วงระยะเวลาของพรรคชาตินิยมของจีน ซึ่งตั้งอยู่ในหนานจิง สำนักงานผู้ว่าการมณฑลเจียงซูได้ก่อตั้งขึ้นในซูโจว และเป็นสมาคมจังหวัดเจียงซูในช่วงระยะเวลาการยึดครองของญี่ปุ่น

เจดีย์ไทเกอร์ฮิลล์หรือเจดีย์หยุนหยานอย่างเป็นทางการซึ่งบางครั้งก็แปลว่า Huqiu Tower เป็นเจดีย์จีนตั้งอยู่บนไทเกอร์ฮิลล์ในเมืองซูโจวมณฑลเจียงซูของประเทศจีนตะวันออก มันได้รับฉายาว่า 'หอเอนเมืองจีน'ตำบลซูโจว อำเภอซูหนาน
1 ตุลาคม พ.ศ. 2492 - ก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนเขตซูโจวเขตซูหนานไลน์ก่อตั้งขึ้น ก่อตั้งเขต Wu County, Kunshan County, Changshu County, Taicang County, Wujiang County และสำนักงานสาขา Taihu (5 จังหวัดและสำนักงานสาขา 1 แห่ง)
28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2492 - เทศมณฑลไถฉาง เทศมณฑลหวู่เจียง มณฑลฉางซู่ เทศมณฑลหวู่ มณฑลคุนซาน และสำนักงานสาขาไท่หู รวมอยู่ในเขตพิเศษซูโจว
เขตซูโจว
28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2492 - เขตการปกครองซูโจว เขตไท่ชาง เทศมณฑลหวู่เจียง เขตฉางซู เทศมณฑลหวู่ มณฑลคุนซาน จัดตั้งสำนักงานสาขาไท่หู ก่อตั้งเขตพิเศษซูโจว (1 เมือง 5 จังหวัด 1 สำนักงานสาขา)
ส่วนหนึ่งของมณฑลหวู่ถูกแยกออกจากกันและเมืองซูโจวก่อตั้งขึ้น
15 กันยายน 2493 (1 เมือง 5 จังหวัด 1 สำนักงานสาขา)
เมืองซูโจวได้รับการอัพเกรดเป็นเมืองซูโจวซึ่งเป็นเมืองระดับจังหวัด
ส่วนหนึ่งของมณฑลฉางซู่ถูกแยกออกจากกันและเมืองฉางซู่ถูกก่อตั้งขึ้น
30 พฤศจิกายน 1950 - ส่วนหนึ่งของ Wuxing County, Jiaxing District, Zhejiang Province รวมอยู่ในสำนักงาน Taihu (1 เมือง 5 จังหวัด 1 สำนักงานสาขา)
พ.ศ. 2495 - ส่วนหนึ่งของสำนักงานสาขาไท่หูถูกรวมเข้ากับจังหวัดคุเระ (1 เมือง 5 จังหวัด 1 สำนักงานสาขา)
15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2495 - เมื่อมีการก่อตั้งมณฑลเจียงซูจึงกลายเป็นเขตพิเศษซูโจวของมณฑลเจียงซู
เมืองซูโจว เขตซูหนาน
15 กันยายน 2493 - เมืองซูโจว ซึ่งเป็นเขตพิเศษของซูโจว ได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นเมืองซูโจว ซึ่งเป็นเมืองระดับจังหวัด (1 เมือง)
พฤศจิกายน 1951 - ก่อตั้ง East Ward, South Ward, West Ward, North Ward และ Naka Ward (เขต 5)
15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2495 - เมื่อก่อตั้งมณฑลเจียงซู กลายเป็นเมืองซูโจว มณฑลเจียงซูเศรษฐกิจ

ตามสถิติปี 2555 ผลิตภัณฑ์รวมของเมืองซูโจวอยู่ที่ 1.5 ล้านล้านหยวน เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 6 ของจีน นำหน้าหนานจิงซึ่งเป็นเมืองหลวงของมณฑล และรองจากเซี่ยงไฮ้ในจีนตะวันออกเท่านั้น

ตั้งอยู่ห่างจากเซี่ยงไฮ้โดยใช้ทางหลวง 1 ชั่วโมง เป็นจุดเชื่อมระหว่างตลาดต่างประเทศและในประเทศของเซี่ยงไฮ้ มีพื้นที่การลงทุน เช่น สวนอุตสาหกรรมซูโจว ซึ่งสร้างขึ้นโดยความร่วมมือของสิงคโปร์ เขตพัฒนาอุตสาหกรรมไฮเทคของซูโจว เขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีคุนซาน และเขตการค้าเสรีจางเจียกัง มีอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น สิ่งทอ อุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์ชั้นดี อุตสาหกรรมกระดาษ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ และอุตสาหกรรมเครื่องจักร

ทะเลสาบหยางเฉิงตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซูโจว มีชื่อเสียงในด้านการผลิตและเพาะเลี้ยงปูเซี่ยงไฮ้ และมีการทำประมงน้ำจืดที่เฟื่องฟูสวนจัวเจิ้ง สสวนหลิววนหลิว สวนหว่างซือ และเรือนหวนซิ่วซานซวง ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) ในปี ค.ศ. 1997 ต่อมาสวนป่าสิงโต ศาลาชางลั่งถิง สวนโอ่ว สวนยี่ปู่ และสวนทุ่ยซือ ก็ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ในปี ค.ศ. 2000 ด้วย
เขาหูชิว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในด้านความสวยงามทางธรรมชาติและเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์แห่งหนึ่ง นับว่าเป็นจุดชมวิวที่มีชื่อเสียงของเมืองซูโจว ชื่อเขาหูชิวหรือเขาเนินเสือนั้นมาจากลักษณะของเนินเขาที่คล้ายกับเสือในท่าหมอบเตรียมวิ่งหรือกระโจนไปข้างหน้า หรืออีกตำนานกล่าวว่ามีเสือขาวปรากฏตัวขึ้นบนเนินเขาแห่งนี้ไม่กี่วันหลังวันฝังพระศพของกษัตริย์เหอหลู๋แห่งแคว้นอู๋ สวนแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมานานกว่าพันปี โดยมีหลักฐานเป็นบทกวีสลักที่หินบนเนินเขานี้ และยังมีบทกลอนของกวีที่มีชื่อเสียงในสมัยราชวงศ์ซ่ง ชื่อ ซูซื่อ กล่างถึงเขาหูชิวไว้ว่า "It is a lifelong pity if having visited Suzhou you did not visit Tiger Hill." ซึ่งมีความหมายว่า "ช่างน่าเสียดายจริง หากครั้งหนึ่งในชีวิตได้มาเยื่อนซูโจว แต่ไม่ได้ชมความงานของเขาหูชิว"วัดหานซาน เป็นวัดและพระอารามในพุทธศาสนาที่มีชื่อเสียงในเมืองซูโจว อยู่ใกล้กับสะพานเฟิ่งเฉียวหรือสะพานเมเปิล ราว5 km (3 mi) ทางตะวันตกของเมืองเก่าซูโจว วัดหานซานมีชื่อเสียงมากในแถบเอเชียตะวันออกเนื่องจากมีบทกวีอันโด่งดังชื่อ "จอดเรือที่สะพานเมเปิล" เขียนโดยกวีผู้โด่งดังในสมัยราชวงศ์ถัง (ประมาณ 618-907 ปีก่อนคริสต์ศักราช) ชื่อ จางจี้ กล่าวถึงวัดหานซานแห่งนี้ไว้ในบทกวีของเขาว่า

月落乌啼霜满天

江枫渔火对愁眠

姑苏城外寒山寺

夜半钟声到客船
— คำแปล

ขณะมองพระจันทร์ยินเสียงนกการ้องระงม

เห็นแม่น้ำ ต้นไม้ และแสงตะเกียงจากเรือประมง

แว่วเสียงระฆังวัดหานซานนอกเมือง

ดังมาให้ฉันได้ยินถึงในเรือ


วัดซีหยวนหรือวัดสวนตะวันตก สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์หยวน เป็นวัดพุทธที่ใหญ่ที่สุดในเมืองซูโจว มี 2 ส่วนหลักคือ วัดเจี้ยฉวงลวู่ และสวนตะวันตก (The West Garden) ตั้งอยู่ใกล้กับสวนสวนหลิวหลิว (Lingering Garden) ที่เดิมเคยเป็นบริเวณเดียวกันและถูกเรียกว่าเป็นสวนตะวันออก (the East Garden)

สฉวนเมี่ยวกวน สร้างขึ้นในราว 276 ปีก่อนคริสต์ศักราช เป็นวัดในนิกายเต๋าที่โดดเด่นและมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ตั้งอยู่ใจกลางเมืองซูโจว ด้านหน้าวัดมีถนนชื่อ กวนเฉียนจี (อังกฤษ: Guanqian Street; จีนตัวย่อ: 观前街) ซึ่งเป็นถนนคนเดินที่มีชื่อเสียงของเมืองด้วยขอบคุณพิเศษ Wikipedia, the free encyclopedia


ขอบคุณของแต่งบล็อก
กุ๊กไก่
บีจี ญามี่
Icon June July August
oranuch_sri
Logo Vote for Blog
DukDic
สายรุ้งตกจากเมาส์1
กรอบ goffymew
Zairill(color)
Zairill (icon)


Create Date : 28 สิงหาคม 2565
Last Update : 28 สิงหาคม 2565 8:54:37 น. 0 comments
Counter : 338 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณTurtle Came to See Me, คุณnewyorknurse


ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#18


 
สมาชิกหมายเลข 4313444
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]


ขอบคุณสำหรับหัวใจ
เพื่อนๆบล็อกมอบให้
เนื่องในวาระวันแห่งความรัก2018
--
เริ่มบล็อกแรก 08 January 2018Free counters!


✿✲เหตุผลอะไร !!!ทำให้ชายผู้นี้ละทิ้งชีวิตปราดเปรียวสู่ชีวิตเรียบง่ายของการเป็น"พระ"ถึง 12 ปี
❉❊วิธีตามเงินคืนจากโจรซื้อของออนไลน์โอนเงินให้แล้วไม่ส่งของมา
●●ต้องรู้ !!! ” ยาพาราเซตามอล ” ควรกินครั้งละกี่เม็ด? เพื่อให้ได้ปริมาณที่เหมาะสม
●มารยาททางสังคม : สิ่งที่ดูเล็กน้อยแต่สำคัญ ต่อความเจริญก้าวหน้าในชีวิต:รศ.ดร.พรทิพย์ เกยุรานนท์
ป.ธ.9 อดีตท่านได้รับคัดเลือกให้เป็นรองประธานนักเรียน เป็นดรัมเมเยอร์หลายสมัย
ชมภาพพระแซม แจกผ้าห่มกันหนาวชาวเมือง กุสินารา จำนวน 210 ผืน
ความมักง่าย กับความสกปรก อันไหนน่ากลัวกว่ากัน.. ?
ชมพิธีตักรบาตพระสงฆ์ 100 รูป ณ.ลานพระบรมรูปราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช
ประโยชน์หลายข้อจากการกิน ”ไข่” กินบ่อยๆแล้วดียังไง ต้องดู!!!
ต้นไม้และพันธุ์พืช สุดแปลก ประหลาด ที่คุณเห็นแล้ว ต้องอึ้ง !!
กราบพระขอพร วัดคลองขุนศรี ต.ขุนศรี อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี
พาเยี่ยม งามวงศ์วาน ซอย 25 ( ซอย ไขแสง ) นนทบุรี
ไหว้พระวัดญี่ปุ่นที่คาวาซากิไดชิ川崎大師
ไปเที่ยวไหม วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร
●ตลาดสด ชมภาพ ซอย รังสิต-ปทุมธานี 12 (หมู่บ้าน 200 ปี) หรือ หมู่บ้านรัตนโกสินทร์
หลังงานเลิกแวะกินข้าวกับเพื่อนๆที่ร้านบ้านไม้งาม
เมนูอาหารทำกินเอง มีส้มตำ อาหารเส้น ผัดผัก
  >>ท่องเทียวไปกับไกด์ไร้ชื่อ<<
ภาพตลาดนัดยามเย็น ถนนงามวงศ์วาน พันทิพย์ นนทบุรี
●พาเที่ยวยูเอสแบงค์โดมไวกิ้งต้อนรับการมาเยือนของทีม Saintsนักบุญ
●พาชมเที่ยวงานยักษ์ เกษตรแฟร์ 2561 ชมภาพและบรรยายกาศ ของกินต้นไม้ฯลฯ ภาคที่ ๑
●แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าเจ้าของเสียงนี้เป็นเด็กติดอ่าง"แชมป์"เดอะวอยซ์2013

Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4313444's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.