Home page

  
Group Blog
 
<<
เมษายน 2567
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
13 เมษายน 2567
 
All Blogs
 
ถั่วควาย หรือ กระจับเขาควาย รู้จักมั้ย

Caltrop น้ำเป็นหนึ่งในสามสายพันธุ์ที่ยังหลงเหลืออยู่ในสกุล Trapa: Trapa natans, Trapa bicornis และ Trapa rossica ที่ใกล้สูญพันธุ์ เรียกอีกอย่างว่าถั่วควาย ถั่วค้างคาว ฝักปีศาจ ถั่วลิง ถั่วหนวด ถั่วสิงหรา หรือแห้ว

สายพันธุ์นี้เป็นพืชน้ำลอยน้ำประจำปีที่เติบโตในน้ำจืดที่เคลื่อนที่ช้าๆ ได้ลึกถึง 5 เมตร (16 ฟุต) มีถิ่นกำเนิดในบริเวณเขตอบอุ่นที่อบอุ่นของยูเรเซียและแอฟริกา พวกมันออกผลที่มีรูปร่างสวยงาม ซึ่งในกรณีของ T. bicornis มีลักษณะคล้ายกับหัวของวัวหรือเงาของค้างคาวบิน ผลไม้แต่ละผลมีเมล็ดแป้งขนาดใหญ่มากเพียงเมล็ดเดียว T. natans และ T. bicornis ได้รับการปลูกฝังในประเทศจีนและอนุทวีปอินเดียเพื่อเป็นเมล็ดพันธุ์ที่กินได้เป็นเวลาอย่างน้อย 3,000 ปี
ลำต้นที่จมอยู่ใต้น้ำของกระโจมน้ำมีความยาว 3.7 ถึง 4.6 เมตร (12 ถึง 15 ฟุต) โดยยึดติดอยู่กับโคลนด้วยรากที่ละเอียดมาก มีใบ 2 ประเภท คือ ใบที่แบ่งละเอียดเหมือนขนนกที่จมอยู่ใต้น้ำตามความยาวของก้าน และใบลอยน้ำที่ไม่มีการแบ่งแยกที่ลอยอยู่ในรูปดอกกุหลาบที่ผิวน้ำ ใบที่ลอยอยู่มีขอบฟันเลื่อยและมีรูปร่างรูปไข่หรือสามเหลี่ยม ยาว 2–3 เซนติเมตร (3⁄4–1+1⁄4 นิ้ว) บนก้านใบที่พองออกยาว 5–9 ซม. (2–3+1⁄2 นิ้ว) ) ยาว ซึ่งช่วยเพิ่มการลอยตัวของส่วนที่เป็นใบ ดอกไม้สีขาวสี่กลีบก่อตัวในช่วงต้นฤดูร้อนและมีแมลงผสมเกสร ผลไม้เป็นถั่วที่มีหนามหนามขนาด 1 ซม. (1/2 นิ้ว) สี่ใบ เมล็ดสามารถคงอยู่ได้นานถึง 12 ปี แม้ว่าส่วนใหญ่จะงอกภายในสองปีแรกก็ตาม

พืชแพร่กระจายโดยดอกกุหลาบและผลไม้ที่แยกออกจากลำต้นและลอยไปยังพื้นที่อื่นตามกระแสน้ำหรือโดยผลไม้เกาะติดกับวัตถุและสัตว์

Eleocharis dulcis ที่ไม่เกี่ยวข้องเรียกอีกอย่างว่าแห้ว นอกจากนี้ Eleocharis ยังเป็นพืชน้ำที่เลี้ยงเพื่อเป็นอาหารมาตั้งแต่สมัยโบราณในประเทศจีน E. dulcis เป็นหญ้าจำพวกที่มีเหง้าเนื้อกรอบกรอบพบได้ทั่วไปในอาหารจีนสายวิวัฒนาการ

สกุลนี้มีบันทึกฟอสซิลอย่างกว้างขวาง โดยมีสายพันธุ์ที่โดดเด่นมากมาย เมล็ดพันธุ์ฟอสซิลที่ไม่มีปัญหาถูกพบในชั้นซีโนโซอิกโดยเริ่มตั้งแต่ยุคอีโอซีนทั่วยุโรป จีน และอเมริกาเหนือ (แม้ว่าสกุลนี้จะสูญพันธุ์ไปแล้วในอเมริกาเหนือก่อนสมัยไพลสโตซีน) อย่างไรก็ตาม ฟอสซิลที่เก่าแก่ที่สุดที่รู้จักซึ่งมาจากสกุลนี้เป็นของใบไม้ จากยุคครีเทเชียส อลาสก้า หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า T. borealis

นิรุกติศาสตร์

ชื่อสามัญ Trapa มาจากคำภาษาละตินสำหรับ "thistle" ซึ่งก็คือ calcitrappa เช่นเดียวกับอีกชื่อสามัญของ Caltrop น้ำ

ชื่อพืชในภาษาญี่ปุ่นคือฮิชิ ซึ่งเป็นคำที่ใช้หมายถึง "รูปเพชรหรือรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน หรือรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน" กลุ่มการผลิต Mitsubishi ใช้ชื่อและโลโก้ของตนจากบ่อน้ำ

ในภาษาสันสกฤตเรียกว่า Shringataka ซึ่งย่อมาจาก Shingara ในภาษาฮินดี ในอินเดียตะวันออก ซาโมซาซึ่งเป็นขนมอบทอดหรืออบมีอีกชื่อหนึ่งว่าชิงการะ เนื่องจากรูปร่างของมันคล้ายกับผลไม้ชิงการา

ประวัติศาสตร์

การตรวจสอบวัตถุทางโบราณคดีจากทางตอนใต้ของเยอรมนีระบุว่าประชากรยุคก่อนประวัติศาสตร์ในภูมิภาคนั้นอาจอาศัยแคลทรอปน้ำป่าอย่างมีนัยสำคัญเพื่อเสริมอาหารตามปกติ และในช่วงเวลาที่การปลูกธัญพืชล้มเหลว แคลทรอปน้ำอาจเป็นส่วนประกอบหลักของอาหารด้วยซ้ำ ปัจจุบัน แคลทรอปน้ำหาได้ยากในเยอรมนีจนถูกระบุว่าเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์

พุทราเป็นอาหารสำคัญในการสักการะเป็นเครื่องบูชาตั้งแต่สมัยราชวงศ์โจวของจีน พิธีกรรมของโจว (ศตวรรษที่ 2 ก่อนคริสต์ศักราช) กล่าวว่าผู้สักการะ "ควรใช้ตะกร้าไม้ไผ่ที่บรรจุแคลทรอปน้ำแห้ง เมล็ดของ Euryale ferox และแคลทรอป" (加籩之實,菱芡栗脯) สรุปยาสมุนไพรจีน (本草備要 ตีพิมพ์ในปี 1694 เขียนโดย Wang Ang 汪昂) อ้างว่า caltrop น้ำสามารถช่วยแก้ไข้และเมาสุราได้

ในอินเดียและปากีสถาน รู้จักกันในชื่อ singhara หรือ paniphal (อินเดียตะวันออก) และมีการปลูกกันอย่างแพร่หลายในทะเลสาบน้ำจืด ผลไม้รับประทานดิบหรือต้ม เมื่อผลไม้แห้งแล้วจะบดเป็นแป้งที่เรียกว่า singhare ka atta ซึ่งใช้ในพิธีกรรมทางศาสนามากมาย และสามารถบริโภคเป็นพลาฮาร์ (อาหารผลไม้) ในวันถือศีลอดของชาวฮินดู หรือ navratas
เป็นไปได้ที่จะซื้อแคลทรอปน้ำในตลาดทั่วยุโรปจนถึงปี 1880 ทางตอนเหนือของอิตาลี มีการเสนอถั่วแบบคั่ว เช่นเดียวกับเกาลัดหวาน (Castanea sativa) ที่ยังคงจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน ในหลายส่วนของยุโรป แคลทรอปน้ำเป็นที่รู้จักและใช้เป็นอาหารของมนุษย์จนถึงต้นศตวรรษที่ 20 อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้มันเป็นพืชหายากในยุโรป มีหลายสาเหตุที่ทำให้มันใกล้สูญพันธุ์ เช่น ความผันผวนของสภาพอากาศ การเปลี่ยนแปลงปริมาณสารอาหารในแหล่งน้ำ และการระบายน้ำของพื้นที่ชุ่มน้ำ บ่อน้ำ และทะเลสาบออกซ์โบว์หลายแห่ง


อย่างไรก็ตาม T. natans ได้รับการแนะนำให้รู้จักกับรัฐแมสซาชูเซตส์ของสหรัฐอเมริกาประมาณปี พ.ศ. 2417 โดยเป็นการปลูกในสวนพฤกษศาสตร์มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เจ้าหน้าที่ทำสวน Louis Guerineau ลงมือเองเพื่อโยนเมล็ดพันธุ์พืชลงใน Fresh Pond และทางน้ำอื่นๆ ของเคมบริดจ์ สิ่งนี้ได้รับความสนใจจาก George E. Davenport นักพฤกษศาสตร์จากเมดฟอร์ด ซึ่งตัดสินใจนำเมล็ดพันธุ์และพืชที่มีชีวิตไปให้ Minor Pratt เพื่อนของเขาในคองคอร์ด เขาและแพรตต์ปลูกบ่อใกล้แม่น้ำซัดเบอรี และเขาสงสัยว่าแพรตต์จะดำเนินการแจกแจงเพิ่มเติม ในช่วงต้นปี 1879 นักพฤกษศาสตร์ Charles Sprague Sargent ผู้อำนวยการสวนรุกขชาติ Arnold Arboretum แห่งบอสตันได้แสดงความกังวลว่าสายพันธุ์ที่ไม่ใช่เจ้าของถิ่นนี้ขู่ว่าจะกลายเป็นสัตว์รบกวน โดยอาศัยรายงานการเติบโตที่หนาแน่นในเคมบริดจ์ ดาเวนพอร์ตสารภาพในบทความใน Bulletin of the Torrey Botanical Club, Vol. 6, หน้า 352: "ฉันมีหลายครั้งที่มีพืช Trapa natans ซึ่งรวบรวมไว้ในบริเวณใกล้เคียงกับบอสตันในระหว่างปีปัจจุบันนำมาให้ฉันเพื่อระบุตัวตน และฉันก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่าลักษณะของการนำมันลงสู่น้ำ นอกสวนพฤกษศาสตร์เคมบริดจ์ แต่ต้นไม้ที่สวยงามเช่นนี้ ซึ่งมีดอกกุหลาบใบงามและถั่วที่กินได้ ซึ่งหากพบเห็นได้ทั่วไปจะดึงดูดเด็กผู้ชายได้พอ ๆ กับถั่วฮิกคอรีในปัจจุบัน สามารถกลายเป็น 'ความรำคาญ' ที่ฉันแทบจะไม่สามารถทำได้เลย เชื่อ."

Caltrop น้ำได้รับการประกาศให้เป็นสายพันธุ์รุกรานตั้งแต่เวอร์มอนต์ถึงเวอร์จิเนีย และจัดเป็นวัชพืชที่มีพิษในฟลอริดา นอร์ธแคโรไลนา และวอชิงตัน ในปี 2020 มีรายงานว่าทั้ง T. natans และ T. bicornis เติบโตในป่าในน่านน้ำของสหรัฐอเมริกา

ในประเทศออสเตรเลียและรัฐนิวเซาท์เวลส์ แหล่งน้ำได้รับการประกาศให้เป็นวัชพืชที่มีพิษ

ความถูกต้องตามกฎหมายของการขายและการจัดส่งในสหรัฐอเมริกา

ในปี 1956 T. natans ถูกสั่งห้ามขายหรือขนส่งในสหรัฐอเมริกา โดยมีโทษปรับและ/หรือจำคุก กฎหมายนี้ถูกยกเลิกโดย HR133 (รัฐสภาคองเกรสแห่งสหรัฐอเมริกาครั้งที่ 116 (2019–2020)) เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2020บทบาทในการถ่ายทอดโรค Fasciolopsiasis

Fasciolopsiasis เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อโดยพยาธิใบไม้ในลำไส้ Fasciolopsis buski ซึ่งเป็นพยาธิใบไม้ในลำไส้ของมนุษย์ มีถิ่นกำเนิดในจีน ไต้หวัน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และอินเดีย พยาธิใบไม้นี้สามารถแพร่เชื้อผ่านพื้นผิวของพืชน้ำเหล่านี้และพืชน้ำอื่นๆ ได้

ในระหว่างระยะ metacercarial ในวงจรชีวิต พยาธิใบไม้ตัวอ่อนจะออกจากโฮสต์ของหอยทาก และว่ายออกไปเพื่อสร้างซีสต์บนพื้นผิวของพืชน้ำ รวมถึงใบและผลของแคลทรอปน้ำ หากพืชน้ำที่ติดเชื้อถูกบริโภคดิบหรือปรุงไม่สุก พยาธิใบไม้อาจทำให้หมู มนุษย์ และสัตว์อื่นๆ ติดเชื้อได้
การใช้งาน
ผลไม้สามารถรับประทานได้ทั้งแบบดิบหรือสุก และเมล็ดก็สามารถรับประทานได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังรับประทานเนื่องในโอกาสเทศกาลไหว้พระจันทร์ในซีโนสเฟียร์อีกด้วยกระจับเขาควาย เป็นวัชพืชในแหล่งน้ำ มีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น มีทั้งหมด 4 ชนิด โดยแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ กระจับที่ผลมีสี่เขา ได้แก่ กระจ่อม (Jesuit Nut) และ กระจับ (Tinghara Nut) ซึ่งไม่ค่อยนำฝักมาใช้ประโยชน์ ส่วนอีก 2 ชนิด กระจับที่ผลมีสองเขา ได้แก่ กระจับเขาแหลม (Horn Nut) และกระจับเขาทู่ (Water caltrops) เรียกทั่วไปว่า กระจับเขาควาย เป็นกระจับที่นำผลมารับประทาน และนิยมปลูกในพื้นที่ภาคกลางแถบจังหวัดชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี อุทัยธานี ผลของกระจับเรียกว่า ฝัก มีลักษณะคล้ายหน้าวัวที่มีเขาออก 2 ข้าง นิยมนำมาต้มรับประทาน เนื้อด้านในมีสีขาว ให้รสคล้ายเมล็ดขนุน เป็นเมนูทานเล่นพบได้ในภาคกลาง

ขอบคุณภาพและข้อมูล Wikipedia, the free encyclopedia ,

ขอบคุณของแต่งบล็อก
เรือนเรไร
กุ๊กไก่
Mickey au_444
บีจี ญามี่
new BG
new BG
Icon June July August
Logo Vote for Blog
ดุ๊กดิ๊ก
กรอบ goffymew
Zairill(color)
ไลน์สวยๆ...ญามี่


ขอบคุณภาพ บีจีแต่งบล็อกวันนี้โดย... เรือนเรไร

เครดิตภาพ..พันทิป


Create Date : 13 เมษายน 2567
Last Update : 13 เมษายน 2567 4:19:06 น. 0 comments
Counter : 274 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnewyorknurse


สมาชิกหมายเลข 4313444
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]


ขอบคุณสำหรับหัวใจ
เพื่อนๆบล็อกมอบให้
เนื่องในวาระวันแห่งความรัก2018
--
เริ่มบล็อกแรก 08 January 2018

Free counters!


❉❊วิธีตามเงินคืนจากโจรซื้อของออนไลน์โอนเงินให้แล้วไม่ส่งของมา
●●ต้องรู้ !!! ” ยาพาราเซตามอล ” ควรกินครั้งละกี่เม็ด? เพื่อให้ได้ปริมาณที่เหมาะสม
●มารยาททางสังคม : สิ่งที่ดูเล็กน้อยแต่สำคัญ ต่อความเจริญก้าวหน้าในชีวิต:รศ.ดร.พรทิพย์ เกยุรานนท์
ป.ธ.9 อดีตท่านได้รับคัดเลือกให้เป็นรองประธานนักเรียน เป็นดรัมเมเยอร์หลายสมัย
ชมภาพพระแซม แจกผ้าห่มกันหนาวชาวเมือง กุสินารา จำนวน 210 ผืน
ความมักง่าย กับความสกปรก อันไหนน่ากลัวกว่ากัน.. ?
ชมพิธีตักรบาตพระสงฆ์ 100 รูป ณ.ลานพระบรมรูปราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช
ประโยชน์หลายข้อจากการกิน ”ไข่” กินบ่อยๆแล้วดียังไง ต้องดู!!!
ต้นไม้และพันธุ์พืช สุดแปลก ประหลาด ที่คุณเห็นแล้ว ต้องอึ้ง !!
กราบพระขอพร วัดคลองขุนศรี ต.ขุนศรี อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี
พาเยี่ยม งามวงศ์วาน ซอย 25 ( ซอย ไขแสง ) นนทบุรี
ไหว้พระวัดญี่ปุ่นที่คาวาซากิไดชิ川崎大師
ไปเที่ยวไหม วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร
●ตลาดสด ชมภาพ ซอย รังสิต-ปทุมธานี 12 (หมู่บ้าน 200 ปี) หรือ หมู่บ้านรัตนโกสินทร์
หลังงานเลิกแวะกินข้าวกับเพื่อนๆที่ร้านบ้านไม้งาม
เมนูอาหารทำกินเอง มีส้มตำ อาหารเส้น ผัดผัก
  >>ท่องเทียวไปกับไกด์ไร้ชื่อ<<
ภาพตลาดนัดยามเย็น ถนนงามวงศ์วาน พันทิพย์ นนทบุรี
●พาเที่ยวยูเอสแบงค์โดมไวกิ้งต้อนรับการมาเยือนของทีม Saintsนักบุญ
●พาชมเที่ยวงานยักษ์ เกษตรแฟร์ 2561 ชมภาพและบรรยายกาศ ของกินต้นไม้ฯลฯ ภาคที่ ๑
●แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าเจ้าของเสียงนี้เป็นเด็กติดอ่าง"แชมป์"เดอะวอยซ์2013

Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4313444's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.