We don't care Bear or Bull! ... ThaiDayTrade.com
Group Blog
 
All Blogs
 
The Last Man Standing อาหารจานโปรดของ Market Makers

Investment themes > Fund Flow> Technical


มันต้องลงแน่ๆ เพราะ เศรษฐกิจมันไม่ดี
มันต้องขึ้นแน่ๆ เพราะ มันลงมามากแล้ว ราคาถูกเกินไปแล้ว


ไปเที่ยวสำนักงานใหญ่ของ Investment Bank ข้ามชาติกันดีกว่าคับ ไปดูเขาทำงานกัน


ที่นั่น มีฝ่ายวิเคราะห์วิจัยเศรษฐกิจมหภาคระดับโลกมากมาย แยกเป็นส่วนๆ มีทั้ง ฝ่ายวิจัยอัตราแลกเปลี่ยนและดอกเบี้ย ฝ่ายวิจัยตลาดตราสารหนี้ ฝ่ายวิจัย commodity ฝ่ายวิจัยตลาดหุ้น เมื่อเขาพบความเป็นไปแล้ว เขาก็จะกำหนดเป็น Investment themes ระดับโลกขึ้นมาว่า ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า เขาจะจัดหาเงินจากเงินสกุลไหนหรือโยกเงินออกมาจากตลาดไหน เพื่อซื้อ commodity ตัวไหน และ ซื้อ commodity-related stock ตัวไหน จากนั้น ก็จะเล่น themes นี้ทั่วโลก เช่น หากพิจารณาว่าอีก 2-3 ปีข้างหน้า ราคาน้ำมันจะแพง เขาก็จะเพิ่มน้ำหนักในน้ำมัน แล้วลุย strong buy ในหุ้นกลุ่มน้ำมัน ไปเรื่อยๆ ทั้งตลาดสหรัฐ ตลาดยุโรป ตลาดเอเชีย ฯลฯ …. พอเขา strong buy เราก็ดีใจแล้วก็ take profit ได้กำไรกันถ้วนหน้า แล้วมันก็ขึ้นๆๆ ต่อเนื่อง


ต่อมา เมื่อตัวเลขมหภาคบ่งชี้ว่า กำลังจะถึงจุดจบของ commodity แล้ว ผู้จัดการกองทุน ก็จะลากยาว commodity และ  commodity-related stock ให้เร้าใจ เพื่อให้นักวิเคราะห์และสื่อมวลชนเชียร์ ด้วยความเชื่อว่า มันจะไปๆๆ อย่างไร้ขีดจำกัด และเขาจะได้ออกของปริมาณมหาศาลได้ ในราคาที่ดีที่สุด ….. ระหว่างที่เขาออกของ ราคาก็จะค่อยๆดิ่งลง พอราคาลงมาต่ำ เราก็ดีใจ ได้ซื้อของถูก แล้วมันก็ลงๆๆต่อเนื่อง และเมื่อตลาดเฉลยออกมาแล้วว่าความจริงเป็น downtrend นักวิเคราะห์และสื่อมวลชน ก็จะออกมาบอกว่า ความจริงแล้ว มันไม่ดี ไอ้ที่เราเชียร์ซื้อที่ peak ขายๆไปเหอะ


ถ้าไม่ใช้ Technical กับ trailing stop หรือ stop loss ในการตาม fund flows แล้ว เจ๊งสถานเดียวครับ


ส่วน fundamental analysis เป็นเรื่องของเจ้ามือระดับโลก ที่มีฝ่ายวิจัยมหภาคมากมาย ที่จะคิดว่าแนวโน้มจะเป็นไปในทิศทางไหน แล้วเขาถึงค่อย move เงิน เข้าหรือออก ตาม investment themes ของเขา


ก่อนที่เขาจะซื้อหรือขายหลายหมื่นล้านบาท เขาทำ fundamental analysis มาล่วงหน้าแล้วเป็นปีครับ ไม่มีประโยชน์ที่เราไปอ่านหนังสือพิมพ์ แล้วไปจำมาทำเก่ง อวดดี ทำทีวิเคราะห์ fundamental ราวกับว่าตัวเอง มีทีมวิเคราะห์โลกอยู่ในมือ 4-5 แผนก …..


ผมเอง เคยทำงานสายงานตรวจสอบบัญชี และ Financial consultant ของ consulting firm มาก่อนยังไม่คิดอวดเก่ง มานั่งวิเคราะห์งบฯเลย … ถ้าวิเคราะห์งบ วิเคราะห์ fundamental ป่านนี้ ขาดทุนคาพอร์ตไปแล้วมากกว่า 50%


กลับมาที่เดิมดีกว่า
มันต้องลงแน่ๆ เพราะ เศรษฐกิจมันไม่ดี
มันต้องขึ้นแน่ๆ เพราะ มันลงมามากแล้ว ราคาถูกเกินไปแล้ว
ใครเป็นผู้กำหนด ….. ถ้า fund flows ก้อนโต มองว่า ควรจะลงอีก เขาก็ขายอีก เขาก็เล่นทางลงอีก เขาไม่เคยแคร์เราเลยว่า เราซื้อหุ้นถัวเฉลี่ยขาลง หรือ hold long positions ถัวเฉลี่ยไว้มากมายขนาดไหน หรือ มันลงมามากแล้ว ราคาถูกเกินไปแล้ว ไม่สนด้วยซ้ำว่า PE, PBV เท่าไหร่ ต่ำบุ๊ค ต่ำพาร์ หรือไม่ ปันผลเท่าไหร่ undervalued หรือ deep discount เกินไปหรือเปล่า ในทางตรงข้าม ถ้า fund flows ก้อนโต มองว่า เขาขายต่อเนื่องมายาวนานมากแล้ว ราคานี้ถูกเกินไปแล้ว ราคานี้ไม่อยากขายแล้ว เล่นรีบาวน์ไปขายข้างบนดีกว่า หุ้นและ index futures มันก็ขึ้นได้ ทั้งๆที่เศรษฐกิจมันไม่ดีนี่แหละ ส่วนจะขึ้นจริงหรือขึ้นหลอก ออกของ มันก็คือขึ้นนะคับ


ในตลาดฯ เราเป็นผู้นำ หรือ ผู้ตาม คับ เงินของเรานำตลาดให้เคลื่อนไหวได้หรือเปล่า ตลาดเคลื่อนไหวตามความคิดของเราหรือเปล่าคับ นักวิเคราะห์หรือหนังสือพิมพ์ พยากรณ์ไปตามแนวโน้ม หรือ อธิบายสิ่งที่โลกรับรู้กันหมดแล้ว


การค้าขาย การทำธุรกิจ มีความเสี่ยง เพราะมันมีทั้งกำไรและขาดทุน ไม่ใช่จะเอาแต่กำไร หากรับได้ว่า การลงทุนมีความเสี่ยง เราก็ต้องยอมขาดทุนเป็น หากผิดพลาด ก็ต้องเผ่น ก่อนที่จะหมดตัว


คนที่กลัวความเสี่ยงมากเกินไป จะคิดมากเกินไป แล้วจะซื้อไม่ทันจะขายไม่ทัน จะตกรถจะตามไปติดดอย ทุกครั้ง เพราะ action ช้าไปเสมอ ……… กองทุนข้ามชาติ กองทุนในประเทศ และ มือโปร รักคนกลุ่มนี้มากคับ ……. last man standing .... กว่าจะขายก็ bottom กว่าจะซื้อ ก็ top ซะแล้ว


กองทุนยักษ์ข้ามชาติ เขาวิเคราะห์มาแล้ว เขาคิดเชิงกลยุทธ์มาแล้วอย่างดี ก่อนจะใส่เงินเข้าหรือย้ายเงินออกหลายหมื่นล้านบาท เราไม่ใช่ผู้กำหนด อย่าทำเป็นเก่งวิเคราะห์ fundamental เราทำได้แค่แกะร่องรอย fund flow เท่านั้นโดยผ่าน technical analysis โดยมี limit risk หรือ protect profit เป็นเครื่องป้องกันภัย


Free TextEditor


Create Date : 01 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 10 ธันวาคม 2551 9:00:02 น. 0 comments
Counter : 810 Pageviews.

thanapononline
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
Friends' blogs
[Add thanapononline's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.