นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน ลำบากยากจนข้นแค้น ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร

บีโอไอ ยังห่างไกลจิตวิญญาณ

งานบีโอไอแฟร์ ที่เริ่มมาได้สี่ซ้าห้าวันแล้ว ตั้งแต่วันที่ 5 - 20 มกราคม 2555 ได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมอยู่วันเต็มๆ โดยเริ่มต้นที่ชาร์เลนเจอร์ เรื่อยเรียงไปตามลำดับตั้งแต่ 1-3 หลายสิ่งหลายอย่างน่าดูชมมีทั้งของกินของใช้ประเภทโอทอปเกษตรแปรรูป สินค้าอุปโภคบริโภค แฟชั่นเครื่องประดับ พลอย อัญมณี เสื้อผ้าเครื่องใช้ในครัวเรือนของแต่งบ้าน นวัตกรรม เทคโนโลยีต่างๆอีกมากมายที่บริษัทชั้นนำทั้งหลายไทยและเทศขนมาอวดศักยภาพให้ได้ดูชมอย่างเมามัน เป็นที่เบิกบานสำราญใจในกลุ่มที่ชอบความก้าวล้ำนำสมัยไฮเทคโนโลยีดีนักแล

ต่อจากชมที่ชาร์เลนเจอร์ต้องนั่งรถต่อไปยังพาวิลเลี่ยนต่างๆที่จัดอยู่ใกล้ๆทะเลสาบเมืองทองธานีอีกไม่กี่อึดใจ ที่นี่ถือเป็นไฮไลท์ของงาน โดยเฉพาะพาวิลเลี่ยนของ ศาลาศรัทธาศรม (Royal Pavilion) ซึ่งเป็นอาคารจำลองรูปแบบเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์สีทองอร่าม ภายในจัดแสดงนิทรรศการการเรียนรู้ธรรมชาติ ทั้งน้ำ ป่า และดิน รวมถึงแนวพระราชดำริและหลักการทรงงานที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติ ผ่านสื่อผสมหลายรูปแบบ, ศาลา บริษัท ปตท. ที่นำเสนอภาพรวมการดำเนินธุรกิจของ กลุ่ม ปตท. ด้วยรูปแบบผสมผสานกับการแสดงสดในรูปแบบ Acrobatic และ Stomp Band พร้อมการบรรเลงเปียโน 4 D Adventure นำเสนอเรื่องราวการกำเนิดปิโตรเลียม และการค้นหาแหล่งปิโตรเลียมผ่านระบบ 4D พร้อม Effect ที่ตื่นตาตื่นใจ, ส่วนศาลา ของเครือซิเมนต์ไทยนั้นนำเสนอเรื่องราวของ “เมืองกรุงเทพฯ ในอนาคต” ที่ซึ่งมนุษย์และธรรมชาติอยู่ร่วมกันอย่างสมดุล ผู้คนใส่ใจและห่วงใยในสิ่งแวดล้อม รู้จักใช้ทรัพยากรอย่างประหยัด และรู้คุณค่า ดำเนินเรื่องโดย ปู่และหลาน ผ่านจอมัลติมีเดีย และโมเดลทอล์คเกอร์ ขนาดใหญ่, ศาลา เครือเจริญโภคภัณฑ์ จัดฉายภาพยนตร์เรื่อง ประเทศไทยเป็นแผ่นดินแห่งโอกาส ใต้ร่มพระบารมี, เปิดโลกของซีพี ภายใต้แนวคิด From Seed, Feed, Farm, Food to Folk นำเสนอเส้นทางการผลิตอาหารสู่ผู้บริโภคของเครือซีพี ผ่านจอพลาสมา อุโมงค์เกษตร จำลองบรรยากาศของการทำการเกษตรมาไว้ในงาน เช่น นาข้าว ไร่ข้าวโพด การเลี้ยงปลา การเลี้ยงไก่ เป็นต้น ยังมีอีกหลายพาวิลเลี่ยนมากกว่า 60 ศาลา แต่ผมดูได้แค่ประมาณ 8- 9 ศาลา ก็ประมาณ 5 โมงเย็น ขาแข้งก็เริ่มโยเยเพราะมาตั้งแต่เช้าก็เลยต้องจำใจกลับเสียก่อนทั้งที่งานเขาจัดถึง 4 ทุ่ม

ภาพรวมในงานคล้ายเป็นการตอบโจทย์การเตรียมความพร้อมในการดำเนินชีวิตของมนุษย์โลกอนาคตหรือในยุคที่ลูกหลานของเราจะต้องเผชิญในอกไม่กี่สิบปีข้างหน้า โดยเน้นไปทางด้านวัตถุเสียเป็นส่วนใหญ่ โดยหวังว่าจะเอาชนะธรรมชาติให้ได้หรือไม่ก็ต้องอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข จึงเน้นนำเสนอสุดยอดเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่สอดคล้องรองรับกับธรรมชาติที่ผันแปรเปลี่ยนแปลงไปตามสภาวการณ์ของโลกที่ร้อนขึ้นเป็นลำดับหรือที่เรียกกันว่าสถานการณ์โลกร้อนอันเป็นสาเหตุหลักที่ส่วนหนึ่งเกิดมาจากการกระทำของน้ำมือมนุษย์อย่างเราๆท่านนั่นเองเช่น น้ำแข็งขั้วโลกละลาย ระดับน้ำที่สูงขึ้นทุกขณะ แผ่นดินไหว สึนามิ สิ่งมีชีวิตในท้องทะเลล้มตายย้ายถิ่นจากอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง การเกิดโรคระบาดแมลงศัตรูพืชในเลือกสวนไร่นา ฯลฯ ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าโลกเราหมุนไปถูกทางหรือไม่เมื่อเทียบกับการหันมาพัฒนาจิตใจให้สุขสดชื่นอยู่เสมอเตรียมพร้อมน้อมรับกับสิ่งต่างๆที่จะเกิดขึ้นอย่างเข้าใจและไม่เข้าไปซ้ำเติม สุดยอดเทคโนโลยีและวัสดุต่างๆที่ใช้ในการสร้างอาคารบ้านเรือนโดยคิดค้นพัฒนาต่อๆกันมาเป็นสิบเป็นร้อยปี
เพื่อต่อสู้รองรับแผ่นดินไหวสู้ภัยธรรมชาติได้ 6-7 ริกเตอร์ เมื่อธรรมชาติเขาเอาจริงขึ้นมาจะสู้ ถ้ำและกระท่อมของคนป่าคนเขาชาวไร่ชาวนาที่ใช้เวลารื้อและสร้างสะดวกรวดเร็วได้หรือเปล่าหนอ

มนตรี บุญจรัส
ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ. //www.thaigreenagro.comCreate Date : 13 มีนาคม 2555
Last Update : 13 มีนาคม 2555 17:39:25 น. 0 comments
Counter : 338 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

mont20
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เกษตรปลอดสารพิษวันละนิด ชีวิตจะแจ่มใส
[Add mont20's blog to your web]