มีนาคม 2560

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
11
16
17
18
20
21
23
24
25
26
28
29
30
31
 
 
All Blog
ไอดอลงานควิลท์ อาจารย์คนญี่ปุ่น


สำหรับงานควิลท์ในญี่ปุ่นแล้ว ประเทศญี่ปุ่นได้รับความนิยมมามากกว่า 40 ปี ซึ่งมากกว่าไทยที่เพิ่งจะได้รับความนิยมในช่วง 10 ปีให้หลัง โดยเริ่มจากคนญี่ปุ่นได้เห็นงานควิลท์แบบอเมริกันแล้วนำเข้าไปเผยแพร่ในประเทศจนแพร่หลาย มีการผสมผสานกับวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นจนเกิดเป็นเอกลักษณ์ของกูรูแต่ละท่าน ในแบบฉบับของตนเอง

หนึ่งในไอดอล ของ จขบ คือ อาจารย์ Shizuko Kuroha
kuroha2

อาจารย์ถือได้ว่าเป็นกูรูรุ่นบุกเบิกงานควิลท์ในญี่ปุ่นเลยทีเดียว  โดยในปี 1975 อาจารย์ได้ติดตามสามีไปอยูประเทศอเมริกา ทำให้ได้รู้จักงานแพทเวิร์คตั้งแต่ตอนนั้น อาจารย์เริ่มทำงานควิลท์หลังจากกลับไปประเทศญี่ปุ่นโดยเน้นการใช้ผ้าย้อมครามและผ้าพิมพ์ลายของญี่ปุ่น ทำให้งานมีเอกลักษณ์ของความเป็นญี่ปุ่นที่เรียกว่า Japanese Quilt ซึ่งไ้ด้รับความนิยมจากทั่วโลก งานของอาจารย์จะมีทั้งแบบอเมริกันแพทเวิิร์คแบบดั้งเดิม และแบบที่อาจารย์ใช้เสน่ห์ของผ้ามาสร้างสรรค์ผลงานได้มีเอกลักษณ์และสวยงามอย่างเหลือเชื่อ

kuroha2
ภาพถ่ายจากงาน Thailand Quilt Festival 2014 The Asian Showcase

งานของ อาจารย์จะเน้นเทคนิคการเย็บมือขั้นสูง งานแต่ละชิ้นที่สร้างสรรค์ออกมาจากการเย็บมือ ได้รับการออกแบบมาอย่างเหลือเชื่อเลยทีเดียว

อาจารย์อีกท่านหนึ่ง ที่เป็นไอดอลของ จขบ คือ อาจารย์ Noriko Nozawa

noriko1

ถือว่าเป็นศิลปินหน้าใหม่มาแรงของคนญี่ปุ่น เน้นการใช้จักรในการสร้างสรรค์ผลงานควิลท์ อาจารย์จะสร้างสรรค์ผลงานออกมาเป็นขนาดสี่เหลี่ยมจตุจักร และผลงานแทบทุกชิ้่นจะต้องมี "คน" ปรากฏอยู่ เป็นการบันทึกความทรงจำในแต่ละช่วงเวลาที่พบเห็นประสบการณ์ต่างๆ ในชีิวิต งานมีความร่วมสมัย โดดเด่นมีเอกลักษณ์เฉพาะและทำให้ผู้ชมตื่นตะลึงในผลงานทีเดียว อาจารย์สร้างสรรค์ผลงานโดยใช้จักรเย็บผ้า และจักรปัก อาจารย์เรียนรู้และพัฒนาเทคนิคใหม่ๆ อยู่เสมอ และเดินทางไปสอนยังประเทศต่างๆ รวมทั้งประเทศไทย  ผลงานอันโดดเด่นของอาจารย์ทำให้อาจารย์ได้รับรางวัลต่างๆ มากมายทั้งในญี่ปุ่นและอเมริกา

noriko2

ภาพถ่ายจากงาน Thailand Quilt Festival 2014 The Asian ShowcaseCreate Date : 09 มีนาคม 2560
Last Update : 9 มีนาคม 2560 17:33:30 น.
Counter : 722 Pageviews.

3 comments
  
สิ่งที่ผมชอบมากของคนญี่ปุ่น คือเวลาทำอะไร
เค้าทำจริง ศึกษาจริงจังตั้งใจ
จึงมักทำงานสาขานั้นๆออกมาได้ดีมากๆเลยครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 มีนาคม 2560 เวลา:19:26:16 น.
  
จริงค่ะ คนญี่ปุ่นทำอะไรจริงจัง งานนิทรรศการที่จัดแต่ละปีมีคนมางานหลักแสน ทำให้งานควิลท์ที่ญี่ปุ่นโด่งดัง และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ที่อเมริกาก็เช่นเดียวกัน ไม่เคยไป แต่รู้ว่ามีงานจัดต่อเนื่อง คนที่สนใจเดิมจะเป็นคนที่เกษียณตัวเองจากงานประจำ ซึ่งฝรั่งจะมีงานอดิเรกที่ทำจริงจัง เพราะคนสูงอายุเค้าจะพึ่งตนเองไม่ได้อยู่กับลูกหลาน เช่นเดียวกันกับคนญี่ปุ่นที่คนสูงอายุจะดูแลตัวเอง

แต่ความที่มันกลายเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่ง ปัจจุบันจึงจะเห็นว่ามีคนรุ่นใหม่ อายุยังน้อยเริ่มเข้ามาทำกันเยอะ ทำให้เกิดผสมผสานเป็นศิลปะร่วมสมัยมากขึ้น
โดย: ninicraft วันที่: 9 มีนาคม 2560 เวลา:19:36:30 น.
  

สวัสดียามเช้าครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 มีนาคม 2560 เวลา:6:17:33 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ninicraft
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]จินตนาการสำคัญกว่าความรู้
แต่สิ่งสำคัญกว่านั้น คือ ศีลธรรมและวินัยในตัวเอง
New Comments