space
space
space
<<
พฤศจิกายน 2562
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
space
space
3 พฤศจิกายน 2562
space
space
space

โคลงที่ ๑๘ - ไตรทิพย์

ท่านอำมาตสหบาลและข้าราชบริพารที่รอดชีวิตแบกพระวรกายอันบอบช้ำปางตายของพระโอรสมาถึงลานประหารก่อนเวลาที่กำหนด

พระนางเนตรอัคคีและผู้ต้องขังนางอื่นถูกนำตัวออกมาจากคุกเพื่อเป็นสักขีพยาน พระนางทรงทรุดพระองค์ลงในพริบตาที่รู้ชะตากรรมของพระโอรส ทรงอ้อนวอนท้าวขัณฑุมารทั้งยังให้คำสัตย์สาบานว่าจะยอมอยู่ภายใต้พระราชอำนาจและไม่อาฆาตพยาบาทตราบจนขีวิตจะหาไม่ แต่ทว่า พระราชดำรัสเลื่อนลอยก็ไม่เกิดผล พระนางจึงทรงควักพระเนตรทั้งสองข้างซึ่งเป็นอาวุธตาไฟประจำองค์ถวายแด่พญายักษ์เพื่อแลกกับชีวิตของชาวอสุรนคร พระโอรสทัณฑสาร และพระธิดาวิมานมาศ

ท้าวขัณฑุมารยังไม่วางพระทัย รับสั่งว่าดวงตาของพระนางแลกได้แค่ “หนึ่งชีวิต” ทำให้น้ำพระเนตรของผู้เป็นมารดาไหลออกมาเป็นโลหิตจนเกิดความเวทนาขึ้นในใจของแม่ทัพยักษ์ใหญ่บางตน ชีวิตของราษฎร พระโอรสที่บาดเจ็บสาหัส และพระมารดาตาบอดไม่มีค่าพอจะต่อรองกับท้าวขัณฑุมาร ดังนั้น พระธิดาวิมานมาศจึงทรงขันอาสารับหน้าที่อันสำคัญ อำมาตสุกีคลายเชือกที่พันธนาการตัวประกัน แล้วในที่สุด พระชมน์ชีพของพระธิดามนุษย์ก็ดับวูบลงเมื่อสิ้นสุดคำกล่าวอธิษฐานต่อแหวนทิพย์พระฤาษีมหัตธาปรากฏกายออกมาประกาศก้องพร้อมทั้งสำแดงปาฏิหาริย์เป็นแสงสีทองทั่วท้องฟ้าราวกับวาจาสิทธิ์ 

“บัดนี้ เราขอเป็นพยาน”

“คำสาปแช่งขององค์เหนือหัวแห่งอสุรนครต่อท้าวขัณฑุมารได้สลายไปจนสิ้นแล้ว”

แหวนทิพย์ลอยกลับคืนมาสู่พระฤาษีซึ่งแสดงร่างที่แท้จริงว่าพระองค์คือพระอินทร์ผู้ประทาน “ไตรทิพย์” ของวิเศษสามประการเพื่อช่วยพระธิดาผู้อาภัพ องค์อินทร์ทรงประทับอยู่เพียงครู่หนึ่งแล้วจึงเสด็จกลับสู่สวรรค์ ปล่อยให้ท้าวขัณฑุมารรรับผลของการกระทำตามสมควร


พระอินทร์ทรงเปล่งถ้อย       เป็นพยาน
คำแช่งชักขัณฑุมาร            เสื่อมพ้น
ดังมาศกล่าวอธิษฐาน         มอบก่อน วายปราณ
ทิพย์จึ่งลอยคืนต้น             สู่เจ้า องค์อินทร์พระโอรสอินทกานต์ทรงเป็นอิสระจากพันธนาการขององค์อินทร์หลังจากนั้นไม่นาน

ครั้นเสด็จถึงนครขัณฑุมาร ความพินาศของชาวอสุรนคร ณ ลานประหาร ก็ทำให้เสียพระทัยเป็นอย่างมาก พระวรกายแน่นิ่งของพระธิดาที่ทรงเอ็นดูหนักหนาทำให้เจ็บแค้นในพระทัยยิ่งนัก ฉับพลันนั้น ท้าวขัณฑุมารทรงรีบรับสั่งให้ไพร่พลยักษ์โจมตีพระโอรสอินทกานต์ทันทีด้วยเกรงกลัวอันตรายจากศรวิเศษ!!

พระโอรสอินทกานต์ทรงแผลงศรขึ้นฟ้าบันดาลฝนทิพย์ป้องกันไฟประลัยกัลป์เพื่อคุ้มครองชาวอสุรนครที่กำลังเคลื่อนย้ายพระศพ และนำเสด็จพระโอรส พระนางเนตรอัคคีไปหลบอยู่ในที่ปลอดภัย จากนั้น ท้าวครุฑราชและท่านอำมาตสหบาลก็ตามมาช่วยพระองค์จัดการกับเหล่าแม่ทัพยักษ์ร้าย พระโอรสทรงมีพระเวทย์ป้องกันองค์เหนือกว่าท้าวขัณฑุมาร ทรงชำนาญการต่อสู้ระยะไกลโดยใช้ศร ทั้งยังถนัดการต่อสู้ระยะประชิดโดยใช้ดาบและกริชราวกับว่าไม่มีผู้ใดเทียบเคียงได้ ด้วยเหตุนี้ บรรดาแม่ทัพยักษ์ใหญ่ผู้ชำนาญการศึกจึงเริ่มเอาใจออกห่างจากพญายักษ์ผู้ไร้ปราณี แม้แต่สตรีตาบอดที่ร้องขอชีวิตลูกบุญธรรมก็ยังมิละเว้น


ท้าวขัณฑุมารเฉือนปลายดาบเข้าที่หลังของพระโอรสอินทกานต์ในจังหวะที่ทรงโผเข้าช่วยท่านอำมาต และยังใช้โอกาสนี้เสกไฟประลัยกัลป์ตามไปหวังจะเผาให้สิ้น เป็นเหตุให้แม่ทัพยักษ์ตนหนึ่งของพระองค์ถึงแก่ความตายอย่างน่าสลดใจ

“ท้าวขัณฑุมาร!!”

“เรายอมอยู่ใต้อำนาจของท่าน แล้วยังจะฆ่าเราอีกอย่างนั้นเรอะ!!”


“เราขอสาปแช่งท่านนนนน....!!”

เสียงสาปแช่งอย่างเคียดแค้นจากพวกเดียวกันสะเทือนเลื่อนลั่นก่อนจะหายไปพร้อมกับร่างที่หมอดไหม้กลายเป็นฝุ่นเถ้า


การต่อสู้ชะงักไปทันใด เหล่ายักษ์เริ่มแตกแยกแบ่งเป็นฝักฝ่าย บ้างก็หลบหนี บ้างก็หันมาสนับสนุนพระโอรสมนุษย์ผู้ชาญชัย บ้างก็โหดร้ายเสมอกันกับท้าวขัณฑุมารจึงยังหลงผิดคิดชั่ว พระโอรสอินทกานต์ทรงมีโอกาสในเสี้ยววินาทีนั้น!! และแล้ว.. ศรพิฆาตก็ถูกชัดออกไปตรึงพญายักษ์ผู้โหดร้ายไว้กับเสาไม้ที่ใช้มัดพระธิดาวิมานมาศ ไฟประลัยกัลป์ที่ทรงพ่นออกไปในระหว่างนั้นถูกศรพิฆาตสะท้อนกลับสู่พระวรกาย ท้าวขัณฑุมารทรงร้องโหยหวนกระทั่งสิ้นพระชนม์ด้วยความทรมานอย่างน่าสยดสยอง

หลังจากนั้น อำมาตยักษ์ผู้จงรักอีกสองตนก็จบชีวิตตาม...

ถือเป็นความตายที่นำพาความสงบสุขกลับคืนมายังวงศ์วานอสุรา— จบ —


 ศึกขัณฑุมารผ่านไปเป็นเวลาหลายปี

พระโอรสทัณฑสารทรงขึ้นครองราชย์เป็นผู้ครองนครแทนท้าวขัณฑุมาร หลังจากพระราชพิธีอภิเษกกับพระธิดาแก้วอำพัน ทั้งสองพระองค์ทรงย้ายไปบูรณะอสุรนครที่ถูกเผาทำลายพร้อมชาวยักษ์ที่ครองสัจจะไม่กินเนื้อมนุษย์ตลอดชีพ ท่านอำมาตสหบาลยืนกรานจะตามเสด็จไปด้วย องค์เหนือหัวทัณฑสารจึงทรงคัดเลือกแม่ทัพที่จงรักภักดีขึ้นปกครองนครขัณฑุมารแทนพระองค์ พระนางเนตรอัคคีทรงกลายเป็นเสด็จย่าที่มีความสุขกับหลานชายหลานสาวและทรงได้รับความรักจากอาณาประชาราษฎร์อย่างท่วมท้นตลอดพระชนม์ชีพ


ทางด้านองค์เหนือหัวครุฑราชผู้ช้ำรัก หลังจากเสร็จศึกที่นครขัณฑุมารก็ทรงอภิเษกกับอุรมาลี พระธิดาแห่งเมืองกินนรที่เคยปฏิเสธพระองค์ ทรงเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่พลเมืองชายในนครครุฑเรื่องการให้เกียรติศรีภรรยา ท้าวครุฑราชไม่ทรงเผยปากนกสีดำสัญลักษณ์แห่งพญาครุฑอีกเลยเนื่องด้วยพระมเหสีอุรมาลีไม่ทรงโปรด ทรงตามพระทัยพระมเหสีกินนรทุกอย่าง ไม่บ่น ไม่ว่า สงบปาก แต่ยังทรงทะนงและดุดันในเวลางานราชการดังเดิมณ นครจันทรโกศล

องค์เหนือหัวอินทกานต์ทรงปกครองบ้านเมืองด้วยพระเมตตาอย่างหาที่สุดมิได้ สืบเนื่องจากการสิ้นพระชมน์ของพระธิดาวิมานมาศในครั้งนั้น ความสัมพันธ์ของนครที่ห่างไกลจึงแน่นแฟ้นราวกับอยู่ใกล้เพียงเอื้อมมือ พระโอรสยังคงเสด็จไปนครสัตตบรรณอย่างสม่ำเสมอ บางครั้งก็ทรงอนุญาตให้พระโอรสและพระธิดาของพระองค์ประทับอยู่กับองค์เหนือหัวและพระมเหสีเพื่อคลายเหงา

“เสด็จยายเพคะ !!!”

“หลานได้ยินมาว่าทรงมีสัตตบงกชเจ็ดสีที่สวยงามมาก !!”

“พระองค์จะทรงอนุญาตให้หลานไปดูได้มั้ยเพคะ !”

หลานสาวเข้ามาออดอ้อนอย่างน่ารัก พระองค์ทรงปรารถนาจะเสกดอกไม้ที่สวยงามกว่าให้พระราชนัดดาที่ทรงรักแต่ก็ทำไม่ได้เพราะทรงสูญสิ้นอิทธิฤทธิ์โดยสมบูรณ์แล้ว องค์เหนือหัวอินทกานต์เสด็จเข้ามาหลังจากนั้นจึงทรงได้ยินได้ฟังเรื่องเล่าของพระมเหสีอีกครั้งหนึ่งครานั้น....

นางฟ้าทิพยนลินีเสด็จไปเข้าเฝ้าองค์อินทร์ทั้งตอนเช้า ตอนเที่ยง ตอนเย็น ทุกวัน เป็นเวลาหนึ่งปี ทรงคร่ำครวญร่ำไห้เรื่องพระนางเนตรอัคคีพระเนตรบอดทั้งสองข้างและพระธิดาวิมานมาศผู้มีชะตาอาภัพ องค์อินทร์จึงรับสั่งให้นำ  “ไตรทิพย์” ของประทานทั้งสามสิ่งถวายคืนพระองค์ พระโอรสอินทกานต์(ในเวลานั้น)ถวายศรพระอินทร์ในทันทีโดยไม่มีความลังเล ส่วนแหวนทิพย์นั้นองค์อินทร์ทรงได้รับมาก่อนแล้ว แต่สิ่งที่ยากที่สุดคือการถวายเนตรทิพย์คืนพระองค์

นางฟ้าทิพยนลินีเสด็จไปเข้าเฝ้าองค์อินทร์เพื่อถวายไตรทิพย์อันสุดท้ายพร้อมกับสัตตบงกชเจ็ดสี ทรงพระกันแสงอย่างหนักพลางอ้อนวอนเหล่าเทพยดาที่ได้รับความเดือดร้อนจากการประสูติพระธิดามนุษย์บนสวรรค์จนกระทั่งเหล่าเทพทรงปลดเปลื้องความขุ่นเคืองได้โดยถ้วนหน้า ด้วยเหตุนี้ องค์อินทร์จึงประทานพรให้นางฟ้าทิพยนลินีสองประการคือ


หนึ่ง ทรงเสกเมล็ดบัวเป็นดวงตาสองดวงและประทานพรแด่พระนางเนตรอัคคี

สอง ทรงเสกสัตตบงกชเจ็ดสีเป็นพระธิดาวิมานมาศและประทานนางให้พระโอรสอินทกานต์

ทั้งที่พระองค์ทรงรู้ว่า เนตรทิพย์ที่นางฟ้าทิพยนลินีนำมาถวายนั้นก็คือเนตรไฟของพระนางเนตรอัคคี!! หลังจากที่ประทานพรนับแต่นั้นเป็นต้นมา พระเนตรของพระโอรสก็มิได้อยู่เหนือมนต์คาถาใดอีกเลย


-- จบบริบูรณ์ -- 

11

 Create Date : 03 พฤศจิกายน 2562
Last Update : 3 พฤศจิกายน 2562 23:18:17 น. 6 comments
Counter : 141 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณกะว่าก๋า


 
จบแล้วค่ะทุกท่าน!!
ขอบคุณที่ติดตามซ่อนคำและวิมานมาศมาจนถึงตอนอวสานค่ะ
ขออวยพรให้ทุกท่านโชคดีมีความสุขมากๆ นะคะ

Good Luck ค่ะ
โดย: ซ่อนคำ (สมาชิกหมายเลข 5545933 ) วันที่: 3 พฤศจิกายน 2562 เวลา:23:17:30 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับ

ท้าวขัณฑุมารเป็นคนที่น่าสงสารนะครับ
ตายไปพร้อมความโกรธแค้นของผู้คน
ตายไปพร้อมคำสาปแช่งด่าเลยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 พฤศจิกายน 2562 เวลา:6:23:47 น.  

 
ขอให้เป็นการเริ่มงานที่ราบรื่นและมีความสุขนะครับ

ปีนี้เหนื่อยมากครับ
เศรษฐกิจไม่ดีเลย
โดยเฉพาะด้ากนารท่องเที่ยวครับ
แต่ยังไงก็ต้องสู้กันไปเท่าที่จะสู้ไหวครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 พฤศจิกายน 2562 เวลา:19:31:39 น.  

 
สู้ๆ นะคะ!!
ช่วงนี้เงินบาทเราก็แข็งค่าเหลือเกิน
ขอให้ทุกอย่างกลับมาดีขึ้นและดียิ่งกว่าเดิมโดยไวค่ะโดย: ซ่อนคำ (สมาชิกหมายเลข 5545933 ) วันที่: 4 พฤศจิกายน 2562 เวลา:21:23:23 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณซ่อนคำโดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 พฤศจิกายน 2562 เวลา:6:10:53 น.  

 
ผมชอบถ้วยชาญี่ปุ่นมากเป็นพิเศษครับ
เรียบ ง่าย และงามจริงๆโดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 พฤศจิกายน 2562 เวลา:23:04:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 5545933
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
สวัสดีค่ะ รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ
ขอบคุณที่แวะมาทักทายและอ่านงานเขียนที่ Blog ซ่อนคำค่ะ

space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5545933's blog to your web]
space
space
space
space
space