ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2552
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
21 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 
หนึ่งเดียวของไทย - ฝูงบินสาธิต Green Hawk แห่งกองบินเกษตรในงานนิทรรศการการบินพลเรือนเมื่อเดือนที่แล้วที่สนามบินดอนเมือง มีอากาศยานหลายแบบเข้าร่วมทำการบินครับ หนึ่งในนั้นคือฝูงบินสาธิต Green Hawk แห่งสำนักฝนหลวงและการบินเกษตร ความพิเศษของ Green Hawk ที่แม้แต่ชาวต่างชาติยังต้องทึ่งก็คือ ก็คือ Green Hawk เป็นฝูงบินสาธิตฝูงบินเดียวของประเทศไทย และฝูงบินเดียวของโลกที่ใช้เครื่องบินลำเลียงเบาแบบ Cessna Caravan ในการทำการบิน เพราะโดยปกติแล้วฝูงบินแบบในจะใช้เครื่องบินใบพัดความเร็วสูงหรือเครื่องบินรบในการแสดงครับ

ผมมีโอกาสเก็บภาพของการทำการบินของฝูงอย่างค่อนข้างใกล้ชิด เลยขอถือโอกาสนี้นำภาพมาฝากทุก ๆ ท่านครับ

ปล. ผมใช้ Fuji S9600 ครับปกติแล้วทางฝูงจะทำการแสดงรอบละราวครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมงโดยประมาณครับ แต่ด้วยข้อจำกัดด้านเวลาที่ถูกจัดให้ค่อนข้างน้อยในงานนี้ คือเพียงราว 10 นาที เลยทำให้ทางฝูงโชว์อะไรได้ไม่มากเท่าไหร่ครับผม

รูปนี้กำลังบินรอ (Hold) เหนือจังหวัดนนทบุรีก่อนบินเข้าทำการแสดงเหนือดอนเมืองครับทางฝูงจัดเตรียมท่าทางมาแสดงทั้งหมดราว 5 -6 ท่าในงานนี้ ซึ่งต้องรีบเปลี่ยนท่าอย่างรวดเร็วนิดนึงครับเนื่องจากข้อจำกัดของเวลา ท่านที่ไปชมงานนั้นอาจจะดูไม่ค่อยทันเท่าไหร่ว่าท่าไหนเป็นท่าไหนครับอย่างท่านี้เรียกว่า Yankee From คือการบินเป็นรูปตัว Y กลับหัวครับภาพนี้ Green Hawk กำลังบินออกมาจากดอนเมืองหลังจากบินท่า Yankee From ครับ ถ้าจะให้นึกออกได้โดยง่าย ลองนึกภาพว่าทางซ้ายของรูปนี้คือเจ๊เล้งนั่นแหละครับส่วนท่านี้กำลังบินย้อนกลับเข้ามาใหม่ครับ โดย Green Hawk ทั้ง 5 ลำบินเรียงกันในระยะใกล้แล้วบินเลี้อยไปเลื้อยมาเหมือนมังกรกำลังว่ายไปในอากาศ ท่านี้เป็นท่าที่ทางฝูงเพิ่งคิดขึ้นมาใหม่ครับ โดยเรียกว่า Dargon Fly หรือ มังกรนครสวรรค์ ตามบ้านของ Green Hawk ที่อยู่ ณ สนามบินของสำนักฝนหลวงและการบินเษตร จังหวัดนครสวรรค์ครับเมื่อดูข้างล่างหน้าตาจะออกมาคล้าย ๆ แบบนี้ครับไม่นานก็กลับมาลงครับ ในงานนี้ทางฝูงใช้ระบบปล่อยควันที่เพิ่งพัฒนาขึ้นมาใหม่เป็นครั้งแรก โดยทางฝูงเป็นผู้พัฒนาเองครับ จึงยังมีปัญหาติดขัดอยู่พอสมควร ทำให้ควันไม่ออกมากอย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งก็ต้องแก้กันไปก่อนครับถ้าอยากชมแบบเต็ม ๆ ล่ะก็ คงต้องไปชมที่งานวันเด็กของสำนักฝนหลวงและการบินเษตรที่สนามบินของทางสำนักฝนหลวงฯที่จังหวัดนครสวรรค์ครับ ปีที่ผ่านมานี้คนเยอะมาก รับรองสนุกแน่นอน

แต่แม้ว่าการบินในงานที่ดอนเมืองในครั้งนี้จะไม่เต็มที่นัก ผมก็โดนแรงจีเล่นงานไป 4g ล่ะครับ รู้สึกว่าคอจะย่นเอา... ต้นกำเนิดของ Green Hawk มาจากภารกิจของหน่วยบินของสำนักฝนหลวงและการบินเษตรที่ต้องบินเกาะหมู่เข้าไปในสภาพอากาศที่เลวร้ายเพื่อปล่อยสารฝนหลวงในการที่จะทำให้ฝนตกลงมาในพื้นที่ที่ต้องการครับทางฝูงจึงคิดที่จะจัดตั้งฝูงบินสาธิต (Display Team) เพื่อออกแสดงตามงานต่าง ๆ ที่ได้รับเชิญ โดยใช้เวลาระหว่างที่ว่างเว้นจากภารกิจหรือในชั่วโมงฝึกบินประจำในการฝึกฝนและคิดค้นท่าทาง ซึ่งด้วยภารกิจการบินของสำนักฝนหลวงฯที่ต้องบินเกาะหมู่กันเป็นประจำ นักบินแต่ละคนจึงมีทักษะการบินเกาะหมู่ที่ดีมากอยู่แล้ว แค่ปรับจูนเข้าหากันและเปลี่ยนมันเป็นท่าทางการบิน ก็สามารถสร้างท่าทางการบินที่เหมือนศิลปะบนท้องฟ้าได้ไม่ยากครับเครื่องบินที่ใช้ก็คือ Cessna 208 Caravan และ Cessna 208B Grand Caravan ที่ใหม่กว่าครับ ปกติแล้วทางฝูงจะใช้เครื่องบินแบบนี้ในการปล่อยสารฝนหลวง แต่ในโอกาสพิเศษก็จะนำมาใช้ในการบินโชว์ในนาม Green Hawk ครับGreen Hawk เริ่มเปิดตัวเมื่อสองสามปีก่อน และเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น โดยเฉพาะชื่อเสียงของทางฝูงที่ชาวต่างชาติเริ่มรู้จักการบินของฝูงมากขึ้นเรื่อย ๆ ครับ น่าภูมิใจที่เรามีฝูงบินที่ไม่เหมือนใครซึ่งฝีมือทางการบินเป็นที่ยอมรับของชาวต่างชาติครับท่านใดที่อยากชมการแสดงของ Green Hawk สามารถไปเจอกันได้ที่งานวันเด็กของสำนักฝนหลวงและการบินเษตรที่สนามบินของทางสำนักฝนหลวงฯที่จังหวัดนครสวรรค์ครับ รับรองว่าสนุกแน่นอน

สำหรับวันนี้ จบเพียงเท่านี้ ขอบคุณทางฝูง Green Hawk และทุกท่านที่เข้ามาอ่านครับ สวัสดีครับ
Create Date : 21 สิงหาคม 2552
Last Update : 21 สิงหาคม 2552 3:23:27 น. 6 comments
Counter : 3688 Pageviews.

 
บินมาเจิม สีเขียว ๆ เหม่งชอบ


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 21 สิงหาคม 2552 เวลา:3:25:45 น.  

 
อยากรู้จังว่าถ้าอยู่บนนั้นจะรู้สึกยังไงอะ


โดย: น้องผิง วันที่: 21 สิงหาคม 2552 เวลา:13:22:18 น.  

 
อะไรที่เหม่งชอบจะกลายเป็นสมบัติเหม่ง

รวมทั้งบล๊อคนี้ emoemo

ภาพสุดท้าย ก้อนหินเอาไว้เล็งเหรอค่ะ


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 21 สิงหาคม 2552 เวลา:19:16:26 น.  

 
emo เย้ย มีงี้ด้วย emo

ปล. เพิ่งสังเกตุเหมือนกันว่ามีหินemo


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 21 สิงหาคม 2552 เวลา:20:20:52 น.  

 
ดูแลป่าปืนด้วยนะคะ

ด้วยรักและเปงห่วงศิษย์พี่


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 23 สิงหาคม 2552 เวลา:13:29:32 น.  

 
ไม่ต้องวู่วามดีใจเจ้าโยที่มีป้าเป็น ดารา


โดย: จูหน่านพ วันที่: 24 สิงหาคม 2552 เวลา:0:48:27 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.