S e 7 e N ... i N T e R L u D E ...
Group Blog
 
All blogs
 

- " หลวงปู่ทวด " -หลวงปู่ทวด เป็นพระภิกษุในสมัยอยุธยาในแผ่นดินของ สมเด็จพระเอกาทศรถ แต่เดิมท่านจำพรรษาอยู่ที่วัดพะโค๊ะ จึงมีอีกสมญานามหนึ่งว่า สมเด็จพะโค๊ะ


มีเรื่องเล่าว่า ตอนที่ท่านเดินทางโดยเรือผ่านอ่าวไทย เพื่อเข้ากรุงศรีอยุธยานั้นก็เกิดคลื่นลมทะเล ปั่นป่วนขึ้น เรือไม่สามารถแล่นฝ่าคลื่นลมไปได้ ต้องทอดสมออยู่กลางทะเลถึง ๗ วัน ทำให้เสบียงอาหาร และโดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำจืดบนเรือซึ่งถือเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับการออกทะเลได้หมดลง บรรดาลูกเรือจึงตั้งข้อสงสัยว่าการที่เกิดอาเภทในครั้งนี้ เป็นเพราะท่านที่เป็นภิกษุ จึงตกลงใจ ส่งท่านขึ้นเกาะได้นิมนต์ท่านให้ลงเรือเล็ก ขณะที่ท่านนั่งอยู่ในเรือเล็กนั้น ท่านได้ห้อยเท้าซ้ายแช่ลงไปในน้ำทะเลได้บังเกิดอัศจรรย์ขึ้น เมื่อน้ำทะเลบริเวณนั้น เกิดประกายแวววาว โชติช่วง ท่านจึงบอกลูกเรือให้ตักน้ำขึ้นมาดื่ม เมื่อดื่มน้ำนั้นก็รู้สึกว่าเป็นน้ำจืด จึงช่วยกันตักไว้จนเพียงพอ นายสำเภาเรือจึงนิมนต์ให้ท่านขึ้นเรือสำเภา อีกครั้ง ท่านจึงมีอีกหนึ่งสมญานามว่า “หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด” เมื่อท่านใกล้จะมรณะภาพได้สั่งญาติโยมว่าให้นำศพท่านไปฌาปณกิจ ที่วัดช้างไห้


ส่วนผู้สร้างพระเครื่องหลวงปู่ทวด วัดช้างไห้ ก็คือ อาจารย์ทิม (พระครูวิสัยโสภณ ทิม ธฺมมธโร) อดีตเจ้าอาวาสวัดช้างไห้ ซึ่งปัจจุบันได้มรณภาพไปแล้วตั้งแต่ ปี พ.ศ 2512 ส่วนพระเครื่องหลวงปู่ทวดนี้เริ่มสร้างตั้งแต่ ปี พ.ศ 2497 โดยวัตถุประสงค์ในการสร้างเพื่อแจกให้กับญาติโยมที่มาร่วมกันสร้าง พระอุโบสถวัดช้างไห้


้ส่วนพระเครื่องของหลวงปู่ทวดข้างล่างนี้คือ เนื้อว่านพิมพ์กลางลึก ปี 2497 สภาพสวยแชมป์ภาพด้านหลัง ...ใกล้เข้ามาอีกนิด กับพระเครื่องอายุ 52 ปีที่ยังมีหน้ามีตา และคราบว่านชัดๆ
 

Create Date : 02 กรกฎาคม 2549    
Last Update : 2 กรกฎาคม 2549 12:07:55 น.
Counter : 7045 Pageviews.  

- " เหรียญเปิดโลก หลวงปู่ดู่ วัดสะแก " -

หลวงปู่ดู่ แห่งวัดสะแก เป็นพระเถราจารย์ที่ชาว จ.พระนครศรีอยุธยา และศรัทธาสาธุชนทั่วไป ได้ให้ความเคารพเลื่อมใสกันอย่างกว้างขวาง ท่านเป็นพระนักปฏิบัติธรรมที่มีลูกศิษย์ลูกหาทั่วประเทศ แนวทางการอบรมวิธีปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานของท่านเป็นที่เข้าใจง่าย และเมื่อใครนำไปปฏิบัติแล้วจะได้รับผลดีเป็นที่น่าพอใจ ทำให้สมาธิจิตสงบ ไม่ฟุ้งซ่าน รวมทั้งยังสามารถนำไปใช้ในหน้าที่การงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย


ด้วยเหตุนี้ “ศิษย์หลวงปู่ดู่” จึงมีอยู่ทั่วทุกวงการอาชีพ และทุกสารทิศในเมืองไทย แม้ในทุกวันนี้ยังมีบรรดาศิษย์จำนวนมากไปที่วัดเพื่อบำเพ็ญกุศล น้อมรำลึกถึงพระคุณของหลวงปู่อยู่เป็นประจำทุกวันพุธ และวันอาทิตย์ โดยต่างไปถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ที่หน้ากุฏิหลังเดิมของหลวงปู่ ส่วน วันเสาร์ จะมีการถวายสังฆทานเป็นประจำตลอดมา ๑๖ ปี ที่ผ่านมา


นับเป็นศรัทธาอันแรงกล้าที่บรรดาศิษย์ทั้งหลายมีต่อหลวงปู่อย่างเหนียวแน่นจนก่อเกิดความรัก ความสามัคคี ในหมู่ลูกศิษย์ด้วยกันเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าชมเชย และน่ายกย่องจริงๆ


หลวงปู่ดู่ มรณภาพเมื่อวันอังคารที่ ๑๗ มกราคม ๒๕๓๓ ขณะอายุ ๘๕ ปี พรรษา ๖๕ และมีพิธีพระราชเพลิงศพเมื่อวันที่ ๒๐ เมษายน ๒๕๓๔


เหรียญเปิดโลก หลวงปู่ดู่ วัดสะแกด้านหลัง
 

Create Date : 30 มิถุนายน 2549    
Last Update : 30 มิถุนายน 2549 9:26:01 น.
Counter : 71773 Pageviews.  

- " เบญจภาคี " -

เบญจภาคี คือพระเครื่องห้าชนิด ที่ถือว่าเป็น สุดยอด ของพระเครื่อง ได้แก่ พระสมเด็จ, พระนางพญา, พระกำแพง, พระผงสุพรรณ และพระรอด


พระสมเด็จ คือพระที่ สมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) สร้าง ที่นิยมกันมากก็คือ สมเด็จวัดระฆัง ถ้าหาไม่ได้เพราะราคาเช่าหา ณ.ปัจจุบัน สภาพสวยจัดๆ ก็แตะๆ 8 หลัก (บางพิมพ์อาจจะทุละไปถึง 8 หลักก็มีให้เป็นข่าว) หลายท่านก็อาจบูชา สมเด็จบางขุนพรหม แทนได้ พระสมเด็จเป็น พระเนื้อผง สีขาว พิมพ์สี่เหลี่ยม เนื้อแกร่ง เป็นพระที่ได้รับ ความนิยมสุดยอด ว่าเด่นด้านเมตตามหานิยม, แคล้วคลาดจากภยันตรายต่างๆ และเป็น พระเพียงชุดเดียว ที่ทราบว่า ผู้ใดสร้าง และเป็นพระมีอายุการสร้างน้อยที่สุดในพระเบญจภาคีด้วยกัน แต่กลับได้รับการขนานนามว่าเป็น จักรพรรดิแห่งวงการพระเครื่อง


พระนางพญา เป็นพระพิมพ์สามเหลี่ยม เนื้อดิน กรุวัดบางพญา จ.พิษณุโลก เป็นพระสร้างความเด่นเป็นเสน่ห์ ส่วนมากผู้ที่บูชาจึงเป็นนารีเพศเสียเป็นส่วนใหญ่ เป็นพระเครื่องที่คุณย่าผมท่านหวงแหนมาก


พระกำแพง พระซุ้มกอ หรือ พระลีลาทุ่งเศรษฐี เป็นพระกรุของ จ.กำแพงเพชร เป็นพระที่ให้โชคลาภ และคงกระพันชาตรี ถ้าหาพระซุ้มกอไม่ได้ บางท่านก็อาจใช้ พระกำแพงพลูจีบ บูชาแทนได้


พระผงสุพรรณ เป็นพระพิมพ์สามเหลี่ยม ลักษณะคล้ายพระนางพญา เนื้อเป็นเนื้อดิน พบในกรุพระปรางค์ วัดพระศรีมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี เด่นในทาง มหาอุดม์ และเมตตามหานิยม หลักๆ แล้วมีสามพิมพ์คือ พระผงสุพรรณหน้าหนุ่ม พระผงสุพรรณหน้ากลาง และพระผงสุพรรณหน้าแก่


พระรอด กรุวัดมหาวัน จ.ลำพูน หากผมจำไม่ผิด ถือเป็นพระเครื่องมีประวัติเก่าแก่ที่สุดในชุดเบญจภาคี ว่ากันว่าสร้างในสมัย พระนางจามเทวี สมัยปกครองเมืองลำพูน เด่นในทางแคล้วคลาด คุ้มภัย และมีโชคลาภ


รูปพระเครื่องที่ผมลงวันนี้คือ พระสมเด็จ วัดบางขุนพรหม ทรงเจดีย์ พิมพ์นิยม (มีหู) ปี 09ด้านหลัง ...หมายเหตุ ... เพื่อความเข้าใจตรงกัน ผมโพสรูปของสะสม เพราะใจรัก หาใช่เพื่อพุทธพาณิชย์ไม่ ... ดังนั้น รูปที่ผมลงจึงขอสงวนสิทธิ์ในการเผยแพร่ครับ
 

Create Date : 29 มิถุนายน 2549    
Last Update : 29 มิถุนายน 2549 17:30:23 น.
Counter : 1448 Pageviews.  

- " ทำความเข้าใจกันก่อน " -

อาจจะแปลกใจที่วัยรุ่นหน้าตาบาปหนาอย่างผม หันมาสนใจพระเครื่อง แปลกตรงที่ ผมไม่ได้สนใจในพุทธคุณของพระเครื่องแต่ละองค์ แต่ผมสนใจในศิลปะของพระเครื่องแต่ละองค์ ...


บางที ... ความหมายของพระเครื่องของผม อาจจะแตกต่างจากท่านอื่นๆ ที่สนใจด้านนี้ ...


บ้างก็ว่า องค์นี้ฟันแทงไม่เข้า ... บ้างก็ว่า องค์นี้สุดยอดด้านเมตตามหานิยม ... บ้างก็ว่า องค์นี้ให้โชคเรื่องค้าขายเป็นที่หนึ่ง ...


แต่สำหรับผม ... พระเครื่องทุกองค์ที่ผมห้อยคอ มีไว้เพื่อเตือนสติตัวผมเองว่า อย่าทำความเลว คิดจะทำชั่วอะไรก็เกรงใจพระที่คอบ้าง เท่านี้จริงๆ ครับ ... เพราะพระเครื่องของผมส่วนมากไม่ได้มาจากการเช่าหา ... แต่มักจะมาจากการที่ญาติผู้ใหญ่ที่ผมเคารพ ชนิดที่เรียกว่าผมสามารถกราบตรีนท่านได้โดยไม่เค๊อะเขิน ท่านหวังดีกับผม เลยให้พระเครื่องมาช่วยคุ้มครองผม


องค์แรก ... เนื่องจากผมเป็นคนใต้โดยกำเนิด พระที่ผมนับถือคือหลวงปู่ทวด วัตถุมงคลที่ขื้นชื่อของท่านก็คือ ตระกูลเตารีด พิมพ์นี้เป็นพิมพ์นิยม ว. สภาพพระใช้ ไม่ใช่พระเก็บ

ด้านหลังสังเกตที่ ว. จะมีจุดเล็กๆ นูนขึ้นมา หากเป็นพิมพ์ธรรมดาจะไม่มีครับ

"ว่ากันว่า แขวนพระหลวงปู่ทวดแท้ๆ องค์เดียวก็พอ ..."


ประโยคดังกล่าวประโยคเดียว ก็ทำให้เข้าใจได้ทันทีว่าความน่าเลื่อมใสของหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ จ.ปัตตานี มากมายเพียงไหน ...


หมายเหตุ ... เพื่อความเข้าใจตรงกัน ผมโพสรูปของสะสม เพราะใจรัก หาใช่เพื่อพุทธพาณิชย์ไม่ ... ดังนั้น รูปที่ผมลงจึงขอสงวนสิทธิ์ เพราะบางรูปอาจจะเป็นของผู้ใหญ่ที่ผมรู้จัก และนับถือครับ
 

Create Date : 29 มิถุนายน 2549    
Last Update : 29 มิถุนายน 2549 17:02:07 น.
Counter : 1385 Pageviews.  


หนุ่ม No.7
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add หนุ่ม No.7's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.