Simple and Fun
Group Blog
 
All blogs
 

==== peach ice cream และทำอย่างไรไม่ให้ไอติมโฮมเมดแข็งเป็นหิน====

อากาศที่นิวซีแลนด์ตอนนี้เริ่มร้อนแล้วค่ะ ยังเป็นฤดูใบไม้ผลิอยู่เลย ถ้าเป็นหน้าร้อน ก็อากาศพอๆกับเมืองไทย ร้อนอย่างนี้ สมาชิกที่บ้านก็ร้องอยากกินไอติม ก็เลยได้เวลาขุดเครื่องทำไอติมที่ไม่ค่อยได้ใช้ มาฟรีสไว้ เตรียมใช้งาน เพราะก่อนหน้านี้ทำไอติมก็ไม่ได้เครื่องค่ะ ได้อารมณ์โฮมเมดดีจริงๆ ทำไอติมทุกอาทิตย์เลยค่ะช่วงนี้ อ้วนไม่กลัว กลัวไม่มีไรอร่อยๆกิน อิอิ

ส่วนสผมทั้งหมด

พีชกระป๋องในน้ำเชื่อม 2 x 410 กรัม
ดับเบิ้ลครีม 300 มล.
นม 400 มล.
ไข่แดง 6 ฟอง
น้ำตาลทรายขาว caster sugar 200 กรัม
vanilla bean paste 1 ช้อนชา
cherry ( บรั่นดีผลไม้ ) 1 ช้อนโต๊ะขั้นตอนการทำ
พีชกระป๋องเลือกที่แบบในน้ำเชื่อมนะคะ ออยเคยใช้แบบในน้ำผลไม้แล้วแต่ว่าไม่อร่อยเท่าแบบในน้ำเชื่อม ส่วนวนิลลา ออยเลิกขูดฝักวนิลลาแล้วค่ะ หันมาใช้แบบเพสท์แทน ขวดนี้หอมขั้นเทพจริงๆ ใช้หนึ่งช้อนชา ก็เท่ากับใช้ วนิลลาหนึ่งฝัก ขวดนี้ตกประมาณ 200 บาท 65 กรัม ถูกกว่าวนิลลาฝักอีกต่างหาก สะดวกดีด้วยค่ะ แต่ถ้าถามว่า แบบไหนดีกว่ากัน ขอตอบว่า ชอบแบบเป็นฝักมากกว่าค่ะ เอาเป็นว่าใช้วนิลลาที่ดีที่สุดที่หาได้ก็แล้วกัน ไอติมจะอร่อยออยเชื่อว่า อยู่ที่ส่วนผสมด้วยค่ะ

ตีไข่แดงกับน้ำตาลจนได้สีซีดๆดังรูป เห็นน้ำตาลเยอะอย่างนี้ ไม่ต้องกลัวหวานเกินไปนะคะ พอไอติมแข็งตัวแล้ว ความหวานก็จะลดลงค่ะ ใครไปลดปริมาณน้ำตาลเอง พอไอติมเซ็ตตัวแข็งเป็นหิน ไม่รับผิดชอบนะคะ อิอิ ใครไม่มี แคสเตอร์ ชูการ์ หรือ น้ำตาลทรายขาวแบบละเอียด ก็ไม่ต้องวิ่งไปซื้อนะคะ นำน้ำตาลทรายขาวปกติที่มีอยู่ ไปปั่นใน ฟู้ดโพรเซสเซอร์ ก็ได้แคสเตอร์ ชูการ์แล้วค่ะ หลังจากตีไข่กับน้ำตาลได้ที่แล้ว เรามาทำคัสตาร์ดแบบง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องต้มแบบ ดับเบิ้ล บอยเลอร์ จนต้องมีหม้อไหมากมายให้มาเก็บล้างทีหลังอีก แบบว่า ออยเห็นใจคนล้างจานที่บ้านด้วยค่ะ อิอิ เทไข่แดงและน้ำตาลที่ตีแล้วใส่ในหม้อก้นหนา ตั้งไฟอ่อนๆ อ่อนที่สุดเลยนะคะ จากนั้นใส่นม ครีม และวนิลลา ลงไป คนไปเรื่อยๆ ไฟอ่อนที่สุด ระวังอย่าให้เดือด สำคัญมากคือ พยามคนตลอด ไม่งั้นไข่จะสุกเป็นแผ่นๆ ลิ่มๆ จะทำไอติมกลายมาเป็นไข่น้ำไปซะเลย พอส่วนผสมเริ่มเหนียวๆ ข้นๆ ก็ยกลงเทใส่ภาชนะอีกใบ ปล่อยให้คัสตาร์ดเย็นตัว ก่อนนำเข้าเครื่องทำไอติมนะคะ จะใช้คำว่าอะไรดี ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท เย็นจริงๆ เย็นจัด เย็นมากๆ เย็นสุดๆ หรือ ทิ้งไว้ให้หายร้อน ขอร้องคุณครูภาษาไทยช่วยแนะด้วยค่ะ ถ้ามีเวลา แบบไม่เร่งรีบ พอคัสตาร์ดเย็นตัวลงแล้ว เอาไปแช่ไว้ในตู้เย็นอีกที ให้เย็นก่อนเทใส่เครื่องทำไอติม

ระหว่างรอคัสตาร์ดเย็นตัว ก็เปิดกระป๋องพีช กรองเอาน้ำเชื่อมทิ้งไป ใช้ช้อนส้อม กดๆ บด ได้แบบละเอียดบ้าง เป็นชิ้นๆ อยู่บ้าง ดังรูปค่ะ จากนั้น ก็พักไว้ในตะแกรงอีกที เพราะบดเสร็จแล้ว ก็ยังมีน้ำออกมาจากพีชอยู่

เครื่องรุ่นนี้ทำไอติมได้ 1.5 ลิตร ราคาถูกมาก แช่ถังไว้ในฟรีสเซอร์ตลอด จะทำเมื่อไหร่ก็นำออกมาใช้ได้ทันที ตัวถังต้องใส่ไว้ในถุงพลาสติกเพื่อป้องกันกลิ่นอาหารแช่แข็งอื่นๆมาติด แทนที่จะเป็นกลิ่นวนิลลาหอมๆกลับกลายมาเป็นกลิ่นคาวปลา กลิ่นเนื้อแช่แข็งแทน อิอิ ประกอบเครื่องเสร็จ ก็เดินเครื่องก่อน แล้วจึงใสไอติมลงไปในช่อง ดังรูปค่ะ ใครใช้เครื่องรุ่นไหน ก็ทำตามที่คู่มือของเครื่องนั้นๆเลยนะคะ
สำหรับคนที่ไม่มีเครื่องทำไอติมไม่ต้องรอจนซื้อเครื่องก่อน ถึงจะได้ทำไอติมอร่อยๆนะคะ ไม่ต้องง้อเครื่องก็ได้ค่ะ แค่นำส่วนผสมทั้งหมด ใส่กล่องและฟรีสประมาณ 6-8 ชั่วโมง ก็ได้ไอติมมาดับร้อนกันแล้ว แต่พยายาม ใช้ส้อมจิ้มๆ กวนๆ ทุกหนึ่งชั่วโมงนะคะ เพื่อป้องกันการก่อตัวของเกร็ดน้ำแข็ง ขยันเช็คหน่อย ก็จะได้ไอติมเนื้อเนียนๆค่ะ บางทีออยลืมแช่ถังไว้ แต่นึกอยากทำไอติม ก็ไม่ใช้เครื่องเลยค่ะ แช่เลย บางทีไม่ได้ใช้ส้อมกวนเทุกชั่วโมงด้วยซ้ำ แต่เนื้อไอติมก็ออกมาใช้ได้ค่ะ ก็โฮมเมดนี่คะจะให้ออกมาเหมือนไอติมจากโรงงานก็คงยาก ออยคิดว่าสำคัญที่วัตถุดิบ ส่วนผสม ในการทำมากกว่า

หลังจากปั่นได้ 10 นาที


20 นาที ผ่านไป


หลังจากปั่นได้ 30 นาที ตอนนี้ก็เซ็ตตัวได้ที่แล้ว ใส่พีช และบรั่นดี ลงไปเลย และปั่นต่อไปอีกนิดหน่อย

เครื่องของออยจะหยุดปั่นเองค่ะ เสร็จสับก็ประมาณ 35 นาที จากนั้น ก็ตักใส่กล่องฟรีสไว้ ไม่นานก็ได้กินไอติมกันแล้วค่ะ
ฟรีสประมาณ 3 ชั่วโมง ก็ได้ดีเสิร์ทหลังอาหารค่ำกันแล้วค่ะปัญหาที่พบในไอติมโฮมเมด คือ ตอนที่ไอติมแข็งตัวแล้ว จะแข็งเกินไป เกร็ดน้ำแข็งมากเกินไป ออยมีทิปเล็กๆน้อยๆ มาฝากกันค่ะทิปในการทำโฮมเมดไอศกรีมให้นุ่มขึ้นAlcohol แอลกอฮอร์ จะไม่แข็งตัว ใส่แอลกอฮอร์ลงไปใน 5 นาทีสุดท้าย หรือ ก่อนนำไอติมไปแช่ในฟรีสเซอร์ เช่น Vodka , Grand Marnier , ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อ ไอศกรีม 1 ลิตร


ถ้าเป็นพวกไอติมพีช พลัม หรือ เบอร์รี่ ใช้ Kirsch หรือ cherry คือพวก วอดก้า บรั่นดีผลไม้ค่ะ


สำหรับไอติมเชอร์เบท ใช้ Champagne , White Wine ใช้ประมาณ ครึ่งถ้วยต่อไอติม 1 ลิตร ไม่ต้องกลัวเมานะคะ เพราะว่าแอลกอฮอร์จะระเหยไปเพราะความร้อน ตอนที่เราปรุงไอติม แต่ก็ยังไม่ระเหยไปซะหมด ยังพอช่วยให้เนื้อไอติมเนียนนุ่มได้อยู่ค่ะ

น้ำตาล น้ำตาลก็ไม่แข็งตัว เพราะฉะนั้น เวลาได้สูตรไอติมมา ก็ไม่ต้องปรับเปลี่ยนเรื่องน้ำตาลนะคะ น้ำตาลมากเกินไป ไอติมจะไม่แข็งตัว น้อยไป ก็จะแข็งเป็นหิน ทำไอติมทานทั้งที ก็ลืมเรื่องอ้วนเถอะค่ะ ไม่งั้น ก็อดไปเลยดีกว่า อิอิ


Gelatin หรือจะใช้ผลเจลาติน 1 ช้อนชา ละลายน้ำ ต่อไอติมเชอร์เบท 1 ลิตร


Emulsifiers and Stabilizers คือสารที่ช่วยให้เนื้อไอศกรีมคงตัว เนียนนุ่ม เกร็ดน้ำแข็งน้อยลง บางคนชอบใช้ แต่คนส่วนใหญ่คงไม่มี ส่วนผสมส่วนใหญ่เป็นพวก pectins , aliganates ซึ่งได้มาจาก สาหร่อยทะเล และ กลูโคส และไขมันจากพืช แต่ก็มีสารเคมีผสมอยู่ด้วยแน่นอน ออยยังไม่มีประสบการณ์การใช้สารตัวนี้ ไม่รู้ด้วยว่าภาษาไทยเรียกอะไร ออยขอแบบปลอดสาร ธรรมชาติที่สุดดีกว่าค่ะ


Home Freezer ตู้เย็นตามบ้านเรา ช่องฟรีสเซอร์ออกแบบมาให้แช่พวกน้ำแข็ง อาหารแช่แข็ง ก็ไม่ค่อยเหมาะกับการแช่ไอติมเท่าไหร่ ไอติมโฮมเมด แช่ไว้นานๆ ก็จะเจอปัญหาแข็งเป็นหินแน่นอน ยังไงก็พยายาม วางกล่องไอติมให้ติดกับประตูที่สุด ดีกว่า วางไว้ในสุดค่ะ วางติดประตู ก็จะมีความร้อนจากภายนอกมากระทบอยู่บ้าง
แล้วถ้าเกิดไอติมแข็งเป็นหินทำไงดี ถ้ามีเวลาหน่อย ก็เอามาวางข้างนอกตู้เย็น ก่อนตักเสิร์ฟซัก 10 นาที ถ้ารอนานไม่ไหว อยากจะหม่ำเดี๋ยวนี้เลย ก็เอาใส่ไมโครเวฟเลยค่ะ ไอติมหนึ่งลิตรก็ Defrost 1 นาที หรือ ราดน้ำอุ่นที่ช้อนตักไอติม ก่อนตัก ก็ช่วยให้ตักง่ายขึ้นค่ะ


 

Create Date : 14 ตุลาคม 2552    
Last Update : 14 ตุลาคม 2552 7:16:45 น.
Counter : 1161 Pageviews.  

+++caramel nuts ice cream +++ แบบไม่ง้อเครื่องทำไอติมส่วนผสมของคาราเมลนัทส์

น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม
เฮเซลนัทกับอัลมอนด์ 200 กรัม
น้ำเปล่า 3-4 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมของไอศกรีม

ไข่แดง 4 ฟอง
น้ำตาลทรายขาว 50 กรัม
vanilla extract 2 ช้อนโต๊ะ
double cream 400 มล.
ไข่ขาว 4 ฟอง
เกลือ 1 ช้อนชา


ขั้นตอนการทำคาราเมลนัทส์

ตั้งน้ำตาลกับน้ำเปล่าบนไฟอ่อนๆ คนไปเรื่อยๆจนน้ำตาลกลายเป็นสีน้ำตาลทองคาราเมล ใส่อัลมอนด์และเฮเซลนัทลงไป คนต่ออีก 1 นาที เทคาราเมลนัทส์ลงบนถาดที่ทาด้วยน้ำมัน ทิ้งไว้ให้เเข็งตัว จะได้คาราเมลนัทส์แผ่นใหญ่ จากนั้น ปั่นคาราเมลนัทส์ใน food processor หรือ ใช้ kitchen towel ห่อแล้วก็ทุบๆก็ได้ค่ะ จะได้ผงคาราเมลนัทส์ที่ป่นละเอียด และหยาบๆผสมกัน ผงคารามลที่ละเอียดเพิ่มรสชาติให้ไอติมค่ะ ส่วนที่ยังหยาบๆอยู่ ก็จะกรุบกรอบมากค่ะ
ขั้นตอนการทำไอศกรีม

ตีไข่แดงและน้ำตาลจนสีซีดลง ใส่วนิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน ตามด้วยครีม ตีจนครีมข้นขึ้น ใครจะใช้ mixer ก็ตามสะดวกนะคะ ออยขอใช้ตะกร้อมือโชว์พลังแขนค่ะ จากนั้นตีไข่ขาวกับเกลือให้ขึ้นฟู เทผงคาราเมลนัทส์เกือบทั้งหมดลงในอ่างของครีม ตามด้วยไข่ขาว ดังรูปค่ะ

ขั้นตอนการทำไอศกรีม

ตีไข่แดงและน้ำตาลจนสีซีดลง ใส่วนิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน ตามด้วยครีม ตีจนครีมข้นขึ้น ใครจะใช้ mixer ก็ตามสะดวกนะคะ ออยขอใช้ตะกร้อมือโชว์พลังแขนค่ะ จากนั้นตีไข่ขาวกับเกลือให้ขึนฟู เทผงคาราเมลนัทส์เกือบทั้งหมดลงในอ่างของครีม ตามด้วยไข่ขาว ดังรูปค่ะ

จากนั้นค่อยๆผสมทุกอย่างให้เข้ากัน อย่าคนแรงนะคะเพราะเราต้องการที่จะรักษาฟองอากาศในไข่ขาวไว้ให้ได้มากที่สุดค่ะ เพื่อเนื้อเนียนนุ่มของไอติมค่ะ เทไอติมใส่กล่องหรืออ่างใบใหญ่โรยหน้าด้วยคาราเมลนัทส์ที่เหลือ แช่ไอติมไว้ใน freezer อาจใช้เวลานานถึง 2 ชั่วโมง นะคะ ใจเย็นๆค่ะ

 

Create Date : 05 สิงหาคม 2552    
Last Update : 5 สิงหาคม 2552 15:18:02 น.
Counter : 305 Pageviews.  


mini oven
Location :
Christchurch New Zealand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

MusicPlaylist
MySpace Playlist at MixPod.com

Friends' blogs
[Add mini oven's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.