Group Blog
 
All blogs
 
beautiful leftovers

...2 พฤศจิที่ผ่านมาเป็นวันเกิดของเพื่อนสุดที่เลิฟของเมค่ะ เรารู้จักกันมาตั้งแต่สมัยยังวัยเยาว์(กว่านี้) ชื่อเสียงเรียงนามเมขออุบไว้ก่อนนะคะ เธอเป็นคนประเภทเตรียมการอะไรล่วงหน้าได้เป็นปีๆ เมชอบค่ะ ตรงกันข้ามกะเมเลย วันเกิดปีนี้เธอรีเควสเค้ก 2 ก้อนค่ะ "เอาแบบอะไรก็ได้ที่มันอร่อยๆ แต่ก้อนนึงขอชอกโกแลตนะฮะ"...

ได้เร้ยยยย....เมชอบทำเค้กวันเกิดให้เพื่อนที่สุดเลยค่ะ เพราะทุกคนจะรู้ว่าเมไม่ชอบทำตามออเดอร์ แล้วแต่ครั้งนี้อยากจะขุดสูตรอะไรขึ้นมาทำก็ทำ เค้กเรียกว่าได้รับการไว้วางใจค่ะ .....แต่กว่าจะถึงวันนี้ก็ต้องขอบคุณทุกคนที่เรียกว่าเสี่ยงตายกันมานักต่อนัก....เมแอบมีสูตรที่อยากจะทำเก็บไว้เพียบ คิดว่าหลายคนคงเป็นเหมือนกันที่ว่าบางทีนั่งๆอยู่คิดสูตรออกมาใหญ่เลย เราต้องรีบวิ่งไปจดๆๆๆๆไว้ก่อน พอเพื่อนสั่งแบบนี้มาก็แง้บบบบ......เข้า-ทาง

เค้กก้อนแรกที่เมจะทำคือ Chocolate Mousse ไส้สตรอเบอรี่ธรรมดาๆ เอาแบบเซฟๆก่อน combination นี้เรียกว่าพลาดยากค่ะ อีกก้อนนึงเมเลยขอสร้างประติมากรรมชิ้นแปลกๆขึ้นมาบ้าง croquembouche หรือเรียกว่าครอคัมบุชค่ะ
Croquembouche

Croquembouche เป็นเค้กที่นิยมทำขึ้นมาเพื่อใช้ในวันแต่งงาน รูปร่างของมันจะเป็นทรงปิรามิด ที่วางซ้อนๆกันด้วยเอแคลร์ โพรฟิตเตอโรล หรือชูครีมนั่นแหละค่ะ ถ้าแบบต้นตำรับนี่ต้องราดหรือชุบด้วยคาราเมลกรอบๆ เพราะคำว่าครอคัมบุชแปลว่า "สัมผัสกรอบๆในปาก"

เมอบแป้งพัฟออกมา 30 ลูกด้วยกัน เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้วค่ะ ยัดไส้ด้วยวิปครีมที่ผสมกับคัสตาร์ดข้น จากนั้นก็เรียงลงจากใส่ไว้ในตู้เย็นค่ะ.....ส่วนชอกโกแลตเค้ก เมเอาเศษเค้กที่เหลือมายัดใส่ไว้ในถ้วยทรงสวยๆที่เพิ่งได้มาจากงาน BIG & BIH ที่ผ่านมาค่ะ ราดด้วย Chocolate Ganache ที่เหลือจากการไหลลงมาจากตัวเค้กตอนแต่งหน้า ดูรูปดิ่คะ เริ้ดดดดดด.....

ได้หนมไว้กินอีกถ้วย อันนี้เค้าเรียก Master piece จากความงกค่ะ
Create Date : 04 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2549 12:48:41 น. 13 comments
Counter : 2341 Pageviews.

 
ไม่ได้เรียกว่างกหรอกค่ะ เค้าเรียกว่ารู้จักใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าตะหาก แบบนี้คุ้มค่าจริงๆ เพราะใช้ของได้หมด ทำได้ครบอย่างที่ต้องการ และอร่อยได้อย่างใจ จริงมั้ยคะ


โดย: kokophiz วันที่: 4 พฤศจิกายน 2549 เวลา:17:19:31 น.  

 
เข้ามาบลอคพี่เมเจอทีไรก้อเจอขนมแปลกๆทุกทีเลย แบบว่า...ขนมที่ฮุยไม่เคยรู้จักตั้งหลายอัน พอเข้ามาอ่านก้อรู้ว่ามันเป็นอะไรๆ ดีจังเลยค่า ได้ความรู้ใหม่ๆ


โดย: hui (hhbb ) วันที่: 4 พฤศจิกายน 2549 เวลา:21:23:27 น.  

 
น้องเม เหลือให้พี่ปุ๊สักชิ้นนะค่ะ เข้ามาเยี่ยมบ้านน้องเมทีไร ตัวกลมกลับไปทุกทีเลย


โดย: moopu (moopu ) วันที่: 4 พฤศจิกายน 2549 เวลา:21:59:00 น.  

 
อิ่มยังคะ มีเหลือกี่อันส่งมาทางนี้นะ


โดย: กิน ๆ เที่ยว ๆ วันที่: 6 พฤศจิกายน 2549 เวลา:8:13:00 น.  

 
น้องช่วยลงสูตรให้บ้างสิคะ รูปมันน่ากินมากๆๆเลย ช่วยแบ่งปันสูตรหน่อยนะคะ


โดย: อสดว (อสดว ) วันที่: 8 พฤศจิกายน 2549 เวลา:17:41:02 น.  

 
โทษทีคะเอาสูตรเป็นภาษาไทยนะคะ


โดย: อสดว (อสดว ) วันที่: 8 พฤศจิกายน 2549 เวลา:17:42:40 น.  

 
อาทิตย์ที่ผ่านมาพึ่งซื้อหนังสือของคุณเมมาเองค่ะ พึ่งรู้ว่ามีบล๊อคด้วย (ซื้อเล่มสอง)ไปยืนๆดูอยู่หลายเล่มมาปิ๊งเล่มนี้ เรียกได้ว่าเป็นตำราขนมเล่มแรกเลยก็ว่าได้ ปกติไปยืนอ่านอย่างเดียวค่ะไม่ค่อยได้ซื้อ แหะๆ บางทีก็ดูจากอินเตอร์เน็ตบ้าง ชอบทำอาหารค่ะไม่เก่งแต่ใจรักถ้ามีเวลาก็หัดไปเรื่อยๆค่ะ ขนมนี่ไม่ค่อยถนัดแต่จริงๆแล้วชอบมากค่ะ ช่วงนี้ได้อยู่บ้านมากขึ้นก็พยายามลองทำอยู่ค่ะ ในหนังสือก็ลองทำดูอย่างนึงแล้วนะคะ โอรีโอ ชีส เค้กคัพ ตอนนี้ยังแช่อยู่ในตู้เย็นเลย แล้วจะเอาการบ้านมาส่งนะคะ


โดย: AT~N00N~ วันที่: 24 พฤศจิกายน 2549 เวลา:1:52:05 น.  

 
สวัสดีจ๊ะเมย์
อยากถาหน่อยค่ะว่าซื้อพิมพ์ทำ Bluebery muffin จากร้านไหนอะคะคือหามาหลายร้านแต่ไม่มีขายเลย อันที่ มีลักษณะคล้ายกระป๋องนมข้นอะคะแต่ไม่มีปิดหน้าหลัง
=D~~~ มีร้านไหนแนะนำมั้ยคะ
email เรานะ chefpoy@hotmail.com


โดย: SweetPoy (*SweetPoy* ) วันที่: 23 ธันวาคม 2549 เวลา:13:54:42 น.  

 
หวัดดีค่ะคุณเม เหลือบไปเห็นชื่อ maymade เลยคุ้นๆ เพราะก่อนกลับมา nz ซื้อกลับหนังสือคุณเมติดมาด้วยเล่มนึง แต่ทำไม่สำเร็จค่ะ ขาดฝีมือ อือื เอาไว้ถ้าจะลองทำใหม่ จะเข้ามาถามเคล็ดลับนะคะ


โดย: nzmum วันที่: 4 มกราคม 2550 เวลา:3:48:32 น.  

 
มีเรื่องจะสารภาพอีกอย่างล่ะค่ะ คือว่าลองทำบราวนี่ชีสเค้กดูแล้วล่ะค่ะ แล้วตอนนั้นก็เห็นว่าตัวบราวนี่มันเยอะจนจะมองสีขาวไม่เห็นก็เลยไม่ใส่ลงไปหมดน่ะค่ะ แต่เอามาใส่พิมพ์แยกอีกอันนึง แต่ว่าด้วยความซื่อบื้อก็เลยลืมไปว่าต้องอบแค่พอให้หน้าแห้งแล้วต้องไปแช่เย็นต่อ ก็มัวแต่ดูขนมว่าทำไมไม่แห้งสักที อบไปตั้งชั่วโมงครึ่งแน่ะค่ะ ปรากฎว่าออกมาแห้ง ไหม้หมดเลย อยากเขกหัวตัวเองจิงๆที่บื้อได้ขนาดนี้ เลยเสียของหมดเลย เศร้าใจไปนานเลย ยังไงก็ขอฝากเนื้อฝากตัวให้ช่วยสั่งช่วยสอนด้วยนะคะ


โดย: โบนิต้า (โบนิต้า ) วันที่: 5 มกราคม 2550 เวลา:0:51:50 น.  

 
โอย จะขาดใจ


โดย: โสมรัศมี วันที่: 12 พฤษภาคม 2550 เวลา:22:09:53 น.  

 


โดย: ceacar salad วันที่: 28 มิถุนายน 2553 เวลา:22:46:53 น.  

 


โดย: ceacar salad วันที่: 29 กันยายน 2553 เวลา:8:46:29 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

maymade
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Color Codes ป้ามด

Friends' blogs
[Add maymade's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.