Kross (เครื่องยิงจรวดต่อสู้รถถัง~
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2556
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
13 กุมภาพันธ์ 2556
 
All Blogs
 

[AAA] Manga Spoil ~Pumpkin Scissors ตอน 87 ~ การใช้ Sword Breaker ในการรบประชิดตัว

Entry นี้เขียนจาก spoil ของคุณ Drake ใน pantip.com ครับอ้างอิงกระทู้นี้โดยในหนังสือการ์ตูนตอนล่าสุดของญี่ปุ่นที่คุณ Drake เขา cap ภาพมาให้ดูมีการต่อสู้ด้วยอาวุธโบราณที่น่าสนใจทีเดียวครับ  เพราะเป็นการปะทะของวิชาดาบในระยะประชิดแบบที่หาดูได้ยากหน่อย เนื่องจากเป็นอาวุธที่ชื่อว่า Sword-Breaker (แปลดื้อๆก็คือ อาวุธ 'หักดาบ') อย่างที่เห็นเลยสังเกตว่าคาแรกเตอร์คนซ้าย ใช้อาวุธ 2 แบบพร้อมๆกันครับ คือกระบี่ยาว 1 เล่ม และดาบสั้น Sword-Breaker [SB] อีก 1 เล่ม  จะเป็นลักษณะอาวุธสั้นข้างยาวข้างนึง ดูไม่สมดุลเท่าไหร่แต่สำหรับผู้เชี่ยวชาญแล้วจะมีประสิทธิภาพดีมากครับSmiley


จุดเด่น
- กระบี่ยาวไว้โจมตี เพราะได้ระยะ + แรงสะบัดปลายดาบเพื่อตัดเฉือน
- ดาบ SB เน้นตั้งรับ เพราะมีความหนา- ทำให้รับแรงปะทะได้
- ดาบ SB ไม่เกะกะเวลาชักอาวุธเข้าออกเพื่อปัดป้องแบบรัวๆ เทียบกับอาวุธยาวต้องการรัศมีในการเหวี่ยง
- ดาบ SB มีคมด้านเดียว  อีกด้านเป็นลักษณะซี่ลูกกรงเพื่อใช้หยุดยั้งอาวุธมีคมของศัตรูได้คุณสมบัติซอร์ดเบรกเกอร์ (Sword-breaker)

ซอร์ดเบรกเกอร์ คืออาวุธประเภทดาบสั้นแบบหนึ่ง มีน้ำหนักและทนทานมาก โดยจุดเด่นอยู่ที่ใบดาบมีร่องเล้กๆ เรียงซ้อนกันเป็นแถวเหมือนซี่หวีใช้สำหรับล็อค หรือหักดาบของคู่ต่อสู้  ซึ่งบางกรณีมีการออกแบบเป็นรูปร่างอื่นๆ เช่น 3 ง่าม (ใช้เหวี่ยงดาบทิ้ง), หวีซี่สั้น (ใช้เวลาปะดาบรัวให้ปลายดาบคู่ต่อสู้ขรุขระคล้ายเลื่อย) อาจเรียกว่า Parrying Sword (ดาบสำหรับปะทะ)ทำไมต้องออกแบบลักษณะนี้?

- ดาบทั่วไปจะเน้นการ ฟัน แทง ตัด เฉือน  ซึ่งเป็นการโฟกัสลงที่พลังโจมตีรูปแบบต่างๆ แต่ในการตั้งรับดาบทั่วไปจะมีขีดจำกัดมากเพราะ ความบาง เบา และความเร็วทำให้ ความแข็งแกร่งในการสู้แรงปะทะจริงๆมีเพียงเล็กน้อย....เปรียบเทียบก็คือดาบโลหะโบราณเกรดทั่วไปหากฟาดใส่กันเต็มที่เพียง 3-4 ทีก็อาจหักหรือบิ่นเบี้ยวได้ง่ายๆ 

- ดังนั้นผู้ใช้ดาบจริงๆมักจะต้องมีวิธีการป้องกันตัวเองอยู่บ้าง ซึ่งวิธีง่ายที่สุดสมัยก่อนคือการติด "โลห์" ให้กับผู้ใช้  ซึ่งสามารถป้องกันอันตรายได้เยอะมาก

- แต่ในการรบจริง  หากไม่ใช่การรบแบบกองทัพใหญ่  แต่เป็นในลักษณะการรบนอกแบบ (จรยุทธ์) ที่ต้องการความคล่องตัวสูง  จะให้ทหารแบกโล่ห์ใบโตก็ดูเทอะทะ และน้ำหนักมาก  แถมยังต้องเสียมือข้างนึงไปคอยประคองการป้องกัน แทนที่จะใช้ 2 มือจับดาบ (เพิ่มแรงเหวี่ยง) แทนที


- เพื่อหาจุดลงตัวระหว่างการรุก-รับ อาวุธขนาดเล็กจึงถูกพัฒนาขึ้น ซึ่ง Sword Breaker คือ 1 ในอาวุธประเภทนี้ที่ถูกออกแบบขึ้นมาให้หยุดยั้งอาวุธประเภทดาบได้ดีมากๆ  เพราะมีความทนทานสูง และเมื่อดาบคู่ต่อสู้ติดซี่โลหะขึ้นมาจะดึงออกยากมาก (มักติดเงี่ยงและเหลี่ยมมุมต่างๆ)  ทำให้ดาบศัตรูจะต้องหยุดนิ่งอย่างน้อย 1-2 วินาทีทีเดียว- และแน่นอน  1 วินาทีก็ถือว่าเหลือแหล่แล้วสำหรับการรบระยะประชิด ชนิดอกติดกัน 

- รูปแบบการต่อสู้คือ พอคู่ต่อสู้เหวี่ยงดาบมาก็ยก SB ด้านที่มีร่องขึ้นรับ แล้วก็ 'บิด' เพียงเล็กน้อยดาบคู่ต่อสู้ก็จะหลุดมือ (นึกภาพเหวี่ยงดาบมาเต็มแรง...ตรงนี้จะเป็นจุดที่กล้ามเนื้อคลายตัวพอดีด้วย....ดังนั้นกว่าจะเกร็งแขนยกดาบหนักๆถอยกลับนี่ไม่ทันแน่)


อนึ่ง...เวลาสู้กันจริงๆ ถ้าหากเป็นระดับโปรทั้งสองฝ่าย  พอโดนจับล็อคดาบด้วย SB แล้วจะมีการตอบสนองประมาณนี้ครับ

- ฝ่ายรับ (ดาบ SB+ดาบปกติ) :  ล็อคดาบ + บิดทิ้ง(ไม่ต้องฝืนหัก..แค่บิดพอ) รักษาระยะห่างครึ่งก้าวไว้ (พ้นระยะหมัด)...แล้วใช้ดาบยาวตัวเองจิ้ม ฟาด ฟันแทงตามอัธยาศัย

- ฝ่ายรุก (ดาบปกติ): เป็นฝ่ายเสียเปรียบ เนื่องจากอาวุธถูกหยุดแล้ว  ดังนั้นต้อง 'ทิ้งดาบ' แล้วชาร์จเข้าปะทะด้วยหมัดเข่าเท้าศอกเข้าไปเลย (อย่างน้อยจะได้โดนกันทั้งคู่)


มีข้อสงสัยในกระทู้เหมือนกันเลยยกมาอธิบายไว้ด้วยเลย
"มีข้อกังขาอยู่จนทุกวันนี้ว่าซอร์ดเบรกเกอร์สามารถ "หัก" ดาบได้จริงๆ หรือเปล่า?? หรือแค่เอาไว้ใช้ล็อคหรือปัดดาบคู่ต่อสู้ให้เสียจังหวะเฉยๆ" 

AAA: 
ตรงนี้การทำลายจะเกิดขึ้นเมื่อเริ่มมีการบิด หรือทำให้ดาบเสียจังหวะอันนี้ขึ้นกับคู่ต่อสู้เลยว่ามีปฎิกิริยาตอบสนองแบบไหน  

- หากคู่ต่อสู้กุมมือแน่น และจับดาบมั่นคงมาก (ฝึกมาดี) ดาบโดยทั่วไปจะ 'หัก' ได้ง่ายๆเลยครับ  เพราะ SB มีขนาดสั้นกว่า, เนื้อเหล็กหนากว่า  และมีซี่กรงคอยล็อคไม่ให้ปลายดาบหลุด  

- ด้วยแรงที่ไม่มากพลักสวนผสมกับแรงปะทะที่โถมเข้ามาจะทำให้ ใบดาบยาวที่ฟาดใส่ "หัก" ได้ง่ายดาบตามหลัก~คานงัด เลย  หรือถึงไม่หักก็อาจบิดเบี้ยวได้เลย

- แต่หากสมมุติว่า ทั้งผู้ใช้ และเหล็กใบดาบแข็งแรงมากๆ (ประมาณโฮริฮารูกอน หรือเหล็กไหลโคตรเพชร 7 สี)  อันนี้ SB อาจจะหลุดมือผู้ใช้หรือกระเด็นไปแทนครับ ~~Smiley- ตามรูปดาบโค้งพวก Scemitar ที่คู่ต่อสู้ในมังกะใช้นั้นค่อนข้างทนมาก ในความเป็นจริงคงยากที่จะหักได้เพราะส่วนโค้งทำให้มีมุมในการติดล็อคซี่โลหะลดลง ดังนั้นคงได้แค่บิดให้หลุดมือ หรือเสียจังหวะมากกว่า (สรุปว่านู๋แกเว่อร์ไปนิด)

ปล. เรื่อง Pumpkin Scissors มีลิขสิทธิ์ในไทยโดยสนพ. VBK ครับ  ปัจจุบันน่าจะออกมาได้ราว 10 เล่มแล้ว ( Feb 2013) ซึ่งตามหลังญี่ปุ่นอยู่หน่อยนึงสำหรับผู้สนใจ และยังมีอนิเมออกมาอีกด้วยครับSmiley
 

Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2556
3 comments
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2556 13:09:02 น.
Counter : 27171 Pageviews.

 

โอ้ ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับซอร์ดเบรกเกอร์

เสริมส่วนที่ผมขาดไปได้เยอะเลยล่ะครับ

อนึ่ง ข้างบนมีผิดนิดนึงนะครับ ที่สู้อยู่ในตอนนี้ไม่ใช่อลิซน่อครับ แต่เป็นรุ่นน้องของอลิซชื่อ "เฮอร์เกนไมเยอร์" ครับ (ยังไม่รู้ชื่อจริงว่าชื่ออะไร รู้แต่นามสกุลเฉยๆ แฮะ)

 

โดย: Drake IP: 119.160.223.162 13 กุมภาพันธ์ 2556 12:57:25 น.  

 

^
^
ok ครับ แก้ๆ

 

โดย: Kross_ISC 13 กุมภาพันธ์ 2556 13:08:11 น.  

 

https://stromectolgf.com/# ivermectin humans

 

โดย: Chesterbut IP: 178.159.37.60 7 มิถุนายน 2565 4:55:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Kross_ISC
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]
Blog จับฉ่ายของ Kross ครับ เทคโนโลยี, การทหาร,Military Expert, การ์ตูน, Anime, Manga, Review, Preview, Game, Bishojo Game, Infinite Stratos (IS), Hidan no Aria, Light Novel (LN)

ติดตามเพิ่มเติมได้ทาง Twitter ที่ @PrameKross
New Comments
Friends' blogs
[Add Kross_ISC's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.