Kross (เครื่องยิงจรวดต่อสู้รถถัง~
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2555
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
16 พฤศจิกายน 2555
 
All Blogs
 

[News] เคสกลุ่มฮามาส-อิสราเอล ตัวอย่างการใช้ Iron Dome ในยุทธศาสตร์เชิงรับ

Iron Dome: ตัวอย่างการใช้อาวุธต่อต้านอาวุธ

บางทีเราอาจไม่ทราบกันเท่าไหร่  แต่ยุทธศาสตร์เชิง" ตั้งรับ" นั้นมูลค่าแพงกว่า "เชิงรุก" มากมายนักในสงครามจริงๆ  ประเทศที่จะใช้วิธีรบแบบนี้ได้ตั้งมีทั้งกำลังคน เงิน เทคโนโลยี และความตั้งใจอย่างต่อเนื่องถึงจะรักษาสถานภาพมั่นคงได้  และมักจะไม่ค่อยเกิดกับประเทศที่ยึดมั่นในการทหารและนโยบาย 'ทำลายฝ่ายตรงข้ามก่อน' แบบอิสราเอลเลย(พื้นที่พิพาท ฉนวนกาซา)แต่ด้วยรูปแบบสงครามที่เปลี่ยนไป  การรบซึ่งหน้าเต็มรูปแบบนั้นลดลงมาก แต่การโจมตีฉาบฉวย และสงครามกองโจรกับเพิ่มเติมใส่อิสราเอลผ่านกองกำลังหลายกลุ่มเช่น ฮามาส และเฮซบอเลาะห์ จนทำให้กองทัพอิสราเอลลงทุนพัฒนาระบบอย่าง Iron dome ขึ้นมาครับ

(ตัวระบบจรวด/เรดาห์/ศูนย์สั่งการ)

ระบบนี้คือการเชื่อมโยงแนวอาวุธต่อต้านอากาศยานหลายขนานเข้าด้วยกันเป็นเครือข่าย Centric network ขนาดใหญ่คลุมเมืองทั้งเมือง หรือแนวรบตามพรมแดนที่กว้างมาก เพื่อให้ขีปนาวุธ ปืนต่อต้านอากาศยาน  สถานีเรดาห์  UAV  และศูนย์บัญชาการเชื่อมโยงข้อมูลกันได้รวดเร็ว และส่งอาวุธไปสกัดกั้นทำลายกลางอากาศก่อนที่จะตกลงมาสร้างความเสียหายให้กับชุมชนอันที่จริงอาจเป็นเพราะอิสราเอลมีพื้นที่น้อย  เขตเมืองกับแนวรบนี่ห่างกันน้อยมากจนบางครั้งประชิดติดตัวกันเลย เป็นช่องให้กลุ่มหัวรุนแรงต่างๆใช้จรวดทำมือ จรวดหลายลำกล้อง ปืนครก ปืนใหญ่ อาวุธเบา หรืออาวุธประยุกต์เข้ามายิงรบกวนใส่ได้บ่อยๆ  

(รัศมีการยิงของกลุ่มต่อต้านอิสราเอล จุดสีดำคือเมืองเล็ก-ใหญ่ในพื้นที่พี่ยิวเขา)


จุดน่าสนใจจะอยู่ที่ความละเอียดและแม่นยำของเครือข่าย Iron-dome ครับ  ที่ตอบสนองได้รวดเร็วมาก  อย่างเช่นจรวดคัตยูชาของฮามาสที่ยิงเข้าใส่ใช้เวลาเพียง 2-3 วินาทีเท่านั้นเองในการเข้าถึงเป้าหมาย   แต่โดมที่ว่านี้ก็ตอบสนองรับมือได้ทันถ่วงที เช่น

ระบบจรวดต่อต้าน

- ตรวจจับเป้าหมายกลางอากาศด้วยเรดาห์+ แจ้งเตือนภัย
- คำนวนวิถีของเป้าหมาย + จำนวน+ ประเมินจุดกระทบพื้น 
-  เรียกหาหน่วยป้องกันในรัศมี + จัดสรรเป้าหมายที่ภัยคุกคามสูงสุด
-  คำนวนหาจำนวนอาวุธต่อต้านที่พร้อมใช้งาน และแบ่งให้ตามระดับอันตราย
- สั่งการยิงสกัดกั้น + ทำลายเป้าหมายเสร็จสิ้น
- เตรียมความพร้อมสำหรับการโจมตีระลอกถัดไป(Iron Dome กำลังยิงสกัด)


ภาพจาก BBC ที่สถานี Iron Dome ช่วยกันยิงสกัดจรวด ที่ระดมยิงมากว่า 40 ลูกในวันที่ 15/11/2012 จากการแก้แค้นที่อิสราเอลโจมตีรถยนต์ที่ อาเหม็ด จาบารี ผู้นำกองพันเฮซดิน คัซซัม (กองพันที่สร้างจรวดคัสซัมนั่นแหละ) จนเสียชีวิต ซึ่งระบบต่อต้าน Iron-D นี้ก็ป้องกันไว้ได้เกือบทั้งหมด  มีพลาดไปเพียง 1 ลูก เป็นเหตให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน  
.
.
.

อิสราเอลถูกโจมตี


สาเหตที่พลาดก็น่าจะเกิดจากการที่ฝ่ายฮามาสระดมยิงแบบรวมศูนย์แล้วสถานีต่อต้านยิงไม่ทันนี่แหละครับ  แต่การที่สกัดกั้นได้เกิน 90% นับว่าช่วยลดความสูญเสียของอิสราเอลได้สำคัญทีเดียว (นึกภาพถ้า 1 ลูกตาย 3 คน...ถ้าโดนยิงทั้งแบตเตอรี่ 40 กว่าลูกคงดูไม่จืด)แต่ถึงจะมีข้อดีแต่ข้อเสียของมันก็มีไม่น้อย ด้วยประเด็นสำคัญที่สุดคือ "ราคา"  เลยเพราะการวางระบบพวกนี้นั้นแพงมาก และพิสัยจำกัด แถมทำภารกิจได้แบบเฉพาะทางมาก (ต่างจากเครื่องบิน-รถถัง ที่เอาไปทำงานอย่างอื่นได้) เพราะว่าระบบพวกนี้มันเคลื่อนที่ไม่ได้ (หรือทำได้ยาก...)

Iron Dome
US$40,000 per missile = 1,240,000 บาท
US$50 million per battery = 1,550,000,000 บาท
(และต้องจ่ายเพิ่มให้ครอบคลุมพื้นที่สำคัญอีก)

Qassam Rocket 
$800 per Rocket = 24,800 บาท


เห็นได้ว่าราคาที่ฝ่ายบุก-ฝ่ายตั้งรับต้องจ่ายให้กันนั้นมีมูลค่าต่างกันตั้งแต่สิบเท่า- ร้อยเท่าได้เลยในการสร้างความเสียหายให้ฝ่ายตรงข้าม  ดังนั้นนี่จึงเป็นตัวอย่างที่ดีมากสำหรับประเทศที่ตัดสินใจเลือกใช้ยุทธศาสตร์ตั้งรับเป็นหลัก  (ซึ่งก็รวมถึงประเทศไทยเราด้วย) ว่ามีศักยภาพพอที่จะ 'จ่าย' ขนาดนี้รึเปล่าเมื่อเกิดสงครามขึ้นจริงๆEx. การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลใส่พื้นที่ฉนวนกาซ่า  เมื่อกลุ่มเฮซบอเลาะห์ไม่มีขีดความสามารถในการตั้งรับเช่นฝ่ายตรงข้ามเรื่องนี้มองเป็นกรณีศึกษาที่ดีครับ

Ref. //worldofdefense.blogspot.com/2011/04/iron-dome-tested-in-real-combat.html
Ref. //www.dailymail.co.uk/news/article-2233483/Iron-Dome-action-Israeli-missile-defence-blasts-rockets-sky-troops-moved-Gaza-border.html
 

Create Date : 16 พฤศจิกายน 2555
1 comments
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2555 12:01:11 น.
Counter : 4831 Pageviews.

 

ขอบคุณครับ

สำหรับเนื้อหาดีดี

ผมเข้าใจคนอิสราเอล ก็จาก คลิปของท่าน ในวินาที 12 ว่า ประชาชนเค้าจะอยู่ในความผวาเพียงใด

 

โดย: waichi IP: 171.4.175.211 16 พฤศจิกายน 2555 13:43:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Kross_ISC
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 78 คน [?]
Blog จับฉ่ายของ Kross ครับ เทคโนโลยี, การทหาร,Military Expert, การ์ตูน, Anime, Manga, Review, Preview, Game, Bishojo Game, Infinite Stratos (IS), Hidan no Aria, Light Novel (LN)

ติดตามเพิ่มเติมได้ทาง Twitter ที่ @PrameKross
New Comments
Friends' blogs
[Add Kross_ISC's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.