สรุปหนังสือที่อ่านในปี 2561


สวีดัด-สวัสดีปีใหม่ 2562 ค่ะเพื่อนๆ วันนี้เรามาสรุปหนังสือที่อ่านไปในปีที่แล้วของเรา ปีที่ผ่านมาสำหรับเราก็ค่อนข้างแย่ มีเหตุการณ์ที่ทำให้เสียใจมาก แต่ก็ทำให้เราโตขึ้นอีกสเต็ป แนวหนังสือที่อ่านก็เปลี่ยนไปหน่อย เริ่มไม่ค่อยสนุกกับการอ่านนิยายแล้ว แต่ว่ามองกองดองนั่นสิ อีกหลายสิบเล่มเลยเชียว เริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ

เทพยุทธ์เซียนGlory 12-17 – เริ่มด้วยนิยายโปรดของเราในตอนนี้เลยดีกว่า จริงๆแล้วก็ชอบมาตั้งแต่ปีที่แล้วด้วย ปีหน้าก็คงยังชอบอยู่ เพราะคิดว่าปีนี้ก็ยังแปลไม่จบ เรื่องนี้เป็นนิยายเกี่ยวกับการแข่งอีสปอร์ต ตัวร้าย พี่เยี่ยพาทีมลงแข่งในลีกคัดเลือกแล้วจ้า และสมาชิกทีมคนสุดท้ายก็มาแล้วด้วย เวลคัมเจ้าสับปลับน้อยสู่ทีมต่ำตมนะ 555 ใครที่คิดว่าจะอ่านแต่ยังไม่ได้อ่าน เราว่าเริ่มอ่านได้แล้วนะ เส้นแบ่งเรื่องอยู่ที่เล่ม 17 นี่แหละ จากนี้ก็จะแข่งจริงจังแล้ว สนุกมากจริงๆ เชียร์ๆๆๆ


ครึ่งปีศาจซือเถิง - สนุกมากกว่าที่คิดนะ ทีแรกคิดว่าเป็นรักแฟนตาซีเฉยๆ แต่จริงๆแล้วเราว่าเป็นนิยายสืบสวนสอบสวนแล้วก็ดราม่าด้วย ผูกเรื่องได้ดีมากจริงๆ ซือเถิงเห็นเป็นนางพญาเกรียนๆแบบนั้น ชีวิตนางน่าสงสารมากเลยนะ ชีวิตมีแต่โดนหลอกใช้ตลอด เรียกว่าเป็นอีกเรื่องที่ชอบ

ฉางอัน 12 ชั่วยาม - มันส์มาก แต่ก็เวอร์มากเช่นกัน พระเอกน่าจะตายไปหลายรอบก็ยังรอด อย่างตอนโคมไหม้เนี่ย ไม่มีเขม่าควันอะไรบ้างเลยเรอะ ไม้กับกระดาษล้วนๆนะนั่น ควรจะหายใจไม่ได้แล้วนะ เล่าเรื่องแบบทุกชั่วยามมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ไล่ไทม์ไลน์ไปเรื่อยๆ อ่านแล้วทั้งลุ้นทั้งเหนื่อย ตอนจบก็รู้สึกเหมือนตัดจบห้วนมากๆ สรุปใครเป็นบอสใหญ่ตัวการ ก็มาจากการคาดเดา เพราะคนที่เดาก็ตายไปแล้ว เอ่อ แล้วถ้าเกิดไม่ใช่ล่ะ ??


ฮูหยินบุก - โปรยมาน่าสนใจมาก เนื้อเรื่องก็สนุกดี แต่ไม่น่ายาวขนาดนี้ เพราะจริงๆแล้วเนื้อเรื่องก็ย้ำๆอยู่ที่ความลำบากของนางเอก บวกกับเอาเรื่องของลูกๆมาใส่ด้วย จริงๆแล้วน่าจะแยกนะ โดยเฉพาะลูกสาวน่ะ ดูน่าสนใจออก

เจาเหยา ใครว่าโลกนี้ไม่มีผี - ตลกดี อ่านขำๆ เบาสมอง แฟนตาซีของจิ่วลู่มักมีอะไรที่เราคาดไม่ถึงเสมอ


โอรสสวรรค์ทาสรัก - ตอนอ่านครั้งแรกชอบมากเลย ทำไมมาอ่านตอนนี้ดันรู้สึกเฉยๆไปซะแล้ว

กุนซือเคียงใจ - เป็นรักซึมลึก เริ่มจากความเป็นเพื่อนพัฒนาไปเรื่อยๆ ก็ชอบนะ

หญิงงามอัปลักษณ์ - พลอตแบบนี้ไม่โอเคเลย คาร์ก็แกว่งไปแกว่งมา การกระทำไร้เหตุผล ใช้อารมณ์ทั้งเรื่อง

กระบี่กล้า จันทราเรือง - ไม่ค่อยชอบเลย รู้สึกตัวละครใช้อารมณ์ตัวเองเป็นใหญ่ บ้ารักเกินไป เรื่องนี้มันเป็นโศกนาฏกรรมนะเราว่า

หงส์น้อยไม่ใช่เซียน - ตลกดี แต่ภาษาแปลกๆ ไม่รู้เป็นมาจากต้นฉบับหรือการแปล

บุปผาพรางใจ – เป็นเรื่องเดียวกับ เงาเพลิงสะท้านปฐพีของแจ่มใส แต่เราอ่านเวอร์ชั่นที่ธัญวลัยแปล ซึ่งเขาใช้ชื่อนี้ เรื่องนี้น่ารักมาก เหมือนอ่านการ์ตูน แนวฝึกพลังเป็นเซียน ทำเควส เก็บเลเวลไปเรื่อยๆ ตัวละครน่ารักทุกตัว ไม่งี่เง่าเลย ขนาดหมูน้อยยังน่ารัก


เพียงหนึ่งใจ - อยู่ๆก็อยากอ่านอะไรเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงเลยหยิบมาอ่านใหม่ ก็ยังชอบพาร์ทโฮ่งเต้มากกว่าฮ่องเต้เหมือนเดิม

ย้อนกาลสารทวสันต์ - ตอนต้นๆเรื่องชอบนะ เรียลดีกับการที่นางเอกทะลุมิติมาลำบากลำบนแบบนี้ แต่ตอนเล่มสองดันรู้สึกรำคาญซะงั้น

ท่านอ๋องข้าอยากเป็นศรีภรรยา- น่าเบื่อมาก เนื้อหาไม่มีอะไรเลย นึกไม่ออกว่าจุดพีคของเรื่องคืออะไร ทำไมยาวได้ตั้ง 3 เล่ม(วะ)


สยบฟ้าพิชิตปฐพี1-18– การเล่าเรื่องละเอียดดี โครงเรื่องดีมาก โดยเฉพาะฉากสู้ แบบว่ามันส์มาก ตอนอ่านแทบหยุดหายใจ แต่บางช่วงก็เอื่อยๆ อ่านๆหยุดๆก็มี ซีรีส์ดีงามมากนะ


ตามใจรัก - สนุกดีนะ เรื่องเบาๆอีกแล้ว ชอบมุขคนกับหมาชื่อเหมือนกัน ว่าแต่ทองอัดคืออะไร เป็นขนมอะไรที่คู่กับทองเอกรึเปล่า ทุกวันนี้ยังเสิชหาไม่เจอเลย

นิลนาคินทร์ – เล่มล่าสุดของชุดนวหิมพานต์ คราวนี้เรื่องราวของหฤษรเทวีบ้าง พระเอกเป็นนาคที่เป็นเพื่อนสมัยเด็ก น่ารักดี แต่รู้สึกเหมือนตัดจบไปหน่อยนะ

ปาฏิหาริย์ร้านชำของคุณนามิยะ - ลึกซึ้งกินใจสุดๆ ประทับใจมาก ชอบเรื่องของนักดนตรี เศร้าและสวยงาม

แรกรัก Initiation Love - ตลกตัวเอง อ่านจบแล้วต้องไปหาสปอยอ่านว่าหักมุมยังไง เงิบเบาๆ

จนศพสุดท้าย - สนุกดีนะ เรื่องชวนสงสัยมากว่าใครจะเป็นคนร้าย ก่อนอ่านคาดหวังไว้มากไปหน่อย ความสนุกเลยดรอป

หมู่บ้านแปดหลุมศพ- ตอนอ่านรู้สึกเครียดและกดดันมาก เพราะเล่าผ่านมุมตัวละครที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัย รู้สึกสติแตกตามตัวละครเลย


เรื่องเล่าจากร่างกาย - ให้ความรู้ดีมาก เข้าใจง่าย เราเลยไปหาซื้อเล่มอื่นของผู้เขียนมาครบทุกเรื่องเลย

ทำไมเราเลี้ยงpig แต่กิน pork - ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของคำต่างๆ สำนวนเขียนได้อมยิ้มนิดๆ สนุกดีมีสาระ

Daemon Bakery Silver Dollars&Cake Crumbs – เล่มพิเศษของเดมอนเบเกอรี่ แฟนพันธุ์แท้ต้องเก็บให้ครบ ชอบๆๆๆ

ต้นไม้ใต้โลก - ไอเดียรักโลก แม้ว่าจะเก่าไปสักหน่อย แต่ก็ชอบนะ

ยอดมนุษย์ดาวเศร้า - ไอเดียดี แต่หนังสือภาพแบบนี้ไม่ใช่แนวเรา

ขุมทรัพย์สุดปลายฝัน - อ่านไม่ค่อยเข้าใจว่าต้องการสื่ออะไร เราเข้าใจเรื่องเดียวคือ เรื่องชายที่ขายแก้วบนเขาน่ะ มันเป็นนิยายที่แล้วแต่คนจะเข้าใจละมั้ง


ขุนเขาเกาสมอง - เป็นบทความพูดถึงความสามารถสมองของคนเรา ปิดท้ายด้วยธรรมะทุกตอนเลย ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ อยากอ่านแนววิทยาศาสตร์มากกว่า ไม่คิดว่าจะมีธรรมะด้วย

สมองเศรษฐี,สมองทองคำ, กรรมตามสมอง -สามเล่มนี้ของขุนเขาจะว่าไปก็คล้ายๆกัน เล่าเรื่องแนวคิดหรือชุดความคิดของเหล่าคนรวย โดยผสมผสานวิทยาศาสตร์เรื่องสมองที่ผู้เขียนเชี่ยวชาญ จิตวิทยา และพุทธศาสนาเข้าด้วยกัน

ยิ่งให้ยิ่งได้,ยิ่งให้ยิ่งรวย - เคยอ่านนานแล้ว ไปรื้อหนังสือเจอเลยเอากลับมาอ่านใหม่ ยิ่งให้ยิ่งได้เป็นกฎของคนรวย เล่าผ่านสถานการณ์ต่างๆให้เข้าใจง่าย ยิ่งให้ยิ่งรวยเอามาขยายความเพิ่มอีก ชอบยิ่งให้ยิ่งได้มากกว่า


ถอดรหัสลับสมองเงินล้าน - ก็ดีนะ ได้รู้ว่าคนรวยเขาคิดเกี่ยวกับเงินๆทองๆยังไง แต่ความคิดคนเรามันเปลี่ยนยากนะ จนต่อไปเถอะเรา

Mindset ใช้ความคิดเอาชนะโชคชะตา - เล่มนี้เราว่าดีนะ ในเล่มจะบอกว่าคนเรามีการใช้ความคิดอยู่ 2 แบบ คือ ความคิดแบบจำกัด กับ ความคิดแบบเติบโตได้ พร้อมยกตัวอย่างประกอบ ซึ่งความคิดแบบจำกัดก็ไม่ได้ไม่ดีหรือผิดหรอกนะ แต่ถ้าเราอยากไปได้ไกลกว่าคนอื่นก็ต้องพยายามเปลี่ยนแนวคิดตัวเองให้คิดแบบเติบโตได้ และมันสามารถฝึกได้นะ

ทำไมต้องเริ่มด้วยทำไม - คล้ายกับว่าก่อนจะทำธุรกิจอะไร เราต้องรู้ให้ได้ก่อนว่าเราทำไปทำไม สิ่งที่เป็นแพชชั่นให้เราทำมันต่อไปได้เรื่อยๆ กำไรไม่นับนะ

จาก 0 เป็น 1 - แนวคิดการสร้างธุรกิจสตาร์ทอัพ อ่านแล้วเฉยๆ รู้สึกง่วงหน่อยๆ

รู้แล้วเหยียบไว้ มหาเศรษฐีคนต่อไปคือคุณ - เล่มนี้ก็ชอบ เขียนโดยคนสนิทของมหาเศรษฐีชาวเกาหลีใต้ที่ไม่เอ่ยนาม ซึ่งร่ำรวยจากการลงทุนในหุ้น ชีวิตก่อนที่จะรวยก็ลำบากยากจน ติดหนี้ล้มละลายตามแพทเทิร์นเศรษฐีที่สร้างตัวด้วยตัวเอง ก่อนจะเจอจุดเปลี่ยนให้กลับมาร่ำรวยได้ แล้วยังเล่าถึงชีวิตเหล่ามหาเศรษฐีในต่างประเทศด้วยว่าเขามีแนวคิด  สังคมใช้ชีวิตกันแบบนี้เอง


อำนาจจิต เปลี่ยนชีวิตเปลี่ยนอนาคต - เข็มทิศชีวิตฉบับพี่โจ

ตั้งศูนย์ที่เลขสาม - รวมบทความที่ผู้หญิงควรทำสไตล์เกาหลี แต่จริงๆก็เป็นคำแนะนำที่เหมาะกับทุกคนนะ อย่างเช่น อายุ 30 แล้วยังไม่มีเงินเก็บ ก็ต้องวางแผนเก็บเงินได้แล้ว เป็นคำแนะนำทั่วๆไป

ชีวิตผมเปลี่ยนไปเมื่อได้เทพช้างมาเป็นกุนซือ - เป็นฮาวทูที่ตลกดี เทพช้างนี่น่าจะมาจากพระพิคเณศ เรื่องที่สอนก็เป็นเรื่องที่ทำง่ายๆใกล้ตัว เช่น ข้อแรกให้ดูแลรองเท้า เพราะเราใส่รองเท้าทำมาหากิน อะไรแบบนี้

อะไรที่เยอะเกินไป จงตัดใจที่จะไม่ทำ - ชอบมาก อธิบายง่ายๆว่าทำไมเราควรต้องตัดใจที่จะไม่ทำเรื่องบางเรื่อง แต่ตัดใจยากจริงๆนะ

ออสการ์ แมวธรรมดากับพรสวรรค์ที่ไม่ธรรมดา - เนื้อหาส่วนใหญ่พูดถึงผู้ป่วยระยะสุดท้ายในบ้านพักคนชรา การดูแลและการรับมือ ไม่น่าเชื่อว่าบ้านพักคนชราในอเมริกาก็ยังมีปัญหาเรื่องงบประมาณ แล้วไทยล่ะ?? เวลาพูดถึงแมวน่ารักดี

เป็นคนที่ใช่ที่ใครก็รู้ว่าคุณ– การ์ตูนบุคลิกภาพคน แบ่งเป็น กระทิง อินทรี หมี หนู น่ารักดี

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

จบปี 2561 กับหนังสือที่อ่าน 44 เรื่อง 80 เล่ม น้อยลงทุกปีเลย มาเลือกเล่มที่ชอบสุดๆของปีกันดีกว่า

1 เทพยุทธ์เซียน Glory ชอบมาก ความไร้ขีดจำกัดล่างนี้ หมดคำพูดจริงๆ

2 ปาฏิหาริย์ร้านชำของคุณนามิยะ ที่สุดของความประทับใจของปีเลยล่ะ

3 อะไรที่เยอะเกินไป จงตัดใจที่จะไม่ทำ เล่มนี้ช่วยให้เรากลับมาคิดถึงตัวเองให้มากขึ้น ช่างแ-ง เลิกเป็นคนดีได้แล้ว

4 รู้แล้วเหยียบไว้ มหาเศรษฐีคนต่อไปคือคุณ เล่าเข้าใจง่าย  มีอารมณ์ขัน รอเป็นมหาเศรษฐีอยู่นะ เมื่อไหร่จะถึงคิวคะ อิอิ

หมดแล้วค่า ทำไมดูชอบน้อยจัง 4 เรื่องเอง ตอนอ่านบางเรื่องก็ชอบมากนะ แต่พอมาถึงตอนนี้ดันจำเรื่องไม่ค่อยจะได้แล้ว ไม่ได้ติดใจมากเท่าตอนอ่าน แสดงว่าไม่ได้ชอบมากเท่าสี่เรื่องนี้ ที่ยังประทับใจข้ามปีเลย ขอบคุณที่มาอ่านกันนะคะ ปีหน้าเจอกันใหม่ค่ะ
Create Date : 29 มกราคม 2562
Last Update : 29 มกราคม 2562 18:27:30 น.
Counter : 1342 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

katwan
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]มกราคม 2562

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
31
 
 
All Blog