สรุปหนังสือที่อ่านในปี 2558 (2)

คู่เรียงเคียงขวัญ - เป็นเรื่องของหมอวินที่คราวนี้ถูกจับแต่งงานบ้างแล้ว เนื้อเรื่องก็เรียบเรื่อย เราว่างานของอัญชรีย์เด่นที่บทสนทนากับคาแรกเตอร์ คืออ่านจบแล้วพอจะจำตัวละครหรือบางฉากได้ แต่จำเนื้อเรื่องไม่ได้ พออ่านหลายๆ เรื่องก็คล้ายกันไปหมดเลยอ่ะ อย่าอ่านติดๆกัน

หนึ่งร้อยพันรัก - ตามอ่านเพราะหมอปั๊บเลยนะนี่ ทีแรกว่าจะอ่านเฉพาะที่มีหมอปั๊บ ไปๆมาๆก็ไปสอยมาจนครบชุดจนได้

เพลิงรักรานบุปผา - เสียงลือเสียงเล่าอ้างว่าร้อนแรงมาก แต่ฉากฮอทๆ มีกระจึ๋งเดียวเอง โธ่ คุณหลอกดาว

พิษรักรสเด็ด - เล่มนี้อ่านนานมาก เพราะรำคาญนางเอกไม่ยอมพูดความจริงไปสักที ทำให้พระเอกเข้าใจผิดอยู่นั่นแหละ แต่ครึ่งหลังพอเฉลยแล้วโอเคนะ รู้สึกเนื้อเรื่องเดินหน้าเลยอ่านจนจบได้

พิษพยัคฆ์- รำคาญนางเอกอีกแล้ว เรื่องแนวสืบสวนที่มีนางเอกนำเรื่องมักจะค่อนข้างน่าเบื่อ เพราะนางเอกจะต้องกลายเป็นเป็นคนจุ้นจ้านเสมอเลย แต่เรื่องนี้เข้มข้น สนุกอยู่นะ โรแม้งด้วย คุณไม่หลอกดาวแล้ว อิอิ

เสี่ยงรักอันตรายเจ้าชายหมายเลข 7 - ตลกม้ากมากนางเอกชื่อสวยงาม แต่พระเอกออกเสียง "ซวยหง่าม" 555พระเอกเป็นเจ้าชายที่แยกไม่ออกระหว่างหน้าอกกับไขมัน ใสซื่อ เวอร์จิ้นมากๆๆๆ

เรื่องลับระหว่างรัก - น่าร้ากกกก เคยอ่านฉบับนิยายภาพแล้ว พออ่านแบบนิยายก็รู้สึกละเอียดมากขึ้นรู้สึกเหมือนคนเขียนจะคอยกลั่นแกล้งตัวละครอยู่เรื่อยๆ บางฉากก็แกล้งนัทธ์ บางฉากก็แกล้งพัทธ์ สองคนนี้น่าแกล้งอ่ะ แกล้งแล้วสนุก รู้สึกอย่างนี้จริงๆนะ

ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย - เรื่องนี้Hot 18+เลยจ้า พล็อตธรรมดาแต่เล่นกับอารมณ์สับสนของตัวละคร บรรยายดีมาก อินเว่อร์ชอบฉากที่นางเอกยอมรับลูกตัวเอง น้ำตาไหลพราก

รักต้องมนตร์ - สงสัยว่าเป็นไลน์ใหม่ของสนพ.มันดีรึเปล่า เล่มเล็กขนาดคุกกี้ของแจ่มใส เนื้อเรื่องก็ประมาณว่า นางเอกแอบหลงรักพระเอกอยู่ แล้วเผลอมีอะไรกันจนท้อง พอนางจะบอกพระเอกก็ดันเข้าใจผิด หนีกลับเมืองไทย เป็นซิงเกิ้ลมัม หลายๆปีผ่านไป พระเอกก็ตามมาเจอ มีปัญหาขัดแย้งเล็กน้อย ปรับความเข้าใจกัน จบ

หิมพานต์นิรมิต- แฟนตาซีแบบไทยๆ เบาๆ พระเอกเป็นไกรสรราชสีห์ นิสัยเหมือนแมวเกเร ช่วงแรกสนุกกว่าช่วงหลังนะเราว่า

ลมหวน อ้วนกับผอม - พระเอกนางเอกเป็นคนจริงๆไม่ได้หล่อ สวย นางเอกอ้วน พระเอกหัวล้าน บางทีก็บ้าๆบอๆ อ่านไปก็หัวเราะไป ตลกดีฮามากกกก

คุณแม่แก้ขัด – ดองไว้นานมากกกก พออ่านแล้วก็ออกแนวคอเมดี้ฮาๆ ใสๆ เอาไว้อ่านคลายเครียดได้อยู่

มหัศจรรย์สื่อรัก - เนือยๆ เพราะเหมือนต้องอ่านซ้ำไปมาเวลานางเอกทำผิดกฎ แล้วต้องไปเริ่มใหม่เสมอดีที่นางเอกเธอหลุดไปในนิยายรัก ถ้าเป็นนิยายสยองขวัญก็ตัวใครตัวมันนะจ๊ะ

เพลงมาร - อ่านแล้วงง สับสน ไม่เข้าใจเอาซะเลย แต่มีดีอย่างตรงสาระแน่นปึ้ก

พยัคฆบถ- สนุกดี งานของชญาน์พิมพ์เราชอบแนวพารานอร์มอลนี่แหละ เพราะข้อมูลแน่น จินตนาการบรรเจิดโลดแล่นแปลกใหม่ดีมาก เล่มนี้เล่าเกี่ยวกับตำนานแห่งป่าซุนดาร์บานส์ เทวีบอนบิบีกับราชันดักคิน ราย พระเอกเป็นทหารรับจ้างชาวกุรข่า ส่วนนางเอกมาจากหมู่บ้านลึกลับกลางป่า เนื้อเรื่องสนุกดี รักต่างเผ่าพันธุ์ แต่รู้สึกว่าสั้นไปหน่อยอยากให้ยาวกว่านี้ ตอนท้ายๆ ชอบวิศวนาถ เสือดำแย่งซีนมากค่ะ มีแววว่าจะได้เป็นพระเอกสักเรื่องแน่ๆ (มีคนบอกว่าเรื่อง บ่วงพาฬ ออกปีนี้นะคะ) ^^

วิวาห์หวาม - ช่วงนี้เห็นในกลุ่มกองดองพูดถึงงานของวาระวารีบ่อย เลยอดไม่ได้ต้องหยิบมากอ่านซ้ำบ้าง หึๆๆ

วิมานพิศวาส - เราชอบเรื่องนี้มากกว่าวิวาห์หวามนะ คงเพราะมีความรู้สึกของพระเอกด้วยล่ะมั้ง เลยรู้สึกว่าน่ารักกว่า นางเอกก็รู้ใจตัวเองเร็ว ไม่ซื่อบื้อ

ทาสมธุรส - ค่อนข้างเฉยๆ อ่านจบแล้วจำเนื้อหาไม่ได้ด้วย

ซ่อนเสน่หา - เล่มนี้เป็นรางวัลจากเกมบิงโกหลังปกบอกโรแมนซ์ 18+ แต่จริงๆมีจิ๊ดเดียวเอง เนื้อหาเราว่าไม่ค่อยสมเหตุสมผลเท่าไหร่

เล่ห์รักนักการทูต - เคยอ่านสมัยลงในเด็กดีมาแล้วชอบนะ แบบว่ามีความรู้ได้สาระดี พระเอกที่ดูเคร่งขรึมจริงจังก็แอบเจ้าเล่ห์ขี้หึงอยู่เหมือนกัน น่าร้ากกกกก

พระจันทร์หวานใจ - น่ารักมุ้งมิ้ง เป็นนิยายรักที่มีฉากหลังเป็นฆาตกรรมอย่างที่คนเขียนบอกจริงๆพระเอกกะล่อนมาก

สูตรรักนักปรุงรส- เวลาอ่านต้องตั้งสติดีๆนะ ไม่งั้นจะจินตนาการตามแล้วท้องก็จะร้องตามมา เนื้อหาออกแนววัยรุ่นน่ารักๆ ตั้ง 5คู่แน่ะ แต่ชื่อเรียกยากไปไหม ? อาหารก็เพียบ มีทุกตอน แถมท้ายตอนมีวิธีทำให้อีกตะหาก โอย หิววววว

ดวงใจพยัคฆ์ - เรื่องนี้เห็นมีคนอ่านแล้วกรี๊ดหนุ่มฆานารามมากมาย แต่เราไม่กรี๊ดเลยอ่ะ ค่อนข้างเฉยๆเลยแหละ บางครั้งก็รู้สึกเหมือนเอาหลายๆ เรื่องมายำไว้ในเรื่องเดียวกันน่ะ แล้วตอนจบก็รู้สึกว่าลาออกง่ายจังเลย คือเห็นจากเหตุการณ์ในบ้านเมืองเราเองแล้วรู้ว่ามันไม่ง่ายขนาดนั้น

บุพเพสันนิวาส - เป็นนิยายพีเรียดย้อนอดีตที่สนุกมากทั้งความรู้ ความสนุกมาเต็ม นางเอกก็น่ารัก พระเอกแอบขรึมแต่ก็หลุดบ่อยอยู่นะ รอดูโป๊บเล่นเรื่องนี้

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว - ทีแรกก็สงสัยว่าพระเอกเป็นขันทีจริงเหรอ ขอบคุณเจ้าป้าที่เฉลยตั้งแต่บทนำเลยทีเดียว คนอ่านไม่ต้องค้างนาน ออกพระศรีน่ารักฝุดๆ แมงเม่าก็แก่นเกินหญิงไปหน่อยนะ แต่ในเล่มก็ยังมีพิมพ์ผิดตลอดเลยนะ พิสูจน์อักษรทำงานหน่อยจ้า

แสงออน - งานของมาลา คำจันทร์จะออกแนวพื้นบ้านภาษาเมือง เป็นเสน่ห์อย่างนึงนะเราว่า แม้บางทีก็แปลไม่ออกก็ตาม เรื่องนี้ตอนจบหักมุมแบบ ห๊ะ เอางี้เลยเหรอ?

กุหลาบนิรันดร์ - เนือยๆ คู่หลักดับมาก ส่วนคู่รองเด่น สรุปแล้วอ่านแล้วรู้สึกแรงจูงใจไม่พอ เลยไม่ค่อยเชื่อในเรื่องราวน่ะจ้ะ

Tokyo is in love ที่โตเกียวมีรัก - เนื้อเรื่องเกี่ยวกับวงการบันเทิงของญี่ปุ่น ได้ความรู้ดีนะ เนื้อหาก็น่ารักแบบเบาๆ คงเพราะคนญี่ปุ่นจะไม่ค่อยแสดงความรักออกนอกหน้ารึเปล่า เนื้อเรื่องเลยไม่ค่อยหวานสักเท่าไหร่ บางทีก็รู้สึกทื่อๆ ด้วยซ้ำ

สตาร์ดัสท์ - แฟนตาซีสวยๆ ตื่นตาตื่นใจไม่ต้องเล่นปมใหญ่ขนาดกู้โลกก็สนุกได้ ตอนจบซึ้งแต่ก็เศร้าด้วย สงสารดาว

เฒ่าผจญทะเล - เล่มนี้ก็ดองนานแล้วเหมือนกัน เพิ่งเคยอ่านงานของเฮมิงเวย์เล่มแรก บรรยายละเอียด เข้าถึงอารมณ์ตัวละครมาก ลุ้นตลอดเวลาที่อ่าน

The martian เหยียบนรกสุญญากาศ- ซื้อมากะอ่านก่อนแล้วจะไปดูหนัง ปรากฎว่าหนังออกโรงไปซะก่อน เนื้อหาก็สนุกนะ เรียลดี ลุ้นมากว่าจะรอดหรือไม่ ได้ฟื้นฟูวิชาเคมีเล็กน้อย

ปรัชญาชีวิต- งานของคาลิล ยิบราน เพิ่งเคยอ่านคนแปลแปลได้งดงามและคมคายมากๆ บางบทก็ไม่ค่อยเข้าใจ อาจจะเป็นเพราะเราไม่ได้มีประสบการณ์โดยตรงกับเรื่องราวเหล่านั้น ถ้ามีโอกาสก็จะเอามาอ่านใหม่อีกรอบนะ

หนึ่งปีแสนสุขในโปรวองซ์ - คนเขียนย้ายบ้านไปอยู่ในโปรวองซ์ซึ่งเป็นบ้านนอกของฝรั่งเศส ก็จะมีเรื่องเล่าขำๆ จิกกัด เหน็บแนมชาวฝรั่งเศสให้ฟัง บางเรื่องเราว่ามันเป็นปัญหาที่ถ้าเกิดกับเราคงหัวเราะไม่ออก แต่คนเขียนเล่าได้ฮามากเพราะไม่รู้จะทำยังไง อีกอย่างเรื่องนี้เป็นเรื่องตั้งแต่สมัยยี่สิบกว่าปีที่แล้ว  ยังไม่มีอินเตอร์เน็ต บ้านก็ไม่มีโทรทัศน์ แต่คนสมัยนั้นก็มีกิจกรรมทำตลอด ถ้าเป็นสมัยนี้คงเล่นโทรศัพท์ทั้งวันอ่ะ ไม่ว่าจะย้ายไปที่ไหนก็ตาม

กล่องบุญ - หนังสือธรรมะเล่มเล็ก อ่านง่ายเข้าใจง่าย

มิตรในเรือนใจ- หนังสือธรรมะของพระไพศาล วิสาโลเขียนง่าย เข้าใจง่าย ใช้ได้จริง เราชอบอยู่แล้ว ไม่ต้องบรรยายมากมาย

ชีวิตที่ใช่กับใจที่ชอบ- ตอนอ่านอคติมาก อ่านจบแล้วก็อคติเหมือนเดิม เพราะคุณจะมีชีวิตที่ใช่กับใจที่ชอบได้ คุณต้องมีชีวิตอยู่ได้โดยไม่ลำบากหาเลี้ยงชีพเสียก่อน เป็นหนังสือที่เหมาะสำหรับคนรวยแล้วแต่ยังล่องลอย

ดีที่สุดในสิ่งที่เป็น- เล่มนี้ดองไว้นานมาก เนื้อหาส่วนใหญ่เป็นประสบการณ์เรื่องเล่าตั้งแต่ตอนน้ำท่วมปี 54

เมื่อวานป้าทานอะไร- หนังสือความรู้เกี่ยวกับโภชนาการเล่าเรื่องผ่าน ป้า สร้างคาแรกเตอร์ได้น่ารักน่าหยิก เข้าใจคนรุ่นใหม่เสียจริงๆ ได้ความรู้และอยากจะเปลี่ยนตัวเองให้สุขภาพดีขึ้นด้วยนะ

ซูเปอร์ป้าไดอารี่- เล่มนี้จะเป็นแนวๆตอบคำถามอย่างเช่น กินกลูต้าช่วยให้ขาวจริงเหรอ อาหารคลีนดีรึเปล่า ถ้าไม่กินผักกินวิตามินเสริมแทนได้ไหม เป็นต้น

Organic 101 - อ่านไว้เป็นแรงบันดาลใจที่จะทำสิ่งดีๆ ให้ชีวิต ปกติงานเขียนแนวนี้จะไม่ต่างกันมาก ยิ่งนักเขียนคนเดียวกันแทบไม่ต่างเลย เล่มนี้สวยตรงรูปประกอบน่ารักๆนี่แหละ ส่วนเนื้อหาก็มีอัพเดทให้ทันสมัยเพิ่มขึ้นด้วย แต่ถ้าใส่รายละเอียดเพิ่มขึ้นเช่น ท่าโยคะ หรือเมนูอาหารประกอบในตอนที่พูดถึงก็จะสมบูรณ์กว่านี้

เด็กนอกคอก - เล่มนี้เพื่อนให้ยืม เธอเป็นแฟนคลับเซ่ ตอนอ่านคำโปรยดูเหมือนชีวิตจะลำบากมากต้องดิ้นรน ฝ่าฟัน พออ่านจริงคนเขียนเขามีต้นทุนชีวิตที่ดีอยู่แล้ว ขยันมุ่งมั่นตั้งใจสักหน่อยก็ไปได้ไกลกว่าคนอื่นแล้วจ้ะ แต่เท่าที่เคยอ่านชีวิตของคนที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุน้อย ส่วนใหญ่มักจะมี passionสูง ถ้าเราหาเจอว่าชอบอะไร แล้วตั้งใจมุ่งมั่นจริงไม่ท้อแม้จะล้มเหลว ความสำเร็จก็ไม่ไกลเกินเอื้อม

ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา- ความเรียงเล็กๆ น่ารัก งดงามที่เกี่ยวกับชีวิตของกมลเนตร เรืองศรี

ทางรถไฟสายดาวตก- อ่านแล้วอยากไปญี่ปุ่นอยากนั่งรถไฟ เวลาพี่ก้องเขียนถึงสิ่งที่ชอบเรื่องนั้นจะสวยงามเสมอจนคนอ่านรู้สึกได้

เหตุผลของการมีชีวิตอยู่3 - ถึงเนื้อหาจะเดิมๆ เพราะปัญหาต่างๆไม่เคยได้รับการแก้ไข แต่ก็ชอบงานเขียนของพี่จอบอยู่แล้ว อ่านไว้แล้วจำ จะได้ไม่ลืม

อยู่แต่ในกล่องคุณจะไปเห็นอะไร– เล่มนี้ยืมเพื่อนมาอ่านนานมากกกกก จริงๆแล้วก็เหมือนเอาธรรมะมาเล่าในรูปแบบนิยายเสมือนจริง ประเด็นหลักก็เป็นอะไรที่เรารู้ๆ กันอยู่แล้ว คือเอาใจเขาไปใส่ใจเรานั่นแหละ

ชีวิตดีขึ้นทุกๆด้านด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว– ดีอ่ะ ดีมากๆ แนะนำเลยอ่านแล้วอยากจะจัดบ้านขึ้นมาทันที ติดที่ตอนนั้นไม่ได้อยู่บ้านน่ะสิ ไม่งั้นก็เรี่ยมเร้ไปแล้ววว

แค่วันละ 1นาทีเปลี่ยนสายตาแย่ให้กลับเป็นเยี่ยม - เนื้อหาเกี่ยวกับการฟื้นฟูสายตาน่าสนใจมาก ต้องลองๆๆ เผื่อจะสายตาสั้นน้อยลง 555

สรุปอ่านไป 94 เรื่อง 124 เล่ม เยอะกว่าปีที่แล้วนิดนึง ที่ดูเยอะเพราะมีเล่มเล็กๆ ด้วยแต่จริงๆ แล้วเหมือนปีนี้ไม่ค่อยอ่านนะ บางเดือนไม่ได้อ่านเลยสักเล่ม พอสรุปดูแล้วก็เยอะเหมือนกันนี่นา

เล่มสุดประทับใจปีนี้(ไม่ได้เรียงลำดับนะ ชอบพอๆกัน) ได้แก่

เพชรยอดขุนพล ไม่ได้อ่านนิยายที่ตื่นเต้น มันส์ขนาดนี้นานแล้ว ชอบช่วงที่ฝึกทหารกับออกไปปฏิบัติภารกิจ เล่นเกมจิตวิทยาโหดมากๆ

ปฐพีไร้พ่าย สนุกมาก สนุกจริงๆ แต่ไม่ได้สนุกมันส์ๆแบบเพชรยอดขุนพลนะ แต่สนุกที่ความสมเหตุสมผล พล็อดเรื่อง ทุกฉาก ทุกตัวละครมีความหมายหมด กลมกล่อมพอดีๆ

หลงเงานาง ชอบเพราะตอนจบเลยนะ ฉากร้องเพลงทำให้รู้สึกอิ่มเอมใจ ซาบซึ้งสมบูรณ์แบบมากกกกก

ประตูอสูรรุ่งรัตติกาล จบแล้วสำหรับเรื่องนี้ ตามอ่านยาวนานเป็นปีๆ เลยทีเดียว เรื่องที่อ่านนานๆเรามักจะมีความผูกพันกับตัวละครเป็นพิเศษ เรื่องนี้ก็เช่นกัน ชอบในมิตรภาพของตัวละคร อาคิมาสะ เทงปูไค โทคิฮิโกะ

บาเรียมิชชั่น เล่มนี้รู้สึกได้ดึงพัฒนาการของคนเขียนตั้งแต่เซวีน่าเล่ม 1 แตกต่างมากจริงๆ แล้วเล่มนี้ก็สนุกมาก เนื้อเรื่องมีอะไรให้ประหลาดใจหลายอย่างเลย

อาคม ถึงระบำเวทจะเป็นเล่มจบที่สมบูรณ์ แต่เราก็รักเล่มนี้มากกว่า ชอบตอนจบของเล่มนี้มากกว่า  ประทับใจกว่า (บอกแล้วว่าทีมทรงกลดอ่ะ >.< )

สตาร์ดัสท์ เป็นแฟนตาซีที่ต่างจากแฟนตาซีทั่วไป บางครั้งรู้สึกเหมือนเอาหลายอย่างมายำรวมกัน แต่พอนึกภาพตามแล้วสวยมาก เป็นแฟนตาซีที่สวยจริงๆนะ

ชีวิตดีขึ้นทุกๆ ด้านด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว อ่านแล้วคึก อยากจัดบ้าน 555 เป็นฮาวทูที่ใช้คำได้ดี กระตุ้นให้คนอ่านอยากลงมือทำเดี๋ยวนั้นเลย


ป.ล.ขอบคุณรูปจากอากู๋ เว็บสนพ. เว็บ goodreads ค่า พยายามถ่ายรูปหนังสือที่อ่านแล้ว แต่ก็ยังไม่ครบทุกเล่ม รูปเลยดูสวยบ้างมืดบ้าง แหะๆๆๆ


ผ่านไปแล้วสำหรับปี 2558 สวัสดีปีใหม่เพื่อนนักอ่านทุกคน เจอกันใหม่ปีหน้าจ้าCreate Date : 17 มกราคม 2559
Last Update : 17 มกราคม 2559 14:53:32 น.
Counter : 1271 Pageviews.

6 comments
  
ชอบจัดบ้านมากๆ เลยค่ะ
เพชรยอดขุนพลก็ชอบ

โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 18 มกราคม 2559 เวลา:21:00:45 น.
  
คุณเหมือนพระจันทร์ หนังสือของคมมาริเป็นฮาวทูที่สนุกจริง ดีจริงค่ะ ส่วนเพชรยอดขุนพลก็ชอบสารวัตรกู้นี่แหละ เท่มากมายยิ่งกว่าพระเอกกับพระรองอีกค่ะ
โดย: katwan วันที่: 19 มกราคม 2559 เวลา:11:29:26 น.
  
เม้าท์เรื่องเพชรยอดขุนพลต่อ
พูดถึงพระรองแล้วก็น่าสงสารเอ้าเทียนนะคะ
เวรกรรม...
มีคนมารักตัวเองลึกซึ้งป่านนี้แต่ไม่รู้เรื่อง
โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 19 มกราคม 2559 เวลา:15:46:41 น.
  
ชอบสรุปแบบนี้จังค่ะ น่าอ่านหลายเรื่องเลย ว่าแล้วก็จดๆๆๆ 55555
โดย: Sab Zab' วันที่: 19 มกราคม 2559 เวลา:17:43:42 น.
  
คุณเหมือนพระจันทร์ เอ้าเทียนก็น่าสงสารอยู่ รออ่านรุ่นลูก ถ้าฮีโสดตลอดชีวิตนี่เรียกว่าทำตัวเองนะคะ ไม่รู้จักปล่อยวาง

คุณ Sab Zab' จดแล้วอย่าดองนะคะ
โดย: katwan วันที่: 20 มกราคม 2559 เวลา:12:45:55 น.
  
แวะมาอ่านรีวิวสั้นๆดีค่ะ มีน่าสนหลายเล่ม
โดย: kunaom วันที่: 22 มกราคม 2559 เวลา:16:43:07 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13katwan
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]มกราคม 2559

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31