น้อยๆ หน่อย, ช้าๆ หน่อย - ฐิตินันท์ ศรีสถิต

น้อยๆ หน่อย - ฐิตินันท์ ศรีสถิต
สำนักพิมพ์สวนเงินมีมา
จำนวน 253 หน้า ราคา 190 บาท

คำโปรย :
     ทุกวันนี้เราระดมผลิต ซื้อ ใช้ จ่าย จนลืมอะไรไปหรือเปล่า
     ข้าวของมากมาย เครื่องใช้ท่วมหัว จำเป็นกับชีวิตจริงๆหรือไม่
     ยิ่งซื้อ ยิ่งใช้ ทรัพยากรยิ่งถดถอยร่อยหรอ สิ่งแวดล้อมเปรอะเปื้อนมอมแมม ภัยธรรมชาติกราดเกรี้ยวรุนแรง หากยังแสร้งไม่รู้ (โลก) ร้อน ลมหายใจของดาวดวงนี้คงถึงกาลอวสาน
     มาเริ่มใช้ชีวิต "น้อยๆหน่อย" กันดีไหม
     มาร่วมสร้างความเปลี่ยนแปลงสู่โลกใบใหม่ ลดผลิต ลดซื้อ ลดใช้ ลดภาระให้สิ่งแวดล้อม เพื่อความสุขและดุลยภาพของทุกชีวิต

หลังอ่าน :
     หนังสือเล่มนี้เล่าถึงสังคมปัจจุบันที่เป็นสังคมแห่งการบริโภค ผู้คนจับจ่ายซื้อสิ่งของเครื่องใช้มากมายเพื่อไม่ให้น้อยหน้าคนอื่นๆ เพื่อจะได้ไม่เอาท์ เพื่อสนองความต้องการกิเลสในใจตนในการมีอำนาจในการจ่าย และอาจจะอีกหลายเหตุผล โดยที่สิ่งของเหล่านั้นบางทีก็ไม่ได้จำเป็นต้องใช้ หรือมีอายุการใช้งานสั้นเกินไป เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าที่พอหมดประกันก็มักจะเสีย ซื้อใหม่ถูกกว่าและง่ายกว่าซ่อมซะอีก สาเหตุที่ปัจจุบันคนบ้าซื้อกันขนาดนี้เป็นเพราะการตลาดและการโฆษณา มองไปรอบๆตัว ทุกสิ่งอย่างคือการตลาดทั้งนั้น อย่างตัวเราเองก็เป็นคนประหยัดและใช้ของคุ้มราคาอยู่เหมือนกัน แต่มองไปรอบๆตัว เรานี่ก็มีของที่ไร้สาระ ไม่ได้ใช้ ใช้ไม่ได้ ไม่มีประโยชน์เยอะเหมือนกันนะเนี่ย
     เมื่อผู้คนซื้อของเยอะแยะ พอหมดอายุการใช้งาน หรือไม่ใช้แล้วก็ทิ้ง สิ่งที่ตามมาคือ ขยะ ขยะเต็มไปหมดจะล้นโลกอยู่แล้ว แถมของบางอย่างมีอายุการใช้งานสั้นมากๆ เช่น หลอดดูดน้ำ ที่ใช้ครั้งเดียวก็ทิ้ง ในหนังสือมีพูดถึงการตลาดมีผลต่อผู้บริโภคยังไง เบื้องหลังในการผลิตสินค้าบางอย่าง อายุการใช้งาน รวมถึงหลังจากสินค้าเหล่านั้นถูกทิ้งเป็นขยะแล้วจะถูกกำจัดยังไง การเปลี่ยนแปลงตัวเอง ตัวอย่างคนน้อยๆ หน่อย ลองเปลี่ยนมาใช้ชีวิตแบบน้อยๆหน่อยดูบ้างเป็นไร

quote : ไม่ว่าเราจะเจริญก้าวหน้าเพียงใด เรายังต้องอาศัยอากาศบริสุทธิ์ น้ำสะอาด และดินอุดมสำหรับการดำรงชีพ แต่เรากลับทำลายโลกของเราจนเสียหายอย่างแสนสาหัส -- โจ โดมิงเกซ
ช้าๆ หน่อย - ฐิตินันท์ ศรีสถิต
สำนักพิมพ์สวนเงินมีมา
จำนวน 261 หน้า ราคา 200 บาท

คำโปรย :
     ลองหันมาแตะเบรกชีวิต ผ่อนจังหวะความเร่งรีบลงบ้าง 
     ก้าวย่างอย่างช้าๆ หน่อยด้วยวิธีหลากหลายที่ถ่ายทอดไว้ในทุกหน้าหนังสือเล่มนี้
     แล้วความรื่นรมย์แห่งชีวิตจะปรากฎกายให้คุณได้สัมผัสอีกครั้ง

หลังอ่าน :
     ช้าๆ หน่อย เป็นหนังสือคู่กับน้อยๆ หน่อย บอกเล่าเรื่องราวความรีบเร่งของคนยุคนี้ ที่ไม่ได้หมายความแค่รีบร้อนหรือทำอะไรให้เสร็จเร็วๆ แต่รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่ถูกสร้างมาเพื่อให้คนใช้เวลาได้น้อยที่สุด ตัวอย่างใกล้ตัวก็เช่น มาม่า แค่ 3 นาทีก็กินได้แล้ว หรือเรื่องความสวยความงามที่รอไม่ได้ ใช้ครีมนี้ก็จะขาวขึ้นในสองสัปดาห์ หรืออ้วนนักก็ไปดูดไขมันโลด ผอมลงทันใจ อินเตอร์เน็ตหรือโทรศัพท์ก็ทำให้ติดต่อสื่อสารกันได้ไวมาก ไมโครเวฟก็อุ่นอาหารได้เร็ว เรามีเครื่องมืออำนวยความสะดวกให้อะไรๆรวดเร็วขึ้น เราจะได้มีเวลามากขึ้น แต่ถามจริงเถอะมีมากขึ้นจริงอ่ะ !
     สิ่งที่มาพร้อมความรีบเร่งก็คือจิตใจของคนที่อะไรๆก็ต้องเร็วไปด้วย รอไม่ได้ อันนี้เราว่าจริง แต่ก่อนสมัยเด็กที่อินเตอร์เน็ตยังไม่แพร่หลายรวมถึงโทรศัพท์มือถือด้วย (บ่งบอกอายุ >.<) เราความจำดีมากแล้วก็ใจเย็น (อันนี้เพื่อนบอก) เวลานัดกับเพื่อนก็ตรงเวลากันหมด แต่เดี๋ยวนี้มาสายก็โทรบอกให้ไปก่อนเลยเดี๋ยวตามไป แย่จัง ! แล้วเราก็ใจร้อนขึ้น ความจำก็แย่มากเพราะไม่ต้องจำแล้ว เบอร์โทรศัพท์นี่จำได้เป็นสิบๆเบอร์ เกิดเหตุฉุกเฉินอะไรอยู่ที่ไหนก็โทรได้ เดี๋ยวนี้เมมไว้ในโทรศัพท์แทน เกิดมันหายไปหรือแบตหมดนี่ทำอะไรไม่ได้เลย หรือความรู้ต่างๆนี่เกิดอยากจะรู้อะไรขึ้นมาก็เปิด google เลย มีทุกอย่าง แถมบางอย่างนี่เคยรู้แล้วลืมอีกต่างหาก
     แต่ในหนังสือไม่ได้พูดถึงแค่ความรีบเร่งของคนอย่างเดียวนะ ยังเล่าถึงความรีบเร่งในการทำลายทรัพยากรธรรมชาติด้วย เช่่น การประมงที่เราเร่งจับปลาอย่างมากมายจนปลาโตไม่ทันให้จับเสียแล้ว หรืออากาศที่เราต่างปล่อยก๊าซพิษทั้งหลายจากควันรถ โรงงานอุตสาหกรรม เผาขยะ อย่างตอนนี้ก็เกิดหมอกควันปกคลุมไปทั่วเมืองปักกิ่ง ประเทศจีน หรือไทยเองก็มีการเผาขยะ เผาอ้อย เผาฟางกันเยอะแยะโดยเฉพาะตามชนบทต่างจังหวัด

quote : ยังมีอะไรมากมายในชีวิต นอกเหนือจากความเร่งรีบ -- มหาตมะ คานธี

     เดี๋ยวนี้เราว่าคนก็พยายามหันมาใช้ชีวิตแบบรักโลกกันมากขึ้นนะ อย่างในบริษัทเราเองก็หันมาใช้ถุงผ้ากันหลายคน หรืออย่างเรื่องรณรงค์ให้ปั่นจักรยานกัน การลดใช้ถุงพลาสติกตามห้างร้านต่างๆ เราอยากให้ภาครัฐสนับสนุนอย่างจริงๆจังๆในเรื่องเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม แต่คงเป็นไปไม่ได้เห็นจากนโยบายรถคันแรกนี่ก็เพิ่มมลพิษไม่รู้เท่าไหร่ เราคิดว่าหนังสือสองเล่มนี้เป็นหนังสือดี อาจไม่มีข้อมูลละเอียดมากเพราะเขาสรุปมาให้แล้ว แต่ก็เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น ลองเปลี่ยนชีวิตดูบ้างไหม ลด ละ เลิกอะไรไร้สาระ ไม่จำเป็น เล็กๆ น้อยๆ ก็ยังดีเพื่อโลกของเราค่ะ

ป.ล. รีวิวนี้เราตั้งใจมาก มีอะไรหลายอย่างที่อยากบอกแต่คงจะยาวเกินไป ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้เพื่อนๆ ได้ลองหาอ่านกันดูค่ะCreate Date : 16 มีนาคม 2556
Last Update : 16 มีนาคม 2556 20:44:49 น.
Counter : 814 Pageviews.

2 comments
  
น่าสนใจดีค่ะ...ทุกวันนี้เราใช้ชีิวิตแบบทำร้ายตัวเอง ทำลายสิ่งแวดล้อมกันแทบจะตลอดเวลาเลย...ลด ละ เลิก...
โดย: Aneem วันที่: 17 มีนาคม 2556 เวลา:8:34:48 น.
  
คุณ Aneem ช่วยกันคนละเล็กละน้อยก็ยังดีค่ะเพื่อโลกของเราและลูกหลานในวันข้างหน้า
โดย: katwan วันที่: 21 มีนาคม 2556 เวลา:13:57:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

katwan
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]มีนาคม 2556

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
17
18
19
20
23
25
26
27
28
29
30
31