สรุปหนังสือที่อ่านในปี 2558 (1)
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคน ตอนนี้ก็กลับมาสรุปหนังสือที่อ่านประจำปี 2558 กันนะคะ ดูว่าในปีที่ผ่านมาเราอ่านอะไรมาบ้าง ตรงกันบ้างมั้ย อิอิ


คู่มายาปรารถนา – ประเดิมด้วยชุดเสน่หเงามาร เล่มนี้เล่าเรื่องราวชีวิตของคนธรรมดาที่ต้องพลิกผัน เจ็บปวดแต่ก็สวยงาม ชีวิตคนเราก็แบบนี้ล่ะ นอกจากคู่เคียงเรียงรัก เราก็ชอบเรื่องนี้มากพอกันเลยชอบเรื่องของคนธรรมดานี่แหละ เขียนยังไงให้อ่านสนุก

คู่ผจญมนตร์มาร - พระเอกขี้แยมากๆเลย แต่น่ารักอ่ะ ในชุดเสน่ห์เงามาร เรื่องหลังๆเริ่มเป็นเรื่องราวของประชาชนที่ได้ผลกระทบจากสงครามน่าสงสารมากเลยค่ะ

ราชันมังกร– เรื่องดังในตำนาน มังกรอะไรเขาเหมือนแพะและหื่นด้วย สนุกนะ


หลงเงานาง – เรื่องดังอีกเรื่องของอวี้ฉิง ชอบมากเศร้ากับชะตากรรมนางเอก อ่านแล้วไม่ร้องไห้ แต่จะรู้สึกซึมๆ สงสารสีต๋าแม้นางเอกจะบอกชินแล้วล่ะ แต่นางก็มีความรู้สึก มีหัวใจนะตอนจบแฮปปี้ก็ดีใจกับนางด้วยชอบตอนจบด้วยนะที่นางเอกร้องเพลงขอความรักให้พระเอกฟัง ซาบซึ้ง มีความสุขตามไปด้วยอินมากกกกก

มายานาง - เล่มนี้ค่อนข้างเฉยๆ ถ้าเทียบกับอีก 2 เล่มในชุด บางทีอ่านไปก็งงบ้าง เพราะชื่อนางเอกกับร่างที่สลับชื่อเดียวกัน พูดถึงคนไหนกันล่ะ นางเอกน่าเวทนาเพราะวิญญาณดันไปเข้าร่างนางมารร้ายที่คนเกลียดกันทั้งเมือง เลยต้องถูกทำร้ายรับกรรมที่ตัวเองไม่ได้ก่อซะงั้น แต่คำสบถของนางน่ารักนะเออ สีจื๋อบ้าบอ 55

จารจำนาง- สงสารนางเอก (อีกแล้ววว) ชะตาชีวิตจะโหดร้ายไปไหน แต่เธอโชคดีที่มีพระเอกที่รักนางเหลือเกินเข้าหอเจ็ดวันเจ็ดคืน ชั้นเขินนนน


จันทราในเรือนเร้น - หาซื้อยากมากเลยในเว็บก็หมด พอได้อ่านก็สนุกดีนะ แต่ก็ไม่ได้มากมายเว่อวังอะไร ฮานางเอกอ่ะเธอเด็ดมากๆ แต่ไม่รู้ตัว จักรพรรดิก็ฮาเหมือนกัน แอบน่าสงสารนิดหน่อย เรื่องนี้วายนิดๆ

จอมใจนายทัพ – เป็นเรื่องที่ดังมากจึงได้รีปริ้นท์ แต่พอได้อ่านแล้วรู้สึกว่าค่อนข้างเรียบมาก แต่ก็มีสาระนะเออ

พระมาตุลาตัวดี - เป็นเรื่องของอวี้ฉิงที่เราว่าค่อนข้างเบาๆ ตลกดี พระเอกนางเอกเกือบจะวายแล้วไหมล่ะ 555

องค์ชายสุสาน- เรื่องนี้ปูเรื่องมาดีมากน่าสนใจ แต่ตอนจบแป้กอ่ะค่ะ เหมือนถูกตัดจบ คนอ่านมึนไปเลย


เพชรยอดขุนพล - เล่มสองของชุดโฉมงามบรรณาการ สนุกมากกกกกกก มีครบทุกรส ทั้งโหด มันส์ ฮา รัก เศร้า ซึ้ง แฟนตาซี แต่ท้ายๆ เรื่องเหมือนยืดๆ ออกทะเลไปหน่อย เคลียร์ปมโช๊ะๆ แล้วจบเลยเราว่าตอนต้นเรื่องปมมาแบบทับซ้อนเกี่ยวพัน ตอนคลายน่าจะเจ๋งกว่านี้อย่างเรื่องนางเอกย้อนอดีต พอเฉลยแล้วไม่ต่างจากที่คิดเท่าไหร่แต่โดยรวมแล้วสนุกมาก แนะนำจ้า

เพชรยอดบัลลังก์ - สนุกมากแต่ส่วนตัวคิดว่าสู้สองเรื่องแรกไม่ได้ คงเพราะเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับการเมืองในราชสำนักซึ่งมันมีแนวนี้เยอะแล้ว เล่มนี้เลยไม่ได้เด่นไปกว่าเรื่องอื่นเท่าไหร่ ยิ่งช่วงท้ายๆที่ฮ่องเต้ถูกวางยา ไม่มีฉากที่แก้ปัญหาเรื่องกบฎเลย มีแต่ตัดฉับๆมาจบแล้ว จับได้หมดแล้ว แบบ..ไรว้า แต่คาแรกเตอร์นางเอกมีพัฒนาการเติบโตทางอารมณ์ดีมาก คือเนื้อหาเน้นที่นางเอกมากๆๆ ยิ่งตอนที่เสียลูกไป เศร้ามากเลย และเป็นจุดเปลี่ยนของการตัดสินใจของนางเอกในช่วงท้ายเรื่องเลย สรุปในแง่การเติบโตของตัวละครหลักดีมาก แต่ในภาพรวมกลางๆ จ้ะ มีเรื่องการเมืองที่สนุกกว่านี้เยอะ


เพียงแรกพบ - เล่มนี้จะออกแนวคอเมดี้ พระเอกความจำเสื่อมคืออ่านๆไปก็ตลกดีนะ อ่านสบายๆ แต่บางทีก็ไม่เก็ตมุขอ่ะ บางทีก็ดูพยายามให้ตลกแต่มันไม่ตลกอ่ะ รู้สึกแป้กซะมากกว่า

ปฐพีไร้พ่าย- สนุกมากกกกกพระเอกเป็นเทพสุดเกรียน ชอบแกล้ง ขี้หึงด้วย ส่วนนางเอกเป็นแม่ทัพแดนอสูรนิสัยแมนๆ แต่ตัวตนก็เป็นผู้หญิงที่อยากมีคนดูแลบ้าง ฉลาดทั้งคู่ เนื้อเรื่องเดินเรื่องไวมาก ออกแนวผู้ใหญ่ที่ต่างคนต่างก็มีภาระหน้าที่ที่ทำให้ไม่สามารถอยู่ด้วยกันได้ อย่าว่าแต่อยู่ด้วยกันเลย รักกันยังไม่ได้เลย ต่างก็ต้องเก็บไว้ในใจ ชอบตอนนางเอกเป็นไก่ ฮาสุดๆ ตอนท้ายๆก็ซาบซึ้งน้ำตานองอยู่เหมือนกัน คู่พ่อแม่นางเอกนี่แย่งซีนช่วงท้ายเรื่องเลย


สามชาติสามภพ ลิขิตเหนือเขนย - รอนานมากกกกก สนุกมากกกก แต่จะให้ความรู้สึกต่างจากป่าท้อนะ เล่มนี้ออกแนวหม่นเศร้ากว่าไม่ค่อยจิกกัดเท่าเล่มแรก ออกแนวปรัชญามากกว่าด้วย ปกก็สวยดีนะแต่ไปมารู้สึกรุงรังมากอ่ะ ตอนจบแบบถังชีต้องค้างอ่ะ ค้างงงงงงมากกกกก รอเล่มของซือฝุม่อเหยียน ทายกันอีก 5 ปีจะได้อ่านป่ะ


After thelight หนึ่งแสงหลังแดนอสูร - เป็นฉบับที่คนเขียนพิมพ์เอง ปกสวยมว้ากกกก เนื้อเรืองเป็นเรื่องราวของเจ้าผู้ปกครองนรกกับหญิงมนุษย์ เรื่องก็เรียบเรื่อย จนสงสัยนิดหน่อยว่าไปรักกันตอนไหนน่ะขัดใจตัวร้ายนิดหน่อย เป็นตัวร้ายตามขนบละครไทยเลยเชียว

ประตูอสูรรุ่งรัตติกาล 4-7 (จบ) - ตามอ่านเป็นปีแน่ะในที่สุดก็จบแล้ว แต่ตงิดๆ ตรงคายูระฮิเมะนี่แหละถ้าปล่อยให้นางตายไปก็คงสมบูรณ์กว่านี้เพราะแบบนี้มันพาฝันเกินไป แต่อย่างว่านางก็กินเนื้อเงือกเหมือนกัน เพราะฉะนั้นอาวุธอะไรก็ฆ่านางให้ตายไม่ได้ให้มันตัดส่วนชั่วร้ายออกไปก็เป็นตอนจบที่สมบูรณ์แล้ว แต่น่าจะอธิบายในเนื้อเรื่องสักหน่อยก็จะดีนะ ส่วนพระเอกของเราสรุปว่าตายไม่ได้ต้องมีชีวิตไปชั่วกัปกัลป์อย่างนี้แหละ แต่พอเปิดใจแล้วก็เจ้าเล่ห์อยู่เหมือนกัน จริงๆ แล้วรอชิองโตก่อนสินะ ปกของคุณโบว์เป็นเอกลักษณ์ บอกเลยที่ตามเก็บนี่ชอบปกด้วยนะ


Umimachi Diary – บันทึกเมืองริมทะเล (แปลให้เอง) การ์ตูนในรอบสิบปีละมั้ง น่ารัก อบอุ่น อ่านแล้วมีความสุข อ่านจบแล้วไปดูหนังก็อบอุ่นซาบซึ้ง สี่พี่น้องสวยน่ารักทุกคนเลย คิดว่าถ้ามีโอกาสจะไปเยือนเมืองริมทะเลนี้สักครั้ง คามาคุระ


The blue stone – การ์ตูนของจิมมี่ เหลียวศิลปินชื่อดังจากไต้หวัน เป็นคนที่มีมุมมองในการเล่าเรื่องที่ไม่เหมือนใคร เรื่องนี้เป็นเรื่องหินสีฟ้าที่ออกเดินทางตามหาอีกครึ่งของตัวเอง เรื่องออกเศร้าๆนะ เพราะสุดท้ายตอนจบหินก็แตกไปเรื่อยๆ จนไม่เหลือตัวเองในที่สุด

The sound of colors - เรื่องของหญิงตาบอดที่ใช้ชีวิตในเมืองใหญ่น่ะ อ่านไปแล้วคิดว่าถ้าเป็นเราคงว้าเหว่น่าดู เหงามากนะ

ดวงตะวันส่องฉาย - เรื่องนี้ได้ถูกนำไปสร้างเป็นหนังเรื่องผู้หญิงเลี้ยวซ้าย ผู้ชายเลี้ยวขวา เป็นการ์ตูนเล่มบางๆ ที่สื่อเนื้อเรื่องได้ชัดเจนเกี่ยวกับพรหมลิขิต คนคู่หนึ่งอยู่ใกล้กันเพียงฝาห้องกั้น แต่ก็ไม่เคยได้เจอกัน พอได้เจอกันก็มีอันต้องพรากจากกัน ทั้งๆที่ก็อยู่ใกล้กันเพียงแค่นั้น

บันทึกของฉันกับมาเมะโกมะ1-3 - น่ารัก ฟุ้งฟิ้งมุ้งมิ้งสุดๆ อยากให้มาเมะโกมะมีจริงๆ อ่านแล้วชีวิตมุ้งมิ้งขึ้น 50%


My name is – เป็นหนังสือเรื่องย่อประวัติบุคคลชื่อดังสำหรับเด็ก เวลาอ่านรู้สึกเหมือนย้อนเวลากลับไปตอนเด็กแหละ เนื้อหาจะเป็นคร่าวๆไม่ได้ลงลึกอะไรมาก ก็สำหรับเด็กอะเนอะ อ่านจบก็บริจาคต่อไป


ช็อกโกแลตสีเลือด - ชุดนี้ดองนานมาก พออ่านแล้วก็โอเคนะ เนื้อหากลางๆ ตอนอ่านคำโปรยเราคิดว่าจะบู๊เลือดสาดหักเหลี่ยมเฉือนคมกว่านี้ อ่านจบแล้วอยากได้ช็อกโกแลตร้อนๆสักถ้วย ชอบตอนอยู่ในไร่โกโก้

บาเรียมิชชั่นตอน ปริศนามารีโลนี่ - ภาคพิเศษของเซวีน่า เซอร์ไพร์สกับนางเอกมาก ไม่คิดว่าจะโมเอะ น่าร้ากกกกก ขนาดนี้ นายบาหลงหัวปักหัวปำไปเลย ชอบปะป๊าโคตัลด้วย นายสุดยอดมากกกกก ไม่มีนายไม่มีนางเอกนะเออ


โมรารัตติกาล - ดองมาเป็นปีแล้ว เนื้อเรื่องต่อจากมายาไฟในดวงตา สนุกดี ออกแนวแฟนตาซีเลยล่ะ แต่สะดุดตรงเนื้อเรื่องย้อนหลังไปร้อยปีแต่คำพูดจาของคนเมื่อร้อยปีก่อนทันสมัยม้ากมาก และค่อนข้างงงตรงพลอตที่ให้พวกรัตติดาราลวงมาฆ่ากันเอง ถ้าฆ่ากันเองตายหมดแล้ว คนที่เหลืออยู่ก็ไม่ได้มีอำนาจเป็นใหญ่อยู่ดี ไม่เข้าใจว่าจะฆ่ากันไปทำไม หรือเราอ่านข้ามอะไรไปก็ไม่รู้สิ

ม่านทิวาพชร - เรื่องนี้น่ารักที่พระเอกแบบเป็นเจ้าชายขี่ม้าขาวมากกกกก แล้วก็ดี๊ดี ปกตินิยายแนวข้ามกาลเวลาตอนจบสุดท้ายนางเอกมักต้องเป็นฝ่ายจากกับครอบครัวโลกของตัวเองเพื่อมาอยู่กับพระเอก แต่เล่มนี้กลับกันค่าพระเอกเป็นฝ่ายจัดแจงเก็บกระเป๋าตามนางเอกกลับมาอยู่โลกนี้เอง โดยที่ไม่ต้องเถียงไม่ต้องทะเลาะกัน คุณพี่ยอมน้องทุกอย่าง น่ารักก็ตรงนี้แหละ

มรกตสนธยา - เล่มสุดท้ายของชุดนี้แล้ว อัญมณีจะพิเศษคือข้ามไปมาได้ เรื่องนี้พระเอกก็น่ารักอีกแล้วจากเพลย์บอยเจ้าชู้ก็ยอมเปลี่ยนตัวเองเพราะกลัวนางเอกจะไม่เอา ฮ่าๆๆๆ ประเด็นเกี่ยวกับการค้าอวัยวะมนุษย์ เราว่าอีกไม่นานนี้หรอก เพราะเดี๋ยวนี้ก็เริ่มมีการเก็บข้อมูลประชากรในระดับพันธุกรรมกันแล้ว

แปลงใจสีคราม - เราคงไม่เหมาะกับนิยายประเภทคู่กัดแบบไม่ชอบหน้าโดยไม่มีเหตุผล เพราะเรื่องนี้อ่านไปก็ไม่ชอบคาแรกเตอร์นางเอกเอามากๆ จากต้นจนจบนางนิสัยดีขึ้นนิดนึง แต่แบบไม่ชอบจริงๆคนนิสัยแบบนี้

กาหลมหรทึก - เป็นเรื่องราวสืบสวนสอบสวนที่ใช้กลบทเป็นปริศนา ตอนจบหักมุมมาก แบบโอ๊ย ทำไมเป็นแบบนี้ แต่ก็นะถ้าไม่จบแบบนี้ต้องมีคนเสียใจมากกว่านี้แน่ แต่แบบสงสารอ่า สนุกอยู่นะ

ด้วยแรงอธิษฐาน- เคยดูละครเมื่อนานมาแล้วสมัยพี่ตั้วกับพี่กบ สุวนันท์ เลยจำเนื้อหาได้นิดหน่อย พอมาอ่านอีกทีก็สนุกมากกก เนื้อเรื่องมีแต่ความอึดอัด โกรธแค้น ไม่เข้าใจกัน โลกสดใสตอนนายสิงห์โผล่มา พอจบแล้วก็อดคิดไม่ได้ว่าคนที่ชาติตระกูลดี การศึกษาดีแค่เรื่องเล็กน้อยจะทำให้โกรธแค้นจนสามารถเข่นฆ่าคนได้อย่างเลือดเย็นได้ขนาดนี้เชียว


บัลลังก์รัตติกาล - เล่มแรกของชุดรัตติกาล นครที่คนสามารถกลายร่างเป็นเสือได้ เปิดเรื่องได้ดีชวนให้ติดตามเล่มต่อๆ ไป มีทั้งปลอมตัว ตามล่า ฆาตกรรม หักมุม สนุกค่ะ

เพรงรัตติกาล - เล่มสองของชุดรัตติกาล เรื่องนี้โทนเรื่องจะหวานกว่าเล่มแรก มีการย้อนกลับไปในอดีตที่ส่งผลถึงปัจจุบัน วางโครงเรื่องได้ดี

สาปรัตติกาล - เล่มสามของชุดรัตติกาล สนุกเหมือนเดิมเราเดาได้ตั้งแต่ต้นว่าใครเป็นฆาตกร เรื่องดอกรัตติกาลนี่เหวอไปเลย ไม่คิดว่าจะ... พออ่านติดๆ กันจะรู้สึกว่าทั้งพระเอกนางเอกนิสัยคล้ายกันทุกเล่มเลย ไม่ว่าเล่มอื่นจะปูคาแรคเตอร์มาเป็นแบบไหน พอเล่มที่เป็นตัวเอกนิสัยก็เปลี่ยนไปเป็นนิสัยของพระเอกนางเอกแทน งงไหม รู้สึกแบบนี้จริงๆนะ

บ่วงรัตติกาล – เล่มสุดท้ายแล้ว (มั้ง) ตบจูบๆๆๆ ตลอดชั้นเขินแทนนางเอกอ่า

สรุปของชุดรัตติกาล เราชอบเพรงรัตติกาลเพราะหวานดี กับสาปรัตติกาลพราะหนาดี 555 แต่เรื่องที่เขียนโดยคนเดียว ถ้าคาแรกเตอร์ไม่ชัดอย่าอ่านติดๆ กันเลย รู้สึกเบื่อน่ะ

อาคม - กรี๊ดดดดด ทีมทรงกลดค่ะ บอกเลย สนุกมาก ตอนแรกจะแนวสืบสวน แต่พอจะเดาได้ว่าใครเป็นคนร้าย เป็นนิยายเรื่องแรกที่เราเชียร์ผู้ร้ายมากๆ คงเพราะเล่าแบคกราวน์จนเราเข้าใจและเห็นใจเขา เป็นเรื่องที่ไม่มีพระเอกนางเอกแต่มีตัวเอง 3 ตัว และหนึ่งในนั้นมีคู่เป็นตัวประกอบเล็กๆคนนึง เส้นเรื่องของคู่นี้ก็ซาบซึ่งอยู่นะ ส่วนอีกคู่บอกเลยว่าเข้าใจแต่ก็อดเสียดายไม่ได้

ระบำเวท- ปิดท้ายปีด้วยภาคต่อของอาคมหลังจากทำใจมาตั้งหลายเดือนเรื่องพระเอก เนื้อหาค่อนข้างจะเน้นย้ำเกี่ยวกับธรรมะมากไปสักนิด พระเอกนางเอกนี่มาแนวแกรี่ตูแมรี่ซูกันเลยทีเดียว คนอาไร้จะดีแสนดี เก่งแสนเก่งขนาดน้านนน นางเอกนี่โชคดีจริงๆถึงจะบ่น แต่ก็เป็นบทสรุปที่สมบูรณ์แล้วจริงๆ คงเพราะคนแต่งเน้นเกี่ยวกับธรรมะจริงๆ พออ่านจบแล้วเลยรู้สึกโหวงๆยังไงบอกไม่ถูก รู้สึกว่าต้องจากกันและจะไม่เจอกันอีกแล้ว เหลือแต่ความทรงจำดีๆไว้คิดถึงช่วงเวลาเหล่านั้น ชีวิตคนเราก็แบบนี้แหละ พบเพื่อจาก พี่กลดจะอยู่ในใจเราเสมอนะ


นภดลเคียงดาว - เรื่องราวเกี่ยวกับการเมือง สนุกมากพระเอกเหมือนจะเลี้ยงต้อยนิดๆนะ

แช่มรัก หัวใจสะดวกซื้อ - เราว่าเรื่องนี้ของแอลลี่ไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่ ขัดใจทั้งพระเอก นางเอก คู่รอง แต่ในเรื่องความรู้สึกที่แม่มีต่อลูกนี่บรรยายชนะเลิศ แอบน้ำตาซึม

ยิหวายาใจ – เรื่องนี้มีคู่กันคือ ศาสตราหัวใจ เล่มนี้เป็นพาร์ทอดีต บอกเล่าเรื่องราวของความสัมพันธ์ของกริช กับ ยิหวา ในบ้านฑิชากรจตุบท พลอตเรื่องจะละครหน่อย พระเอกถูกโกงสมบัติ ถูกกดขี่ข่มเหง รอเวลาเอาคืน ส่วนตัวร้ายก็สไตล์แอลลี่ ร้ายไม่มีเหตุผลจริงๆ

ศาสตราหัวใจ - เล่มนี้เป็นบทสรุปของกริชกับยิหวา จากเรื่องยิหวายาใจนะคะ หลังจากที่ทั้งกริชและยิหวาออกจากบ้านฑิชากรจตุบท ต่างคนก็เติบโตแยกย้ายกันไป แต่สิ่งหนึ่งที่ยังพันผูกทั้งสองคนไว้ด้วยกันก็คือคำสัญญาที่มีต่อกัน เรื่องนี้น่ารัก ไม่ร้อนแรงมาก ชอบความมั่นคงและความพยายามของทั้งสองคนมาก ทุกสิ่งที่ทำก็เพื่ออีกฝ่ายเสมอ แถมยังมีตัวขโมยซีนเจ้าด่างน้อย นั่นเอง เป็นหมาน้อยน่ารัก ซื้อสัตย์ และหวงเจ้านายมากกกกก อ่านแล้วอยากจะไปหาบางแก้วมาเลี้ยงสักตัวเลยล่ะ

มิ่งสมิต - เรื่องนี้เพลียมาก เพลียนางร้าย นางเอกแม่พระเอก แม่นางร้าย เพลียยกกำลังสี่เลยอ่ะจ้ะ

แพรอาภรณ์- เป็นเรื่องในชาติปัจจุบันของมิ่งกับแพรต่อจากมิ่งสมิตนะ เรื่องนี้ค่อยโอเคหน่อย นางเอกเธอสู้คน ไม่ยอมใคร แล้วยังปากไวอีกต่างหาก ถึงจะเป็นนิยายรักแต่มีเนื้อหาเกี่ยวพันกับผ้าและประวัติศาสตร์ด้วย โอเคมาก ชอบอ.มิ่งเมืองมาก จบนะ

ยังไม่จบนะคะ เดี๋ยวพรุ่งนี้มาต่อตอนที่ 2 ค่ะ
Create Date : 16 มกราคม 2559
Last Update : 17 มกราคม 2559 14:17:29 น.
Counter : 556 Pageviews.

7 comments
  
อ่านได้เยอะเลยค่ะ สุดยอดทั้งนั้น

ตามที่เห็นมีดองไว้หลายเรื่อง ส่วนที่อ่านแล้วเหมือนกันก็มี
คู่มายา -ชอบค่า ดราม่าดีระดับนึง
ราชันมังกร - น่ารัก แต่ไม่ค่อยชอบนางเอกช่วงแรกๆ
After the light - งานแฟนตาซีอ่านง่ายดี คิดเหมือนกัน ไปรักกันตอนไหน ไม่ค่อนอินตรงนี้เช่นกัน
โดย: kunaom วันที่: 17 มกราคม 2559 เวลา:15:05:40 น.
  
มาเก็บข้อมูลค่ะ แอบสนใจหลายเรื่อง
โดย: ออโอ วันที่: 17 มกราคม 2559 เวลา:15:13:06 น.
  
คุณkunaom เราอ่านตรงกันน้อยจัง 3 เรื่องนี้เราก็ชอบ แต่ยังไม่ใช่ที่สุดจ้า

คุณออโอ ยินดีค่ะ
โดย: katwan วันที่: 18 มกราคม 2559 เวลา:13:20:36 น.
  
น่าอ่านหลายเล่มเลยนะคะนี่
เขียนได้สนุกดีค่ะ
ชอบๆ
ตามไปอ่านต่อโดยด่วน
โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 18 มกราคม 2559 เวลา:20:30:14 น.
  
คุณเหมือนพระจันทร์ ขอบคุณค่ะ
โดย: katwan วันที่: 19 มกราคม 2559 เวลา:11:22:21 น.
  
เยอะม๊ากกกกกกกกกเลยค่ะ งานคุณฮายาชิปกสวยมากๆเลยค่ะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 19 มกราคม 2559 เวลา:17:50:23 น.
  
คุณ Sab Zab' ใช่มะ สวยเนอะ สวยๆๆๆ
โดย: katwan วันที่: 20 มกราคม 2559 เวลา:12:41:51 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13katwan
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]มกราคม 2559

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31