WELCOME TO MY BLOG
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2550
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
15 มิถุนายน 2550
 
All Blogs
 

การสมัคร Permanent Resident ของแคนาดาแบบ Spouse, Common Law Partner และ Conjugal Partner

เรื่องของเรื่องก็คือ ได้รับอีเมล์หลายฉบับบเกี่ยวกับการย้ายถิ่นฐานถาวรมายังแคนาดาภายใต้การสมัครแบบ Family Class- Spouse, Common law partner and Conjugal Partner of Canadian Citizen and Permanent Resident จากหลายท่าน วันนี้ได้หยุดงานก็เลยมานั่งคิดว่า น่าจะรวบรวมคำถามที่เป็นประโยชน์ในการสมัครพีอาร์แบบนี้ดีกว่า ต้องออกตัวก่อนว่าตัวเองไม่ใช่ผู้เชียวชาญแต่อย่างใด แต่ด้วยความที่ชอบอ่านและจากประสบการณ์ ของตัวเองที่สมัครพีอาร์ในคลาสนี้ ก็เลยพอจะเข้าใจในหลักการอยู่บ้าง เริ่มคำถามแรก

อะไรคือ พีอาร์

ตอบ พีอาร์ หรือ Permanent Resident แปลตรงตัวก็คือ ประชาชนถาวร ของประเทศนั้นๆ แต่ไม่ใช่สัญชาติ ซึ่งถ้าจะให้เข้าใจก็เหมือนกับ Green Card ของอเมริกานั้นเอง

ถ้าเป้นพีอาร์แล้วจะมีสิทธ์ิเหมือนคนที่เป็นสัญชาติแคเนเดี้ยนหรือเปล่า

ตอบ เหมือนครับ แต่อาจจะมีบางข้อที่แตกต่างกัน ข้อที่เหมือนกันก็คือ สามารถอยู่อาศัย ทำงานแบบใดก็ได้ ได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย (ยกเว้นงานเกี่ยวกับความมั่นคง และงานในระดับ Federal) อีกข้อที่พีอาร์ไม่สามารถทำได้ก็คือ การลงสมัครเพื่อแข่งขันการเลือกตั้งทางการเมือง หรือ การลงคะแนนเสียง เป็นต้น

บัตรพีอาร์มีลักษณะอย่างไร และมีวันหมดอายุไหม

ตอบ บัตรพีอาร์มีขนาดเท่ากับบัตรเครดิต มีแถบแม่เหล็กซึ่งบรรจุข้อมูล ด้านหน้าบัตรเป็นรูปใบเมเปิด พร้อมทั้งมีข้อมูลส่วนบุคคล บัตรพีอาร์มีอายุห้าปี และสามารถต่อได้ทุกๆห้าปี SAMPLE


ต้องเป็นพีอาร์อย่างน้อยกี่ปี ถึงจะสามารถสมัครสัญชาติได้

ตอบ ต้องเป็นพีอาร์อย่างน้อย สามในสี่ปี หรือ ต้องอยู่แคนาดาให้ได้ 1090 วันถึงจะมีสิทธ์สอบขอสัญชาติ

การขอพึีอาร์แบบ Spouse, Common Law Partner and Conjugal Partnerนั้นใช้เวลานานเท่าไหร่

ตอบ การขอพีอาร์ในคลาสนีจะมีสองแบบ คือ การสมัครจากข้างในซึ่งใช้เวลาประมาณ 1-3 ปีกว่าจะเสร็จ สองก็คือ การสมัครพีอาร์จากข้างนอกแคนาดา จะใช้เวลาโดประมาณ 2.5-6 เดือนก็เสร็จสิ้นแล้ว

การขอพีอาร์จากข้างในแคนาดามีข้อดีข้อเสียอย่างไร

การพีอาร์จากข้างในแคนดาแบบ Spouse and Common Law Partner นั้น ผู้สมัครส่วนใหญ่จะคิดว่าได้เร็วกว่าจากข้างนอก อันนี้ไม่จริงครับ การสมัครจากข้างในนั้นจะใช้เวลานานมากๆ แถมเรียนแบบเอาเครดิตไม่ได้ ทำงานก็ไม่ได้จนกว่าจะมีจดหมายจากทาง CPC- Vegreville ว่าอนุญาตให้ขอ Student Permit หรือ Work Permit ได้เท่านั้น บวกกับไม่สามารถเดินทางออกนอกแคนาดาได้อีก ถ้าออกแล้วไม่สามารถกลับเข้ามาได้ เอกสารทุกอย่างจะเป็นโมฆะทันที

แคนาดามีวีซ่าคู่หมั้นหรือไม่

ตอบ แคนาดาไม่มีวีซ่าคู่หมั้นครับ ซึ่งถ้าจะสมัครพีอาร์แบบคู่สมรส ต้องแต่งงานกันก่อนทีีจะส่งเอกสาร

อะไรคือ ความแตกต่างระหว่าง Spouse, Common Law Partner และ Conjugal partner

ตอบ 1. Spouse คือ กรณีที่แต่งงานแล้วมีทะเบียนสมรส
2. Common Law partner คือ คนสองคนที่อาศัยอยู่ด้วย แต่ไม่ได้แต่งงานหรือทะเบียนสมรส ซึ่งหลักก็คือ ต้อง แชร์สมุดบัญชี โทรศัพท์ เงินกู้ หรือเอกสารสำคัญในทางราชการเป็นต้น ซึ่งถ้าจะ สมัครในลักษณะนี้ ต้องอยู่ด้วยกันอย่างน้อยหนึ่ง โดยไม่ได้แยกกันอยู่
3. Conjugal Partner คือ คนสองคนที่มีความสัมพันธ์ แต่ไม่ได้อาศัยอยู่กันแบบ common Law Partner คือ อีก ฝ่ายใดฝ่านหนึ่ง อาจจะบินไปบินมา เป็นต้น

แคนาดายอมรับการแต่งงานของเพศเดียวกันหรือไม

ตอบ แคนาดา เป็นประเทศที่สี่ต่อจาก เนเธอแลนด์ เบลเยี่ยม สเปน ที่การแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันถูกบรรญัติเอาไว้ในกฏหมายใหญ่ ว่า การแต่งงานของเพศเดียวกันมีสิทธิเท่าเทียมกันทุกประการกับชายและหญิง

การแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันสามารถใช้เอกสารการสมัครแบบ Spouse, common law partner and conjugal partner ได้หรือไม่

ตอบ ใช้ได้แน่นอน

คู่สมรสเพศเดียวกันที่ไม่ใช้สัญชาติแคเนเดี้ยนหรือประชาชนถาวรของแคนาดา มีสิทธ์ของพีอาร์หรือไม่

ตอบ ไม่สามารถขอพีอาได้ เนื่องจากคนทีจะเป็น sponsor นั้นจะต้องเป็นคนที่มีสัญชาติแคเเนเดี้ยนหรือเป็นพีอาร์เท่านั้น (แต่ถ้าอยากได้ทะเบียนสมรสเฉยๆๆ อันนั้นสามารถทำได้)

ถ้าได้พีอาร์วีซ่าและเข้ามาแคนาดาแล้วต้องเปลียนสถานะอะไรอีกหรือไม่

ตอบ ไม่ต้องเปลียนครับ เมื่อคุณลงจากเครื่องบินแล้วผ่านอิมมิเกรชั่น คุณต้องเข้าไปรายงานตัวในออฟฟิศเพื่อทำเอกสารการขอเป็น Permanent Resident

บัตรจะส่งมาให้ภายในกี่วัน และถ้าได้บัตรแล้วสามารถออกไปนอกแคนาดาได้ทันทีหรือไม่

ตอบ ประมาณสามสิบวัน ถ้าได้บัตรแล้วสามารถออกนอกแคนาดาได้เลยครับ
คราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนการสมัครว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

อย่างแรกในการขอพีอาร์แบบ Spouse, Common Law partner and conjugal parnter outside canada เอกสารการกรอกจะแบ่งเป็นสองส่วนคือ ส่วนตัวคุณ คือ ผู้ถูกสปอนเซอร์ กับ ผู้ที่เป็นสปอนเซอร์ก็คือ ตัวสามีคุณนั้นเอง

1. เอกสารแรกที่คุณจะต้องเตรียมคือ แปลใบเกิด และ ทะเบียนสมรส เป็นภาษาอังฤษ (ในกรณีที่จดที่ประเทศไทย) แล้วให้กรมการกงศุลที่แจ้งวัฒนะรับรองการแปลให้ หลังจากนั้นก็ไปขอใบรับรองประวัติอาญชกรรมจากกรมตำรวจแห่งชาติตรงใกล้กับสยามสแควร์ โดยนำ ทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน สูติบัตร Passport รูปถ่าย 1 หรือ 2 นิ้ว 2 รูป ถ่ายสำเนาเอกสารอย่างละ 1 ใบครับ ถ้าคุณมีเวลาก็เตรียมเอกสารแสดงความสัมพันธ์ เช่น รูปถ่ายในงานแต่งงาน อีเมลย์ บิลค่าโทรศัพท์ รูปถ่ายตอนไปเที่ยว เป็นต้น พร้อมกับอย่าลืมไปถ่ายรูปให้ได้ขนาดตามที่ Citizenship and Immigration Canada ต้องการ ขนาดของรูปตามเว็บไซด์นี้เลยครับ //www.cic.gc.ca/english/pdf/kits/guides/3906e.pdfผมแนะนำให้ปรินต์หน้าเอกสารแล้วนำไปให้ทางร้านถ่ายภาพดูด้วยครับ เพราะว่าขนาดของรูปที่ใช้ในการสมัครพีอาร์หรือวีซ่าต่างๆ จะค่อนข้างต่างจากที่อื่นๆ เตรียมไว้ให้พร้อม

2. บอกให้ Sponsor ของคุณ (ถ้าอยู่แคนาดา)ให้เขาเตรียมเอกสารเกี่ยวกับรายได้การเสียภาษีที่แรกว่า Notice of Assessment กับ T4 โดยการโทรไปขอได้ที่ Canada Revenue Agency โทร 1-800-959-8281

3. หลังจากเอกสารทุกอย่างตามข้อหนึ่งและข้อสองเสร็จหมดทุกอย่างแล้ว ก็ให้เข้าไปเว็บนี้ //www.cic.gc.ca/english/information/applications/fc.aspซึ่งเป็นการขอพีอาร์แบบ outside Canada ซึ่งข้างในนั้นจะแบ่งเป็นสามส่วนคือ

3.1 เกี่ยวกับผู้ที่เป็นสปอนเซอร์ Application to Sponsor ให้เขาอ่านตามเว็บนี้ครับ
//www.cic.gc.ca/english/information/applications/guides/3900ETOC.aspแล้วให้เขากรอกเอกสารคือ Application to Sponsor and Undertaking, Sponsorship Agreement, Sponsorship Evaluation, Sponsorship questionaire, Document Checklist

3.2 เกี่ยวกับตัวคุณ ให้คุณค่อยๆ อ่านตามเว็บนี้
//www.cic.gc.ca/english/information/applications/guides/3999Etoc.asp
เอกสารที่คุณต้องกรอกก็มี Application for permanent Resident, Background Declaration, Additional Family, Sponsored Spouse/Partner Questionnaire

3.3 คือ Information Guides Specific to Geographic Region

พอเสร็จแล้วให้คุณปรินต์เช็คลิสต์รายการเอกสารใน Appendix A ตามนี้ //www.cic.gc.ca/english/pdf/kits/guides/3906e.pdf เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้กรอกเอกสารครบหมดทุกอย่าง พร้อมทั้งเอกสารประกอบคำร้องด้วย เมื่อกรอกเสร็จแล้วให้ตรวจทานให้เรียบร้อยว่ามีข้อบกพร่องที่ไม่ได้เติม สะกดผิดหรือลืมเซ็นไหม หลังจากนั้น คุณต้องรวบรวมเอกสารในส่วนของคุณทั้งหมดส่งไปให้ sponsor ที่แคนาดาก่อน เ้พราะเอกสารบางอย่างsponsor ต้องเซ็นด้วยครับ หลังจาก sponsor กรอกเอกสารของผู้เป็นสปอนเซอร์เสร็จแล้ว ให้เขารวบรวมเอกสารทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นใบสมัครพีอาร์ เอกสารประกอบคำร้อง หลักฐานความสัมพันธ์ระหว่างสปอนเซอร์และตัวคุณ เป็นต้น ไปยังที่ ศูนย์ Case Processing Centre Missisauga ตามที่อยู่นี้

Case Processing Centre – Mississauga
P.O. Box 3000, Station A
Mississauga ON L5A 4N6


ส่วนเรื่อง Medical Examnation ก่อนส่งเอกสารให้สามีหรือแฟนที่แคนาดา ควรไปตรวจร่างกายพร้อมทั้งนำ Copy ที่ทางโรงพยาบาลที่ได้รับการแต่งตั้งจากทาง CIC ส่งไปพร้อมกับเอกสารการสมัครพีอาร์ เพื่อจะได้ทำให้การพิจารณาเอกสารเร็วขึ้น หรือนั้นอาจจะรอให้ทาง CPC- Missisauga ส่งเอกสารมาที่สิงค์โปร์ก่อนก็ได้ เพราะถ้าทาง CPC เขาอนุมัติเรื่อง Sponsorship ผ่านแล้ว เขาจะมีจดหมายแจัง Client Number มาให้ซึ่งคุณต้องใช้หมายเลขนี้ในการติดต่อกับทางสิงค์โปร์ ซึ่งในการตรวจร่างกายนั้นไม่ใช้ทุกโรงพยาบาลที่ไปตรวจได้ ทาง Citizenship and Immigration Canada เขาจะมีรายชื่อโรงพยาบาลที่ได้รับการแต่งตั้งในการตรวจ รายละเอียดดูได้ตามนี้เลยครับ //www.cic.gc.ca/dmp-md/medicalinfo.aspx?CountryID=2027&ProvID=&CountryName=Thailand&ProvinceName=


ขั้นตอนหลังจากที Sponsor ส่งเอกสารทุกอย่างไปยังมิสซีสซอก้าแล้ว ทางศูนย์ CPC จะพิจารณาคุณสมบัติของผู้สปอนเซอร์ว่าเข้าข่ายที่ทาง Citizenship and Immigration Canada (ซึ่งขั้นตอนการพิจารณาของผู้เป็นสปอนเซอร์ตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 40 วันทำการ) ได้กำหนดไว้ ถ้าผ่านเขาจะส่งเอกสารทุกอย่างมายัง Canadian High Commission ที่สิงค์โปร์ เพื่อทำการพิจารณาอีกขั้นตอนนึง ถ้าทาง CHC ที่สิงค์โปร์เขาไม่ได้ติดใจอะไรในเอกสาร เขาก็จะขอพาสปอร์ตไปติดพีอาร์วีซ่า เพื่อใช้ในการเข้ามาแลนด์ที่แคนาดา

ถ้ามีการเีรียกสัมภาษณ์เกิดขึ้นก็อาจจะทำให้การได้พีอาร์วีซ่าอาจจะช้าลงนิดหน่อย เพราะต้องรอเรียกจากทางสำนักงานข้าหลวงใหญ่แคนาดาที่สิงคโปร์ว่า ต้องการจะสัมภาษณ์ที่ไหน และเวลาเท่าใด คำถามโดยทั่วไปในการสัมภาษณ์ก็จะเกี่ยวข้ัองกับความสัมพันธ์ระหว่างทั้งตัวคุณและแฟนหรือสามี
 

Create Date : 15 มิถุนายน 2550
8 comments
Last Update : 19 มีนาคม 2551 2:46:47 น.
Counter : 23261 Pageviews.

 

พอดีกำลังอยากได้ข้อมูลเลยค่ะ ขอบคุณมากๆ

 

โดย: เชอรี่ (JAN_CHERRY ) 15 มิถุนายน 2550 18:37:24 น.  

 

อยากไปเหมือนกันค่ะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูล ปึ๊กๆค่ะ

 

โดย: กระพรวนน้อยเสียงใส 15 มิถุนายน 2550 20:56:46 น.  

 

ขอบคุณที่ให้ความรู้นะคะ

 

โดย: endeavour 15 มิถุนายน 2550 22:32:40 น.  

 

เรา ก็ งง นึกว่า พวก PR พริตตี้ พวกนี้อะ อิอิ

ดีนะ แอบไปอ่าน ข้างบน นิดนึง ไม่งั้น หน้าแตก แน่ๆ

ปกติ เข้ามาเม้นต์ ไม่ค่อย อ่านมากน่ะครับ แฮะแฮะ

 

โดย: ตาทึ่มหน้าใส 17 มิถุนายน 2550 9:08:41 น.  

 

 

โดย: veenja 25 มิถุนายน 2550 12:06:40 น.  

 

เข้ามาเก็บความรู้ค่ะ เผื่อวันหนึ่งจะอยากเป็นพีอาร์กับเค้าบ้าง

 

โดย: wan (vivianyoong ) 16 กันยายน 2550 13:27:00 น.  

 มีความสุขมากๆค่ะ

 

โดย: เพลงเสือโคร่ง 25 ธันวาคม 2550 10:20:29 น.  

 

กำลังจะทำ PR. ขอปรึกษาหน่อยค่ะ

 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3989505 17 กรกฎาคม 2560 20:08:14 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


JumboNanaimo
Location :
Agassiz, British Columbia Canada

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Click for the latest Nanaimo weather forecast.
Friends' blogs
[Add JumboNanaimo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.